Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói

Theo dõi VGT trên

Lừa – một loài vật tưởng chừng yếu đuối lại có thể đối đầu với đòn tấn công hung hiểm của những con sói để bảo vệ đàn gia súc.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng một con lừa có thể trở thành người hùng của một trang trại? Hãy cùng chúng tôi khám phá cách mà những con lừa đã bảo vệ đàn gia súc khỏi những con sói hung dữ ở Colorado qua bài viết được đăng tải trên trang CPR News.

Những con sói tinh ranh

Trên những cánh đồng ở Colorado, Mỹ một cuộc chiến đầy căng thẳng đang diễn ra. Những con sói đang ngày càng trở nên can đảm hơn, dám tấn công đàn gia súc của người nông dân. 3 con gia súc của Don Gittleson, một chủ trang trại ở gần Walden đã bị những con sói địa phương g.iết c.hết. Chưa hết, chúng còn g.iết c.hết những con bò và chó chăn gia súc ở khu vực lân cận. Như vậy, việc sử dụng chó để bảo vệ gia súc đã không còn hiệu quả.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói - Hình 1

Những con sói đã tấn công và g.iết c.hết gia súc của nhiều trang trại ở Colorado. (Ảnh: Pixabay)

Don Gittleson muốn b.ắn c.hết những con sói này nhưng đây là việc bất hợp pháp theo luật của liên bang và tiểu bang. Vì vậy, ông đã chọn biện pháp ngăn chặn khác như lắp hàng rào điện và canh gác xuyên đêm. Tuy nhiên, Don Gittleson không tin những cách này dùng được lâu dài bởi những con sói sẽ học dần cách đối phó sau một thời gian.

Sau khi nói chuyện với Cơ quan Bảo vệ Động vật Hoang dã của Tiểu bang và Liên bang, Don Gittleson biết rằng trang trại của mình cần thêm những con vật có khả năng bảo vệ đàn gia súc. Và ông thay vì chọn những con chó lớn với giá thức ăn cho chúng quá cao thì Don Gittleson có thể nuôi lừa.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói - Hình 2

Don Gittleson thay vì chọn những con chó lớn với giá thức ăn cho chúng quá cao thì ông có thể nuôi lừa. (Ảnh: CPR News)

Video đang HOT

Như vậy giữa bối cảnh đầy lo âu ấy, một người bạn nhỏ bé đã xuất hiện như một giải pháp “cứu cánh”: Lừa.

Lừa – “Kẻ bảo vệ” gia súc khỏi bầy sói

Lừa, có tên khoa học là Equus africanus asinus, là một loài động vật có vú thuộc họ Ngựa, một họ thuộc bộ Guốc lẻ. Tổ tiên của loài lừa đã thuần hóa từ cách đây 5.000 năm trước.

Lừa có kích thước và cân nặng khác nhau tùy thuộc vào giống. Một con lừa trưởng thành có chiều cao khoảng 1,43 m và cân nặng khoảng 200 kg. Chúng có thể sống từ 25 đến 40 năm.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói - Hình 3

Đừng để vẻ ngoài dễ thương của những con lừa đ.ánh lừa bạn bởi chúng có thể bảo vệ gia súc rất tốt. (Ảnh: Sohu)

Những con lừa với vẻ ngoài nhỏ bé và dễ thương thường không phải là lựa chọn đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến khi muốn bảo vệ gia súc. Nhưng đừng để chúng đ.ánh lừa bạn. Lừa có thể trở thành những “người bảo vệ” tuyệt vời cho đàn gia súc bởi chúng có tới 4 ưu điểm nổi bật.

Thứ nhất, khi một con lừa cảm nhận được sự đe dọa, nó sẽ phát ra tiếng kêu đủ to để khơi dậy tinh thần cảnh giác của đàn gia súc và khiến cho những kẻ săn mồi như sói hoảng sợ.

