Lãi suất trái phiếu càng cao, rủi ro càng lớn

Theo dõi VGT trên

Thị trường chứng khoán (TTCK) đang tồn tại nghịch lý là các doanh nghiệp (DN) niêm yết, đặc biệt là DN bất động sản (BĐS) phát hành trái phiếu (TP) thay vì huy động vốn giá rẻ thông qua việc phát hành cổ phiếu (CP).

Cuộc đua phát hành TP khiến cho mặt bằng lãi suất của loại hình này tăng cao, thậm chí còn cao hơn nếu so với lãi suất ngân hàng (NH). Ông PHAN DŨNG KHÁNH (ảnh), Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng (MBKE), đã có những giải đáp với ĐTTC về hiện tượng đầy rủi ro này.

Đúng là gần đây nhiều DN niêm yết công bố kế hoạch phát hành TP, trong đó phần lớn là các DN BĐS. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm thu hút gần 117.000 tỷ đồng TP được phát hành thành công (tăng 74,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Hầu hết các DN phát hành TP đều chưa được xếp hạng tín nhiệm, trong khi bản cáo bạch phát hành TP lại quá phức tạp. Do đó, rủi ro với NĐT khi các DN phát hành bị phá sản, trong khi TP không có tài sản đảm bảo, không có tổ chức bảo lãnh.

Lãi suất bình quân trong nửa đầu năm nay vào khoảng 9,5-11%/năm, trong đó gần 90% khối lượng TP phát hành có lãi suất dưới 11%/năm, một số đợt phát hành với lãi suất 13-14%/năm, thậm chí DN BĐS phát hành TP với lãi suất lên đến 14,5%/năm. Nguyên nhân chính do NHNN yêu cầu hạn chế cho vay đối với những lĩnh vực có tính rủi ro cao như BĐS, bởi hệ thống NH có nợ xấu gia tăng cao chủ yếu cũng từ BĐS, khiến cho các DN BĐS khó tiếp cận vốn vay NH hoặc không đủ các điều kiện để được vay.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, vì sao nhiều DN bằng mọi giá phải huy động vốn từ TP thay vì huy động thông qua việc phát hành thêm CP trên TTCK?

Ông PHAN DŨNG KHÁNH: – Hiện mặt bằng lãi suất của các TP đang phát hành rất cao, có nhiều TP cao gấp đôi t.iền gửi NH, thậm chí gấp rưỡi nếu vay trực tiếp tại NH. Đó là chưa tính các loại phí khi phát hành TP. Cũng dễ hiểu, khi nhiều DN cùng phát hành, để tăng tính hấp dẫn buộc DN đẩy lãi suất lên cao để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư (NĐT). Như vậy có thể thấy rằng, các DN BĐS đang khó khăn về vốn mới phải vay thông qua kênh TP thay vì vay NH, thậm chí huy động qua phát hành CP với lãi suất thấp hơn nhiều.

Đối TTCK, sau khi lập đỉnh hồi tháng 4-2018 đã liên tục đi xuống, cả về điểm số lẫn thanh khoản, khiến cho việc phát hành thêm CP với giá cao như kỳ vọng của DN lại không hợp lý. Đó là chưa kể việc “in thêm giấy” lúc thị trường xuống tạo ấn tượng xấu cho NĐT trong bối cảnh họ cũng đang chật vật do thua lỗ khi thị trường giảm. Ngoài lý do chính này, nhiều DN không đủ tiêu chuẩn để phát hành CP, hoặc họ cân nhắc việc phát hành sẽ khiến cho CP bị pha loãng, làm cho những chỉ tiêu tài chính của DN bị ảnh hưởng xấu đi sau các đợt phát hành CP.

Lãi suất trái phiếu càng cao, rủi ro càng lớn - Hình 1

- Theo ông, việc DN BĐS phát hành TP có tạo nên áp lực cạnh tranh giữa NH và DN, và liệu rằng sự cạnh tranh này có tạo nên rủi ro cho thị trường?

