Lạc bước rừng Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên có diện tích hơn 82,6 ngàn ha, nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng.

Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm Giáo dục Môi trường và Dịch vụ, Vườn quốc gia Cát Tiên có hơn 1.800 loài kỳ hoa dị thảo đặc trưng, trong đó có những “cụ” cây thật “quái đản”; đồng thời có khoảng 600 loài kỳ thú, trong đó nhiều loài có tên trong sách đỏ Việt Nam chọn làm nơi sinh sống. Những ai chưa từng đi xuyên rừng khó mà cảm nhận được sự kỳ lạ của thế giới rừng xanh.

Khám phá sự kỳ bí

Một chiều tháng 7, mưa lất phất, cũng may không lúc nào nặng hạt. Chúng tôi có cuộc hành trình xuyên rừng bằng xe đạp dài khoảng 30 km ở Vườn quốc gia Cát Tiên, đem lại nhiều trải nghiệm về thế giới rừng xanh. Trước khi chọn chiếc xe đạp ưng ý, chúng tôi được anh Vị – hướng dẫn viên đi rừng, một người địa phương đầy kinh nghiệm trao cho chai thuốc Repel, dạng xịt, được giới thiệu chống vắt “vô địch”.

Anh nói nếu đi rừng vào mùa nắng thì không có vắt, thời điểm đó chúng thường chui sâu xuống lòng đất, chờ đến mùa mưa mới quay trở lại mặt đất kiếm ăn.

Lạc bước rừng Cát Tiên - Hình 1

Cây bằng lăng sơn nữ.

Trong thế giới động vật có những loài phải nhờ đến các loài khác để sinh tồn. Nó sống nhờ máu của các loài động vật khác, không loại trừ loài động vật bậc cao nhất chính là con người. Con vắt là một loài động vật bé nhỏ hiện diện ở đây. Điều kỳ lạ ở loài vắt là chúng có thể sống được vài tháng sau mỗi lần hút no máu. Một con vắt có thể hút no máu cần khoảng thời gian chừng 70 phút. Người ta thường nói chỉ có vắt cái mới hút máu, nhưng sự thực không phải, bởi lẽ vắt là loài lưỡng tính.

Bất chợt chúng tôi nghĩ nếu không may bị vắt cắn, hoặc gặp chúng trên đường đi là điều đáng mừng, chứng tỏ các loài động vật ở đây còn rất nhiều.

Bỏ mặc cơn mưa lất phất kéo dài từ trưa, ai cũng háo hức lên đường. Thấy vậy, anh Vị “lệnh” lên đường. Chúng tôi đạp xe chầm chậm theo đường mòn dưới tán bằng lăng, từ trụ sở BQL Vườn quốc gia vào rừng. Rừng ở đây loài cây chủ yếu là bằng lăng ổi. Bằng lăng ổi hoa có sắc màu trắng tím, gốc bạnh, vỏ có màu nâu ngả xám vàng giống thân cây ổi, cây lớn vỏ bong ra từng mảng.

Nó khác với bằng lăng nước hay còn gọi là bằng lăng tím, hiện diện nhiều trong các đô thị. Nói chung, bằng lăng không phải là loài cây xa lạ mà được nói nhiều trong thi ca. Một thi sĩ bậc thầy về hoa như Tế Hanh đã có lần cảm xúc: “Bằng lăng soi bóng ven hồ/ Xuân đi thu đến bao giờ nở hoa/ Hoa ơi có phải vì ta/ Mà hoa tím cả trời xa, trời gần…“.

Nhưng nếu được nhìn thấy chúng ngay chính nơi đã sinh ra và lớn lên sẽ có cảm giác phấn khởi lạ thường. Cảm giác đó càng được nhân lên khi đứng trước cây “bằng lăng sơn nữ”. Để được ngắm “nàng sơn nữ”, từ con đường chính phải đi bộ vào hơn 100 mét trên con đường lởm chởm đá xanh rêu, mùa mưa dễ té ngã. Một gốc cây to chừng 6 vòng tay mới ôm trọn.

