Lạ mà hay: Giấu vợ “cắm” sổ đỏ lập “phòng Tây Tạng” nuôi “thần dược”

Trong lúc chưa tìm ra nguồn vốn để thí nghiệm nhân nuôi “thần dược”-đông trùng hạ thảo , Tiến sỹ Phạm Văn Nhạ giấu vợ đem sổ đỏ của gia đình đi “cắm” để nghiên cứu sản xuất thảo dược quý hiếm này.

Xây phòng Tây Tạng

Viện Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội có một căn phòng được các cán bộ nơi đây gọi là “Phòng Tây Tạng”. Căn phòng này rộng khoảng 30m2 luôn được ở mức nhiệt độ 22 độ C; độ ẩm 84% và được duy trì bằng máy phun hơi nước.

Video đang HOT

Lạ mà hay: Giấu vợ cắm sổ đỏ lập phòng Tây Tạng nuôi thần dược - Hình 1

Trong căn phòng chừng 40m2, nghiên cứu về nuôi cấy đông trùng hạ thảo của các cán bộ khoa học đã cho ra sản phẩm.

Trong đó, có chứa những chiếc hộp nuôi dưỡng một loại thảo dược quý hiếm: đông trùng hạ thảo-sản phẩm được mệnh danh như là “thần dược” bởi công năng hiệu quả trong phòng, điều trị bệnh ung thư. Những hộp đông trùng hạ thảo đang sinh trưởng tại đây là kết quả của công trình nghiên cứu nhiều năm của Tiến sỹ Phạm Văn Nhạ – Giám đốc Trung tâm Đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật) cùng các cộng sự.

Tiến sỹ Nhạ nhớ lại: “Năm 2006, trong một chuyến công tác tại Mỹ, tôi có đến thăm Trung tâm phòng chống ung thư ở Mỹ. Tại đây, các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu sử dụng dược tính của nấm đông trùng hạ thảo trong điều trị ung thư”.

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm, chủ yếu ở độ cao 3.200m trở lên thuộc dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng. Sản lượng ít nên giá rất cao. Theo tìm hiểu, Tiến sỹ Phạm Văn Nhạ biết được giống đông trùng hạ thảo ở Trung tâm Phòng chống Ung thư Mỹ được các nhà khoa học lấy từ dãy Himalaya.

Ông Nhạ đã bỏ tiền để mua giống đông trùng hạ thảo về nghiên cứu. Tuy nhiên,Trung tâm Phòng chống Ung thư Mỹ chỉ bán giống chứ không bán công nghệ nhân giống. Về Việt Nam, ông Nhạ cùng các đồng nghiệp phải mày mò nghiên cứu quy trình sản xuất giống.

“Cắm” sổ đỏ nuôi dược liệu quý

Khi đó, dự án do Tiến sỹ Nhạ chủ trì rất mới và mang tính rủi ro cao. Nếu để chờ được phê duyệt hỗ trợ nghiên cứu từ ngân sách sẽ mất nhiều thời gian. Ông Nhạ đã quyết định giấu vợ, mang sổ đỏ của gia đình đi thế chấp để có tiền mua giống, máy móc về làm thực nghiệm.

Lạ mà hay: Giấu vợ cắm sổ đỏ lập phòng Tây Tạng nuôi thần dược - Hình 2

Tiến sỹ Nhạ cho biết đã từng phải giấu gia đình đem thế chấp sổ đỏ lấy tiền làm nghiên cứu.

“Nhiều năm nghiên cứu nấm côn trùng nên tôi thấy khả năng sản xuất thành công đông trùng hạ thảo ở Việt Nam là rất lớn, vì vậy thay vì đi xây dựng đề tài, dự án, tôi quyết định bỏ tiền túi. Khi mang sổ đỏ gia đình đi thế chấp, vợ con mình không biết” – TS Nhạ nhớ lại.

Thế là từ năm 2006, hàng nghìn thí nghiệm đã được tiến hành ông Nhạ cùng các cộng sự tiến hành. Năm 2011, Viện Bảo vệ thực vật đã cho ra đời quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo thành công, có thể sản xuất trên con chủ (nhộng tằm) hoặc nuôi cấy hình thức công nghiệp.

