Kỳ thú ở khu” địa đàng xanh” Pù Mát

Vườn Quốc gia Pù Mát (VQG) giống như một “địa đàng xanh” nằm vắt trên sườn Đông của dãy Trường Sơn , phía Nam dài hàng trăm cây số, chạy dọc theo đường biên giới Việt Nam và nước bạn Lào.

Pù Mát được xem là kho tàng về nguồn gen hoang dã, quý hiếm có giá trị sinh học bậc nhất cả nước ta hiện nay.

Kỳ thú ở khu địa đàng xanh Pù Mát - Hình 1
Rừng săng lẻ nằm trong quần thể VQG Pù Mát.

Đa dạng sinh học

Bằng chiếc thuyền nhỏ, ngược dòng sông Giăng để thưởng ngoạn vẻ đẹp nguyên sơ của khu dự trữ sinh quyển có một không hai ở khu vực Đông Nam Á. Từ Phà Lài (thuộc xã Môn Sơn, Con Cuông, Nghệ An) nhìn thốc lên hướng Tây Nam đã thấy bạt ngàn rừng nguyên sinh. Hai bên dòng sông đầy tiếng chim, muông thú líu lo, hai bên mạn thuyền cá tôm bật tanh tách.

Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát không khỏi tự hào mình từng là người có thâm niên nghiên cứu và được sống gần gũi với thiên nhiên, muôn loài muông thú của khu rừng này hàng chục năm nay.

Ông Cường cho biết: Hiện VQG Pù Mát có trên 2.494 loài thực vật, 931 chi thuộc 202 họ, trong đó có 68 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam có nguy cơ bị tiêu diệt, chiếm 2,73 phần trăm tổng số loài của khu hệ. Có hơn 132 loài thú, thuộc 11 bộ, 30 họ, trong đó có 42 loài thú lớn, 39 loài dơi và 51 loài thú nhỏ. Tiêu biểu các loài voi, hổ, sao la, vượn đen má trắng, chà vá chân nâu, khỉ đuôi lợn, mang trường sơn…

Kỳ thú ở khu địa đàng xanh Pù Mát - Hình 2

Kỳ thú ở khu địa đàng xanh Pù Mát - Hình 3
Vọoc ở rừng Pù Mát.

Ngoài ra, VQG Pù Mát còn có 324 loài chim, thuộc 49 họ và 15 bộ, trong số này có 10 loài nằm trong danh lục IUCN(2004), theo các mức độ có 3 loài ở mức sắp nguy cấp và 7 loài ở mức sắp bị đe doạ như loài trĩ sao, công, gà lôi trắng, gà tiền. Hiện ở VQG Pù Mát còn có khoảng 86 loài lưỡng cư và bò sát, 83 loài cá, 459 loài bướm và 78 loài kiến.

Video đang HOT

Thuyền càng ngược dòng, chúng tôi càng được chứng kiến nhiều canh quan hùng vĩ và vẻ đẹp còn nguyên sinh. Sau gần một ngày trời chạy bằng thuyền máy, mới bắt đầu du ngoạn bằng đường bộ trong khu đại ngàn xanh thẳm của Pù Mát. Lọt vào đây giống như mình đang lọt vào khu “vườn địa đàng xanh” của một thế giới thần tiên.

Tuy nhiên, tiếng chim kêu, vuợn hót, tiếng sột soạt xa xa vọng lại của thú rừng làm ai nấy đôi lúc dựng tóc gáy. Đỉnh cao nhất của khu rừng là đỉnh Pù Mát (cao khoảng 1.841m) nên tên đỉnh này được lấy đặt tên cho cả khu rừng mang tên Pù Mát. Còn lại hầu như độ cao của rừng khoảng trên giới 1 nghìn mét. Nơi đây xuất hiện nhiều loài cây quý hiếm như: sa mu, pơ mu, thông long gà, đỉnh tùng, sam bông trắng… Các loài cây ở đây đều có độ cao tương đối thấp, tức khoảng dưới 12 mét, vì thế tạo nên một trạng thái rừng lùn hết sức đặc trưng mà không phải ở khu rừng nào cũng có được. Để lọt vào khu rừng sa mu, ngoài đi thuyền máy ngược dòng sông Giăng cả mấy ngày trời còn phải hành bộ cả tuần mới đến nơi.

Kỳ thú ở khu địa đàng xanh Pù Mát - Hình 4

Kỳ thú ở khu địa đàng xanh Pù Mát - Hình 5
Sơn Dương và Voi chụp tại rừng Pù Mát.

Cây Sa mu – Tưởng chỉ có trong cổ tích

Sau bữa cơm nắm ở rừng, anh Cường mới bắt đầu kể câu chuyện về cây sa mu, loài cây quý hiếm và là niềm tự hào về loài cây di sản của đất nước Việt Nam.

