Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đáp ứng mục tiêu kép

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được các địa phương tổ chức theo đúng kế hoạch (từ ngày 8 đến ngày 10-8).

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 900.079; tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi 866.946 đạt tỷ lệ 96,3%; tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 26.308.

Thí sinh thuộc diện F1, F2 trong cả nước sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do thực hiện cách ly xã hội.

Đề thi vừa sức với trình độ thí sinh

Ngày 10-8, ngày thi cuối kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cả nước trải qua các môn thi tổ hợp Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ.

Ghi nhận tại TPHCM và các tỉnh thành ĐBSCL, trong tổ hợp Khoa học xã hội, môn Giáo dục công dân được thí sinh đánh giá dễ lấy điểm nhất. Cô Nguyễn Thị Hồng Châu, giáo viên Trường THPT Đông Đô, quận Bình Thạnh, TPHCM, phân tích, đề thi có 40 câu hỏi thì 36 câu thuộc chương trình lớp 12; 4 câu liên quan kiến thức lớp 11 nhưng không khó. Trong 36 câu chương trình lớp 12 có 26 câu kiểm tra kiến thức cơ bản, 6 câu hỏi vận dụng thấp và 4 câu vận dụng cao. Nhìn chung, đề thi vừa sức mặt bằng chung trình độ thí sinh, có liên hệ nhiều tình huống thực tiễn như trộm cắp, ma túy, sinh con thứ 3, đưa tin giả…. Cô Châu dự đoán phổ điểm năm nay sẽ tập trung 8-9 điểm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đáp ứng mục tiêu kép - Hình 1

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TPHCM, kết thúc thi môn Ngoại ngữ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Riêng với môn Lịch sử, môn thi được nhiều thí sinh đánh giá “khó xơi” nhất trong tổ hợp Khoa học xã hội năm nay, thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM, cho biết, đề thi năm nay chủ yếu là kiến thức lớp 12, chỉ có 1 câu hỏi liên quan kiến thức lớp 11 (đề thi tốt nghiệp năm 2019 có 4 câu hỏi thực tế) nhưng cũng là câu hỏi có tính phân loại thí sinh. Trong tổng số 40 câu hỏi có 10 câu hỏi về lịch sử thế giới và 30 câu về lịch sử Việt Nam, phù hợp cấu trúc chương trình bộ môn Lịch sử, không có câu hỏi liên hệ thực tiễn.

Thầy Đăng Du nhận định, những học sinh học lịch sử để “đối phó” sẽ gặp khó với đề thi này, nhưng những em dùng kết quả thi để xét tuyển đại học sẽ dễ dàng hơn.

Với tổ hợp Khoa học tự nhiên, thầy Nguyễn Tiến Thịnh, giáo viên Hóa, Trường THPT Trần Văn Giàu, quận Bình Thạnh, TPHCM, cho biết, năm nay đề thi môn Hóa được đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh, bám sát đề minh họa đã được Bộ GD-ĐT công bố. Trong đó, 30 câu đầu tiên kiểm tra kiến thức cơ bản, trải dài kiến thức chương trình lớp 12 (chủ yếu học kỳ 1), ít câu hỏi kiến thức lớp 11 và không có câu hỏi chương trình lớp 10. Đề thi đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc lý thuyết, có kỹ năng thực hành thí nghiệm. Thầy Tiến Thịnh dự đoán, học sinh có học lực trung bình sẽ dễ đạt 5-6 điểm, đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp, riêng học sinh khá, giỏi sẽ đạt điểm 7-8 và phải thật xuất sắc mới có điểm 9, 10.

Ở môn Vật lý, thầy Vũ Quốc Dũng, Tổ trưởng chuyên môn Vật lý, Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TPHCM, cho biết, đề thi năm nay có độ khó tương đương năm 2019, tuy nhiên khó hơn đề minh họa của Bộ GD-ĐT. Thầy Quốc Dũng dự đoán phổ điểm năm nay sẽ tập trung ở mức 5-6 điểm, số lượng thí sinh đạt điểm 8-10 không nhiều, điểm 10 sẽ cực kỳ khó.

