La Tomatina – Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị?

Lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha chính là cuộc chiến đồ ăn mà bạn đang tìm kiếm.

Lễ hội La Tomatina tiếng Tây Ban Nha được gọi là lễ hội cà chua, là lễ hội ném hoa quả có thể coi là lớn nhất tại châu Âu, và được tổ chức vào thứ tư cuối cùng của tháng 8 tại thị trấn Bunol , thành phố Valencia , Tây Ban Nha . Lễ hội kéo dài 1 tuần tại thị trấn Bunol , Valencian, Tây Ban Nha . Tuy nhiên, điều đặc biệt là chỉ có khoảng 8% người Tây Ban Nha tham gia vào lễ hội , số còn lại hầu hết là khách du lịch đến từ Úc, Nhật Bản , Anh và Mỹ.

Lễ hội cà chua được tổ chức trùng với ngày thánh Luis Bertran – vị thần hộ mệnh của thành phố, và Đức mẹ đồng trinh Mare de Déu dels Desemparats. Đây là một truyền thống rất phổ biến ở Bunol kể từ những năm 1944, 1945. Và nó từng bị cấm trong thời kỳ độc tài Francisco Franco với lí do không có ý nghĩa về mặt tôn giáo. Tuy nhiên, đến năm 1970, khi Franco chết đi thì lễ hội này lại được tổ chức trở lại. Lễ hội trở thành một nghi thức được người dân địa phương sử dụng nhằm cầu nguyện cho một mùa màng bội thu sắp tới và cũng là ngày vinh danh vị thánh hộ mệnh của thành phố- Luis Bertran và Mare de Deu dels Desemparats – tước hiệu của Đức mẹ đồng trinh Maria.

Không ai biết nguồn gốc và mục đích thực sự của lễ hội là gì. Có giả thuyết cho rằng truyền thống này bắt đầu từ tục lệ ném cà chua vào đoàn người diễu hành trong các lễ hội để trêu chọc, phản đối những ca sĩ tồi. Một giả thuyết khác có vẻ thuyết phục hơn là lễ hội này bắt đầu từ khi người dân trong thị trấn bất bình trước cách thức điều hành của chính quyền nơi đây và bắt đầu ném cà chua vào các quan chức để phản đối.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 1

Dần dần, hình thức này được phát triển thành lễ hội, và thực sự nổi tiếng sau khi được phát sóng trên truyền hình Tây Ban Nha. Và cho dù có nhiều ý kiến khác nhau và lễ hội này đã bắt đầu như thế nào đi nữa, nó vẫn trở thành một truyền thống được hưởng ứng nhiệt tình và được mọi người vui vẻ tổ chức năm này qua năm khác. Bên cạnh đó, cũng có không ít những lời phê phán xung quanh lễ hội cà chua La Tomatina , chủ yếu là chỉ trích lễ hội là một sự lãng phí thực phẩm quá lớn.

Sự hấp dẫn của Lễ hội cà chua Tây Ban Nha

Từ năm 1945-2012, những người tham gia vào lễ hội không phải mất tiền mua vé, nhưng kể từ năm 2013, chính quyền thành phố quyết định bán vé với giá 10 euro nhằm giúp cho thị trấn Bunol có thêm kinh phí tổ chức và một phần cũng muốn làm giảm lượng khách du lịch đến với lễ hội, đảm bảo lễ sự an toàn và lành mạnh cho lễ hội.

Hàng năm, thị trấn nhỏ Bunol, vốn chỉ có số dân khoảng 9.000 người, nhưng lại đón 20.000 tới 40.000 du khách tới tham gia lễ hội cà chua. Do thị trấn này không thể đáp ứng được nhu cầu ăn nghỉ của số lượng du khách khổng lồ nên nhiều người lựa chọn ở thành phố Valencia cách đó 38km và đi xe buýt hoặc tàu hỏa tới Bunol vào sáng sớm để tham gia vào cuộc chơi.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 2

Lễ hội thu hút hàng chục nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để tham gia vào một “cuộc chiến” vô hại và vô cùng vui vẻ, với hơn một tấn cà chua chín mọng được tung ném trên các đường phố. Trước năm 2013, có tới 40.000 đến 50.000 người từ khắp nơi đến để tham gia cuộc chiến cà chua khổng lồ này, trong khi đó, dân số thị trấn Bunol chỉ là 9.000 người. Kể từ năm 2013, số lượng người tham gia đã được giới hạn, và chỉ có 20.000 người may mắn được tham gia lễ hội này mà thôi.

