Ký ức ngày bầu cử đầu tiên

Cùng với cả nước, ngày 6/1/1946, cử tri cả nước nô nức đi bỏ phiếu bầu ra Quốc hội khóa I nước Việt Nam dân chủ cộng hòa để giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước.

Dù 3/4 thế kỷ đã qua đi nhưng ký ức về “Ngày hội non sông” vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của những người đã trực tiếp thực hiện quyền công dân của mình.

Ngày vui trọng đại

Dù bước qua tuổi 96 nhưng với cụ Nghiêm Văn Min hiện đang sinh sống tại tổ 14B, khu 2A, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, những ký ức về ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946 vẫn như mới diễn ra. Cụ Min kể lại. Năm 1946 tôi mới 21 tuổi làm tự vệ thành ở Hà Nội lúc bấy giờ. Dù nhận thức chính trị về cuộc bầu cử khi đó còn rất hạn chế nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, của Bác Hồ, bằng cả ý chí sắt đá của một dân tộc quyết tâm bảo vệ nền độc lập tự do vừa giành được, và bằng cả niềm vui sướng cao độ háo hức chuẩn bị chờ đợi bấy lâu nay, chúng tôi cùng đông đảo nhân dân ở Hà Nội vẫn náo nức tự tay cầm lá phiếu bầu ra những người thay mặt nhân dân điều hành đất nước. “Ngay từ sáng sớm, tại khu vực Nhà hát lớn Hà Nội, nơi đặt hòm phiếu đã đông chật người. Thanh niên, thiếu nhi xếp hàng, kéo cờ giong trống hát Tiến quân ca”, cụ Min kể.

Ký ức ngày bầu cử đầu tiên - Hình 1
Người dân đi bầu cử năm 1946. (Ảnh Tư liệu)

Cụ Min cho rằng: Cách mạng Tháng Tám thành công đã giải phóng nhân dân ta khỏi ách lầm than “một cổ hai tròng” của chế độ thực dân và phong kiến. Đồng thời cũng giúp người dân hiểu rõ và gắn trách nhiệm của bản thân, gia đình với vận mệnh của dân tộc, Đảng và cách mạng một cách sâu đậm, toàn diện hơn. Và cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946 đã cụ thể hóa tinh thần, trách nhiệm ấy với cách mạng thông qua việc đi bỏ phiếu lựa chọn đại biểu vào Quốc hội.

Ký ức ngày bầu cử đầu tiên - Hình 2
Cụ Nghiêm Văn Min, tổ 14B, khu 2A, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, kể về ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946.

Đối với cụ Vương Hồng ở tổ 6, khu 6, phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, thì ký ức về ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên năm 1946 gắn liền với quãng thời gian cụ sinh sống, công tác tại Nghệ An. Nhớ lại ngày đặc biệt ấy, cụ Hồng xúc động: Những ngày còn sách bút tôi nghe kể ở phương Tây, công dân được đi bầu cử văn minh, tiến bộ lắm. Hôm ấy được tự tay mình cầm lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội dù đất nước còn chiến tranh nhưng vẫn đầy tự hào, xúc động.

Sáng 6/1/1946, trời còn tờ mờ, thanh niên, thiếu nhi đã xếp hàng, kéo cờ giong trống hát “Tiến quân ca” khắp làng. Nơi tổ chức bầu cử của xã trang trí rất đơn sơ, chỉ gồm một dãy nong tre viết các khẩu hiệu tuyên truyền bằng vôi trắng. Ở gian giữa đình làng có trang trí cờ Tổ quốc, chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên tấm bảng đen có ghi họ tên những người để bầu cử vào Quốc hội. “Đi trong đoàn người bỏ phiếu mà rưng rưng nước mắt vì tin tưởng rằng từ nay sẽ hết đói rét, lầm than” cụ Hồng bồi hồi nhớ lại. Trong trí nhớ của cụ Hồng, ngày Tổng tuyển cử đầu tiên ấy, đông đảo nhân dân vốn lam lũ, đói nghèo không khỏi ngỡ ngàng, bối rối xếp hàng để đi bỏ phiếu.