Với môn Sinh học, giáo viên Nguyễn Thị Thu Sương, Tổ trưởng bộ môn Sinh học, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức, TPHCM, cho biết, đề tập trung chủ yếu chương trình lớp 12. Trong 30 câu hỏi đầu tiên ở mức độ cơ bản, học sinh nắm vững kiến thức sẽ dễ dàng vượt qua. Trong 10 câu cuối có tính phân loại, chỉ có 4 câu vận dụng cao. Với đề thi này, những thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp sẽ nhẹ nhàng vượt qua.

Một số thí sinh phải thi lại vào ngày 11-8

Tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi chiều 10-8, Bộ GD-ĐT đánh giá, đến thời điểm này, kỳ thi đã đáp ứng được mục tiêu kép là vừa đảm bảo chống dịch vừa đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng. Tùy vào tình hình của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch vào thời điểm thích hợp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đáp ứng mục tiêu kép - Hình 2

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng động viên các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, cho biết, đến thời điểm này chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Thí sinh được hỗ trợ tối đa để hoàn thành tốt kỳ thi. Năm nay, có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ, giảm so với năm 2019 (có 71 thí sinh bị đình chỉ thi). Số cán bộ vi phạm quy chế thi là 18 cán bộ. Việc 18 giám thị bị xem xét kỷ luật khiến một số thí sinh phải thi lại vào ngày 11-8 (các thí sinh thi lại môn Văn tại Bắc Ninh, môn địa lý ở tỉnh Bình Phước và Điện Biên).

Cụ thể, 1 phòng thi môn Văn ở Bắc Ninh phải thi lại vào ngày 11-8 do cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi; giám thị bắt thí sinh chép bài lại, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh nên thí sinh và gia đình thí sinh yêu cầu được thi lại. Tại 7 phòng thi môn địa lý ở Điện Biên, giám thị phát đề chậm 5 phút, lại không bù giờ cho thí sinh, do đó thí sinh yêu cầu thi lại. Tại Bình Phước, 1 thí sinh dù chỉ đạt học sinh giỏi môn địa cấp trường nhưng giám thị cho thí sinh miễn thi, do đó phải cho em thi lại.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, đây là một kỳ thi đặc biệt vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học dài ngày, chương trình bị tinh giản. Kỳ thi diễn ra cho phần lớn thí sinh, còn lại các em sẽ thi đợt sau. “Tuy diễn ra trong điều kiện phức tạp nhưng kỳ thi đã diễn ra cơ bản an toàn, khách quan. Các địa phương đều đã chuẩn bị các phương án hỗ trợ tối đa cho thí sinh. Đến thời điểm này có thể nói kỳ thì đã diễn ra an toàn, trừ một số thí sinh phải thi lại bằng đề thi dự phòng vào ngày 11-8″, Thứ trưởng nhấn mạnh

“Áp dụng theo quy chế, các hội đồng thi đã xử lý các giám thị. Các thí sinh ở đây sẽ được thi lại bằng đề thi dự phòng vào sáng 11-8″, ông Mai Văn Trinh cho biết.

Bên cạnh đó, sự cố thiếu đề thi ở Quảng Ninh khiến một số thí sinh phải đợi gần 1 giờ mới được làm bài. Khi xảy ra sự cố, Quảng Ninh đã bổ sung thời gian làm bài thiếu cho thí sinh, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Tuy là giải pháp tình thế nhưng phù hợp, vì thế các thí sinh không phải thi lại

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, tiến độ chấm thi sẽ tiến hành theo kế hoạch. Công tác phòng dịch được các địa phương áp dụng cho cả khâu chấm thi; thời gian chấm thi đề ra đã bảo đảm tiến độ cho cả các thành phố lớn. Ngày 11-8 sẽ tiến hành ngay các bước của khâu chấm thi.

