Lại nóng chuyện đ.ánh thuế bất động sản thứ hai: Khi nào chính sách này nên áp dụng?

Ủng hộ việc phải đ.ánh thuế bất động sản nhưng ở giai đoạn thị trường đang gặp nhiều khó khăn, các chuyên gia cho rằng, nên cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm áp dụng.

Ngay với TP.HCM, việc đ.ánh thuế bất động sản thứ hai cũng sẽ không thể giải quyết được nạn đầu cơ và nhanh chóng kéo giảm giá bất động sản xuống.

Lại nóng chuyện đ.ánh thuế bất động sản thứ hai: Khi nào chính sách này nên áp dụng? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nóng” chuyện đ.ánh thuế bất động sản thứ hai

Đề xuất thí điểm đ.ánh thuế bất động thứ hai của TP.HCM mới đây nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo Tờ trình gửi Chính phủ của TP.HCM, việc đ.ánh thuế nhằm hạn chế nạn đầu cơ, kéo giá bất động sản xuống. Trước đó không lâu, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động triển khai thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.

Thuế Tài sản đã có dự thảo và đề xuất từ rất nhiều năm trước nhưng đến hiện tại, vẫn “dậm chân tại chỗ”. 3 năm trước và thậm chí trong năm 2022, câu chuyện đ.ánh thuế bất động sản mà điển hình thu thuế bất động sản sở hữu thứ 2 từng tạo ra sự tranh luận lớn từ giới chuyên gia và đầu tư.

Khi bàn về mục đích của việc đ.ánh thuế bất động sản thứ 2 từ đề xuất thí điểm của TP.HCM đang thu hút dư luận, luật sư Nguyễn Sơn Tùng, Luật sư điều hành Legal United Law phân tích rằng, về bản chất, muốn giá nhà đất giảm xuống thì các nguyên liệu “đầu vào” phải giảm. Ví như chi phí bồi thường đất, thuế chuyển mục đích (hiện tại luôn áp cao kịch trần), vật liệu xây dựng các loại, chi phí xây dựng, chi phí pháp lý, chi phí quản lý; lãi suất vay ngân hàng và nhất là thủ tục làm sao phải rút gọn, nhanh chóng.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Lý do khác khiến giá đất tăng cao xuất phát từ quỹ đất càng ngày càng khan hiếm, nhu cầu của người dân mua đất vẫn rất nhiều. Trong khi đó, giá vật liệu xây dựng tăng 200-300%, lãi suất ngân hàng tăng nóng lên tới 11%, chưa kể phí 3-5% ngoài cho ngân hàng. Bên cạnh đó, thủ tục pháp lý kéo dài trung bình 3 đến 5 năm mới có được giấy phép xây dựng. “Chi phí ngoài” cũng gia tăng thêm cũng ít nhất 15% tổng mức đầu tư. Chi phí bán hàng thêm từ 7% – 12%. Thủ tục pháp lý kéo dài kéo theo chi phí quản lý dự án và lãi vay ngân hàng tăng.. Như vậy, muốn giảm giá bất động sản, hãy giảm tất cả chi phí đầu vào.

Lại nóng chuyện đ.ánh thuế bất động sản thứ hai: Khi nào chính sách này nên áp dụng? - Hình 2

Đ.ánh thuế bất động sản tạo ra cuộc tranh luận trái chiều. (Ảnh minh hoạ)

“Còn chuyện đ.ánh thuế căn nhà thứ 2 để giá bất động sản giảm xuống, lấy nguồn hổ trợ người mua nhà thứ 1 thì tôi có cảm tưởng rất phi lý”, luật sư Nguyễn Sơn Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, thị trường thì đang suy thoái nghiêm trọng, tăng thêm 1 loại thuế trong giai đoạn hiện nay chỉ có làm xấu thêm cho thị trường hơn là giải pháp chống đầu cơ. Mặc dù đề xuất này không gây hoang mang cho các nhà đầu tư nhưng sẽ khiến họ phản ứng ngược về thời điểm áp dụng, nhất là khi thị trường đang rất khó khăn.

