Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M’nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

Vào những ngày cuối tháng 11 này, hạt lúa trên những quả đồi ở xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã to tròn, chắc nịch, vàng ươm.

Nhưng kỳ lạ là đồng bào dân tộc M’nông nơi đây không dùng liềm hay máy để gặt lúa mà phải tuốt bằng đôi tay trần. Và trước khi thu hoạch lúa phải cúng thần linh.

Đối với đồng bào dân tộc M’nông, hạt lúa rẫy có giá trị tinh thần rất lớn. Nhiều người cao tuổi ở huyện Lắk kể lại, truyền thống trồng lúa rẫy của người M’nông đã có từ rất lâu đời.

Hàng ngàn năm vẫn duy trì giống lúa rẫy

Mặc dù đời sống hiện đại, phương thức canh tác hiện đại trong đó có trồng lúa, nhưng đồng bào dân tộc Mnông ở xã K rông Nô, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk”.

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc Mnông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay - Hình 1

Đối với người M’nông (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk), cây lúa rẫy ngoài việc mang lại lương thực duy trì cuộc sống cho họ thì còn mang tín ngưỡng, bản sắc văn hóa riêng. Ảnh: Khánh Huyền

Cây lúa rẫy ngoài việc mang lại lương thực duy trì cuộc sống cho người Mnông thì còn mang ý nghĩa tín ngưỡng, bản sắc văn hóa riêng. Do đó vào thời điểm lúa chín, bà con người M’nông phải tuốt lúa về giã ra cúng các vị thần linh trước rồi mới được thu hoạch.

Vì quãng đường vào rẫy rất xa, nên vào mỗi vụ, bà con người M’nông lại chuẩn bị đồ ăn, nước uống và dụng cụ sẵn sàng cho một ngày thu hoạch lúa.

Anh Y Than Ndu (buôn Trang Yúk, xã Krông Nô) cho biết, nhà anh cách rẫy lúa tầm 10 km nên phải dùng xe máy cày để tới tuốt lúa, chở về. Từ tờ mờ sáng, anh đã cùng bà con họ hàng xếp những bao đựng lúa, thức ăn nấu sẵn vào gùi để lên rẫy tuốt lúa.

Vào những ngày cuối tháng 11 này, hạt lúa rẫy ở đồi tiểu khu 1427 (xã Krông Nô) to tròn, chắc nịch, vàng ươm. Những cây lúa cao khoảng 1m, được người dân dùng tay để tuốt.

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc Mnông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay - Hình 2

Video đang HOT

Từng hạt lúa rẫy to, tròn được chị H’Lý Tryék (buôn Trang Yúk, xã Krông Nô, huyện Lắk) hái đầy ắp gùi rồi đổ vào bao. Ảnh: Khánh Huyền

“Đây là tín ngưỡng, văn hoá của đồng bào dân tộc Mnông chúng tôi. Nhờ các vị thần linh phù hộ mới có lúa rẫy, nên nếu chúng tôi dùng liềm hay máy cắt sẽ làm đau họ, mùa sau sẽ không có thu hoạch. Hơn nữa, tuốt bằng tay sẽ tách được hạt thóc ra không phải tốn tiền hay mất thời gian thuê máy tuốt lúa”, anh Y Than chia sẻ.

Thứ cháo bầu đặc sắc nấu từ gạo lúa rẫy

Gia đình chị H’Lý Tryék (buôn Trang Yúk, xã Krông Nô) cũng đang rộn ràng tuốt những hạt lúa rẫy vàng ươm. Theo chị H’Lý, lúc còn nhỏ chị thường theo cha mẹ lên rẫy nên tuốt lúa bằng tay trần. Ban đầu hai bàn tay cũng đau nhức, thậm chí đầy vết xước, song làm mãi thành quen.

