Lạ miệng với hai món ăn “độc nhất vô nhị” của người Mường

Trong nghệ thuật ẩm thực của người Mường có hai thứ ẩm thực mà bạn không thể bỏ qua đó là món thịt trâu lá lồm chả rau đáu là hai món ăn đặc trưng khi bạn có dịp tới trải nghiệm vùng núi Tây Bắc .

Trải qua thời gian dài lịch sử phát triển, người dân Hòa Bình ngày càng biết cách sống cùng thiên nhiên, tận dụng tiềm năng của nó phục vụ đời sống con người. Họ phát hiện ngày càng nhiều về nguồn thức ăn có sẵn trong thiên nhiên và tìm các chế biến hợp khẩu vị. Hơn thế nữa, họ đã hình thành được tập quán, phong tục ăn uống mang bản sắc khác nhau

Thịt trâu lá lồm

Mỗi vùng miền trên nước ta đều có những món ăn độc đáo, mang sắc thái và hương vị riêng biệt.

Lạ miệng với hai món ăn độc nhất vô nhị của người Mường - Hình 1

Thịt trâu lá Lồm, chả rau đáu hai thứ ăn đặc sản của người mường

Đến thăm Hòa Bình, về ẩm thực không thể bỏ qua món thịt trâu nấu lá lồm. Đây là một món ăn có những nét đặc trưng: Ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm và gần gũi, gắn bó với đời sống phong tục người dân tộc Mường

Đặc sản dân tộc mường, Thịt trâu nấu lá lồmlà một món ăn đơn giản nhưng nó lại tạo cho mình một thương hiệu riêng nhờ vào nét khác biệt đặc sắc của lá lồmThịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất chín kỹ rồi giã lá lồm ( một loại lá chua), nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu. Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm vị chua của lá lồm rồi nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu.

Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm vị chua của lá lồm.vốn có mùi gây nhưng khi nấu cùng với lá lồm đã cho ra hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm đánh tan mùi gây của thịt trâu, miếng thịt no lửa chín mềm quấn lấy đủ đầy gia vị thơm lừng, béo ngậy. Đây là món ăn dân tộc phổ biến của người Mường Hoà Bình.

Công thức chế biến món ăn này không quá cầu kỳ nhưng cái đắt, cái hay của nó thì rất đáng để những người có tâm hồm ăn uống không thể làm ngơ.

Lạ miệng với hai món ăn độc nhất vô nhị của người Mường - Hình 2

Rau đáu và các gia vị để làm món chả rau đáu

Thứ nhất lá lồm phải luôn tươi, xanh tự nhiên để khi vò thả vào niêu đất om sẽ cho vị chua thanh mát mà không khé cổ. Nếu chỉ cần để lá hơi ngả màu úa đem om thì hương vị sẽ khác ngay.

Thứ hai, thịt trâu phải dẻo, mới không được để qua ngày vì thịt trâu thớ to nếu để lâu sẽ ngót và đổi màu tím thẫm ăn rất dai và quan trọng hơn là trông không đẹp mắt.

Chả rau đáu

Rau đáu là loại thuốc bổ rất khó trồngmà chỉ mọc tự nhiên ở các khe suối vào thời tiết lạnh và ẩm ướt như mùa Xuân hay mùa Đông. Điểm đặc biệt của chả rau đáu so với những món ăn khác đó là sự cẩn trọng từ khâu tìm kiếm nguyên liệu đến khâu chế biến.

Chính vì thế để làm món chả này, những người dân Mường đã phải lặn lội mất cả chục ngày để vào rừng lội xuống tìm rau. Cũng vì lý do này, dù là khách quí của gia đình, nhưng nếu không báo trước cho gia chủ khi đến thăm nhà thì khách quí cũng rất khó có cơ hội để thưởng thức món ăn hiếm này.