Bên trong rỗng ruột từ gốc lên quá đầu người, chỉ còn trơ lại phần vỏ bao quanh. Kỳ lạ thay để lộ ra một bức tượng mang dáng dấp một thiếu nữ vùng sơn cước với vò nước trên vai. Thêm một điều lạ nữa, cây “bằng lăng sơn nữ” với thân rỗng ruột nhưng cây vẫn vươn cao, hàng trăm năm qua cành lá luôn xanh mướt, dường như thử thách sự hiểu biết của con người.

Tiếp tục theo lối mòn quanh co ngoài 100m với đủ loại dây leo chằng chịt, ngổn ngang đá nổi, đá chìm. Đến một con suối nhỏ, nước trong leo lẻo, uốn lượn dài hơn tầm mắt. Đây cũng có thể xem là điểm dừng chân thú vị để “nạp năng lượng”, chuẩn bị bước vào khám phá lãnh địa của một loài cây được đồn thổi là loài “ma cây”.

Để tiếp cận loài “ma cây”, phải hết sức cẩn trọng lần dò từng bước chân qua con suối mát lạnh. Sau khi vượt qua một vài hòn non bộ nhấp nhô đá lẫn đất, một khung cảnh như huyền thoại hiện ra. Che phủ trên một vùng đất rộng cả ngàn mét vuông, 6 gốc cây đa lực lưỡng, hùng dũng cùng vươn thẳng lên bầu trời, cuối cùng quyện chặt lấy nhau tại đỉnh, cành nhánh đan chéo nhau ra dáng cho một loài cây lạ lẫm.

Chúng sống thành quần thể, tạo ra một công viên làm nơi vui chơi giải trí cho các loài thú nhảy nhót, chuyền trên cành. Trên cao, nhiều rễ phụ rủ xuống cắm sâu vào lòng đất, đánh đố những ai tò mò biết được đâu là thân chính, đâu là rễ phụ. BQL Vườn quốc gia Cát Tiên gọi đây là “cây đa lộc giao” nhưng có người phát âm không chuẩn thành ra “cây đa lục giao”!

Cây đa “bóp cổ”

Ông Nguyễn Đình Quốc Việt, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Cát Tiên, cho biết trong thế giới thực vật, loài cây đa còn được gọi là “ma cây”, vì bản chất bội tình của nó. Sau khi các loài chim hoặc linh trưởng ăn quả của chúng rồi vô tình gieo hạt vào những hốc cây cổ thụ. Thế là thế hệ cây đa con ra đời và nguồn sống chủ yếu chính là các thân cây cổ thụ nơi chúng đã được nương nhờ.

Ấy vậy mà khi đã trưởng thành, với những bộ rễ đã đủ dài để cắm sâu xuống lòng đất, chúng đã không ngần ngại bóp chết “người nuôi dưỡng mình” để tồn tại và tranh giành không gian sống. “Tội ác” đó đã vận vào gia tộc họ đa với tên gọi đầy mỉa mai: Cây đa bóp cổ. Thế mới biết, sự cạnh tranh trong đời sống thực vật để sinh tồn cũng không kém phần khốc liệt!

Từ “cây đa lộc giao” di chuyển thêm chừng chục cây số mới trông thấy được một loài cây đại thụ có tên gọi là cây tung. Ở khu vực các tỉnh phía Bắc, nó được biết đến với tên gọi cây đăng. Một loài cây có thân mềm, nhẹ. Gỗ thường được dùng làm guốc hay vật liệu cách âm. Nó có bộ rễ khác biệt với các loài cây khác. Nói đến rễ cây, thường nghĩ đến bộ phận ăn sâu dưới mặt đất nhưng với cây tung, rễ lại lồ lộ ngay trên mặt đất và có lúc vượt quá đầu người.

Lạc bước rừng Cát Tiên - Hình 2

Cây tung 400 năm tuổi.