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc Mnông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay - Hình 3

Anh Y Than Ndu (buôn Trang Yúk, xã Krông Nô) cùng người thân trong gia đình hái lúa rẫy. Ảnh: Khánh Huyền

Trong cuộc sống hằng ngày của bà con M’nông, lúa rẫy là nguồn lương thực không thể thiếu. Ngoài nấu cơm, bà con M’nông còn nấu cháo bầu từ gạo rẫy.

Gạo lúa rẫy nấu qua đêm sau đó bỏ vào trong vỏ bầu khô ủ, sáng sớm lên rẫy chỉ cần đổ nước vào phơi nắng đến trưa ăn sẽ có vị chua chua, thơm mùi gạo. Đặc biệt lúa rẫy còn được dùng để làm rượu. Rượu nấu từ gạo rẫy sẽ có vị cay nồng, thơm hơn các loại rượu khác.

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc Mnông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay - Hình 4

Đối với người M’nông tại huyện Lắk, lúa rẫy được trồng để giữ gìn truyền thống văn hoá của đồng bào. Ảnh: Khánh Huyền

Đối với người M’nông xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk dù trải qua nhiều thế hệ, lúa rẫy vẫn gắn bó không thể thiếu trong bữa ăn, tín ngưỡng.

Những năm gần đây, do chuyển đổi diện tích trồng cà phê, tiêu… và các loại cây lâm nghiệp nên diện tích trồng lúa rẫy dần bị thu hẹp. Tuy nhiên, tận dụng đất ở những đồi trọc hay vùng mới trồng cây lâm nghiệp từ 1 – 2 năm tuổi, người M’nông nơi đây vẫn trỉa hạt để giữ gìn truyền thống văn hóa lúa rẫy của đồng bào mình.

Thừa Thiên - Huế thiếu nước sản xuất

Trước tình trạng nắng hạn kéo dài, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang khẩn trương bổ sung nguồn nước tưới tiêu cho ruộng đồng và thực hiện chuyển đổi cây trồng chịu hạn.

Hàng ngàn ha lúa nguy cơ thiếu nước

Ngay sau khi kết thúc thu hoạch vụ đông xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tập trung ra đồng đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ hè thu năm 2021. Các giống lúa được cơ cấu chủ yếu là nhóm giống ngắn ngày và cực ngắn ngày. Vụ hè thu năm nay, hàng ngàn ha diện tích trồng lúa của người dân ở Thừa Thiên - Huế đang đứng trước nguy cơ thiếu nước phải chuyển đổi qua trồng các loại cây chịu hạn, hoặc phải bỏ hoang.

Ông Phan Phước (trú tại tổ dân phố Lương Viện, Thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang) cho biết, vụ hè thu năm nay gia đình ông lại tiếp tục phải bỏ hoang 3 sào ruộng lúa, do sản xuất không hiệu quả, nguồn nước tưới chủ yếu nhờ trời.

Gần 150 ha diện tích trồng lúa chủ yếu ở 2 thôn Lương Viện, Viễn Trình (Thị trấn Phú Đa) cũng phải bỏ hoang do bị thiếu nước tưới tiêu. Huyện Phú Vang cũng là địa phương có diện tích lúa vụ hè thu 2021 không thể sản xuất lớn nhất tỉnh với khoảng hơn 1.156 ha, do không chủ động được nguồn nước tưới.

Thừa Thiên - Huế thiếu nước sản xuất - Hình 1

Hàng ngàn ha lúa vụ hè thu 2021 ở Thừa Thiên - Huế đang đứng trước nguy cơ thiếu nước tưới. Ảnh: Tiến Thành.

Theo kế hoạch, vụ hè thu này huyện Phong Điền đưa vào gieo sạ hơn 4.800 ha lúa. Nhiều nơi như vùng Ngũ Điền, những ngày qua, nguồn nước tưới tiêu hiện đã cạn kiệt. Nông dân ở đây cho biết, cả gần 2 tháng vẫn không có giọt mưa nên gây ảnh hưởng đến lưu lượng nước từ thượng nguồn về sông Ô Lâu, dẫn đến nhiều vùng sản xuất nông nghiệp ở cuối sông bị cạn kiệt nghiêm trọng.

