Kỹ thuật sắc thuốc trong Đông y

Theo dõi VGT trên

Sắc thuốc là một việc quan trọng, không thể xem nhẹ vì cách sắc và uống thuốc có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và tác dụng điều trị.

Sắc thuốc có liên quan đến lượng nước, nhiệt độ và thời gian. Để nâng cao hiệu quả và tác dụng của thuốc cần sắc thuốc đúng cách. Trước khi sắc thuốc, tốt nhất nên ngâm thuốc trong nước lạnh 30-60 phút, để cho các vị thuốc ngấm nước, nở ra, khiến các chất trong vị thuốc dễ hòa tan vào dung dịch khi sắc.

1. Lượng nước khi sắc thuốc

Nước dùng để sắc thuốc là nước tinh khiết, không bị ô nhiễm. Lượng nước cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thang thuốc. Nước quá nhiều, thời gian đun kéo dài, có thể làm tổn thất hoặc phá hủy mất một số hoạt chất trong thuốc. Ngược lại, nước quá ít, sẽ khiến các hoạt chất trong thuốc khó hòa tan vào trong nước thuốc. Thực ra, lượng nước nhiều hay ít là tùy thuộc vào trọng lượng, thể tích và tính thấm nước của các vị thuốc trong thang thuốc.

Khối lượng thuốc bằng nhau, nhưng nếu chất thuốc mềm xốp, có độ hút nước cao, cần tăng thêm nước. Chất thuốc chắc đặc, độ hút nước thấp nên giảm bớt nước đi. Trong thang thuốc có nhiều thứ lá, hoa (chất nhẹ xốp) cần tăng thêm nước. Thuốc có nhiều loại rễ, củ, khoáng vật nên giảm bớt nước đi.

Nhìn chung phần lớn các loại thuốc, sau khi cho thuốc vào nồi hoặc vào ấm, có thể đổ một lượng nước sao cho nước ngập trên mặt thuốc khoảng 2-5 cm. Lượng nước chắt ra sau khi sắc xong lại phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian sắc.

Kỹ thuật sắc thuốc trong Đông y - Hình 1

Sắc thuốc có liên quan đến lượng nước, nhiệt độ và thời gian.

2. Nhiệt độ khi sắc thuốc

Nhiệt độ khi đun thuốc có ảnh hưởng lớn đến chất lượng thuốc, do đó cần chú ý theo dõi để có thể xử lý kịp thời.

- Nhiệt độ (lửa) quá lớn, có thể làm cho nước thuốc trào ra ngoài, gây lãng phí và phần thuốc dưới đáy nồi bị cháy. Thuốc bị cháy chất thuốc cũng bị thay đổi, cần phải bỏ đi, không nên cho thêm nước vào đun lại.

Video đang HOT

- Nhiệt độ quá nhỏ thì không đủ độ nóng để hòa tan các hoạt chất của thuốc nên hiệu quả của thuốc cũng bị giảm đi.

- Khi đun thuốc cần đậy vung kín. Nếu dùng lửa nhỏ mà mở vung, thì nước không sôi lên được, phần thuốc phía trên khô và trương lên, phần thuốc ở dưới lại rất dễ bị cháy.

Các thang thuốc đều được sắc theo phương thức: Đun lửa to cho sôi lên, rồi đun nhỏ lửa. Riêng đối với các thang thuốc giải cảm, thanh nhiệt, thuốc có mùi thơm (chứa tinh dầu), cần dùng lửa to nấu nhanh, để tránh tinh dầu bị mất đi quá nhiều. Đối với những loại thuốc bổ, vị đậm, chất thuốc đặc chắc, sau khi dùng lửa to đun sôi, cần dùng lửa nhỏ nấu trong thời gian dài, để cho các chất trong vị thuốc tiết ra triệt để.

Kỹ thuật sắc thuốc trong Đông y - Hình 2

Nhiệt độ khi đun thuốc có ảnh hưởng lớn đến chất lượng thuốc.