Được biết, khoảng cuối năm 1998, một số người dân tộc Thái thuộc xã Tam Quang (huyện Tương Dương) trong quá trình đi rừng bị lạc sâu vào giáp khu vực thượng ngồn Khe Bu, tức gần biên giới Việt – Lào thì phát hiện những cây cối khổng lồ giống như chiếc đũa thẳng đứng cắm giữa trời xanh mà họ không biết được đó là loài cây gì. Có người dân bản địa gọi đó là rừng “cây thần” nên không ai giám động đến.

Chuyện phát hiện rừng cây thần khổng lồ được mọi người dân bản về kể cho nhau nghe về loài cây sa mu (tiếng Thái gọi là mậy pẹc) này. Từ câu chuyện của người dân Tam Quang kể lại, cuộc hành trình đi tìm cây Sa mu của đoàn cán bộ VQG Pù Mát bắt đầu từ đây. Đoàn gồm 10 thành viên cùng với một số bà con dân bản Tùng Hương xã Tam Quang, huyện Tương Dương đã ngày đêm gùi hành trang, lương thực, thực phẩm… xuất phát từ khu vực Khe Thơi băng qua hết cánh rừng này đến cánh rừng khác, rồi vượt qua ngọn đèo Pù Xám đến đỉnh đèo Pù Xam Liệm… Suốt ba ngày đêm hết đi rồi lại ngủ giữa hun hút đại ngàn mà bóng dáng sa mu vẫn còn biệt tăm tích. Sang ngày thứ tư, đoàn “thám hiểm” mới bắt đầu chuyển hướng sang sườn Tây của đỉnh Phu Đon Cắn, rồi hướng về đỉnh cao nhất Pù Mát.

Kỳ thú ở khu địa đàng xanh Pù Mát - Hình 6

Thoạt nhiên, từ xa xa mọi người đã thấy quần thể cây cao đang hiện ra mờ mờ. Tiến thẳng gần một ngày trời nưa khi ấy mọi người mới thở phào đựơc đứng dưới tán rừng sa mu loài cây khổng lồ mà tưởng chừng chỉ có trong cổ tích. Tại đây, đoàn cán bộ VQG Pù Mát đã đếm được 50 cây cao to gần bằng nhau. Cây sa mu ở đây được xách định là cây to nhất trong tất cả loài sa mu dầu ở miền Tây Nghệ An, cây cao hơn 70 mét, đường kính 5,5 mét, chu vi thân 23,7 mét.

Chẳng bao lâu sau khi người dân địa phương và đoàn cán bộ của VQG Pù Mát phát hiện ra loài sa mu, có một thanh niên người Áo tên là ALy (SN 1980), làm giảng viên khoa Tiếng Anh ở một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh đã lặn lội đến Nghệ An để đi tìm quần thể cây sa mu. Rất không may cho ALy lần khám phá đó không thành, vì ALy và một số người dân bản Tùng Hương đưa đi đã bị lạc trong rừng sâu suốt cả chục ngày trời mới ra được. Trở về, ALy không chịu bỏ cuộc và sau một năm tiếp tục hành trình đi tìm để tận thấy loài cây khổng lồ này. Và lần này ALy đã được sự hộ tống của một số cán bộ Phòng Nghiên cứu khoa học của VQG Pù Mát, anh đã tìm đến quần thể sa mu vĩ đại này. Khi đến nơi, ALy không khỏi kinh ngạc và cho biết, ALy đã đi khám phá nhiều khu rừng trên thế giới nhưng chưa bao giờ bắt gặp loài cây nào to như loài sa mu ở Pù Mát.

Ông Võ Công Anh Tuấn, Phòng Nghiên cứu khoa học VQG Pù Mát cho biết, cây sa mu dầu ở Pù Mát được xác định có niên đại trên 1 nghìn năm tuổi, mọc ở toạ độ 045330 – 2100600, tên khoa học của loài cây này là Cunninghamia konishii hayata thuộc họ bụt mọc Taxodiaceae. Còn theo tiếng Thái của người dân địa phương thường gọi loài cây sa mu là “mậy pẹc”. Tán cây thưa, phân cành cao, hình nón hẹp, cây phân bố độ cao gần 1 ghìn mét, có sức sống mãnh liệt. Cuối năm 2010, cây sa mu dầu ở Pù Mát đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường (VACNE) công nhận là cây di sản số một của Việt Nam.

Kỳ thú ở khu địa đàng xanh Pù Mát - Hình 7
Trạng thái rừng nguyên sinh.

