Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

“Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc”, Phi chia sẻ.

Chọn ngành và trường nào phù hợp để theo học sau khi tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đang là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Để giúp cho các em sắp bước vào cổng trường đại học có thêm nhiều sự lựa chọn về ngành đào tạo, cũng như có thể tự nhận thấy bản thân mình phù hợp với nghề nào… Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với kỹ sư Trần Trọng Phi – cựu sinh viên ngành Công nghệ chế tạo máy Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp (Đại học Thái Nguyên), hiện nay đang là Trưởng phòng Thiết kế Khuôn mẫu công ty Doorien Vina.

Video đang HOT

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt - Hình 1

Kỹ sư Trần Trọng Phi – cựu sinh viên ngành Công nghệ chế tạo máy Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp (Đại học Thái Nguyên). Ảnh: NVCC.

Anh Phi chia sẻ: “Hồi đang học cấp III, sau những buổi tham gia hướng nghiệp cũng như làm quen, tìm hiểu với rất nhiều ngành nghề, tôi nhận thấy bản thân mình khá phù hợp với nghề cơ khí nên cũng quyết tâm thi vào mặc dù biết theo nghề này sẽ vất vả, lấm lem dầu mỡ suốt ngày.

Ngay cả khi đang còn ngồi trên ghế trường đại học tôi cũng nghĩ sau này suốt ngày sẽ làm việc nặng nhọc, chân tay dính đầy dầu mỡ công nghiệp, nhưng đã chọn và yêu nghề này nên tôi càng quyết tâm học thật tốt.

Nhưng thực tế từ khi ra trường tôi mới hiểu rằng nghề cơ khí không như tôi nghĩ, với công nghệ ngày càng phát triển nên công việc này gần như chỉ vận hành máy móc, điều khiển qua máy tính. Bản thân công việc hiện nay của tôi là thiết kế khuôn mẫu hoàn toàn trên máy tính, cả ngày sạch sẽ chứ không động chạm gì đến máy móc dầu mỡ.

Có thể hiểu công việc tôi làm là Thiết kế khuôn mẫu đúc linh kiện ô tô theo yêu cầu của khách hàng và công ty, việc thiết kế bản vẽ khuôn 3D được thực hiện trên máy tính rồi sau đó chuyển sang công ty mẹ bên Hàn Quốc chế tạo, đây sẽ là những khuôn dùng để đúc ra các loại linh kiện.

Khi nhận được một mẫu sản phẩm, tôi sẽ kiểm tra kỹ thuật rồi tiến hành thiết kế khuôn 3D trên máy tính để đúc ra sản phẩm đó, cũng như phản hồi, trao đổi lại với khách hàng, chỉnh sửa và chuyển lại cho bộ phận đúc khuôn thực tế tại Hàn Quốc”.

Đây là một nghề đòi hỏi sự tinh tế quan sát, tỷ mỉ, có thể nói không phải ai học xong cũng làm được thiết kế khuôn mẫu kỹ thuật, mà điều quan trọng nhất trong việc này là phải thật sự yêu nghề, ham học hỏi, cẩn thận, có tư duy kỹ thuật tốt.

Anh Phi cho biết: “Hiện tại tôi đã làm công việc thiết kế này được hơn 3 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học. Nhớ lại ngày đầu ra trường, tôi nộp hồ sơ xin việc ở một số công ty lớn chuyên về cơ khí và hầu hết là doanh nghiệp nước ngoài.

Qua vòng phỏng vấn nhân sự, đến phần thi kỹ thuật tôi được giao vẽ thử sản phẩm trên máy tính là một chi tiết cơ khí từ dạng 2D rồi dựng lên 3D, bài thi này tôi thực hiện khoảng 15 phút trước sự chứng kiến của nhiều nhân viên và trưởng phòng kỹ thuật, kết quả rất tốt và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Vòng cuối cùng, tôi được Tổng giám đốc công ty phỏng vấn bằng tiếng Anh mọi vấn đề liên quan đến công việc, kỹ thuật…Ngay sau buổi nói chuyện đó tôi đã nhận được quyết định vào làm việc.