Kể từ sau lần bỏ phiếu đầu tiên ấy đến nay, cụ Hồng đã có thêm 14 lần bỏ phiếu nữa, mỗi lần như vậy đều mang lại những cảm xúc riêng. Cụ luôn căn dặn con cháu phải tham gia đầy đủ, trách nhiệm trong mỗi cuộc bầu cử, bởi đó niềm vinh dự, tự hào và là bổn phận của công dân nước Việt Nam.

Ký ức ngày bầu cử đầu tiên - Hình 3
Ông Vi Đình Sơn và ông Trần Lộc – thị trấn Ba Chẽ, theo dõi các thông tin về bầu cử trên tivi.

Video đang HOT

Có thể nói, ngày 6/1/1946, một sự kiện quan trọng trong lịch sử nước ta khi lần đầu tiên người dân Việt Nam thông qua lá phiếu của mình được quyền trực tiếp lựa chọn những người có đức, có tài vào Quốc hội để gánh vác công việc nước nhà. Nhưng đối với người dân Ba Chẽ ngày đó thì họ chưa được thực hiện quyền thiêng liêng này, bởi vì lúc đó ở đây vẫn còn là vùng địch hậu. Phải 10 năm sau đó, vào ngày 8/5/1960 – ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa II, người dân nơi đây mới được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền bầu cử của mình.

Đã 61 năm kể từ lần được cầm lá phiếu đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam và 13 lần tham gia bầu đại biểu Quốc hội, ông Vi Đình Sơn, người đảng viên 60 năm tuổi Đảng ở thị trấn Ba Chẽ, tâm sự: “Lần đầu tiên tôi được cầm lá phiếu đi bầu cử Quốc hội là lúc tôi vừa tròn 19 tuổi. Ngày ấy không chỉ háo hức mà tôi thấy thực sự sung sướng và hạnh phúc khi lần đầu tiên trong đời mình được thể hiện quyền dân chủ thông qua lá phiếu và tự mình được chọn lựa những người xứng đáng bầu vào Quốc hội “.

Ký ức ngày bầu cử đầu tiên - Hình 4
Cụ Vương Hồng ở tổ 6, khu 6, phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, bồi hồi nhớ lại ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên.

Ông Sơn nhớ lại: Huyện Ba Chẽ lúc bấy giờ khó khăn lắm, trình độ dân trí của người dân ở đây còn thấp, phần đông người dân chưa biết chữ nên tôi được phân công giúp cử tri đọc tên những người ứng cử để cử tri tự lựa chọn bầu người xứng đáng trở thành ĐBQH… Lần đầu tiên trong đời người dân Ba Chẽ được tự do thảo luận, bàn bạc và chọn lựa những người xứng đáng đại diện cho mình để gánh vác trọng trách lo cho nước, cho dân. Vì vậy, ngày bầu cử đó thật sự là một ngày hội đối với người dân Ba Chẽ thời ấy.

Cũng tự hào, phấn khởi khi lần đầu tiên được cầm lá phiếu trên tay khi ở tuổi 20, đối với đảng viên 60 năm tuổi Đảng, 82 tuổi đời Trần Lộc ở thị trấn Ba Chẽ bồi hồi nhớ lại: Cuộc sống người dân Ba Chẽ khi đó còn nhiều khó khăn nhưng người nào cũng cố gắng lựa cho mình bộ quần áo tươm tất nhất, đẹp nhất để đi bầu cử. Tại các địa điểm bỏ phiếu có rất đông người dân nhưng mọi người đều trật tự, xếp hàng chờ đến lượt để bỏ phiếu. Đối với những người đọc chưa thông, viết chưa thạo được bố trí vào một phòng riêng. Tại đó, thanh niên chúng tôi được giao nhiệm vụ giúp người dân đọc tên các ứng cử viên và viết tên những người được cử tri đó lựa chọn lên phiếu bầu, sau đó cẩn thận đọc lại cho người đó nghe và trao lại phiếu bầu cho cử tri để họ tự tay bỏ vào hòm phiếu.