Dưới tán rừng săng lẻ

Nằm trong khuôn viên của VQG Pù Mát, cánh rừng săng lẽ vắt ngang hai bên QL7, đoạn qua xã Tam Đình, huyện Tương Dương. Toàn bộ cánh rừng nguyên sinh còn khoảng gần một trăm hecta. Hầu hết thân cây thẳng đứng, cao gần 70 mét, rừng có tán lá dày đặc, đủ các màu sắc, nào là trắng nhạt, xanh, vàng, đỏ nổi…

Mùa hè, khu vực miền Tây Nam Nghệ An được ví là “lò sấy Đông Dương”, nhưng đoạn QL7 qua xã Tam Đình, rừng săng lẽ đã cho vùng đất này một không khí mát lạnh. Để mọi người dừng lại thưởng ngoạn khu rừng già, một số người dân địa phương mở các dịch vụ hai bên đường phục vụ du khách. Ngoài bóng mát của tán lá rừng săng lẻ, chỉ mỗi cơn gió nhẹ thổi đến cũng đủ làm cho khu rừng lại tấu lên những tiếng nhạc du dương, kèm theo tiếng chim thánh thót gần xa, rừng săng lẻ như đưa người ta vào một thế giới thần tiên đầy quyến rũ.

Một số người dân cho biết, mỗi lần công tác lên biên giới, thế nào đoàn xe cán bộ cũng dừng lại ngắm rừng cây săng lẻ. Không những để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng cây trù phú và có vẻ đẹp lãng mạn mà còn thưởng ngoại hơi thở trong lành của tán rừng săng lẻ “thở ra”.

Kỳ thú ở khu địa đàng xanh Pù Mát - Hình 8
Thác Kèm.

Chị Lô Thị Lương, một người bán hàng duới tán rừng săng lẻ tâm sự: Không ít người đi ngược về xuôi thấm mệt, khi qua đây chỉ cần vào chiếc võng của người dân mắc sẵn thân cây săng lẻ đánh một giấc, lúc trở dậy cảm giác khoan khoái, khoẻ mạnh.

Được biết, sở dĩ từ xưa cánh rừng này vẫn còn nguyên vẹn là ngoài nỗ lực bảo vệ của các cơ quan chức năng còn phải kể đến công lao của ông Vi Chính Nghĩa, một người con địa phương (nguyên là Bí thư Huyện ủy Tương Dương, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) bảo vệ quần thể này. Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà xập xệ của ông Nghĩa nằm cách QL7 đoạn qua xã Tam Đình không xa. Nay ông Nghĩa đã mất nhưng căn nhà ấy con cháu của ông vẫn còn trú ở.

Được biết, vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, người dân địa phương ồ ạt đi chặt phá rừng, trong đó có rừng săng lẻ. Chứng kiến cảnh đau lòng này, ông Nghĩa (khi đó đã về hưu) xin chính quyền cho ông làm công tác bảo vệ rừng. Cả gần trăm ha rừng chỉ một mình ông Nghĩa lo liệu. Ngày đó ông Nghĩa đã đi đến từng nhà để vận động bà con không chặt phá rừng. Thế là bà con Tam Đình không những không chặt phá rừng nữa mà còn giúp ông Nghĩa bảo vệ cánh rừng săng lẻ rất tốt.

Có được cánh rừng săng lẻ còn lại cho ngày hôm nay, không ít lần ông Nghĩa thoát chết sau những vụ đối mặt với lâm tặc. Sau khi mất, công việc bảo vệ rừng săng lẻ này đã được chuyển sang cho đứa cháu nội ông Nghĩa bảo vệ đó là anh Vi Văn Nhật, một người con dân tộc Thái ở trên mảnh đất Tam Đình này./.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã

Bốn nhiếp ảnh gia yêu thiên nhiên săn ảnh các loài thú quý hiếm trong Vườn quốc gia Bạch Mã thuộc Thừa Thiên - Huế và ở Quảng Nam.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 1

Cách TP Huế khoảng 60 km, du khách đi theo Quốc lộ 1A về phía nam tại thị trấn Phú Lộc, tại km số 3 theo biển chỉ dẫn là đến Vườn quốc gia Bạch Mã. Bạn cần liên hệ Ban quản lý vườn trước để được hướng dẫn chi tiết đối với loại hình du lịch sinh thái ngắm chim, muông thú. Ngoài ra, vườn quốc gia vẫn phục vụ các tour đi bộ, đạp xe, cắm trại trong rừng...

Từ cổng lên tới đỉnh Bạch Mã theo đường chính có chiều dài khoảng 20 km, gặp nhiều cảnh quan hòa quyện của núi rừng, suối thác và mây trời. Trekking tới km 17 (ảnh), qua những cánh rừng quanh đường mòn là tới Hải Vọng Đài, điểm cao nhất trên Bạch Mã ở độ cao 1.450 m.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 2

Bốn nhà yêu nhiếp ảnh gồm anh Võ Rin, Nguyễn Hồng Huy, Hà Vũ Linh và Nguyễn Thuỳ Linh dành nhiều lần đến Bạch Mã từ 2019 đến 2021 để trải nghiệm thiên nhiên, săn ảnh chim và muông thú. Trên ảnh là vị trí nhóm săn ảnh chim trong khuôn viên biệt thự đỗ quyên, với tầm nhìn ra vùng rừng Bạch Mã tại độ cao khoảng 1.000 m.