Thứ hai, tính sát thương đến từ móng guốc của chúng rất lớn. Khi phát hiện ra sói, nó sẽ tiến đến và tấn công con sói mà không hề sợ hãi. Những con lừa sẽ sử dụng chân của mình để đá và giẫm vào kẻ xâm nhập.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói - Hình 4

Khi phát hiện ra sói, nó sẽ tiến đến và tấn công con sói mà không hề sợ hãi. (Ảnh: Pixabay)

Thứ ba, lừa có thị lực mạnh và có thể nhìn rất rõ vào ban đêm. Chúng có thể dễ dàng nhìn thấy sự di chuyển của những con sói dù trời tối và khó quan sát.

Thứ tư, lừa có hành vi quan hệ chặt chẽ với các loài vật trong chuồng và mối quan hệ này chỉ trở nên bền chặt khi dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Khi những con lừa được gắn bó tự nhiên với động vật chăn nuôi, những con lừa sẽ ở bên cạnh chúng hầu hết thời gian và trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào, những con lừa sẽ đứng ra bảo vệ chúng.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói - Hình 5

Ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc tại Mỹ thường nuôi những con lừa để bảo vệ đàn cừu thay vì nuôi chó. (Ảnh: Reddit)

Và đó chính là điều mà người nông dân ở Colorado đã chứng kiến. Những con lừa của họ đã bảo vệ đàn gia súc khỏi những con sói. Chúng đã không chỉ giữ an toàn cho đàn gia súc, mà còn giúp ngăn chặn những cuộc tấn công từ sói.

Những người nông dân ở Colorado đã chứng minh rằng lừa có thể là những “người bảo vệ” tuyệt vời cho đàn gia súc. Bởi vậy ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc tại Mỹ thường nuôi những con lừa để bảo vệ đàn cừu thay vì nuôi chó.

Phát hiện khối đá phát sáng bất thường, công trình đang xây dựng phải tháo dỡ gấp vì nằm trên kho báu 300 năm t.uổi: Hàng loạt công nghệ hiện đại nhất vào cuộc

Bất ngờ một công trình nằm trên kho báu 300 năm t.uổi.

Phát hiện khối đá phát sáng bất thường, công trình đang xây dựng phải tháo dỡ gấp vì nằm trên kho báu 300 năm t.uổi: Hàng loạt công nghệ hiện đại nhất vào cuộc - Hình 1

Một công trình xây nhà ở thành phố Đại Liên, Lưu Ninh, Trung Quốc đang thi công, bất ngờ công nhân phát hiện khối đá chứa những viên đá nhỏ nhiều góc cạnh phản chiếu ánh sáng khi có tia sáng chiếu qua. Các kỹ sư cho biết, khối đã nặng khoảng 220kg, vì có nhiều góc cạnh nên những viên đá nhỏ khiến cho khối đá phát sáng bất thường khi có ánh nắng mạnh chiếu vào. Sau đó, công trình này đã buộc phải tháo dỡ khẩn cấp để các nhà địa chất thăm dò.

Sau khi phát hiện khối đá lạ này, chuyên gia nghiên cứu khoáng sản đã ngay lập tức tới công trường và khẳng định, đây là kim cương tự nhiên. Theo phân tích, khối đá chứa hơn 1 triệu carat kim cương, sâu 830m dưới lòng đất, trở thành mỏ kim cương lớn nhất được phát hiện ở Liêu Ninh trong thời gian qua.

Sau đó, Sở Địa chất và Khoáng sản tỉnh Lưu Ninh đã phát hiện một mỏ kim cương nặng 210.000 carat (khoảng 42 kg) ở khu vực Wafangdia, thành phố Đại Liên, Lưu Ninh, Trung Quốc.