Lạ miệng với hai món ăn độc nhất vô nhị của người Mường - Hình 3

Lạ miệng với hai món ăn độc nhất vô nhị của người Mường - Hình 4

Gói chả rau đáu

Người Mường ở Hòa Bình bảo rằng, chả rau đáu là món ăn cổ truyền, từ xưa đã được người Mường sử dụng. Đây là món ăn rất đặc biệt vào dịp Tết. Thực tế, món ăn này đã có từ thời xa xưa và đến nay vẫn còn được người Mường và các du khách hết sức ưa chuộng.

Lạ miệng với hai món ăn độc nhất vô nhị của người Mường - Hình 5

Chả rau đáu có vị thơm mát của lá rau quyện lẫn với hương vị của hạt sổi, hành khô được ướp trong thịt

Thịt được gói chả phải bao gồm cả thịt thị lẫn xương sụn. Người ta băm thật nhuyễn rồi tẩm ướp gia vị như: hạt tiêu, hạt sổi, hành tươi… Thịt được băm sau đó trộn với các gia vị công việc tẩm ướp kéo dài khoảng 30-40 phút cho thị ngấm gia vị. Sau đó họ mới tiến hành gói chả. Thứ lá gói chính là loại rau đáu quí giá của người mường.

Chả rau đáu có vị thơm mát của lá rau quyện lẫn với hương vị của hạt sổi, hành khô được ướp trong thịt, cùng với cảm giác nhai giòn rụm của xương sụn đem lại cảm giác mới lạ và khó quên đối với ai đã từng một lần nếm thử.

Chả rau đáu được người Mường ăn với cơm hoặc nhâm nhi với chén rượu nếp mỗi khi xuân sang. Vị cay nóng của rượu hòa quyện với hương vị thanh mát của chả làm cho lòng người lâng lâng, xao xuyến.

Mùa gió bấc nhớ thịt trâu lá lồm

Giữa thành phố bây giờ, không khó để có bát thịt trâu lá lồm. Nhưng, cái món ấy nó không hợp giữa những sít sao xe cộ, mà lên hương ở nơi heo hút xứ Mường.

Mùa gió bấc nhớ thịt trâu lá lồm - Hình 1
Món thịt trâu lá lồm được coi là đặc sản truyền thống của người Mường.

Mùa đông ken, gió bắc thổi ngược, sương sa rơi lọt phủ trùm ngọn cây. Hình hài bản làng mờ ảo, co ro trong tiết giá buồn bã. Nhưng mùa gió bấc cũng báo hiệu cho những bà mẹ xứ Mường biết đến thời khắc của món thịt trâu lá lồm.

Gió rít mặc. Sương bay mặc, mà đến những việc đại sự cũng mặc để nghe tiếng xì xoạt húp bát thịt trâu lá lồm đang phưng phức làm ấm cả ngôi nhà xiêu vẹo.

Con trâu và loài lá chống lạnh

Con trâu, người Việt mình đã mặc định là bạn của nhà nông. Chúng kéo cày, bừa ải việc đồng áng mà chẳng nề hà nặng nhẹ. Khi thời máy móc thay thế thủ công, thì con trâu không còn hữu dụng như trước nữa.

Nhưng đó là chuyện ở miền xuôi, nơi đồng ruộng bằng phẳng, máy cày chạy phăng phăng như ô tô trên đường.

Ở bản, ruộng gập ghềnh thì máy nào chạy cho nổi. Lại vẫn con trâu là đầu cơ nghiệp, trâu vẫn được quý. Đến như nhà văn Tô Hoài ghi lời những cô gái ở Hồng Ngài nói rằng: "Ðứa nào được A Phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà".

Trâu ở bản làng bây giờ vẫn nhiều, có nhà tậu vài chục con trâu giống. Thế nhưng thời tiết khắc nghiệt, mùa đông cũng là mùa lo lắng. Có đận, lạnh quá mà cả đàn trâu lăn chết. Tiếc của tiếc công, nhưng trời lại phú cho cái khác, cho người bản biết làm món thịt trâu gác bếp bán dần gọi là kéo lại tí vốn.