Thi đợt 2 sẽ được Bộ GD-ĐT tổ chức khi dịch đã được khống chế, các địa phương đề xuất thời điểm thi. “Dù thi lúc nào thì đều bảo đảm an toàn, đúng quy chế, đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết. Sẽ thi tại các địa phương, nhưng với một số địa phương chỉ có 1-2 thí sinh thì căn cứ vị trí địa lý, có thể địa phương sẽ có đề xuất phương án phù hợp, lúc đó sẽ tính”, ông Mai Văn Trinh nói. Với các thí sinh tự do là quân nhân đang phải cấm trại do dịch sẽ thi như các đối tượng thi đợt sau, bảo đảm quyền lợi.

Đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh cho thí sinh thi đợt sau

Về công tác tuyển sinh cho thí sinh thi đợt 2, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, cho biết đã yêu cầu các trường phải dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh thi đợt sau. Hiện tại các trường đang điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp để báo cáo bộ. Bộ GD-ĐT sẽ cùng xã hội giám sát việc này để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

“Công tác tổ chức xét tuyển thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp); không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội. Điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự thi đợt 1″, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy nói.

TPHCM: Huy động gần 2.000 cán bộ tham gia công tác chấm thi

Chuẩn bị cho công tác chấm thi an toàn, đúng quy chế, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã huy động gần 2.000 cán bộ làm phách và chấm thi. Khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp, TPHCM sẽ triển khai cho tổ trưởng, tổ phó và thư ký của tất cả 15 tổ chấm. Sau đó tổ trưởng, tổ phó ở mỗi tổ chấm sẽ chấm chung ít nhất 10 bài để rút kinh nghiệm và xây dựng hướng dẫn chấm dựa trên đáp án của Bộ GD-ĐT, đảm bảo kết quả chấm đồng đều và công bằng giữa các thí sinh. Cuối cùng, hội đồng chấm sẽ chấm kiểm tra 5% bài làm trên tổng số bài thi của thí sinh. Trong đó, công tác chấm kiểm tra tập trung các bài điểm liệt và điểm 9, 10 để rà soát lại lần nữa, đảm bảo tính khách quan, chính xác cho thí sinh.

Điểm khác biệt lớn nhất của công tác chấm thi năm nay là Bộ GD-ĐT đã giao việc chấm các bài thi trắc nghiệm về cho các tỉnh, thành phố thực hiện. “TPHCM đã chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu chấm thi trắc nghiệm của thí sinh dự thi năm nay. Theo đó, quy trình chấm thi trắc nghiệm có sự giám sát liên tục của lực lượng công an và thanh tra. Riêng với việc chấm các bài thi tự luận, TPHCM sẽ tiến hành 2 vòng chấm độc lập ở 2 tổ chấm khác nhau”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trường tiểu học ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, vá víu bước vào năm học mới
18:00:36 27/09/2020
Phụ huynh lại dậy sóng khi 'mùa' thu tiền tự nguyện bắt đầu
17:06:39 27/09/2020
Các quán quân Olympia về nước sau du học: Muốn được làm gì đó cho quê hương!
11:01:17 28/09/2020
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020
21:32:15 27/09/2020
Thuê chuyến bay chở giáo viên nước ngoài đến Việt Nam giảng dạy
11:54:49 28/09/2020
7 quy định mới về giáo dục có hiệu lực từ ngày 20/10, đặc biệt giáo viên tiểu học có thể chấm 0 vào bài kiểm tra của học sinh
11:14:02 28/09/2020
Học bổng nghị lực đến trường: Ước mơ của Tân 'đẩy thịt heo' thuê
12:05:23 28/09/2020
Lần lượt cho 2 con đi du học, mẹ xấu hổ lẫn nghẹn ngào nhận ra chân lý: Du học không phải là con đường cho tất cả mọi đứa trẻ
10:00:20 28/09/2020
Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên'
08:58:27 28/09/2020
Cô giáo tát học sinh lớp 4: Lời đồng nghiệp...
08:56:07 28/09/2020