Công nghệ khai thác kim cương của Trung Quốc đã ứng dụng dữ liệu lớn, IoT và 5G

Dựa trên trữ lượng kim cương hiện có ở Đại Liên, các nhà khoa học địa chất đã khôi phục hình thái địa chất địa phương hơn 300 năm trước và ước tính có ít nhất 400 triệu carat trữ lượng kim cương chưa được khai quật. Từ đó có thể thấy rõ trữ lượng tài nguyên kim cương khổng lồ ở khu vực Wafangdian của tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Thông tin từ Cục Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản Liêu Ninh cho thấy, kim cương ở khu vực Wafangdian không chỉ có trữ lượng cao mà còn có chất lượng tuyệt vời, màu sắc trong suốt như pha lê và hình dạng tinh thể hoàn chỉnh, chủ yếu là tứ diện và bát diện.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong khai thác kim cương, việc cơ giới hóa, khai thác tự động các mỏ đã trở thành xu hướng chủ đạo. Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các quy trình thăm dò, khai thác kho báu kim cương thông minh theo các mục tiêu ứng dụng khác nhau, chia thành các mỏ tự động, mỏ kỹ thuật số, mỏ thông minh (thông minh)... tùy theo trọng tâm ứng dụng công nghệ.

Cụ thể, Trung Quốc lên kế hoạch thiết kế kỹ thuật số, vận hành tự động, vận hành không người lái và khai thác thông minh trong khảo sát địa chất, quản lý tài nguyên, thiết kế khai thác, lập kế hoạch, sản xuất khai thác, chế biến khoáng sản, xử lý chất thải, khai thác mỏ và thiết bị sàng lọc...

Sự cải tiến không ngừng, đặc biệt là việc phổ biến các ứng dụng công nghệ như dữ liệu lớn, điều khiển tự động, internet vạn vật và 5G đã đạt được tiến bộ đột phá trong việc xây dựng thông minh một số mỏ.

Cùng với đó, hệ thống công nghệ khai thác thông minh tích hợp thiết bị, sản phẩm, quy trình và nhân sự của mỏ theo cách chưa từng có, nhằm cải thiện tính an an toàn mỏ, giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả.

Trong đó, hệ thống quản lý thông minh mỏ được kết nối với các nhà khai thác, người điều phối, người quản lý tại chỗ và nhân viên giám sát phòng điều khiển trung tâm được kết nối với cùng một nền tảng để thực hiện kiểm soát toàn bộ quá trình khai thác thông qua tích hợp hệ thống, tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả khai thác và an toàn mỏ. Công nghệ internet vạn vật, công nghệ phân tích và trí tuệ nhân tạo tiên tiến giúp tăng tính an toàn, năng suất và hiệu quả hoạt động, đồng thời nâng cao sức mạnh của hệ thống thông minh trong mỏ.

Việc phát triển các mỏ thông minh đi kèm với việc sử dụng tài nguyên khoáng sản an toàn, xanh và hiệu quả. Công nghệ và thiết bị liên tục được áp dụng vào các điều kiện của quy trình sản xuất và quản lý để đạt được khả năng trực quan hóa, khả năng kiểm soát và quản lý thông minh toàn bộ quy trình sản xuất mỏ nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất.

