Là quốc gia ít sử dụng tiền mặt nhất thế giới nhưng vì sao Na Uy vẫn nói không với Bitcoin? 

Bởi vì nó “quá thâm dụng tài nguyên, quá tốn kém và quan trọng nhất là nó không mang tính ổn định”, theo Oystein Olsen, thống đốc Ngân hàng Norges, chia sẻ với Bloomberg.

Là quốc gia ít sử dụng tiền mặt nhất thế giới nhưng vì sao Na Uy vẫn nói không với Bitcoin? - Hình 1

Là quốc gia ít sử dụng tiền mặt nhất thế giới nhưng vì sao Na Uy vẫn nói không với Bitcoin? - Hình 1

Na Uy hiện là quốc gia sử dụng tiền mặt ít nhất thế giới . NHTW nước này cho biết chỉ 4% các khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt. Còn lại phần lớn các giao dịch được thực hiện bằng thẻ không tiếp xúc hoặc ví điện tử.

Nhưng ngay cả khi có tư duy đổi mới như vậy, ngân hàng trung ương của đất nước này không khuyến nghị bitcoin như một giải pháp thay thế cho tiền pháp định, hoặc tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn, bởi vì nó “quá thâm dụng tài nguyên, quá tốn kém và quan trọng nhất là nó không mang tính ổn định”, theo Oystein Olsen, thống đốc Ngân hàng Norges, chia sẻ với Bloomberg.

Những người lập luận ủng hộ bitcoin, tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, thường nói rằng nó là hàng rào chống lại lạm phát và đồng USD – một số nhà đầu cơ bitcoin thậm chí nghĩ rằng nó cuối cùng sẽ vượt qua đồng đô la để trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới. Tuy nhiên, Olsen không đồng ý.

“Đối với ngân hàng trung ương, tài sản và nhiệm vụ cơ bản của họ là cung cấp sự ổn định về giá trị của tiền và trong hệ thống, và bitcoin chắc chắn không thể làm được điều đó”, Olsen nói với Bloomberg.

Nhưng do mối quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử trên toàn cầu và mức độ sử dụng tiền mặt thấp ở Na Uy, Phó thống đốc Ngân hàng Norges Ida Wolden Bache đã thừa nhận các câu hỏi đặt ra xung quanh việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) vào tháng 11 năm ngoái.

CBDC sẽ khác với tiền điện tử như bitcoin trên nhiều phương diện, nhưng quan trọng là vì CBDC sẽ được phát hành và hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia để hỗ trợ tiền vật lý thay vì thay thế hoàn toàn và cung cấp một giải pháp thay thế ổn định hơn.

Video đang HOT

Mặc dù ngân hàng trung ương Na Uy đang đánh giá sự cần thiết của CBDC, ông Wolden Bache cho biết vào tháng 11: “Việc triển khai một CBDC trong tương lai vẫn còn rất xa. Sự điềm tĩnh ấy phản ánh quan điểm của chúng tôi cho đến nay rằng không cần thiết phải phát hành 1 CBDC”.

Trong khi một số, như các ngân hàng trung ương của Thụy Điển, Trung Quốc, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã bắt đầu các dự án tung ra CBDC, thì những ngân hàng khác, như Na Uy và Mỹ lại do dự hơn. Có những ưu điểm đối với CBDC, nhưng cũng có những rủi ro, chẳng hạn như về quyền riêng tư và giám sát đi kèm

Trên thực tế, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nói trong một cuộc họp trực tuyến về ngân hàng kỹ thuật số vào tuần trước rằng Mỹ không vội vã phát hành CBDC – “bạn có thể mong đợi chúng tôi thực hiện một cách thận trọng và minh bạch,” Powell nói.

Giống như Olsen, Powell có quan điểm tương tự về tiền điện tử như bitcoin.

“Chúng biến động rất lớn và do đó không phải là nơi lưu trữ giá trị thực sự hữu ích và chúng không được “neo” bởi bất cứ thứ gì,” Powell cho biết. “Đó là một tài sản đầu cơ về cơ bản thay thế cho vàng hơn là cho đồng USD”.

