Kỳ vĩ hang động miền Tây xứ Thanh

Về với xứ Thanh, nhiều du khách mới chỉ biết đến những di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Thành Nhà Hồ, Lam Kinh, Suối cá Thần Cẩm Lương, Vườn Quốc gia Bến En, biển Sầm Sơn…

Có một xứ Thanh bí ẩn và vô cùng kỳ vĩ, phải dành rất nhiều thời gian, niềm đam mê và cả lòng dũng cảm mới có thể khám phá hết. Đó là những di sản thiên nhiên quý giá nằm trong đại ngàn hoang sơ – những thạch động đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, ẩn chứa nhiều câu chuyện mang sắc màu tâm linh kỳ bí.

Kỳ vĩ hang động miền Tây xứ Thanh - Hình 1

Thác Đẹn, xã Thành Yên (Thạch Thành) với hang động, thác nước hoang sơ ẩn mình giữa đại ngàn. Ảnh: Mai Hương

Thanh Hóa được biết đến là một trong những cái nôi của loài người, khi giới khảo cổ học phát hiện từ miền đất này khá nhiều hang động mang dấu tích của người tiền sử. Hang Con Moong ở xã Thành Yên (Thạch Thành) là một trong những di tích cung cấp nhiều cứ liệu lịch sử sống động về thuở sơ khai của loài người, được xem là “chìa khóa” để tìm hiểu diễn trình phát triển lịch sử văn hóa nhân loại trong mối liên hệ với tiểu vùng Đông Nam Á. Không chỉ có hang Con Moong, nằm rải rác trong vùng đệm và vùng lõi Vườn Quốc gia Cúc Phương còn có rất nhiều hang động đánh dấu sự có mặt của người tiền sử.

Theo dấu chân những nhà khảo cổ học hàng chục năm trước, từ hang Con Moong, chúng tôi theo trục đường chính của xã Thành Yên đi sâu vào khoảng 8 km, tìm đến hang Mộc Long. Hang này nằm ở ngay chân núi, khá sâu và thông hai đầu nên có cảm giác gió lùa qua lòng hang. Nằm ở phía đối diện, mái đá Mộc Long có độ cao khoảng 50m tính từ chân núi. Các nhà khảo cổ đã khai quật nơi đây để tìm ra những dấu tích của người xưa. Các di tồn vỏ nhuyễn thể và dấu vết tro bếp cho thấy sự cư trú, sinh hoạt của người nguyên thủy khá rõ.

Hang Diêm thuộc bản Sánh, xã Thành Yên nằm ở khoảng giữa Mái đá Mộc Long và hang Con Moong, cách Con Moong khoảng 4 km. Chúng tôi đã mạo hiểm bám dây rừng và cây dại để trèo qua một vách đá cheo leo mới lên đến cửa hang. Nền hang vẫn còn những hố khảo cổ phát lộ dấu tích về cuộc sống của người tối cổ đã có mặt tại nơi này từ xa xưa.

Chúng tôi dành nguyên một ngày đi bộ vào vùng lõi Vườn Quốc gia Cúc Phương để tìm đến hang Mang Chiêng. Đây là một hang đá hoàn toàn cô tịch giữa rừng già, chỉ có những nhà khảo cổ học và một số ít người dân địa phương chuyên đi rừng mới biết đến. Nền và vách hang được cấu thành bởi những tảng vỏ ốc hóa thạch rất dày, cho thấy cách thức sinh tồn của con người thời kỳ vừa thoát thai khỏi loài vượn.

Kỳ vĩ hang động miền Tây xứ Thanh - Hình 2

Hang Con Moong.

Việc hang Con Moong được công nhận là di sản quốc gia đặc biệt năm 2016 và được lập hồ sơ đệ trình lên UNESCO đề nghị công nhận là di sản văn hóa thế giới , cùng với những thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú ở Thạch Thành và Vườn Quốc gia Cúc Phương, sẽ tạo thêm sức hút cho du lịch liên vùng Thanh Hóa – Ninh Bình – Hòa Bình. Những “mái nhà cổ tích” của loài người nằm lẩn khuất trong rừng già là địa chỉ lý thú dành cho những người ưa mạo hiểm, thích khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên nơi thâm sơn cùng cốc.

Chia tay Vườn Quốc gia Cúc Phương ở Thạch Thành, chúng tôi về làng Ngán, xã Ngọc Khê, cách trung tâm huyện Ngọc Lặc khoảng 5 km, nơi có danh thắng Bàn Bù. Nằm trong vùng núi non trùng điệp, hang Bàn Bù có chiều dài khoảng 6 km. Trong lòng hang có vô số nhũ đá tượng hình các loài chim, thú khác nhau, có chỗ lại giống hoa văn điêu khắc của cung điện, chùa chiền, trông rất kỳ thú.