Thông tin đang nóng

Đình chỉ học tập 4 nữ sinh đánh nhau rồi phát tán video lên mạng
11:44:11 29/09/2020
Những cuộc tan vỡ 'có hậu' nhất Vbiz: Hai người chia tay, bốn người hạnh phúc
11:14:52 29/09/2020
Tôi bỏ đi để chạy trốn khỏi mối tình lầm lỗi
11:28:55 29/09/2020
Mẹ chồng đề nghị chúng tôi nuôi con cho chị xây tổ ấm mới
11:23:51 29/09/2020
Nhan sắc tân Miss Grand Thailand 2020 nhìn giống y chang Diệu Nhi đội vương miện
11:24:04 29/09/2020
Dở khóc dở cười vì bố mẹ chồng tuổi "hồi xuân"
11:25:25 29/09/2020
Thời trang đi chơi đêm của chị em Trung Quốc: Khi đi hết mình, khi về hết hồn!
11:33:31 29/09/2020
Nhan sắc cực "ảo" của Nhật Kim Anh ở Vua Bánh Mì bản Việt: Hàng chục năm không hề già đi, chỉ thay mỗi kiểu tóc?
11:34:15 29/09/2020
“Cô dâu” H’Hen Niê quyến rũ, ngọt ngào trong bộ váy cưới xuyên thấu
11:14:11 29/09/2020
Người yêu bị tố gây ra cái chết của tài tử Bollywood
12:10:31 29/09/2020

Tin mới nhất

Đổi mới giáo dục: Quá trình lâu dài nhưng kết quả bước đầu có nhiều nỗ lực

11:06:17 29/09/2020
Quá trình đổi mới giáo dục đã làm được rất nhiều việc, như đưa ra những quy định về chuẩn đội ngũ, từ giáo viên đến cán bộ quản lý giáo dục, đổi mới thi cử, đánh giá học sinh, đổi mới chương trình và SGK…

Tìm lớp học tiếng Anh qua nền tảng Edutalk có tốt không?

11:03:14 29/09/2020
Đặt lớp học tiếng Anh qua Edutalk có tốt không là băn khoăn của nhiều học sinh, sinh viên đang tìm kiếm địa chỉ học ngoại ngữ cho mình.

Học viện Phụ nữ Việt Nam – Ngôi trường với bề dày 60 năm truyền thống!

10:58:46 29/09/2020
Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục đại học công lập được thành lập theo Quyết định 1558/QĐ-TTg ngày 18 tháng 10 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông mới

10:55:21 29/09/2020
Tất cả trường tiểu học thuộc huyện Phong Điền đều tổ chức lớp học 2 buổi/ngày đối với lớp 1, giáo viên đáp ứng yêu cầu dạy và học... là điều kiện thuận lợi để ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phong Điền thực hiện hiệu quả Chương ...

Hàng nghìn sinh viên 'bắt đền' trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ

09:47:02 29/09/2020
Gần 5 năm qua, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ĐH KD&CN) đào tạo chui hàng nghìn sinh viên ngành Dược khi chưa đủ điều kiện tổ chức đào tạo liên thông.

Đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh: Giáo dục bằng kỷ luật

09:41:47 29/09/2020
 Làm tốt công tác khen thưởng và kỷ luật học sinh sẽ góp phần tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, hoàn thiện nhân cách, phẩm chất tốt nhất cho học sinh và từng bước xây dựng trường học hạnh phúc.

Không thi tốt nghiệp ảnh hưởng bậc học bên dưới và thu nhập kém trong tương lai

09:38:15 29/09/2020
Thi đánh giá là một công đoạn của quá trình giáo dục. Nếu bỏ công đoạn này thì giáo dục không thực hiện hết chức năng của mình.

