Kỹ sư người Việt thành chuyên gia AI quốc tế

Hai mươi năm trước, khi máy tính vẫn còn là phương tiện xa lạ với hầu hết trẻ em Việt Nam, Nguyễn Xuân Phong đã bắt đầu viết phần mềm đầu tiên của đời mình.

“Lúc đó chưa ai có ý tưởng viết phần mềm dạy thể dục cho mọi người. Mình đã tự mò mẫm, vẽ từng chi tiết nhỏ bằng Word Paint rồi lắp ghép các ảnh lại thành một chương trình dạy thể dục hoàn thiện”, anh nhớ lại. Sản phẩm của Phong giành giải nhất cuộc thi “Phần mềm sáng tạo toàn quốc” năm 1998, năm đó cậu học trò Hà Nội mới học lớp 4.

Niềm đam mê tin học của Phong tiếp tục được gia đình nuôi dưỡng. Nhưng tuổi trẻ nổi loạn đã đưa tài năng tin học đến nhiều ngã rẽ bất ngờ.

Duyên nợ với AI

Một trong những may mắn lớn nhất của Phong là được sinh ra trong gia đình “nhà nòi”. Bố là dân công nghệ thông tin nên anh sớm được tiếp cận với máy tính. Sau khi giành giải nhất cuộc thi “Phần mềm Sáng tạo Toàn quốc”, Phong được bố mẹ cho đi học nhiều hơn về lập trình. Suốt những năm trung học, Phong tiếp tục đi thi và gặt hái được nhiều giải thưởng lớn.

Nghịch lý là được tiếp cận với công nghệ thông tin từ bé, giành được nhiều giải thưởng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng kết thúc quãng thời gian phổ thông, khi đứng trước lựa chọn nghề nghiệp cuộc đời, Phong không chọn theo ngành công nghệ.

Kỹ sư người Việt thành chuyên gia AI quốc tế - Hình 1
Nguyễn Xuân Phong, chuyên gia gốc Việt về trí tuệ nhân tạo đang làm việc tại viện Mila (Canada).

“Lúc đó mình thật sự muốn được giải thoát khỏi lập trình. Mình không còn tìm thấy niềm vui và những điều mới lạ nữa”, Phong nhớ lại.

Anh gọi tuổi 18 là giai đoạn nổi loạn. Khi du học Singapore, anh quyết định không theo ngành Công nghệ Thông tin bố mẹ chọn mà rẽ sang ngành Quản trị Kinh doanh tại đại học Coventry.

Ra trường đi làm, Phong bắt đầu nhận ra những kỹ năng nền tảng về lập trình được rèn luyện ở Việt Nam từ bé lại được sử dụng nhiều hơn kiến thức quản trị suốt 4 năm du học. Anh quyết định nghỉ việc và quay lại giảng đường để nghiên cứu chuyên sâu về khoa học máy tính.

Trường Phong lựa chọn để theo học là Carnegie Mellon (CMU) của Mỹ. Đây là một trong những trường nằm top đầu thế giới về công nghệ thông tin. “Lúc này mình mới thật sự cảm thấy đây đúng là môi trường của mình, đây mới là thứ mình tìm kiếm lâu nay”, Phong kể. Tại CMU, anh được đào tạo bài bản và tiếp cận những kiến thức mới nhất về công nghệ, tình yêu với lập trình được thổi bùng trở lại.

“Mọi thứ như sự sắp đặt của số phận. Mình từng thoát ra khỏi lập trình nhưng cuối cùng lại về với công nghệ. Đến bây giờ mình vẫn luôn hài lòng và không hối hận về bất kỳ lựa chọn nào trong cuộc đời. Tất cả đều có lý lẽ của nó”, Phong nói.

Trong thời gian học thạc sĩ, anh dành một năm làm nghiên cứu sinh ở chi nhánh của trường CMU tại Adelaide (Australia). Lúc này anh phát hiện ra hướng đi mới có thể sẽ hữu ích trong tương lai là ngành Khai phá dữ liệu (Data Mining) và Trí tuệ Kinh doanh (Business Intelligence). Với Phong, dữ liệu chẳng khác gì mỏ vàng và những người làm phân tích dữ liệu (Data Analysts) chính là những người đi khai thác mỏ vàng thông tin.

Cơ hội đến với Phong vào cuối năm hai, anh có cơ hội thực tập ở tập đoàn Hitachi của Nhật Bản. Năm 2013, kết thúc kỳ thực tập ấn tượng, Phong được mời lại làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, nơi được coi là bộ não của tập đoàn. Lúc này Phong phân vân rất nhiều là nên ở lại Nhật, quay về Mỹ hoặc Canada, Singapore những nơi mình từng học tập sinh sống để tìm kiếm cơ hội mới. Cuối cùng, Phong quyết định ở lại Nhật. Tập đoàn Hitachi là nơi đưa Phong trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về AI.

Với nền tảng tin học sẵn có, kiến thức công nghệ được đào tạo bài bản tại những đại học hàng đầu thế giới và tinh thần làm việc hăng say, năm 24 tuổi Phong trở thành một trong 50 nhà khoa học hàng đầu của tập đoàn Hitachi. 8 năm làm việc tại Nhật, Phong còn được mời dạy về trí tuệ nhân tạo cho các học sinh cấp 3. Thời gian này anh cũng tiếp tục nghiên cứu sâu về AI và lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Tokyo ngành Trí tuệ Nhân tạo ứng dụng.

Năm 30 tuổi, Nguyễn Xuân Phong được tập đoàn cử sang Mila (Canada), làm việc tại viện nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo hàng đầu thế giới. Tại đây, anh được nghiên cứu và trao đổi trực tiếp với giáo sư Yoshua Bengio, người từng đoạt giải ACM A.M. Turing Award – giải thưởng được ví như giải Nobel trong ngành khoa học máy tính.