Thật ra, với địa hình nhiều đá ở đây, rễ cây tung cũng khó có thể cắm sâu vào lòng đất. Và theo quy luật sinh tồn, chúng đã phát triển trên bề mặt tạo thành chân đế vững chắc mới có thể chống chọi trước những cơn mưa rừng, lũ quét. Có một điều thú vị là để vòng quanh hết được gốc cây tung 400 năm tuổi này, cần phải có hơn 20 người nắm tay nhau.

Đứng sừng sững cách cây tung không xa mấy, cũng là điểm đến cuối của cuộc hành trình là một cây gõ đỏ trông đáng mặt “cụ cây”. Gỗ của loài cây này có độ cứng cao, bền và những đường vân rất đẹp, thường được dùng đóng đồ nội thất, đồ chạm trổ… rất sang trọng. Chính giá trị sử dụng cao cấp đó mà ngày nay thật khó có thể tìm thấy chúng trong các khu rừng tự nhiên. Nhưng ở Vườn quốc gia Cát Tiên, khi đi bộ trên những con đường mòn sẽ dễ dàng tìm thấy chúng.

Tại đây, có một cây gõ đỏ 700 tuổi, gốc có đường kính tới 2,5 mét, Vườn quốc gia Cát Tiên gọi là cây gõ Bác Đồng. Số là vào đầu năm 1988, trong những ngày cận kề Tết Nguyên Đán, mặc dù tuổi đã cao (82 tuổi), cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng vẫn đến làm việc tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Ông đã đến tham quan cây gõ đỏ này. Nhìn thấy những giá trị quý báu của tài nguyên rừng tại đây, ông đã dặn dò mọi người phải có trách nhiệm ra sức giữ rừng, giữ tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ hiện tại và cả mai sau. Trân trọng lời căn dặn của ông và mong muốn truyền tải thông điệp bảo vệ rừng đến mọi người, Vườn quốc gia Cát Tiên đã đặt tên cho cây gõ đỏ này theo tên vị Thủ tướng đáng kính.

Kỳ thú muôn loài

Phải nói đến Vườn quốc gia Cát Tiên mà không ở lại qua đêm để tận hưởng không khí trong lành là phung phí “của trời”. Càng tiếc hơn khi ở lại mà bỏ qua cơ hội đi xem thú hoang dã.

Vì theo giới thiệu của BQL, đây là một trong sáu vườn sinh quyển thuộc diện lớn nhất thế giới nên có rất nhiều loài động vật quý hiếm chọn làm nơi sinh sống, như: bò tót, hổ, báo, tê giác, chó sói, voọc chân đen, gà so cổ hung, cá sấu xiêm… Chừng đó loài thôi, nếu may mắn được tận mắt trông thấy bản năng săn mồi hoang dã của chúng trong đêm thì cũng đáng “đồng tiền bát gạo”.

Đến khoảng 21 giờ, chúng tôi nhận được thông báo “chuẩn bị lên đường” từ người phụ trách hướng dẫn đi xem thú của Vườn quốc gia. “Những hôm mưa như thế này, thú đi ăn đêm nhiều lắm”. Sau câu nói khích lệ đầy cảm hứng của người phụ trách, chúng tôi nai nịt gọn gàng, bước vội ra bãi xe. Một chiếc xe đặc chủng, động cơ máy nổ đang chờ sẵn.

Lạc bước rừng Cát Tiên - Hình 3

Khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên bằng xe đạp.

Chúng tôi may mắn được anh Hậu – lái xe, mời lên ngồi chung cabin. Vừa yên vị, người hướng dẫn thông báo vắn tắt lộ trình xem thú dài khoảng 20 km, đi qua những đồng cỏ bạt ngàn, trải dài dọc theo con sông Đồng Nai.

Và trước khi xe lăn bánh, lái xe nhắc mọi người cùng thực hiện ba không: không nói chuyện ồn ào, không ném các vật dụng hoặc thức ăn vào thú và không rời khỏi xe để tiếp cận các loài thú. Tất cả các điều này chỉ nhằm đem lại sự an toàn cho chính chúng ta và sự yên bình cho muông thú, anh Hậu nói.