Nói chung, thật công bằng khi nói rằng đối với hầu hết các quốc gia, việc thành lập CBDC là một kịch bản “có thể xảy ra”, James Ledbetter, biên tập viên của bản tin fintech FIN và cộng tác viên của CNBC, cho biết “phần lớn các ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang nghiên cứu về vấn đề này “.

Olsen nói với Bloomberg: “Các loại tiền kỹ thuật số nhìn chung là loại rượu mới, theo nhiều khía cạnh, và các ngân hàng trung ương mới chỉ đang vào cuộc”.

Ông còn bổ sung thêm: “Tôi không nghĩ rằng cuối cùng thì bitcoin sẽ là mối đe dọa đối với các ngân hàng trung ương, mặc dù một số người đang bàn tán về điều đó”.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: “Đút” vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật ‘dễ ăn’ như vậy không?

Mức phí của ATM Bitcoin trung bình sẽ là 8,4% khi mua Bitcoin từ máy và 5,4% khi chuyển Bitcoin thành tiền mặt.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: Đút vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật 'dễ ăn' như vậy không? - Hình 1

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc ATM Bitcoin xuất hiện và tăng trưởng nhanh là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, tiền thuật toán hiện không thay thế và khó có thể thay thế cho tiền thật. Ít nhất là ở Việt Nam, ATM Bitcoin sẽ có khả năng thất sủng do hành lang pháp lý đã quy định rõ.

ATM Bitcoin là tất yếu

Sau 13 năm, Bitcoin từ đồng tiền điện tử không giá trị trở thành một đồng tiền ảo mang giá trị lớn nhất hiện nay với định lượng chỉ có hơn 2 triệu đơn vị. Tốc độ phát triển đó đã kéo theo sự ra đời của các máy ATM Bitcoin.

Vừa qua, Bitcoin Deport đã tiến hành lắp đặt thêm và nâng tổng số lượng máy ATM Bitcoin trên toàn thế giới chạm mốc kỷ lục 17.000 máy.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: Đút vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật 'dễ ăn' như vậy không? - Hình 2

Biểu đồ số lượng ATM tiền thuật toán tăng lên theo hàng năm.

Thực chất, thứ gọi là ATM Bitcoin là cách gọi chung của cây ATM tiền ảo, được sử dụng để mua hoặc bán tiền ảo đổi lấy tiền địa phương nơi đặt máy ATM. Điều này có nghĩa, Bitcoin ATM là một thiết bị trung gian hỗ trợ cho việc giao dịch Bitcoin, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng để giao dịch tiền ảo, hoặc quy đổi thành tiền mặt tại địa phương có lắp đặt .

ATM Bitcoin giúp mua Bitcoin và một số loại tiền ảo khác dễ dàng hơn bằng tiền mặt do thủ tục đơn giản với tốc độ giao dịch nhanh chóng trong vòng 1 phút. Hơn nữa, giao dịch qua ATM Bitcoin giúp bảo mật thông tin tốt hơn, không yêu cầu xác minh danh tính trong khi các ngân hàng truyền thống sẽ yêu cầu danh tính của người dùng (KYC) và sao lưu lại toàn bộ giao dịch thực hiện.

Hiện nay, có 2 loại máy ATM Bitcoin: loại một chiều (unidirectional) và loại 2 chiều (bidirectional) . Loại một chiều chỉ có thể sử dụng để mua bán Bitcoin bằng tiền mặt - đơn giản như 1 công cụ giao dịch Bitcoin. Trong khi đó, loại 2 chiều có thể giúp bạn chuyển đổi cả từ tiền mặt ra tiền ảo và ngược lại.