Để đảm bảo năng suất và sản lượng lúa, huyện Phong Điền đã yêu cầu các địa phương cần bố trí hợp lý các giống trên cơ sở xem xét cụ thể điều kiện sản xuất. Đồng thời, khuyến khích mở rộng sản xuất một số giống lúa đã được công nhận chính thức có tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm, tăng tỷ lệ cơ cấu hợp lý các giống có thời gian sinh trưởng ngắn để đảm bảo được lịch thời vụ gieo trồng.

Theo Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế, vụ hè thu 2021, nắng nóng có thể kéo dài, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra. Do đó, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp. Bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thời vụ gieo trồng phù hợp với khả năng nguồn nước, tránh gieo trồng ở vùng không bảo đảm chủ động về nguồn nước trong cả vụ sản xuất.

Nhằm tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra đảm bảo sản xuất có hiệu quả, Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế đã có hướng dẫn cơ cấu giống và lịch thời vụ gieo trồng một số loại cây trồng chính vụ hè thu 2021. Theo đó, chủ yếu nhóm giống lúa ngắn ngày và cực ngắn, chủ lực là: Khang Dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), N87, N97 (nếp)... tuỳ thời gian sinh trưởng của từng loại giống và điều kiện thực tế của địa phương để bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp.

Gần 2 tháng nay, trên địa bàn Thừa Thiên - Huế nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến cho một số địa phương bị hạn hán cục bộ, nguồn nước tưới cạn kiệt. Hiện dung tích trữ hiện tại các hồ chứa thủy lợi đạt 70% dung tích thiết kế, hồ chứa thủy điện phổ biến trên 48% dung tích thiết kế.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phong Điền cho biết, để tạo tiền đề cho một mùa vụ thắng lợi, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp đưa vào gieo sạ các giống lúa mới đạt năng suất cao, tiếp tục nhân rộng các mô hình giống lúa mới trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, kết hợp với các địa phương quản lý vận hành, điều tiết hợp lý nguồn nước giữa các vùng, theo yêu cầu thực tế tại từng thời điểm sản xuất, từng khu vực. Rà soát lại hệ thống công trình cống thủy lợi, bờ đập, nạo vét kênh mương.

Huyện vận động nông dân nạo vét kênh mương tích trữ nước, gia cố bờ bao, cống đập, chủ động bơm tưới, gieo sạ đồng loạt đúng theo lịch thời vụ đề ra. Trên cơ sở đó, các ngành chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các HTX nông nghiệp tích cực đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ hè thu, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ đề ra.

Thừa Thiên - Huế thiếu nước sản xuất - Hình 2

Nạo vét kênh mương thủy lợi, đưa nước đến vùng sản xuất. Ảnh: Tiến Thành.

Để ứng phó với hạn hán và đảm bảo cho vụ gieo sạ hè thu 2021, Công ty Thủy lợi Thừa Thiên - Huế vừa quyết định mở nước hồ Truồi và duy trì mực nước sông Đại Giang để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các huyện, thị xã, như Phú Lộc, Hương Thủy và Phú Vang.

Đồng thời, đề nghị các thủy điện thượng nguồn bổ sung nước và duy trì mực nước sông Hương từ 0,45 - 0,5m để đảm bảo cung cấp hơn 7.900 ha diện tích trồng lúa ở khu vực phía Nam Thừa Thiên - Huế.

Ngoài ra, cho tiến hành nạo vét cửa vào Cống Mụ Tú, kênh dẫn Điền Hải - Điền Hòa, tuyến kênh chính hồ Hòa Mỹ, lắp đặt các trạm bơm tạm tăng cường vùng liên hồ Mỹ Xuyên, trạm bơm Phổ Lại ở Phong Điền; khởi động các trạm bơm tưới hỗ trợ hồ Khe Ngang, đắp đập tạm tại Hói 5 xã ở Thị xã Hương Trà...