Hà Vũ Linh (28 tuổi), cho biết trong lần đi vào dịp đầu năm ấn tượng với sắc đỏ của lá phong chuyển màu tại các khuôn viên biệt thự cổ kiến trúc Pháp và sắc hồng của đỗ quyên dưới chân thác Đỗ Quyên.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 3

Bạch Mã hiện có 1.715 loài động vật, nổi bật với hệ chim có 363 loài, chiếm 1/3 các loài chim có ở Việt Nam, trong đó có 16 loài nguy cấp đã ghi trong Sách đỏ Việt Nam.

Nhóm nhiếp ảnh gia chủ yếu săn ảnh chim ở khu vực từ km số 14 lên đỉnh Bạch Mã, lặn lội qua các đường mòn, bờ suối là nơi có nhiều chim vì ở đó mát mẻ và có nhiều thức ăn. Chim thường hoạt động nhiều vào sáng sớm, cuối buổi chiều, nên nhóm săn ảnh cũng "canh" theo giờ giấc này.

Nữ nhiếp ảnh gia 30 tuổi Nguyễn Thùy Linh, cho biết một trong các loài chim đáng chú ý là con khướu mào khoang cổ đang ẩn mình giữa những tán phong đỏ.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 4

Nhờ tiết trời đẹp và bắt gặp con khướu mỏ quặp mày trắng đang đi kiếm ăn và đậu ở nhánh thấp của cây thông nên nhóm chụp được nhiều ảnh loài này. Loài khướu này có đỉnh đầu và gáy màu đen, vạch trên lông mày đậm màu trắng, thân dưới mày xám.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 5

Tay máy trẻ 26 tuổi Nguyễn Hồng Huy thích thú vì chụp được chim mỏ rộng xanh có bộ lông sặc sỡ, phần thân trên màu xanh lá cây đậm hơn bên dưới. Loài chim này thường sống theo đàn 4-5 con, khi kiếm ăn sẽ kêu và nhiếp ảnh gia thường dựa vào tiếng kêu để ngắm chụp.

"Tôi may mắn chụp được con mỏ rộng xanh vào mùa chim làm tổ. Lúc nó đớp con mồi xuất hiện vào tầm ngắm máy ảnh trông thật dễ thương, cưng tới mức tim hồi hộp không kịp nhấn nút chụp. Đến khi chụp được khoảnh khắc thì mới biết vắt cắn chân mình lúc nào cũng không hay", Huy nói.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 6

Một loài chim khác có màu sắc sặc sỡ trên Bạch Mã là nuốc bụng đỏ, có kích thước trung bình 34 cm. Trong ảnh là con trống, có đầu mỏ tối và phần thân dưới có màu đỏ tươi. Cả chim trống và chim mái đều có một hình lưỡi liềm màu trắng ở ngang ngực. Thời điểm dễ chụp nuốc bụng đỏ là mùa kết đôi, lúc nó xuất hiện kêu gọi bạn tình vào tháng 11.

Thùy Linh nói chụp con chim này cũng không hề dễ, phải kiên nhẫn canh, gặp nó là di chuyển thật nhẹ nhàng. Đôi khi nó xuất hiện trên cành, nhưng khá xa người nên chọn cách chụp lọt qua khe cây, tán cây.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 7

Cú vọ mặt trắng, một trong những loài cú nhỏ nhất trong họ Cú. Đây là loài săn mồi ban ngày, thường săn các loài chim nhỏ. Loài cú này dễ quan sát và nhận diện với hình dạng đầu tròn, mặt nâu nhạt và mày trắng, khi cảm thấy an toàn thì nó đậu rất lâu, có khi đến vài tiếng.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 8

Loài gầm ghì vằn thuộc họ Cuckoo, có kích thước trung bình 38 cm, phía sau cổ có màu tím lẫn xanh óng ánh. Tại Vườn quốc gia Bạch Mã, dễ chụp loài này vào mùa chim làm tổ trên cây.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 9

Một trong những loài chim hiếm gặp mà nhóm lần đầu tiên chụp được trong rừng Bạch Mã là đớp ruồi họng trắng. Loài chim này có kích thước nhỏ, thường sống trong bụi rậm. Nó đậu thấp nên mọi người kịp chụp được vài tấm rồi lại bay vào bụi. Các lần sau quay lại Bạch Mã nhưng chưa gặp lại loài này.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 10

Chim xanh bụng vàng có kích trước dài trung bình 18 cm, có thể quan sát trên Bạch Mã nhưng hiếm gặp. Trong ảnh là con trống đang hút mật hoa đào chuông, với màu sắc sặc sỡ, có mảng xanh da trời ở cổ họng và ngực trên, trong khi con mái có màu lông chủ đạo là màu xanh lá cây.