Thôi không nói chuyện trâu chết vì lạnh, vì thứ ấy không làm được món thịt trâu lá lồm đúng nghĩa của xứ Mường Hòa Bình. Người ta nói rằng, lá lồm nó hợp với những tảng thịt tươi, cắt ra còn đòng đọc máu. Thứ lá ấy lạ lắm, chua thanh mà làm cho thịt trâu mềm giòn cứ như có phép thuật.

Cứ từ cuối tháng 10 âm lịch, khi cái lạnh đã thấm sâu trong đất, đã cắt đứt nguồn dinh dưỡng khiến lá cây rủ vàng lại là thời của lá lồm xanh ngát. Lạ vậy, thứ cây hợp lạnh thêm dầy và tiết ra vị chua đậm mà không khé. Nhiều người miền ngược thích thú với lá lồm, họ coi đó như nguồn thực phẩm không thể thiếu của mùa đông. Thế nên lá lồm còn có một tên gọi khác là lá giang - nghĩa là cây chống lạnh.

Giữa một vùng gió sương giăng giăng, người ta không thể không co ro ngồi bên bếp lửa. Nhưng cách chống lạnh ấy chỉ là tức thời, còn cái bụng phải ấm trước đã để vun vén cho sức lực. Ở cuối bản, người ta kháo nhau có nhà giết trâu, thế là lục tục già trẻ kéo đến. Mỗi người một chân một tay ngả con trâu xuống, chờ đến lúc thui vàng, mổ bụng, pha thịt thì đụng mỗi người vài cân đem về.

Bản làng vẫn lạnh nhưng khói bếp đã lên, tiếng í ới nhà trên nhà dưới đủ để át đi tiếng gió rít trên đồi. Người ta đang chuẩn bị cho một bữa ăn chống rét, cho một cuộc xum tụ con rể con dâu bằng một món ăn rất truyền thống.

Món ngon ấm tình

Lá lồm có thể lạ với người miền xuôi, nhưng lại rất sẵn với vùng rừng núi. Đó là dạng cây leo thành bụi giống lá mơ. Ven cánh rừng, hoặc trên sườn đồi có rất nhiều cây lá lồm, và người ta còn trồng cả trong vườn nhà cho tiện việc chuẩn bị nguyên liệu chế biến món ăn.

Từ xửa xưa, lá lồm đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực của người Mường. Nó như một vị thuốc chữa bệnh phong thấp, đường ruột cho đến gan thận. Và đặc biệt khi chế biến thịt trâu, dù xào hay nấu cũng đều phải có lá lồm. Có thịt trâu đấy mà không có lá lồm, thì coi như chẳng chế biến được gì ngon lành.

Người Mường nói rằng, lá lồm có thể giã ra hoặc để nguyên nấu với thịt trâu. Nhưng có nhà kết hợp cả hai, phần lá giã nhuyễn pha với nước, phần lá nguyên đảo với thịt. Dù với cách nào, thì món thịt trâu vẫn thơm ngon và phần nước cứ đậm đặc như nước xuýt thoang thoảng mùi thơm hấp dẫn.

Thật là mỗi vùng nấu món thịt trâu lá lồm đều có cách khác. Nhưng thức gì cũng có chuẩn mực của nó. Nếu như thắng cố ngon hơn khi người Bắc Hà nấu, thì thịt trâu lá lồm lại đúng vị khi ở vùng Hòa Bình.

Người ta thái thịt trâu miếng nhỏ bỏ trong nồi đất với chút ít tấm gạo. Nhưng thịt trâu phải thật tươi, cầm vào còn ấm và thấy dẻo. Nước sâm sấp nồi, ninh nhừ cho đến lúc tấm gạo và thịt trâu làm cho màu nước sánh lại thì bỏ phần lá lồm đã giã nhuyễn vào.

Mùi thơm của thịt, vị chua của lá bốc lên là lúc người ta vò nhẹ phần lá lồm còn lại rồi đậy vung chờ chín. Trong lúc đó, cả gia đình quây quần bên bếp với hũ rượu đã ủ đủ âm dương, chỉ chờ cho nồi thịt trâu lá lồm lạch cạch vung để bê xuống.