Có thể chuyển giao cho nông dân

Theo nghiên cứu của các cán bộ Viện Bảo vệ thực vật, quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo của Trung tâm Đấu tranh sinh học có thể tóm lược ở các công đoạn: chọn nhộng tằm – nguyên liệu đầu vào của quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Lạ mà hay: Giấu vợ cắm sổ đỏ lập phòng Tây Tạng nuôi thần dược - Hình 3

Lạ mà hay: Giấu vợ cắm sổ đỏ lập phòng Tây Tạng nuôi thần dược - Hình 4

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Viện Bảo vệ thực vật.

Nhộng mua về cắt vỏ kén lấy nhộng rồi nghiền nhộng pha với nước, sau đó đổ vào các lọ có chứa một ít gạo lứt, mang đi hấp khử trùng ở nhiệt độ khoảng trên 120 độ C trong vòng 30 phút. Bước tiếp theo là cấy giống nấm vào lọ rồi chuyển vào phòng nuôi cấy.

Thời điểm tiến hành các thực nghiệm, căn phòng nuôi cấy này lúc nào cũng ẩm ướt, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong phòng đều được điều chỉnh gần nhất với môi trường tự nhiên như ở Tây Tạng, nơi hiếm hoi trên thế giới phát hiện được nấm đông trùng hạ thảo thiên nhiên.

Trong môi trường nhân tạo, có hai thành phần dinh dưỡng chính là dinh dưỡng nuôi nấm đông trùng hạ thảo phát triển và giá thể để đỡ thường là gạo lứt. Các nhà khoa học đã khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong với thời gian phát triển 60-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.

Còn trong môi trường nuôi cấy trên ký chủ, Viện Bảo vệ thực vật sử dụng nhộng tằm còn sống và đặt ở cơ sở uy tín không sử dụng hóa chất. Sau thời gian cấy vào bên trong nhộng, đông trùng hạ thảo sẽ phát triển thành hệ kín bên trong ký chủ và sinh ra hệ thống quả thể là các đầu tua ra bên ngoài với độ cao 4-5 cm. Màu đỏ tươi trên quả thể chính là chỉ thị của chất Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ.

Tiến sĩ Nhạ cho biết, trong khi các sản phẩm bên ngoài được bán với giá một tỷ đồng mỗi kg thì sản phẩm của Viện có giá 100-120 triệu/kg với sản phẩm trên con ký chủ; và ở dạng môi trường nhân tạo tương đương 7 triệu đồng/kg.

Giải thích về câu hỏi, dược tính của đông trùng hạ thảo khai thác tự nhiên so với đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo, Tiến sỹ Nhạ cho biết: “Người tiêu dùng luôn nghĩ tự nhiên sẽ tốt hơn, điều đó đúng. Tuy nhiên, hiện đông trùng hạ thảo do con người sản xuất, dược tính thu được đảm bảo 90% chất lượng so với tự nhiên, vì các nhà khoa học quan tâm tới các thành phần hoạt chất chứa trong loại nấm đó. Chưa nói đến, các công đoạn sản xuất ngay từ yếu tố nguyên liệu đầu vào là chọn lọc loại ký sinh chủ, đã có tuyển lựa. Nên, so sánh đông trùng hạ thảo nhân tạo và tự nhiên, giá trị không hơn nhau là mấy” – Tiến sỹ Phạm Văn Nhạ cho hay.

Cùng với Viện Bảo vệ thực vật, các nhà khoa học ở Viện Hóa học – Vật liệu cũng nghiên cứu để sản xuất loại đông dược này. Qua nhiều thử nghiệm và sau nhiều lần thất bại, hiện các nhà khoa học đã cho ra đời đông trùng hạ thảo với hoạt chất tốt và năng suất cao.

Hiện nay, Viện Hóa học – Vật liệu đã có thể chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm hoặc cho người nông dân. Với giá thành 60.000 đồng/lọ giống đông trùng hạ thảo, sau 60 – 70 ngày, giá bán sẽ là 500.000 – 700.000 đồng.

Tiến sỹ Phạm Văn Nhạ cho biết, khi quy trình sản xuất có thể áp dụng rộng rãi, người nông dân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể tham gia hợp tác sản xuất được loại sản phẩm có dược tính quý.

Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ khoa học Đái Duy Ban – Nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hóa Sinh ứng dụng Viện Khoa học Việt Nam – Chủ tịch Hội Hóa Sinh Y học Việt Nam cho biết, đông trùng hạ thảo có nhiều dược tính quý.Các phân tích hóa học cũng cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, nhiều nguyên tố vi lượng (Si, K, Na…), 28 acids béo bão hòa và không bão hòa, các loại vitamin như B1, B2, B12, E, K,… và các chất vô cơ và hữu cơ như K, Na, Ca, Mg, Fe, Cu, Mn, Selen (Se)…

Theo Danviet

Làm ăn liều: Hồ tiêu chết chuyển sang "yêu" cam, anh Tân "vớ bẫm"

Sau hơn 2 năm phát triển vườn cam sành trên diện tích hồ tiêu chết, gia đình anh Phan Minh Tân (thôn Phú An, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã thu bói trên 12 tấn cam, thu lời trên 200 triệu đồng.

Hiện nay, vườn cam của anh Phan Minh Tân đang mùa thu hoạch. Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết: Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã Ia Le đưa giống cam sành miền Tây về trồng tại địa phương. Trước kia, khu đất này là vườn hồ tiêu. Vài năm trở lại đây, tình hình sâu bệnh trên cây hồ tiêu diễn biến phức tạp, vườn hồ tiêu của gia đình bị chết dần, năng suất giảm. Năm 2015, anh mua thêm đất và dự định sẽ trồng lại hồ tiêu.

Làm ăn liều: Hồ tiêu chết chuyển sang yêu cam, anh Tân vớ bẫm - Hình 1

Vườn cam của gia đình anh Phan Minh Tân cho thu nhập cao. Ảnh: L.T

Tuy nhiên, trong chuyến thăm người quen ở tỉnh Bình Phước, thấy mô hình trồng cam sành miền Tây đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại có thể trồng trên đất cát pha, anh quyết định cải tạo vườn để trồng 2.700 gốc cam sành.

Dù đã được người quen hướng dẫn về kỹ thuật trồng cây cam sành nhưng thời gian đầu, anh Tân cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc. Để cây cam phát triển tốt, anh thường xuyên lên mạng internet học hỏi thêm kỹ thuật.

Theo anh Tân, trồng cam ít tốn công và số vốn bỏ ra cũng ít hơn so với trồng hồ tiêu, cây cam sành lại có thể trồng được trên rất nhiều loại đất. Điều quan trọng là phải chủ động được nguồn nước tưới. Lúc cây cam còn nhỏ, gia đình anh đã sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm nhằm giữ độ ẩm cho cây.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng cam sành, anh Tân cho biết: "Trồng cam sành không khó nhưng phải nắm vững kỹ thuật, từ cách chọn giống đến các khâu chăm sóc, bón phân, xịt thuốc... làm sao để cam cho trái đều, quả không bị sâu bệnh. Để phòng sâu bệnh cho cây cam, ngoài việc xịt thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng theo định kỳ, nhà vườn cần tưới nước thường xuyên để rửa các loại nấm bệnh, côn trùng bám đậu trên lá. Đặc biệt, từ khi cây ra hoa kết trái đến khi thu hoạch, nhà vườn cần bón đủ phân và đảm bảo nguồn nước tưới".

Làm ăn liều: Hồ tiêu chết chuyển sang yêu cam, anh Tân vớ bẫm - Hình 2

Những chùm cam quả to, sai trĩu cành. Ảnh: I.T

Để hạn chế sâu bệnh, anh Tân còn tỉ mỉ bọc lưới xốp cho từng quả. Anh cho biết: "Bọc lưới xốp cho từng quả cam tốn công hơn nhưng vừa hạn chế được sâu bệnh, quả cam lại không bị rám nắng, giữ màu xanh đẹp, cho nhiều nước".

Hiện nay, vườn cam của anh cho quả to và đẹp không thua kém cam sành trồng ở miền Tây.

"Tuy mới thu bói nhưng quả cam nặng khoảng 0,6 kg, ruột vàng, hương vị đậm đà. Là cam vườn, không có chất bảo quản nên tôi bán rất chạy, có ngày xuất bán 3-4 tạ. Từ đầu mùa tới giờ, gia đình tôi thu được 12 tấn với giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, thu về 240 triệu đồng. Trong vườn hiện còn khoảng 6-7 tấn nữa. Đây mới là vụ 1, còn vụ 2 sẽ thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán"-anh Tân hồ hởi cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Đặng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Le, cho biết: "Chúng tôi đang khuyến khích hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những vùng đất hồ tiêu bị chết. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây cam cũng như các loại cây ăn quả để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện".