Bên dưới là dòng suối trong veo tuôn chảy đêm ngày, có chỗ đọng lại thành những ang nước nhỏ, soi bóng các nhũ đá long lanh. Hang Bàn Bù là nơi nghĩa quân Lam Sơn ẩn nấp, phục kích quân địch, làm nên chiến thắng Bàn Bù nổi tiếng vào năm 1420. Sau khi khởi nghĩa thắng lợi, vua Lê Thái tổ đã sắc phong cho dân làng tổ chức ăn mừng chiến thắng, nên có lễ hội Bàn Bù vào tháng giêng hàng năm.

Kỳ vĩ hang động miền Tây xứ Thanh - Hình 3

Hang Bàn Bù.

Từ Ngọc Lặc rẽ lên Bá Thước, trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có một hang động còn nguyên vẻ hoang sơ nhưng không kém phần kỳ vĩ. Đó là hang Kho Mường, thuộc xã Thành Sơn, còn gọi là hang Dơi vì đây là nơi trú ngụ của rất nhiều dơi. Trong hang cũng có dòng suối chảy qua, dưới lòng suối có thể nhìn thấy màu lấp lánh của các nhũ đá.

Vách và trần hang là những khối thạch nhũ được kiến tạo từ hàng trăm triệu năm trước, với nhiều hình thù kỳ dị. Cùng với hang Dơi, trong đại ngàn Pù Luông còn có nhiều hang động bí ẩn khác mà ngay cả người bản địa cũng chưa khám phá hết. Cùng với đó là những hồ, thác nước đẹp như thác Mơ, thác Hiêu, đập Điền Hạ…

Xung quanh những thắng cảnh này là bản làng bình yên với những nếp nhà sàn thơ mộng của đồng bào dân tộc Thái. Những năm gần đây, các bản làng này đã và đang được xây dựng thành những điểm du lịch sinh thái cộng đồng, đón nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài đến tham quan, trải nghiệm thiên nhiên kỳ thú và khám phá đời sống văn hóa của người bản địa.

Kỳ vĩ hang động miền Tây xứ Thanh - Hình 4

Đường vào hang Kho Mường.

Rời đại ngàn Pù Luông, chúng tôi tiếp tục lên miền núi cao xứ Thanh để khám phá hang Ma (tiếng Thái gọi là hang Phi), nằm trên địa bàn xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa. Núi đá vôi trầm mặc và rừng nguyên sinh bao bọc, lại có dòng sông Luồng uốn lượn tạo cho nơi đây vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí. Người dân địa phương cho biết, trước kia hang này có tên gọi là Tiên Hậu, gắn với truyền thuyết một đôi vợ chồng có tên là Tiên Hậu đến khai khẩn và đánh bắt cá ở vùng đất này.

Theo sách cổ, dưới thời giặc Minh xâm lược nước ta, người dân chạy giặc thường vào hang để trốn. Khu vực này cũng là nơi chôn cất thi hài nghĩa quân Lam Sơn sau những trận huyết chiến với giặc. Trong kháng chiến chống Pháp, bộ đội và dân quân du kích đã lợi dụng vào thế núi ở đây để mai phục, đánh chặn các cuộc hành quân của địch. Ngày nay, một cầu treo đã được bắc ngang sông phục vụ khách du lịch ngắm cảnh.

Kỳ vĩ hang động miền Tây xứ Thanh - Hình 5

Hang Ma (tiếng Thái gọi là hang Phi).

Từ hang Ma đi về phía hạ nguồn sông Luồng, bên bờ sông có nhiều khối đá trông như buồng tắm, tương truyền là nơi tiên nữ trên trời xuống vui chơi ngắm cảnh và tắm mát. Trên vách đá còn có nhiều hang động, trong đó hang Lụng Mu chứa tới mấy chục bộ quan tài của người xưa. Đây là một bí ẩn thách thức các nhà khoa học, vì chưa ai có thể lý giải một cách thấu đáo làm cách nào đưa được những bộ quan tài từ dưới chân núi lên tới độ cao cả trăm mét, với địa hình hiểm trở như vậy.

Trên khúc sông Luồng này cũng là nơi các loại cá tự nhiên trú ngụ, nhất là ở những hẻm đá, hang động nằm sát dòng chảy. Với những du khách thích trải nghiệm cùng thiên nhiên hoang dã, có thể cùng người dân bản địa quăng chài, đánh bắt cá, thưởng thức món ăn từ những loài thủy sinh nơi đây theo cách chế biến riêng của đồng bào miền núi.