Khói trắng bốc lên đưa theo mùi hương béo ngậy làm bất cứ ai cũng phải thòm thèm. Người Mường ăn thịt trâu lá lồm theo cách múc riêng mỗi người một bát to đủ nước lẫn cái. Tiếng xì xoạt của những đứa cháu nhỏ, tiếng xuýt xoa của ông cụ già hòa cùng màu khói nóng càng làm cho công cuộc chống lạnh thêm hào hứng.

Ngoài kia, gió bấc vẫn thổi, giá lạnh vẫn đang hăng tiết đập mạnh vào mái nhà lợp cọ, rồi len lỏi qua những bức vách xiêu vẹo. Cái rét như thể ngửi được mùi thơm, cảm được vị ngon ấm áp của thịt trâu lá lồm nên ra sức bực ghen cào cấu. Nhưng cái rét không bao giờ chiến thắng được món ngon - vì đó là bí quyết nghìn đời của bản Mường.

Và người ta nói rằng, nồi thịt trâu lá lồm thơm ngon vì nó ấm tình, nó mang "mùi của gia đình - vị của hạnh phúc".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 5 món bún gây thương nhớ nhất tại Hà Nội
07:59:12 07/03/2021
Ngỡ ngàng món ăn xa xỉ từng chỉ dành cho người nghèo
21:09:06 06/03/2021
Bánh mì nhỏ, tiếng vang xa
08:01:53 07/03/2021
Khó cưỡng trước những món tráng miệng xứ chùa Vàng
21:11:30 06/03/2021
Những món bánh Đà Nẵng khiến bạn thèm thuồng
08:39:53 08/03/2021
Những loại trái cây đáng thử nhất trên thế giới
08:10:47 07/03/2021
Thưởng thức những món sợi ngon nhất thế giới
10:49:53 07/03/2021
10 quán bán món Hoa ở khu Chợ Lớn
12:02:32 07/03/2021
Thực đơn 4 món tuyệt ngon cho ngày 8/3 để các quý ông vào bếp trổ tài với chị em
21:32:37 07/03/2021
Top 5 món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Hàn Quốc
07:54:42 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Xác minh clip "1 người nữ quan hệ tình dục với 2 người nam" lan truyền trên mạng xã hội tại Quảng Trị
13:23:34 08/03/2021
Không còn chối, Phương Trinh Jolie xác nhận hẹn hò Lý Bình ngày 8/3
15:04:17 08/03/2021
Song Hye Kyo bất ngờ bình luận ảnh của Song Joong Ki: Chuyện gì đã xảy ra, nối lại tình xưa?
14:09:43 08/03/2021
Chào buổi sáng 8/3, Quế Vân được bạn trai doanh nhân chuyển nóng ngay 2 tỷ đồng làm quà!
13:26:39 08/03/2021
Phía Hyun Bin và Son Ye Jin chính thức lên tiếng về thời điểm kết hôn của cặp đôi
15:15:08 08/03/2021
Mẹ chồng lên chơi, vợ thịt gà tiếp đãi chu đáo, tôi run lẩy bẩy khi vừa mở tủ lạnh
16:00:41 08/03/2021
Nổi tiếng nhất nhì như Trường Giang vẫn ngậm ngùi chấp nhận bị "chìm nghỉm" trước nhan sắc của hội mẹ bỉm nhà Nhã Phương
15:58:55 08/03/2021
Tài tử hạng A bỏ 1000 tỷ tậu siêu biệt thự nhưng 7 năm bỏ trống, bà giúp việc bỗng hưởng lợi cả "vương quốc"
15:43:18 08/03/2021
Đúng 8/3 tài tử Thiên Long Bát Bộ bị tung ảnh cãi nhau khiến vợ khóc nức nở, ai dè hành động cuối cùng lại được khen ngợi
14:20:22 08/03/2021
Trấn Thành bất ngờ gửi lời xin lỗi tình cũ ngay trên livestream ngày 8/3, Hari Won phản ứng thế nào?
16:31:49 08/03/2021

Tin mới nhất

Nhất định phải ăn bột chiên tại 6 địa chỉ nức tiếng TP.HCM này

19:20:14 08/03/2021
Bột chiên - Món ăn vặt đơn giản nhưng hấp dẫn không ai có thể bỏ qua khi đến với TP.HCM. Bột chiên được bán ở nhiều nơi tại thành phố này tuy nhiên phải ghé một trong 6 địa điểm dưới đây để cảm nhận rõ được vị ngon của thức quà vặt này.