- Đúng là có sự cạnh tranh của NH và DN về việc này. Điều này gây khó cho cả 2, vì NH cũng không thể vì điều đó mà “nới lỏng” hơn cho các DN BĐS vay khi tình hình nợ xấu có thể xấu hơn. Trong khi đó, rủi ro mà DN gặp phải cũng không hề nhỏ. Chẳng hạn, nếu các dự án BĐS thực hiện không đúng tiến độ, phải đền bù hoặc không thực hiện được hay không bán được, sẽ khiến DN khó khăn về dòng t.iền. Về lâu dài, hiện tượng này gây tác động không tốt đến khả năng chi trả, hoặc nếu có tài sản đảm bảo chi trả thành công thì nếu phát hành thêm những lần tiếp theo sẽ khó khăn hơn, thậm chí không thể huy động thêm được từ kênh TP.

Đặc biệt, DN phải trả lãi rất cao trong khi BĐS đang nhiều dấu hiệu trầm lắng, nên giả sử có tiêu thụ được hết và thực hiện đúng kế hoạch thì với lãi suất cao như hiện nay cũng góp phần “ăn mòn” doanh thu và lợi nhuận của DN. Nếu DN BĐS muốn giữ được điều này có thể phải cắt giảm nhiều chi phí, ứng dụng nhiều công nghệ để duy trì. Điều này đòi hỏi phải thay đổi được tư duy lãnh đạo cũng như có tiềm lực để thực hiện vốn không dễ dàng.

Video đang HOT

Một rủi ro khác nữa là cạnh tranh với kênh đầu tư vàng. Thời gian gần đây, kênh đầu tư này đang thu hút được sự chú ý của NĐT với những dự báo vàng sẽ còn tăng giá. Điều này đồng nghĩa, DN muốn hút được các dòng t.iền lớn khó mà huy động qua kênh TP với lãi suất thấp được. Và gánh nặng cho họ càng lớn.

- Theo ông, liệu có giải pháp gì để hạn chế rủi ro cho các DN BĐS muốn huy động vốn bằng TP?

- Rất khó để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất về mọi mặt, nhưng theo tôi, các DN cần lưu tâm các vấn đề khi có kế hoạch phát hành TP như: chỉ thực hiện huy động vừa phải vốn với những dự án khả thi và có đầu ra; bán lại những dự án thiếu khả thi; tính toán lại kế hoạch, có thể loại bỏ những dự án cần chi phí lớn hoặc hoãn lại, cắt giảm các chi phí không cần thiết. Đặc biệt, DN phải chủ động giảm lãi suất TP và có thể thêm các ưu đãi là khuyến mại khác cho người mua TP để thu hút. Thí dụ như như cho phép những người mua TP có thể tiếp cận các dự án dễ dàng, như ưu đãi chọn vị trí, khuyến mại phù hợp…

- Theo ông, về phía cơ quan quản lý có nên can thiệp vào để hạn chế rủi ro làm ảnh hưởng đến thị trường vốn nói chung?

- Thực tế, cơ quan quản lý cũng gặp khó trong trường hợp này, vì nếu thế phải khuyến khích cho DN BĐS vay t.iền, nhưng như vậy rủi ro sẽ lớn hơn nữa. Theo tôi, nên để DN tự thân vận động, nếu có chăng chỉ nên quy định việc phát hành TP phải thỏa các điều kiện chặt chẽ hơn, và mức lãi suất chỉ được tối đa là bao nhiêu. Thế nhưng, nếu can thiệp như vậy sẽ làm thị trường không tự nhiên, chưa kể phải xin ý kiến để sửa luật mới có thể thực hiện được. Vì lẽ đó, cơ quan quản lý chỉ nên can thiệp nếu điều này vượt quá một mức giới hạn và tránh ảnh hưởng đến các DN thuộc các lĩnh vực khác.

- Xin cảm ơn ông.