Theo Lê Trang (Báo Gia Lai)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:174 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25TP.HCM: Trình bày ra đường 'đi mượn tiền', nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng01:45Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02

Tiêu điểm

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay
16:53:02 01/08/2021
Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên sau công điện của Thủ tướng
11:52:35 02/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Một người chi tiền thuê 2 máy bay chở bà con Quảng Nam rời TPHCM
21:17:45 31/07/2021
Khống chế phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng vì 'gạt tay trúng mặt' nhân viên xét nghiệm
19:25:25 01/08/2021
2 chiến sĩ trực chốt COVID-19 giúp sản phụ sinh con, gia đình đặt tên bé là Công An
20:41:44 31/07/2021
Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê
23:03:25 01/08/2021
Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà
14:44:54 01/08/2021
Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương
22:02:37 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ Ngô Diệc Phàm ôm tài sản tháo chạy, sự thật về "thuốc vâng lời" cực sốc
11:12:29 02/08/2021
Huấn 'hoa hồng' gặp nạn: Range Rover tiền tỉ cắm đầu xuống cống, bánh trước gãy gập hoàn toàn
14:25:58 02/08/2021
Phẫn nộ: Gái xinh gây sốc khi lên cầu Trường Tiền - Huế vô tư cởi nội y, quay clip câu view
16:26:47 02/08/2021
Khoảng 50 triệu liều Pfizer sẽ về Việt Nam dịp cuối năm
13:50:35 02/08/2021
Diệp Tử My “Nhục Bồ Đoàn” bốc lửa nhất phim Châu Tinh Trì, về già tiều tụy không nhận ra
11:36:33 02/08/2021
Em dâu khóc ngất vì osin có bầu, tôi đến an ủi thì “phát điên” nhìn vật ở góc phòng
14:08:29 02/08/2021
Vợ ở cữ nhà ngoại tôi dẫn đồng nghiệp nữ về, vừa mở tủ lạnh mà run bắn ân hận
12:15:29 02/08/2021
Bị nghi là đồng phạm hiếp dâm tập thể của Ngô Diệc Phàm, cuối cùng đã có 1 nhân vật chính thức lên tiếng
11:25:17 02/08/2021
Ra ngoài ăn đổi gió, vừa cầm điện thoại của chồng lên tôi chết lặng thấy thứ tự kết nối
13:26:24 02/08/2021
Vợ hiếu thảo tặng bố mẹ chồng điều hòa, tờ giấy trong túi xách cô ấy khiến tôi đơ người
14:03:21 02/08/2021

Tin mới nhất

Trạm dừng 'dã chiến' cho người dân nghỉ tạm trên hành trình về quê vạn dặm

16:42:44 02/08/2021
Để hỗ trợ dòng người từ TP.HCM và các tỉnh có dịch phía Nam trên hành trình về quê, TX.Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đã dựng một trạm dừng dã chiến cho những người đi xe máy nghỉ lấy sức để tiếp tục hành trình.

Công nhân ở lại Bình Dương sẽ được tiêm vắc xin, hỗ trợ tiền nhà trọ

16:37:37 02/08/2021
Ngày 2.8, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã phát đi thông điệp khẳng định những công nhân ở lại Bình Dương sẽ được tiêm vắc xin, hỗ trợ tiền nhà trọ và nhu yếu phẩm, không phân biệt hộ khẩu.

Ở yên tại Sài Gòn giữa dịch Covid-19: Mì gói và tô cơm ngon được nhiều người mang đến

16:31:29 02/08/2021
Hơn nửa tháng chỉ ăn mì gói, cảm nhận cơ thể sắp không chịu được, mắt ông Gấm sáng lên kể lại giây phút được mạnh thường quân đem cơm đến. Đối với ông chưa bao giờ cơm lại ngon đến thế, ông ăn liền mấy tô cơm.

Tặng sách - lan tỏa tinh thần tích cực trong các khu cách ly, phong tỏa

16:22:51 02/08/2021
Nhằm tiếp thêm tinh thần và năng lượng tích cực cho người dân trong thời gian thực hiện cách ly tại các khu phong tỏa do dịch COVID-19, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp với Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản...