Kỳ vĩ hang động miền Tây xứ Thanh - Hình 6

Động Bo Cúng.

Theo tuyến đường 217 lên bản Chanh , xã Sơn Thủy (Quan Sơn), chúng tôi khám phá động Bo Cúng, một thắng cảnh kỳ vĩ của tạo hóa ban tặng cho miền Tây xứ Thanh. Tuy cửa động hơi hẹp, nhưng khi bước vào thì trong lòng động đá mở ra rất sâu và rộng.

Với chiều dài hơn 1 km, động Bo Cúng có cảnh quan huyền ảo với từng khối thạch nhũ mang đủ các hình dáng, màu sắc khác nhau. Du khách có thể tha hồ tưởng tượng và đặt tên cho những khối đá ấy thành những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc sinh động. Ngoài động Bo Cúng, dọc suối Xia lên đầu nguồn giáp biên giới nước bạn Lào còn có nhiều hang động đẹp, tạo thành một quần thể hang động hấp dẫn du khách.

Cùng với các hang động, trên địa bàn xã Sơn Thủy còn có đền thờ Tướng quân Tư Mã Hai Đào, người có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn biên cương. Ngài được tôn sùng là người giữ “vía” cho bản làng, tục truyền rằng trai tráng trước khi ra trận đến đây chiêm bái, sẽ tránh được tên bay đạn lạc.

Kỳ vĩ hang động miền Tây xứ Thanh - Hình 7

Đền thờ Tư Mã Hai Đào tại xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn.

Dòng suối Xia uốn lượn quanh dãy núi Bo Cúng, cùng với những hang động và di tích lịch sử đã khoác lên vùng đất này vẻ đẹp vừa hoang sơ bí ẩn, vừa đằm sâu truyền thống văn hóa . Đây là nơi quần cư lâu đời của đồng bào dân tộc Thái. Những điệu múa xòe, khặp, khua luống , nhảy sạp , văn hóa cồng chiêng …, cùng những món ẩm thực đặc trưng như cơm lam, rượu cần, xôi ngũ sắc… tạo nên bản sắc riêng cho vùng đất này.

Một chuyến đi chưa thể giúp chúng tôi khám phá hết những vẻ đẹp kỳ bí, huyền diệu của núi rừng xứ Thanh. Hy vọng rằng các nhà du lịch lữ hành sẽ quan tâm hơn nữa tới những danh lam thắng cảnh, nhất là các hang động nằm trong vùng hẻo lánh còn ít người biết tới, giúp du khách được khám phá, trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và những nét văn hóa đặc sắc ẩn mình trong dải đại ngàn rộng lớn miền Tây xứ Thanh.

Mai Hương

Theo baothanhhoa.vn

Huyện Quan Sơn phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống

Huyện Quan Sơn nằm ở phía Tây của tỉnh, nơi có cảnh quan hùng vĩ, núi non trùng điệp, nhiều danh thắng lung linh sắc màu huyền thoại.

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, phong tục tập quán truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây, chính là điều kiện thuận lợi để huyện khai thác, đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Huyện Quan Sơn phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống - Hình 1

Lễ rước "Hòn đá vía" trong lễ hội Mường Xia (Quan Sơn).

Đến với Quan Sơn, du khách sẽ ngỡ ngàng và ấn tượng trước vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của động Bo Cúng nằm trên địa danh bản Chanh, xã Sơn Thủy. Du khách có thể chiêm ngưỡng những kỳ tác thiên nhiên theo trí tưởng tượng đó là những lâu đài thạch nhũ đủ màu sắc hình khối: Hình người như tượng phật tọa trên đài sen, ông già ngồi câu cá, hình gà chọi nhau, nương lúa, nương ngô vàng ruộm và những cánh rừng trải dài bất tận và có khi là một cung điện nguy nga lấp lánh... Cùng với hang động tự nhiên kỳ thú, động Bo Cúng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để du khách dừng chân thưởng ngoạn.

Nơi được cho là mạch sống và tâm hồn của đồng bào Thái Quan Sơn đó chính là suối Xia. Dòng suối trải mình trên bãi đá cuội, đùa giỡn với nắng vàng rực rỡ. Trong ánh hoàng hôn, suối Xia lại hóa mình thành bức tranh thủy mặc huyền bí ẩn hiện thấp thoáng giữa núi rừng hoang sơ. Dòng suối Xia trong xanh, hiền hòa uốn lượn quanh dãy núi Bo Cúng như kể cùng du khách về chuyện làng, chuyện bản nơi đây. Suối Xia còn đặc biệt là điểm giao hòa của tình hữu nghị Việt - Lào. Tại cửa khẩu Na Mèo, bạn thăm thú phiên chợ vùng cao, ngắm dòng suối Xia men theo các chân núi đá vôi thơ mộng, rồi hòa vào con sông Luồng tạo nên vùng ngã ba sông suối.