"Có những loài chim mục tiêu phải đi nhiều lần mới chụp được. Nhóm trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi săn ảnh chim, có hôm đang canh chim trên Bạch Mã thì trời chuyển mưa, nên phải gấp rút thu dọn đồ nghề", Thùy Linh chia sẻ.

Kỳ thú chim muông trên đỉnh Bạch Mã - Hình 11

Gà lôi trắng là một loài quý hiếm ở Bạch Mã, có đặc điểm dễ nhận dạng là có một dải rộng màu trắng chạy dọc theo hai bên cổ và phần lông trên lưng có những vân đen mảnh xen kẽ với vân trắng.

"Sáng sớm, con gà lôi trắng xuất hiện đi ngang qua đường mòn trên Bạch Mã để kiếm ăn. Nó rất nhát, việc tiếp cận rất khó và thường chúng tôi phải ngồi trên ôtô để canh. Nhưng ở khoảnh khắc này, càng hiếm hơn khi phát hiện gà lôi trắng trên nhánh cây vào một buổi chạng vạng lúc nó chuẩn bị đi ngủ", anh Võ Rin (38 tuổi), hiện chụp được 418 loài chim ở Việt Nam, cho biết.

"Tôi rất bất ngờ khi chụp được mang Trường Sơn trên Bạch Mã. Vào một ngày tháng 12/2019, nhóm chuẩn bị về vì trời nhá nhem tối, thì bỗng nhiên con vật xuất hiện trên một vạt rừng như đang đi ăn rêu. Không bỏ qua cơ hội này, tôi chụp nhanh và còn ghi hình về nó. Chúng tôi quay trở lại Bạch Mã lần kế kiếp vào tháng 1/2020 và lại may mắn chụp được ", anh Võ Rin nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngon quên lối về với những món ăn đặc sản Hòa Bình đậm chất núi rừng
06:11:10 23/07/2021
3 địa danh Việt Nam lọt top những điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021
22:07:29 22/07/2021
Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc
00:30:48 23/07/2021
Chuyện kỳ bí về “cây lim hoá thân” và “cây ổi cười” ở đất thiêng Lam Kinh
16:31:10 23/07/2021
Những hòn đảo đẹp nhất thế giới bạn nhất định phải ghé thăm khi hết dịch
22:22:53 22/07/2021
Đặc sản Kiên Giang làm quà kèm địa chỉ vừa ngon, vừa chất lượng
22:48:34 23/07/2021
Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch
00:25:15 23/07/2021
9 đường hầm cây xanh đẹp 'đốn tim' trên thế giới
16:34:20 23/07/2021
5 dinh thự có tầm nhìn đẹp nổi tiếng thế giới
09:13:52 22/07/2021
Đồi Vô Ảnh nửa ảo nửa thực làm say đắm lòng người tại Đà Lạt
13:55:56 22/07/2021

Thông tin đang nóng

Loạt nữ streamer bị phát tán ảnh nóng lên tiếng: Có người đang mang bầu, người từng chỉ được photo xin lỗi qua loa vì "sự cố"
06:19:33 24/07/2021
Vụ kho ảnh nóng của loạt streamer bị phát tán: Photo chụp ảnh bán nude cho streamer Gen Z nói gì?
06:23:15 24/07/2021
Sáng 24/7: Có 3.991 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 18 địa phương
06:11:17 24/07/2021
Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”
04:48:36 24/07/2021
Tiểu Hý - Vợ quốc dân vừa nổi đã quảng cáo kem trộn, bị tố là tiểu tam giật chồng
02:27:20 24/07/2021
Phụ nữ hội tụ đủ 3 đặc điểm này trên gương mặt, xác định phúc tài vẹn toàn, sau 35 tuổi hưởng vinh hoa phú quý, muốn nghèo cũng khó 
01:12:19 24/07/2021
Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz
07:33:38 24/07/2021
Rapper số 1 Việt Nam là ai: Binz, Đen Vâu hay Bình Gold?
02:53:58 24/07/2021
Dấu hiệu trở nặng của bệnh nhân Covid-19
01:28:44 24/07/2021
Clip: Hươu cao cổ bị đàn sư tử cắn xé trong suốt 5 giờ và cái kết 
01:12:09 24/07/2021

Tin mới nhất

Có một dòng sông Cu Đê bình yên giữa thành phố biển Đà Nẵng!

07:02:06 24/07/2021
Dòng sông Cu Đê từ nguồn đổ về, chảy dài qua những cánh đồng bao la dưới chân núi tạo nên một bức tranh thiên nhiên Đà Nẵng nên thơ, yên ả.

Ghé thăm biệt thự Trần Lệ Xuân Đà Lạt - điểm sống ảo 'chất lừ'

06:51:34 24/07/2021
Biệt thự Trần Lệ Xuân Đà Lạt là ngôi biệt thự mang vẻ đẹp lộng lẫy, xa hoa giữa thành phố sương mù, là tọa độ sống ảo đẹp mà bạn không thể bỏ qua.

