Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định

Khám phá các nhà thờ tại Nam Định, hai bạn trẻ Minh Quang và Duy Anh ngỡ như đang lạc bước giữa châu Âu.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 1

Minh Quang – Duy Anh là đôi bạn thân có sở thích du lịch và chụp ảnh. Hai bạn trẻ đã lên kế hoạch khởi hành đến Nam Định để tham quan các nhà thờ từ khá lâu và đã hoàn thành chuyến đi của mình trong 2 ngày 1 đêm.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 2

Kế hoạch ban đầu của đôi bạn là đi được 15 nhà thờ, tuy nhiên thời tiết không cho phép nên họ quyết định đến nhà thờ Hưng Nghĩa và từ đó đi quanh các xã thuộc huyện Hải Hậu . Chia sẻ về cách tìm kiếm các nhà thờ, Minh Quang nói rằng đơn giản nhất là nhìn xung quanh tìm kiếm các công trình cao rồi lần theo dấu để đến.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 3

Đền Thánh Hưng Nghĩa là một trong những nhà thờ to và đẹp nhất Nam Định. Nhà thờ có kiến trúc Gothic, mang tông màu tối đậm dấu ấn cổ điển. Nhìn từ xa, tòa thánh lộng lẫy như một lâu đài. Đền Thánh Hưng Nghĩa được xây dựng với các chi tiết tinh xảo và tỉ mỉ, gợi liên tưởng tới ngôi trường Hogwart trong loạt phim Harry Potter.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 4

Dù đã qua tu sửa nhưng thánh đường Hưng Nghĩa vẫn có nét cổ kính, pha chút ma mị. Khoác lên mình một chiếc áo dạ, cộng thêm thời tiết se lạnh sẽ dễ dàng giúp bạn có bộ ảnh như được chụp ở châu Âu.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 5

Nhà thờ Hải Nhuận nằm gần Đền Thánh Hưng Nghĩa. Nhà thờ được tu sửa trong 13 năm từ năm 1998 và đến nay đã hoàn thiện, với tông màu xám xanh, đậm dấu ấn kiến trúc Gothic.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 6

Nhà thờ đổ Hải Lý là một công trình bị bỏ hoang, hiện tại chỉ còn khung bên ngoài. Tuy nhiên, vẻ điêu tàn kèm bức tượng gạch đổ nát đã khiến nó trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch khi tới tham quan bãi biển Hải Lý.

Minh Quang chia sẻ, xung quanh nhà thờ xuất hiện rất nhiều quán ăn làm giảm đi không khí trang nghiêm và mất đi cái đẹp vốn có của nó.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 7

Giáo xứ Tang Điền nổi bật với lối kiến trúc pha giữa phương Tây và Việt Nam. Nhà thờ có tông màu vàng và đỏ chủ đạo.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 8

Nhà thờ có khuôn viên rộng với một hồ nhỏ bên cạnh. Hiện tại nhà thờ đã đóng cửa nhưng du khách vẫn có thể chụp ảnh bên ngoài.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 9

Nói về ấn tượng của mình, Minh Quang chia sẻ rằng anh cảm thấy rất choáng ngợp vì độ dày đặc của các nhà thờ tại đây. Các nhà thờ có lối kiến trúc châu Âu, và những công trình này đều lớn. Thiết kế của chúng tinh xảo tới từng viên gạch, mang lại cảm giác vô cùng ấn tượng và bắt mắt.

Lạc bước trời Âu giữa các nhà thờ Nam Định - Hình 10

Từ TP. Nam Định có thể di chuyển 35 – 40 km để đến địa bàn huyện Hải Hậu tham quan các nhà thờ. Cứ cách khoảng 1-2 km là có một công trình. Minh Quang chia sẻ, người dân ở đây dễ tính và thân thiện, nên hai bạn cũng rất thoải mái thuận lợi để hoàn thành bộ ảnh mang đậm dấu ấn châu Âu này.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng

Hiếm miền đất nào mà thần thoại và đời thực, thần linh và người thường vẫn hiện hữu và song hành, dù đã ở thế kỷ XXI, như Hy Lạp.

