Lạc vào “mê hồn trận” ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei

Tôi cứ bước đi như không thể tin vào mắt mình nữa. Từ cảm giác ban đầu hơi ghê tới sự cảm thông, chia sẻ và tiếp theo là sự tò mò.

Tôi không hiểu sao con người ở thời đại 4.0 có thể sống trong một môi trường như thế! Cuối cùng, phải đi tới cuối cùng tôi mới thực sự hiểu họ, những con người vốn chỉ thực sự “sống” về đêm!

Video cùng lạc vào “mê hồn trận” cùng phóng viên Dân Việt.

Bắt đầu từ con đường Harison

Chúng tôi tới Manila ngày 21/11, một ngày trước khi đội U22 Việt Nam đặt chân tới Philippines để chính thức ghi dấu tại SEA Games 30. Thời gian trống khá nhiều nơi đất khách đã thúc giục tôi tìm hiểu Manila có khác gì những vùng đất khác mà tôi đã may mắn được tới, được cảm nhận.

Tôi từng tới Bacolod năm ngoái và hiểu phần nào về người dân Philippines thân thiện với những nụ cười mến khách. Tôi càng củng cố thêm về một điều gì đó vô cùng lãng mạn khi có một người em gái thân từng sang Manila du lịch nói: Manila đẹp lắm, ngoài đường không có khói bụi, không có rác đâu!

Thực tế thì tôi đã bị “sốc” khi tự mình trải nghiệm những gì đang diễn ra ở Manila – thời điểm mà SEA Games 30 chỉ còn mấy ngày nữa là sẽ khai mạc.

Căn chung cư Vista Taft nơi tôi ở gần Khu Liên hợp thể thao Memorial Rizal, bao gồm một tổ hợp công trình phục vụ SEA Games, trong đó có sân Rizal Memorial.

Nơi tôi ở cũng gần khách sạn 4 sao Jen Hotel mà U22 Việt Nam chọn làm nơi đóng quân. Tôi cũng không mất thời gian di chuyển tới Trung tâm thương mại thế giới (World Trade Center) Manila – Trung tâm báo chí SEA Games.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 1

Con phố Harison, cách nơi tôi ở khoảng 15 phút đi bộ.

Và nào có thể ngờ nổi, ngay cạnh đó thôi, sát cạnh những xa hoa của Pasay City, ngay cạnh đó là một thế giới hoàn toàn khác. Tôi nhìn thấy hình ảnh trẻ con đi ăn xin, những cô gái điếm ngồi chờ khách với điếu thuốc lá phì phèo trên tay thi thoảng quay sang nhau tán gẫu vài điều gì đó.

Tôi cũng nhìn thấy những thân phận cùng khổ nằm vật vã bên vỉa hè, cầu thang, cầu vượt… Hình như đó là “ngôi nhà” của họ. Tất cả đã thôi thúc tôi trở lại, chính con phố Harison, cách nơi tôi ở khoảng 15 phút đi bộ để xem ban ngày nó ra sao!

“Tôi là người Canada!”

Tôi sẽ không để các bạn chờ lâu nữa mà không nói về câu chuyện chính của mình. Thực lòng, tôi đã sởn gai ốc khi chứng kiến những gì đang diễn ra trên con phố Harison ấy!

Buổi tối, bao nhiêu là thân phận cùng khổ, sao ban ngày mọi thứ lại như biến đâu mất, tan biến hoàn toàn để trả lại vẻ thanh bình vốn có (?!).

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 2

Cuộc sống thường nhật của người dân Philippines trên con đường Harison.

Tôi không tin, những con người tôi thấy tối hôm trước họ có thể biến mất được sao? Chắc chắn họ vẫn ở đâu đó và chúng tôi đã tìm thấy căn nhà đó. Căn nhà thực sự ấn tượng với chúng tôi khi chỉ trong khoảng 1m vuông, gia đình họ đang bán mấy đồ vật dụng hàng ngày. Người mẹ vừa bán đồ, vừa đút cơm cho con ăn!

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 3

Những đứa trẻ chơi trò nhảy dây ngay trên vỉa hè của đường Harison.