HẢI HỒ (thực hiện)

Theo saigondautu.com.vn

Cổ phiếu ngân hàng có còn chỗ đứng?

Triển vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được các chuyên gia nhận định lạc quan trong năm 2019. Tuy nhiên, do đã trải qua một thời gian tăng trưởng mạnh khá dài nên kỳ vọng của các nhà đầu tư vào nhóm cổ phiếu này đã trở nên thận trọng hơn.

Cổ phiếu ngân hàng có còn chỗ đứng? - Hình 1

Bối cảnh ngành ngân hàng hiện nay đang đứng trước nhiều khó khăn như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thắt chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng vào khoảng 15% và chỉ xem xét nới room cho các ngân hàng đủ điều kiện Thông tư số 41/2016/TT-NHNN về tỷ lệ an toàn vốn (CAR).

Ngoài ra, cho vay một số lĩnh vực như bất động sản cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Đặc biệt, các ngân hàng sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện tái cơ cấu nợ xấu.

Ám ảnh pha loãng

Theo thống kê của các ngân hàng, trong quý I/2019, mức tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành đạt khoảng 11,8% so với cùng kỳ năm 2018. Ngoại trừ Sacombank đột biến với mức tăng 110%, những ngân hàng còn lại đều đạt được kết quả kinh doanh khả quan.

Trong đó, Vietcombank vẫn là điển hình của hệ thống khi đạt kết quả kinh doanh tốt với lợi nhuận quý I hợp nhất tăng 34,8% so với cùng kỳ 2018, đạt 5.878 tỷ đồng, riêng ngân hàng mẹ có lãi 5.751 tỷ đồng.

Mức tăng trưởng này đã phản ánh vào thị giá cổ phiếu khi đa số các cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết trên cả ba sàn giao dịch đều tiếp tục giữ xu hướng tăng trong những tháng đầu năm 2019.

Trong đó nhiều mã tăng tốt như VCB (Viecombank) tăng 35,4%, EIB (Eximbank) tăng 28,8%, MBB (MB) tăng 11,7%. Trong nhóm tăng cũng có HDB (HDBank), VPB (VPBank), ACB (ngân hàng Á Châu)...

Dù đạt mức tăng khá ấn tượng cùng với triển vọng phát triển ngành luôn được đ.ánh giá cao nhưng với đặc tính phòng thủ cũng như tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành (free float) cao khiến cổ phiếu ngân hàng đang mất dần sức hấp dẫn với các nhà đầu tư giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu ngân hàng trên sàn hiện nay đang thiếu đi lực đẩy của dòng vốn ngoại do đã kín hoặc bị khóa room tỷ lệ sở hữu hay mức độ hở room không nhiều hấp dẫn.

Một nguyên nhân khiến các nhà đầu tư "tâm tư" với cổ phiếu ngân hàng là các kế hoạch chào bán riêng lẻ, hoặc bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên với mức giá thấp cách biệt được các ngân hàng đồng loạt trình ĐHĐCĐ năm nay, đẩy giới đầu tư vào áp lực bị pha loãng.

Ngoài ra, một số ngân hàng vừa phát hành cổ phiếu cho nước ngoài với mức định giá cao đang phải điều chỉnh theo mặt bằng giá chung của thị trường chứng khoán, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngân hàng khác.

Thực tế, nhóm cổ phiếu ngân hàng được xếp vào nhóm cổ phiếu giá trị với tỷ lệ P/E ở mức thấp so với các nhóm cổ phiếu dạng tăng trưởng khác như dược, bất động sản, ô tô... nhưng chỉ khi thị trường tăng trưởng mạnh về điểm số, cổ phiếu ngân hàng mới hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong khi đó, diễn biến thị trường chung trong 5 tháng đầu năm diễn ra khá ảm đạm với điểm số sụt giảm, dòng t.iền và thanh khoản cũng có dấu hiệu đi xuống. Các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về sự phục hồi và sôi động trở lại của thị trường.