ADVERTISEMENT

“Mặt khác, phía cơ quan chính sách hiện chưa đưa ra tiêu chí rõ ràng về luật định thế nào là đầu cơ bất động sản mà chỉ lấy định lượng sở hữu 2 căn nhà hay 2 tài sản là bất động sản trở lên là đầu cơ bất động sản, rồi áp thuế tăng cho căn thứ 2. Rõ ràng, điều này sẽ không ổn!”, vị luật sư này nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Tùng, trong giai đoạn hiện tại và với tình hình chung của thị trường thì việc đ.ánh thuế bất động sản chưa cần thiết. Bởi thực tế, TP.HCM cũng không có nhiều sản phẩm bất động sản ra thị trường mà đầu cơ. Muốn đầu cơ cũng thiếu sản phẩm để đầu cơ.

“Khi áp dụng chính sách thuế thì cần áp dụng chung cho cả nước chứ tại sao TP.HCM lại áp dụng riêng? Và việc áp dụng chính sách thuế tài sản nên chờ thị trường bất động sản phục hồi lại, phát triển ổn định lại thì áp dụng”.

Nhà đầu tư nói gì về việc đ.ánh thuế bất động sản thứ 2?

Theo ông Lê Quốc Kiên, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm lâu năm, việc đ.ánh thuế tài sản bất động sản sẽ tác động rất mạnh đến thị trường bất động sản trong ngắn hạn và những nhà đầu tư lướt sóng.

Ông Kiên phân tích, thứ nhất, về tâm lý, người mua sẽ thận trọng xem mức độ ảnh hưởng của luật mới với họ. Việc này sẽ trực tiếp làm giảm nguồn cầu trong ngắn hạn.

Thứ hai, việc đ.ánh thuế này sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đối với những người lướt sóng ngắn hạn, những người chỉ cần lợi nhuận 5%-10% trong 1 giao dịch 1-2 tháng.

Ông Kiên lấy ví dụ, một miếng đất trị giá 1,8 tỷ, sau khi đặt cọc 200 triệu và gửi sales bán chênh lại ngay với giá 1,9 – 1,95 tỷ. Giả sử không bán ra được, người mua phải chồng đủ 1,8 tỷ “ôm” luôn và tiếp tục chờ sales ra hàng. Trong trường hợp này, khi cộng các chi phí hoa hồng sales, thuế trước bạ mua (đã siết chặt), thuế thu nhập cá nhân bán (đã siết chặt) và cộng thêm thuế bất động sản thứ hai (Đang dự kiến) sẽ làm các nhà đầu tư lướt sóng chùn chân. Đây cũng là một điểm tích cực cho thị trường bất động sản, vì những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn chính là nhân tố đẩy giá bất động sản tăng nhanh trong thời gian ngắn.

ADVERTISEMENT

Trong dài hạn, khoản thuế đ.ánh vào tài sản sẽ được người bán tính vào chi phí giá thành. Ví dụ, giả sử mỗi năm thuế tính 1%, tài sản sau 3 năm chịu thuế 3%. Nếu tài sản giá mua vào 5 tỷ thì tổng thuế phải chịu là 150 triệu đồng, giá vốn đầu tư thành 5,15 tỷ. Tuy nhiên, với thực trạng thị trường bất động sản, sau 5 năm, giá trị tài sản có thể tăng trung bình 50% -100 % ở khu vực dân cư ổn định (10% – 15%/năm) và 100%-200% ở các khu vực nhiều tiềm năng đột biến về hạ tầng khu vực (20% – 30%/năm), thì mức thuế tài sản vẫn không đáng kể so với mức độ tăng giá, không ảnh hưởng nhiều với những nhà đầu tư trung, dài hạn.

Điểm mấu chốt ở đây chính là dòng tiền để đóng thuế. Nghĩa là chủ bất động sản có thể cộng thêm thuế vào giá mua bán để bù lại. Nhưng việc này chỉ có thể thực hiện khi tiến hành giao dịch mua bán, còn thời gian trước đó khi đang “ôm” bất động sản thì họ phải bỏ tiền ra trước để đóng thuế. Để có tiền đóng thuế này thì họ phải có một khoản thặng dư từ lao động làm việc, từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác, hoặc bản thân bất động sản có giá trị sử dụng cuối để tự nó có thể sinh ra dòng tiền tối thiểu để đủ chi trả được chi phí thuế.