Vết dấu căn nhà đó đã đưa tôi đến một thế giới hoàn toàn khác. Tôi hỏi mà như chào một câu xã giao quen thuộc: “I Love Philippines, SEA Games!”. Và đáp lại là những cái lắc đầu đến lạ. Có bạn trẻ tên Jhonard (24 tuổi) mặc chiếc áo màu đỏ nói tếu táo đại ý cậu ta là người Hàn Quốc.

Tôi tin thật, cậu ta lại chỉ sang một phụ nữ trung niên nói: “Bà ta là người Canada”. Tôi hỏi lại vẻ không tin thì người phụ nữ đó vẫn quả quyết: “Tôi là người Canada! Nhưng đó là cậu ta nói đùa đấy! Tôi là người Philippines”.

Nếu bạn cần những quốc tịch khác nhau thì trong “thế giới” tôi chuẩn bị kể tới đây, họ có người Mỹ, người Đức, người Anh, người Pháp, người Italia, người Nhật Bản…

“Còn bạn từ đâu đến?” chàng trai Jhonard hỏi lại tôi sau khi đã cười đùa, giới thiệu một lượt. Đáp lại tôi đưa tấm thẻ phóng viên tác nghiệp SEA Games: “Tôi là người Việt Nam, phóng viên Việt Nam tới đây để đưa tin về SEA Games của các bạn”. Và câu chuyện về “một thế giới lạ lùng” bắt đầu!

Lạc vào “mê hồn trận”

Tôi cũng không biết nếu tôi không nói mình là người Việt Nam và tôi không uống cốc bia ấy – cốc bia của người “đàn anh” Jhonard, người ngồi ở “ngã tư thế giới” luôn khề khà với câu “my friend” mời, thì liệu tôi có cơ hội đi hết câu chuyện mà tôi gọi là “mê hồn trận” hay không?

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 4

Lối vào “mê hồn trận”.

Tôi chỉ biết mình cứ đi, cứ từ bất ngờ này tới ngỡ ngàng khác. Từ căn nhà gói gọn khoảng 1m vuông ở mặt đường Harison mà tôi đề cập tới ở trên, với sự hướng dẫn, giới thiệu của Jhonard, cứ qua những người bạn, những ngôi nhà, những đứa trẻ đôi khi là không có một mảnh vải trên người, tôi cứ đi tiếp, đi tiếp và không thể dừng lại!

Sau này khi đã đi ra ngoài, tôi hình dung “thế giới mê hồn trận” ấy giống như một cái dạ dày. Đường vào rất nhỏ nhưng bên trong thì ngoắt nghéo, dích dắc. Mà người thông minh, giỏi định vị đến mấy cuối cùng cũng mất phương hướng thôi khi ngửi thấy xung quanh nồng nặc mùi hôi thối, từ sự tù túng.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 5

Người dân tại đây đang lấy nước giếng để sinh hoạt.

Tôi đã đi lên những căn gác nhỏ để thấy ngôi nhà mặt đường mà tôi đề cập ở trên còn sung sướng chán. Trong con ngõ vô cùng ấy, người ta như tự cung tự cấp. Có hàng ăn, có quán chơi game, có giếng nước chung của cả xóm, có những người đàn ông vật vờ như những bóng ma và bên cạnh đó là những người phụ nữ gắng gượng nở nụ cười ôm con nhỏ vào lòng như một niềm an ủi!

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 6

Quán game xuất hiện trong xóm nhỏ.

Ở đó có hình ảnh người con gái trung niên ngồi nhổ tóc sâu cho mẹ già. Có một nhớm thanh niên ngồi ăn nhậu trong phạm vi tôi nghỉ là nửa mét vuông.

Họ cười như xung quanh chỉ có thế giới của họ. Và cái mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ những vũng nước tù đọng, từ những chuồng nuôi gia cầm… lại là một loại “nước hoa” đặc biệt!

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 7

Một đám thanh niên nhậu trong phạm vi hạn hẹp với món nhậu là rượu và cá.

Bao nhiêu ngôn từ để nói về sự khốn khổ của người dân trong cái “thế giới mê hồn trận” ấy dường như đều bất lực. Tôi chỉ biết tôi đã sởn gai ốc và trong thoáng chốc đã ù tai. Tôi đã muốn lùi lại, nhưng lại tiếp tục tiến tới, đi tới cùng bởi một điều gì đó vô thức từ trong trái tim tôi thúc giục và hơn cả là sự nhiệt tình của Jhonard.