Loại 2 tiện lợi hơn và thể hiện đúng chức năng của một máy ATM đúng nghĩa - giúp bạn rút tiền mặt từ tài khoản/ví. Tuy nhiên số lượng ATM Bitcoin loại 2 trên thế giới không nhiều, chỉ khoảng 30% trên tổng số ATM Bitcoin và chủ yếu là ở Hoa Kỳ.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: Đút vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật 'dễ ăn' như vậy không? - Hình 3

Chủ yếu máy ATM Bitcoin trên thế giới hiện ở Hoa Kỳ.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho hay, đồng tiền Bitcoin thời điểm đầu năm 2021 vừa qua đã vượt ngưỡng 40.000$ (tương đương 923 triệu VNĐ), đó là điều mà ít người có thể tưởng tượng được.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, việc máy ATM Bitcoin xuất hiện và tăng nhanh với số lượng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn là điều hoàn toàn không có gì bất ngờ, đặc biệt khi giá trị của BTC ngày càng tăng hơn và thực tế là đã có những chiếc ATM Bitcoin thực sự cho phép rút tiền mặt.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: Đút vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật 'dễ ăn' như vậy không? - Hình 4

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu (Chuyên gia Tài chính Ngân hàng) nhận định về ATM Bitcoin.

Cùng ý kiến trên, anh Trần Hoàng Việt (Founder của nền tảng quản lý tài chính & đầu tư GoMoney) cho biết, tính đến tháng 3/2021, số lượng ATM Bitcoin đã tăng hơn 50%, lên mức 17.000 so với 3/2020. Hiện nay, số lượng cây ATM Bitcoin tại Mỹ đang chiếm hơn 90% tổng số ATM Bitcoin trên toàn cầu, sau đó là Canada và một số nước Châu Âu. Đây là một con số ấn tượng và cho thấy rằng tiền ảo đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi không chỉ bởi những ông lớn như Paypal hay Tesla mà cả phần lớn người dân cũng có nhu cầu sử dụng Bitcoin.

ATM Bitcoin có cửa tại Việt Nam?

ATM Bitcoin gia tăng nhanh chóng về số lượng đưa tới những dự đoán có phần chắc chắn cho sự tăng trưởng tốt của đồng tiền ảo này trong thời gian sắp tới. Thậm chí, đã có không ít người cho rằng, những chiếc ATM Bitcoin này sẽ sớm có mặt tại Việt Nam bởi có không ít người đào và người đầu tư giao dịch Bitcoin tại Việt Nam có nhu cầu tiếp cận với ATM Bitcoin.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu nhận định, người đầu tư Bitcoin cần phải tỉnh táo bởi không có bất kì điều gì để chúng ta tin tưởng đồng BTC sẽ cứ tăng mãi. Bitcoin không giống như những đồng tiền pháp đình có giá trị lớn như đồng Đô hay Euro - những đồng tiền hợp pháp luôn có một nền kinh tế đứng sau để bảo trợ. Còn giá trị của đồng Bitcoin sinh ra dựa trên cung - cầu, không có bất kì một tổ chức tài chính hay nền kinh tế nào đứng sau.

"Việc ATM Bitcoin ra đời là sự tất yếu khi đồng tiền này tăng trưởng mạnh nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tăng trưởng mãi. Thời gian từ đầu năm 2021 đã chứng minh rõ ràng điều trên. Còn tại Việt Nam, Bitcoin chỉ là một dạng sản phẩm đầu tư, trí tuệ, không được công nhận và cho phép giao dịch" - TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Hiện tại rất khó để dự đoán chính xác sự ảnh hưởng của ATM Bitcoin đối với ngân hàng truyền thống bởi mục đích và dịch vụ của 2 bên cung cấp là hoàn toàn khác nhau. Trong khi ngân hàng truyền thống giúp giao dịch tiền mặt một cách dễ dàng hơn thì cây ATM Bitcoin lại nhắm đến đối tượng đầu tư tiền ảo và một số người muốn rút tiền mặt, chuyển tiền ra nước ngoài hoặc muốn giao dịch ẩn danh.

