Ký ức về đoàn tàu không số

60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, những người lính đầu tiên của đoàn tàu không số vẫn nhớ như in mệnh lệnh sẵn sàng hy sinh để chi viện cho miền Nam.

“Những ngày này, chúng tôi tự hào vì một thời của tuổi trẻ đã gắn mình với những con tàu không số, mỗi lần nhắc lại đều xúc động. Nhưng cũng ngậm ngùi vì nhiều đồng đội đã ra đi không trở về”, Trung tá Vũ Tấn Ích, thuyền trưởng 9 chuyến tàu không số, nói.

Ông Ích năm nay 91 tuổi, trí nhớ minh mẫn, sống cùng con cháu trên căn nhà trong hẻm đường Nguyễn Tri Phương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Người cựu binh tự tay giặt bộ quân phục, tranh thủ lúc trời nắng mang ra phơi vì “mấy hôm nay đi dự nhiều chương trình kỷ niệm”.

Ký ức về đoàn tàu không số - Hình 1

Trung tá Vũ Xuân Ích. Ảnh: Nguyễn Đông

Chàng thanh niên quê miền biển Châu Ổ ( Quảng Ngãi) từng là trưởng một phân đội thuộc Đoàn 130 Hải quân, được cấp trên cử đi học ở Trung Quốc. Cuối năm 1960, tổ chức gọi Thượng úy Ích từ Trung Quốc về “giao nhiệm vụ mới”. Khoảng 240 bộ đội đang làm nhiệm vụ ở đoàn 12 tàu vỏ gỗ và tàu sắt, chỉ sáu người được chọn giao nhiệm vụ mới, đa số là trưởng, phó phân đội người Nam Bộ.

Đơn vị đóng ở sông Tam Bạc, Hải Phòng. Đại tá Nguyễn Bá Phát, lúc đó là Phó Cục Hải quân, người quê Hòa Vang (Đà Nẵng), tìm đến gặp mặt và giao nhiệm vụ cho nhóm “nghiên cứu tình hình về miền Nam”, đồng thời cho biết “nhiệm vụ lần này tuyệt đối bí mật, việc ai làm người đó biết”.

Sáu người được sắp xếp ở một khu riêng, nội bất xuất ngoại bất nhập. Ban ngày đọc tài liệu về sông, biển Việt Nam, buổi tối, họ tập đi bộ quãng đường 20 km từ nơi đóng quân đến thị xã Kiến An (Hải Phòng) để rèn luyện sức bền. Ít tháng sau, các anh lính trẻ về Sư đoàn Bộ binh 338 ở Xuân Mai (Hoà Bình), đêm đêm lại xếp 30 kg gạch vào ba lô và tập hành quân.

Một hôm, xe của Đại tá Phát và Tướng Trần Văn Trà – Phó tổng Tham mưu trưởng, đến đơn vị. Bốn anh lính trong nhóm sáu người được triệu tập, giao nhiệm vụ. Thủ trưởng thông báo họ sẽ hoạt động trên danh nghĩa mới là “chuyên viên quân khí” của Bộ Tổng Tham mưu, đồng thời phải nghĩ ra một cái tên mới làm bí danh.

Ông Ích suy nghĩ trong giây lát rồi lấy tên “Hồng Hải Chiến”. Theo ông lý giải “Hồng” tượng trưng cho lá cờ đỏ của Tổ quốc, “Hải” là hải quân nơi mình công tác, “Chiến” là “chiến đấu”. Còn các đồng đội người lấy tên con, người lấy tên quê hương cho dễ gợi nhớ…

Ký ức về đoàn tàu không số - Hình 2

Hình ảnh một đoàn tàu không số của Đoàn 759 hoạt động trên biển khi chở vũ khí cho miền Nam, giai đoạn 1961 – 1975. Ảnh tư liệu do ông Hồ Thăng Nhuận cung cấp

Đầu năm 1963, Thượng úy Ích bắt đầu tham gia tuyến đường vận tải chiến lược trên Biển Đông. Theo Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, lúc đó Bộ Chính trị nhận định, bên cạnh đường bộ (đường Trường Sơn), đường biển sẽ là hướng rất quan trọng vì có thể vận chuyển từng chuyến tương đối lớn, nhanh hơn, kịp thời hơn vào các chiến trường Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan khẩn trương khảo sát hàng hải, nắm địch, tổ chức bến bãi, mặt khác, chỉ thị cho các tỉnh ven biển Nam Bộ đưa thuyền ra miền Bắc nhận vũ khí.

Sau một thời gian tổ chức chuẩn bị, trinh sát, thử nghiệm đường đi, bến bãi, ngày 23 tháng 10 năm 1961, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Đoàn 759 vận tải quân sự đường biển.

Ông Ích nhớ lại, Trung tá Đoàn Hồng Phước, Đoàn trưởng Đoàn 759, từng hỏi trực tiếp ông rằng có sẵn sàng nhận nhiệm vụ không vì “hành lang trên biển trống trải, địch phong toả nhiều tuyến, nguy hiểm và phải sẵn sàng hy sinh?”. Ngay lập tức ông Ích trả lời dứt khoát “Sẵn sàng!”.