Bản thân tôi đã trải qua 13 lần đi bỏ phiếu bầu cử tại nhiều thời điểm, nhiều bối cảnh lịch sử khác nhau của đất nước nhưng cảm xúc của tôi về lần đi bầu cử đầu tiên không bao giờ phai trong tâm trí. Ngày 23/5 tới đây sẽ là lần thứ 14 trong đời, tôi được cầm phiếu bầu lựa chọn những người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của cử tri đối với việc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Mở ra trang sử mới

Từ thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, những đại biểu do Mặt trận Việt Minh giới thiệu đều nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của nhân dân. Ứng cử ở Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trúng cử với số phiếu cao nhất là 98,4%. Nhân dân cả nước đã bầu 333 đại biểu vào Quốc hội khóa I nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Số đại biểu là công nhân, nông dân, chiến sĩ cách mạng chiếm tới 87%. Có 10 đại biểu là phụ nữ. Qua 14 lần bầu cử ĐBQH, Quảng Ninh đã bầu được tổng số 98 đại biểu tham gia 14 nhiệm kỳ Quốc hội. Các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh luôn là những người đã được tôi luyện trong thực tiễn, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân, tiêu biểu cho phẩm chất và trí tuệ của giai cấp công nhân Vùng mỏ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, được dân tin yêu, tín nhiệm.

Ký ức ngày bầu cử đầu tiên - Hình 5
Đại biểu quốc hội khóa I năm 1946. (Ảnh Tư Liệu)

Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử thực sự đã đi vào lịch sử nước nhà như một mốc son chói lọi, khẳng định sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ra đời trong khói lửa của cuộc đấu tranh cách mạng, Quốc hội vừa là thành quả, vừa là biểu tượng cao quý nhất của độc lập dân tộc, của thống nhất đất nước, thể hiện ý chí và khát vọng ngàn đời của nhân dân. Qua 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện các quyền lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước…

Trải qua 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và những đóng góp của đại biểu dân cử, tin tưởng rằng cuộc bầu cử ngày 23/5 tới đây tiếp tục đánh dấu sự phát triển của cơ quan đại diện cho dân, quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước, chăm lo tốt hơn đến đời sống của nhân dân để người dân đất Việt luôn được sống trong hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

Thành công của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên cho ta bài học quý về lựa chọn hiền tài

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Quảng Nam- Đà Nẵng cũng như các tỉnh thành khác cho chúng ta nhiều bài học quý giá, trước hết là việc lựa chọn hiền tài, đại diện xứng đáng cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, góp phần củng cố lòng tin của người dân đối với sự nghiệp của Đảng, Thủ tướng khẳng định.

cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đã và đang để lại bài học kinh nghiệm quý báu, có thể vận dụng trong hoàn thiện chế độ bầu cử hiện nay .

Thành công của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên cho ta bài học quý về lựa chọn hiền tài - Hình 1
Thủ tướng: Thành công của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đã và đang để lại bài học kinh nghiệm quý báu, có thể vận dụng trong hoàn thiện chế độ bầu cử hiện nay

Ngày 3/1, tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, ngày 3/1, tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

Quốc hội thống nhất, huy động sức mạnh của toàn dân tộc

Qua 75 năm với 14 nhiệm kỳ, trong đó, Quốc hội khóa I kéo dài 14 năm (1946 - 1960), đã thông qua Hiến pháp năm 1946 - Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, đánh dấu thắng lợi lịch sử đã giành được trong Cách mạng tháng 8. Đây là bản Hiến pháp dân chủ, tiến bộ, là đạo luật cơ bản đặt nền móng cho việc xây dựng thể chế Nhà nước Cách mạng trong thời đại mới.

Đây cũng là minh chứng hùng hồn về niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tinh thần yêu nước của Nhân dân ta. Bước vào thời kỳ kháng chiến cứu nước vô cùng ác liệt, với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, Quốc hội đã ban hành Hiến pháp năm 1959, tạo nền tảng pháp lý cho việc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Sau đại thắng Mùa Xuân 1975, khi non sông đã thu về một mối, ngày 25/4/1976 cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội Khóa VI được tiến hành trong cả nước. Từ đây, chúng ta có một Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất, huy động sức mạnh của toàn dân tộc để khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kế thừa, phát triển Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp năm 1959, Quốc hội đã tiếp tục ban hành Hiến pháp năm 1980 - Hiến pháp của thời kỳ cả nước thống nhất cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội; Hiến pháp 1992 của thời kỳ đổi mới toàn diện đất nước và Hiến pháp năm 2013 đánh dấu giai đoạn phát triển và hội nhập của đất nước, thể hiện tinh thần đổi mới sâu sắc, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho sự vận hành toàn bộ đời sống xã hội với nền tảng nhà nước pháp quyền, dân chủ, nhà nước của dân, do dân, vì dân và tạo động lực mạnh mẽ đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Đối với tỉnh Quảng Nam, theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, ngay sau khi Khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945 thắng lợi, nhân dân Quảng Nam đã nhiệt tình tham gia bầu cử, kết quả 14 người do Mặt trận Việt Minh giới thiệu đều đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa I. Trong đó, có nhiều người đã có những cống hiến xuất sắc và trở thành cán bộ cấp cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành...