Nằm ở bản Thủy Sơn, núi Pha Dùa có vẻ đẹp kỳ bí, có hang sâu gọi là hang Dùa. Tương truyền, xưa kia là nơi chàng trai nghèo khó và nàng Lá Nọi cất lời nguyện ước "cùng chết bên nhau để biến vào núi Pha Dùa và lên đỉnh núi cao làm thần Hai Mường". Từ đó, mỗi độ xuân về, trai gái Mường Xia có tục du xuân vào hang Dùa cầu duyên, cùng nhau chơi cát bên chân núi, ném còn ngoài bãi sông và lắng nghe lời tình tự của đôi trai gái năm xưa.

Tới thăm đền thờ Tư Mã Hai Đào để tưởng nhớ người đã có công gìn giữ biên cương trấn ải, xây dựng bản mường trù phú, đông vui. Gắn với huyền sử về cuộc đời binh nghiệp của Tướng quân Tư Mã Hai Đào là lễ hội Mường Xia. Mường Xia còn gọi là Mường Chu Sàn - vùng đất sơn thủy kỳ thú, nơi giao hòa của dòng suối Xia bắt nguồn từ đất nước bạn Lào đổ về Việt Nam. Khi mùa xuân còn vương trên sắc đào hồng thắm là thời điểm diễn ra lễ hội Mường Xia. Vào các ngày 9 và 10 tháng 2 âm lịch thường niên, hàng vạn đồng bào vùng cao biên giới Việt - Lào cùng du khách muôn phương nô nức kéo nhau về thủ phủ Mường Xia trẩy hội cầu may, cầu phúc, cầu duyên. Trong không gian lễ hội, du khách được tận mắt chứng kiến một nghi lễ văn hóa tâm linh đặc biệt, đó là tục cúng tế "Hòn đá vía", nhằm bày tỏ lòng tri ân thành kính đối với người anh hùng Tư Mã Hai Đào đã có công bảo vệ bờ cõi biên cương, dựng nên vùng đất Mường Xia đông vui, trù phú. Đây cũng chính là nét nhân văn trong tục "gửi vía" rất riêng đã trở thành tập quán nối đời của người Thái vùng biên xứ Thanh.

Từ lâu, Na Mèo đã trở thành cung đường thú vị với khách du lịch. Từ Mai Châu (Hòa Bình), du khách có thể qua Quan Sơn (Thanh Hóa) rồi qua Hủa Phăn (Lào) rất thuận tiện. Qua cửa khẩu Na Mèo, du khách có thể đi tham quan Viêng Xay rồi qua Sầm Nưa tới Xiêng Khoảng, bước vào con đường di sản nổi tiếng của Lào. Hành trình đến với Na Mèo là đến với khung cảnh núi rừng hùng vĩ, những tảng đá lớn nhỏ, nhiều dáng hình lô nhô bên dòng suối với làn nước trong xanh. Bốn bề là những ngọn núi cao ngất, cây rừng nguyên sinh nổi bật trên nền trời xanh ngắt. Chợ phiên Na Mèo không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa thông thường mà còn là địa điểm giao lưu văn hóa thắm đượm nghĩa tình hai nước Việt - Lào.

Sẽ thật thiếu sót khi đến Quan Sơn mà không chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn truyền thống vẫn còn được lưu giữ ở các bản Chanh, bản Hậu, bản Ngàm, bản Khạn... Lúc hoàng hôn buông xuống là khoảnh khắc tuyệt vời để du khách lặng ngắm những mái nhà sàn lúc ẩn, lúc hiện trong khói lam chiều. Lạc bước vào một ngôi nhà sàn xinh xắn, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những sắc màu thổ cẩm bên khung cửi - nơi gửi gắm khát vọng và tâm hồn của các cô gái Thái. Thưởng thức các sản vật tinh hoa của núi rừng như: Cá suối nướng, xôi ngũ sắc, rưụ nếp nương... Tận hưởng không khí mát lành của thiên nhiên và những điệu múa, trò chơi dân gian hấp dẫn như: Khặp Thái, hát ru, múa sạp, cồng chiêng, khua luống... để rồi lòng bỗng thấy dịu nhẹ và xốn xang lạ thường. Và hơn cả là sự hồn hậu mến khách của người Quan Sơn, làm cho du khách muốn khám phá nhiều hơn về vùng đất kỳ thú này.