Xe lăn bánh chầm chậm được chừng 10 phút, bất chợt dừng lại. Dưới ánh đèn pha công suất đủ lớn quét qua bãi cỏ, mọi người trông thấy ánh mắt “xanh lét” của một cặp nai bị “ăn đèn”, đứng ngơ ngác cách xe tầm 50 mét. Bất chợt chúng tôi nghĩ nếu gặp phải ánh đèn của phường săn trộm thì cặp nai này “tiêu đời” là cái chắc.

Xe lại lăn bánh. Mọi người bắt đầu tỏ ra thích thú pha lẫn chút hiếu kỳ. Cứ thế, suốt cuộc hành trình mỗi khi anh Hậu quét ánh đèn dọc theo hai bên đường lúc thì thấy nai, thấy chim, lúc thì bắt “tại trận” heo rừng, thỏ rừng, nhím… nhởn nhơ ăn cỏ hoặc đào bới tìm thức ăn ngay trong cánh rừng tự nhiên hoang dã. Mỗi lần như vậy, anh Hậu dừng ánh đèn đủ lâu để con thú “đứng hình” cho mọi người cùng trông thấy rồi mới tiếp tục cho xe lăn bánh.

Phải nói anh Hậu làm việc này rất chuyên nghiệp. Cùng ngồi chung cabin, anh vừa lái xe vừa quét ánh đèn khá nhanh vậy mà một con nhím lủi trong bụi cỏ cũng không qua khỏi tầm mắt của anh.

Tôi hỏi, sao anh nhìn thấy các loài thú trong đêm nhanh như vậy? Anh nói ngày trước anh đi bộ đội, sau ra quân xin vào kiểm lâm một thời gian rồi trở thành lái xe chuyên dụng gần 20 năm qua. Nên anh hiểu rõ tập tính, đặc điểm của một số loài thú hoang dã ở đây. Hầu hết các loài thú mỗi khi bắt gặp ánh đèn đều ngước mắt lên nhìn, trong đêm tối rất dễ nhận ra ánh mắt “xanh lét” mỗi khi chúng bị “ăn đèn”.

Trong lúc chúng tôi miên man cảm nhận sự khác biệt về niềm hạnh phúc giữa cuộc sống tự do với cuộc sống tù túng. Điều đó chắc cũng không khác đối với thế giới các loài động vật hoang dã mà chúng tôi vừa trông thấy ở đây. Bất ngờ anh Hậu dừng xe dưới gốc cây kơ nia – mà theo anh Hậu nó có đến hàng trăm năm tuổi. Vừa quay đầu xe vừa cho biết cuộc hành trình kết thúc “không may mắn”.

Vì nếu may mắn, anh nói có thể chạm trán với cả một đàn nai, chó sói hoặc bò tót. Thậm chí những loài rắn săn mồi cũng có thể được nhìn thấy trong chuyến đi này.

Tuy vậy, không ai cảm thấy thất vọng khi đến với Vườn quốc gia Cát Tiên để được trải nghiệm những cảm giác khó tả, khi tận hưởng những giấc “ngủ treo” giữa những âm thanh kỳ quái của đêm rừng. Có lẽ một ngày nào đó, chúng tôi quay trở lại Cát Tiên để cảm nhận, khám phá và viết tiếp những câu chuyện huyền bí của thế giới rừng xanh, nơi sâu thẳm của miền rừng nhiệt đới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chung cư TP.HCM gây chú ý trên mạng xã hội quốc tế
20:40:08 29/09/2020
Những gánh hàng rong chở cả mùa thu Hà Nội
10:57:31 29/09/2020
Ngôi làng bị bỏ hoang bí ẩn thành điểm hút khách
09:35:15 29/09/2020
Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái thích du lịch bụi
11:56:39 30/09/2020
Lịch trình phượt Hà Giang 2 ngày 3 đêm
10:59:06 29/09/2020
Độc đáo hàng rào bụi cây cao nhất thế giới
20:56:25 29/09/2020
Bộ ảnh 'độc - lạ' về quốc đảo Singapore năm 1971
13:34:13 30/09/2020
Những trải nghiệm du lịch đáng sợ nhất thế giới
19:50:18 30/09/2020
Chị em tấp nập chụp ảnh với khung cảnh hoàn toàn mới lạ của Hồ Gươm
20:48:03 29/09/2020
Rừng ngập mặn xứ Huế đẹp ma mị khi thu sang
13:34:38 30/09/2020