Thượng úy Ích khi đó được giao nhiệm vụ thuyền trưởng, kiêm chính trị viên và bí thư chi bộ Đội 6. Những người đã nhận nhiệm vụ phải cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài, không thư từ cho bất kỳ ai; tuyệt đối không trao đổi công việc với ai ngoài Trung tá Đoàn Hồng Phước.

Một đêm đầu tháng 4/1963, những người lính của Đoàn tàu không số được xe quân sự chở từ đơn vị đến bến Đồ Sơn (Hải Phòng). Họ nhận lệnh trực tiếp từ tướng Trần Văn Trà “khi làm nhiệm vụ sẽ độc lập xử lý mọi tình huống. Bám được bờ là thắng lợi”. “Bờ” ở đây là cập được vào Bến Tre. Tướng Trà sau đó ôm chặt từng người để động viên, rồi đi theo con dốc mòn xuống tận mép nước để tiễn đoàn.

12 người lên xuồng cao su và lên con tàu đã chất đầy hàng, neo ở quân cảng Đoàn 130 Hải quân. “Anh em ổn định vị trí”, ông Ích đưa ra yêu cầu đầu tiên với các đồng đội với vị trí là thuyền trưởng tàu không số. Sau đó, mọi người đưa tay chào đất liền rồi nhổ neo, ngày 14/4/1963.

Video đang HOT

Tàu sắt được thiết kế vận tốc khoảng 10 hải lý/giờ (tương đương 18 km); trọng tải 100 tấn, nhưng chỉ chừng hơn 50 tấn vũ khí, còn lại phía trên là ngư lưới cụ để nguỵ trang. Thiết bị hàng hải duy nhất là chiếc la bàn vừa chỉ hướng vừa xem tọa độ. Ở ngoài khơi, tàu thường xuyên thay đổi số hiệu và cờ của các nước để tránh bị địch theo dõi.

Hơn chục ngày trên biển, tàu đến Bến Tre vào ban đêm. Ông Ích nháy đèn pin vào bờ, theo ám hiệu năm lần. Nếu ngoài tàu nhấn hai lần thì trong bờ đáp lại ba lần. Bờ nháy đèn một lần thì tàu nhấn bốn lần liên tiếp. Tuy nhiên đến 4h sáng vẫn không bắt được liên lạc. Trong khi đó, đèn pha của địch liên tiếp quét trên mặt biển.

Thuyền trưởng quyết định cho tàu ra lại hải phận quốc tế, di chuyển xuôi xuống phía Nam qua Cà Mau, Bạc Liêu; vừa đi vừa nháy đèn để tìm tín hiệu hồi đáp từ đất liền. Khi trời sáng, các chiến sĩ lại giả dạng ngư dân ngồi vá lưới trên boong.

Khi tàu vào gần bờ Bạc Liêu thì bị mắc cạn do thuỷ triều xuống. Ông Ích lệnh cho vài thuỷ thủ đi phơi cá; những người khác khác mang theo vũ khí và kíp nổ ngồi canh gác phía đuôi tàu, “nếu địch tấn công thì đánh trả và sẵn sàng cho nổ tàu”.

Khi lội được vào bờ, ông Ích gặp Trưởng bến là ông Bông Văn Dĩa, người từng từ Bến Tre đi tàu gỗ ra miền Bắc năm 1961 để nhận chuyến vũ khí đầu tiên ngược vào Nam. “Anh em nhận ra nhau ngay, vội ôm chầm lấy vì vui mừng”, ông Ích kể, cho biết chuyến hàng nhanh chóng được bốc dỡ và thuận lợi vì xung quanh là rừng dừa nước bao bọc tạo thành lớp nguỵ trang.

Giải thích với ông Ích về lý do không đón tàu ở Bến Tre, ông Dĩa cho biết ngoài Bắc gửi điện cho biết có tàu sắt chở “hàng” vào, nhưng cùng thời điểm các trinh sát phát hiện một tàu sắt của địch chĩa vũ khí lởn vởn ở khu vực gần bờ, nên khi ông Ích nháy đèn đã không phản hồi tín hiệu, mà bí mật bám theo dọc bờ biển vào đến Bạc Liêu thì gặp được nhau.

Hoàn thành nhiệm vụ, ông Ích quyết định cho tàu trở ra Bắc ngay. Các khoang trống được thay bằng thân dừa nước để tàu đằm dễ chạy. Đến ngày 4/5/1963, tàu về đến đơn vị và được khen ngợi là “tàu xuất phát sau nhưng về trước, vượt qua những yếu tố về thời tiết”.

“Về lại đơn vị tôi mới biết Đội 6 là chuyến tàu thứ sáu và là chuyến tàu vỏ sắt thứ hai của đoàn tàu không số vào Nam Bộ thành công”, ông nói.