Trong thời gian 2 năm đầu tiên làm việc tại công ty, tôi được một kỹ sư người Hàn Quốc đào tạo trực tiếp với rất nhiều kiến thức, từ những kỹ thuật vẽ cơ bản linh kiện nhỏ, hiểu tất cả các linh kiện trong một bộ khuôn, học về các tiêu chuẩn khuôn, cách thể hiện bản vẽ, tính độ dung sai, học và hiểu các đặc tính của kim loại, của nhựa, độ co ngót giãn nở vật liệu…

Thời gian đầu, vì chưa nắm chắc được hết kiến thức công việc nên làm sai khá nhiều lỗi thiết kế, qua những lần đó bản thân tôi cũng đã rút được rất nhiều kinh nghiệm, vừa làm vừa học, được các thầy động viên, tôi tìm hiểu kỹ những lỗi đó để tránh mắc phải, tất nhiên không có gì là tuyệt đối nhưng nhờ cẩn thận tỷ mỉ mà tôi đã dần trưởng thành hơn trong công việc”.

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt - Hình 2

Theo Kỹ sư Phi: “Tôi có thể tự hào nói rằng bản thân mình là người Việt nhưng lại nằm trong số rất ít người có thể thiết kế được những khuôn, mẫu có nhiều chi tiết nhỏ như vậy”. Ảnh: NVCC.

Cần phải có tư duy kỹ thuật tốt

Anh Phi chia sẻ thêm: “Để trở thành một kỹ sư thiết kế cơ khí, đầu tiên cần có tư duy tưởng tượng cũng như tư duy kỹ thuật tốt, phải thật cẩn thận từng chút một bởi mỗi ngày phải xử lý hàng nghìn bản vẽ chi tiết, ngoài ra thật chăm chỉ, chịu khó học hỏi.

Có thể nói hiện nay tôi và các nhân viên phòng Thiết kế Khuôn mẫu được các chuyên gia, kỹ sư người hàn Quốc nhận xét khá tốt, họ nói nhưng bản vẽ và khuôn mẫu do chúng tôi thiết kế ra giống như của những người đã làm việc này 10 năm, bản thân tôi cũng rất vui vì điều đó.

Tôi có thể tự hào nói rằng bản thân mình là người Việt nhưng lại nằm trong số rất ít người có thể thiết kế được những khuôn, mẫu có nhiều chi tiết nhỏ như vậy, thậm chí tôi đã thiết kế khuôn mẫu có kích thước nhỏ 2 mm.Ngoài việc được các kỹ sư người Hàn Quốc trực tiếp đào tạo tại công ty, còn lại tất cả kiến thức cơ bản về nghề mà tôi có là do được đào tạo ở trong trường đại học.

Hiện tại, ở Việt Nam cũng có nhiều kỹ sư thiết kế làm việc tại một số công ty đúc khuôn mẫu nhưng hầu hết là những sản phẩm rất to và đơn giản.

Điều này theo tôi nghĩ nó cũng được quyết định rất nhiều bởi lúc chọn ngành nghề theo học, bản thân tôi biết có nhiều bạn học xong khi ra trường mới nói rằng: Hóa ra mình không phù hợp với ngành này, biết thế chọn ngành khác từ đầu…Tôi may mắn hơn là đã suy nghĩ, tự hiểu rõ bản thân và đã chọn được đúng ngành đúng nghề.

Học cùng khóa ra trường với tôi thì hiện nay các bạn đều có vị trí việc làm khá tốt tại các khu công nghiệp, tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập thật nghiêm túc để có kiến thức thật phục vụ công việc sau này”.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên

Với ý định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại có suy nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ lớn hơn.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là các em học sinh sẽ dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào Đại học, việc ôn tập thế nào để thi được điểm cao và quan trọng nữa là chọn ngành nghề hay trường nào để theo học cũng là một việc không mấy dễ dàng.

Nhiều em chọn trường đại học theo định hướng của cha mẹ, một số thì theo các bạn, theo phong trào... nhưng cũng nhiều em lựa chọn trường dựa trên năng lực, sở thích.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên - Hình 1

Theo Nhật Minh: "Quan trọng là ý thức học tập rèn luyện của mình thế nào mà thôi, vì giáo trình học tại các trường hầu như giống nhau". Ảnh: NVCC.

Trò chuyện với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, sinh viên Lưu Vũ Nhật Minh - K15 khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) đã cho biết: "Khi ôn thi em dự định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ rộng hơn, chính vì vậy mà em đã chuyển nguyện vọng vào Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh tại Thái Nguyên.