Tìm đến những quán cà phê đẹp ở Cần Thơ cho view sống ảo đẹp mê mẩn

06:49:57 24/07/2021
Quán cà phê đẹp ở Cần Thơ không thiếu. Bạn có thể tham khảo danh sách các quán cà phê đẹp ở Cần Thơ cho view sống ảo nghìn like dưới đây.

Du lịch Lisbon: Chiêm ngưỡng tháp Belém và ăn Caramen là hết sảy

06:48:03 24/07/2021
Du lịch Lisbon, bạn chỉ cần ngắm phá tòa tháp Belém nằm lưng chừng mặt sông Tagus và thưởng thức Caramen khi đã chùn chân mỏi gối cũng đủ tuyệt vời rồi.

Khám phá những phim trường nổi tiếng nhất thế giới

06:46:54 24/07/2021
Là tín đồ của lọat phim Hollywood, hẳn bạn sẽ choáng ngợp trước những phân cảnh tưởng như chỉ có sự can thiệp của kỹ xảo điện ảnh, thế nhưng chúng lại là hoàn toàn có thật tại những phim trường nổi tiếng nhất thế giới dưới đây.

Trọn bộ kinh nghiệm đi tàu biển không phải ai cũng biết

06:45:12 24/07/2021
Nhiều du khách không có kinh nghiệm đi tàu biển nên trong một vài lần đầu thường mắc phải những sai lầm đáng tiếc, cơ thể mệt mỏi vì say sóng và không tận hưởng được điều gì.

Hồng Vân chia sẻ về những bộ trang phục đẹp khi đi du lịch

06:43:52 24/07/2021
Phạm Hồng Vân - cô tên thật là Vân Anh, 23 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Mặc dù học Kế toán nhưng Vân lại là người rất đam mê với thời trang, nhất là những bộ trang phục đẹp khi đi du lịch.

Du lịch Malta - quốc đảo nhỏ đẹp nhất trên biển Địa Trung Hải

22:49:59 23/07/2021
Malta là một quốc đảo nhỏ nằm ngay gần nước Ý. Đó là một trong những điểm đến đẹp nhất mà bạn sẽ tìm thấy ở Địa Trung Hải. Vì kích thước nhỏ bé, đảo Malta có thể đi hết trong vòng một tuần.

Nóc Hầm Thủ Thiêm - địa điểm vui chơi, ngắm cảnh và sống ảo siêu đẹp tại Sài Gòn

22:47:25 23/07/2021
Toàn bộ chiều dài của hầm là 1.490m, với tất cả 371m hầm dìm gồm 6 làn giao thông di chuyển. Bên cạnh đó, Hầm Thủ Thiêm còn được trang bị hệ thống báo động và loa phóng thanh mỗi khi xảy ra sự cố.

Người trẻ dự định du lịch ở đâu sau khi hết dịch?

20:27:26 23/07/2021
Vì dịch Covid-19, nhiều chuyến đi dịp hè bị hủy bỏ. 8 bạn trẻ dưới đây chia sẻ với Zing về những kế hoạch du lịch sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát

5 con phố độc nhất chỉ có ở thành phố đăng cai Olympic 2020 - Tokyo

16:57:10 23/07/2021
Không chỉ nhộn nhịp vào ban ngày, Akihabara còn cực kỳ rực rỡ vào ban đêm. Mọi tòa nhà đều được trang hoàng rực rỡ bằng đèn LED và đủ các loại biển quảng cáo đầy màu sắc khác, mang đến cho Akihabara một diện mạo mới.

Hóa thân thành 'nàng thơ' lạc bước trong khu vườn tường vi đẹp như tranh vẽ ở Hà Nội

16:56:57 23/07/2021
Con đường hoa tường vi tuyệt đẹp này nằm trong Công viên thực vật cảnh Việt Nam (thuộc huyện Thanh Trì) cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km. Với không gian mở, xanh mát và yên bình, nơi đây trở thành điểm hẹn đầy sức hút của tee...

Chiêm ngưỡng núi non hùng vĩ Italy tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

16:56:45 23/07/2021
Do thành tựu trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam được lựa chọn là quốc gia mở đầu triển lãm vòng quanh thế giới về núi non Italy.

Khám phá các công trình độc đáo khắp đất nước

16:33:14 23/07/2021
Các công trình độc đáo của Việt Nam gồm Tháp Po Klong Garai, tòa Thánh Tây Ninh, cầu Trường Tiền, nhà máy điện gió Bạc Liêu...

Những điểm tiêm chủng Covid-19 tuyệt đẹp trên thế giới

16:31:56 23/07/2021
Để thu hút người dân đi tiêm, nhiều nước đã chọn những nơi đặc biệt làm điểm tiêm chủng, ngoài các bệnh viện hoặc trung tâm y tế thông thường.