Cũng hiếm miền đất nào mà di chỉ khảo cổ, dấu tích rực rỡ của nền văn minh cổ đại hòa hợp đầy sống động cùng nhịp điệu đương đại gấp gáp như Hy Lạp.

Lang thang trên những nẻo đường khám phá xứ sở tuyệt đẹp nép mình bên bờ Địa Trung Hải này, chúng ta có thể nghe tiếng nghìn xưa vọng về rất khẽ, từ những vàng son đổ nát sau bao biến thiên lịch sử được lưu giữ vẹn nguyên. Đặt chân tới quốc gia Nam Âu này, chúng ta như được bước lên chuyến du hành ngược thời gian, để tìm về một trong những cái nôi vĩ đại nhất của nền văn minh nhân loại.

Hiếm miền đất nào mà thần thoại và đời thực, thần linh và người thường vẫn hiện hữu và song hành, dù đã ở thế kỷ XXI, như Hy Lạp. Cũng hiếm miền đất nào mà di chỉ khảo cổ, dấu tích rực rỡ của nền văn minh cổ đại hòa hợp đầy sống động cùng nhịp điệu đương đại gấp gáp như Hy Lạp. Lang thang trên những nẻo đường khám phá xứ sở tuyệt đẹp nép mình bên bờ Địa Trung Hải này, chúng ta có thể nghe tiếng nghìn xưa vọng về rất khẽ, từ những vàng son đổ nát sau bao biến thiên lịch sử được lưu giữ vẹn nguyên. Đặt chân tới quốc gia Nam Âu này, chúng ta như được bước lên chuyến du hành ngược thời gian, để tìm về một trong những cái nôi vĩ đại nhất của nền văn minh nhân loại.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 1

Đền Parthenon thờ Athena - Nữ thần bảo hộ Athens, điểm đến không thể bỏ qua, khi khám phá Athens.

Trong ký ức tuổi thơ tôi, không một cuốn sách nào hấp dẫn bằng Thần thoại Hy Lạp. Dù nó dày cả nghìn trang, lại kín đặc những cái tên dù đã được Việt hóa nhưng đọc lên vẫn vô cùng trúc trắc.

Tôi không thể quên ấn tượng sâu đậm về pho thần thoại dày cộp, được in nhòe nhoẹt trên giấy bã mía vàng ệch mà mình từng đọc đi đọc lại cả chục lần suốt thời thơ ấu, đến nỗi có thể kể vanh vách từng vị thần với hàng loạt thông tin phức tạp đi kèm. Nhớ cả lần đầu vừa đọc vừa phải ngó nghiêng tra cứu sơ đồ phả hệ nhằng nhịt giữa thần thánh với á thần cùng cả người thường được đính kèm như một phụ bản cuối sách. Nhớ cả những lần sau phải hì hục dùng bút chì màu khoanh tròn, đánh mũi tên loạn xạ để dễ nhập tâm về nguồn gốc của từng cái tên, dù làm bẩn sách là điều tối kỵ với tôi.

Và có lẽ đó chính là lý do khiến Thần thoại Hy Lạp trở thành tác phẩm văn học duy nhất tại Việt Nam có riêng một cuốn từ điển được tác giả Nguyễn Văn Dân biên soạn công phu, nhằm giúp độc giả không lạc lối giữa ma trận những câu chuyện hấp dẫn về thế giới của những vị thần quyền năng ngự trị trên đỉnh Olympus "cao chót vót, bốn mùa mây phủ". Vì thế, khám phá xứ sở của những vị thần bất tử ngự trên đỉnh Olympus là giấc mơ ôm ấp từ ngày thơ bé. Khoảnh khắc ngắm Hy Lạp trải dài dưới cánh máy bay, tôi thấy mình như đang bay bổng chốn thiên đường.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 2

Toàn cảnh thành cổ Acropolis - kỳ quan số 1 của nền văn minh Hy Lạp còn tồn tại đến ngày nay.

Trước ngày khởi hành, một cô bạn từng ngao du Hy Lạp nửa tháng trời lên tiếng cảnh báo. "Chuẩn bị sẵn tinh thần để đừng thất vọng nhé. Cả hành trình toàn ngắm những hố khảo cổ, những di chỉ lổng chổng đá tảng đủ mọi hình thù, những đền đài sót lại vài cái cột, những bức tượng không mất đầu thì bay mũi trong các viện bảo tàng...