Khi có kết quả thi, mặc dù đỗ cả hai trường nhưng em vẫn chọn học tại Thái Nguyên vì nhà em ở Thành phố Thái Nguyên, đến Hà Nội thì xa, mọi chi phí rất cao không phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Hơn nữa chương trình đào tạo và trình độ giảng viên tại Đại học Thái Nguyên cũng không hề thua kém so với mặt bằng chung, môi trường học tập cũng rất tốt.

Theo em quan trọng là ý thức học tập rèn luyện của mình thế nào mà thôi, chứ giáo trình học tại các trường hầu như cũng giống nhau. Những năm học vừa qua em đều đạt điểm tổng kết học kỳ trên 8,0 và giành được học bổng toàn phần ở quỹ "khuyến khích học tập" của nhà trường, còn 1 năm nữa là tốt nghiệp, em cũng sẽ phấn đấu để đạt kết quả học tập tốt.

Với 2 năm đầu học đại cương, năm thứ 3 em mới được học các môn Luật kinh tế, Luật Thương mại, thương mại quốc tế, Công pháp và tư pháp quốc tế... Ngoài ra em cũng đã được làm quen học chuyên ngành kinh doanh.

Ước mơ từ nhỏ của em sau này sẽ làm Công chứng viên chuyên về các hợp đồng kinh tế, xong 4 năm đại học em sẽ học thêm nghiệp vụ 1 năm, đồng thời phải qua 5 kỳ thi trong năm năm liên tục để đủ điều kiện làm việc hoặc mở một văn phòng Công chứng riêng cho mình. Hiện đang học năm thứ III nhưng em đã thực tập tại một văn phòng công chứng, giúp công chứng viên soạn thảo các văn bản, hợp đồng cùng giấy tờ liên quan..."

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên - Hình 2

Nhật Minh và các bạn sinh viên cùng khóa tham gia nhiều hoạt động tại trường. Ảnh: NVCC.

Quyết tâm theo học Luật Kinh tế

Nhật Minh chia sẻ: "Lúc ôn thi tốt nghiệp xét tuyển đại học, em chọn khối A đồng thời rất thích môn Hóa và thường đạt đạt điểm cao, cũng đã có thời gian em làm gia sư môn Hóa, vậy nên em cũng có chút chia sẻ về cách ôn tập môn này cho các bạn sắp thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Đầu tiên, cần tổng hợp các công thức hay dùng, một số mẹo để nhớ công thức và có thể học được mẹo này tại các bài giảng trực tuyến trên mạng, nhưng công thức hoặc mẹo này cần phải được ghi chép ra một quyển sổ thật cẩn thận, ngoài ra cần giải nhiều bài tập mẫu.

Mỗi ngày cần dành khoảng 2 tiếng đồng hồ để giải bài tập, giải các dạng bài theo định hướng của thầy cô và theo đề mẫu tham khảo nhưng chủ yếu nằm trong sách giáo khoa lớp 12. Có thể những bài tập đó mình đã giải và biết làm rồi nhưng để lâu không làm lại cũng rất dễ quên, vậy nên cần làm đi làm lại.

Nhưng câu càng dễ càng không được phép làm sai và cố gắng làm được 70% để đạt được 7 điểm, những câu còn lại rất khó nên cần cố gắng ôn luyện thường xuyên.

Phần lý thuyết cần phải học kỹ bởi có hiểu lý thuyết mới suy ra để làm bài tập, nếu giải một tập bài thì phần tính toán cũng không quá khó nhưng phải suy luận ra được những chất tạo thành sau phản ứng, hơn nữa những phương trình như vậy mà mình không nhớ được lý thuyết thì cũng sẽ không thể biết được nó sẽ tạo ra cái gì.

Nếu thực sự có biết cách giải bài đó nhưng không nhớ nó sẽ tạo ra chất gì thì dẫn tới việc không giải được bài. Nên chú trọng ôn tập lý thuyết cẩn thận, đó là nền tảng để giải được bài tập Hóa, không hiểu thì không thể làm được bài.

Tự ôn tập ở nhà nhưng cũng không vì thế mà ngại hỏi xin ý kiến các thầy cô, các bạn, vướng mắc chỗ nào cần hỏi ngay để rút kinh nghiệm, có như vậy mới nhớ lâu kiến thức. Ngoài ra cần chuẩn bị một số bút mầu để gạch chân nhưng từ khó, nhưng công thức cần được viết ra giấy nhớ dán ở nơi dễ nhìn tiện cho việc ôn tập hàng ngày, chỉ cần đi qua là đã có thể nhìn thấy và học nhẩm".

