Kỹ thuật vi phẫu giành lại cơ hội làm cha cho nam giới

Theo dõi VGT trên

Kỹ thuật vi phẫu giành lại cơ hội làm cha cho nam giới - Hình 1

ThS.BS Đinh Hữu Việt khám và tư vấn cho bệnh nhân

Theo bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, biến chứng sau quai bị là một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng vô tinh không do tắc nghẽn, gây ra teo t.inh h.oàn, suy t.inh h.oàn không có t.inh t.rùng.

Như trường hợp vợ chồng anh Chu Văn Hải (SN 1993) và chị Nguyễn Thị Thơm (SN 1995), quê Quảng Ninh. Sau 1 năm kết hôn, hai vợ chồng không khỏi hụt hẫng, buồn chán trước thông tin anh Hải bị vô sinh do teo t.inh h.oàn, không có t.inh t.rùng bởi biến chứng quai bị năm 17 t.uổi. Thông tin anh không có t.inh t.rùng như “sét đ.ánh ngang tai” với hai vợ chồng anh chị.

Kỹ thuật vi phẫu giành lại cơ hội làm cha cho nam giới - Hình 2

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật vi phẫu t.inh h.oàn tìm t.inh t.rùng

Những ngày tháng sau đó, vợ chồng anh Hải – chị Thơm vào khắp các diễn đàn, trang thông tin kiếm phương pháp phẫu thuật tìm t.inh t.rùng với niềm khát khao được làm cha mẹ. Đến năm 2021, hai vợ chồng quyết định tới Hà Nội để bắt đầu hành trình “tìm con”.

Video đang HOT

ThS.BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, người trực tiếp thăm khám cho vợ chồng anh Hải, cho biết: “Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Trong đó, một nguyên nhân chính là bệnh quai bị, gây ra tình trạng viêm và teo t.inh h.oàn, dẫn đến không có t.inh t.rùng. Nguyên nhân này xảy ra ở khoảng 10%-15% những cặp đôi không có t.inh t.rùng tới khám tại bệnh viện”.

BS Việt cho hay, biến chứng sau quai bị là một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng vô tinh không do tắc nghẽn, gây ra teo t.inh h.oàn, suy t.inh h.oàn không có t.inh t.rùng…

Để có con, bệnh nhân cần được can thiệp sâu vào t.inh h.oàn nhằm tìm t.inh t.rùng và thực hiện IVF với trứng của người vợ.

“Những năm gần đây, bệnh viện đã triển khai phương pháp phẫu thuật vi phẫu t.inh h.oàn tìm t.inh t.rùng – Micro TESE cho nhóm bệnh nhân này để nâng cao tỉ lệ thành công, hiện thực hóa giấc mơ làm cha cho những nam giới không có t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch. Việc phẫu thuật này can thiệp sâu vào t.inh h.oàn để tìm những ống sinh tinh có chứa t.inh t.rùng thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại lớn. Khi tìm t.inh t.rùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Phẫu thuật này đôi khi chỉ có thể tìm được một vài t.inh t.rùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm thụ tinh ống nghiệm. Bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm “căn” rất chuẩn sao cho t.inh t.rùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương t.inh h.oàn”, BS Việt cho biết.

Kỹ thuật vi phẫu giành lại cơ hội làm cha cho nam giới - Hình 3

Con đầu lòng của vợ chồng chị Thơm – anh Hải nay đã được 9 tháng t.uổi

Phẫu thuật vi phẫu t.inh h.oàn tìm t.inh t.rùng Micro TESE được xem là biện pháp cuối cùng để tìm t.inh t.rùng, mang lại hiệu quả điều trị cao. Đối với những trường hợp bệnh nhân bị teo t.inh h.oàn do biến chứng quai bị, khi thực hiện mổ Micro TESE cho tỉ lệ tìm thấy t.inh t.rùng rất cao, lên tới hơn 90%, hạn chế tổn thương mô t.inh h.oàn, ít để lại biến chứng.

Kiên trì trên hành trình “tìm con” và may mắn đã mỉm cười, sau 19 ngày chuyển phôi, chị Thơm đi siêu âm và được bác sĩ thông báo đã có thai. Tháng 7/2023, vợ chồng anh Hải – chị Thơm hạnh phúc đón chào đứa con đầu lòng.

Các kỹ thuật thu nhận t.inh t.rùng từ mào tinh

Các cặp vợ chồng hiếm muộn nên tham khảo thông tin, thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên môn để được tư vấn, điều trị kịp thời, nâng cao tỷ lệ thành công.

Các kỹ thuật thu nhận t.inh t.rùng từ mào tinh - Hình 1

Theo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, không t.inh t.rùng (còn gọi là vô tinh - Azoospermia) là thuật ngữ dùng để chỉ những trường hợp nam giới không có t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở những trường hợp vô sinh do nam. Sau khi thực hiện các xét nghiệm xác định được nguyên nhân gây vô tinh là do tắc nghẽn hoặc không do tắc nghẽn, từ đó, các thủ thuật lấy t.inh t.rùng từ mào tinh hay t.inh h.oàn sẽ được bác sĩ cân nhắc.