Tiền ảo vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn được tiền mặt. Bởi vì khi tiền ảo được sử dụng rộng rãi, chính phủ các nước có thể sẽ thắt chặt để phòng tránh rủi ro một số đối tượng muốn thực hiện rửa tiền hay giao dịch không kiểm soát qua các loại tiền ảo. Số liệu thống kê tại Mỹ cho thấy, năm 2017 chỉ khoảng 2% giao dịch được đưa vào Sàn giao dịch rủi ro cao (thường để rửa tiền và thực hiện hành vi phạm pháp) thì năm 2020, con số này đã tăng lên đến 8%.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: Đút vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật 'dễ ăn' như vậy không? - Hình 5

Trần Hoàng Việt (Founder của Gomoney) phù hợp nhất với những người chơi BTC lâu năm.

"ATM Bitcoin có thể sẽ mất hàng chục năm để thay thế được ATM truyền thống. Theo thống kế năm 2020, số lượng ATM truyền thống trên thế giới hiện là 3.5 triệu. Điều đó đồng nghĩa kể cả duy trì tốc độ tăng gấp đôi thần kỳ như hiện tại thì cũng mất tới 8 năm nữa số ATM Bitcoin mới ngang ATM truyền thống. Trong trường hợp ngân hàng trung ương các nước chấp nhận sự lưu hành của tiền ảo, sự tồn tại của ngân hàng truyền thống sẽ bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra do tính phi tập trung của loại tiền ảo này" - anh Trần Hoàng Việt chia sẻ.

Cùng nhận định trên, anh Nguyễn Hoàng Việt (Founder của Lectron) cho biết, do tính chất giới hạn về định lượng và giá trị tăng cao. Bitcoin giống như một dạng tài sản lưu trữ hơn là có giá trị thực về kinh tế.

"Về cá nhân tôi đánh giá, Bitcoin hiện tại đang là sản phẩm để lưu trữ tài sản, giống như chức năng sử dụng của vàng, sự ảnh hưởng của Bitcoin hoặc Bitcoin ATM không ảnh hưởng nhiều tới ngân hàng truyền thống. Bitcoin ATM ban đầu được lập ra vì muốn gia tăng sự tiện lợi cho người dùng để dễ mua bitcoin nhiều hơn các chức năng sử dụng khác, và hiện tại cũng như vậy." - anh Nguyễn Hoàng Việt cho biết thêm.

ATM Bitcoin tràn ra khắp nước Mỹ: Đút vào 1 đồng lấy ra tương đương 923 triệu VNĐ - có thật 'dễ ăn' như vậy không? - Hình 6

Founder Lectron anh Nguyễn Hoàng Việt cho rằng Bitcoin giống như một tài sản lưu trữ.

Các chuyên gia cũng nhắc tới những hạn chế mà người dùng cần lưu ý. Đầu tiên, rủi ro về pháp lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do một số đối tượng sử dụng ATM Bitcoin cho mục đích xấu, những người đã cùng thực hiện giao dịch tại cây ATM có thể đồng thời bị điều tra.

Tiếp đó, ATM Bitcoin có mức phí cao hơn so với nhiều phương thức giao dịch online của ngân hàng truyền thống. Mức phí của ATM Bitcoin trung bình sẽ là 8,4% khi mua Bitcoin từ máy và 5,4% khi chuyển Bitcoin thành tiền mặt.

Như vậy, ATM Bitcoin sẽ phù hợp nhất cho những người chơi Bitcoin lâu năm và những người chưa có tài khoản ngân hàng (khoảng 31% dân số thế giới). Tuy nhiên số người chưa có tài khoản ngân hàng này lại nằm chủ yếu tại các quốc gia đang phát triển, mà số lượng cây ATM Bitcoin tập trung phần lớn ở Hoa Kỳ và Canada.