Cổ phiếu của trường phái giá trị

Chính sách siết chặt tín dụng vẫn được NHNN ưu tiên trong năm 2019, các ngân hàng đều đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng phổ biến ở mức 12-14% bên cạnh những ngoại lệ như Vietcombank (15%) và VietinBank chỉ khoảng 7%.

Điều này cho thấy một số ngân hàng vẫn đang chạy đua để đạt chuẩn Basel II, trong khi một số khác lại theo đuổi chiến lược mở rộng mạng lưới hoặc xử lý nợ xấu.

Hiện có 5 ngân hàng đã hoàn tất nợ xấu tại VAMC gồm Vietcombank, Techcombank, MB, VIB và OCB và 5 ngân hàng đã đạt chứng nhận đủ điều kiện áp dụng Basel II là Vietcombank, VIB, TPBank, MB và VPBank.

Tuy nhiên, bên cạnh những cố gắng nhằm cải tổ, lột xác bộ máy, tiếp tục "ăn nên làm ra" thì vẫn còn một vài ngân hàng yếu kém duy trì trạng thái trì trệ, thậm chí còn đáng e ngại hơn.

Theo kinh nghiệm của một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm, trong bối cảnh ngành ngân hàng như hiện nay, cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục bị phân hóa và việc kỳ vọng về một mức giá cao hơn cho cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh hiện nay có vẻ không thực tế.

Dưới cái nhìn của chuyên gia, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng, cho rằng cơ hội đầu tư đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có nhưng không phải là tất cả nên nếu để chọn ra những cái tên đáng để đầu tư thì vẫn là những cái tên quen thuộc như VCB, ACB, BID, MBB...

Là những cái tên quen thuộc bởi vốn dĩ cổ phiếu ngành ngân hàng chỉ phù hợp với trường phái đầu tư giá trị với những kế hoạch và kỳ vọng trung, dài hạn.

Thực tế đã chứng minh điều này ngay trong chính "bữa tiệc chứng khoán" diễn ra sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi, khi sức tăng mở rộng và lan tỏa ở nhiều nhóm ngành, chỉ số Vn-Index vượt "mốc thiên đường" 1.000 điểm, cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn nằm bên lề với mức tăng nhỏ giọt (7-10%).

Điều này đã khiến nhà đầu tư băn khoăn bởi trong một thị trường giá lên, cổ phiếu không tạo hoặc hạn chế lợi nhuận ngắn hạn cho nhà đầu tư thì nó sẽ bị "ngó lơ".

Do đó, việc tạo nên một con sóng lớn trong thời gian tới đây đối với cổ phiếu ngân hàng sẽ là khó nhưng để duy trì được mặt bằng giá ổn định là điều mà các chuyên gia có thể khẳng định với nhóm "cổ phiếu vua" một thời này.

Linh Đan

Theo thoibaongnganhang.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Jisoo biết "giữ mình" nhất Blackpink, Jennie và Lisa nên học hỏi?
07:04:51 13/07/2024
Nam Em tự nhận là trẻ mồ côi, không cha mẹ, chị em, dân mạng tố "loạn ngôn"
07:20:37 13/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Ca sĩ đình đám lâm cảnh cơ cực: Bốc vác kiếm sống, cả cha lẫn mẹ qua đời rồi lại bị chị gái bỏ rơi
07:28:01 13/07/2024
Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng về show hẹn hò tìm người yêu
06:29:34 13/07/2024
Mẹ chồng muốn tôi đóng góp để trả nợ 2 tỷ c.á đ.ộ cho em chồng
07:01:42 13/07/2024

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt t.iền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
 Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu. Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng t.iền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
 Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Từng hận chồng vì bỏ mẹ con tôi theo người phụ nữ khác, nhưng đến khi nhìn thấy mặt đ.ứa b.é tôi buông bỏ hết mọi oán hận

Góc tâm tình

08:06:23 13/07/2024
Thấy tôi chỉ sinh được một đứa con gái, tôi nghe họ hàng nói bóng gió cẩn thận chồng ngoại tình. Tôi chẳng màng để tâm, vì con nào thì cũng là của trời cho.