Thông tin đang nóng

Vụ nhà hàng bị "bom" 150 mâm cỗ cưới trị giá hơn 200 triệu đồng: Hôm qua cô dâu vẫn đến ăn cơm, hỏi về tình hình cỗ bàn
19:32:06 30/09/2020
Xôn xao nhà hàng bị "bom" 150 mâm cỗ cưới và lời kêu gọi giải cứu trên mạng xã hội
19:15:08 30/09/2020
Vũ Khắc Tiệp chuyển khoản 2 tỷ mừng sinh nhật Ngọc Trinh: 'Thánh chém gió' là đây?
20:10:05 30/09/2020
Thương cảm với nhà hàng bị "bom" 150 mâm cỗ cưới, người dân Điện Biên ùn ùn kéo đến mua ủng hộ
19:27:35 30/09/2020
Ba người hôn mê, ngừng thở sau khi ăn món hoa chuông xào
20:28:33 30/09/2020
Ngóc ngách biệt thự khủng 270m2 của Tóc Tiên - Touliver ở TP.HCM: 4 tầng, hoành tráng nhưng chỉ là 1% khối tài sản
20:58:02 30/09/2020
Xôn xao thông tin cô dâu 63 tuổi ở Cao Bằng đích thân sửa lại bản di chúc đã lập sau khi lấy chồng trẻ Hoa Cương, nhiều người tò mò về điều khoản bên trong
21:13:44 30/09/2020
Dàn mỹ nhân Hoa ngữ “xúng xính” váy áo đọ sắc tại Đêm hội CCTV: “Mẹ một con” Angelababy xinh đẹp thần thái vượt mặt đàn em Quan Hiểu Đồng
20:26:24 30/09/2020
Hot lại video tốt nghiệp của Song Hye Kyo: Nổi tiếng đến độ học sinh trường khác cũng sang gặp, ảnh kỷ yếu gây bão MXH
19:42:05 30/09/2020
Hương Giang bị "ném đá" chiêu trò khi ẩn ý chuyện "hết yêu" với CEO Matt Liu
17:36:39 30/09/2020

Tin mới nhất

Nơi nóng nhất trên Trái đất có điều gì kỳ lạ?

22:21:34 30/09/2020
Đối với những ai muốn khám phá phong cảnh kỳ thú và đầy thú vị giống như cảnh quay của NASA thì Dallol ở Ethiopia là nơi thích hợp để ghé thăm.

Chuyến đi Hà Giang 5 ngày với 3 triệu đồng

22:13:55 30/09/2020
Ngoài cảnh đẹp, đặc sản ngon, Hà Giang còn rất nhiều nét văn hóa hấp dẫn dân phượt khắp nơi phải tới ít nhất một lần trong đời.

Tình huống “mắc kẹt” đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị

21:34:40 30/09/2020
Bị kẹt lại tại Thái Lan nhiều tháng, một cặp vợ chồng người Đức nhận ra đây cũng là dịp may bởi được trải nghiệm dịch vụ 5 sao giá rẻ và hưởng thụ những vẻ đẹp của Đất nước nụ cười.

Quần thể hang Phật giáo nghìn năm tuổi nằm trên vách đá núi

21:30:57 30/09/2020
Khu quần thể với 236 hang động Phật giáo nằm trên những vách đá dọc theo bờ phía bắc của sông. Nơi đây cũng chính là quần thể hang động Phật giáo cổ xưa ở Trung Quốc.