Tiềm năng du lịch của huyện là rất lớn, song vẫn còn nhiều khó khăn, như: Kinh phí hỗ trợ hàng năm hạn chế, việc thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn chưa hiệu quả, lượng khách đến lưu trú dài ngày đạt thấp, sản phẩm du lịch chưa phong phú, nguồn nhân lực còn thiếu... Để khắc phục tình trạng trên, từ nay đến năm 2020, ngoài việc quản lý tốt các khu, điểm du lịch, huyện còn tập trung đầu tư xây dựng các hạng mục tại khu danh thắng động Bo Cúng (xã Sơn Thủy) và điểm du lịch bản Ngàm (xã Sơn Thủy). Đồng thời vận động người dân chỉnh trang cơ sở lưu trú, nâng cao kỹ năng phục vụ khách du lịch, đa dạng các sản phẩm hàng hóa...

Đặc biệt, huyện đang xây dựng sản phẩm đặc trưng của địa phương là mô hình du lịch xuôi bè đánh chài bắt cá trên sông Luồng, kết hợp trải nghiệm làm nông nghiệp tại các vùng lân cận. Hy vọng mô hình mới này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị.

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, cho biết: Thời gian qua, huyện Quan Sơn đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, quy hoạch xây dựng phát triển du lịch nhằm khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương. Tuy nhiên, để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch, huyện cũng đề nghị với tỉnh có cơ chế chính sách hỗ trợ các mô hình phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Tạo điều kiện cho huyện tiếp cận với các nguồn vốn từ chương trình đề án phát triển về du lịch. Hỗ trợ xây dựng một số cơ sở hạ tầng gắn kết với các khu, điểm du lịch; mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch cho người dân và cán bộ văn hóa ở cơ sở... Huyện cũng sẽ tạo cơ chế để các đơn vị, cá nhân đầu tư vào du lịch trên địa bàn hoạt động thuận lợi. Vì vậy, đòi hỏi không chỉ phát huy nội lực của huyện mà cần phải có sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và xã hội. Từ đó, tạo điều kiện cho du khách được tiếp cận, thụ hưởng các giá trị văn hóa, du lịch; đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và biến nơi đây trở thành điểm nhấn du lịch của miền Tây xứ Thanh.

Bài và ảnh: Ngọc Anh

Theo baothanhhoa.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bạn có muốn trải nghiệm trên những con đường nguy hiểm nhất thế giới
22:57:28 07/03/2021
Lưu ngay 5 địa chỉ 'sống ảo' vi vu Quy Nhơn ngày đầu xuân
21:32:14 07/03/2021
Top 10 loại siêu chiến binh vô dụng nhất trong game
10:19:27 08/03/2021
Cuộc sống trên lưng ngựa
09:50:13 08/03/2021
Du khách đổ về ngắm hoa lê trắng Bắc Hà dịp 8-3
21:32:12 07/03/2021
Khám phá 'thiên đường mây trắng' trên đỉnh Tà Xùa
22:57:34 07/03/2021
Thác nước hùng vĩ nhất thế giới bị đóng băng và những điều kỳ diệu ít người biết
09:49:57 08/03/2021
5 quốc gia có nhiều người đẹp nhất
11:04:50 09/03/2021
Danh tướng có hai lăng mộ ở Sài Gòn
10:18:31 08/03/2021
10 điểm đến lý tưởng của phụ nữ
10:18:39 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phủ cây xanh quanh biệt thự 55 tỷ để "khỏi ai dòm"
13:50:56 09/03/2021
Em gái kết nghĩa gửi hết đồ Vân Quang Long về Việt Nam: Tôi đã giải quyết xong mọi ân oán
14:04:48 09/03/2021
Phùng Thiệu Phong sốt ruột hối thúc Triệu Lệ Dĩnh mang bầu lần 2, thậm chí còn giở mánh khoé với vợ?
12:00:26 09/03/2021
Soi 'nhà tân hôn' của Hyun Bin và Son Ye Jin: Sang trọng bậc nhất, là hàng xóm của loạt sao nổi tiếng
14:47:00 09/03/2021
Thách cưới 300 triệu mẹ chồng vẫn đồng ý, ngày ăn hỏi nhà tôi xanh mặt mở phong bì tiền
12:22:41 09/03/2021
Lệ Quyên bí mật mừng sinh nhật tình trẻ
12:50:02 09/03/2021
Rộ tin đồn Chi Pu từng bị NSƯT Hà Thủy đuổi về sau 2 ngày học hát
15:43:33 09/03/2021
Bị réo tên khi tỷ phú Hoàng Kiều tuyển giúp việc, Ngọc Trinh ẩn ý đáp trả?
15:13:14 09/03/2021
Trịnh Sảng: 'Cả đời đau khổ'
12:44:19 09/03/2021
Cổ Lực Na Trát đóng Điêu Thuyền cùng Cổ Thiên Lạc với combo nhan sắc “không đùa được đâu”
13:44:45 09/03/2021