"Cô gái vàng" và niềm đam mê hóa học

09:35:59 29/09/2020
Trong ngôi nhà nhỏ ở xã Hải An, huyện Hải Hậu (Nam Ðịnh), hạnh phúc vẫn như tràn ngập với Ðàm Thị Minh Trang (trong ảnh) và gia đình. Với em, khoảnh khắc vỡ òa khi biết tin giành Huy chương vàng Ô-lim-pích Hóa học quốc tế năm 2020 vẫn c...

Quận Hai Bà Trưng: Hơn 600 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi

09:15:51 29/09/2020
Năm học 2019-2020, trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, toàn quận Hai Bà Trưng có 623 học sinh đoạt giải, trong đó có 2 giải cấp quốc tế, 6 học sinh đoạt giải cấp quốc gia, 100 học sinh đoạt giải c...

ILA ra mắt chương trình ôn luyện SAT chuẩn quốc tế ILA - TPR

09:12:30 29/09/2020
Chương trình luyện thi SAT với tên gọi ILA-TPR được ra mắt vào 28/09/2020, đóng vai trò quan trọng trên hành trình ILA cùng người trẻ kiến tạo thế giới. Nhân dịp ra mắt tại Việt Nam, ILA-TPR trao tặng 10 triệu đồng khi ghi danh thi thử.

Đồng Tháp: Tuyên dương 102 giáo viên, sinh viên, học sinh xuất sắc

09:10:09 29/09/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 102 giáo viên, sinh viên, học sinh được tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi.

Tân sinh viên cần lưu ý gì khi lên Sài Gòn nhập học?

09:03:37 29/09/2020
Rời quê lên Sài Gòn nhập học, nhiều tân sinh viên không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn. Dưới đây là những kinh nghiệm của người đi trước có thể giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Trước 17h ngày 30.9: Kết thúc điều chỉnh đăng ký xét tuyển ngành mầm non

20:36:16 28/09/2020
Tất cả các công việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng ngành mầm non phải kết thúc trước 17h ngày 30.9.2020.

Đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh: Bắt nhịp cùng Chương trình giáo dục phổ thông mới

19:06:11 28/09/2020
Không công thức hay theo khuôn mẫu, cách kiểm tra, đánh giá học sinh đã và đang được giáo viên áp dụng linh hoạt; nhất là với giáo viên dạy lớp 1 – năm đầu tiên thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Nhiều tân cử nhân UEF có thành tích học tập khủng

19:00:59 28/09/2020
 Trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP.HCM (UEF) vừa làm lễ tốt nghiệp và trao bằng cho 706 tân cử nhân khóa 2016, 2017, 73 tân thạc sĩ khóa 2018 cùng sinh viên đạt thành tích cao trong NCKH.

TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay'

18:58:40 28/09/2020
Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá mạnh. Tôi cũng chưa thể lý giải được vì sao thành tích năm nay thấp hơn các năm, TS Lê Bá Khánh Trình nói.

Khi nào các trường đại học công bố điểm trúng tuyển năm 2020?

18:53:15 28/09/2020
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 5/10, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1.

Một số trường ở Đăk Nông mong có đủ sách cho học sinh

18:38:50 28/09/2020
Một số trường vùng sâu, vùng xa kỳ vọng các em có đủ sách, vở mỗi khi năm học mới bắt đầu, chứ chưa mong có tivi, máy chiếu...

10 cách tiết kiệm khi du học thời Covid-19

18:37:09 28/09/2020
Các giáo sư của Đại học Cornell, Mỹ, chia sẻ cách giúp sinh viên, gồm cả du học sinh, vượt qua áp lực tài chính trong thời buổi suy thoái vì Covid-19.

HCV Olympic Toán quốc tế sẽ được thưởng bao nhiêu tiền?