Náo nức “check in” vườn hoa thạch thảo tím “lịm tim” ở Đà Nẵng

21:22:17 30/09/2020
Mặc dù diện tích khá khiêm tốn, vườn hoa thạch thảo ở Đà Nẵng vẫn khiến du khách lịm tim với sắc tím lãng mạn, nên thơ.

Hè 2020 - mùa du khách thượng lưu “thôn tính” khách sạn, resort

21:17:21 30/09/2020
Với giới nhà giàu Mỹ, đại dịch Covid-19 cũng biến mùa hè 2020 thành cơ hội thúc đẩy nhiều du khách thượng lưu mua lại quyền kiểm soát các resort, khách sạn ven biển, trên đảo...

Hà Giang đẹp bình yên trong từng khung ảnh đôi

19:46:33 30/09/2020
Sở hữu thiên nhiên hùng vĩ, ngoạn mục, Hà Giang là điểm đến nổi tiếng của vùng núi phía bắc. Nhiều du khách tìm đến đây để lưu lại hình ảnh kỷ niệm cùng người mình yêu.

Trải nghiệm bơi cùng cá voi lưng gù ở Iceland

19:45:11 30/09/2020
Những khu du lịch ở Iceland cung cấp dịch vụ cho phép du khách tiếp xúc cùng động vật hoang dã.

Giảm giá vé tham quan di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ

15:03:19 30/09/2020
Từ ngày 1/10-31/12, mức vé tham quan sẽ được giảm 30% đối với các đoàn tour du lịch đến tham quan di sản; giảm 50% mức phí tham quan đối với khách nội tỉnh (trong tỉnh Thanh Hóa).

Du lịch Mù Cang Chải sôi động trở lại

15:02:20 30/09/2020
Những ngày này, khách du lịch đổ về khám phá Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải.

Đến Bạc Liêu khám phá đồng hồ đá độc nhất vô nhị

14:59:00 30/09/2020
Hiện tại, Bạc Liêu có một sản vật độc nhất vô nhị được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, đó là đồng hồ thái dương.

Lên lịch ăn chơi ở Phú Quốc trong 24 giờ

14:58:36 30/09/2020
Du khách đến Phú Quốc (Kiên Giang) dịp cuối năm có thể trải nghiệm một đảo ngọc đẹp yên bình và vắng khách.

Du lịch nông nghiệp sinh thái trên đất Chín Rồng

13:29:25 30/09/2020
Nông dân ở ĐBSCL bắt tay làm du lịch nông nghiệp sinh thái dựa vào lợi thế tự nhiên, giữ hồn văn hóa, nếp sống làng quê để đón du khách phương xa.

Ngắm lá vàng rơi trên con phố lãng mạn bậc nhất Hà thành

13:28:58 30/09/2020
Những ngày cuối Thu, trên phố Phan Đình Phùng, lá sấu rụng xuống tạo thành những tấm thảm màu vàng chanh tuyệt đẹp làm say lòng bất kỳ ai yêu con phố đầy sự lãng mạn này.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì

13:25:59 30/09/2020
Với những phế tích mang giá trị di sản giữa Vườn Quốc gia Ba Vì, đầu tư thái quá tất nhiên là không đúng nhưng theo các chuyên gia, không thể cứ để yên.

"Kinh đô kháng chiến" của Vua Hàm Nghi được xếp hạng di tích lịch sử

12:06:06 30/09/2020
Hóa Sơn với địa hình vùng núi hiểm trở - nơi từng được Vua Hàm Nghi chọn làm kinh đô kháng chiến của phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp trên đất Quảng Bình

Dublin- Trái tim vàng của Irealand

12:00:19 30/09/2020
Từ những người lính dũng cảm đã chiến đấu, hy sinh cho nền độc lập của Ireland đến các nhà văn, nhạc sĩ được cả thế giới biết tới thì Dublin luôn tôn vinh những người con trai nổi tiếng của mình.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

11:58:08 30/09/2020
Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - trên đường Lạc Long Quân

Tà Long tìm hướng phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

11:52:37 30/09/2020
Xã Tà Long (tỉnh Quảng Trị) có hệ thống ghềnh thác, khe suối chảy quanh co giữa rừng già, cùng thảm thực vật phong phú, đa dạng và quý hiếm đã tạo điều kiện cho các hoạt động du lịch sinh thái.