Lượng khách du lịch tới thị trấn Bunol vào thời điểm lễ hội diễn ra tăng chóng mặt. Vì lễ La Tomatina bán vé nên hầu hết mọi người muốn tham gia vào “trận đại chiến cà chua” phải đặt vé qua mạng trước cả tháng. Ngoài ra, vì chỗ ở có giới hạn, hầu hết khách du lịch đều phải ở các vùng lân cận Valentica, cách Bunol tầm 38km, và đi xe bus hay tàu điện ngầm vào thị trấn Bunol.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 3

Bắt đầu từ sáng sớm, mọi người mặc những bộ quần áo mà họ biết rằng họ chẳng thể nào mặc lại thêm lần nữa, đi những chuyến tàu đông đúc từ Valencia đến Bunol. Sau đó, họ gia nhập vào đông đảo quần chúng hướng đến trung tâm thành phố, thỉnh thoảng dừng chân để mua một ít thức ăn và đồ uống ven đường.

Vào những ngày diễn ra lễ hội ném cà chua, người dân ở đây phải che chắn, bảo vệ nhà cửa để tránh bị thiệt hại nhất có thể. Các cửa hàng, toà nhà 2 bên đường phải căng phông màn để tránh các cơn mưa cà chua. Những người tham gia thì chọn cho mình bộ đồ thích hợp để sau trận chiến cà chua vui vẻ có thể vứt chúng vào sọt rác. Lực lượng xe tải được huy động để chở hơn 1 tấn cà chua chín mọng từ thị trấn lân cận Extremadura phục vụ cho lễ hội. Còn những chiếc xe chữa cháy sẵn sàng làm nhiệm vụ dọn sạch toàn bộ thị trấn ngay khi lễ hội kết thúc.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 4

Có ít nhất 150 tấn cà chua được hơn 20.000 người sử dụng làm “vũ khí” trong cuộc “hỗn chiến” đồ ăn lớn nhất thế giới , diễn ra hàng năm ở Tây Ban Nha. Năm 2018 là lần thứ 73 diễn ra lễ hội này.

Trong một tuần diễn ra lễ hội sẽ có rất nhiều chương trình âm nhạc , những buổi diễu hành và bắn pháo hoa. Vào đêm trước ngày diễn ra hội ném cà chua, những người đến dự sẽ tham gia vào một cuộc thi nấu cơm đặc biệt: cơm thập cẩm paella.

Lễ hội ném cà chua diễn ra như thế nào?

Vào khoảng 11h sáng, hàng chục chiếc xe tải hạng nặng chở cà chua chín mọng tiến vào trung tâm thị trấn, đó là quảng trường Plaza del Pueblo, với tiếng hò reo của hàng ngàn người chơi cuồng nhiệt. Sự kiện đầu tiên của lễ hội Tomatina bắt đầu, mở màn cho lễ hội là trò chơi “palo jamón”. Người ta treo một khối thịt muối jamón thơm ngon lên đỉnh một chiếc cột cao đã được bôi mỡ trơn, đặt ở trung tâm thị trấn. Trận chiến cà chua sẽ chỉ được bắt đầu khi có người leo lên tới đỉnh cột và mang miếng thịt xuống.

Mọi người bắt đầu tranh đua lẫn nhau, người nọ leo sau người kia, tất cả đều cố gắng giành chiến thắng để lễ hội khai cuộc. Tuy nhiên, do thời gian có hạn nên vài năm gần đây ban tổ chức thường sử dụng một khẩu súng thần công khai hỏa để báo hiệu trận đấu bắt đầu và cũng là dấu hiệu để kết thúc cuộc chơi.