Một năm sau scandal chấn động, nữ streamer công khai thông tin mới nhất về vụ "lộ ảnh"

Netizen

08:05:41 13/07/2024
Theo báo cáo trước đó, Xiaoxue hay được biết đến với biệt danh Tiểu Tuyết - một streamer nổi tiếng với hàng triệu người hâm mộ trên nền tảng phát sóng.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 95: Đức Anh lóng ngóng, vụng về khi sắp làm bố

Phim việt

08:01:59 13/07/2024
Đức Anh hạnh phúc vô cùng nhưng lại có chút đáng yêu bởi sự lóng ngóng, vụng về khi lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh siêu âm của em bé.

Con số may mắn hôm nay 13/7/2024 - số tài lộc theo 12 con giáp ngày mới

Trắc nghiệm

07:59:31 13/07/2024
Tham khảo con số may mắn hôm nay 13/7/2024 đầy đủ các năm sinh của 12 con giáp về công việc, cuộc sống, tài lộc.Con số may mắn hôm nay 13/7 theo 12 con giáp Tý,

Học Yoon Eun Hye giảm 4 kg trong một tuần mà không cần tập thể dục bằng 'CCA Juice'

Làm đẹp

07:58:52 13/07/2024
CCA Juice là loại nước ép giúp nữ diễn viên Yoon Eun Hye giảm 4kg/tuần mà không cần tập thể dục quá nhiều hay nhịn ăn kham khổ, chị em có thể tham khảo.

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14

Sao châu á

07:46:54 13/07/2024
Nhìn từ phía sau, nhiều khán giả không nghĩ Jun Hyeok mới còn đang học cấp 2, bởi lẽ vóc dáng cậu bé trông khá giống 1 sinh viên đại học.

Hot girl Trung Quốc khoe sắc bên xe hơi

Người đẹp

07:40:11 13/07/2024
Dưới đây là những hình ảnh của hot girl Trung Quốc tự tin khoe nhan sắc và vóc dáng cuốn hút bên xe hơi Wuling Starlight S.

Thực hư thông tin Sam sở hữu căn hộ 90 tỷ đồng

Sao việt

07:37:50 13/07/2024
Tối 12/7, Sam bất ngờ lên tiếng làm rõ thông tin sở hữu cơ ngơi 90 tỷ đồng. Cụ thể, Sam dở khóc dở cười đổ lỗi cho Ngô Kiến Huy

Midu xúc động khi nghe mỹ nam "Người ấy là ai" hát

Nhạc việt

07:19:17 13/07/2024
Theo dõi hành trình của Young Bi, Midu nói cô luôn trăn trở vì sao anh vẫn chưa thể tỏa sáng. Người đẹp nhận xét nam ca sĩ là người nhiệt huyết với âm nhạc và rất đa tài.

Sao Việt tập cũng mặc đẹp: Midu chọn áo khoe cơ bụng, set của Kỳ Duyên - Phương Ly mặc đi chơi cũng được!

Phong cách sao

06:59:06 13/07/2024
Mùa hè là thời điểm hội chị em tập tành năng suất, chăm chỉ độ body để tự tin xúng xính váy áo đi chơi. Sao Việt cũng không phải ngoại lệ, nàng nào cũng thường xuyên update tình hình đi tập hoặc chơi thể thao nhiều hơn hẳn.

Cuộc chiến thuế quan phương Tây - Trung Quốc và những hệ lụy

Thế giới

06:57:52 13/07/2024
Cuối cùng, châu Âu cũng cần cảnh giác trước những đòn trả đũa có thể xảy ra của Trung Quốc. Ngày 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với lĩnh vực thịt lợn của châu Âu.