Có lẽ chàng trai muốn cho tôi hiểu giữa sự xa hoa của Manila còn có một thế giới khác. Thế giới ấy có bề ngoài vô cùng xù xì, đôi khi là đáng sợ, nhưng thực chất họ là những con người lương thiện, sẵn sàng đối mặt, chung sống và vượt qua những thử thách của số phận một cách đàng hoàng nhất.

Sự lương thiện, can đảm ấy, chắc gì những nơi phù phiếm, sạch sẽ đến tận cùng ở Manila sánh nổi? Ở “thế giới mê hồn trận” ấy có một sự thật hiển nhiên, ai được người của mình đưa vào đây, đó là bạn.

Khi ra về chiếc balô lỉnh kỉnh của tôi bị vướng vào một thứ khiến một đứa trẻ đi theo phải gỡ giúp. Thế nhưng, từ xa mẹ cậu bé chỉ tay và quát tháo…Tôi chợt nghĩ ngay rằng, đó là điều người mẹ không muốn chúng tôi nghĩ sai về họ. Dù họ nghèo nhưng luôn dành sự tử tế với những người bạn của mình.

Chùm ảnh do phóng viên Dân Việt ghi lại tại xóm nhỏ trên đường Harrison:

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 8

Người dân nơi đây buộc phải sống trong những căn nhà tạm bợ được xây dựng cạnh một con kênh ô nhiễm nặng nề.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 9

Bên trong con ngõ nhỏ có khoảng 100 hộ sinh sống tại đây.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 10

Lối vào rất chật vì vậy nhiều vật dụng được treo lên cao để tiện đi lại.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 11

Những đứa trẻ hồn nhiên, ngơ ngác khi nhìn thấy ống kính của phóng viên.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 12

Mỗi căn nhà chỉ rộng bằng căn phòng nhỏ là nơi sinh hoạt cho cả gia đình, bao gồm ngủ, ăn uống và giải trí.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 13

Cư dân nơi đâ đang phải sinh hoạt trong những ngôi nhà tạm bợ.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 14

Cuộc sống của họ được bao quanh bởi đống rác và dòng nước ô nhiễm.

Lạc vào mê hồn trận ở Philippines trước giờ U22 Việt Nam gặp Brunei - Hình 15

Trước cuộc sống khó khăn như vậy nhưng người dân nơi đây vẫn nở nụ cười mến khách.

Theo danviet.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emBị nhóm đàn ông chém dồn dập và xịt hơi cay, nam thanh niên cầm phóng dao lợn chống trả quyết liệt3 cặp anh em nổi tiếng châu Á nhờ tài năng và vẻ ngoài thu hútSay xỉn ngã xuống sông, chàng trai chui xuống cống ngủ nguyên một đêmHành khách nằm xuống dưới đất chặn xe, tài xế gọi 7 lần 'bố' cầu xin buông thaKhông quảng bá, IU vượt mặt EXO tiếp tục rinh cúp chiến thắng cho Blueming trên InkigayoTrực tiếp bóng đá chung kết SEA Games ĐT nữ Việt Nam - Thái Lan: Đội hình mạnh quyết giành vàngGiả một lúc 3 giọng của HAT, Nhật Thủy khiến giám khảo nhận xét: "Gương mặt thân quen không nên mời em!"‘Ngôi sao nhí’ Ngọc Linh giải thích việc dừng ca hát khi ở thời kỳ đỉnh caoNữ Việt kiều phấn khích bảo vệ đôi vợ chồng gây bão tại “Vợ chồng son”Lách qua khe cửa hẹp thành công, nam sinh Bình Thuận trở thành 'nhà leo núi' cuối cùng góp mặt ở cuộc thi quý I năm 2020Patrick Wilson - nam chính của vũ trụ phim kinh dị The ConjuringVingroup và Masan - Thương vụ sáp nhập “bom tấn” và tham vọng đấu với những gã khổng lồ ngoạiĐại khủng hoảng (1929 - 1939) - thảm hoạ kinh tế khủng khiếp nhất lịch sửMan Utd thắng trận, Gary Neville vẫn lên tiếng cảnh tỉnh tất cả 1 điều5 ứng dụng & game hấp dẫn đang FREE cho iPhone và iPad, có ngục tối diệt quái Rogue HeartsFire Emblem Fates – Định mệnh oan nghiệtDoom Eternal lại trễ hẹn3 dự án lớn của Ubisoft bị dời ngày ra mắtMắt biếc tung hậu trường mới với kho tàng âm nhạc toàn cực phẩmBom tấn Devil May Cry Mobile chính thức xuất hiệnBB Trần, Hải Triều hóa thân thành BLACKPINK, fan không nhịn được cười trước phiên bản "cô bé đô con"PUBG đang tặng ‘free’ skin'Mặt trời của tớ' tập 6: Nhờ vết sẹo trên vai, Ánh Dương nhận ra Nhật Minh là người bạn thuở nhỏHoa hậu Khánh Vân không ngại mặc hở trên phim10 MV thịnh hành nhất Youtube Việt Nam 2019: 'Hãy trao cho anh' chỉ xếp hạng 4, sốc với số MV của Jack và K-ICM lọt topChấn Quốc (Giọng hát Việt nhí 2019) khiến khán giả 'liêu xiêu' với bản cover Speechless đầy cảm xúc