Mọi người hào hứng cầm cà chua trong tay tung hứng, ném vào nhau, vừa ném, họ lại vừa hò hét trong vui vẻ. Tất cả được khuyến khích mang kính che mắt và đeo găng tay. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, những người tham gia phải bóp nát quả cà chua trước khi ném vào người khác. Không ai được phép mang những vật có thể gây hại cho người khác vào lễ hội như chai lọ thuỷ tinh, vật dụng bằng sắt… Việc xé quần áo của người khác trong lễ hội cũng bị lên án vô cùng gay gắt.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 5

Trận chiến ồn ào, hỗn loạn với cà chua này sẽ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 giờ. Người ta ném cà chua vào nhau, và vào những chiếc xe tải đang ùn ùn đổ về mang theo những đống cà chua lớn. Những con đường trong thị trấn bị nhuộm đỏ tươi, cà chua dính bê bết trên mặt, trên người, trên nhà cửa, phố xá. Cuộc chơi kết thúc khi khẩu thần công lại vang lên tiếng nổ lần nữa.

Ngay sau đó, các xe cứu hỏa sẽ có nhiệm vụ dùng vòi rồng để làm sạch “sốt cà chua” trong thị trấn. Không ai còn được phép ném cà chua trên phố nữa. Công cuộc dọn dẹp vệ sinh thị trấn ngay lập tức bắt đầu với những chiếc xe chữa cháy tiến vào phun nước lên tất cả các con đường. Còn những người tham gia đổ về con sông Bunol, trầm mình tắm rửa, gột sạch lớp cà chua trên người.

Lượng cà chua được sử dụng trong lễ hội vô cùng lớn với hơn 100 tấn. Thường cà chua dùng phục vụ cho cuộc chiến ném cà chua có giá thành rẻ hơn, được lấy từ thị trấn lân cận Extremadura và chất lượng không tốt bằng cà chua dùng để chế biến. Các xe chữa cháy sẵn sàng làm nhiệm vụ dọn sạch toàn bộ thị trấn ngay khi lễ hội kết thúc. Lực lượng cảnh sát cũng được huy động nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động trước, trong và sau lễ hội, tránh những tình huống gây thương vong.

Ngoài ra, cà chua cũng là chất làm sạch tự nhiên. Người Tây Ban Nha cho rằng, sau khi tham dự lễ hội, những tạp chất sẽ được gột sạch. Nhiều người có thể lo ngại về chuyện dọn dẹp bãi chiến trường sau trận hỗn chiến, nhưng chỉ khoảng một giờ đồng hồ, đội cứu hỏa địa phương đã nhanh chóng làm sạch thị trấn như chưa từng diễn ra một cuộc chiến ném cà chua nào.

Có nhiều ý kiến khác nhau về lễ hội này, nhiều người cho rằng lễ hội là một sự lãng phí thực phẩm quá lớn. Nhưng đến nay lễ hội vẫn được xem là nét văn hóa truyền thống, một hoạt động lành mạnh ở thị trấn Bunol và được hưởng ứng nhiệt tình từ năm này qua năm khác. Một vài quốc gia khác đã sao chép lại lễ hội này như Colombia, Trung Quốc. Bangalore và Ấn Độ cũng từng tổ chức cuộc chiến ném cà chua nhưng sớm bị dẹp vì gây ra làn sóng tranh cãi về việc sử dụng thực phẩm lãng phí.

Một số lưu ý khi tham gia lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha

Quy định của lễ hội cà chua

Lễ hội chỉ diễn ra trong vòng 1 đến 2 giờ đồng hồ, nhưng chính quyền cũng đã kiểm soát rất gắt gao và đặt ra một số quy định để đảm bảo an toàn cho người tham gia và để lễ hội diễn ra trong sự vui vẻ lành mạnh, với mục đích giải trí là chủ yếu.

Khi tham gia lễ hội, người chơi không được mang chai lọ hoặc vật cứng vì chúng có thể gây tai nạn và tổn thương cho người khác. Không được xé áo của người khác. Phải ép cà chua mềm trước khi ném để làm giảm tác động và không làm người khác bị thương. Giữ khoảng cách an toàn với những xe tải chở cà chua. Dừng lại tất cả ngay mọi hành động sau khi nghe thấy tiếng súng báo hiệu kết thúc lễ hội.

Lời khuyên dành cho du khách tham gia lễ hội cà chua Tây Ban Nha

Không nên đi giày kín vì đôi giày đó sẽ bị vứt vào sọt rác ngay sau khi lễ hội kết thúc, bạn cũng không nên mang dép xỏ ngón vì nó khiến bạn bị đau chân và rất dễ tuột trong khi tham gia lễ hội.