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi đến Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5 (thuộc Bộ NN-PTNT) yêu cầu tăng lưu lượng hồ thủy lợi Tả Trạch về hạ du để phục vụ xuống giống vụ hè thu 2021, với lưu lượng mỗi ngày khoảng 45 - 50 m3/s, thời điểm điều tiết kéo dài từ giữa tháng 5/2021 đến kết thúc giai đoạn xuống giống vụ hè thu 2021.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước vụ hè thu phù hợp với thực trạng nguồn nước. Trong đó, cần lưu ý xác định nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn chi tiết đến từng vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể.

Thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để bảo đảm cung cấp đủ cho các nhu cầu thiết yếu cho cả mùa khô năm 2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Xót xa bé gái 2 tuổi mất cả bố mẹ và anh trai trong vụ 5 người tử vong bất thường sau bữa cơm: "Cháu vừa mới cai sữa mẹ được vài hôm..."
11:00:03 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định
11:16:23 18/01/2022
Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc
11:20:34 18/01/2022
Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc, liên quan vụ Việt Á
17:41:41 18/01/2022
Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai
14:04:01 18/01/2022
Vĩnh Long: Xe đầu kéo va chạm với xe máy, 1 người tử vong tại chỗ
22:34:05 17/01/2022
Thanh niên chở bạn đi lạc vào hầm chui ở TPHCM, bị container cán tử vong
13:29:19 19/01/2022
Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!
15:08:31 18/01/2022
TP.HCM: Sau tai nạn chết người, tài xế điều khiển xe tải phóng khỏi hiện trường
22:50:09 18/01/2022

Thông tin đang nóng

Vợ "anh lớn Quận 8" bỗng "quay xe" vụ bị đánh, chừa đường cho Trang Nemo làm ăn
15:15:44 19/01/2022
Vụ bé 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ở hộp sọ: Người nhà lên tiếng, tiết lộ sự thật đầy xót xa?
14:17:02 19/01/2022
NÓNG: Bàn giao nhân tình mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bắn đinh vào đầu cho phòng cảnh sát hình sự
19:21:59 19/01/2022
Maria Ozawa chia tay bạn trai gia thế khủng sau 6 năm yêu, lý do khiến ai cũng sốc
14:46:28 19/01/2022
Vụ bé gái có 9 dị vật nghi là đinh trong sọ não: Mối quan hệ của người mẹ và nhân tình bị ngăn cấm
16:05:27 19/01/2022
Mẹ gọi lên thành phố bảo chị dâu sắm Tết, anh trai nói ra 8 từ khiến bà tái mặt
16:11:08 19/01/2022
Mỹ nhân "nuốt nước mắt" tố Trương Đình cướp chồng, giờ hạnh phúc viên mãn
14:26:45 19/01/2022
“Triệu Mẫn” Trần Ngọc Kỳ trượt dốc, bị chê “không có hào quang nữ chính”, Đường Yên có muối mặt?
14:44:20 19/01/2022
Quẳng túi cát được buộc sợi xích xuống sông, người đàn ông thu hoạch đầy bất ngờ sau đó 
14:14:01 19/01/2022
Tống Tổ Nhi nhăn mặt khó chịu khi bị bạn trai cũ "cáo già"ve vãn dưới nước
16:29:38 19/01/2022

Tin mới nhất

Khánh thành Nhà máy gạo lớn nhất châu Á ở An Giang: Nâng bước cho thương hiệu gạo ngon nhất thế giới ST25

20:11:29 19/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự lễ khánh thành Nhà máy gạo Hạnh Phúc tại xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang)

Mỹ mua lượng nông sản lớn chưa từng có của Việt Nam, “vua tiêu” bật mí điều gì để bán nhiều hàng hơn?