Còn ở Việt Nam, ít nhất là trong tương lai gần sẽ không xuất hiện ATM Bitcoin. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự cảnh báo cho người dùng về miếng bánh vẽ Bitcoin không "ngon" như giới mộ điệu đang tung hô.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Biểu cảm đối lập của hai nhóc tì nhà Hà Hồ khi phụ huynh đưa đi tiêm00:17Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Chân dung nghi phạm vụ thanh niên Việt ra đi tại Nhật: Người Dominica, thất nghiệp, nhập cư trái phép03:17Thương Tín lại kể khổ về cuộc sống hiện tại, cư dân mạng bức xúc: "Ai giúp hoài được"03:18Preview tập 7 Hương Vị Tình Thân 2: Thiên Nga chính thức "gãy cánh", Nam sắp biết ông Sinh là bố ruột?01:43BTC Olympic dùng ca khúc của hiện tượng mạng Việt Nam để vinh danh "huyền thoại kình ngư" Michael Phelps00:29Phẫn nộ: Nhóm thanh niên ở Hà Nội chặn đầu cướp xe máy của nữ công nhân môi trường lúc rạng sáng mặc nạn nhân van xin, gào khóc thảm thiết01:37Hiếm hoi khoảnh khắc Lisa - Leon cùng cười trong một khung hình00:16Khách Tây gây 'rối não' vì không biết tiếng Việt 00:53Cún cưng chạy đi mua kem cho chủ trong ngày giãn cách xã hội 00:47Ngô Diệc Phàm khai nhận đã quan hệ tình dục với fan 14 tuổi01:38Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội01:43Preview tập 5 Hương Vị Tình Thân 2: Thiên Nga "diễn sâu" qua mặt gia đình Long, Nam chạm mặt bà Xuân đầy tréo ngoe01:17MC Cát Tường: Đi đâu tôi cũng quay lại, mọi người thấy phiền lắm, mẹ tôi thì bực mình35:26Preview tập 6 Hương Vị Tình Thân 2: Thiên Nga lộ rõ bản chất, Long chốt một câu biết luôn số phận vợ sắp cưới03:45Chú chó chạy đi 'mua bia' cho chủ khi Hà Nội giãn cách xã hội00:21Ngô Diệc Phàm chính thức nhận tội, khai hàng loạt đồng phạm trong Cbiz?04:52

Tiêu điểm

Gần 3,5 triệu người Việt Nam đã có chứng nhận tiêm chủng Covid điện tử 
19:20:35 05/08/2021
Apple cho nữ quản lý nghỉ vô thời hạn vì phàn nàn về môi trường làm việc 
19:27:06 05/08/2021
CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất 
16:04:51 04/08/2021
Cẩn trọng với nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến 
16:24:49 04/08/2021
Kế hoạch tiếp quản Arm của Nvidia gặp khó 
15:56:56 04/08/2021
Mạng xã hội hàng đầu thế giới chính thức "khai tử" tính năng story, cộng đồng mạng tiếc hùi hụi 
10:57:39 05/08/2021
Bà Mạnh Vãn Châu chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý quan trọng 
12:05:00 05/08/2021
Đánh giá Asus PA278CV - Màn hình ProArt QHD cho những ai cần màu sắc chính xác
12:55:15 04/08/2021
Luxshare sản xuất iPhone 13 Pro trong tháng này 
20:16:01 04/08/2021
Hacker Trung Quốc tấn công các công ty viễn thông Đông Nam Á 
20:20:59 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Dân mạng chửi sấp mặt luật sư giúp Ngô Diệc Phàm thắng 12 vụ kiện
06:31:05 06/08/2021
Đàm Thu Trang 'ghen ra mặt' khi Suchin dám 'ôm chồng mẹ ngủ'
06:33:20 06/08/2021
Nhạc sĩ Đức Huy và vợ kém 44 tuổi: Có gì ăn nấy, sống 'nghèo mà vui'
06:42:37 06/08/2021
Messi ngỡ ngàng khi phải rời Barca
08:09:21 06/08/2021
Bố vợ lén vay con rể 100 triệu, tôi trách móc thì ông tức tối buông câu “sét đánh”
07:18:13 06/08/2021
Toàn cảnh giai đoạn Ngô Diệc Phàm bị bắt: Rò rỉ 1001 tình tiết vụ cưỡng hiếp, ma túy, Angela Baby - Phạm Băng Băng và 7 sao vạ lây
05:56:42 06/08/2021
Sáng 6/8, thêm 4.009 ca Covid-19, tổng số hơn 58.000 ca được điều trị khỏi
06:12:26 06/08/2021
Cuộc sống của dàn sao Việt ở Singapore
06:28:08 06/08/2021
Điểm tên hàng loạt mẫu xe ôtô giảm giá "sốc" ngay tuần đầu tháng 8
07:13:49 06/08/2021
MXH sốc nặng vì clip nghi vấn Ngô Diệc Phàm bị đánh đập dã man, văng người bất tỉnh trong nhà tù
10:20:43 06/08/2021