Lái xe đường dài qua 2 chốt kiểm soát cửa ngõ Hà Nội sẽ được tặng quà

16:18:48 02/08/2021
1.500 phần quà là các nhu yếu phẩm đã được vận chuyển đến 2 chốt giao thông ở cửa ngõ thủ đô để tặng các lái xe đường dài, động viên họ đã vượt qua khó khăn, vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong mùa dịch Covid-19.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc vùng biên giới trong khu vực giãn cách xã hội

16:12:12 02/08/2021
Trưa 2/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết: Trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp là Tr.T.N và Ng.T.L (trú tại huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) cùng trở về từ tỉnh Bình Dương đang thực hiện cách ly tập trung tại huyện Tuyên Hóa c...

Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19

16:08:10 02/08/2021
Họp với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chiều qua, Bệnh viện FV cho biết họ có thể tiêm 10.000 mũi mỗi ngày, nhưng mong được thu phí dịch vụ tiêm.

Tập trung hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19

16:05:59 02/08/2021
Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố, các Hội cơ sở trực thuộc và các tình nguyện viên đã tập trung toàn lực hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch, chốt Biên ph...

Hỗ trợ lao động gặp khó khăn tại các khu công nghiệp của TP Hồ Chí Minh

16:02:51 02/08/2021
Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 khu vực phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Tổ công tác phối hợp Tổ công tác của Bộ Quốc phòng vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho lao động gặp khó khăn làm ...

Thêm hơn 3.200 người xuất viện ở TP HCM

15:58:32 02/08/2021
3.207 người tại các bệnh viện Covid-19 TP HCM xuất viện về theo dõi tại nhà trong ngày 1/8, nâng tổng số điều trị khỏi từ khi đại dịch xuất hiện lên 37.846.

Lan tỏa chương trình 'Đổi rác thải nhựa lấy quà' nơi vùng cao

15:57:48 02/08/2021
Hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa do Tỉnh Đoàn Lai Châu phát động, Huyện Đoàn Phong Thổ đã phối hợp với Đoàn xã Sin Suối Hồ tổ chức chương trình Đổi rác thải nhựa lấy quà tại chợ phiên Sin Suối Hồ.

Bắc Ninh: Thành lập các chốt kiểm soát dịch COVID-19

15:48:13 02/08/2021
Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được kiểm soát, qua 9 ngày không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Doanh nghiệp Đồng Nai tổ chức cung cấp thực phẩm phục vụ người dân

15:45:22 02/08/2021
Ngày 2/8, theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã ký văn bản gửi: Tổng công ty Tín Nghĩa, Tổng công ty cổ phần Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) và Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm...

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tháng 7 giảm 22,8%

15:37:46 02/08/2021
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ở một số tỉnh và thành phố thực hiện giãn sách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đã ảnh hưởng đến tình hình đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Vật liệu xây dựng 'đội giá' nhà ở

15:23:16 02/08/2021
Từ đầu năm 2021 đến nay, giá nhiều loại vật liệu xây dựng tăng cao do ảnh hưởng dịch COVID-19, đặc biệt là giá thép đã khiến nhiều chuyên gia dự báo, nếu không kìm hãm đà tăng của giá các vật tư đầu vào này thì nhiều khả năng bất động s...

Đồng bộ nhiều giải pháp giảm bớt khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

15:20:31 02/08/2021
Chính phủ và các bộ, ngành cùng các ngành và địa phương đang tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm bớt khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Giá mít Thái tăng gấp đôi giúp nông dân thêm thu nhập

15:17:10 02/08/2021
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, tại Tiền Giang, giá mít Thái thương lái thu mua tại vườn giá dao động từ 20.000 - 23.000 đồng/kg, tùy loại.

Linh hoạt tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho dân

15:15:02 02/08/2021
Để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ hàng hóa, nông, thủy sản của người dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chốt kiểm soát chủ động, linh hoạt nhằm vừa ...

Giảm từ 50% đến 75% phí dịch vụ chuyển mạch

15:06:36 02/08/2021
Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng 2/8, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) áp dụng giảm từ 50 - 75% phí dịch vụ chuyển mạch và bù trừ so với mức phí hiện hành kể từ ngày 1/8 đến cuối năm 2021.