Trước đó, đêm 11 tháng 10 năm 1962, chiếc tàu vỏ gỗ đầu tiên chở 33 tấn vũ khí mang mật danh “Phương Đông 1″, dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Lê Văn Một đã rời Bến Nghiêng (Hải Phòng), vượt biển vào cửa Bồ Đề (Cà Mau), an toàn. Ngày 17/3/1963, tàu vỏ sắt đầu tiên của thuyền trưởng Đinh Đạt chở 44 tấn vũ khí lên đường và giao hàng ở Trà Vinh.

Lực lượng vận tải quân sự trên biển ngày đầu chỉ với những con tàu gỗ thô sơ và 38 cán bộ, chiến sĩ làm nòng cốt, sau phát triển thành tàu vỏ sắt. Theo nhiều nhân chứng, những chuyến biển đầu tiên, dù còn bỡ ngỡ về luồng lạch và hạn chế về thiết bị hàng hải, nhưng thuận lợi vì khi đó địch không thể ngờ ta đã thiết lập được tuyến vận tải vũ khí trên biển.

Giữa tháng 2/1965, tàu 143 bốc dỡ xong hơn 63 tấn vũ khí và neo kín vào vách núi ở Vũng Rô (Phú Yên) chờ quay đầu, nguỵ trang bằng lưới và cành cây, nhưng sau đó vẫn bị máy bay địch phát hiện, tấn công. Bộ đội đã tìm nhiều cách huỷ nổ tàu nhưng một phần thân tàu vẫn bị địch trục vớt đưa về Sài Gòn.

Ký ức về đoàn tàu không số - Hình 3

Bà Nguyễn Thị Diễn (80 tuổi), giúp chồng Hồ Thăng Nhuận mặc áo đã gắn huy chương như để nhắc nhớ ngày kỷ kiệm thành lập đoàn tàu không số, sáng 23/10. Ảnh: Nguyễn Đông

Sau sự kiện Vũng Rô, yếu tố bí mật của con đường không còn, những chuyến tàu không số được tạm dừng một thời gian để nghiên cứu, chuẩn bị cho những chuyến đi mới, đi vòng xa đất liền hơn và gian khổ hơn. Địch ngăn chặn tuyến này, bến này, bộ đội mở ra tuyến khác, bến khác. Hàng trăm lượt tàu vẫn ra khơi, về đích; hàng ngàn tấn vũ khí, khí tài, hàng hóa, thuốc chữa bệnh, hàng chục ngàn cán bộ chiến sĩ đã từ hậu phương lớn được đưa vào tiền tuyến lớn…

Cựu binh Hồ Thăng Nhuận, 96 tuổi, trú trên đường Trần Quang Khải (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), người 7 chuyến làm thuyền phó trên tàu không số, nói mỗi chuyến đi là một cuộc đấu trí căng thẳng.

“Nếu bị địch bao vây, chúng tôi sẵn sàng nổ súng đánh trả, thậm chí lao thẳng tàu vào tàu địch hoặc điểm hỏa khối thuốc nổ đã được bố trí sẵn để hủy tàu”, ông Nhuận kể và cho biết việc cho nổ tàu nhằm bảo vệ bí mật về con đường, tàu và bến bãi. “Đã bước lên tàu không số là sẵn sàng tâm thế hy sinh. Và chúng tôi đã không do dự khi lựa chọn”, ông nói thêm.

Chuẩn uý Nhuận nhớ nhất chuyến tàu năm 1967, chở vũ khí vào Nam Bộ, ngang qua Đà Nẵng thì bị hai thuỷ phi cơ của Hạm đội 7 phát hiện và áp sát. “Chúng tôi lệnh cho thuỷ thủ ngồi trên boong vờ vá lưới và ăn nhậu y hệt ngư dân, nhờ thế máy bay Mỹ sau một hồi do thám đã rút lui”, ông kể.

Tưởng rằng mọi chuyện êm xuôi, không ngờ tàu của ông đã bị theo dõi. Khi vừa vào đến gần bờ Cà Mau, địch cho tàu chiến vây ráp và đốt pháo sáng cảnh báo dọc các bãi. Tàu không số sau đó quây bạt để che số hiệu, màu sơn, trà trộn vào tàu đánh cá của ngư dân rồi bất ngờ bẻ lái vào rừng dừa nước ẩn nấp, may mắn tránh được cuộc đụng độ, bảo toàn được tàu và hàng.

Sau chuyến tàu này, ông Nhuận chuyển công tác về Cục đường sông, làm nhiệm vụ rà phá bom mìn. Ông không giữ được kỷ vật gì của đời lính tàu không số vì mỗi người khi nhận lệnh được phát một chiếc mũ tai bèo, một chiếc khăn rằn của người Nam Bộ, hai bộ áo bà ba và một chiếc miếng đồng khắc nổi tên mình, kèm quê quán để đeo vào tay.