20:08:52 19/01/2022
Năm 2021, Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, chứ không phải là Trung Quốc nữa

Thứ quả rừng xưa dân nghèo hái nhai cho vui, nay hóa trái đặc sản, bẻ đôi ra, nhìn thấy nhà giàu cũng muốn ăn

20:06:26 19/01/2022
Quả vả (tiếng Tày gọi là mác ngỏa), tên khoa học Ficus Auriculata, là một loài cây thuộc chi Ficus. Quả vả to hơn quả sung gấp nhiều lần, khi quả còn xanh có nhiều nhựa, nhiều nước bên trong, ăn rất chát

Nuôi ếch kết hợp nuôi cá, ít tốn thức ăn, nhẹ công chăm, nông dân Hậu Giang khấm khá hẳn lên

20:03:37 19/01/2022
Những năm gần đây, mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá được nhiều nông dân huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) lựa chọn

Ngư dân làng biển lớn nhất, nhì tỉnh Cà Mau nói: "Chắc năm nay cá khoai cũng sợ dịch nên trốn hết rồi..."

20:01:08 19/01/2022
Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái ôi Vàm, huyện Phú Tân, cho biết: Hàng năm, khoảng tháng 10 là ngư dân đã có nguồn hàng dồi dào, nhưng 2 năm nay sản lượng cá khoai giảm mạnh. iển hình như năm nay, đến thời điểm này, cả làng...

Vĩnh Long: Cả làng trồng loài mai vàng nguyên thủy, quanh năm uốn tỉa, tết đến lặt lá bán giá cao khách vẫn ưng

19:56:35 19/01/2022
Làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) hình thành trên 80 năm và được công nhận làng nghề truyền thống năm 2009. Đây là bước ngoặt và động lực để những người dân phát triển làng nghề

"Săn lùng" đặc sản vùng miền về ăn Tết, "thượng đế" cần lưu ý những gì?

19:54:03 19/01/2022
Càng cận Tết, các mặt hàng thực phẩm, đặc sản vùng miền ngày càng thu hút người tiêu dùng

Long An: Vì sao trồng lúa mùa nổi năng suất thấp mà nông dân ở đây vẫn thu lợi nhuận cao?

19:51:47 19/01/2022
100ha lúa mùa nổi được thực hiện tại ấp Láng Sen, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đã cho thu hoạch, năng suất đạt khá, nông dân thu lợi nhuận cao

Trồng loài cây nửa đứng nửa nằm, 3 năm hái mà trái vẫn ra đều đều, ông nông dân An Giang rủng rỉnh tiền tiêu

19:49:34 19/01/2022
Anh Phạm Văn Tiếp, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới (An Giang) chọn trồng giống đu đủ Thái xen canh trong vườn cây ăn trái

Giá heo hơi nhích lên chậm như rùa, người nuôi khổ sở vì chả thấy lãi đâu

19:47:07 19/01/2022
Giá thành sản xuất heo hơi đang ở mức cao hơn giá heo hơi bán ra tại các trang trại từ 5.000 đồng - 6.000 đồng/kg, khiến người nuôi heo tiếp tục chịu cảnh thua lỗ

Hà Nội hủy kế hoạch bắn pháo hoa đêm giao thừa

17:54:23 19/01/2022
Hà Nội sẽ không tổ chức bắn pháo hoa tại Công viên Thống Nhất như kế hoạch đã xây dựng trước đó để phòng, chống dịch Covid-19

Thứ trưởng Y tế: Mua sắm thiết bị chống Covid rất dễ bị quy kết tham nhũng

17:52:16 19/01/2022
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, trong bối cảnh dịch Covid-19, giá hàng hóa tăng cao, khó khăn mua thiết bị y tế vì không có giá tham khảo phù hợp nên rất dễ bị quy kết là tiêu cực, tham nhũng

Bí thư TPHCM: Không thể né tránh Covid-19 xâm nhập, quan trọng là kiểm soát

17:50:09 19/01/2022
Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng thành phố còn rất nhiều thử thách phía trước. TPHCM không thể né tránh sự xâm nhập của dịch Covid-19, điều quan trọng là tìm cách để kiểm soát, thích ứng