Sau cuộc bầu cử Quốc hội Khóa I thành công, do điều kiện lịch sử đất nước, giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1976, tỉnh Quảng Nam không tổ chức bầu cử nhưng vẫn có đại biểu tham gia Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lấy ý kiến góp ý vào hầu hết các dự án luật, bộ luật trình tại các kỳ họp Quốc hội bằng nhiều hình thức; trong đó chú trọng việc tổ chức lấy ý kiến các dự án luật có phạm vi, đối tượng tác động, rộng, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đời sống của nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm trước cử tri, các đại biểu Quốc hội Quảng Nam tích cực tham gia thảo luận, tranh luận, góp ý vào 76 dự án luật, nội dung góp ý xây dựng pháp luật tập trung vào những vấn đề lớn, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn xã hội và tâm tư, nguyện vọng của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp.

Về công tác giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức 15 Đoàn giám sát chuyên đề, 1 Đoàn khảo sát và nhiều Đoàn giám sát việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua giám sát, khảo sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đưa ra 277 kiến nghị, đề xuất gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình quản lý nhà nước, thực thi pháp luật; chỉ đạo, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới một số cơ chế, chính sách pháp luật không còn phù hợp.

Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam còn tích cực tham gia hoạt động giám sát tối cao tại các kỳ họp Quốc hội với nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận phản ánh đúng thực trạng đời sống kinh tế - xã hội, những tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất bảo đảm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công. Các đại biểu Quốc hội Quảng Nam cũng rất tích cực tham gia các hoạt động chất vấn với 23 lượt chất vấn trực tiếp tại nghị trường Quốc hội...

Thành công của cuộc tổng tuyển cử để lại bài học kinh nghiệm quý báu

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân, tưởng nhớ các vị ĐBQH, đồng bào, chiến sĩ, nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng đã cống hiến vì Tổ quốc, đặc biệt là nhiều tấm gương, người con xứ Quảng có nhiều đóng góp cho hoạt động Quốc hội.

Với tư cách là người con Quảng Nam đã tham gia mấy khóa Quốc hội, Hội đồng nhân dân địa phương, Thủ tướng chia sẻ, "từ trong tim mình, tôi bày tỏ lòng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt nhân dân tỉnh Quảng Nam, những cử tri đã tin tưởng bầu tôi là đại biểu Quốc hội".

Thủ tướng cũng bày tỏ lòng biết ơn những bậc tiền bối, những người đi trước đã dìu dắt trong thời gian công tác tại tỉnh nhà trong nhiều năm.

Về sự kiện bầu Quốc hội khóa I, Thủ tướng dẫn lại lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận định, "với sự kiện trọng đại này, dân tộc Việt Nam ta sau khi là dân tộc đầu tiên ở Đông Nam Á làm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc thành công, trở thành dân tộc đầu tiên thiết lập Nhà nước có thể chế chính trị với hình thức dân chủ cao nhất là phổ thông đầu phiếu...". Đó chính là tinh thần dân chủ của Đảng và Bác Hồ ngay từ những ngày đầu tiên. Cho nên, việc phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, kỷ cương phép nước là những vấn đề quan trọng của đất nước 100 triệu dân.

Thành công của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đã và đang để lại bài học kinh nghiệm quý báu, có thể vận dụng trong hoàn thiện chế độ bầu cử hiện nay. Đó là:

Tổng tuyển cử để xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân. Bên cạnh đó là phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân trong công tác kiến quốc, lôi cuốn nhân dân tham gia công việc của Nhà nước.