“Mình may mắn hơn đồng đội là người nhà không phải nhận miếng đồng ấy”, ông Nhuận nói. Trong nhà mình, ông Nhuận treo ở vị trí trang trọng hai Huân chương chiến công hạng ba và Huân chương vẻ vang hạng 3 có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1966. “Tôi giữ cho con cháu biết mình là lính đoàn tàu không số”, ông chia sẻ.

Còn ông Vũ Tấn Ích đi thành công 8 chuyến, đến chuyến thứ 9 thì gặp sự cố. Trong ký ức của người cựu binh, đó là ngày 6/7/1967. Tàu của ông vào đến bến Ba Làng An (Quảng Ngãi) thì đụng độ với tàu địch. Biết không thể qua mặt, ông Ích cho đồng đội nổ súng bắn trả. Nhưng do hỏa lực phía địch quá mạnh nên nhanh chóng bị thất thế.

Chính trị viên Phạm Ngọc Trạch và thuyền phó Phạm Chuyên Nghiệp hy sinh khi điều khiển tàu làm lá chắn đạn cho đồng đội. Họ kích nổ tàu nhưng bất thành, có thể do đạn của địch đã bắn trúng dây nổ chậm. Thuyền trưởng Vũ Tấn Ích và 9 đồng đội còn lại thoát được vòng vây. “Đó là chuyến tàu khiến tôi day dứt nhất vì để tàu rơi vào tay giặc và đồng đội hy sinh”, ông Ích nói. Sau chuyến biển này, ông chuyển sang nhiệm vụ khác và có thời gian công tác ở đơn vị đặc công nước.

Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, cho biết trong suốt 14 năm, từ 1961 đến 1975, đường Hồ Chí Minh trên biển đã tổ chức được 1.879 lượt tàu thuyền, vận chuyển 152.876 tấn vũ khí trang bị kỹ thuật, thuốc chữa bệnh, 80.026 cán bộ, chiến sĩ từ miền Bắc vào miền Nam.

Nhiều chiến sĩ của đoàn tàu không số đã anh dũng hy sinh, như liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh, thuyền trưởng tàu 235; Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chính trị viên tàu 645; Nguyễn Chánh Tâm, nguyên thuyền trưởng tàu 165…

“Đường Hồ Chí Minh trên biển đã cùng với Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trên bộ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho cách mạng miền Nam”, Thiếu tướng Nhiên nói.

Người trẻ học được nhiều bài học cho cuộc sống hôm nay

Đứng trước tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ Đoàn tàu không số, nghe những câu chuyện các cựu chiến binh kể về những ngày mở đường trên biển, các bạn trẻ rưng rưng niềm tự hào về các chiến công oanh liệt của những Đoàn tàu không số năm xưa.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức đợt hoạt động kỷ niệm với nhiều nội dung ý nghĩa. Sáng 22.10, tại tượng đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, T.Ư Đoàn đã tổ chức Lễ tổng kết đợt hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ cả nước

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những Đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ.

Người trẻ học được nhiều bài học cho cuộc sống hôm nay - Hình 1

Bạn trẻ nghe thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Đức kể về chiến công của những Đoàn tàu không số năm xưa - NỮ VƯƠNG

"Qua đó các đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và Hải quân nhân dân Việt Nam. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí tự lực tự cường, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới", anh Triết nhấn mạnh.

Theo anh Triết, do trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển được điều chỉnh phù hợp, chú trọng hoạt động tuyên truyền và giáo dục truyền thống cho người trẻ trên nền tảng số.

Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông, thi trắc nghiệm trực tuyến nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của bạn trẻ khắp cả nước. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã có hơn 800 tác phẩm thiết kế sản phẩm tuyên truyền tham gia dự thi tại website http://doantaukhongso.vn của rất nhiều lực lượng trong xã hội, phần lớn là các bạn trẻ, trong đó có cả những tác giả chỉ đang học lớp 10, 11.

"Với cách tiếp cận lịch sử từ góc nhìn của những người trẻ, các bạn đã mang đến nhiều cảm xúc, cách thức thể hiện mới, trẻ trung, hiện đại, nhưng vẫn truyền tải đầy đủ thông điệp về quá trình hình thành, thành tựu, ý nghĩa lịch sử của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, đặc biệt là những cảm nhận hết sức xúc động về những cựu chiến binh của Đoàn tàu không số", anh Triết nhìn nhận.

Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến cũng đã thu hút hơn 250.000 lượt tham gia dự thi thành công. Cuộc thi được thiết kế thành 12 chặng gắn với các địa danh lịch sử có di tích căn cứ, bến bãi của đường Hồ Chí Minh trên biển. Tương ứng với thời gian tổ chức các chặng, 12 tỉnh, thành phố có căn cứ, bến bãi gắn liền với đường Hồ Chí Minh trên biển và các con tàu không số huyền thoại đã tổ chức dâng hương tại các Khu di tích Bến tàu không số, tổ chức hoạt động tri ân, an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình cựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số, các gia đình có công hỗ trợ, giúp đỡ các chuyến tàu đang sinh sống tại địa phương...