Tiêu điểm

Chạy trốn kỳ vọng của gia đình, thần đồng toán học trở thành “gái bán hoa” ở tuổi 23
22:25:11 07/12/2019
Chị em song sinh 'lừa' mọi người suốt thế kỷ
12:55:46 07/12/2019
Nông dân Mỹ tự tử vì chiến tranh thương mại kéo dài với Trung Quốc
20:43:15 07/12/2019
Dùng tiền trúng số mua đất, lại đào được một đống tiền vàng
21:25:42 07/12/2019
Nỗi buồn vợ chồng Mỹ bán nông trại 240 năm do 7 thế hệ gây dựng
10:18:20 07/12/2019
Barron bị điểm tên trong phiên điều trần luận tội ông Trump và phản ứng bất ngờ của bà Melania
09:03:59 07/12/2019
Mark Zuckerberg tiết lộ bí kíp dạy con ngoan khi bạn là một tỉ phú kếch xù
20:15:03 07/12/2019
TT Trump muốn Ngân hàng Thế giới không cho TQ vay thêm xu nào
17:47:55 07/12/2019
Bác sĩ gửi thư cho gia đình bệnh nhi tử vong
21:20:55 07/12/2019
Hé lộ về đòi hỏi '1 phụ nữ mua vui phục vụ 70 binh sĩ Nhật'
20:09:08 07/12/2019

Thông tin đang nóng

Chương Tử Di lại khổ vì chồng: Uông Phong đi đánh bạc tại Las Vegas, hổ thẹn bị đuổi ra khỏi sới vì quá ki bo
18:04:19 08/12/2019
Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân giỏi võ, thích lái môtô
18:19:09 08/12/2019
Ra sân bay tiễn bạn trai đi Nhật, tôi "khóc ngất" khi anh quay lại dúi thứ này vào tay
18:59:10 08/12/2019
Chưa từng có tiền lệ: Angela Baby tự photoshop ảnh thảm đỏ dù vắng mặt sự kiện gây ra tranh cãi lớn trên MXH
18:06:53 08/12/2019
Hậu đám cưới tiền tỷ, Cường Đô La và bà xã nhận “mưa lời khen” khi xây cầu treo từ thiện cho người đồng bào
18:21:25 08/12/2019
Trọng Hiếu tự hào 'kinh khủng khiếp' vì Việt Nam có hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân
19:41:52 08/12/2019
Lệ Hằng bị nhắc nhở khi đội vương miện của tân hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân
19:37:34 08/12/2019
Tưởng bị kẻ thứ ba lừa tình, nghe lén mới biết âm mưu ghê tởm của vợ sắp cưới
18:51:09 08/12/2019
HLV Park Hang Seo nhận tin vui từ tiền đạo Tiến Linh
18:03:07 08/12/2019
Hình ảnh xúc động nhất hôm nay: Kim Woo Bin tổ chức fanmeeting sau 2 năm điều trị ung thư, ôm chầm vệ sĩ mếu máo
19:31:20 08/12/2019

Tin mới nhất

Gia đình từ chối hỏa táng cô gái bị thiêu sống ở Ấn Độ

20:20:12 08/12/2019
Gia đình cô gái 23 tuổi bị thiêu sống ở Ấn Độ từ chối hỏa táng thi thể nạn nhân, đòi thống đốc Yogi Adityanath đến thăm và có hành động trước hành vi chống lại phụ nữ ở nước này.