VinCommerce dừng nhận hàng từ Công ty thực phẩm Thanh Nga

15:01:48 02/08/2021
Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ VinCommerce (sở hữu chuỗi siêu thị VinMart) cho biết, Công ty thực phẩm Thanh Nga là nhà cung cấp thịt cho một số siêu thị/cửa hàng của VinCommerce tại Hà Nội.

Người trong vùng dịch từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có bị xử phạt?

14:51:55 02/08/2021
Theo Bộ Y tế, tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp người dân phòng tránh được sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2 cũng như nguy cơ tử vong khi nhiễm bệnh.

Thông tin tiêm vaccine đóng phí 388.000 đồng tại TP.HCM là sai sự thật

14:40:34 02/08/2021
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khẳng định việc khám, tư vấn, tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại cơ sở y tế này là hoàn toàn miễn phí.

Địa điểm nào ở TP.HCM có nhiều ca nhiễm nCoV nhất?

14:37:33 02/08/2021
Từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 153.672 ca Covid-19 tại 62 tỉnh, thành phố. TP.HCM là địa phương có số người mắc cao nhất cả nước.

Ngày đầu TP.HCM tổ chức tiêm vaccine đồng loạt cho shipper

14:30:42 02/08/2021
Sáng 2/8, TP.HCM tổ chức tiêm vaccine cho đội ngũ shipper nhằm duy trì mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không phun hóa chất diệt khuẩn ngoài trời

14:08:31 02/08/2021
Việc sử dụng số lượng hóa chất diệt khuẩn để phun diệt khuẩn ngoài trời vừa kém hiệu quả vừa có thể gây hại đến môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun.

TP.HCM cấp giấy đi đường cho người vận chuyển thiện nguyện

13:58:05 02/08/2021
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM sẽ cấp giấy đi đường cho người có nhu cầu vận chuyển thiện nguyện chỉ trong 4 giờ làm việc với quy trình đơn giản.

Đường phố Hà Nội đông xe cộ ngày đầu tuần

13:56:17 02/08/2021
Sau khi vấn đề giấy thông hành được thống nhất, lượng người và xe lưu thông trên đường phố Hà Nội tăng trở lại. Tại một số chốt kiểm soát đã xảy ra tình trạng ùn ứ.

Đề xuất 3 nhóm giải pháp giải quyết hàng tồn tại cảng Cát Lái

13:38:35 02/08/2021
Trước tình trạng hàng tồn kho tại khu vực cảng Cát Lái đang tăng lên mức báo động, ngày 1/8, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang đã có văn bản 3107/CHHVN-VTDVHH gửi Bộ Giao thông vận tải đề xuất 3 nhóm giải pháp cấp bách n...

Có phải trả phí khi tiêm vaccine Covid-19?

13:37:03 02/08/2021
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, tôi có nhu cầu tiêm vaccine Covid-19 thì có được tự trả chi phí cho việc này hay không? (Thanh Lâm)

Giãn cách xã hội: Cô gái 'thay áo' cho bánh trung thu theo cách độc đáo

12:42:38 02/08/2021
Vào những ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, một cô gái đã quyết định vẽ tranh lên bánh trung thu. Những tác phẩm của cô nhận được lời khen từ rất nhiều người vì sự độc, lạ.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao giá vaccine COVID-19 ngày càng đắt đỏ?

Thế giới

17:21:50 02/08/2021
Vaccine được xem là cứu cánh cho thế giới để sớm đạt miễn dịch cộng đồng và trở lại bình thường song giá thành sản xuất vaccine COVID-19 vẫn còn là ẩn số.

BMW 730Li cũ, xe sang cỡ lớn có chi phí sử dụng nhẹ hơn 'đàn anh'

Ôtô

17:20:15 02/08/2021
Sở hữu kích thước, trang bị hàng đầu nhưng chỉ sử dụng động cơ vừa phải của 5-Series dễ bảo dưỡng, sửa chữa nên BMW 730Li phù hợp với người thực dụng thích sedan cỡ lớn, nhất là xe cũ giá khoảng 2 tỉ đồng.

Nhắn tin thử theo trào lưu mạng xã hội, vợ bàng hoàng khi chồng tự thú ngoại tình theo cách thức khó tin nhất!

Netizen

17:20:04 02/08/2021
Cứ ngỡ rằng sẽ có trò vui giữa hai vợ chồng, ai ngờ đâu thực tế lại bẽ bàng làm sao.