18:28:06 28/09/2020
Đoàn học sinh dự Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 đại thắng với 2 Huy chương Vàng (HCV); 1 Huy chương Bạc (HCB); 2 Huy chương Đồng (HCĐ) và 1 Bằng khen. Các học sinh này sẽ nhận được chế độ khen thưởng thế nào?

Ninh Bình vinh danh Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020

18:19:18 28/09/2020
Chiều 28.9, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi gặp mặt vinh danh và khen thưởng Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng.

Con gái bác bảo vệ giành huy chương Toán quốc tế

16:49:14 28/09/2020
Nữ sinh duy nhất của đội tuyển IMO Việt Nam sinh ra trong gia đình có bố làm bảo vệ, còn mẹ là thợ may. Với Thanh, việc học toán diễn ra tự nhiên, vì yêu mà học, càng học càng khao khát tìm hiểu thêm.

Phú Mỹ Hưng trao học bổng hơn 8,5 tỷ đồng cho HSSV vượt khó

16:43:37 28/09/2020
Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting cùng tổ chức chương trình trực tuyến Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 18 - 2020 và Trao tài trợ năm 2021 với tổng số tiền hơn 8,5 tỷ đồng.

Cần Thơ: Hơn 1.600 HS giỏi các kỳ thi cấp thành phố

16:18:22 28/09/2020
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với Giáo dục Trung học.

Điện thoại thông minh như 'ma lực' gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

15:05:23 28/09/2020
Bày tỏ quan điểm sau hàng loạt ý kiến trái chiều xung quanh thông tư cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, TS. Nguyễn Khánh Trung cho rằng, điện thoại thông minh như một ma lực gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Tháng 10 sẽ ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6

14:49:03 28/09/2020
Tại Hải Phòng, đang diễn ra Hội thảo góp ý các dự thảo thông tư ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 và lớp 6; bên cạnh đó đánh giá thực trạng cơ sở vật chất (CSVC), thiết bị dạy học (TBDH) đáp ứng đổi mới Chương trình giá...

Thắp sáng truyền thống hiếu học trên quê hương Hà Tĩnh

14:43:57 28/09/2020
Sau 5 năm triển khai thực hiện (2015 - 2020), đến nay, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đã phủ sóng khắp các địa phương trên vùng đất học Hà Tĩnh.

Quảng Bình: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời

14:37:49 28/09/2020
Ngày 28/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1730/KH-UBND về việc tổ chức Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020.

Học phí đại học tăng cao - nỗi lo của sinh viên nghèo

13:59:14 28/09/2020
Câu chuyện học phí một lần nữa nóng vào đầu năm học, khi mới đây nhiều trường đại học công và tư thục đã công bố mức học phí năm học 2020-2021, tăng từ 2-5 lần so với năm học trước.

36 trường đại học Úc xin chính quyền cho du học sinh trở lại

13:55:54 28/09/2020
Năm 2020, dự kiến các đại học ở Úc lỗ từ 3,1-4,8 tỉ AUD (tương đương 50.600-78.500 tỉ đồng) do không thể đón sinh viên quốc tế. Các chuyên gia giáo dục cho rằng mọi kỳ vọng về số lượng sinh viên tiếp tục gia tăng đã tan biến.

Thí sinh tăng nguyện vọng để tránh 'rớt oan'

13:53:39 28/09/2020
Lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu nhằm tăng số lượng nguyện vọng cao hơn so với năm trước. Trong khi đó, không ít thí sinh mất cơ hội xét tuyển vì những thiếu sót không đáng có.

TP.HCM đưa nội dung 'Smartphone trong đời sống xã hội' vào giảng dạy

13:50:27 28/09/2020
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường THCS, THPT thực hiện kế hoạch giáo dục ngoài giờ lên lớp và các hoạt động trải nghiệm trong năm học 2020-2021.

Hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 10

13:48:31 28/09/2020
Để có định hướng nghề nghiệp phù hợp sau này, học sinh lớp 10 được khuyên phải sớm có ước mơ, trau dồi vốn kiến thức và kỹ năng qua các hoạt động trong nhà trường...