Tin mới nhất

Đà Lạt: Rực rỡ sắc xuân với hoa Mai Anh Đào

16:46:58 09/03/2021
Đà Lạt - thành phố ngàn hoa, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về lại như được nhuộm hồng bởi sắc hoa Mai Anh Đào trên từng cung đường, từng con phố. Hàng năm, cứ độ cuối tháng 1 Dương lịch hoa Mai Anh Đào sẽ nở rộ, sắc hồng của những cánh hoa mỏn...

Hà Nội: Cỏ lau tím nở rộ bên hồ Hoàn Kiếm

16:46:36 09/03/2021
Những ngày đầu tháng 3, từng bồn cỏ lau tím bung nở rực rỡ khu vực ven bờ hồ Hoàn Kiếm đã thu hút rất đông người dân và du khách du lịch đến check-in. Tuy nhiên, có khá nhiều người không đeo khẩu trang, không đảm bảo việc giãn cách phòn...

Azerai La Residence Huế giới thiệu dịch vụ du thuyền thưởng ngoạn sông Hương

16:46:28 09/03/2021
Khách sạn Azerai La Residence Huế vừa ra mắt dịch vụ thưởng ngoạn sông Hương trên du thuyền nhằm mang đến cho người dân địa phương và du khách đến với Cố đô thêm một trải nghiệm mới lạ và độc đáo.

'Đà Lạt' nơi miền Tây Bắc: Đón tia nắng lọt, hứng dòng mây luồn

16:04:04 09/03/2021
Ngút ngàn nơi ven trời Tây Bắc, huyện Sìn Hồ mênh mang, dàn trải với nhiều tiểu vùng khí hậu: mát lạnh nơi cao nguyên đá của các xã vùng cao, nồng ấm và trù phú ở vùng thấp thấp và trải dải dọc sông Nậm Na giàu tiềm năng phát triển thủy...

10 địa điểm ngắm hoa nổi tiếng ở Nhật Bản nhất định phải ghé thăm

16:03:58 09/03/2021
Đến Nhật Bản, bạn không chỉ có cơ hội ngắm hoa anh đào mà còn được chiêm ngưỡng rất nhiều loài hoa tuyệt đẹp khác. Dưới đây là 10 địa điểm ngắm hoa nổi tiếng ở xứ Phù Tang nhất định bạn phải ghé thăm.

Hoa gạo nở đỏ rực góc phố Tràng Tiền

16:03:50 09/03/2021
Những ngày này, hình ảnh hoa gạo bung nở, đỏ rực trên phố Tràng Tiền đang thu hút sự chú ý của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ đến check - in.

Sa Pa, Pù Luông, Đà Nẵng và những góc check-in đẹp khó cưỡng giành cho giới trẻ

16:03:35 09/03/2021
Không cần chu du tận nước ngoài, ở Việt Nam vẫn có hàng trăm điểm đến hấp dẫn với khung cảnh đẹp như trời Tây, trở thành background sống ảo, check-in đẹp được nhiều tín đồ ưa xê dịch yêu thích.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm”

11:04:55 09/03/2021
Dạo quanh làng hương Thủy Xuân, thưởng lãm những vòm hương đẹp mắt, tỏa ngát hương thơm cả một vùng. Những nghệ nhân tài hoa nơi đây đang từng ngày gìn giữ, phát huy nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế.

2 ngày tắm rừng với toàn phụ nữ bên vịnh Vân Phong

11:04:46 09/03/2021
Tắm tiên, lặn ngắm san hô, massage trên đá nóng và rong biển... là những hoạt động trong chuyến du lịch chữa lành chỉ dành cho phụ nữ. Lê Nga (1989) tìm hiểu về phương pháp Shinrin-yoku (tắm rừng) của Nhật Bản đã lâu. Biết đến tour tắm ...

Đào chuông nở rộ đường lên 'nóc nhà Quảng Trị'

11:04:38 09/03/2021
Núi Voi Mẹp nằm ở địa phận 3 xã Hướng Linh, Hướng Sơn (huyện Hướng Hoá) và xã Hướng Hiệp (huyện Đakrông). Với độ cao hơn 1.700 m, đỉnh núi được mệnh danh là nóc nhà Quảng Trị. Nơi này chưa đưa vào khai thác du lịch nên chỉ có các đoàn k...