Đan Trường vui vẻ bên vợ cũ và con trai tại Mỹ sau ồn ào tan vỡ

Sao việt

17:12:33 02/08/2021
Ca sĩ Đan Trường vừa chia sẻ hình ảnh bên cậu con trai cưng ở Mỹ, đây là lần đầu tiên hai cha con khoe ảnh với nhau sau khi anh ly hôn với doanh nhân Thủy Tiên.

Irene Red Velvet trở lại sau 10 tháng scandal thái độ

Sao châu á

17:12:16 02/08/2021
Mới đây, Red Velvet đã tổ chức kỷ niệm 7 năm ra mắt trên V Live. Netizen vô cùng phấn khích khi các thành viên nhìn lại những gì mình đã trải qua. Cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi nhớ lại những chấn thương hay khó khăn nhóm đã gặp ph...

Billie Eilish bị tố "lươn lẹo": Vừa lấy vòng 1 khủng khịa antifan, buồn khi bị chê body, sau lại cố phô da thịt "nhức mắt"

Sao âu mỹ

17:04:04 02/08/2021
Netizen gọi hành động cà khịa antifan của Billie Eilish trước đó là người tổn thương lại muốn tổn thương người khác.

Bộ trưởng Y tế: "Nhiều địa phương triển khai tiêm vắc xin quá dè dặt"

Sự kiện nóng

16:55:56 02/08/2021
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 còn rất chậm. Vì thế, vấn đề là làm sao để triển khai tiêm nhanh khi số lượng vắc xin về vào cuối năm rất lớn.

Hậu trường phim ‘Spider-Man: No Way Home’

Hậu trường phim

16:53:13 02/08/2021
Trong ảnh hậu trường, Doctor Strange và Peter Parker gặp gỡ bên ngoài tòa nhà Sanctum Santorum.

Lady Gaga 'lên đồ' khó hiểu khi xuống phố, bất ngờ nhất khi nhìn phía dưới

Phong cách sao

16:52:15 02/08/2021
Giọng ca A star is born gây chú ý khi diện chiếc váy ngắn màu tím nhưng không phải sắc tím của chiếc váy mà chiếc mũ lông to xù trên đầu và thiết kế giấu quần như hở nội y phía dưới của Lady Gaga khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Sinh vào 6 ngày này, tháng 6 Âm lịch phúc khí vô biên, của cải, lộc lá đầy nhà

Trắc nghiệm

16:49:26 02/08/2021
Những ngày Âm lịch này được cho là ngày tốt. Người sinh vào những ngày này thường gặp được nhiều may mắn, phúc lộc. Đặc biệt, trong tháng 6 Âm lịch này, họ có thể có được bước tiến trong sự nghiệp hoặc nhận tin vui trong chuyện tình cảm...

Đà Nẵng: Bắt băng trộm xe máy của 2 nữ tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Pháp luật

16:45:06 02/08/2021
Ngày 2.8, Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) cho biết đã bắt được nhóm trộm, tìm lại được xe máy cho 2 nữ tình nguyện viên chống dịch Covid-19.

Cận cảnh Triumph Street bản đặc biệt, sản xuất giới hạn 1 nghìn chiếc

Xe máy

16:18:12 02/08/2021
Chiếc mô tô Triumph Street Double Golden Line sản xuất giới hạn 1000 chiếc gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ nhờ sự kết hợp các chi tiết màu vàng.

Lạ lùng món mít trộn

Ẩm thực

16:13:58 02/08/2021
Nếu có dịp đến Đà Nẵng, du khách sẽ không chỉ được ngắm vô vàn cảnh đẹp mà còn có cơ hội thử bao món ngon đặc sản ẩm thực của xứ biển này.

Record Of Ragnarok: Quên cả thở với loạt cosplay nữ thần sắc đẹp Aphrodite với tâm hồn nặng trĩu 

Cosplay

16:13:23 02/08/2021
Nữ thần sắc đẹp Aphrodite trong anime Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok đang là nguồn cảm hứng cosplay của rất nhiều coser.

Cầu thủ nữ & nỗi gian truân để sống với nghề

Sao thể thao

16:13:17 02/08/2021
Để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp không dễ. Độ khó của nhiệm vụ này sẽ càng tăng lên gấp bội khi bạn là một cầu thủ nữ và nuôi giấc mơ trong môi trường bóng đá Nhật Bản.