Mang quần áo cũ, hoặc quần áo mà bạn sẽ không dùng chúng lần nữa, để dễ dàng vứt đi mà không hối tiếc khi kết thúc lễ hội.

​Nếu muốn chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc khó quên, hãy nhớ mang theo điện thoại hoặc máy ảnh chống nước.

Trước khi tham gia hãy mang theo một chiếc kính giống như kính bơi có thể bịt kín và bảo vệ mắt, ngoài ra bạn cũng cần một thứ nào đó để lau sạch mắt, tốt nhất là nên để áo trong quần, phần dưới cùng của áo sẽ giúp bạn lau mắt.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 6

Nếu bạn là phụ nữ, hãy cảnh giác và mặc áo ngực thể thao vì trong lúc hỗn loạn, nhiều chàng trai sẽ chộp lấy bạn và cố gắng cởi áo ngực của bạn.

Đừng mang bất kì vật có giá trị nào như ví hoặc hộ chiếu của bạn vì có thể bạn sẽ đánh mất chúng. Thêm vào đó, những kẻ ăn cắp vặt đầy rẫy ở đây. Đeo thắt lưng đựng tiền hoặc mang theo một túi ziplock khi tham gia lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha

Nếu bạn đi du lịch với bạn bè, hãy thống nhất một nơi để gặp gỡ sau cuộc chiến đồ ăn bởi các bạn có thể sẽ lạc mất nhau trong đám đông.

Đến sớm để tìm được chỗ đứng hợp lý.

Uống đầy đủ nước. Tháng 8 rất nóng và người thì ở khắp mọi nơi. Theo kinh nghiệm du lịch Tây Ban Nha tự túc của tôi, hãy uống đủ nước trước cuộc chiến đồ ăn để bạn không bị mất nước.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 7

Để ý những kẻ xé áo. Có những người say xỉn cố gắng xé áo của bạn. Dù nó trái với luật lệ của lễ hội nhưng nhiều người vẫn cố làm điều đó.

Ai cũng thích tham gia một lễ hội tuyệt vời. Đó là một cơ hội để thả lỏng, vui chơi và đắm chìm trong một điều gì đó điên rồ. Và thứ duy nhất tuyệt vời hơn một lễ hội khổng lồ chính là một cuộc chiến đồ ăn khổng lồ. Lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha chính là cuộc chiến đồ ăn mà bạn đang tìm kiếm.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 8

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị? - Hình 9

"Trung Quốc là đối tác và không phải là đối thủ của châu Âu"

Khẳng định của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tây Ban Nha diễn ra ngày 15/4.

Tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya hôm qua (15/4), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc là đối tác và không phải là đối thủ của châu Âu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Tây Ban Nha là quốc gia lớn và là đối tác quan trọng của Trung Quốc tại châu Âu. Trong năm 2020, hai bên đã hợp tác chống dịch một cách hiệu quả, khắc phục nhiều khó khăn hạn chế để đưa kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp với Tây Ban Nha giai đoạn hậu đại dịch, trong đó tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, năng lượng, giao lưu nhân dân và du lịch nhằm thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Tây Ban Nha phát triển sâu rộng hơn nữa.

Trung Quốc là đối tác và không phải là đối thủ của châu Âu - Hình 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: KT

Về quan hệ Trung Quốc - châu Âu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc và châu Âu là đối tác chứ không phải là đối thủ, sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội và không phải là mối đe dọa đối với châu Âu. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, các vấn đề liên quan đến Tân Cương và Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi châu Âu hành động thận trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya nhấn mạnh sự ổn định trong quan hệ giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc, đồng thời khẳng định nước này coi trọng quan hệ với Trung Quốc và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa giữa hai bên giai đoạn hậu đại dịch.

Tây Ban Nha cũng không tán thành "ngoại giao micro" và sẵn sàng trao đổi quan điểm một cách xây dựng với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy tăng cường đối thoại giữa châu Âu và Trung Quốc.

Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng hai nước cũng trao đổi sâu về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03

Tiêu điểm

Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles
23:35:49 13/05/2021
Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân
23:19:10 12/05/2021
Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ
11:17:19 12/05/2021
Nữ hoàng Anh tái xuất với bài phát biểu đặc biệt, Meghan Markle cũng đưa ra thông báo quan trọng nhưng bị đào lại quá khứ đầy mâu thuẫn
16:55:13 12/05/2021
Biến thể nCoV ở Pháp tránh được xét nghiệm PCR
11:12:53 12/05/2021
Cụ ông 95 tuổi hiến tạng
23:41:45 12/05/2021
Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3
09:07:55 13/05/2021
Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng
08:20:26 13/05/2021
Phát hiện thêm 70 thi thể trôi sông Ấn Độ, phân hủy nặng đến mức không thể xét nghiệm tử thi
10:59:45 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca
06:10:22 14/05/2021
Trình diễn trang phục dân tộc “Kén Em” xuất sắc, Khánh Vân được cựu Miss Universe bình chọn top 6
08:49:25 14/05/2021
Cách cư xử lạ lùng của Quang Minh: Ly hôn vì thương Hồng Đào, thường xuyên đăng ảnh vợ cũ
07:13:26 14/05/2021
Ngỡ ngàng profile bạn trai mới của minh tinh Han Ye Seul: Hóa ra là diễn viên, nhưng sốc nhất là khoảng cách tuổi
06:00:57 14/05/2021
Tình cờ gặp chồng mua đồ ăn ở chợ nhưng lại không rẽ về nhà, tôi bám theo thì lặng người khi biết nơi anh đến
06:43:26 14/05/2021
Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân lộ diện cực thần thái với cú xoay catwalk gây sốt cùng Kén Em tỏa sáng trên sân khấu
07:40:42 14/05/2021
Bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam, Lương Bằng Quang: Sau này, Quang vẫn dẫn con đến
08:11:02 14/05/2021
Ảnh nét căng cận body Ngọc Trinh trong buổi tuyển chọn "gà cưng": Cỡ nào mà khiến bạn gái Bùi Tiến Dũng lép vế luôn?
07:34:14 14/05/2021
Nhan sắc thời học sinh của tình trẻ chồng cũ Lệ Quyên
05:53:44 14/05/2021
Dàn thiên thần nội y vẫn catwalk khi mang bầu
04:21:32 14/05/2021

Tin mới nhất

Mỹ: Tổng thống Biden thúc đẩy nhanh việc đưa ra đề xuất ngân sách đầy đủ

09:04:46 14/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/5, người phát ngôn Văn phòng Quản lý và ngân sách (OMB) Rob Friedlander cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố đề xuất ngân sách đầy đủ cho năm tài chính 2022 vào ngày 27/5 tới.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 14/5: Thế giới thêm 709.000 ca mắc mới; Ấn Độ vượt 24 triệu ca bệnh

09:00:18 14/05/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 709.000 ca bệnh COVID-19 và trên 12.300 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 161,7 triệu ca, trong đó trên 3,35 triệu ca tử vong.

Israel mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, xung đột leo thang nghiêm trọng

08:43:02 14/05/2021
Sáng 14/5 (theo giờ Việt Nam), Israel đã mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Palestine.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5: USD tăng sau khi Mỹ ghi kỷ lục thập kỷ

07:26:18 14/05/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục trở lại sau khi Mỹ bất ngờ công bố lạm phát tăng kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua.

Đánh bom tại Afghanistan vào ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực

06:47:52 14/05/2021
Ngày 13/5, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn trong 3 ngày giữa các lực lượng Afghanistan và các tay súng Taliban chính thức có hiệu lực, 4 vụ đánh bom đã xảy ra ở Afghanistan khiến ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và 13 người khác bị t...

Tập đoàn Amazon thưởng thêm tiền cho nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19

06:44:48 14/05/2021
Cụ thể, Amazon sẽ trả cho nhân viên mới mức lương khởi điểm trung bình là hơn 17 USD/giờ, tức là tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ cho khoảng 500.000 nhân viên làm việc tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng trên toàn nước Mỹ. Tập đoàn cũng sẽ...

Đan Mạch chú trọng công tác xử lý xác chồn phòng chống dịch COVID-19

06:43:02 14/05/2021
Ngày 13/5, Đan Mạch đã khởi động chiến dịch xử lý xác chồn thuộc diện bị tiêu hủy hàng hoạt do lo ngại nguy cơ lây lan của một biến thể của virus SARS-CoV-2.