Một đêm ở khách sạn ngoài vũ trụ sẽ thế nào?

11:04:33 09/03/2021
Năm 2019, Gateway Foundation, một công ty ở California, lên kế hoạch xây dựng một khách sạn kiểu tàu du lịch lơ lửng trên bầu khí quyền Trái đất. Tên của khách sạn tương lai này khi đó được đặt là Von Braun Station (Trạm Von Braun).

Seychelles mở cửa đón khách quốc tế trong tháng 3

15:52:31 08/03/2021
Quốc đảo châu Phi sẽ mở cửa lại biên giới và đón khách quốc tế trong tháng 3, với hy vọng hồi sinh ngành du lịch đã bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Khám phá truyền thuyết về các nàng tiên trên hòn đảo này

09:49:48 08/03/2021
Skye hay Isle of Skye là một trong những hòn đảo rộng nhất ở Scotland. Cảnh sắc nơi này rất đẹp, với những ngọn đồi xanh nhấp nhô, vách đá sừng sừng, thác nước đổ xuống từ hư không hay những dòng suối dịu dàng, trong vắt. Mỗi một nơi tr...

Hết mùa hoa lê, giới trẻ lại đổ xô checkin vườn dâu tây ở Mộc Châu

16:15:52 07/03/2021
Nhắc đến Mộc Châu du khách không chỉ nhớ đến những đồng hoa cải trắng, những triền hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng mê mẩn đắm say lòng người mà trên vùng cao này còn sở hữu những trang trại dâu tây hấp dẫn du khách gần xa.

Choáng ngợp trước vẻ đẹp “vạn người mê” của ngôi chùa Khmer nổi tiếng tại Sóc Trăng

16:13:14 07/03/2021
Sóc Trăng được biết đến là một vùng đất có rất nhiều ngôi chùa đẹp của đồng bào dân tộc Khmer. Tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, Phường 5, TP. Sóc Trăng, chùa Som Rong không chỉ được biết đến là nơi sinh hoạt văn hoạt văn hóa tín ngưỡng...

Ngỡ ngàng những cánh đồng hoa thì là tuyệt đẹp ở Bạc Liêu

16:12:39 07/03/2021
Lạc bước tới những cánh đồng hoa thì là ở Bạc Liêu vào thời điểm này, bạn sẽ ngỡ mình như đang được đắm mình trong một khung cảnh cổ tích cực kỳ lãng mạn. Những cánh đồng hoa thì là ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) nhữn...

Những sa mạc kỳ quái nhất hành tinh khiến cả những du khách giàu kinh nghiệm nhất phải kinh ngạc

10:12:29 07/03/2021
Những bãi cát vô tận, hơi nóng bốc lên, cành cây bị gió cuốn, mặt trời đỏ rực trên bầu trời... là những hình ảnh điển hình của các sa mạc. Tuy nhiên, nhiều sa mạc kỳ lạ nhất trên hành tinh có thể gây ngạc nhiên cho ngay cả những du khác...

Vũng Tàu: Mời bạn chiêm ngưỡng đường tranh bích họa độc đáo ngay sát bờ biển

10:12:10 07/03/2021
Đường tranh bích họa đã không còn quá xa lạ với người dân Hà Nội và Sài Gòn. Những bức tường từng là nơi quen thuộc để dán tờ rơi/ khoan cắt bê tông nay được khoác trên mình một lớp áo mới đầy màu sắc. Chúng được hô biến từ bàn tay phù ...

10 tòa nhà cao nhất thế giới

10:11:58 07/03/2021
Với tên gọi mang nghĩa Tháp Khalifa, đây hiện là công trình cao nhất thế giới với 160 tầng, cao tổng cộng 828 m. Tòa nhà được đặt theo tên của Khalifa bin Zayed Al Nahyan, tổng thống UAE và là người trị vì tiểu vương quốc Abu Dhabi.

Nơi lưu giữ dấu ấn 'thủ phủ' cà phê

10:11:37 07/03/2021
Bên cạnh cà phê, du khách còn được tìm hiểu nhiều hiện vật văn hóa chỉ có tại hai bảo tàng lớn nhất TP. Buôn Ma Thuột.

Có thể bạn quan tâm

Tân hôn mệt nhoài 9h sáng chưa dậy, vừa nghe cuộc gọi đến máy vợ mà tôi ngã khỏi giường

Tâm sự

17:22:32 09/03/2021
Đêm tân hôn, sau mấy tháng không được gần gũi vợ nên tôi sốt sắng đòi hỏi cô ấy 4 lần liền.