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên - Hình 3

Nhật Minh với hoạt động tham gia tình nguyên viên phục vụ cho kỳ tuyển sinh K 17. Ảnh: NVCC.

Đối với môn Toán, Nhật Minh cho biết: "Cũng không hề dễ dàng nhất là với môn Hình học, chính vì vậy khi ôn em tập trung vào môn Hình, vẽ đúng và đẹp, dễ nhìn và mặc dù thi trắc nghiệm nhưng việc giỏi vẽ hình cũng không thể bỏ qua, có thể vẽ ra nháp cho chuẩn rồi từ đó chọn ra phương án đúng tích vào bài thi trắc nghiệm.

Hình vẽ chính xác, đẹp cũng giúp mình tưởng tượng dễ hơn. Em làm khá nhiều bài tập mẫu cả phần Đại số và Hình học, làm đi làm lại đồng thời kết hợp học kỹ lý thuyết.

Một lưu ý nữa là học kiến thức trong sách giáo khoa không bao giờ đủ và đó mới chỉ là những kiến thức cơ bản, là nền tảng nhưng lại không cung cấp đủ các dạng bài tập, lúc này cần phải học thêm ở các trang luyện ôn tập, giải bài thi mẫu, tài liệu tham khảo trên Internet thì mới có đủ kiến thức để làm các câu hỏi khó trong đề thi".

Theo Nhật Minh: "Với môn Vật lý thì ngược lại, em lại hoàn toàn tin tưởng vào những kiến thức trong sách giáo khoa, trong sách đã khá đầy đủ kiến thức căn bản, nếu nắm vững rồi linh hoạt áp dụng làm bài cũng dễ dàng đạt được 7 đến 8 điểm.

Sau khi thi xong, em nhận thấy so với nhưng câu hỏi trong đề thì phần kiến thức trong sách giáo khoa khá là chi tiết, chỉ cần chăm đọc sách, ôn luyện giải nhiều bài tập thì đã có thể làm đúng được nhưng câu hỏi về lý thuyết.

Các câu hỏi trong đề thi môn Vật lý chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, ngoài ra có thể ôn thêm phần bài tập trọng điểm ở sách giáo khoa lớp 10, lớp 11".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Tìm ra chân dung cô gái lên mạng khoe được 'ông ngoại' dùng mối quan hệ cho tiêm vắc xin trước02:39Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Trốn cách ly, cô gái khóc nức nở khi bị lực lượng chức năng đến tận nhà kéo đi00:46Vũ Phương Anh - Hoa khôi Báo chí khoe được tiêm vaccine Pfizer nhờ “ông ngoại” giàu cỡ nào?04:20Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Công an phường mất 38 giây nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 - đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên khắp các diễn đàn00:40Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Hé lộ hậu trường "phông bạt" của dàn nam nữ "chủ tịch tài chính 4.0": Đừng xem nếu không muốn "lộn ruột" vì cười!00:11Cô gái nhún nhảy đơn giản thu về hàng triệu lượt xem trên TikTok00:24Than vì không được ra khỏi chốt phong tỏa, CSGT nói 1 câu khiến người phụ nữ im bặt00:36Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh là thủ khoa duy nhất toàn quốc giành 3 điểm 10
07:35:10 26/07/2021
Phổ điểm khối A1 thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:01:00 26/07/2021
Thủ khoa 30 điểm duy nhất cả nước là học trò của thầy Phó Hiệu trưởng có 'đề ôn tập môn Sinh giống 80% đề chính thức'
13:55:38 26/07/2021
Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng là thủ khoa khối A toàn quốc
07:46:01 26/07/2021
Nữ sinh Tiền Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn
07:42:27 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm
10:41:50 26/07/2021
Hot: Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
16:26:26 25/07/2021
Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng
10:50:17 25/07/2021
21 thủ khoa và á khoa thi tốt nghiệp THPT
12:54:39 26/07/2021