Di sản văn hóa thế giới Acropolis ở Athens hay di chỉ khảo cổ Agora, đền Parthenon thờ nữ thần bảo hộ Athena hay ngôi đền lớn nhất thế giới cổ đại - nơi tỏ bày lòng cung kính tới thần Zeus, công trình tín ngưỡng thờ Thần Biển Poseidon ở vịnh Sounion hay Thần Thợ rèn Hephaestus... đều là những phế tích na ná nhau, hiếm công trình nào còn tồn tại nguyên vẹn. Ba thức cột nổi tiếng Doric - Ionic - Corinthian đặc trưng trên các công trình kiến trúc cổ nhìn cũng từa tựa nhau vì đều sứt sẹo, đều không còn nguyên vẹn hình hài. Đâu phải ai cũng nhận ra vẻ đẹp quá khứ vàng son từ những hoang tàn đổ nát, bạn có chắc mình thuộc số ít đó không?".

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 3

Đền Erechthium - một kiệt tác nghệ thuật được coi là hiện tượng kỳ lạ trong kiến trúc cổ Hy Lạp.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 4

Một kiến trúc hiếm hoi còn tồn tại gần như nguyên vẹn trong khu vực Thư viện Hadrian tại trung tâm Athens.

Tôi không ngạc nhiên khi nghe những lời chia sẻ ấy. Bởi trước chuyến đi chừng nửa tháng, trả lời cho thắc mắc tại sao người Việt không mấy mặn mà với hành trình khám phá Hy Lạp (dù nó khá gần gũi với cả loạt quốc gia châu Âu được khách Việt vô cùng ưa chuộng như Italia, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ)..., giám đốc của một đơn vị lữ hành uy tín đã liệt kê cho tôi kha khá lý do.

Ngoài chi phí cho một hành trình phổ thông 9 ngày 8 đêm vốn khá cao nếu so với lộ trình lướt qua dăm quốc gia châu Âu cũng trong chừng đó ngày, du khách Việt chỉ háo hức với đảo thiên đường Santorini, chỉ nóng lòng muốn chụp ảnh cùng những mái vòm xanh huyền thoại của ngôi làng nổi tiếng Oia khi tới Hy Lạp.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 5

Một nhà nguyện cổ trên đường lên đỉnh đồi Parthenon.

Đô thị cổ xưa nhất thế giới Athens, hòn đảo lớn thứ ba Hy Lạp mang tên Lesvos với những lâu đài Trung cổ tuyệt đẹp, sức hấp dẫn của những trái olive cùng thứ rượu quý ouzo, những câu chuyện ẩn sau từng phế tích... đều khó hấp dẫn phần đa du khách người Việt, vốn đi du lịch với mục đích lớn nhất là chụp hình check-in tại những địa danh nổi tiếng và post lên trang cá nhân để bè bạn trầm trồ, ghen tỵ. Họ giống hệt cô bạn tôi, ngoài vài tấm hình váy trắng thướt tha thả dáng bên những bức tường trắng Santorini là nỗi thất vọng lớn lao, khi cột kèo, kiến trúc lẫn đền đài, thần thánh ... lẫn lộn trong một mớ bòng bong, không thể phân biệt nổi.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 6

Bức tượng Hoàng đế Hadrian (bị mất đầu) trong khu vực Di chỉ khảo cổ Agora.

May mà tôi có cuốn sách gối đầu giường thời cấp một làm hành trang. Nhờ đọc Thần thoại Hy Lạp, tôi mới biết trên đời có thể tồn tại nhiều vị thần đến thế, họ chia nhau cai quản thế giới từ đỉnh núi cao chót vót, cùng nhau an hưởng hoan ca trong cõi thiên đường. Và nhờ đọc Thần thoại Hy Lạp, tôi mới biết thần thánh - bên cạnh quyền năng tối thượng và khá nhiều đức tính tốt đẹp cũng hội đủ mọi thói hư tật xấu chẳng kém gì dân thường.