Bánh sừng bò trân châu đen: Món ăn lạ “khuấy đảo” giới trẻ Đài Loan

19:17:29 08/03/2021
Đài Loan được biết đến là cái nôi của những món ăn kết hợp cùng trân châu đen. Mới đây, món bánh sừng bò trân châu đen đã gây sốt với các tín đồ ẩm thực nơi này.

Sa Pa và những món ngon nên thưởng thức dưới tiết trời lạnh

18:48:22 08/03/2021
Miền Bắc đang có đợt lạnh tăng cường, theo ghi nhận hiện tại Sa Pa đã xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Fansipan. Vậy đến Sa Pa vào thời điểm này, du khách nhất định phải thưởng thức những món ăn nóng hổi này.

Lạc vào thiên đường ẩm thực chợ đêm Ximending

18:46:12 08/03/2021
Đến Đài Loan, hầu hết du khách đều muốn trải nghiệm chợ đêm – nét văn hóa đặc trưng ở nơi đây. Đặc biệt chợ đêm Ximending, du khách không chỉ được mua sắm mà còn được thưởng thức tất tần tật món ăn đường phố nổi tiếng.

Ngỡ ngàng với những món ăn đường phố lạ miệng tại Campuchia

18:41:36 08/03/2021
Bạn đã bao giờ nghĩ những món ăn lạ miệng như rượu rắn, côn trùng chiên giòn, chuối xanh lại là món ăn đường phố chưa? Vậy hãy đến Campuchia để thưởng thức ẩm thực lạ miệng này nhé.

Những món ăn hấp dẫn tại Bali thơ mộng

17:26:40 08/03/2021
Bali vốn đã quá nổi tiếng bởi cảnh quan tuyệt sắc, với bãi cát dài trắng mịn cùng biển xanh như ngọc. Nhưng những món ăn Bali còn khiến ai nấy phải xao xuyến trước hương vị phong phú, thơm lừng mọi ngóc ngách.

Nhật Bản: Nơi có những món ăn kỳ lạ đến khó hiểu

17:22:59 08/03/2021
Nhật Bản, đất nước tự hào với những sáng chế, phát minh độc đáo chẳng đâu sánh bằng. Và ẩm thực của họ cũng vậy. Những món ăn Nhật kỳ lạ dưới đây chắc chắn sẽ khiến mọi du khách phải ngỡ ngàng khi lần đầu nhìn thấy.

Gợi ý mâm cơm buổi tối cho ngày 8/3

16:52:31 08/03/2021
Bữa tối vừa ngon lại đầy đủ dinh dưỡng bạn hãy làm ngay cho ngày 8/3 nhé.

Món ăn đủ 3 tiêu chí "ngon-đẹp-dễ" để phái mạnh vụng mấy cũng "quẩy" được ngày 8/3

16:49:24 08/03/2021
Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ làm được món gỏi cuốn tôm vô cùng ngon miệng, ăn hoài không chán.

Loại rau dại tên cực xấu nhưng vị ngon, nhiều tác dụng chữa bệnh, lọt top đặc sản Việt Nam

16:47:41 08/03/2021
Rau bò khai là một loại rau rừng mọc ở vùng núi phía Bắc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Và đây được xem là một trong những món ăn đặc sản của Bắc Kạn.

Ngọt thơm, thanh mát món canh gà viên nấu cải bẹ cực đơn giản !