Tóm lại, việc thiết lập và cải tiến hệ thống tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật cho các ứng dụng khai thác thông minh, đẩy nhanh việc đào tạo và thành lập đội ngũ chuyên nghiệp, tăng cường hỗ trợ từ mọi khía cạnh của các biện pháp, đảm bảo hiệu quả sự tiến bộ liên tục của việc xây dựng khai thác thông minh và thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của ngành khai thác mỏ của Trung Quốc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc
06:47:50 14/07/2024
"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay
20:45:01 13/07/2024
Một loài người cổ ẩn giữa chúng ta, không thực sự tuyệt chủng?
19:59:28 13/07/2024
Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'
18:11:44 14/07/2024
Nghiên cứu cho thấy hà mã có thể chạy nhanh đến mức có thể bay lên không trung
14:52:34 14/07/2024
Khám phá mới về chim hải âu: Cưỡi sóng đạp bão để kiếm ăn!
15:04:26 14/07/2024
2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ở Lý Sơn
18:40:45 13/07/2024
Bảy dấu hiệu lạ: Lộ diện "quái vật bóng tối" gần Trái Đất nhất
19:58:25 13/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
DAWN có động thái phũ sau khi Hyuna tuyên bố cưới Junhyung: "Cay" vì yêu 6 năm bị chối từ, chẳng bằng kẻ mới hẹn hò 1 năm?
17:26:29 14/07/2024
Đường Yên trẻ mãi không già nhờ siêng dùng thứ này trong 17 năm qua
18:03:27 14/07/2024
Diễn viên 3 lần giữ chức phó giám đốc: Hôn nhân viên mãn với vợ kém 13 t.uổi, con gái đẹp như hoa hậu
21:44:41 14/07/2024
Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh
20:29:36 14/07/2024
Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn
21:49:10 14/07/2024

Tin mới nhất

Cuộc chạm trán giữa người chăn cừu và sói hoang: Sói có thực sự đáng sợ như những gì người ta vẫn nói?

14:28:34 14/07/2024
Vào tháng 12 năm 2016, một người chăn cừu ở Thanh Hải, Trung Quốc đã phải đối mặt với cuộc chiến sinh tử khi bị một con sói xám tấn công.

Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!

21:20:33 12/07/2024
Cá vàng (Carassius auratus) là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, trí nhớ của chúng không chỉ giới hạn trong 3 giây ngắn ngủi.

Mỹ: Quái vật lạ 99 triệu năm t.uổi "trỗi dậy" từ lòng đất

21:15:49 12/07/2024
Theo Sci-News, quái vật Fona herzogae thực ra là một loài khủng long thescelosaurine, nhưng có vẻ ngoài quái dị hơn nhiều so với các loài cùng nhóm.

Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới

08:00:56 12/07/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc xác định được một loài mực mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới.

Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay

06:34:49 12/07/2024
Vào mùa hè dơi đực lại không ngủ ngắn. Thời tiết ấm áp khiến thức ăn trở nên dồi dào, chúng thức suốt ngày để dùng năng lượng tạo t.inh t.rùng sẵn sàng g.iao p.hối với dơi cái.

Phát hiện loài mực ma cà rồng mới

06:34:28 12/07/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một loài mực ma cà rồng mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới.

Động vật giữ kỷ lục về... nhiều chân

23:41:35 11/07/2024
Nhóm ba giáo sư là Francisco A Solís Marín, Andrea A Caballero Ochoa, Carlos A Conejeros-Vargas của Viện Khoa học Biển và Đầm hồ học ở Mexico đã phát hiện loài động vật mới với hơn 200 chân ở đáy biển sâu của vịnh Alaska.

Gần 80 năm mới có một lần: Bằng mắt thường nhìn thấy vụ nổ tân tinh cách chúng ta 3.000 năm ánh sáng

23:20:41 11/07/2024
T Coronae Borealis, còn được gọi là T CrB hoặc Ngôi sao rực lửa , lần cuối cùng sáng lên là vào năm 1946 và các nhà thiên văn học dự đoán nó có thể sáng trở lại trong khoảng thời gian từ bây giờ cho đến tháng 9/2024.

Sự thật về các đấu sĩ đấu với 'quái thú' trên các đấu trường La Mã cổ đại!

23:15:57 11/07/2024
Đấu trường La Mã - biểu tượng của Rome cổ đại - từ lâu đã nổi tiếng với những trận chiến đẫm m.áu giữa các đấu sĩ.

Trăn tự cắn c.hết chính mình, hiện tượng cực hiếm này được chuyên gia giải thích thế nào?

11:29:21 11/07/2024
Các chuyên gia từ Đội bắt rắn Sunshine Coast 24/7 (Úc) đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội liên quan đến việc họ nhận được tin báo một con trăn thảm ven biển (Coastal Carpet Python) nằm bất động sau một vụ tai nạn ô tô.