Thông tin đang nóng

40 tuổi không biết nấu ăn, người phụ nữ bị từ chối ở show hẹn hò
15:54:06 26/07/2021
TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm nCoV qua xét nghiệm ngẫu nhiên ngoài đường
16:32:00 26/07/2021
Cuộc sống của Lê Huỳnh bên vợ trẻ kém 29 tuổi sau ly hôn Kiều Oanh
16:38:53 26/07/2021
Vợ bế con bỏ về nhà ngoại được một tuần, tôi sang đón thì chết sững khi thấy cô gái đang phơi đồ trước nhà
17:39:23 26/07/2021
Lan truyền clip NS Hoài Linh ăn vận giản dị, đang làm vườn ở quê sau thời gian ở ẩn nhưng sự thật là gì?
18:20:07 26/07/2021
Người phụ nữ khóc lóc van xin khi bị chủ trọ ném hết quần áo, doạ đuổi khỏi nhà vì thiếu tiền
17:40:48 26/07/2021
Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.882 ca
19:01:12 26/07/2021
Thử que biết có thai, tôi nhảy cẫng lên ôm chồng nhưng đột ngột nhận về 2 cái tát như trời giáng
17:36:57 26/07/2021
Điểm thi Đại học cao ngất ngưỡng của các Hoa Hậu tại Việt Nam
18:01:11 26/07/2021
Nhan sắc "không tuổi" đáng kinh ngạc của cựu hoa hậu Hoàn vũ đã là U80
16:42:30 26/07/2021

Tin mới nhất

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở TP.HCM

20:10:13 26/07/2021
Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Đại học Tài nguyên & Môi trường, Đại học Mở... là những cái tên thí sinh có thể cân nhắc nếu điểm thi dưới 20 điểm.

Sau khi biết ĐIỂM THI tốt nghiệp THPT: Đây là 2 việc quan trọng thí sinh cần làm trước 17h ngày 15/8/2021

19:57:32 26/07/2021
Đây là các mốc thời gian quan trọng liên quan đến việc làm đơn phúc khảo và điều chỉnh nguyện vọng đại học.

Môn thi nào có tới 18.600 thí sinh đạt điểm 10 trong kỳ thi THPT 2021 vừa qua?

18:08:51 26/07/2021
Có 2 môn thi có số thí sinh đạt điểm 10 cao vọt so với năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Nữ sinh Nghệ An thủ khoa khối C, thủ khoa khối D đến từ Kon Tum

18:07:17 26/07/2021
Khối C có 2 thủ khoa cùng đạt 29,25 điểm đến từ Nghệ An và Khánh Hòa. Thủ khoa khối D là một học sinh của tỉnh Kon Tum đạt 29,15 điểm

Thủ khoa 3 điểm 10 của Vĩnh Long: "Em không đi học thêm, tự học ở nhà"

18:00:27 26/07/2021
Thí sinh Đoàn Võ Thái Thuận (trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Vĩnh Long) đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT cho biết, em không học thêm môn nào, chủ yếu là tự học ở nhà và trên mạng.

Nữ sinh chuyên Văn THPT chuyên Hà Nội Amsterdam thủ khoa tốt nghiệp THPT với 2 điểm 10 tuyệt đối

17:57:36 26/07/2021
Vượt lên gần 1 triệu thí sinh cả nước, Trần Ngọc Anh, học sinh chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã dẫn đầu thành tích 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2021 với tổng 57,45 điểm.

Phương pháp học đặc biệt của thủ khoa khối A1 toàn quốc năm 2021

17:40:42 26/07/2021
Thân Trọng An (học sinh lớp 12A1, trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang) trở thành thủ khoa khối A1 của cả nước với số điểm 29,55.

Thanh Hoá: Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt 97,99%

17:37:57 26/07/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá cho biết, toàn tỉnh có 37.942/38.722 thí sinh (TS) dự thi đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021, đạt tỷ lệ 97,99%.

Đại học Luật Hà Nội công bố thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh và cao học luật đợt 1 năm 2021

16:37:41 26/07/2021
Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên vừa ký Quyết định phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh; công nhận trúng tuyển cao học luật đợt 1 năm 2021.

Nữ sinh trường huyện đạt 2 điểm 10, tổng điểm thi cao nhất tỉnh Phú Thọ

16:36:35 26/07/2021
Nữ sinh Trần Thu Nhật (lớp 12A5, trường THPT Hạ Hòa) đạt điểm 10 môn Lịch sử và GD Công dân. Nhật cũng là thí sinh có số điểm thi cao nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của tỉnh Phú Thọ. 

1 nam sinh ở Huế đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

16:29:24 26/07/2021
Thừa Thiên - Huế có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021.