Iran vay 5 tỷ USD từ Nga, đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

19:27:23 08/12/2019
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẽ vay 5 tỷ USD từ Nga cho ngân sách năm 2020 để đối phó với khó khăn tài chính do các lệnh trừng phạt và cấm vận của Mỹ.

Người Hong Kong lại xuống đường, đánh dấu nửa năm phong trào biểu tình

17:33:00 08/12/2019
Hàng chục nghìn người Hong Kong đã xuống đường vào chiều 8/12 để tiếp tục gây sức ép với chính quyền và Đặc khu trưởng Carrie Lam về những yêu cầu chưa được đáp ứng.

Nhiều nghị sĩ Solomon tố TQ và Đài Loan chạy đua hối lộ ở quốc hội

16:01:46 08/12/2019
Các chính trị gia tại Solomon nói họ nhận được hàng trăm nghìn USD từ Trung Quốc và Đài Loan đổi lấy sự ủng hộ trước khi đảo quốc Nam Thái Bình Dương thay đổi quan hệ ngoại giao.

Lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong bị tạm giữ, ngăn đến Macau

15:37:10 08/12/2019
Hai lãnh đạo của Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong được yêu cầu ký tên trên bản tường trình rằng quyết định không đến Macau là hoàn toàn tự nguyện.

Trấn nước, hộp chó - tù nhân phác họa tra tấn thảm khốc của CIA

15:24:27 08/12/2019
Những bản phác họa của tù nhân Abu Zubaydah đã phơi bày hình thức tra tấn dã man của CIA, trong cuộc chiến chống khủng bố, nơi mà ranh giới giữa tội ác và công lý rất mong manh.

Mỹ đang rút lực lượng khỏi Trung Đông để đối phó Trung Quốc và Nga

15:20:36 08/12/2019
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đang lên kế hoạch rút dần các tài nguyên khỏi Trung Đông để chuyển hướng đối phó với Nga và Trung Quốc.

Mỹ điều máy bay ném bom tới tuần tra Biển Đông thách thức Trung Quốc

14:35:08 08/12/2019
Chỉ huy Không quân Mỹ khẳng định đã đưa nhiều máy bay ném bom, máy bay trinh sát tới Biển Đông để tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng không.

Lần đầu tiên mở khóa vali hạt nhân tối mật của Tổng thống Putin

14:31:34 08/12/2019
Những thứ bên trong chiếc vali hạt nhân có chức năng khởi động hệ thống vũ khí hạt nhân của Nga vừa được tiết lộ lần đầu tiên trên sóng truyền hình.

Bức ảnh gây chấn động ở Alaska

14:29:26 08/12/2019
Hình ảnh đau lòng về những con gấu Bắc Cực con giành nhau hộp rác nhựa cho thấy tác động đáng sợ của con người lên môi trường.

Trốn làm bài tập về nhà, cậu bé nuốt chửng đồng xu vào bụng

12:45:44 08/12/2019
Theo Asia One, ngày 2/12, một cậu bé 8 tuổi đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) phải nhập viện sau khi nuốt một đồng xu vào bụng để tránh làm bài tập về nhà.

Triều Tiên tuyên bố không cần đàm phán hạt nhân với Mỹ

10:42:57 08/12/2019
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song tuyên bố vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị xóa khỏi bàn đàm phán và Triều Tiên không cần các cuộc đàm phán với Mỹ.

Tổng thống Trump cảm ơn Iran vì sự hợp tác hiếm hoi

10:33:43 08/12/2019
Mỹ và Iran đều trả tự do cho một tù nhân hôm 7/12, trong một hành động hợp tác hiếm hoi giữa hai đối thủ lâu năm.