Từ những cuộc chiến tranh đến bi kịch của mỗi con người, từ chiến công của những anh hùng đến thảm họa mà nhân loại gánh chịu đều xuất phát từ thói trăng hoa, sự ghen tuông, lòng tham lam cùng tính đố kỵ... rất đời thường của thần thánh. Nghìn trang sách cho tôi những kiến thức quý giá, để hiểu vì sao nền văn minh Hy Lạp phát triển rực rỡ đến thế, sở hữu những thành tựu rực rỡ đến thế trong mọi lĩnh vực (từ văn học đến nghệ thuật, từ khoa học tự nhiên đến triết học).

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 7

Tác phẩm điêu khắc là cột chống trong những công trình kiến trúc cổ đại, hiện trưng bày trong Bảo tàng Acropolis.

Kho tàng thần thoại cung cấp mỏ đề tài với trữ lượng vô tận cho thi ca - kịch - điêu khắc - hội họa và kiến trúc Hy Lạp cổ đại, để thi sĩ Homere cho ra đời Ilyad và Odyssey, để kịch tác gia Sophocles viết vở bi kịch Oedipus làm vua, để sử gia Herodotos trở thành "cha đẻ của nền sử học phương Tây"... Và Hy Lạp cũng là nơi phát tiết những tinh hoa trong nhiều lĩnh vực khoa học, như các nhà toán học Thales - Pythagoras - Euclid - Archimede, nhà thiên văn học Ptolémeé, các triết gia Socrate - Aristote - Platon, nhà khoa học Plinius với bộ Lịch sử tự nhiên được coi là "bách khoa toàn thư" của Hy Lạp cổ đại...

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 8

Tác giả bài viết, tại Đền thờ thần Thợ rèn Hephaestus.

Những câu chuyện hấp dẫn qua từng trang sách đã bắc nhịp cầu giúp tôi tiếp cận và thẩm thấu được những gì tinh túy nhất của nền văn minh Hy Lạp cổ đại, để những hạt vàng tri thức gom nhặt qua mỗi chuyến đi của tôi luôn dư giả hơn kha khá bạn đồng hành. Gần chục ngày di chuyển liên tục, tôi đã đến được nhiều nơi, ngắm được rất nhiều cảnh đẹp, trầm trồ với nhiều công trình kỳ vĩ, choáng váng với những di sản vô giá ẩn sâu dưới lòng đất của đại đô thị Athens. Tôi cũng đã đứng giữa sân vận động Panathinaiko - nơi Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức, đã ngưỡng mộ tài trí người Hy Lạp cổ xưa qua những sáng chế kỳ diệu được tái hiện trong Bảo tàng Numismatic.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 9

Những mái vòm xanh làm nên vẻ đẹp tuyệt mỹ cho đảo thiên đường Santorini.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 10

Ngắm hoàng hôn trên hòn đảo Santorini là một trải nghiệm không thể nào quên.

Tôi đã lặng người trước cảnh bình minh màu cam và hoàng hôn nhuộm tím hai hòn đảo Santorini và Lesvos. Tôi cũng đã biết người ta thu hoạch và ép dầu olive ra sao, gìn giữ và thổi hồn văn hóa cho những ngôi làng cổ đẹp như cổ tích thế nào. Tôi biết họ xây dựng những lâu đài kiên cố để làm gì, bảo tồn từng gốc cây hóa thạch trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên Petrified theo cách nào. Và trên hết, tôi nhận ra những vị thần trong thế giới thần thoại vẫn hiện diện trong đời sống đương đại hôm nay, trong từng tác phẩm nghệ thuật - từng kỳ quan kiến trúc - từng nghi lễ nguyện cầu của người dân như một điểm tựa tinh thần vững chắc, như chưa hề đi qua mấy nghìn năm lịch sử biến thiên.