Phổ điểm khối B 2021: Hơn 70 thí sinh đạt trên 29 điểm

16:20:01 26/07/2021
Kết quả phân tích điểm thi theo tổ hợp 3 môn xét tuyển của khối B cho thấy, điểm trung bình của khối này là 19,88.

Công bố điểm chuẩn năng lực vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

16:14:50 26/07/2021
Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM dao động từ 601 đến 905 điểm.

Hải Phòng năm thứ 2 liên tiếp có thủ khoa khối A toàn quốc

15:44:34 26/07/2021
Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, TP.Hải Phòng vừa ghi nhận một thí sinh đạt thủ khoa toàn quốc khối A0.

Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Toán ở Đà Nẵng

14:44:10 26/07/2021
Sáng 26/7, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa công bố kết quả điểm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Kết quả thi không 'đẹp', thí sinh nên chọn hướng đi nào cho con đường đại học?

14:04:47 26/07/2021
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã chính thức được công bố, dễ nhận thấy sự đối lập trong tâm lý của các sĩ tử lúc này: vui mừng vì điểm cao – mong ngóng điểm chuẩn đại học các trường; lo lắng, thất vọng vì kết quả không như mong đợ...

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng

12:50:10 26/07/2021
Cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định phổ điểm Tiếng Anh có hình dạng bất thường do đề có 80% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu, không phân hóa được học sinh khá, giỏi.

Vì sao nhiều giáo viên cứ phải "mớm bài" học sinh mỗi khi có dự giờ?

08:49:24 26/07/2021
Giáo viên dành thời gian cả tháng để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, đa số giáo viên vì sợ bị phê bình, bị xếp loại giờ dạy không đạt nên đều mớm bài cho học sinh.

Phổ điểm khối D thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:47:29 26/07/2021
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, VietNamNet đã phân tích phổ điểm khối D để phụ huynh và thí sinh tham khảo nhằm giúp việc xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Thủ khoa đầu vào chia sẻ quan điểm về "học lệch" hay "học toàn diện"

07:59:09 26/07/2021
Với bản thân em mục đích cuối cùng vẫn là tốt nghiệp và thi đại học nên em chú tâm nhiều hơn đối với những môn trong khối thi em lựa chọn.

Địa phương nào có số điểm 10 thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất?

07:55:25 26/07/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 cả nước có 24.555 điểm 10 ở tất cả các môn thi, trong đó Hà Nội đứng thứ nhất cả nước với 2.286 điểm 10.

Số thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh năm 2021 tăng 19 lần so với năm 2020

07:52:52 26/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của thí sinh khối Khoa học xã hội cao hơn nhiều so với khối Khoa học tự nhiên. Số lượng điểm 10 ở từng môn như sau:

Phổ điểm khối B thi tốt nghiệp THPT năm 2021

07:47:48 26/07/2021
Từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, VietNamNet đã phân tích và đăng tải phổ điểm khối B để phụ huynh và thí sinh tham khảo đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Bình Dương dẫn đầu cả nước về điểm thi tốt nghiệp

07:40:30 26/07/2021
Bình Dương và Nam Định là 2 tỉnh dẫn đầu cả nước. TP.HCM xếp vị trí thứ 9. Hà Nội xếp thứ 25.

Có thể bạn quan tâm

Đại gia Cường Đô La trang hoàng biệt thự tiền tỷ mừng thôi nôi ái nữ, bố mẹ bỉm tiện mở luôn tiệc "cẩu lương" trá hình?

Sao việt

21:24:08 26/07/2021
Không để con gái chịu thiệt thòi, Cường Đô La và Đàm Thu Trang đã cùng nhau làm nhiều điều đặc biệt để mừng Suchin tròn 1 tuổi.

Bác sĩ "xịn" với 15 năm kinh nghiệm vạch trần "bác sĩ online" về SpO2 của bệnh nhân COVID-19

Netizen

21:23:16 26/07/2021
Kết quả cho ra từ máy SpO2 không phải lúc nào cũng đúng, ngay cả bác sĩ cũng có thể mắc phải một số sai lầm khi dùng máy đo.

Lương Ngọc Diệp và ca khúc về người lính

Nhạc việt

21:22:24 26/07/2021
Lương Ngọc Diệp sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng. Năm 2005, cô lập nghiệp tại đất mỏ Quảng Ninh và được công chúng yêu mến gọi với cái tên rất gần gũi Sơn Ca Đất Mỏ.