Cụ bà 94 tuổi bán hàng ăn đêm với câu nói dậy sóng mạng xã hội

10:08:09 08/12/2019
Một bà cụ 94 tuổi với nghề bán bánh rán ăn đêm đã nổi tiếng khắp mạng xã hội với một câu nói được cho là đánh thức toàn giới trẻ. Vậy câu nói đó là gì?

Thủ tướng vĩ đại của Anh từng tiêu diệt cả hạm đội của Pháp khiến 1.300 người chết ra sao?

09:38:48 08/12/2019
Anh và Pháp là đồng minh thân thiết với nhau trong suốt hai cuộc Thế chiến. Nhưng ít ai ngờ rằng, đã có thời điểm, Winston Churchill phải ra lệnh tiêu diệt cả một hạm đội của Pháp. Đây là một trang sử đen tối ít người biết đến.

Chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp phải hàng loạt vấn đề nghiêm trọng

06:47:38 08/12/2019
Sắp kết thúc 4 năm nhiệm kỳ và đang gấp rút chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử mới, song, Tổng thống Donald Trump đang vấp phải hàng loạt những vấn đề vô cùng nghiêm trọng, có khả năng ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020 sắp ...

Nổ súng gần nơi ở của tổng thống Mexico làm 4 người chết

06:44:51 08/12/2019
Một vụ nổ súng đã xảy ra tại Cung điện quốc gia ở thủ đô Mexico City, nơi ở của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, làm ít nhất 4 người chết và 2 người bị thương.

Qatar xúc tiến đối thoại với Saudi Arabia

06:38:58 08/12/2019
Theo Al Jazeera, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết, quốc gia này bắt đầu xúc tiến đối thoại với Saudi Arabia, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng động thái này sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Trung Quốc lại yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ

06:36:06 08/12/2019
Theo ông Dương Khiết Trì, giới chức Mỹ nhiều lần đưa ra những tuyên bố xuyên tạc, công kích hệ thống chính trị và chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc.

Chuyện những người lớn lên qua trận Trân Châu Cảng

06:32:53 08/12/2019
Cuộc tấn công khiến 2.386 người Mỹ thiệt mạng (55 thường dân), tàn phá hạm đội Hải quân Mỹ đóng quanh đảo Oahu, kéo Mỹ vào Chiến tranh Thế giới thứ II.

Quân nhân Đức lén lút lập đội biệt kích riêng cho ngày tận thế

06:29:28 08/12/2019
Một đoạn phim cho thấy các quân nhân đã tổ chức một buổi huấn luyện chiến đấu có dùng súng cho các prepper (những người chuẩn bị cho ngày tận thế).

Ông Trump không nghĩ Triều Tiên muốn can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ

06:26:22 08/12/2019
Tuyên bố cho thấy bất đồng lớn giữa hai quốc gia này vẫn chưa được thu hẹp khi hạn chót cuối năm đến gần.

'Sát thần' diệt tên lửa hành trình trên tàu Mỹ khả năng sẽ bàn giao cho VN

06:22:25 08/12/2019
Với nhiệm vụ phòng ngự tầm gần, hệ thống phòng không Phalanx trên tàu tuần duyên lớp Hamilton được coi là khắc tinh cho các loại tên lửa diệt hạm và tên lửa hành trình.

Mẹ đơn thân Trung Quốc tìm gene ngoại cho con

21:00:33 07/12/2019
Xiaogunzhu bị thu hút bởi bức ảnh cậu bé lai Pháp - Ireland có đôi mắt xanh biết cười, khi tìm người cha ngoại quốc tiềm năng cho con cô.

Ám sát chính trị ở Ukraine khiến bé trai 3 tuổi chết oan

20:50:24 07/12/2019
Vụ ám sát bất thành nhằm vào chính trị gia kiêm doanh nhân người Ukraine Vyacheslav Sobolev đã khiến cậu con trai 3 tuổi của ông, Alexander thiệt mạng.

Tàu Anh qua eo biển Đài Loan, tăng cường hiện diện ở châu Á

20:34:19 07/12/2019
Tàu khảo sát HMS Enterprise của hải quân Anh mới đây đi qua eo biển Đài Loan nhằm tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

'Thánh nhân' Ấn Độ tuyên bố lập quốc, tín đồ Hindu có thể nhập tịch

17:50:10 07/12/2019
Một lãnh đạo tôn giáo từng bị cảnh sát Ấn Độ bắt vì tội tấn công tình dục mới đây đã tuyên bố thành lập quốc gia mới dành riêng cho các tín đồ Hindu.