BS Trương Hữu Khanh và tết của những bệnh nhi: ‘Không để các con chịu thiệt thòi’

17:34:35 19/01/2022
Gần nửa đời người gắn bó với ngành truyền nhiễm nhi khoa, BS Trương Hữu Khanh có nhiều tình cảm và kỷ niệm đặc biệt với các bệnh nhi

TP.HCM: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm hiệu trưởng mắc Covid-19 vẫn đến trường

17:31:49 19/01/2022
Ngày 19.1, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Dương Anh Đức liên quan đến thông tin một hiệu trưởng mắc Covid-19, là F0 nhưng vẫn đến trường làm việc

Vụ Trung tá công an bị hành hung: Gia đình bà T. bí mật theo dõi và phát hiện tin nhắn lạ?

13:53:53 19/01/2022
Ông S. kể trên Dân trí, gia đình ông đã bí mật theo dõi và phát hiện ông V. nhiều lần chở bà T. trên xe ô tô riêng

Alibaba dự đoán 3 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

09:28:22 19/01/2022
Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022

Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn phải được thực hiện chậm nhất cuối năm 2024

09:19:25 19/01/2022
Về lộ trình, theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020, các quy định về phân loại tại nguồn và thu giá dịch vụ theo khối lượng hoặc thể tích chất thải phải được thực hiện chậm nhất là ngày 31/12/2024. Như vậy, các đị...

Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, Lào Cai xuất hiện sương muối

09:16:22 19/01/2022
Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 18/1, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng

Bàn giao 'Ngôi nhà chung' hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ở Cần Thơ

09:14:16 19/01/2022
Ngày 18/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ bàn giao công trình Ngôi nhà chung cho Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ

TP Hồ Chí Minh ngăn chăn tình trạng 'tín dụng đen', đòi nợ thuê dịp cuối năm

09:11:13 19/01/2022
Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, dịp cuối năm, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê xảy ra với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp vì vậy cần sự vào cuộc của nh...

Điện Biên chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

09:08:27 19/01/2022
Ngày 18/1, Công đoàn Viên chức tỉnh Điện Biên (Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên) tổ chức chương trình Tết Sum vầy - Xuân Bình an, gặp mặt đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Lâm Đồng: Khuyến cáo du khách tự test Covid-19

08:56:22 19/01/2022
Lâm Đồng vận động người dân hạn chế di chuyển khi không cần thiết trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần; khách lưu trú được khuyến cáo tự test Covid-19

19-1: Hướng về Hoàng Sa, máu thịt của Tổ quốc

08:53:51 19/01/2022
Đòi công lý cho Hoàng Sa là điều rất chính đáng và được đặt ra thường xuyên, đòi hỏi sự chung tay góp sức của mỗi người dân Việt Nam

Tối thiểu 75.000 tỉ đồng để giảm nghèo giai đoạn tới

08:48:04 19/01/2022
Tối 18-1, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với ngân sách tối thiểu 75.000 tỉ đồng

Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm

08:44:13 19/01/2022
Ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm

Lấy tiền và đất ở đâu để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội?

08:41:25 19/01/2022
Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của TPHCM

Hà Nội kiến nghị sớm đồng bộ thông tin tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

08:32:40 19/01/2022
Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm đồng bộ dữ liệu tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Giáo dục nghề nghiệp lấy đào tạo lại làm nền tảng phát triển

08:29:22 19/01/2022
Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng hoạt động giáo dục nghề nghiệp vẫn được triển khai một cách linh hoạt

Có thể bạn quan tâm

Chủ xe Kia Seltos bình an vô sự sau cú đâm mạnh ở vận tốc 80 km/h

Ôtô

20:13:56 19/01/2022
Chủ xe Kia Seltos thiếu may mắn đã được một phen hú hồn khi chú trâu nặng gần 300 kg bất ngờ xuất hiện trước mũi xe