Vô tinh do tắc nghẽn (Obstructive azoospermia - OA)

Trong trường hợp vô tinh do tắc nghẽn, quá trình sản x.uất t.inh trùng trong t.inh h.oàn diễn ra bình thường nhưng trong t.inh d.ịch không có t.inh t.rùng. Nguyên nhân có thể do hệ thống ống vận chuyển như mào tinh, ống dẫn tinh bị tắc nghẽn hoặc không có ống dẫn tinh bẩm sinh.

Kể từ khi kỹ thuật tiêm t.inh t.rùng vào bào tương noãn (Intracytoplasmic sperm injection - ICSI) ra đời, cho phép tạo phôi thành công ở những trường hợp có số lượng t.inh t.rùng rất ít và chất lượng kém. Từ đó, sự kết hợp ICSI các kỹ thuật thu nhận t.inh t.rùng bằng chọc mào tinh qua da (PESA), vi phẫu thuật lấy t.inh t.rùng ở mào tinh (MESA)... đã trở thành phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả dành cho các bệnh nhân không có t.inh t.rùng do tắc nghẽn

MESA - Chọc hút t.inh t.rùng từ mào tinh qua vi phẫu (Microsurgical epididymal sperm aspiration)

MESA là phương pháp thu nhận t.inh t.rùng ở mào tinh bằng phẫu thuật mở bìu thường được chỉ định trong các trường hợp không có t.inh t.rùng ở t.inh d.ịch do nguyên nhân tắc nghẽn và việc phẫu thuật sửa chữa đoạn tắc không khả thi.

Cách thực hiện là bệnh nhân được gây tê tại chỗ phối hợp với t.iền mê. Phẫu thuật viên bộc lộ hai bên t.inh h.oàn, bộc lộ mào tinh rồi hút dịch chứa t.inh t.rùng từ trong mào tinh bằng bơm tiêm. Dịch hút từ mào tinh được kiểm tra dưới kính hiển vi soi nổi để tìm t.inh t.rùng. Thời gian thực hiện trong khoảng 30 phút và sau 2 giờ nghỉ ngơi, bệnh nhân có thể xuất viện.

MESA thường được thực hiện trước quá trình kích thích buồng trứng và t.inh t.rùng được trữ đông để sử dụng về sau.

Ưu điểm của MESA: Cho hiệu quả cao, ít gây biến chứng trên t.inh h.oàn cho bệnh nhân do ít gây xơ hóa và nguy cơ tạo các tắc nghẽn tối thiểu trên mào tinh. Ngoài ra, kỹ thuật này còn có giá trị chẩn đoán do trong quá trình vi phẫu, cấu trúc của t.inh h.oàn cũng đồng thời được ghi nhận.

PESA - lấy t.inh t.rùng bằng chọc mào tinh qua da (Percutaneous epididymal sperm aspiration)

PESA là phương pháp thu nhận t.inh t.rùng bằng cách chọc hút mù vào mào tinh mà không cần mở bìu.

Phẫu thuật viên xác định vị trí mào tinh, dùng tay cố định mào tinh rồi chọc kim xuyên qua da để hút t.inh t.rùng. So với MESA, PESA được đ.ánh giá là đơn giản, dễ thực hiện và ít xâm lấn hơn, tuy nhiên khả năng thu nhận được t.inh t.rùng cũng như số lượng t.inh t.rùng thu được thấp hơn. Ngoài ra, việc chọc mù qua da lên mào tinh có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc mào tinh, c.hảy m.áu không kiểm soát và khả năng xơ hóa mào tinh.

Thủ thuật cũng được thực hiện nhờ gây mê. Thời gian thực hiện trong khoảng 15 phút và bệnh nhân sẽ được ra viện sau 2 giờ nghỉ ngơi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Con gái Quyền Linh đẹp phát sáng ở lễ tốt nghiệp, được bố khuyên can thi hoa hậu
21:31:36 20/06/2024
Lọ Lem - con gái MC Quyền Linh không sang Anh du học
21:58:43 20/06/2024
Trần Nghiên Hy lộ diện giữa tin đồn ly hôn Trần Hiểu, chi tiết nhẫn cưới khiến netizen hoang mang
22:52:22 20/06/2024
Sốc: Nữ diễn viên tuyên bố ly hôn vì bị chồng dùng dao đe dọa giữa tuần trăng mật
22:10:32 20/06/2024
Rộ tin 8 công ty đã ngừng hoạt động và thua lỗ, Lý Nhã Kỳ chỉ đáp đúng 1 chữ
21:23:06 20/06/2024
Nam chính bị ghét nhất hiện tại: Đã gia trưởng còn coi vợ như "máy đẻ", netizen chỉ muốn "tống ra chuồng gà"
21:14:05 20/06/2024
Cùng trả lời 1 câu hỏi khó từ Châu Bùi, Decao nói gì mà netizen khẳng định: "Châu yêu Binz là đúng rồi!"?
23:00:08 20/06/2024
Ca sĩ Anh Thơ U50 vẫn trẻ đẹp, NSND Trịnh Kim Chi căng thẳng trước giờ thi
22:49:13 20/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