Tin mới nhất

Xiaomi thành hãng smartphone bán chạy nhất toàn cầu 

09:03:59 06/08/2021
Xiaomi lần đầu trở thành hãng smartphone bán chạy nhất toàn cầu trong tháng 6 với thị phần 17,1%, vượt Samsung (15,7%) và Apple (14,4%).

Xuất khẩu điện thoại, linh kiện đạt 29,3 tỷ USD trong 7 tháng năm 2021

19:23:57 05/08/2021
Điện thoại, linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam khi thu về 29,35 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Mã QR đăng ký tiêm vaccine có hình khủng long 

18:34:27 05/08/2021
Hình ảnh khủng long T-rex thường thấy khi mất kết nối Internet xuất hiện trên mã QR đăng ký tiêm chủng ở phường 2, quận 8, khiến nhiều người thích thú.

Gần 40% người chơi tiền số quên mật khẩu ví điện tử 

13:49:32 05/08/2021
Nhiều nhà đầu tư người Mỹ từng quên mật khẩu ví tiền của họ, nhưng may mắn lấy lại được nhờ dịch vụ hỗ trợ.

Dự án giao hàng bằng drone của Amazon gặp khó

13:47:37 05/08/2021
Kế hoạch giao hàng bằng drone (máy bay không người lái) của Amazon đang gặp trục trặc nghiêm trọng, khiến công ty phải sa thải hơn 100 nhân viên.

Ô tô sản xuất từ năm 2027 phải có hệ thống phát hiện say rượu

13:47:34 05/08/2021
Điều khoản nằm trong dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng Mỹ bắt buộc tất cả ô tô sản xuất từ năm 2027 trở đi phải trang bị hệ thống giám sát tài xế say rượu.

Twitter thêm Google và Apple ID làm tùy chọn đăng nhập và đăng ký 

13:47:31 05/08/2021
Twitter vừa bổ sung hai cách để mọi người đăng nhập vào tài khoản của mình bằng cách sử dụng các tài khoản Google và Apple.

Những người đủ tầm thay thế Elon Musk

12:49:57 05/08/2021
Elon Musk gần đây cho biết ông vốn không thích làm CEO Tesla. Nếu Musk từ chức, một số doanh nhân khác có tiềm năng trở thành người đứng đầu hãng xe điện lớn nhất thế giới.

Từ thua lỗ, Sony dự kiến có lãi trong đại dịch 

12:15:27 05/08/2021
Sony dự kiến lợi nhuận của hãng tăng 3% trong năm tài chính 2021 nhờ triển vọng mảng máy ảnh, dù mảng game đang chậm lại.

'Công chúa Huawei' bắt đầu chuỗi ngày đấu tranh tại tòa án 

12:15:24 05/08/2021
Tại phiên tòa, luật sư của giám đốc tài chính Huawei cho rằng phía Mỹ đã ngụy tạo hồ sơ sai lệch về vụ việc bà Mạnh Vãn Châu.

10 sản phẩm thất bại của Google 

12:04:56 05/08/2021
Google là một trong những công ty công nghệ thành công nhất. Tuy nhiên, hãng cũng gặp phải không ít thất bại trong hơn 20 năm qua.

Chuyên gia CNTT của sở cảnh sát bị bắt vì đào trộm bitcoin ngay tại trụ sở chính 

12:04:53 05/08/2021
Cảnh sát Ba Lan đã phát hiện ra một hoạt động khai thác tiền điện tử bí mật tại chính trụ sở của họ ở thủ đô Warsaw.