Gửi gắm niềm tin cho thế hệ trẻ

Trò chuyện cùng các bạn trẻ, thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Đức, nguyên thuyền trưởng tàu không số, Chủ tịch Hội Truyền thống Đoàn tàu không số TP.HCM, chia sẻ: "Chúng tôi là những người con của miền Nam, với lòng căm thù giặc và yêu nước đã thúc giục chúng tôi tham gia những con đường bí mật để làm sao tăng cường sức mạnh cho quân ta giải phóng miền Nam. Hôm nay, về lại nơi đây, tôi rất xúc động và cảm ơn T.Ư Đoàn đã tổ chức buổi lễ gặp mặt này để ôn lại truyền thống của những người anh hùng đã xả thân vì nước. Và đặc biệt, để sự tích tàu không số được kể lại cho các thế hệ sau này, cho các bạn trẻ hôm nay".

Nói rồi, ông Đức gửi gắm: "Tôi rất kỳ vọng vào thế hệ trẻ hôm nay, luôn tôn trọng những lớp người đi trước đã làm nên lịch sử anh hùng cho dân tộc Việt Nam".

Đáp lại những gửi gắm ấy, Nguyễn Huỳnh Minh Phúc, Phó bí thư Đoàn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, xúc động chia sẻ: "Được nghe câu chuyện của các bác kể lại, mình cảm thấy rất khâm phục thế hệ cha ông khi trải qua những khó khăn trên biển, các bác đã rất mưu trí, sáng tạo, dũng cảm để có thể vận chuyển được vũ khí vào chiến trường miền Nam giải phóng đất nước. Người trẻ của tụi mình bây giờ khi gặp khó khăn hay thử thách cũng phải noi gương theo các bậc cha chú để cố gắng hết sức vượt qua, giúp bản thân trưởng thành hơn và đóng góp sức mình cho xã hội".

Phúc cũng tự hứa với bản thân: "Ngày xưa các bác đã vượt gian khổ để chống giặc thành công như vậy, thì bây giờ thế hệ trẻ đứng trước giặc như dịch bệnh thì cũng phải sáng tạo, kiên cường, vững tin và đoàn kết cùng nhau để tạo nên sức mạnh chiến thắng dịch bệnh".

Bên cạnh 22 thí sinh xuất sắc đạt điểm cao nhất của các chặng thi trắc nghiệm trực tuyến "60 năm - Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển", kết quả cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông cụ thể như sau:

Nội dung thiết kế infographic: Giải nhất: Lê Thị Thu Hương, cán bộ Thông tấn xã Việt Nam. Giải nhì: Trần Hoàng Liên, Thành đoàn Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Giải ba: Bùi Hữu Phương, chuyên viên Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn Nghệ An.

Nội dung sản xuất video, clip: Giải nhất: Đoàn Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế. Giải nhì: Khoa Tên lửa - Pháo tàu, Học viện Hải quân. Giải ba: Phòng Chính trị Vùng 3 Hải quân.

Tuyên dương những gương thanh niên tiêu biểu

Người trẻ học được nhiều bài học cho cuộc sống hôm nay - Hình 2

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao bằng khen T.Ư Đoàn cho gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác - LÊ THANH

Ngày 22.10, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 17, trao giải thưởng Sao Vàng cao su lần thứ 18 và Thanh niên tiêu biểu ngành cao su lần thứ 9, với sự tham dự của Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang.

Dịp này, Đoàn thanh niên VRG đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn từ năm 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

T.Ư Đoàn đã tuyên dương và trao bằng khen cho 90 gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, VRG trao giải thưởng Sao Vàng cao su cho 33 cá nhân xuất sắc và 36 gương thanh niên tiêu biểu ngành cao su.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng: "Những cá nhân tiêu biểu mà chúng ta tôn vinh tại liên hoan lần này thực sự có những phẩm chất cao đẹp của thanh niên tiên tiến. Đó là những người trẻ gương mẫu, có hành động đẹp, làm việc hiệu quả và hữu ích".

Lê Thanh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48Hà Nội: "Khám bệnh" cầu Chương Dương chờ sửa chữa tổng thể01:03Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 ở TP.HCM đang nhiễm Covid-1902:42