3. Thời gian sắc thuốc

Thời gian sắc một thang thuốc không cố định, mà tùy thuộc vào loại thuốc, công năng của thuốc. Cụ thể:

- Thuốc bổ: Các thang thuốc bổ thường gồm nhiều vị thuốc từ các loại củ, rễ cây, sừng, mai, xương động vật… Cho nên thường cần sắc kỹ để cho thuốc hòa tan hết vào dung dịch. Với các thang thuốc bổ, cần dùng nhiệt độ cao, đun cho sôi lên, sau đó hạ nhiệt – dùng lửa nhỏ đun kỹ, nước đầu cần sắc trong khoảng 45 phút, các nước sau khoảng 30 phút.

- Thuốc giải cảm (giải biểu): Các thang thuốc giải cảm của Đông y thường bao gồm những loại cây cỏ, như tía tô, kinh giới, bạc hà, kim ngân, liên kiều, ma hoàng, hành, gừng… Khí vị cay thơm (chứa các loại tinh dầu), sắc lâu chất thuốc sẽ bị phát tán mất. Vì vậy, chỉ đổ nước ngập mặt thuốc khoảng 1-2 cm, dùng nhiệt độ cao (lửa to) đun nhanh đun khoảng 10-12 phút, rồi rót ra uống ngay.

- Các thuốc khác: Các thang thuốc chữa bệnh nội khoa như thuốc hoạt huyết (chữa ứ huyết), thuốc thanh can (mát gan), thuốc kiện tỳ (tăng cường tiêu hóa)… cần dùng nhiệt độ cao (lửa to) đun sôi sau đó dùng lửa nhỏ sắc kỹ, nước đầu khoảng 30 phút, các nước sau khoảng 20 phút.

Như vậy, khi sắc thuốc cần chú ý: Lượng nước ban đầu cần đủ để phủ ngập mặt thuốc, khoảng 5cm (trừ thuốc giải cảm khoảng 1-2cm). Nhiệt độ và thời gian sắc tùy thuộc loại thuốc. Sau khi sắc, lượng nước thuốc chắt ra hơi nhiều, có thể cô cho đặc lại, ngược lại lượng nước thuốc ít, hơi đặc, có thể pha thêm nước đun sôi, rồi chia ra uống trong ngày.

Dùng hà thủ ô mà tóc không đen, đâu là nguyên nhân?

Hà thủ ô nổi tiếng với tác dụng giúp xanh tóc đỏ da, nhưng có nhiều người dùng hà thủ ô trong thời gian dài mà tình trạng bạc tóc không được cải thiện.

Nguyên nhân do đâu?

Theo Đông y, hà thủ ô có vị ngọt, đắng, tính ấm có tác dụng kiện Thận, bổ Can, có vị chát nên có thể thu liễm tinh khí, thiêm tinh ích tủy, dưỡng huyết khư phong, cường cân cốt, đen râu tóc.

Nguyên nhân gây bạc tóc

Bạc tóc là tình trạng do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo y học hiện đại, bạc tóc có thể do các nguyên nhân như gen di truyền, thiếu dinh dưỡng, cơ thể thiếu hụt vitamin B12, hút t.huốc l.á, căng thẳng kéo dài... Theo Đông y, bạc tóc cũng là hệ quả của một số nguyên nhân như can thận khuy tổn, doanh huyết hư nhiệt, can uất khí trệ...

Dùng hà thủ ô mà tóc không đen, đâu là nguyên nhân? - Hình 1

Tóc bạc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

Vì sao dùng hà thủ mà tóc không đen?

Nhiều người bạc tóc uống hà thủ ô mà kết quả chưa được như mong muốn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Có thể kể đến một số nguyên nhân như:

- Chất lượng hà thủ ô: Dưới góc nhìn Đông y, chất lượng hà thủ ô phải xét đến cả chất lượng của bản thân dược liệu hà thủ ô và phương pháp bào chế. Ngày nay hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi, một số vùng do khí hậu, thổ nhưỡng hoặc phương pháp canh tác làm ảnh hưởng đến dược tính của hà thủ ô.

Vấn đề sử dụng các thuốc kích thích sinh trưởng cũng ảnh hưởng đến chất lượng nhiều loại dược liệu, trong đó có hà thủ ô. Hà thủ ô ngày nay thường có củ rất to nhưng dược lực lại kém, đương nhiên nếu dùng phải loại hà thủ ô này rất khó để thấy tác dụng.