Hòa mình vào các khu chợ đêm ở Hồng Kông náo nhiệt, nhộn nhịp nhất

Du lịch

21:21:29 26/07/2021
Du lịch Hồng Kông không chỉ nổi tiếng với các khu vui chơi giải trí bậc nhất, mà xứ cảng thơm này còn biết tới là một thiên đường mua sắm. Nếu các bạn là một tín đồ Shopping, yêu thích sự sôi nổi, náo nhiệt, thì đừng bỏ qua các khu chợ ...

Xét nghiệm người dân khu vực 39 Hàng Bài liên quan ca dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

21:21:20 26/07/2021
Chiều 26/7, lực lượng chức năng đã tiến hành lập hàng rào cứng phong tỏa tạm thời khu vực số nhà 39 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) do có ca dương tính với SARS-CoV-2.

TPHCM: Shipper đáp ứng những điều kiện nào sẽ được phép hoạt động?

Đời sống

21:16:07 26/07/2021
TPHCM cho phép dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Mỗi shipper phải có thẻ xác nhận của công ty, hoạt động trên địa bàn một quận huyện, TP Thủ Đức.

Lập trường của MU về Haaland và vụ hoán đổi táo bạo

Bóng đá thế giới

21:14:59 26/07/2021
Manchester United có lập trường như thế nào về vụ chuyển nhượng Erling Haaland? Liệu quỷ đỏ có thực hiện vụ hoàn đổi táo bạo để đưa đồng đội cũ của Jadon Sancho đến Old Trafford?

Combo visual hot nhất Cbiz 2 ngày qua: Nhiệt Ba nhan sắc đẳng cấp, hết nhõng nhẽo lại "cưỡng hôn" Dương Dương táo bạo

Sao châu á

21:13:52 26/07/2021
Nhìn loạt ảnh hậu trường và tuyên truyền cho phim mới của Địch Lệ Nhiệt Ba và Dương Dương, Cnet đều đang đẩy thuyền cực mạnh.

Cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất đậm đà, mềm ngon đơn giản tại nhà

Ẩm thực

21:13:37 26/07/2021
Hướng dẫn bạn cách làm món bò sốt vang bằng nồi áp suất, không chỉ đậm đà, thơm ngon lại rất dễ dàng thực hiện. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món từ bò đầy hấp dẫn này nhé!

Không biết dùng vòi, voi con chọn cách uống nước đơn giản hơn 

Clip hay

21:12:16 26/07/2021
Hành động của chú voi tại vườn quốc gia Kruger (Nam Phi) khiến du khách chứng kiến thích thú. Nhiều lần gặp khó khăn khi sử dụng vòi, nó quyết định úp mặt xuống sông uống nước.

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong do uống dầu thắp đèn

Sức khỏe

21:07:36 26/07/2021
Bé trai được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, khó thở. Do bị tổn thương phổi quá nặng, bệnh nhi tử vong sau đó.

Tân Thiên Long Mobile VNG khuấy động mùa hè với phiên bản Hoa Sơn Ảnh Kiếm

Game online

21:07:06 26/07/2021
Một tin cực hot, cực vui đến với cộng đồng game thủ Tân Thiên Long Mobile là ngày 28/7/2021 tới đây, tựa game kiếm hiệp mobile hàng đầu Việt Nam này sẽ ra mắt phiên bản mới Hoa Sơn Ảnh Kiếm.

Nữ chính 40 tuổi bị nam chính từ chối ở show hẹn hò vì không biết nấu ăn 

Show việt

21:03:04 26/07/2021
Mới đầu, cặp đôi tỏ ra khá hợp nhau nhưng ở thời điểm quyết định, chỉ một mình nữ chính Kim Hằng bấm nút hẹn hò, còn Hoàn Vũ đã từ chối

Tuyển Việt Nam ồ ạt tuyển trợ lý: Thầy Park mời Kiatisuk?

Bóng đá việt nam

20:56:35 26/07/2021
HLV Park Hang Seo bổ sung nhiều trợ lý cho tuyển Việt Nam khiến nhiều người hy vọng Kiatisuk là một cái tên được chọn.

Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam

Thế giới số

20:52:56 26/07/2021
Các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam sử dụng tiền số như một tấm bình phong cho hoạt động kêu gọi vốn từ nhà đầu tư.