ADVERTISEMENT

Ví dụ, với bất động sản trị giá 5 tỷ, giả sử thuế 1%/năm thì hằng năm phải bỏ tiền túi ra trước 50.000.000 để đóng thuế. Nếu sở hữu nhiều bất động sản hơn và giá trị lớn hơn, tiền túi bỏ ra đóng thuế hằng năm cũng tỷ lệ thuận lên nhiều hơn. Đây mới chính là điểm lo ngại của những người đầu tư bất động sản nhưng lại không có dòng tiền ổn định từ nguồn khác hoặc từ việc khai thác chính bất động sản. Khi bất động sản tăng giá thì bản thân họ cũng gia tăng tài sản, nhưng lại không có tiền.

Với những bất động sản có nhu cầu sử dụng thực thì thu nhập khai thác trên chính bất động sản đó là nguồn để đóng thuế “mỡ nó rán nó”.

Ví dụ, căn nhà được sử dụng để ở thì nguồn thu nhập để đóng thuế ở đây chính là khoản tiền tiết kiệm được từ việc đi thuê nhà. Hay nhà xưởng có thể làm nơi sản xuất kinh doanh hoặc cho thuê; nhà phố có thể cho thuê mặt tiền, cho thuê một phần; đất được khai thác sản xuất kinh doanh nông nghiệp; nhà cho thuê có thu nhập đều

Với những bất động sản không có nhu cầu sử dụng thực, chưa thể khai thác làm gì tạo ra giá trị trên bất động sản thì bản thân nó sẽ không tạo ra được dòng tiền, bắt buộc phải dùng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động làm việc khác bù vào, không thể thẩy đó để không chờ bán kiếm lời như trước.

“Nếu thuế sở hữu bất động sản thứ 2 được triển khai, thị trường bất động sẽ bước vào giai đoạn mới, bền vững hơn”, ông Kiên nhấn mạnh. “Các nhà đầu tư bắt buộc phải tính toán dự phòng một nguồn dòng tiền để đóng thuế hằng năm. Nguồn này sẽ đến từ việc họ phải tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh lao động làm việc khác, chứ không thể bỏ thí công việc rồi người người nhà nhà lao vào bất động sản như trước đây”.

Vị này phân tích thêm, các sản phẩm bất động sản cũng phải hướng đến nhu cầu sử dụng thật để có thể sử dụng, khai thác tạo ra dòng tiền cho chính bất động sản, rồi dùng chính tiền này đóng thuế. Các bất động sản không có nhu cầu sử dụng thực, chủ yếu để mua bán truyền tay, sẽ tự động bị hạn chế.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hà Nội: Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương t.ự t.ử
20:27:41 27/01/2023
Hết tiền về xe, 3 bà cháu bị bỏ lại giữa đường
20:21:39 27/01/2023
Cây mai nở từ gốc đến ngọn, gia chủ luôn tiếp khách vào xin chụp hình
23:38:34 27/01/2023
Hoàn cảnh đángthương cửa ba bà cháu suýt phải đi bộ 700km về vũng tàu
15:31:08 28/01/2023
Tiền Giang: Cháy nhà tối mùng 5 tết, cả khu phố hoảng loạn
22:57:02 26/01/2023
Xe chở khách đi đám cưới gặp tai nạn, nhiều người thương vong
14:10:29 28/01/2023
Sập cổng chào Tết ở TP Nha Trang, giao thông ách tắc nghiêm trọng
22:57:33 27/01/2023
CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ
23:33:46 27/01/2023
Người dân miền Tây lỉnh kỉnh đồ đạc quay lại thành phố sau Tết
16:58:46 28/01/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bị nói kiếm nhiều tiền lì xì từ con trai, Hoà Minzy lên tiếng nói 1 câu rõ thái độ
16:18:38 28/01/2023
6 năm vợ chồng chị gái mới về ngoại ăn Tết, đêm mùng 3 ngang qua cửa phòng anh chị mà tôi rụng rời
14:37:06 28/01/2023
Sao Việt du lịch đầu năm: Minh Hằng tình cảm bên ông xã, Hương Giang lên đồ sang chảnh
16:27:03 28/01/2023
Biết nguyên nhân chồng đòi ngủ riêng mà tôi đau như cắt
15:31:24 28/01/2023
Hậu ly hôn, Hồng Đào đón Tết sum vầy, Quang Minh cô quạnh
18:44:12 28/01/2023
Diễn viên Quỳnh Lương bức xúc vì con trai bị người đàn ông “tác động vật lý” trong ngày Tết
17:09:30 28/01/2023
Lâm Vỹ Dạ nay đắt show nhưng thái độ bị bảo cộc cằn trên truyền hình
18:40:18 28/01/2023
Song Joong Ki gây bão trước khi debut: Cậu sinh viên soái tới mức được so với tài tử Hoàng Cung, thành hiện tượng mạng
16:12:45 28/01/2023
Hot girl Mỹ có sở hữu vòng 1 đẹp xuất chúng lộ danh tính
15:03:49 28/01/2023
Ly thân hơn tháng, tối qua nhìn vợ bầu chồng năn nỉ: Năm hết Tến đến rồi, mình làm hòa ăn Tết cho ngon
14:52:54 28/01/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bán xăng không đúng giá niêm yết, chủ một cây xăng tại Hà Nội bị phạt 7,5 triệu đồng