Chiêm ngưỡng khách sạn tiện nghi nổi bồng bềnh trên mặt biển

15:22:21 23/07/2021
Sự ra đời của khách sạn này đã thổi luồng gió mới vào du lịch sinh thái với trải nghiệm đa giác quan dành cho những du khách muốn kết nối với thiên nhiên và khám phá biển theo phong cách sang trọng.

Địa điểm ấn tượng tại Quy Nhơn hút giới trẻ

14:18:45 23/07/2021
Đây là một trong 6 địa điểm có bãi tắm đẹp của Quy Nhơn, nằm ở phía đông thị xã Nhơn Lý, cách đất liền khoảng 5 km. Nằm giữa mênh mông biển khơi nên cách duy nhất để ra đảo Hòn Sẹo là đi tàu hoặc thuyền, khoảng 20-30 phút.

Về Phú Thọ, trải nghiệm tại làng nghề nón lá Gia Thanh

14:18:23 23/07/2021
Nghề làm nón lá ở Gia Thanh có truyền thống gần 100 năm. Mỗi chiếc nón lá đã và đang góp phần bảo tồn và gìn giữ nét văn hóa truyền thống của làng nghề. Thông qua hoạt động du lịch trải nghiệm làng nghề.

Festival nghề truyền thống Huế 2021 tiếp tục hoãn vì dịch COVID-19

14:17:59 23/07/2021
Trước những ảnh hưởng từ dịch bệnh, Uỷ ban nhân dân thành phố Huế chính thức thông báo Festival nghề truyền thống Huế 2021 buộc phải dời lịch thêm lần nữa.

Cần chuẩn bị những gì cho một chuyến leo núi tự túc?

14:17:45 23/07/2021
Để chinh phục một đỉnh cao, ngoài những vật dụng thiết yếu như đồ ăn, nước uống thì bạn cũng đừng quên rèn luyện sức khỏe và hãy chuẩn bị cho mình một tâm hồn thật đẹp.

Ở nhà thuê, bố mẹ dành tiền đưa con đi du lịch

12:40:37 23/07/2021
Từ khi con gái được 5 tháng tuổi, vợ chồng Hiền Lương đã đưa con đi du lịch Đà Nẵng, sau đó mỗi năm đều thực hiện 4-5 chuyến đi xa.

Khi khách sạn khiến người thuê 'không nói nên lời'

12:39:37 23/07/2021
Không ít du khách háo hức nhận phòng, nhưng đến nơi mọi thứ lại khiến họ không nói nên lời dù quảng cáo không sai sự thật.

Kiếm tìm chuẩn mực của lối sống wellness ở Phú Quốc

10:18:33 23/07/2021
Khi sức khỏe là một biểu tượng mới của xa xỉ, bất động sản cao cấp chuẩn wellness giữa thiên nhiên lại càng trở thành món hàng hiệu được giới nhà giàu kỳ công kén chọn.

12 tàn tích bỏ hoang buộc người xem suy ngẫm về quá khứ

08:44:43 23/07/2021
Một chiếc xe tăng bị bỏ hoang gần làng Veidnes của Na Uy. Đây là chiếc xe tăng Renault FT của Pháp, bị quân Đức bắt giữ và sử dụng trong cuộc xâm lược Na Uy năm 1940

Thành phố cảng Liverpool bị tước danh hiệu Di sản Thế giới từ UNESCO

08:44:20 23/07/2021
Tổ chức văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã tước bỏ tình trạng Di sản Thế giới của thành phố cảng Liverpool của Anh vào thứ Tư (21/7). Đây chỉ là địa điểm thứ ba bị loại khỏi danh sách uy tín của Liên Hợp Quốc.

TP.HCM, Phú Quốc vào top 100 điểm đến tuyệt vời nhất

08:43:44 23/07/2021
Ngoài TP.HCM và Phú Quốc (Kiên Giang), Việt Nam còn một đại diện khác trong danh sách 100 điểm đến tuyệt vời nhất năm 2021 do tạp chí Time (Mỹ) bình chọn.

Hé lộ những bí mật ít biết về tượng sư tử biển nổi tiếng Singapore

08:43:14 23/07/2021
Nhắc tới Singapore, cái tên đầu tiên bật lên trong đầu sẽ là đảo quốc sư tử. Biệt danh này để gợi nhớ tới Merlion - biểu tượng tự hào của quốc gia sạch sẽ nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Ở tuổi 40, Paris Hilton nhìn trẻ hơn sau khi cắt tóc

Phong cách sao

08:19:16 24/07/2021
Để giữ vẻ ngoài tươi trẻ, Paris Hilton chăm chỉ dưỡng da và không ngại đổi mới diện mạo khi cắt tóc bob.

NSND Việt Anh: Lấy tiền mua nhà cho bạn mượn, 10 năm không hỏi một lần, chấp nhận ở thuê

Sao việt

08:18:03 24/07/2021
Bạn bè lúc khó khăn mượn tiền. Giờ người ta không thể trả nổi thì đòi làm gì. Tôi không bao giờ đòi. Chưa bao giờ điện thoại hỏi, 10 năm rồi, NSND Việt Anh chia sẻ.