3 ca khúc Làng tôi nổi tiếng xuất hiện trong 'Viollage' của nghệ sĩ Quỳnh Như

Nhạc việt

07:10:19 21/06/2024
Ba ca khúc Làng tôi cực kỳ nổi tiếng đã cùng xuất hiện trong album Viollage của nghệ sĩ Quỳnh Như.Ngày 20-6, nghệ sĩ Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) đã chính thức ra mắt công chúng sản phẩm âm nhạc mang tên Viollage.

Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn

Sao việt

07:01:25 21/06/2024
Sau 5 năm về chung một nhà với doanh nhân Phan Lĩnh, nữ ca sĩ Bảo Thy tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên chồng và con trai.

Tòa án ra lệnh tiếp tục giam giữ đối tượng nghi tấn công Thủ tướng Đan Mạch

Thế giới

06:55:45 21/06/2024
Đối tượng người Ba Lan, 39 t.uổi, bị nghi tấn công bà Frederiksen ngày 7/6 vừa qua tại trung tâm thủ đô Copenhagen, khiến bà bị thương nhẹ ở cổ. Cảnh sát đã lập tức bắt giữ đối tượng.

"Tiểu tam" tin đồn khiến Trần Hiểu si mê đến mức đòi ly dị Trần Nghiên Hy là ai?

Sao châu á

06:53:14 21/06/2024
Lâm Duẫn hiện đang là cái tên thị phi nhất sau Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy sau khi tin tức nghi vấn về vụ ly hôn của cặp Thần Điêu Đại Hiệp này vỡ lở.

Hóa thạch bò sát cổ đại tiết lộ mới về quá trình tiến hóa ban đầu ở biển

Phong cách sao

06:43:43 21/06/2024
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hóa thạch bò sát biển 246 triệu năm t.uổi, loại hóa thạch lâu đời nhất được tìm thấy ở Nam bán cầu, làm sáng tỏ sự tiến hóa ban đầu của động vật có vú ở biển.

Rộ tin Rosé ký hợp đồng với hãng thu âm Mỹ, chung "mái nhà" với Bruno Mars, Charlie Puth?

Nhạc quốc tế

06:40:43 21/06/2024
Bên cạnh đó, việc tiết lộ về hãng thu âm toàn cầu trong công bố của THE BLACK LABEL cũng khiến không ít người tò mò về nơi mà Rosé tin tưởng để sản xuất các sản phẩm âm nhạc cá nhân.

Thêm một "ông lớn" hé lộ chuyện "nhạy cảm" của nghề tuyển thủ

Mọt game

06:40:30 21/06/2024
Trước đó, LMHT: Team Flash là cái tên phá vỡ luật bất thành văn, công bố thu nhập tuyển thủ trước thềm VCS Mùa Hè 2024.

Cách làm 4 món nướng ngon - cá nướng, sườn nướng, thịt xiên nướng, gà nướng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện vừa ngon

Ẩm thực

06:10:06 21/06/2024
Đây là 4 món nướng ngon hàng quốc dân nên đương nhiên món nào cũng cuốn. Nhất là làm chúng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn riêng của từng món.

Phim của Song Seung Hun lép vế khi đối đầu 'Connection' của Ji Sung

Phim châu á

06:09:15 21/06/2024
Cùng tái xuất với thể loại phim tội phạm, diễn xuất của Song Seung Hun - Ji Sung và sức hút của hai tác phẩm mà họ đóng chính không tránh khỏi việc bị đem lên bàn cân.

Cuộc tái ngộ màn ảnh của 'em gái' Phương Oanh và 'người tình' Thu Quỳnh

Hậu trường phim

06:08:28 21/06/2024
Bích Ngọc, diễn viên thủ vai Diệp, em gái Phương Oanh trong Hương vị tình thân tái hợp trên màn ảnh với Tiến Lộc - người tình của Thu Quỳnh trong Về nhà đi con .

Bắt giữ đối tượng thứ 17 trong vụ hỗn chiến khiến 1 người c.hết ở Đà Nẵng

Pháp luật

23:35:24 20/06/2024
Công an đã bắt giữ đối tượng thứ 17 trong vụ hỗn chiến giữa phố ở Đà Nẵng khiến 1 người c.hết, đồng thời tiếp tục truy bắt những trường hợp còn lại.