Giá trị địa chất, cảnh quan mũi Dù, núi Cấm: Cần được nghiên cứu, bảo tồn

11:50:48 30/09/2020
Khu vực mũi Dù - núi Cấm, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa có nhiều giá trị về địa chất, cảnh quan nhưng chưa được nghiên cứu kỹ để đưa vào bảo tồn, khai thác hợp lý.

Giữ phim trường làm du lịch

11:45:24 30/09/2020
TT- HUẾ- Mới đây, đoàn làm phim Gái già lắm chiêu V đã quyết định trao tặng bối cảnh Bạch Trà Viên cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế để biến nơi đây thành địa điểm tham quan cho khách thập phương.

Khám phá góc 'sống ảo' ở Đà Lạt

09:14:53 30/09/2020
Ở thành phố của ngàn thông, chẳng còn gì tuyệt hơn khi được xúng xính váy áo check-in những điểm dừng đặc trưng.

Đưa ba con đi du lịch 12 năm liên tiếp

09:12:37 30/09/2020
3 đứa trẻ chào đời đã được bố mẹ đưa tới nhiều nơi và đến tuổi cắp sách đến trường, chúng vừa làm bài tập vừa đi khắp thế giới.

Ảnh chung cư Sài Gòn lên báo nước ngoài

09:09:47 30/09/2020
Bức ảnh chụp đêm ở chung cư Nguyễn Huệ, quận 1, được nhiều độc giả quốc tế chú ý, bình luận và chia sẻ cảm nghĩ khi đã từng check-in.

Ngắm vùng đất có những thảm cỏ đa sắc màu đẹp hơn tranh sơn mài

22:03:37 29/09/2020
Palouse là một vùng thuộc tây bắc Hoa Kỳ, bao gồm phần của đông nam Washington, bắc Idaho và, kéo dài về phía đông bắc Oregon. Trang AM cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Sao Việt mặc gì hôm nay (30/9): H'Hen Niê diện váy cưới ren xuyên thấu

Phong cách sao

23:31:26 30/09/2020
Các sao Việt không chỉ nổi bật bởi tài năng trên sân khấu mà còn trở thành biểu tượng thời trang của Vbiz. Tại đây, mỗi ngày sẽ cập nhật cho bạn những xu hướng, phong cách mới nhất của nghệ sĩ.

Tiết trời se lạnh làm món thịt bò kho gừng vừa ấm bụng vừa ngon cơm cả nhà đều thích

Ẩm thực

23:30:33 30/09/2020
Có nhiều cách để chế biến thịt bò, trong đó các món bò kho rất được ưa chuộng.

Hà Giang phát hiện gần 1,2 tấn sủi cảo, chả cá không rõ nguồn gốc

Tệ nạn

23:30:08 30/09/2020
Lực lượng chức năng phát hiện trên xe ôtô 89C-134.00 chở 38 bao tải có chứa 1.140kg gồm các loại sủi cảo, chả cá dạng viên được đóng trong các túi nylon có chữ nước ngoài.

Bác sĩ ở TP.HCM cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề

Đời sống

23:20:23 30/09/2020
Bác sĩ Trần Đức Quang không sử dụng chứng chỉ hành nghề mà cho người khác thuê, mượn.

Đâm bạn nhậu vì không "tiếp sóng"

Pháp đình

23:13:01 30/09/2020
Trong lúc ăn nhậu, Bùi Văn Đại (1978, trú TP Cam Ranh, Khánh Hòa) “khè” với nhóm bạn rằng mình quen biết một số đại ca giang hồ ở TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Đây sẽ là diện mạo của Liên Minh: Tốc Chiến khi VNG phát hành chính thức tại Việt Nam? 