Nghịch thang cuốn sân bay, bé 3 tuổi tử vong

17:43:50 07/12/2019
Các nhà chức trách ở phía Bắc bang Carolina - Mỹ vừa làm sáng tỏ tai nạn thang cuốn thảm khốc hồi tháng 9 khiến một đứa trẻ 3 tuổi thiệt mạng.

Tổng thống đắc cử Argentina công bố thành phần nội các mới

13:28:25 07/12/2019
Ngày 6/12, Tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez đã chính thức công bố thành phần nội các sẽ tham gia cùng với ông điều hành đất nước trong nhiệm kỳ mới kể từ ngày 10/12.

Nga sẽ thay phần lớn đội tàu phá băng

13:25:29 07/12/2019
Nga hiện đại hóa đội tàu phá băng hạt nhân phục vụ tuyến đường biển Bắc.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Quyết định cuối cùng vẫn là Tổng thống Trump

13:18:06 07/12/2019
Ngày 6/12, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, đồng thời là trợ lý cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc vẫn ở trong tầm với, vài ngày trước khi đợt áp thuế tiếp theo của Mỹ dự kiế...

Chuyên gia Bắc Kinh đề xuất sinh 5 con được vào thẳng đại học lớn

13:06:31 07/12/2019
TRUNG QUỐC - Ông Ngô đề xuất, cặp vợ chồng nào sinh 5 con, sẽ có một suất được vào thẳng đại học danh tiếng Bắc Kinh.

Nhà Trắng lại đối đầu gay gắt với đảng Dân chủ

12:53:43 07/12/2019
Nhà Trắng hôm 6/12 cho biết sẽ từ chối tham gia phiên điều trần tại Hạ viện trong tuần tới, vốn để xem xét các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

OPEC+ nhất trí cắt giảm thêm 500.000 thùng dầu/ngày

12:45:51 07/12/2019
OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày từ mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay.

Triều Tiên khan hiếm lương thực, 10 triệu người bị ảnh hưởng

12:28:19 07/12/2019
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) lại đưa Triều Tiên vào danh sách các nước thiếu lương thực, cần cứu trợ từ nước ngoài.

Một hòn đảo Nhật Bản có thể trở thành 'tàu sân bay' của Mỹ

12:25:27 07/12/2019
Một hòn đảo rộng gần 8 km2 ở khu vực rìa của biển Hoa Đông sắp trở thành một tàu sân bay không thể đánh chìm cho Hải quân Mỹ trong trường hợp chiến tranh ở châu Á.

Có thể bạn quan tâm

Chọn đồ dự party cuối năm vừa ấm lại đẹp "muốn xỉu" cho các nàng

Thời trang

21:03:03 08/12/2019
Nếu bạn không biết mặc gì để đi dự tiệc cuối năm trong tiết trời đại hàn này hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

Va chạm với xe buýt trên quốc lộ 1A, nam thanh niên tử nạn

Sự kiện nóng

20:57:19 08/12/2019
Sau khi va chạm với xe buýt, nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong ngay sau đó.

"Deadpool" Ryan Reynold hết cà khịa Disney lại "hack game" làm loạn cả trò chơi điện tử "Free Guy"

Phim âu - mỹ

20:53:28 08/12/2019
Free Guy - bộ phim hành động hài cực kì thú vị của Ryan Reynold đã tung trailer đầu tiên.

5 cách trang trí cửa sổ ngày Giáng sinh vô cùng dễ thương và bắt mắt

Sáng tạo

20:52:25 08/12/2019
Dùng bút xóa để trang trí cửa sổ là cách dễ nhất để tạo ra một cái gì đó cá nhân và độc đáo. Nó không mất của bạn nhiều thời gian hay tiền bạc, bạn chỉ cần có trí tưởng tượng và vẽ chúng lên cửa kính. 

Hết cặp kè với Tiêu Chiến, Dương Tử lăm le cuỗm thêm Vương Nhất Bác ở "bom tấn truyền hình" dài như Cô Dâu 8 Tuổi?