Tiêu điểm

Xe Vinfast bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đậu trên vỉa hè
21:12:32 05/12/2021
Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi
01:08:19 07/12/2021
Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam
15:25:39 07/12/2021
TP.HCM: Hơn 70% phụ huynh không cho con em lớp 1 đi học trực tiếp
00:08:49 06/12/2021
Vụ nữ sinh 17 tuổi trộm váy bị chủ shop đánh đập, làm nhục: "Rất nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân"
22:05:42 06/12/2021
Chặt bớt mít Thái làm ao dài tít tắp nuôi con rúc bùn, anh nông dân tỉnh Long An nuôi không kịp bán
08:50:07 06/12/2021
Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 ở TP.HCM đang nhiễm Covid-19
12:57:24 06/12/2021
Đầu tàu kinh tế TPHCM tổn thất nặng nề, nhiều gia đình phải hỗ trợ khẩn cấp
13:39:22 07/12/2021
Chuyển đổi số để Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình
16:01:14 06/12/2021
Cô gái trẻ bị xe tải cán tử vong trên đường đi làm
13:06:42 07/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Thùy Tiên bị người Thái Lan biểu tình vì “giơ 3 ngón tay” - Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam lên tiếng làm rõ
13:58:50 07/12/2021
Khoa Pug bị "bạn gái" người Nhật hờn dỗi khi chạy trốn sang Alaska nhưng không đưa mình theo
16:15:00 07/12/2021
Trang chủ Miss Grand đăng tin nhạy cảm về Thùy Tiên
18:02:33 07/12/2021
Họp báo Miss Grand: Thuỳ Tiên mặc lại váy dạ hội sexy nghẹt thở đọ sắc bên dàn chị em, 1 Á hậu "mất tích" vì lý do gì?
14:24:21 07/12/2021
Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?
14:49:31 07/12/2021
Kim Duyên tiếp tục xuất hiện trên trang chủ Miss Universe, "bắn tiếng Anh" thế nào mà lại thổi bùng tranh cãi?
13:32:32 07/12/2021
Thu giữ 5 tấn quần áo tại shop Mai Hường, trừ hàng Việt Nam: Điều tra dấu hiệu trốn thuế
15:46:11 07/12/2021
Hậu chiến thắng tại Liên hoan phim Việt Nam 2021, ‘Bố già’ của Trấn Thành đến Oscar 2022
14:44:12 07/12/2021
Chồng công tác nửa năm vợ ở nhà có bầu 2 tháng, tôi há hốc khi mẹ chồng tiết lộ
16:20:32 07/12/2021
Dương Khánh Hà mất ở tuổi 33: Người mẫu ngoại cỡ Việt hiếm hoi, mẹ chồng hết lòng yêu quý
15:11:22 07/12/2021

Tin mới nhất

Quy hoạch điện VIII: Điểm nhấn cho phát triển năng lượng tái tạo

19:21:17 07/12/2021
Để ngành năng lượng có thể góp phần đáp ứng cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP 26) vừa qua, Việt Nam đang quyết liệt các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi năng...

Hà Nội trả 2 lô vắc xin Pfizer được tăng hạn sử dụng

19:20:32 07/12/2021
Chiều 7-12, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp HĐND TP Hà Nội, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết TP đã trả 2 lô vắc xin Pfizer tăng hạn được Bộ Y tế phân bổ

Giá tiêu hôm nay 7/12: Quay đầu giảm nhẹ

19:18:54 07/12/2021
Giá tiêu hôm nay 7/12/2021 tại thị trường thế giới và trong nước có xu hướng đi xuống. Trong đó, giá hồ tiêu trong nước giảm nhẹ 500 đ/kg

Bất động sản Trung Quốc, sóng gió còn phía trước

19:14:43 07/12/2021
Nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) khỏi nguy cơ sụp đổ do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng Evergrande, các nhà quản lý Trung Quốc đã giảm bớt áp lực đối với các nhà phát triển BĐS, bằng cách nới lỏng kiểm soát tín dụng và ...

Không phát triển điện than sau năm 2030

19:04:25 07/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2045 (Quy hoạch điện VIII) ngày 19/11

Tập đoàn Container Việt Nam (VSC): Lãnh đạo mua thêm cổ phiếu

18:56:22 07/12/2021
Lãnh đạo tại Công ty cổ phần Tập đoàn Container Việt Nam (mã chứng khoán VSC - sàn HOSE) vừa mua vào cổ phiếu

Chủ tịch HĐQT của Imexpharm (IMP) đăng ký bán bớt cổ phiếu

18:18:22 07/12/2021
Lãnh đạo tại CTCP Dược phẩm Imexpharm (mã chứng khoán IMP - sàn HOSE) đăng ký bán ra cổ phiếu để giảm sở hữu

Phát triển kinh tế dưới tán rừng

18:14:22 07/12/2021
Quảng Ninh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm gần 70% diện tích tự nhiên của tỉnh. Với sự đa dạng về điều kiện lập địa, tự nhiên và vị trí địa lý, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, lợi thế và dư địa cho phát triển kinh tế dưới tán r...