Boeing khắc phục lỗi hệ thống điện của máy bay 737 MAX

06:39:13 14/05/2021
Ngày 13/5, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Mỹ, trong việc khắc phục lỗi tại hệ thống điện khiến hơn 100 máy bay 737 MAX trên toàn cầu phải tạm ngừng hoạt động kể từ đầu th...

Thị trường lao động Mỹ ghi nhận thêm diễn biến tích cực

06:37:12 14/05/2021
Việc các công ty giữ chân người lao động trong bối cảnh tình trạng thiếu người làm gia tăng đã khiến số người lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tháng 4/2020.

Nga chỉ trích Mỹ, EU gia tăng can thiệp công việc nội bộ của Moldova

06:33:37 14/05/2021
Phát biểu tại một buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: Sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ và các nước EU vào các tiến trình chính trị nội bộ của Moldova là điều đáng tiếc, và chúng tôi lên án mạnh mẽ sự can thiệp này. Đại sứ của những ...

Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel

06:31:50 14/05/2021
Chiều cùng ngày, Phong trào Hamas thông báo đã bắn thêm khoảng 100 quả tên lửa về phía khu vực Beersheba và miền Trung Israel, khiến hệ thống báo động vang lên ở nhiều nơi. Một quả tên lửa đã rơi xuống lối vào một bãi đỗ xe tại thành ph...

Mỹ hỗ trợ 50 USD/tháng tiền hóa đơn internet cho người dân

06:30:36 14/05/2021
Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết chương trình hỗ trợ chi trả hóa đơn internet trị giá 3,2 tỷ USD này nằm trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD để đối phó dịch COVID-19. Gói cứu trợ đã được thông qua từ tháng 12/2020.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

06:27:35 14/05/2021
Kết thúc tháng lễ Ramadan, các tín đồ Hồi giáo bắt đầu bước vào lễ Eid al-Fitr truyền thống kéo dài 3 ngày này. Năm nay, lễ Eid al-Fitr bắt đầu vào ngày 13/5, nhưng không khí lễ hội năm nay có phần bớt huyên náo do dịch bệnh COVID-19 và...

Nga soạn dự luật yêu cầu các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng tại nước này

06:25:34 14/05/2021
Nga đang soạn thảo dự luật buộc các hãng công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại Nga nếu không sẽ bị phạt như cấm thực hiện các hoạt động quảng cáo.

Ngư dân Hàn Quốc kiện Nhật Bản, đòi bồi thường vì xả nước có phóng xạ

06:24:17 14/05/2021
Các hiệp hội nghề cá Hàn Quốc đã đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản lên một tòa án địa phương ngày 13/5.

Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel

06:21:33 14/05/2021
So với cuộc xung đột cách đây 7 năm, Hamas đã thay đổi chiến thuật sử dụng vũ khí, khiến lực lượng này trở thành mối đe dọa không thể xem nhẹ với Israel.

Malaysia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày ở mức cao nhất trong hơn 3 tháng qua

06:03:52 14/05/2021
Mức tăng mới nhất này phần nào là do các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh. Malaysia cũng ghi nhận thêm 27 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 1.788 ca.

Dịch COVID-19: Hiệp hội y khoa Nhật Bản phản đối tổ chức Olympic Tokyo

06:02:19 14/05/2021
Hiệp hội y khoa Nhật Bản ngày 13/5 đã bày tỏ ý kiến phản đối tổ chức Olympic Tokyo vì cho rằng việc tổ chức sự kiện thể thao lớn này được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục đà lây lan như hiện nay là không thể.

Truyền thông Nepal đánh giá cao các bước đi của Việt Nam giảm thiểu tác động của dịch COVID-19

05:59:15 14/05/2021
Theo bài viết, Việt Nam đã đối phó với dịch bệnh tương đối hiệu quả nhờ những nỗ lực không ngừng trong công tác phòng, chống dịch bệnh thông qua các hành động khẩn trương và quyết liệt của chính phủ, trong khi người dân tuân thủ và duy ...

Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện đòi bồi thường của người dọn dẹp phế thải phóng xạ ở Fukushima

05:57:02 14/05/2021
Ngày 13/5, Tòa án quận Sapporo của Nhật Bản đã bác đơn kiện của một người đòi bồi thường thiệt hại vì mắc nhiều loại bệnh ung thư sau khi tham gia công việc dọn dẹp các mảnh vỡ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị tàn phá do thảm...