Phim châu á

20:49:22 08/12/2019
Cư dân mạng xôn xao trước thông tin Tình Đầu Khó Phai được làm lại với sự tham gia của Dương Tử và Vương Nhất Bác.

Tình bạn 10 năm của Ngô Kiến Huy và Đông Nhi "rạn nứt" vì cả 2 liên tục "bóc phốt" nhau trên mạng xã hội

Sao việt

20:48:52 08/12/2019
Cặp đôi bạn thân lầy lội Ngô Kiến Huy và Đông Nhi tiếp tục tấu hài trên mạng xã hội bằng màn bóc phốt dở khóc dở cười thế này đây.

Bản đồ huyền thoại Wake Island sẽ có trong Battlefield 5 tại bản cập nhật sắp tới

Game offline

20:47:14 08/12/2019
Trong lịch sử, trận chiến tại đảo Wake diễn ra trong giai đoạn Chiến Tranh Thế Giới thứ 2 sẽ được tái hiện lại qua tựa game Battlefield trong bản cập nhật sắp tới.

LMHT: Có nên mang tính năng vinh danh Đối Thủ Đáng Kính trở lại?

Esport

20:43:26 08/12/2019
Có lẽ chúng ta đã gặp nhiều ngươi chơi ở đội đối địch xứng đáng nhận được vinh danh trong LMHT, nhưng chúng ta không có cách nào để làm việc đó.

Bị phũ khi nhắn tin hỏi crush về thời tiết, nam sinh nhanh chóng ứng biến bằng kiến thức cao siêu của dân chuyên Hoá

Netizen

20:39:02 08/12/2019
Phải chăng cuộc nói chuyện của những cặp đôi cùng là dân chuyên thường tạo nên sự khác biệt không giới hạn như thế này?

Mẹo rán thịt giòn ngon ai cũng mê

Ẩm thực

20:38:28 08/12/2019
Thịt rán là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người với đĩa thịt rán thơm phức, giòn tan để chiêu đãi cả nhà trong những ngày cuối tuần. Hãy cùng giadinh.tv vào bếp để có những mẹo rán thịt thơm ngon nhé.

4 món ăn tưởng vô dụng lại được gái Hàn ưa chuộng để chống lão hóa

Làm đẹp

20:38:04 08/12/2019
Đâu chỉ skincare, phụ nữ Hàn còn chăm ăn uống 4 loại thực phẩm sau để da đẹp như mơ và trẻ cực lâu.

Các mỹ nhân Việt trong trang phục Hanbok: Người e ấp dịu hiền, người nổi bật đẹp hết phần thiên hạ

Phong cách sao

20:34:45 08/12/2019
Các mỹ nhân Việt diện Hanbok xinh lung linh như Bích Phương, Đông Nhi dịu dàng, e ấp đến bất ngờ.

Vợ nằng nặc bắt tôi ở nhà để cô ấy đi chụp ảnh kỷ niệm 5 năm ngày cưới riêng với bố mẹ chồng, tôi chất vấn thì nhận được câu trả lời không thể tin nổi

Tâm sự

20:26:44 08/12/2019
Tôi bắt vợ phải đưa ra một câu trả lời thỏa đáng cho ý tưởng kỳ quặc của cô ấy. Nào ngờ cô ấy im lặng một lát rồi nhìn thẳng tôi đáp: Bởi vì những năm qua em kết hôn với bố mẹ anh chứ có kết hôn với anh đâu!.

Apple vẫn dẫn đầu trên thị trường smartphone cao cấp toàn cầu

Thế giới số

20:18:09 08/12/2019
Theo một báo cáo mới, Apple vẫn thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp toàn cầu trong quý 3 năm nay với thị phần 52%. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Samsung và Huawei.

iPhone 5G vẫn chưa hoàn hảo vì thiếu thành phần quan trọng này

Đồ 2-tek

20:16:25 08/12/2019
Vào đầu năm nay, gần như không ai nghĩ rằng Qualcomm sẽ hợp tác với Apple để tạo ra một chiếc iPhone 5G hoặc bất kỳ sản phẩm nào của Táo khuyết.Đó là bởi vì hai công ty đang vướng phải một vụ kiện tụng tranh chấp bằng sáng chế kéo dài n...