5 mẹo trang điểm nhanh lại đơn giản giúp mắt to và sáng hơn, chị em không thể bỏ qua

Làm đẹp

08:14:57 24/07/2021
Bạn muốn có đôi mắt to và sáng? Hãy làm theo những gợi ý dưới đây.

Diễm Trần trả giá nặng nề trong tập cuối webdrama ‘Vợ hai’

Phim việt

08:13:21 24/07/2021
Tối 23/7, tập 5 và cũng là tập cuối webdrama Vợ hai phát sóng và khép lại hành trình đầy bão tố của bộ phim. Ở tập này, Thi Mây (Diễm Trần) cuối cùng cũng đạt được mục đích trả thù nhưng phải trả một cái giá quá lớn.

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về dự kiến nhân sự Chủ tịch nước

Đời sống

08:13:09 24/07/2021
Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử, Quốc hội sẽ thảo luận ở Đoàn về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước.

Top trang phục ấn tượng nhất tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020

Thời trang

08:12:35 24/07/2021
Nhiều đoàn thể thao đã gây ấn tượng mạnh mẽ với những bộ trang phục độc, lạ tại buổi lễ diễu hành Olympic Tokyo 2020.

Baifern Pimchanok giật chồng giúp bạn ai ngờ lại tự biến mình thành tiểu tam ở 46 Ngày?

Phim châu á

08:12:25 24/07/2021
Mối quan hệ của bác sĩ Korn với vợ sắp cưới ngày càng nhiều khúc mắc ở 46 Ngày.

Hot girl xứ Hàn hút triệu follow nhờ đôi chân dài miên man

Người đẹp

08:12:22 24/07/2021
Han Kyung là hot girl xứ Hàn nhận được gần 1 triệu lượt theo dõi, nhan sắc xinh đẹp, ngọt ngào của cô nàng được cư dân mạng đánh giá cao.

Nữ chính Hoa ngữ đầu tiên đóng cảnh nóng thật 100%: Thành nỗi nhục của gia đình, bố mẹ xấu hổ rồi qua đời trong 5 tháng

Hậu trường phim

08:10:19 24/07/2021
Cảnh nóng thật 100% đã khiến bố mẹ của nữ diễn viên xấu hổ, đòi chết mỗi ngày...

SofM bị cà khịa cực mạnh trong tấm poster của FPX trong trận gặp Suning

Esport

08:09:17 24/07/2021
Trận gặp FPX hứa hẹn sẽ là thử thách khó khăn cho SofM cùng đồng đội. Bởi FPX đang sở hữu phong độ cực cao với vị trí top 2 trên BXH. Chỉ cần thêm 1 trận thắng, họ sẽ là đội chắc suất giành vé tới Playoffs.

Hà Nội: Thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2, xét nghiệm gần 3.000 người ho, sốt

Sự kiện nóng

08:07:44 24/07/2021
Sáng nay, Hà Nội đã ghi nhận thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca bệnh.

Chồng nhiệt tình mời uống bia làm cả đêm tôi ngủ say như chết, để rồi sáng tỉnh dậy tôi choáng váng với xấp giấy nợ trên giường

Tâm sự

08:04:40 24/07/2021
Buổi tối ăn cơm, chồng mua két bia về uống, ăn mừng thắng lợi của công ty, để rồi khi tôi say xỉn, anh có hành động hèn hạ.

2 siêu thảm đỏ tầm cỡ châu lục ở Việt Nam hồi chưa ''Cô Vy'': Yoona, Park Min Young, TWICE đổ bộ AAA, Wanna One và dàn sao náo loạn MAMA

Sao châu á

07:45:19 24/07/2021
Các fan Việt ai ai cũng nhớ mong và chờ đợi đến ngày hết dịch để lại được chứng kiến những thảm đỏ khủng như MAMA 2017 và AAA 2019 tiếp tục diễn ra tại Việt Nam.

Hyundai Elantra N sẽ là "bom tấn" ở phân khúc sedan hạng C nếu về Việt Nam

Ôtô

07:45:18 24/07/2021
Elantra N là phiên bản tính năng vận hành cao của dòng Elantra thế hệ mới vừa ra mắt hồi tháng 4. Chất thể thao đã được đưa vào một mẫu sedan đầy tính thực dụng.

Bí quyết để chuyện ấy luôn thăng hoa, phụ nữ thông minh nên học cách áp dụng cho chồng

Kiến thức giới tính

07:32:45 24/07/2021
Muốn các anh chồng luôn cuồng nhiệt với bạn mỗi đêm thì hãy nhớ học ngay cho mình những kỹ năng này nhé. Chắc chắn sẽ không có anh chồng nào có thể ‘chịu đựng’ được.