Sự kiện này còn đảm bảo quyền tự do bầu cử với những quy định linh động, sáng tạo; đảm bảo vận động bầu cử dân chủ, tìm người có đức, có tài gánh vác việc nước.

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Quảng Nam - Đà Nẵng cũng như các tỉnh thành khác cho chúng ta nhiều bài học quý giá, trước hết là việc lựa chọn hiền tài, đại diện xứng đáng cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, góp phần củng cố lòng tin của người dân đối với sự nghiệp của Đảng.

Nhân dịp này, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Nam cần khắc phục mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa hậu quả lũ lụt, thiên tai vừa mới xảy ra, đảm bảo người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số có cơm ăn áo mặc; trường học, vùng sâu vùng xa có đường giao thông thuận lợi, không để dịch bệnh xảy ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi01:05:36TP.HCM chi gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho người dân có kịp tiến độ dự kiến?18:17Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Chuyến xe khách đầu tiên rời TP.HCM: ‘Được về quê mừng lắm, nhớ nhà quá rồi’04:53Thêm những lao động nào được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 từ 1-3,71 triệu đồng?06:16Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc học sinh đi học trở lại?06:54Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở và 6 người mắc kẹt, một người mất tích00:19Bão số 8 không mưa to, người Hải Phòng vẫn khổ vì 'rốn lụt'01:59Nguy cơ cháy nổ, giật điện khi trẻ vừa học online vừa sạc điện thoại02:06Đừng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó cho dân !02:36Các trường lập danh sách chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh02:39TP.HCM tính toán phương án học sinh học trực tiếp ở vùng an toàn26:06Nhiều nơi miền Trung ngập sâu00:46Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5?06:30Sau giãn cách xã hội, có nên để trẻ em hoạt động bên ngoài?02:13Gần 99% người trên 18 tuổi tại TP.HCM đã được tiêm vaccine Covid-1908:46

Tiêu điểm

Hợp đồng tuyển dụng bị ký chậm, hàng trăm giáo viên bị thiệt thòi
09:38:35 26/10/2021
Bất ngờ bé trai 14 tuổi ở Bình Dương đã tiêm vaccine Covid-19
17:09:09 26/10/2021
Bộ Giáo dục thanh tra theo tố cáo tại Học viện Quản lý giáo dục
09:55:46 26/10/2021
Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, nhiều 'vùng xanh' vẫn chưa cho học sinh đến trường
07:40:25 27/10/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thu hồi 16 bằng tốt nghiệp của giáo viên trường THPT Cao Bá Quát
13:49:19 26/10/2021
Tìm thấy thi thể bé trai 8 tuổi mất tích khi chơi đá bóng cùng bạn ở Nghệ An sau 2 ngày tìm kiếm
12:53:18 26/10/2021
Tạm dừng giảng dạy với giảng viên để làm rõ tin đồn "gợi ý nữ sinh đến khách sạn"
20:38:47 27/10/2021
Thủ tục nhận thưởng xổ số kiến thiết
15:57:24 26/10/2021
TP.HCM: Nhiều hàng quán ở Tân Phú 'đi trước một bước' đón khách ăn uống tại chỗ
12:48:42 27/10/2021
Nhiều xã 'đổi màu', Bạc Liêu lập nhiều chốt kiểm soát nội tỉnh
20:57:25 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Nam nghệ sĩ có hành động phản cảm với con gái ruột chính thức lên tiếng giữa cơn thịnh nộ của khán giả
23:05:55 27/10/2021
Trang Trần mỉa CEO: 'Kèo 500 triệu không dám nhận, nói gì 20 tỷ'
19:55:35 27/10/2021
Thầy ông nội Lê Tùng Vân tuyên bố đang sở hữu 15 ngôi chùa nằm rải rác, lý do không thèm 20 tỷ của bà Hằng là đây?
21:33:28 27/10/2021
Con trai nuôi Phi Nhung đón sinh nhật: 'Năm tồi tệ nhất với tôi'
19:58:28 27/10/2021
Trương Tử Lâm và cuộc sống bên người chồng là nhân viên bình thường
21:13:35 27/10/2021
Vy Oanh "xù lông" đáp trả tin đồn giật chồng: Hé lộ danh tính người đứng sau, chứng minh độ giàu bằng hợp đồng 180 tỷ!
21:40:23 27/10/2021
Visual “bén ngót” của H’Hen Niê và Mâu Thủy khi lần đầu ngồi ghế nóng
22:52:07 27/10/2021
Em trai tôi dẫn bạn gái về ra mắt, vừa nhìn xuống chân cô gái đó, chồng tôi tái mét mặt mũi
21:33:30 27/10/2021
Chia tay mối tình đồng tính với con gái Vương Phi, Châu Tấn gây sốc khi lộ đi khách sạn với đàn em kém hơn 13 tuổi?
20:39:34 27/10/2021