Hỗ trợ doanh nghiệp vận tải: Chờ những giải pháp căn cơ

18:10:05 07/12/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là hết thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ được áp dụng từ tháng 7/2021, dù Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính kéo dài thêm 6 tháng nhằm hỗ trợ DN kinh doanh vận tải

Giá cà phê hôm nay 7/12: Robusta vọt lên 2.420 USD/tấn trong bối cảnh xuất khẩu toàn cầu giảm nghiêm trọng

17:33:40 07/12/2021
Giá cà phê hôm nay 7/12 trong khoảng 41.500 - 42.300 đồng/kg. Mối lo thiếu hụt nguồn cung tiếp tục đẩy giá cà phê kỳ hạn tăng cao ngay trong phiên đầu tuần

Lãi suất trái phiếu chính phủ chịu áp lực tăng giai đoạn cuối năm

17:31:48 07/12/2021
Các chuyên gia của MBS dự báo, lãi suất trái phiếu chính phủ có thể sẽ tăng trở lại trong thời gian còn lại của năm, khi lượng trái phiếu cần phải huy động để đạt kế hoạch năm còn lớn và thời gian không còn nhiều

Nhà đầu tư chưa nên vội giải ngân trong phiên 7/12

17:28:37 07/12/2021
Rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và đà giảm ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc trong ngày 7/12 nên CSI và VCBS khuyên nhà đầu tư chưa vội mua cổ phiếu

Cẩn trọng với hàng đầu cơ

17:27:10 07/12/2021
Khi dòng tiền trên thị trường quá khỏe, đặc tính đầu cơ xuất hiện là điều không tránh khỏi

HĐND TP.HCM bàn giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội

17:20:56 07/12/2021
Dù dịch bệnh nhưng TP.HCM đã nỗ lực thu ngân sách ước tính đạt 99,22% dự toán năm

Giá lúa gạo hôm nay 7/12: Giá lúa gạo đi ngang, giá phụ phẩm giảm 100 đồng

16:43:34 07/12/2021
Giá lúa hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định, riêng giá phụ phẩm sụt giảm nhẹ

Bắc Giang: Hơn 37.400 lượt cán bộ, đảng viên, hội viên được đào tạo, bồi dưỡng

16:37:44 07/12/2021
Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên, từ đầu năm đến nay, trung tâm chính trị các huyện, TP trong tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 361 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 37.400 lượt học viên

Rưng rưng clip cháu chăm ông nội 96 tuổi chiến thắng Covid-19

16:13:48 07/12/2021
Những clip ghi cảnh người cháu chăm ông nội là F0, nhưng ông giận dỗi vì “không cho ngủ mà bắt ăn tối ngày” nhận hàng ngàn lượt tương tác và bình luận từ cư dân mạng

Trang trại khép kín cho doanh thu 5 tỷ đồng/năm của thanh niên Nghệ An

16:07:21 07/12/2021
Điểm đáng chú ý nhất của mô hình trang trại khép kín này là hệ thống cung cấp phân bón, thức ăn sinh học cho cây trồng và vật nuôi, tạo ra những thực phẩm sạch, giữ vệ sinh môi trường

Việt Nam - Hoa Kỳ: Nắm bắt cơ hội, thích ứng phát triển trong tình hình mới

16:04:08 07/12/2021
Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2021 với chủ đề Nắm bắt cơ hội, thích ứng phát triển trong tình hình mới theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến diễn ra sáng 7/12

TP.Hồ Chí Minh gửi kiến nghị, còn phải chờ bộ gật đầu

16:00:39 07/12/2021
Các doanh nghiệp du lịch đang tìm mọi cách để thích ứng, phục hồi trong bình thường mới. Dẫu vậy, nhu cầu đặt tour của khách nội địa vẫn rất thấp. Trong khi đó, thị trường lớn nhất là TP.HCM đang chờ được mở cửa, đón khách quốc tế

Quyết định bất ngờ của Trung Quốc khiến hàng triệu tấn trái cây của Việt Nam gặp khó

15:57:38 07/12/2021
Trung Quốc có thể ngừng nhập khẩu ít nhất 6 tuần vào dịp Tết Nguyên đán, khiến hơn 1 triệu tấn trái cây của Việt Nam thu hoạch vào vụ Tết gặp khó trong tiêu thụ

Chủ tịch hội phụ nữ xã năng động, nhiệt tình

15:52:03 07/12/2021
Là cán bộ phụ nữ trẻ năng động, nhiệt tình, chị Trần Thị Họa (SN 1986), Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác hội và phong trào phụ nữ ở địa phương, góp phần xây dựng tổ chức hội ngà...

VinMart/VinMart+ giảm giá “sốc” hàng nghìn mặt hàng

15:48:35 07/12/2021
Hưởng ứng Tháng khuyến mại tập trung quốc gia, gần 2.500 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart trên toàn quốc đồng loạt áp dụng chương trình khuyến mại đặc biệt với hàng nghìn mặt hàng

Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ

15:44:31 07/12/2021
Giai đoạn 2020 - 2021, Mỹ vẫn duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ

Chứng khoán Shinhan tăng vốn điều lệ lên 1.912 tỷ đồng, giải thể ban kiểm soát

15:22:39 07/12/2021
Chứng khoán Shinhan Việt Nam là công ty con với 100% vốn điều lệ của Shinhan Investment Corp (Hàn Quốc)