Bên cạnh đó còn có vấn đề về bào chế. Theo Đông y, hà thủ ô là một vị thuốc cần bào chế kỹ mới có thể sử dụng. Đông y truyền thống thường bào chế hà thủ ô bằng cách chưng và phơi hà thủ ô với đỗ đen 9 lần, gọi là cửu chưng cửu sái.

Hà thủ ô chưng sái không đúng cách sẽ có chất lượng kém, làm cho điều trị không hiệu quả mà còn có thể mang đến những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Dùng hà thủ ô mà tóc không đen, đâu là nguyên nhân? - Hình 2

Chất lượng dược liệu hà thủ ô có vai trò quan trọng trong việc làm đen tóc.

- Dùng không đúng nguyên nhân: Theo cả Đông y và Tây y, bạc tóc là tình trạng do nhiều nguyên nhân gây ra. Hà thủ ô là một vị thuốc chỉ có thể phù hợp với một vài nguyên nhân trong các nguyên nhân gây bệnh.

Vì vậy, trên thực tế chúng ta có thể thấy những người có nguyên nhân gây bệnh phù hợp với hà thủ ô như can thận khuy tổn dùng hà thủ ô sẽ thấy hiệu quả rất tốt, nhưng với những nguyên nhân khác thì sẽ có hiệu quả kém hơn thậm chí không thấy hiệu quả.

Theo Tây y, những người bạc tóc với nguyên nhân do di truyền cũng đáp ứng rất chậm hoặc không đáp ứng với hà thủ ô, nhưng người bạc tóc do căng thẳng kéo dài chỉ có thể cải thiện tình trạng bạc tóc nếu cải thiện được trạng thái căng thẳng.

Bên cạnh đó, Đông y khi dùng thuốc cũng cần phối hợp các vị thuốc. Hà thủ ô tuy có tác dụng đen tóc nhưng muốn có hiệu quả cao phải kết hợp với các vị thuốc khác.

Dùng hà thủ ô mà tóc không đen, đâu là nguyên nhân? - Hình 3

Hà thủ ô chỉ có tác dụng làm đen tóc khi xác định đúng nguyên nhân gây bạc tóc.

- Thời gian điều trị: Bất kể điều trị chứng bệnh nào cũng cần có thời gian, đặc biệt là khi điều trị các tình trạng bệnh mạn tính, đã xuất hiện nhiều năm. Thời gian thấy hiệu quả của hà thủ ô đối với vấn đề bạc tóc là không giống nhau ở những đối tượng khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân bạc tóc, t.uổi tác, công việc, đáp ứng với thuốc...

Thông thường bạn sẽ phải kiên trì sử dụng ít nhất 6 tháng mới có thể thấy công hiệu của hà thủ ô. Nếu dùng hà thủ ô đúng nguyên nhân mà chưa thấy hiệu quả, rất có thể là do thời gian sử dụng chưa đủ dài.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày tuyệt đối không bỏ qua
20:59:48 23/06/2024
Cảnh báo suy và cường giáp
20:29:59 23/06/2024
B.é t.rai 7 t.uổi sụt cân, rối loạn tiêu hóa vì nuốt phải trứng sán dây chuột
10:47:07 23/06/2024
3 cách đơn giản để luôn khỏe mạnh khi bạn già đi
19:36:47 23/06/2024
Rước thêm bệnh vào người nếu ăn thịt gà kiểu này
13:14:10 23/06/2024
3 cách ngăn ngừa giảm mỡ nội tạng nếu lỡ ăn quá nhiều
19:30:58 23/06/2024
Bảo đảm thuốc ARV điều trị bền vững cho bệnh nhân HIV
19:40:27 23/06/2024
Loại quả ăn đều đặn mỗi ngày giúp giảm mỡ m.áu, ngăn ngừa đột quỵ
20:26:05 23/06/2024