Tin mới nhất

Thêm động lực đến trường

05:56:22 28/10/2021
Những phần học bổng cùng trang thiết bị học tập là sự hỗ trợ thiết thực của tổ chức Công đoàn dành cho con em công nhân khó khăn trong năm học mới

Đầu tư chứng khoán, nên bắt đầu với số vốn bao nhiêu?

05:45:24 28/10/2021
Sức hút của thị trường chứng khoán vẫn không ngừng tăng lên khi số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bùng nổ mạnh mẽ.

Tìm hướng đẩy nhanh hỗ trợ đào tạo nghề từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

05:43:54 28/10/2021
Nghị quyết 68/NQ-CP quyết định dành tới 4.500 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để thực hiện tái đào tạo nghề cho lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi bắt nhịp lợi thế trong mùa dịch

05:27:08 28/10/2021
Theo khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, hiện nay, có hơn 1/3 số hộ gia đình Việt Nam chọn mua hàng tại các siêu thị nhỏ và cửa hàng tiện lợi.

Huyện Thọ Xuân đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ sản phẩm

05:07:21 28/10/2021
Là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, huyện Thọ Xuân đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật; đồng thời, chú trọng tích tụ, tập trung đất đai, xây dựng các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, hướng đến s...

Trưởng ban công tác mặt trận gương mẫu, hết lòng vì công việc

05:03:34 28/10/2021
Nhắc đến bác Nguyễn Hồng Cẩn, phó bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn Bái Ân, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung ai cũng khen, đó là một tấm gương cán bộ mặt trận gương mẫu, tận tụy, tâm huyết, hết mình với công việc, với Nhân dân.

Chọn hướng đầu tư dịp cuối năm

05:00:25 28/10/2021
Nhận định chung của các công ty chứng khoán, hiện nay dù có sự phân hóa mạnh nhưng mặt bằng giá cổ phiếu (CP) đang ở mức hợp lý, không cao nhưng cũng không rẻ, phù hợp đầu tư trung hạn trong bối cảnh kỳ vọng kinh tế Việt Nam phục hồi.

Giải pháp nào hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh?

04:56:31 28/10/2021
Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cộng thêm giãn cách xã hội kéo dài đã khiến hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Hoà Bình: Ký kết Chương trình phối hợp và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

04:48:30 28/10/2021
Mới đây, Sở Tư pháp phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác Pháp chế giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Sở Tư pháp giai đoạn 2021-2025; Chương trình hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 20...

‘Có thể dùng một phần vốn đầu tư công chưa sử dụng vào quỹ bảo lãnh tín dụng’

04:44:24 28/10/2021
Tại Diễn đàn trực tuyến Chủ động phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng với bối cảnh dịch bệnh do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức, TS.

Tác động của COVID-19 lên thị trường việc làm trầm trọng hơn dự báo

04:41:00 28/10/2021
ILO dự báo số giờ làm việc trên toàn cầu vào năm nay sẽ giảm 4,3% (tương đương với 125 triệu công việc toàn thời gian) so với mức được ghi nhận trong quý 4/2019, thời điểm trước khi dịch bùng phát.

Công bố Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng bảo đảm an toàn thông tin mạng 2020

04:38:09 28/10/2021
Ngày 27/10, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã công bố Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng bảo đảm an toàn thông tin mạng của các bộ, ngành, địa phương năm 2020 trong khuôn khổ sự kiện Hội thảo - Triển lãm quốc tế về a...

Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

04:34:08 28/10/2021
Theo ông Nguyễn Văn Phụng, đại diện Tổng Cục thuế, để hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh phải có chính sách đồng bộ, tránh xung đột, bảo đảm sự thống nhất, tính khả thi của chính sách để doanh nghiệp thực ...