Đời tư của nữ ca sĩ nhóm T-Ara sắp cưới cầu thủ trẻ

Sao châu á

20:09:42 19/01/2022
Trước khi kết hôn với Jo Yoo Min, Soyeon có một cuộc tình khác kéo dài 6 năm. Cô gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống, bị trầm cảm và rối loạn hoảng sợ

Chàng trai "nhọ" nhất MXH hôm nay: Hiến thận cứu sống mẹ của bạn gái, 1 tháng sau nhận cái kết "chan đầy nước mắt"

Netizen

20:05:42 19/01/2022
Sau khi hiến thận cứu sống mẹ của bạn gái, chàng trai chẳng ngờ nhận cái tin sốc tận óc

Diễn viên Disney bị chỉ trích vì giễu nhại Britney Spears

Sao âu mỹ

20:05:23 19/01/2022
Rachel Zegler phải lên tiếng giải thích và xin lỗi sau trò đùa được cho là kém duyên về Britney Spear

Ca sĩ soán ngôi đầu của Hương Ly trên bảng xếp hạng #zingchart

Nhạc việt

20:04:26 19/01/2022
NB3 Hoài Bảo từng tạo cú đột phá trên thị trường với ca khúc Thương thầm. Bài hát thống trị top 1 #zingchart liên tiếp 3 tuần, cán mốc 50 triệu lượt nghe trên Zing MP3 và ghi danh vào top 20 ca khúc Vpop phổ biến nhất năm 2021

Tưởng "vớ" được chồng giàu, tôi suy sụp khi vô tình thấy cuốn sổ đen ghi chép bí mật động trời của anh

Tâm sự

20:03:56 19/01/2022
Tôi không ngờ, người yêu mình lại có một cuộc sống trác táng đến thế

Những thần tượng K-pop giàu có lại thích dùng điện thoại "cục gạch"

Nhạc quốc tế

20:03:06 19/01/2022
Là những ngôi sao đình đám, các idol K-pop luôn xuất hiện một cách đầy hào nhoáng. Trước người hâm mộ, các thần tượng lúc nào cũng ăn vận sang trọng, make up lộng lẫy và tỏa ra khí chất ngút trời

2 Cách làm bắp cải xào cà chua và bắp cải xào trứng thơm ngon thanh vị

Ẩm thực

20:02:14 19/01/2022
Một bữa ăn chuẩn Việt không thể thiếu sự góp mặt của các món xào.  mách bạn 2 cách chế biến món xào cực ngon và đơn giản với nguyên liệu bắp cải

Những tình huống bàn thắng tự tìm đến với các cầu thủ

Clip hay

20:00:03 19/01/2022
Nhiều người cho rằng các tình huống này là top những bàn thắng ảo ma nhất trong bóng đá

Trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu "ghé thăm", cơ thể phụ nữ sẽ có 3 thay đổi này, hãy nhanh chóng chuẩn bị băng vệ sinh

Kiến thức giới tính

19:59:29 19/01/2022
Trên thực tế, đối với một số nữ giới lần đầu tiên có kỳ kinh nguyệt hoặc bị kinh nguyệt không đều, họ không biết khi nào thì kinh nguyệt sẽ đến, và đôi khi chính họ cũng ngạc nhiên

Chủ quán massage để nhân viên bán dâm với giá 250.000 đồng

Pháp luật

19:54:26 19/01/2022
Kiểm tra quán massage Đêm Đêm ở Quảng Nam, cảnh sát phát hiện một đôi nam nữ thực hiện mua bán dâm với giá 250.000 đồng

Gucci bị chỉ trích vì dùng hổ thật để quay quảng cáo

Thời trang

19:51:48 19/01/2022
Việc sử dụng hổ thật để quay quảng cáo cho bộ sưu tập Tết khiến Gucci vướng phải nhiều ý kiến trái chiều