Những cảm nhận nho nhỏ gom góp suốt chặng hành trình ấy sẽ được gửi gắm, qua loạt bài nhiều kỳ mà những gì bạn đang đọc chỉ là lời mào đầu. Để thuyết phục ai đó từng đam mê "xứ sở của những vị thần" như tôi sẽ có thêm động lực lên đường. Để có thể thuộc số không nhiều những du khách có thể "nhận ra vẻ đẹp quá khứ vàng son, từ những hoang tàn đổ nát", như lời thách đố của cô bạn ngay trước giờ khởi hành. Tôi đã làm được, còn bạn?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những món ăn đặc sản Long An nên ăn thử qua trong chuyến du lịch
07:48:19 26/01/2021
Kinh nghiệm du lịch Miền Trung nên chọn ăn những món đặc sản gì?
06:53:37 26/01/2021
Tổng hợp những điểm tham quan nên đi trong chuyến du lịch Đà Lạt
06:55:24 26/01/2021
Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở tour du lịch Đà lạt
06:54:16 26/01/2021
Điểm danh các điểm tham quan du lịch ở bắc đảo Phú Quốc
06:56:07 26/01/2021
Homestay Huế lên tạp chí kiến trúc Mỹ 
14:32:38 26/01/2021
Sắc hoa xuân vùng cao 
14:28:09 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Tết nào cũng biếu nhà ngoại 10 triệu sắm đồ, riêng năm nay bố lại tặng món quà này khiến tôi ám ảnh mãi
19:54:03 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Đúng 3 ngày tới được thần tài và quý nhân chiếu cố nồng hậu, 3 con giáp có khoảng thời gian cận tết giàu ơi là giàu!
20:01:23 27/01/2021
Hậu ly hôn, Quang Minh nhắn nhủ Hồng Đào giữ gìn sức khoẻ
19:52:05 27/01/2021
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
21:39:14 27/01/2021

Tin mới nhất

Giới trẻ check-in con đường trang trí Tết

18:54:32 25/01/2021
Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (Q5) trưng bày, buôn bán vật dụng trang trí Tết từ cuối tháng 12 dương lịch, thu hút nhiều du khách tham quan.

Khác biệt mâm cỗ Tết 3 miền

18:52:45 25/01/2021
Hà Nội có thịt đông, Huế có thịt luộc tôm chua và các tỉnh miền Nam không thể thiếu thịt kho hột vịt trong ngày Tết.

Đặc sản Quảng Nam khiến du khách chỉ ăn một lần nhưng mãi không quên

06:53:31 25/01/2021
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến du khách đi chuyến du lịch Quảng Nam những món đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này, hãy cùng theo dõi nhé!

Du lịch Châu Đốc: Những món đặc sản cực ngon không thể bỏ qua

06:52:46 25/01/2021
Không chỉ được du khách biết đến với những địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn mà thị xã Châu Đốc - An Giang còn nổi tiếng với những món đặc sản nổi tiếng.

Danh sách 6 món đặc sản nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch Hà Nam

06:51:53 25/01/2021
Vùng đất chiêm trũng Hà Nam không chỉ ghi đậm dấu ấn bởi những con người nồng hậu và mến khách mà nơi đây còn có những món đặc sản thơm ngon, gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách tham quan.

Đi tour du lịch Cao Bằng nên chọn ăn những loại đặc sản nào?

05:02:36 25/01/2021
Nằm trên đường biên giới Việt - Trung, là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam, Cao Bằng hấp dẫn nhiều du khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên, núi non hùng vĩ mà còn bởi những món đặc sản phong phú và vô cùng đa dạng.

Top 6 món đặc sản du khách nên thử qua trong chuyến du lịch Lào Cai

05:01:03 25/01/2021
Lào Cai được biết đến là một mảnh đất có nhiều thắng cảnh đẹp, những địa danh du lịch hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch hằng năm.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Việt Nam trong ảnh đen trắng đạt giải quốc tế

12:58:40 24/01/2021
Hai nhiếp ảnh gia Việt đều đạt giải 3 tại chủ đề kiến trúc và chân dung trong cuộc thi Ảnh đen trắng quốc tế 2020.

Nỗi sợ khi ở trong ngôi nhà nhỏ nhất thế giới

12:58:37 24/01/2021
Ở trong ngôi nhà chỉ đủ để đứng hoặc ngồi, nam du khách hoảng sợ khi nghe thấy những tiếng gõ cửa, vì không thể nhìn ra bên ngoài.