11:30:57 26/01/2023
Một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định...

Người phụ nữ 63 tuổi trèo lên cột điện cao thế cao 25m

17:14:04 25/01/2023
Khoảng 12h ngày 25/1 (mồng 4 Tết) Công an quận Hà Đông Trung tâm Phòng cháy chữa chá khu vực 4 (Công an thành phố Hà Nội) đã đưa 1 phụ nữ trên cột điện cao thế cao 25m tiếp đất an toàn...

Sự cố máy bay ngày mùng 3 Tết khiến nhiều khách choáng váng

14:47:54 25/01/2023
Trang Kinh tế và Đô thị đưa tin, chuyến bay từ sân bay Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sáng ngày 24/1 đã bất ngờ gặp sự cố chưa rõ lý do...

Người phụ nữ nghi nhảy cầu Sêrêpốk mùng 3 Tết

20:55:53 24/01/2023
Theo lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút), qua xác minh, số đồ vật trên là của bà N.T.Đ. Theo người nhà, bà Đ. rời khỏi nhà từ 7 giờ sáng cùng ngày. Những ngày qua bà Đ. tâm trạng không tốt, có biểu hiện trầm cảm...

62 người t.ử v.ong vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ Tết

20:40:02 24/01/2023
Ngày 24/1, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong 5 ngày (từ 20/1 đến 24/1/2023) toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông, làm c.hết 62 người, bị thương 77 người. So với 5 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2022 giảm 7 vụ, giảm 4 người chế...

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

21:42:42 23/01/2023
Chiều 23/1 (tức mùng 2 Tết), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) cho biết, toàn quốc đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm c.hết 10 người và bị thương 13 người. So với cùng kỳ, giảm 1 vụ tai nạn, tăng 2 người bị thương...

Clip: 'Tạt đầu' ô tô, bò thả rông bị tông văng lên nắp capo

15:07:41 23/01/2023
Bất ngờ chạy sang đường, con bò thả rông bị chiếc ô tô có gắn camera hành trình tông văng lên nắp capo...

Cứu cụ bà 80 tuổi ở Đắk Lắk bị rơi xuống vực sâu 15 m

07:43:41 23/01/2023
Một cụ bà ở Đắk Lắk bị đãng trí, bỏ nhà đi không may rơi xuống vực sâu 15 m được lực lượng chức năng cứu hộ và đưa lên an toàn...
ADVERTISEMENT

Lạc mẹ khi đi mua bóng bay trước Giao thừa, hai cháu bé được các chú Công an giúp đỡ

22:12:55 22/01/2023
Cùng gia đình đi xem b.ắn pháo hoa, nhưng trước giờ Giao thừa, hai cháu bé đi mua bóng bay bị lạc mẹ.Rất may, các cháu đã được cán bộ chiến sĩ Công an quận Cầu Giấy giúp đỡ...

Thanh niên rơi từ tầng 11 chung cư xuống mái tôn được giải cứu

18:52:15 22/01/2023
Thanh niên rơi từ tầng 11, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Nội) xuống mái tôn tầng 2 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC giải cứu thành công vào chiều mùng 1 Tết...

Cả nhà nhập viện trong đêm 29 Tết sau khi ăn lá hàng xóm cho

17:21:10 21/01/2023
Được hàng xóm cho một nắm lá lạ, hai vợ chồng anh Ọt (Kon Tum) mời chị gái cùng ăn. Sau đó, cả 3 người bị ngộ độc phải đi viện cấp cứu trong đêm...