Nâng cao kỹ năng điều hành và ứng phó với các rủi ro do thời tiết khắc nghiệt

04:31:54 28/10/2021
Dự án Hành động sớm dựa trên cảnh báo - FBEA SEA dự kiến sẽ hỗ trợ cho hơn 6.500 người nâng cao kỹ năng điều hành và ứng phó với các rủi ro do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lụt lội, hạn hán và nắng nóng theo khung hoạt động c...

Doanh nghiệp lạc quan về khả năng phục hồi

04:27:58 28/10/2021
Khi các địa phương trở lại trạng thái bình thường mới cũng là lúc các doanh nghiệp (DN) tăng tốc các kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình.

‘Hiến kế’ giảm chi phí đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp

04:25:33 28/10/2021
Cuộc chiến chống COVID-19 đã làm nhiều doanh nghiệp kiệt sức, do đó cần có những hỗ trợ sớm, kịp thời để tiếp sức cho doanh nghiệp.

Hỗ trợ người lao động tìm việc làm

04:22:32 28/10/2021
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh và giúp người lao động (NLĐ) tìm kiếm việc làm trong tình hình mới, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Hà Nội sẽ phối hợp Trung tâm DVVL các tỉnh Thái Nguyên,...

TP HCM dự kiến dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

01:41:35 28/10/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 27/10 trình dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp, trong đó đề xuất mở cửa trường với các vùng dịch cấp 1 và 2.

Chuyên gia: Đề án thu phí xe vào nội đô thiếu tính khả thi

01:32:20 28/10/2021
Thu phí xe vào nội đô sẽ là bài toán khó với Hà Nội khi giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, theo chuyên gia giao thông Nguyễn Văn Quyền.

Vì sao các đại học ở Hà Nội vẫn chưa định ngày mở cửa?

01:27:40 28/10/2021
Hầu hết các trường chưa biết khi nào mới có thể đón sinh viên trở lại, chủ yếu do chưa yên tâm về độ phủ vaccine.

Cá nhân vận động cứu trợ phải mở tài khoản riêng

00:12:09 28/10/2021
Cá nhân được tham gia vận động cứu trợ khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, nhưng phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng theo từng cuộc vận động.

TP.HCM: Duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em vào 28-10

22:41:43 27/10/2021
Ngày mai 28-10, các quận, huyện trong TP.HCM sẽ đồng loại tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, chỉ duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em.

Cần 78 trạm tự động thu phí ôtô vào nội đô Hà Nội từ năm 2025

22:25:52 27/10/2021
Nhằm hạn chế ôtô vào nội đô để giảm ùn tắc giao thông, Hà Nội cần bố trí 78 trạm thu phí tự động để có thể triển khai từ năm 2025.

Phương Trang xin tiếp tục gia hạn chuyến xe 0 đồng, hỗ trợ đi lại lúc ‘bình thường mới’

22:23:47 27/10/2021
TP.HCM đã bình thường mới, việc đi lại giữa TP và các tỉnh đã thuận lợi hơn, vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn có mong muốn về quê cần được hỗ trợ.

Bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trước 10-11 để khai thác

22:20:22 27/10/2021
Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP Hà Nội trước ngày 10-11-2021 để đưa vào khai thác.

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

22:15:31 27/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 chốt cửa ngõ TP.HCM 'hoàn thành nhiệm vụ', dân 'nhẹ nhõm hẳn'

22:08:38 27/10/2021
18h tối 26-10, 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ đã dừng hoạt động. Tại chốt kiểm soát cầu vượt Sóng Thần (TP Thủ Đức), lực lượng chức năng đang tất bật thu dọn đồ đạc, bàn ghế, giấy tờ... bỏ vào thùng carton khiêng lên xe chở về đơn vị.

Gắn bình đẳng giới vào hương ước, quy ước của cộng đồng

21:53:13 27/10/2021
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 (tại Quyết định 1790/QĐ-TTg ngày 23/10/2021).

Người dân vùng Dự án sân bay Long Thành xây nhà, đến nơi ở mới

21:23:46 27/10/2021
Tháng 5/2021, tỉnh Đồng Nai bắt đầu bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho các hộ phải di dời phục vụ Dự án sân bay Long Thành.