Game online

23:07:15 30/09/2020
Rất có thể, đây sẽ là diện mạo của Liên Minh: Tốc Chiến khi được VNG phát hành chính thức tại thị trường Việt Nam.

Liên minh Công lý - Clan đại chiến ngày thứ nhất: Các siêu anh hùng chính thức xuất trận 

Esport

23:07:10 30/09/2020
Được xem là một trong những sự kiện thú vị  nhất mà cộng đồng Liên Quân trên Mocha đón chờ trong tháng 10 này, Liên minh Công lý - Clan đại chiến chính thức khai cuộc vào 20 giờ tối (30/9) với sự đối đầu của 4 trận Bo1:

Những suy nghĩ sai lầm khi mua sắm

Thời trang

22:58:41 30/09/2020
Thường xuyên mua quần áo kiểu dáng giống nhau hoặc shopping chỉ vì đang giảm giá là những thói quen không nên duy trì.

5 cô Kim đáng mặt cực phẩm "chị đại" của phim Hàn: Kim Da Mi thuần thục vai biến thái đố mà ngầu bằng "lão làng" Kim Hye Soo!

Phim châu á

22:55:13 30/09/2020
Tập hợp các chị Kim sở hữu thần thái mạnh mẽ, cá tính cùng trình độ nhập vai cường nữ siêu đỉnh của điện ảnh Hàn bao gồm: Kim Go Eun, Kim Da Mi, Kim Hee Ae, Kim Tae Ri, Kim Hye Soo.

5 thay đổi giúp chống rụng tóc khi giao mùa

Làm đẹp

22:53:24 30/09/2020
Thêm thực phẩm giàu sắt, kẽm vào thực đơn, tránh xa stress và hạn chế dùng hóa chất tạo kiểu để tóc chắc khỏe, hạn chế gãy rụng.

Singapore mở cửa biên giới với Việt Nam và Australia

Thế giới

22:48:25 30/09/2020
Singpore hôm nay quyết định mở cửa biên giới với Việt Nam và Australia (không bao gồm bang Victoria) từ ngày 8/10 tới.

5 vụ bê bối cổ phục Hoa ngữ gây rúng động: Dàn mỹ nữ Võ Tắc Thiên "dính chấu" vì hở bạo, Diên Hi Công Lược càng soi càng "sạn"

Hậu trường phim

22:47:50 30/09/2020
Làng phim Hoa ngữ đã có nhiều lần bị dân mạng và nhà đài lên án phần cổ phục, không sai thì cũng phản cảm đến khó tha thứ.

Tìm hiểu về thuốc điều trị sốt xuất huyết: thuốc nên uống và không nên uống

Sức khỏe

22:44:40 30/09/2020
Khi bị sốt cao và xác định được là sốt xuất huyết, cần dùng thuốc hạ sốt ngay. Tuy nhiên không phải tất cả các loại thuốc hạ sốt đều dùng được cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Vậy nên dùng thuốc điều trị sốt xuất huyết loại nào?

"Đứng hình" với những hình ảnh khó tin bắt gặp trong phòng gym

Hài hước

22:36:44 30/09/2020
Có những hình ảnh khó tin trong phòng gym khiến chúng phải đứng hình trong chốc lát khi vô tình bắt gặp.

TS Giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền: 4 "sai lầm chết người" của bố mẹ khiến con ngày càng kiệt quệ, tưởng thương yêu con mà hóa tai hại

Học hành

22:33:12 30/09/2020
Lẽ ra, tình yêu thương và sự kỳ vọng của cha mẹ nên được thể hiện như một món quà quý giá cho con hơn là một gánh nặng. Đáng tiếc, điều giản đơn này nói rất dễ, nhưng thực hành thực khó với nhiều cha mẹ.