'Nếu thương mẹ thì dù có chuyện gì đi nữa, con cũng phải gắng học thật giỏi nha'

13:43:06 28/09/2020
Từng ngày, từ tuổi thơ đến tận bây giờ của Đặng Nguyễn Hồng Anh, phường Hiệp Ninh (TP Tây Ninh) là những tháng năm nỗ lực trong cuộc sống và học hành. Cô bé đã đứng vững với lời động viên từ người mẹ bị ung thư nay đã di căn.

Dấu hiệu nhận biết tiếng Anh học thuật

13:36:51 28/09/2020
Xuất hiện trong các bài thi chuẩn hóa để du học, tiếng Anh học thuật có ngôn ngữ, từ vựng trang trọng và có nhiều tham chiếu, trích dẫn riêng.

Những điều cần biết khi du học Mỹ

13:33:01 28/09/2020
Trước khi du học bậc đại học ở Mỹ, bạn cần biết một số thông tin cơ bản như sách giáo trình rất đắt; đi học thì thoải mái, nhưng điểm số thì không.

Sinh viên SIU giành giải lập trình Procon quốc tế

13:31:33 28/09/2020
Sinh viên Công nghệ thông tin, Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) giành giải đặc biệt và quà tặng 5.000 yên thi lập trình Procon quốc tế 2020.

Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu

13:23:11 28/09/2020
Thạc sĩ Châu Luân (sinh năm 1996) vừa giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Antwerp - một trong những đại học có chất lượng giáo dục và nghiên cứu đứng hàng đầu tại Bỉ và Châu Âu.

Cậu học trò 13 tuổi được vinh danh tại giải Sách hay 2020

13:19:28 28/09/2020
Bên cạnh nhiều cây đa cây đề, nhà nghiên cứu, tác giải nhí 13 tuổi Nguyễn Khang Thịnh nhận giải thưởng Sách hay 2020 ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy.

Nhiều học sinh thành thạo mạng xã hội nhưng không biết nấu một bữa ăn!

12:48:04 28/09/2020
Học sinh thiếu kỹ năng sống là trăn trở của rất nhiều phụ huynh. Dù chương trình mới hay cũ, điều quan trọng nhất là ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Mỗi sáng đứng cổng trường chúc học trò 'ngày mới tốt lành'

12:07:05 28/09/2020
Ông Hùng tay cầm nhiệt kế, mắt hướng về phía cổng. Cậu học trò khoác ba lô bước tới, ông đo thân nhiệt rồi vẫy tay ngày mới tốt lành nha con. Những nụ cười ríu rít khiến buổi sáng ở TP.HCM trong trẻo hơn.

Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh

11:09:45 28/09/2020
Sinh ra với đôi chân khuyết tật do ảnh hưởng chất độc màu da cam, nhưng không chịu khuất phục bởi bệnh tật, vượt lên tất cả, anh Nguyễn Đức Trường (SN 1973, ở thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đã trở thành một thầy giáo giỏi, nhi...

Có thể bạn quan tâm

Khoe được công ty thưởng siêu xe, hội chị em bán hàng online lập tức bị bóc mẽ 'phông bạt'

Netizen

12:31:31 29/09/2020
Cụ thể, chủ tài khoản có tên H.T đã đăng tải đoạn clip khoe cảnh khá nhiều người đang tham gia một event lớn.

Á hậu Trịnh Kim Chi rưng rưng kể chuyện nghệ sĩ chật vật diễn không cát-xê

Sao việt

12:31:14 29/09/2020
NSƯT, Á hậu Trịnh Kim Chi chia sẻ, trải qua mấy tháng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có những hôm bán được ít vé, các diễn viên sẵn sàng không lấy cát-xê.