Thái Nguyên: Chung tay hỗ trợ, nâng bước học sinh thiệt thòi

21:19:42 27/10/2021
Chiều 27/10, tại chương trình Thắp sáng ước mơ cho em của trường Tiểu học Sơn Cẩm số 3 (TP Thái Nguyên), các trường học, doanh nghiệp trên địa bàn đã trao hỗ trợ cho trường hợp học sinh thiệt thòi. 

Có thể bạn quan tâm

Trong 77 ngày tới, 3 con giáp được Thần Tài để mắt, may mắn nối tiếp may mắn, ước gì được nấy

Trắc nghiệm

05:58:55 28/10/2021
3 con giáp Tý, Mão, Sửu vừa có ngôi sao may mắn cao chiếu lại được Thần Tài thiên vị, trong 77 ngày tới, tài lộc vượng phát, giàu có rất nhanh.

Thầy giáo vẽ tranh cơ thể người siêu chi tiết, nhưng học trò chỉ chăm chú nhìn vào chiếc quần "bạn mẫu" thầy mang đến

Netizen

05:57:46 28/10/2021
Lớp học giải mẫu của thầy giáo này có 1 điều đặc biệt khiến học trò nào cũng mong muốn theo học.

'Mẹ Kim Tan' Kim Sung Ryung sành điệu tuổi 54

Sao châu á

05:56:47 28/10/2021
Diễn viên gạo cội Hàn Quốc Kim Sung Ryung sở hữu sắc vóc nổi trội, bất chấp tuổi tác.

Học sinh Mỹ sợ đến trường khi bạo lực súng đạn leo thang

Thế giới

05:21:50 28/10/2021
Các nhà chức trách Mỹ đang đề xuất biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn khi số học sinh tử vong ngày càng tăng.

Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều thiếu giáo viên, cần cơ chế đặc thù để gỡ khó

Học hành

05:19:11 28/10/2021
Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều gặp khó khăn do thiếu giáo viên - một bất cập trong công tác giáo dục của tỉnh từ nhiều năm qua.

Mê đắm căn nhà phố Ngọc Lâm của ảo thuật gia đam mê văn hóa Nhật - Trung

Sáng tạo

04:21:18 28/10/2021
Chủ căn nhà phố đặc biệt này là anh Tuấn Anh, một ảo thuật gia đam mê văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản, các bạn sẽ thấy rất nhiều sự đam mê đó trong các không gian nhà của anh.

Tất cả những bệnh sau đều có thể dẫn đến suy thận

Sức khỏe

01:48:19 28/10/2021
Một số bệnh dưới đây có thể ảnh hưởng đến thận, gây suy thận, buộc phải chạy thận, theo WebMD.

Ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo bán sắt ở TP.HCM này?

Pháp luật

01:05:41 28/10/2021
Công an Bình Tân, TP.HCM thông báo tìm nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi mua sắt qua mạng do Nguyễn Văn Sơn và đồng phạm thực hiện.

Toàn cảnh 4 ổ dịch Covid-19 tại Hà Nội: Liên quan tiệm cắt tóc, đám ma và nhiều cơ quan

Sự kiện nóng

00:55:07 28/10/2021
Sau gần 1 tháng số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội có chiều hướng giảm và đã được cách ly, thì từ ngày 22/10, dịch diễn biến căng thẳng.

Bê hai đầu có cơ thể giống lợn

Chuyện lạ

00:16:43 28/10/2021
Một con bê đột biến với hai đầu trên cùng cơ thể đã được sinh ra ở miền nam nước Nga trong tháng này nhưng không thể sống sót.

Vì sao 'My Name' cũ kỹ vẫn trở thành phim ăn khách?

Phim châu á

23:58:54 27/10/2021
Nối tiếp Squid Game, My Name tiếp tục nối dài thành công của Netflix với các sản phẩm đến từ châu Á trên toàn thế giới. Không được đánh giá quá cao nhưng series cũng có những yếu tố riêng để lên top đầu toàn cầu của Netflix.

Ngôn ngữ điện ảnh của cát

Phim âu mỹ

23:58:39 27/10/2021
Trái với sự giàu có của đại dương, những cồn cát thách thức điện ảnh tìm ra câu chuyện riêng ẩn dưới vẻ ngoài đơn điệu, tầm thường.