Tin đang nóng

Thùy Lâm: Nàng hậu không sử dụng tên thật lúc đăng quang, "ở ẩn" suốt 15 năm
15:39:13 24/06/2024
Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm
16:01:02 24/06/2024
Pax Thiên hận Brad Pitt suốt đời vì 1 câu nói của mẹ nuôi Angelina Jolie?
15:49:53 24/06/2024
Nóng: Rộ tin Baifern Pimchanok và Nine Naphat đã chia tay
17:39:43 24/06/2024
Tôn Diệu Kỳ: Triệu Lệ Dĩnh xem như chị em lại đi nói xấu sau lưng, giờ chật vật
16:34:25 24/06/2024
Mỹ nam đẹp đến mê hoặc cưới mẫu n.ội y hạng B, bị đồn bắt vợ kém 22 t.uổi phục tùng mình
15:40:11 24/06/2024
Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi
17:58:45 24/06/2024
Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý
17:58:39 24/06/2024

Tin mới nhất

Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau đêm ngủ trong phòng điều hòa mát lạnh

21:21:16 24/06/2024
Vừa ngủ dậy, người phụ nữ tại Phú Thọ đã phải vào bệnh viện cấp cứu vì dấu hiệu lạ sau một đêm nằm trong phòng điều hòa mát lạnh.

Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện thành thạo ngay tại bệnh viện tỉnh miền núi

20:48:53 24/06/2024
Nhờ được Bệnh viện Bạch Mai cầm tay chỉ việc , Bệnh viện tỉnh Hà Giang đã thực hiện được thành thạo nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao tại chỗ, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột

16:39:18 24/06/2024
Kali, một khoáng chất có trong dưa chuột, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp. Ngoài ra, sự hiện diện của một số hợp chất trong dưa chuột, chẳng hạn như cucurbitacin, có thể có tác dụng hạ huyết áp.

Bệnh bạch biến có chữa khỏi được không?

16:36:35 24/06/2024
Các bác sĩ nhấn mạnh việc điều trị bệnh bạch biến là một quá trình lâu dài cần sự phối hợp kiên trì giữa bệnh nhân và bác sĩ. Người bệnh cần giữ vững tâm lý, tránh bi quan lo lắng làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

Thiếu nữ 15 t.uổi mang khối u quái hơn 24 cm

16:33:33 24/06/2024
Kiểm tra ngay bản chất là khối u quái chưa trưởng thành, bệnh nhân được phẫu thuật cắt phần phụ ở bên có u. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, khối u lớn 24 cm được lấy ra ngoài.

Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vắc-xin tại TPHCM

16:29:51 24/06/2024
Đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà tại TPHCM tăng so với năm trước, đa số là trẻ chưa đến t.uổi tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh.

Hải Phòng: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue

13:37:56 24/06/2024
Nguyên nhân nhiễm bệnh có thể xuất hiện và lây lan ở nơi đông dân cư tập trung, dân cư sống chen chúc và số người cảm thụ cao; vùng có vệ sinh môi trường kém; quá trình đô thị hóa và di dân.

Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc ăn phô mai

13:01:07 24/06/2024
Việc kết hợp ăn phô mai vào chế độ ăn uống cân bằng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng đậm đặc của nó.

Bác sĩ cảnh báo về món đồ quen thuộc trên ô tô nổ trúng mặt lái xe

12:53:36 24/06/2024
Nhiều người thích sử dụng nước hoa khử mùi trên ô tô để giữ cho xe luôn thơm tho. Mới đây, một bác sĩ đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng loại nước thơm này.

Loại quả giúp giảm nguy cơ sỏi thận

12:46:30 24/06/2024
Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, sỏi thận khá phổ biến, cứ 10 người thì có khoảng 1 người bị sỏi thận trong đời. Một số sỏi thận có kích thước bằng hạt cát và không gây ra triệu chứng.

Người đàn ông phải đi cấp cứu vì cười quá nhiều

12:06:28 24/06/2024
Câu nói Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ cho thấy tác dụng của tiếng cười với sức khỏe con người. Nhưng đối với một người đàn ông 53 t.uổi ở Ấn Độ, tiếng cười lại khiến ông phải nhập viện khẩn cấp.