Nhiều quốc gia đang thúc đẩy sản xuất chip riêng vì an ninh quốc gia

10:47:39 05/08/2021
Một nhà phân tích tại công ty phân tích thị trường Moodys Analytics (Mỹ) cho biết, ngày càng có nhiều quốc gia đang thúc đẩy sản xuất chip bán dẫn của riêng họ vì vấn đề an ninh quốc gia.

Điều tệ hại hơn cả khủng hoảng bán dẫn 

10:44:41 05/08/2021
Những công ty đang trong cơn khát chip không hề nghĩ đến chuyện họ mua phải chip giả. Những kẻ bán hàng ám muội liên tục dùng tiền mua quảng cáo trên Google để dụ dỗ con mồi. Chính vì thế, doanh số máy X-quang có thể phát hiện linh kiện...

TikTok thử nghiệm tính năng Stories 

10:41:58 05/08/2021
Tính năng bắt chước Facebook hay Snapchat bắt đầu được TikTok thử nghiệm bên ngoài nước Mỹ.

Bạn đã có thể dùng Windows mà không cần cài đặt 

10:39:46 05/08/2021
Người dùng có thể trả tiền để sử dụng bất kỳ phiên bản Windows nào ngay trên trình duyệt web thông qua giải pháp điện toán đám mây của Microsoft.

Chống khủng bố toàn cầu bằng trí tuệ nhân tạo 

10:39:43 05/08/2021
Nhóm nghiên cứu quốc tế do Tiến sĩ Andre Python đứng đầu vừa công bố thành công trong nghiên cứu các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán về sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn thế giới.

Microsoft tạm dừng các bản dùng thử Windows 365 

19:45:56 04/08/2021
Microsoft đã tạm ngừng các bản dùng thử miễn phí dịch vụ Windows 365 Cloud PC mới ra mắt của họ sau khi hết máy chủ khả dụng.

Huawei đầu tư 100 triệu USD cho các startup ở châu Á - Thái Bình Dương

15:56:52 04/08/2021
Huawei vừa thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD vào lĩnh vực startup ở một số quốc gia châu Á - Thái Bình Dương để giúp tạo ra một hệ sinh thái bền vững có lợi cho khu vực.

Microsoft gợi ý thời điểm phát hành Windows 11

15:56:48 04/08/2021
Các ghi chú phát hành đối với phiên bản trình điều khiển đồ họa 30.0.100.9684 của Intel được tung ra vào tháng 7 cho thấy có vẻ như Microsoft đang lên kế hoạch phát hành Windows 11 mới vào tháng 10.

Có thể bạn quan tâm

Trước giờ khởi hành vận chuyển thiết bị y tế từ Ga Hà Nội vào Bệnh viện dã chiến 16

Đời sống

11:31:15 06/08/2021
6 giờ sáng ngày 6/8, chuyến tàu đường sắt miễn phí SE7 thứ 3 vận chuyển 10 tấn hàng hóa thiết bị y tế rời Ga Hà Nội tới Bệnh viện dã chiến 16 (phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh) để hỗ trợ địa phương phòng chống dịch.

Con gái Phượng Chanel được 1 tổ chức nổi tiếng của Pháp nhận làm thực tập sinh, quả không bõ công mẹ bỏ tiền tỉ cho ăn học

Netizen

11:29:47 06/08/2021
Được đầu tư ăn học từ bé, chẳng trách Susu càng lớn càng năng động và có nhiều thành tích khiến mẹ không khỏi tự hào.

Vẫn có cách "ủi phẳng" combo bụng mỡ - eo phì để bạn tự tin diện chân váy, chỉ cần nhớ 4 nguyên tắc sau

Thời trang

11:26:31 06/08/2021
Chuyện gì cũng có cách giải quyết hết, chỉ cần bạn khéo léo hơn một chút thôi!

Lồ lộ ẩn ý Jennifer Lopez hợp tác với BTS

Nhạc quốc tế

11:23:19 06/08/2021
Không lâu sau đó, J.Lo đăng lại lên TikTok video nhà sản xuất Carneyval mashup ca khúc của cô Cambia el Paso với Permission to Dance của BTS.