Sức khỏe bệnh nhân COVID-19 nặng hiện ra sao?

Sự kiện nóng

17:15:58 09/03/2021
Ngày 9/3, thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Kim Nga, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết về tình trạng sức khỏe của BN1536 đang điều trị tại đây.

'Bố Già' bản điện ảnh: Trấn Thành khen Lê Giang đóng 'đã cái nư'

Phim việt

17:15:24 09/03/2021
Liên tục phá vỡ các kỉ lục, Bố Già bản điện ảnh hiện vẫn đang là cái tên gây sốt. Có rất nhiều yếu tố tạo nên thành công của Bố Già mà trong đó phải kể đến mối tình già đáng yêu giữa Cẩm Lệ (Lê Giang) và Ba Sang (Trấn Thành).

Tưởng là xôi ngô, hóa xôi lúa

Ẩm thực

17:12:51 09/03/2021
Chẳng hiểu sao, cứ sáng nào trời mưa là lại thèm xôi lúa đến nao lòng.

Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan gia đình ông chủ Tân Hiệp Phát

Pháp luật

17:09:49 09/03/2021
Bộ Công an cho biết, việc khởi tố căn cứ vào đơn tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo của bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Thông báo đáng yêu từ sở thú: 'Nhím không ra ngoài vì lạnh, chúng tôi dùng bàn chải thay thế vì nhìn từa tựa bạn nhím'

Netizen

17:05:37 09/03/2021
Mới đây, một cư dân mạng Nhật Bản đã đăng tải Tweet hình ảnh một chú nhím đặc biệt trong sở thú. Điều này nhanh chóng khiến netizen Nhật Bản dậy sóng.

Siêu xe McLaren 570S với gói độ Vorsteiner độc nhất Việt Nam

Siêu xe

17:04:49 09/03/2021
Từng thuộc sở hữu của Cường Đô La, siêu xe McLaren 570S này được trang bị gói độ của Vorsteiner độc nhất Việt Nam với màu ngoại thất xanh chuối.

Xe tay ga cao cấp Yamaha TMax bản kỷ niệm 20 năm có gì hấp dẫn?

Xe máy

16:58:21 09/03/2021
Yamaha châu Âu vừa phát hành ra thị trường phiên bản đặc biệt của chiếc maxi scooter TMax nhân dịp kỷ niệm 20 năm tuổi đời. Yamaha TMax 20th Anniversary được sản xuất với số lượng hạn chế là 560 chiếc.

Món ăn vặt bổ dưỡng cho nhân viên văn phòng

Làm đẹp

16:57:05 09/03/2021
Vài miếng trái cây tươi, hạt khô, chocolate đen sẽ giúp bạn bớt đói, giảm căng thẳng.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà cho người dân Quảng Nam

Đời sống

16:56:42 09/03/2021
Sáng 9.3, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước, cùng đoàn công tác T.Ư đến thăm, tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách và học sinh hiếu học của 2 huyện Hiệp Đức và Duy Xuyên (Quảng Nam).

Ronaldo vẫn là ngôi sao xuất sắc

Sao thể thao

16:48:38 09/03/2021
Cristiano Ronaldo chưa hết thời, bởi ngôi sao người Bồ Đào Nha tiếp tục sắm vai cỗ máy ghi bàn bền bỉ.

Lụi tim trước vẻ đẹp của những nàng bác sĩ nóng bỏng nhất xứ Hàn

Người đẹp

16:47:12 09/03/2021
Nếu như trước kia các nữ y bác sĩ đều bị cho là khô khan trong màu áo blouse trắng, thì những cô nàng xinh đẹp dưới đây là minh chứng đập tan quan niệm cổ hủ này.

Kiatisuk tìm cầu thủ bóng đá đường phố cho HAGL

Bóng đá việt nam

16:40:29 09/03/2021
Nhà cầm quân người Thái Lan sẽ làm trưởng ban tuyển sinh của HAGL trong chương trình tìm kiếm tài năng ở 5 địa phương sắp tới.

7 chữ ký thành công của Barca thời Laporta

Bóng đá thế giới

16:37:50 09/03/2021
Trước khi trở lại Barca vào năm 2021, Joan Laporta từng là chủ tịch đội chủ sân Camp Nou giai đoạn 2003-2010 và tạo ra thế hệ gồm những ngôi sao đáng nhớ tại đây.

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới

16:34:56 09/03/2021
Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng thách thức các nỗ lực của Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông cũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.