16:42:39 08/03/2021
Hướng dẫn cách làm canh gà viên nấu cải bẹ cực đơn giản:

Tuyệt chiêu làm món vịt nướng cam bằng nồi chiên không dầu da giòn, ngọt thịt

16:36:18 08/03/2021
Tuyệt chiêu làm món vịt nướng cam bằng nồi chiên không dầu da giòn, ngọt thịt

Loài hoa tháng 3 nở tím trời chế biến thành đặc sản Tây Bắc

16:33:12 08/03/2021
Nộm hoa ban là món ăn đặc sản của người Tây Bắc hay đãi khách mỗi dịp tháng 3. Hoa ban nộm măng đắng kèm chút tai heo thành món ngon chua ngọt vừa béo bùi lại đẹp mắt.

Mách nhỏ các 'thánh ăn vặt' cách chiên phồng tôm không cần dầu mỡ

16:30:22 08/03/2021
Nhiều người thích ăn phồng tôm nhưng ngại làm vì phải dính dầu mỡ, dưới đây là 3 cách chiên phồng tôm đơn giản mà không sợ ngấy.

Công thức làm 4 món hấp đơn giản cho bữa ăn thêm đa dạng

16:27:05 08/03/2021
Các món hấp luôn được các gia đình lựa chọn bởi cách nấu đơn giản nhưng lại thanh đạm, an toàn cho sức khỏe.

Mẹo làm thịt xiên nướng rau củ mềm ngon như tiệc nướng BBQ

16:24:35 08/03/2021
Chỉ với vài bước dễ dàng, bạn có thể làm được món thịt xiên nướng rau củ vừa ngọt vừa ngon, đậm đà dư vị chẳng kém gì tiệc BBQ của nhà hàng.

Kỳ lạ cô chủ quán núp hẻm thu cả tô bún riêu vào một chiếc gỏi cuốn!

15:19:17 08/03/2021
Đã bao giờ bạn nghĩ rằng cả tô bún riêu sẽ được thu nhỏ lại bằng chiếc gỏi cuốn chưa? Đó là ý tưởng độc lạ của cô Phạm Thị Kiều Hương, 50 tuổi, chủ quán bún riêu Hương ở đường Nghĩa Hòa, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Đến Kenya thưởng thức món ăn đường phố siêu lạ

15:01:44 08/03/2021
Kenya, đất nước hầu hết ai cũng từng nghe tên nhưng chưa mấy người đặt chân đến lại ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn đến không ngờ. Và món ăn đường phố Kenya cũng vậy, lạ lẫm nhưng cũng đầu cuốn hút.

Dạo vòng thế giới nếm vị cà ri

14:57:21 08/03/2021
Chắc chẳng còn ai xa lạ với vị cà ri thơm lừng và cuốn hút, nhưng liệu cà ri ở đâu cũng giống nhau ư? Hãy cùng Wanderlust Tips nếm thử hương vị món ăn này ở nhiều nơi trên thế giới nhé.

Chả cá Lã Vọng: Tinh hoa của ẩm thực Hà Thành

14:53:14 08/03/2021
Ẩm thực Hà Thành cũng giống hệt con người nơi đây vậy: thanh tao và tinh tế. Và nếu bạn đã trót lỡ yêu nét ẩm thực của Hà Nội thì đừng bỏ qua chả cá Lã Vọng, món ăn chứa đựng tinh hoa của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Top 5 quốc gia các tín đồ chocolate không thể bỏ qua

14:49:09 08/03/2021
Vị đắng xen lẫn sự ngọt ngào của chocolate khiến từ người già đến trẻ nhỏ đều mê mẩn. Để thưởng thức những loại chocolate ngon nhất thế giới, bạn hãy ghé tới quốc gia dưới đây nhé.

Bánh tráng nướng: Món pizza hấp dẫn của riêng người Việt

14:45:15 08/03/2021
Được biết đến là món pizza mang đậm nét ẩm thực Việt Nam, bánh tráng nướng khiến thực khách say mê bởi sự giòn rụm của bánh tráng cùng hương vị độc đáo của đủ loại topping phong phú.

Ẩm thực Canada và hương vị gây thương nhớ

14:42:35 08/03/2021
Đất nước lá phong không chỉ có cảnh đẹp làm say lòng du khách mà những món ngon cũng đủ khiến bao người thích thú. Vậy ẩm thực Canada có gì hấp dẫn? Chúng ta hãy cùng điểm qua những món ăn mang đặc trưng riêng của quốc gia này nhé.