Nga ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

05:55:35 14/05/2021
Báo trên dẫn nguồn Cơ quan bảo về quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor) cho biết đã ghi nhận 16 ca nhiễm biến thể ở Ấn Độ là những sinh viên Ấn Độ học tại Đại học tổng hợp Ulyanovsk, cách thủ đô Moskva khoảng...

Tổng thống Afghanistan bác bỏ giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng trong nước

05:53:41 14/05/2021
Ngày 13/5, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani khẳng định không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở nước này, đồng thời kêu gọi phiến quân Taliban từ bỏ giao tranh và ủng hộ tiến trình hòa bình để tìm một gi...

Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm vaccine Covaxin cho trẻ em

05:52:01 14/05/2021
Ngày 13/5, giới chức Ấn Độ cho biết Tổng cục Quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 vaccine Covaxin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 2 đến 18 tuổi.

Singapore ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng cao nhất trong 10 tháng

05:50:05 14/05/2021
Trong số các ca mắc mới trong cộng đồng, có 17 ca liên quan đến ổ dịch tại sân bay Changi, đưa tổng số bệnh nhân tại ổ dịch này lên 42 ca. Ngoài ra, 1 ca liên quan các ca mắc trước đó và 6 ca không rõ nguồn lây.

Tiêm trộn vaccine có thể gây triệu chứng mệt mỏi, đau đầu

05:46:48 14/05/2021
Một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford (Anh) chỉ ra việc tiêm trộn hai loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và AstraZeneca sẽ gia tăng tác dụng phụ mà bệnh nhân gặp phải như chứng mệt mỏi và đau đầu.

Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu

05:38:53 14/05/2021
Hệ thống hộ khẩu Trung Quốc được cho là yếu tố gây ra khoảng cách giữa hai tầng lớp dân cư - thành thị và nông thôn. Nhưng giờ đây, người dân sẽ được tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc chọn nơi họ muốn sống và làm việc với chính sách ...

Châu Âu dò bước qua khủng hoảng

05:36:01 14/05/2021
Đánh giá tiến triển đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19, tại cuộc họp nội các cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mỉm cười nói với những người tham gia rằng vậy là chúng ta cũng đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Cháy nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở Ấn Độ, ít nhất 4 người thiệt mạng

05:34:21 14/05/2021
Nhà chức trách Ấn Độ cho biết, ngày 13/5 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa

03:51:11 14/05/2021
Phát biểu khai mạc một hội nghị ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ sắp diễn ra, Seoul hy vọng Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán để tìm kiếm các giải pháp thiết thực và...

Các chuyến bay đến Tel Aviv chuyển hướng hạ cánh để tránh rocket

03:46:47 14/05/2021
Trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tiếp diễn, giới chức sân bay Israel cho biết trong ngày 13/5, tất cả các chuyến bay chở khách đến sân bay quốc tế Ben Gurion, gần Tel Aviv, đều chuyển hướng hạ cánh tại một sân b...

Có thể bạn quan tâm

MisThy bất ngờ trải lòng về "tình đơn phương", fan xúc động vì quá đồng cảm

Netizen

09:29:33 14/05/2021
Những chia sẻ về chuyện tình cảm của MisThy trên sóng stream đã lấy đi không ít cảm xúc của người hâm mộ.

Facebook mất lợi thế, nhà bán dịch chuyển sang thương mại điện tử 

Thế giới số

09:29:32 14/05/2021
Khi Facebook mất lợi thế từ việc hiển thị quảng cáo, các nhà bán hàng bắt đầu nghĩ đến các phương án khác để bảo đảm doanh thu.

Thương vụ đổi chủ của GAM Esports có giá lên tới 7 - 9 tỷ VNĐ?

Esport

09:29:29 14/05/2021
GAM Esports là một trong những thương hiệu đắt giá bậc nhất làng Esports Việt Nam, và sẽ không lạ nếu NRG phải chi cả vài trăm nghìn USD cho thương vụ này.

Khánh Vân được dự đoán vào thẳng top 10 Miss Universe trước thềm Bán kết, tất cả nhờ chiến lược outfit thông minh?

Sao việt

09:29:28 14/05/2021
1 ngày trước đêm Bán kết Miss Universe, Khánh Vân đã thăng hạng trong bảng dự đoán của 1 trang chuyên sắc đẹp.