Rao bán bao lì xì in hình Quốc huy có thể bị xử phạt

17:19:12 21/01/2023
Theo luật sư, rao bán bao lì xì in hình sổ đỏ, sổ hồng kèm hình Quốc huy Việt Nam là không phù hợp quy định pháp luật, có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đêm tân hôn, con gái tôi gọi điện về khóc nức nở vì mẹ chồng vào phòng lấy hết sạch tiền vàng

Góc tâm tình

20:15:36 28/01/2023
Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng. Từ thuở xa xưa đến nay đây là việc mà tất nhiên sẽ diễn ra mà thôi. Ấy vậy nhưng phải đến lúc tận tay dắt con gái sang ở một nơi xa lạ thì những bà mẹ như tôi mới thấu hiểu hết được...

Cuộc sống của sao Vbiz được cầu hôn trên khinh khí cầu: Luôn tình tứ cùng vị hôn phu, vừa đón sinh nhật sang chảnh

Sao việt

20:07:17 28/01/2023
Từ sau khi thông báo được chốt đơn , mỹ nhân này thường xuyên đăng tải những khoảnh khắc ngọt ngào bên chồng tương lai...

Chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn “mong manh”

Thế giới

19:47:33 28/01/2023
Nga và Ukraine cung cấp 30% ngũ cốc toàn cầu, cũng chừng ấy khối lượng phân bón nông nghiệp. Cứ 100 lao động trong ngành vận tải biển thì có hơn 14 người đến từ hai quốc gia nói trên...

Baifern Pimchanok ngại ngùng chia sẻ về người yêu trong dịp đầu năm

Sao châu á

19:08:32 28/01/2023
Từ khi công khai mối quan hệ, họ thoải mái xuất hiện chung đôi tại các sự kiện. Những ngày đầu năm 2023, cặp đôi đã có kỳ nghỉ tại nước ngoài cùng nhau. Cả 2 đăng ảnh đối phương trên trang cá nhân khiến fan đứng ngồi không yên ...

Trung Quốc cấp phép cho 88 tựa game mới đầu năm 2023

Mọt game

19:04:35 28/01/2023
Một động thái rộng lượng tới từ cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc, cho thấy họ đang muốn nhẹ tay hơn với các công ty game...

Trang Hý sợ bản thân không xứng vì dàn cast Sao Nhập Ngũ toàn mỹ nhân

Tv show

18:57:38 28/01/2023
Sao Nhập Ngũ hiện đang ở giai đoạn đầu, tiếp xúc với những buổi huấn luyện của người lính đặc công nước. Khán giả mong rằng càng về sau, Trang Hý sẽ cố gắng tiết chế cảm xúc, hành động hơn...

Thú vui của "ông trùm cà phê" VN: Một năm chi hàng trăm tỷ tậu siêu xe

Netizen

18:31:10 28/01/2023
Không phải tự nhiên, ôngĐặng Lê Nguyên Vũ lại là một trong những cái tên nổi tiếng trong làng chơixe của Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2022, ông trùm cà phê Trung Nguyên đã tậu đến gần70 siêu xe với tổng trị giá không dưới 700 tỷ đ...

Cuối tuần làm 5 món nước này ăn thay cơm, đảm bảo cả nhà đều thích

Ẩm thực

17:57:48 28/01/2023
Cuối tuần làm 5 món nước này ăn thay cơm, nóng hổi, thơm nức, hương vị thơm ngon và đặc biệt không hề ngán ngấy sau Tết, đảm bảo cả nhà đều thích...

Phụ công bóng chuyền Trà Giang nhận thất bại thứ 3 tại Thái Lan

Sao thể thao

16:47:07 28/01/2023
Trận đấu có sự góp mặt của tay đ.ập đến từ Việt Nam - Đinh Thị Trà Giang tại Thailand Volleyball League 2022-23...

BLACKPINK lập 6 kỷ lục Guinness

Nhạc quốc tế

16:21:07 28/01/2023
Sáu kỷ lục Guinness đã được chứng nhận cho nhóm nữ BLACKPINK (Hàn Quốc) và những thành tích cá nhân của thành viên Lisa...

Đà Nẵng: Phát hiện, xử lý gần 60 xe nhồi nhét khách dịp Tết

Pháp luật

14:41:51 28/01/2023
Sau khi lập biên bản, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã phối hợp với các nhà xe bố trí phương tiện để hành khách tiếp tục di chuyển...