Cà phê Việt Nam: Hương vị độc đáo chẳng thể kiếm tìm ở nơi nào khác

14:40:53 08/03/2021
Cà phê Việt Nam, niềm tự hào của người Việt mang đến hương thơm say đắm, đậm đà đủ sức chinh phục bất cứ thực khách khó tính nhất nào trên thế giới.

Khantoke: Thưởng thức văn hóa ẩm thực hoàng gia của vương triều Lanna cổ

14:36:45 08/03/2021
Khantoke không phải tên gọi của riêng một món ăn nổi tiếng của tỉnh Chiang Mai mà là bữa ăn tối theo phong cách hoàng gia trong vương triều Lanna cổ.

Món cuốn: Nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam

14:33:21 08/03/2021
Ẩm thực vốn là ngôn ngữ thứ hai đại diện cho văn hóa mỗi quốc gia. Thưởng thức những món cuốn Việt, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị thanh tao, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy phong phú và hấp dẫn.

Đi vòng thế giới thưởng thức những ly đồ uống tuyệt vời

14:29:19 08/03/2021
Ngoài những món ăn thơm lừng, béo ngậy, đồ uống cũng là nét ẩm thực độc đáo mà ta chẳng thể bỏ qua mỗi khi đến với một miền đất mới. Hãy cùng Wanderlust Tips điểm qua những loại đồ uống hấp dẫn đặc trưng của mỗi quốc gia nhé.

Công thức làm bún tôm nướng hấp dẫn

14:13:01 08/03/2021
Món ăn biến tấu kết hợp giữa bún tàu và tôm tươi nướng thơm ngon là lựa chọn bạn có thể tham khảo trong ngày đầu tuần. Tôm thường được ướp với tiêu, ớt bột trước khi nướng chín.

Tasting menu là gì?

14:09:12 08/03/2021
Tasting menu, có nguồn gốc từ châu Âu, là kiểu trải nghiệm ẩm thực độc đáo thu hút tín đồ sành ăn. Mỗi bữa ăn bao gồm 6-20 món hương vị ấn tượng và được trình bày tinh tế.

Không luộc hay xào, chế biến rau muống theo 4 cách này đảm bảo 'ngon bá cháy'

12:20:59 08/03/2021
Hóa ra bên cạnh cách chế biến quen thuộc, rau muống còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn lạ miệng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Trần hé lộ hậu trường quay MV, rục rịch trở lại với album mới sau 5 năm

Nhạc việt

19:24:43 08/03/2021
Sau 5 năm kể từ Bản Nguyên, Hà Trần sẽ trở lại với một album mới trong năm nay. Mới đây, nữ ca sĩ đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên của MV Mộng - ca khúc mở đường cho dự án lần này.

Cuối tháng 3/2021: 3 con giáp đổi vận tiền tình đều rạng rỡ không ai sánh bằng

Trắc nghiệm

19:22:36 08/03/2021
Tử vi trong cuối tháng 3 này cho biết những con giáp này cực kỳ sung túc, viên mãn hanh phúc hơn người.

Nữ tiến sĩ Việt dùng quang học và AI phát hiện ung thư da sớm

Học hành

19:22:23 08/03/2021
Tiến sĩ Phạm Thu Hiền và cộng sự dựa trên kết quả nghiên cứu phân cực ánh sáng rồi ứng dụng AI - mạng tích chập trong xử lý hình ảnh hỗ trợ chẩn đoán và phân loại ung thư da sớm.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia

Đời sống

19:20:39 08/03/2021
PGS.TS Trương Thanh Hương, ĐH Y Hà Nội vừa nhận Giải thưởng Kovalevskaia chia sẻ: Giải thưởng này chứng tỏ rằng tôi đã chọn được một con đường đúng đắn để đi tới trong cuộc đời y thuật của mình.