Làng gốm vào mùa làm trâu đất đón Tết

12:58:33 24/01/2021
Gần Tết Tân Sửu, những xưởng gốm ở thị xã Tân Uyên tất bật sản xuất thêm trâu đất, bên cạnh sản phẩm truyền thống là heo đất.

Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

06:14:43 24/01/2021
Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Sững sờ chứng kiến rừng Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi’ xuân về

06:14:27 24/01/2021
Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn bất ngờ chuyển sắc từ xanh sang vàng.

Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm

06:14:17 24/01/2021
Ngày 23-1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm và Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Chương trình Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm và chụp ảnh tại những nơi có...

Mê cung 'Cúc Phương kì thú' tái hiện món quà thiên nhiên vô giá

06:13:52 24/01/2021
Đây hứa hẹn sẽ là điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong Hội xuân lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Trung Nguyên Legend chính thức khai trương vườn Zen Garden

06:13:43 24/01/2021
Ngày 23/1/2021, tại thành phố Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương vườn Zen Garden - một tiện ích đặc biệt dành cho cư dân và được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho du khách nhân dị...

Cảng cá 'phố đảo' nhộn nhịp cuối năm

10:59:45 23/01/2021
Tôm cá theo thuyền về bờ tháng cuối năm, sau chuyến đi này tàu thuyền và ngư dân sẽ nghỉ tết.

Thị trấn bí ẩn giữa rừng

10:59:10 23/01/2021
Nhiều người đã gọi Borne Sulinowo là thị trấn ma, vì trong nhiều năm nó không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào.

Chàng trai Sài Gòn xuyên Việt 27 ngày với 20 triệu đồng

10:58:36 23/01/2021
Thực hiện ước mơ xuyên Việt sau 5 năm, Anh Đức vẫn rùng mình khi nghĩ về cung đường tây Trường Sơn vắng người, mù sương, đầy ổ gà...

Bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ” xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc

09:01:29 23/01/2021
Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Tuyên Quang:“Săn” ảnh vùng lòng hồ

07:54:45 23/01/2021
Vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trải dài trên 2 nhánh sông Gâm, sông Năng với diện tích hơn 8.000 ha.

'Ngôi làng mẫu hệ' tại Ấn Độ lại là nơi... ẩm ướt nhất thế giới

07:53:41 23/01/2021
Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới khi lượng mưa hàng năm là 1.200 cm. Đây cũng là ngôi làng hàng nghìn năm nay sống trong chế độ mẫu hệ.

Con đường lá vàng lãng mạn như phim Hàn thu hút giới trẻ Hà Nội đến “sống ảo”

07:52:30 23/01/2021
Hà Nội có nhiều góc sống ảo đậm chất lãng mạn, trong đó hàng cây lá vàng gần Đại sứ quán Hàn Quốc là một địa chỉ khiến hội mê chụp ảnh không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Thay đổi cách thức để tăng trưởng 7,5-8%/năm liên tục trong 25 năm tới

Đời sống

05:55:21 28/01/2021
Để trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045, Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng GDP 7,5-8%/ năm trong suốt 25 năm tới. Chỉ có con đường chuyển đổi số mới giúp đạt tăng trưởng cao, biến khát vọng thành hiện thực.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh

Thế giới

05:49:14 28/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.

Nguyễn Ngọc Anh khoe sắc vóc ngọt ngào tuổi 40 bên con gái

Phong cách sao

05:03:18 28/01/2021
Nữ ca sĩ thực hiện bộ hình mới trước thềm năm mới cùng con gái yêu Minh Anh nhằm đón một năm đặc biệt, năm mà Nguyễn Ngọc Anh cảm nhận đủ đầy những cảm xúc của một phụ nữ ở tuổi 40.

Ngọt lịm tim với BST áo dài mẹ và bé mang tên “Ý Xuân”

Thời trang

04:37:10 28/01/2021
Trong những dịp Tết đến xuân về, hình ảnh những em bé dễ thương cùng mẹ dạo bước trong tà áo dài luôn có một nét đẹp ngọt ngào mà khó quên.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.

Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?

Sao châu á

23:08:41 27/01/2021
Bên cạnh đó, nhiều cái tên khác cũng được cộng đồng mạng đưa ra để thảo luận.