Hành tinh quái dị "nhãn cầu băng" có thể có sự sống

05:52:44 11/07/2024
Hành tinh LHS-1140b giống như rơi ra từ phim kinh dị nhưng có thể chứa đựng sự sống ngay trên con ngươi màu xanh của nó.

Phát hiện loài quái thú mới ở Thái Lan, họ hàng của T-rex

23:57:05 10/07/2024
Những chiếc răng của loài quái thú kỳ lạ đã được khai quật tại khu vực giàu hóa thạch Phu Noi, huyện Kham Muang, tỉnh Kalasin - Thái Lan.

Có thể bạn quan tâm

Hamas bác thông tin rút khỏi đàm phán thỏa thuận ngừng b.ắn

Thế giới

23:36:12 14/07/2024
Phía Israel cho biết mục tiêu tấn công là chỉ huy quân sự của Hamas, Mohammed Deif, và đang chờ báo cáo về kết quả cuộc tấn công này.

Trịnh Kim Chi hâm nóng tình cảm với chồng, Vân Dung sành điệu

Sao việt

23:05:00 14/07/2024
NSND Trịnh Kim Chi dành những ngày nghỉ để cùng ông xã doanh nhân hâm nóng tình cảm. Vân Dung sành điệu xuống phố với túi hiệu.

Việt Anh k.hoe b.ody t.uổi 43, cực tình với nữ diễn viên kém 18 t.uổi

Hậu trường phim

22:58:13 14/07/2024
Diễn viên Việt Anh vừa thực hiện bộ ảnh trẻ trung và tình cảm chưa từng có với bạn diễn Cù Thị Trà kém anh tới 18 t.uổi.

'Anh trai say hi': Đức Phúc, Song Luân khóc vì đồng đội bị loại gây bức xúc

Tv show

22:41:12 14/07/2024
Ở tập 5 của Anh trai say hi , Phạm Anh Duy, Nicky, Công Dương, Tage, Đỗ Phú Quí, Phạm Đình Thái Ngân là 6 anh trai có điểm cá nhân thấp nhất và dừng chân tại cuộc thi.

Kịp thời ứng phó ngập nước cục bộ trên đảo Phú Quốc

Tin nổi bật

22:35:37 14/07/2024
Trong đó, địa bàn ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài và Bến Tràm thuộc xã Cửa Dương là khu vực bị ngập khá sâu. Đặc biệt, tại khu vực đồi dốc xảy ra hiện tượng lũ quét cuốn trôi gia súc, gia cầm và đồ đạc của người dân.

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 14.7.2024

Trắc nghiệm

22:28:15 14/07/2024
Hãy nỗ lực dành thời gian làm những điều thú vị cùng những người bạn yêu thương. Liên lạc với các thành viên gia đình hoặc bạn bè sống ở xa.

'Ôi ma ơi!: Hồi kết': Cười thả ga dịp hè với tựa phim hài - kinh dị đứng đầu phòng vé Thái Lan, làm mưa làm gió suốt 2 thập kỷ

Phim châu á

22:17:40 14/07/2024
Khởi động vào năm 2007, seriesHor taew takdo đạo diễn Poj Arnon cầm trịch trở nên nổi tiếng không chỉ ở Thái Lan mà tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Game miễn phí mới trên Steam gặp biến, game thủ cay đắng, lên án tình trạng "ăn không ngồi rồi"

Mọt game

21:50:20 14/07/2024
Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là The First Descendant - một tựa game b.ắn s.úng trực tuyến mới nhất của Nexon và cũng vừa ra mắt miễn phí trên Steam.

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Sao âu mỹ

21:13:10 14/07/2024
Người đại diện lâu năm Leslie Sloane xác nhận ngôi sao Phép Thuật qua đời ngày 13/7 sau 9 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.