Người mẹ của 7 đứa con ở Làng trẻ em SOS tại TP.HCM

Clip hay

19:16:59 08/03/2021
Chị Đào Minh Hải Vân bắt đầu làm việc tại Làng trẻ em SOS Gò Vấp từ năm 2020. Lần đầu được gọi là mẹ, người phụ nữ 35 tuổi hạnh phúc đến bật khóc.

Vợ chồng Hải Phòng chi hơn 3 tỷ xây ngôi nhà sáng và thoáng đến mọi ngóc ngách, nhìn đơn giản mà vẫn cực chill

Sáng tạo

19:16:10 08/03/2021
Ngôi nhà có tên T-house tại Hải Phòng được xây dựng trên mảnh đất 420m2. Nhà được thiết kế trên tiêu chí mộc mạc, gần gũi, nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ những góc chill, phù hợp với hình dung của chủ nhà về tổ ấm mơ ước là một chốn bình yên, m...

Sang nhà Mao Đệ chơi, Mao Đại Ca vô tình tiết lộ cậu em giàu có, riêng bể cá Koi đã ngót nghét 500 triệu đồng?

Netizen

19:15:06 08/03/2021
Mao Đại Ca (Lê Mạnh Cường, SN 1991) và Mao Đệ Đệ (Nguyễn Văn Dũng, SN 2000) là cặp anh em YouTuber nổi tiếng với các clip ẩm thực dân dã, tấu hài mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả.

10 bài hát K-Pop khiến bạn không thể ngồi yên

Nhạc quốc tế

19:13:47 08/03/2021
K-Pop đang mang tính thử nghiệm và có nhiều thứ để cung cấp hơn là chỉ nhạc pop thông thường. Trong khi có rất nhiều bài hát của các nhóm nhạc yêu thích khiến chúng ta vui vẻ và vô tư, thì cũng có những bài hát thể giải tỏa cơn tức giận...

5 dòng son xịn, mịn không sợ bị lem ra khẩu trang

Làm đẹp

19:06:24 08/03/2021
Đừng sợ son môi bị dây ra khẩu trang mà lười làm đẹp nha các nàng! Đi đổ rác cũng phải tô son vì biết đâu lúc đó, bạn vô tình va phải tình yêu.

Võ Hoàng Yến - Hoàng Thùy như chị em sinh đôi với thần thái đỉnh cao

Phong cách sao

19:02:15 08/03/2021
Vốn có nhiều điểm chung trong sự nghiệp, cặp chị em của làng mốt thực hiện bộ ảnh đặc biệt đánh dấu gần 10 năm quen biết.

Hà Nội FC thiếu gì?

Bóng đá việt nam

19:02:15 08/03/2021
HAGL có thể được ái mộ nhất. Viettel có thể giầu truyền thống nhất. SLNA có thể đậm đặc bản sắc địa phương.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống

Sức khỏe

18:56:29 08/03/2021
Khi con nhập viện, tóc mẹ còn xanh. Ngày con sắp được ra viện, tóc mẹ đã dần bạc trắng. Người mẹ ấy đã có đến 11 năm theo con, dìu con và cùng con bước trên hành trình chống chọi với căn bệnh tan máu di truyền (Hemophilia).

Apple sẽ ra mắt kính áp tròng thực tế ảo tăng cường vào năm 2030?

Thế giới số

18:55:11 08/03/2021
Ming-Chi Kuo vừa chia sẻ Apple có thể ra mắt kính áp tròng thực tế ảo tăng cường vào năm 2030

Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề

Tâm sự

18:54:41 08/03/2021
Dù đã cố nhịn cho xong chuyện, nhưng thái độ kẻ cả của mẹ chồng tương lai khiến Mai phải vùng lên.

Khi mối quan hệ có 4 dấu hiệu này có nghĩa giữa bạn và người ấy thực sự là linh hồn hòa quyện, gắn chặt không thể tách rời!

Tình yêu

18:51:39 08/03/2021
Bạn và anh ấy trở thành một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc đời đối phương, yên ả và bình lặng bên nhau như vậy thôi nhưng thực ra lại không bao giờ có thể chia tách.