ĐBSCL không lùi bước trước biển dâng

15:20:29 07/12/2021
Vùng ĐBSCL đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển cũng phải đối mặt với không ít thách thức

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập: Kiểm soát chặt người về từ khu vực Nam châu Phi

15:20:14 07/12/2021
Biến chủng Omicron, biến chủng lây lan dịch Covid-19 được đánh giá là mạnh hơn chủng hiện nay Delta, đã xuất hiện ở 27 nước. Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh tăng cường biện pháp phòng chống dịch

Giá vàng hôm nay ngày 7/12: Dòng tiền dịch chuyển, giá vàng đảo chiều giảm

15:15:51 07/12/2021
Giá vàng thế giới phiên đêm qua đảo chiều giảm bởi dòng tiền đã dịch chuyển sang chứng khoán

Ông lớn bất động sản chây ì, 7 năm liền khất nợ cổ tức của cổ đông

15:14:04 07/12/2021
Đại gia bất động sản Sudico lần thứ 7 xin nợ khoản cổ tức hàng trăm tỷ từ năm 2016 vì không có tiền

Có thể bạn quan tâm

Lấy 8X Việt, chàng trai Trung Đông cao lớn "tái mặt muốn ngất" khi nhìn vợ nằm trên bàn đẻ

Netizen

19:27:53 07/12/2021
Lai 2 dòng máu Việt – Trung Đông nên em bé nhà chị Phương Ngô vừa chào đời đã nhận không ngớt lời khen của bác sĩ

Cổ phiếu ô tô tăng vọt sau 1 tuần giảm phí trước bạ

Ôtô

19:27:33 07/12/2021
Cổ phiếu của các ông lớn phân phối ô tô tại Việt Nam tăng vọt trong tuần qua, kể từ ngày nghị định giảm phí trước bạ có hiệu lực hôm 1/12/2021

Thần sắc quay ngoắt 180 độ khi bắt gặp camera, Đỗ Hà trông thế nào mà cân luôn team châu Á lọt Top 13 Top Model tại Miss World?

Sao việt

19:27:12 07/12/2021
Đỗ Hà đang có phần thể hiện vô cùng ấn tượng tại Miss World

Thịt viên cải thảo

Ẩm thực

19:26:50 07/12/2021
Thịt nạc băm kết hợp cùng cải thảo ngọt mát sẽ tạo thành món thịt viên khá lạ miệng trong bữa cơm hàng ngày đấy

Bitcoin ì ạch hồi sức, lên ngưỡng quan trọng 50.000 USD

Thế giới

19:24:24 07/12/2021
Sau khi xuống ngưỡng 42.000 USD vào ngày 4/12, đến hôm nay (7/12), Bitcoin đã bật tăng và lấy lại mốc giá quan trọng 50.000 USD

Điểm danh loạt xe máy phiên bản đặc biệt ra mắt dịp cuối năm

Xe máy

19:21:20 07/12/2021
Quý IV/2021, các hãng xe liên tiếp ra mắt phiên bản đặc biệt của các mẫu xe máy với ngoại hình nổi bật, kích cầu cao điểm mua sắm cuối năm

10 thói quen tiền bạc thô lỗ cần phải chấm dứt càng sớm càng tốt

Sáng tạo

19:15:30 07/12/2021
Đừng thường xuyên quên ví của mình hoặc phạm phải những thói quen tiền bạc thô lỗ không kém dưới đây

Acer TravelMate B3 - laptop giá tốt, pin khỏe cho học sinh

Đồ 2-tek

19:14:14 07/12/2021
Với học sinh, nhất là cấp tiểu học, Acer TravelMate B3 là mẫu laptop đáng tham khảo do có nhiều tiện ích học tập, độ bền cao và mức giá khoảng 10 triệu đồng

Phát hiện chỉ dấu mới trong máu của bệnh nhân COVID-19

Sự kiện nóng

19:10:10 07/12/2021
Các nhà khoa học y sinh tại Đại học LMU (Đức) đã tìm thấy một chỉ dấu mới trong máu của bệnh nhân COVID-19

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bạch huyết hơn 1kg cho bé gái 10 ngày tuổi

Sức khỏe

18:59:56 07/12/2021
Ngày 7-12, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u bạch huyết có kích thước 20x20cm, nặng hơn 1kg cho bệnh nhi 10 ngày tuổi

Chờ đợi gì ở lượt cuối Champions League?

Bóng đá thế giới

18:57:50 07/12/2021
Đêm nay loạt trận cuối vòng bảng Champions League 2021/22 sẽ tranh tài. Vậy còn gì đáng chờ đợi ở lượt trận cuối cùng này

BLV Quang Huy: 'Huấn luyện viên Park giấu bài'

Bóng đá việt nam

18:52:26 07/12/2021
Bình luận viên Quang Huy cho rằng Malaysia không thể do thám điều gì khi chứng kiến tuyển Việt Nam thắng Lào 2-0 ở vòng bảng AFF Cup 2020