Hàng chục nghìn người Mỹ tháo chạy vì cháy rừng

Thế giới

12:29:01 29/09/2020
Cháy rừng bùng phát dữ dội ở California khiến gần 70.000 người phải sơ tán, phá hủy nhiều ngôi nhà và khiến ít nhất ba người thiệt mạng.

Bạn gái ca sĩ của tân binh Man City

Bên lề sân cỏ

12:28:36 29/09/2020
Bản hợp đồng 64 triệu bảng của Man City - Ruben Dias - hẹn hò với giọng ca đồng hương April Ivy hai năm nay.

Gao Bạc, Cô Ngân cùng dàn hot streamer khai màn Streamer Đại Chiến vòng 2 với MV "Chơi Đi Ngại Gì"

Game online

12:28:07 29/09/2020
Mới đây, dàn hot streamer Free Fire gồm cặp đôi Gao Bạc - Cô Ngân, Hà Thảo Linh, Hải Đăng, Ma Gaming, Cow TV và Học Mõm chính thức khai trận Vòng 2 - Streamer Đại Chiến bằng MV đầu tiên.

Sao 'Mean Girls' Amanda Seyfried sinh con

Sao âu - mỹ

12:27:42 29/09/2020
Sau ba năm sinh con gái đầu lòng, vợ chồng Amanda Seyfried đón thêm một bé trai.

Qúy nhân báo mộng, 3 con giáp liên tục nhận tin vui, thu hồi khoản nợ lớn, tiền bạc chất đầy két trong 25 ngày tới

Trắc nghiệm

12:25:55 29/09/2020
Những khó khăn, vất vả của những con giáp này sẽ được giải quyết trong 25 ngày tới vì được quý nhân giúp đỡ.

“Mở hàng” tại Liverpool, sao 41 triệu bảng muốn nhiều hơn nữa

Bóng đá thế giới

12:25:21 29/09/2020
Cựu ngôi sao của Wolves đã nhanh chóng thích nghi với Lữ đoàn đỏ với pha lập công chỉ trong 10 phút xuất hiện.

Sáng tạo ứng dụng phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ

Sáng tạo

12:25:13 29/09/2020
Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí (năm thứ hai, khoa Khoa học Máy tính, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM) đã đề xuất xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được qua camera giám s...

Liên Quân Mobile: Hướng dẫn nhận skin Sephera mới cứng mừng kỷ niệm AoV tròn 4 năm tuổi

Esport

12:25:00 29/09/2020
Nhân dịp kỷ niệm AoV tròn 4 năm tuổi, cộng đồng Liên Quân Mobile lại hào hứng đón nhận những món quà ý nghĩa từ nhà phát hành.

7 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo bệnh tật của bạn

Sức khỏe

12:17:54 29/09/2020
Màu sắc, hình dạng, những thay đổi trên móng tay báo hiệu các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, hãy để ý đến để nhận ra trước khi chúng thể hiện ra triệu chứng bệnh.

PC bỏ túi: RAM 12 GB LPDDR4, 2 ổ cứng, chip Intel thế hệ 10, giá mềm

Thế giới số

12:16:14 29/09/2020
Bản nâng cấp Pro mới đang rất được chờ đợi bởi nhiều thay đổi đáng giá với giá thành hợp lý.

Chó rừng làm liều cướp mồi của lửng mật: Kết đắng

Chuyện lạ

12:10:34 29/09/2020
Những hình ảnh được ghi lại ở Công viên Kgalagadi Transfrontier, Nam Phi.

Khai mạc Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020

Đời sống

12:09:57 29/09/2020
Sáng nay, 29-9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 đã chính thức khai mạc với chủ đề Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên Covid-19. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 n...

Nhan sắc của "nữ cầu thủ xinh đẹp nhất thế giới" khiến khán giả đến sân ngẩn ngơ

Người đẹp

12:09:48 29/09/2020
Nữ tiền đạo 21 tuổi này thu hút sự quan tâm của người hâm mộ không chỉ bởi tài năng chơi bóng mà còn vì ngoại hình nổi bật.