Khung giờ ăn các bữa để giảm cân hiệu quả

Làm đẹp

11:23:08 06/08/2021
Ghim các khung giờ ăn uống để giảm cân, chị em sẽ không phải vất vả nhiều mà vẫn cải thiện vóc dáng thành công.

6 dấu hiệu trong tình yêu chứng tỏ chàng đã chán và sắp rời bỏ bạn

Tình yêu

11:18:43 06/08/2021
Bạn không có bằng chứng nào rõ ràng để biết bạn trai mình nghĩ gì, nhưng trực giác mách bảo bạn rằng mối quan hệ của hai bạn đang có vấn đề? Dưới đây là 6 dấu hiệu chứng tỏ chàng sắp rời bỏ bạn.

Con trai Ngọc Anh 3A lên báo Mỹ

Sao việt

11:17:59 06/08/2021
Ben Trần - con trai ca sĩ Ngọc Anh 3A và chồng cũ, xuất hiện trên tạp chí VoyageLA của Mỹ với câu chuyện truyền cảm hứng về âm nhạc.

Britney vui sướng khi có chiếc iPad đầu tiên trong đời

Sao âu mỹ

11:15:14 06/08/2021
Ngôi sao nhạc pop 39 tuổi Britney Spears cuối cùng đã được sở hữu một chiếc máy tính bảng Apple sau 13 năm bị giám hộ và cô vui mừng khôn xiết khoe tin vui này với người hâm mộ hôm thứ 5.

Xa Thi Mạn bị mắng “vì tiền bỏ quê hương”, Hồ Định Hân trái ngược

Sao châu á

11:10:57 06/08/2021
Mới đây, Xa Thi Mạn đăng một bức ảnh tổng hợp để ủng hộ các đội tuyển Trung Quốc tại Thế vận hội và vấp phải nhiều khen, chê lẫn lộn.

3 cách làm lòng mề gà xào dứa, mề gà xào bắp non và ớt Tứ Xuyên hấp dẫn

Ẩm thực

11:10:33 06/08/2021
Lòng mề gà xào là một món xào mang hương vị lạ miệng, nhưng cuốn hút. Hôm nay hãy cùng vào bếp, xem ngay 3 cách làm lòng mề gà xào dứa, mề gà xào bắp non và ớt Tứ Xuyên cực hấp dẫn chỉ với các bước vô cùng đơn giản!

Phan Mạnh Quỳnh tung demo ca khúc dành riêng cho ngày cưới nhưng giờ mới ra mắt, bà xã có ngay phản ứng gây chú ý

Nhạc việt

11:09:59 06/08/2021
Bản demo mới đây được Phan Mạnh Quỳnh tung ra ngay lập tức thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Đề thi Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2: Bài thơ Tây Tiến và 'tinh thần hợp tác trong cuộc sống'

Học hành

11:09:59 06/08/2021
Sáng nay (6/8), hơn 11 nghìn sĩ tử cả nước chưa thi được ở đợt 1 đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, thời gian làm bài 120 phút, theo hình thức tự luận.

Messi 'cập bến' V-League sau khi rời Barcelona 

Hài hước

11:08:13 06/08/2021
Rời Barcelona, Messi được người dùng mạng xã hội ở Việt Nam mang về thi đấu tại V-League và ĐTVN.

Bước vào tháng Ngâu, thị trường xe đồng loạt hạ giá

Ôtô

11:07:49 06/08/2021
Mẫu SUV của Mitsubishi tiếp tục được giảm 50% lệ phí trước bạ, trong khi đại lý có thể tặng thêm một số ưu đãi cho khách mua xe trong tháng 8. Thị trường đón nhận nhiều cơn sóng giảm giá lớn nhỏ.

1001 cách biến hóa style với áo phông trắng như Jisoo, Somi

Phong cách sao

11:07:30 06/08/2021
Chiếc áo phông trắng đơn giản nhưng có rất nhiều cách mặc hay ho giúp style của bạn luôn ghi điểm.