Đắk Lắk: Không cắt xén, dồn ép chương trình cuối năm học

Học hành

09:28:41 14/05/2021
Sở GD&ĐT Đắk Lắk chỉ đạo, các trường đã hoàn thành tổ chức kiểm tra học kỳ 2 thì chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, giao bài về nhà... Nhưng tuyệt đối không được cắt xén, dồn ép chương trình cuối năm học. 

Việt Nam có H'Hen Niê, Hàn cũng có "chị đại khiến celeb khiếp sợ" Kim Hye Soo: Túi hiệu đi thảm đỏ Baeksang cũng chỉ để đựng... món đồ này

Sao châu á

09:26:49 14/05/2021
Cách dùng túi hiệu của 2 mỹ nhân đình đám HHen Niê - Kim Hye Soo đã khiến netizen bật cười nghiêng ngả.

Em gái ôm anh trai xin lỗi vì làm hỏng đồ chơi 

Hài hước

09:26:18 14/05/2021
Làm hỏng đồ chơi của anh trai, cô em gái tự khoanh tay rồi tới ôm xin lỗi vô cùng dễ thương.

Chuyên gia tiết lộ 5 bí mật giúp nhà cửa luôn sạch sẽ, lười đến đâu cũng có thể thực hiện được

Sáng tạo

09:26:02 14/05/2021
Chúng ta thường nghĩ rằng cần mất rất nhiều công sức để giữ cho nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Một ngôi nhà ngăn nắp, sạch bong sẽ giúp cải thiện tinh thần của bạn, đồng thời tạo ra những năng lượng tích cực.

10 game giảm giá hot nhất Steam tháng 5/2021 (Phần 1)

Game offline

09:22:39 14/05/2021
Fallout 4 tiếp tục mang đến một thế giới hậu tận thế độc đáo tương tự các phiên bản trước để người chơi phiêu lưu, nhưng quy mô ở đây đã được nâng cao hơn nhiều.

Bến Tre đóng cửa 'cà phê gội đầu thư giãn' và nhiều hoạt động từ 0h ngày 15/5

Đời sống

09:22:15 14/05/2021
UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu tạm đóng cửa, dừng tổ chức hàng loạt hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, cà phê gội đầu thư giãn... từ 0h ngày 15/5.

David và Victoria Beckham vẫn kiên quyết xây trang trại giá 6 triệu bảng, bất chấp những trận chiến với hàng xóm

Sao âu mỹ

09:21:33 14/05/2021
Ông bà Becks không muốn từ bỏ khao khát về ngôi nhà mới này của mình.

Kiểm soát số đo huyết áp để phòng bệnh hiệu quả

Sức khỏe

09:16:18 14/05/2021
 Tăng huyết áp còn được gọi là Kẻ giết người thầm lặng vì thường không có những biểu hiện hay triệu chứng cảnh báo trước.

Quá đam mê, gamer "vác" cả tranh Doãn Chí Bình đi thi, "tha thiết" mong NPH ra tướng mới để "bán hành" Cô Cô và Dương Quá

Game online

09:05:55 14/05/2021
Như đã đưa tin, nhằm tạo cho game thủ một sân chơi bổ ích, giải trí và đậm tính giao lưu giữa những fan cuồng truyện Kim Dung với nhau, tựa game chiến thuật nổi bật bậc nhất hiện nay - Tân Minh Chủ vừa qua đã tổ chức cuộc thi vẽ..

Tái hôn, chồng mang thiệp tới mời vợ cũ nhưng vừa thấy cô, anh nhanh chóng về hủy cưới gấp bởi sự thật đắng lòng 5 năm về trước

Tâm sự

09:05:00 14/05/2021
Nghĩ tới vợ cũ và câu cô ấy nói hôm hai đứa ra tòa, tính hiếu thắng của tôi lại nổi lên..., người chồng kể.

Hương vị tình thân - Tập 18: Bà Bích (Tú Oanh) đòi ru Nam (Phương Oanh) ngủ và cái kết

Phim việt

09:01:57 14/05/2021
Không chỉ vậy, bà Bích còn khuyên Nam không nên đi tìm lại người thân ruột thịt vì có thể sẽ đau thêm lần nữa.