Từ một nốt nhọt da, b.é t.rai 11 t.uổi bị viêm phổi hoại tử nặng

11:50:43 24/06/2024
Bị một nốt nhọt da ở vùng gối, cậu bé 11 t.uổi sốt cao, sau đó nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch, suy hô hấp do một bệnh lý ít được chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Chân dung chú chó xấu nhất hành tinh

Lạ vui

21:19:51 24/06/2024
Chú chó giống Bắc Kinh tên Wild Thang đã bước lên ngôi vị cao nhất trong cuộc thi đẳng cấp chó xấu diễn ra tại Mỹ.

Về Nam Định tìm quán phở gia truyền lâu đời: 5 địa chỉ sẽ không làm bạn thất vọng!

Ẩm thực

21:18:50 24/06/2024
Nổi tiếng không kém gì món phở Hà Nội, phở bò Nam Định được du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng.

Trung Quốc lại lập kỷ lục thế giới với cây cầu dây văng xây trên núi cát

Du lịch

21:18:20 24/06/2024
Trung Quốc một lần nữa khiến thế giới kinh ngạc trước năng lực xây cầu của mình với việc hoàn thành cầu dây văng đầu tiên bắc qua hẻm núi đầy gió và cát.

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 46: Nghĩa tung 'đòn hiểm' với An Nhiên ra sao?

Phim việt

21:13:30 24/06/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 46: Nghĩa bàn kế hoạch với vợ của Việt để xử lý An Nhiên; Ngân Hà đến tận nhà gặp mẹ của Vũ; Mỹ Đình mang thai ba.

Vợ Công Lý vướng tranh cãi khi đăng ảnh chồng vô tội vạ, phải làm ngay việc này để tránh ồn ào

Sao việt

21:06:47 24/06/2024
Giữa lúc vướng tranh cãi vì bức hình cận gương mặt của Công Lý, bài đăng này hiện đã biến mất khỏi trang cá nhân của Ngọc Hà.

Lần đầu hé lộ diện mạo quý tử của Song Joong Ki, đúng chuẩn thiếu gia nhà giàu, xe đẩy cũng siêu đắt

Sao châu á

20:56:16 24/06/2024
Trang Sohu ngày 24/6 dẫn nguồn tin từ bài đăng trên mạng xã hội của một netizen xứ Trung tiết lộ việc tình cờ gặp vợ chồng Song Joong Ki khi cả hai đưa con trai đi dạo trên phố ở khu vực Itaewon.

Ngô Cẩn Ngôn, Vương Tinh Việt có cơ hội hợp tác lần 2

Hậu trường phim

20:42:03 24/06/2024
Bản thân cặp đôi chênh nhau 12 t.uổi cũng cảm thấy vui vẻ và ăn ý khi hợp tác Mặc vũ vân gian. Họ cho rằng nếu có tái hợp trên màn ảnh thì hy vọng sẽ được gặp nhau trong bối cảnh hiện đại

Chọn giờ đẹp khởi công, động thổ, xuất hành tuần từ 25/6 - 30/6/2024

Trắc nghiệm

20:41:24 24/06/2024
Tuần từ 25/6 - 30/6/2024, để chọn giờ đẹp khởi công, động thổ, xuất hành, bạn có thể tham khảo những giờ đẹp dưới đây theo tư vấn của chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà.

Hàn Quốc điều tra bác sĩ tham gia đình công tập thể

Thế giới

20:38:10 24/06/2024
Đại diện của các bác sĩ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về cải cách y tế.

Cưới cả tháng vẫn chưa tân hôn, vợ cố quyến rũ chồng rồi 'ngây người' phát hiện bí mật khủng khiếp

Góc tâm tình

20:37:16 24/06/2024
Hôm qua tôi có nói chuyện với chồng, yêu cầu anh phải giải quyết rõ mọi chuyện. Nếu anh là người thuộc giới tính thứ 3, tôi sẵn sàng giúp anh có cuộc sống mới.

Từ tép "hàng" giấu trong túi quần, khám phá đường dây mua bán ma tuý

Tin nổi bật

20:21:56 24/06/2024
Lực lượng chức năng Công an tỉnh Điện Biên vừa bắt 2 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất m.a t.úy cùng nhiều tang vật liên quan.