Năm 2018, Xuân Phong trở về Việt Nam với tư cách là một trong 100 tri thức trẻ tham gia vào Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam do chính phủ tổ chức. Hai năm sau, anh tiếp tục là cầu nối giữa viện nghiên cứu Mila với tập đoàn FPT để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu FPT.AI tại Quy Nhơn, Bình Định.

Lớn lên với tình yêu tin học được thắp lửa bởi gia đình, sau đó có thời gian dài học tập, làm việc và sinh sống tại những những quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển như Singapore, Mỹ, Australia, Canada, Nhật Bản, Phong đã trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về Trí tuệ Nhân tạo với nhiều góc nhìn thú vị.

‘Con người sẽ chung sống với AI, robot như trong truyện tranh Doreamon’

Trước lo ngại “Con người có nên lo sợ trước AI”, Nguyễn Xuân Phong lạc quan: “AI, robot trong tương lai sẽ chung sống hoà bình với con người như trong truyện tranh Doremon”. AI sẽ “giải phóng” con người khỏi những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại hàng ngày để họ có nhiều thời gian cho gia đình, để sáng tạo và rèn luyện sức khoẻ.

Ví dụ, thời kỳ đầu của máy móc công nghiệp, con người cũng lo sợ bị lấy mất việc làm. Nhưng thực tế, máy móc đã giúp con người rảnh rỗi hơn rất nhiều để làm những công việc chuyên sâu chất lượng cao hơn. Ngày nay, một chiếc khăn được thêu tay luôn đắt hơn cả trăm, nghìn lần những chiếc khăn được làm bởi máy móc.

Ở phương Tây, trước khi có tủ lạnh, nhiều người phải làm công việc khai thác băng để về ướp thực phẩm. Nhưng khi công nghệ xuất hiện, con người không phải đi lấy băng nữa, tủ lạnh sẽ giữ mát thực phẩm, còn con người chuyển sang lắp ráp tủ lạnh. Đó là sự dịch chuyển công việc chất lượng cao mà con người luôn thích ứng.

Chính phủ nhiều nơi trên thế giới đã chuẩn bị sẵn cho làn sóng AI bằng cách nâng cao tay nghề, chuyển dịch nhân sự sang những công việc chất lượng cao mà AI không thể thay thế.

Kỹ sư người Việt thành chuyên gia AI quốc tế - Hình 2
Các nhà khoa học lạc quan rằng robot, AI sẽ chung sống hoà bình với con người

Tuy nhiên, mọi thứ luôn có hai mặt. Bên cạnh những mặt tích cực, AI cũng sẽ có những góc khuất khiến giới công nghệ lo lắng. Theo anh Phong, có 3 thứ khiến các nhà khoa học luôn suy nghĩ.

Đầu tiên là nguy cơ chiến tranh: AI có thể trở thành vũ khí giết người hàng loạt. Khi công nghệ cao lọt vào tay những nhóm người xấu, AI có thể tạo thành những đội quân giết người hàng loạt mà chỉ cần một người điều khiển. “Đây là lo lắng lớn nhất với những người nghiên cứu về AI. Giống trong y học, những người làm về AI cũng có một lời thề đạo đức là không dùng Trí tuệ Nhân tạo vào giết người hàng loạt. Vì hậu quả của nó là không thể hình dung”, Phong nói.

Vấn đề thứ hai là tính công bằng. Máy học phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu đầu vào mà bản thân những người đi thu thập dữ liệu và người cung cấp dữ liệu đã không công bằng với những định kiến có sẵn. Một ví dụ đơn giản là khi tập huấn cho máy móc về dữ liệu tội phạm, trong kho dữ liệu thu thập, những người da màu thường có tỷ lệ phạm tội cao hơn. Dữ liệu này bản thân đã có vấn đề, khi được huấn luyện có thể tạo ra những báo động sai.

Vấn đề thứ ba phân hoá giàu nghèo: AI chắc chắn là công cụ đắc lực để tạo ra các giá trị thặng dư. Những công ty như Google, Apple, Amazon… bỏ ra rất nhiều tiền để nghiên cứu AI, sau đó họ nắm được những kiến thức quan trọng, tạo ra các giá trị mới và cạnh tranh không công bằng với các công ty nhỏ. Quy luật này đúng ở cả quy mô quốc gia, khu vực. Đây là lý do những viện nghiên cứu về AI hàng đầu thế giới như Mila luôn muốn chia sẻ kiến thức của mình với những quốc gia đi sau, như việc hợp tác với FPT để xây dựng viện nghiên cứu ở Quy Nhơn, Việt Nam.

AI Việt Nam đang ở vạch xuất phát

Mọi người mới nghe nói về AI vài năm trở lại đây, nhưng thực ra, ngành khoa học này đã bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước ở phương Tây. Ngay khi những cỗ máy tính đầu tiên ra đời, ngành khoa học về máy tính đã bắt đầu. “Mùa đông AI” đã qua, giờ là lúc ngành khoa học này bứt phát và được cả thế giới chú ý.

Theo Nguyễn Xuân Phong, “may mắn là Việt Nam nhận ra con tàu 4.0 đã xuất phát và đã nhảy lên con tàu đó để không bị bỏ lại. Nhưng thành thật mà nói, Việt Nam vẫn chỉ đang loay hoay ở vạch xuất phát, trong khi các quốc gia khác đã có hàng chục năm để nghiên cứu về AI”.

Làn sóng AI đầu tiên xuất phát từ Bắc Mỹ với những cái nôi như thành phố Montreal, Canada. Ở đây, ngành khoa học máy tính đã phát triển từ rất sớm với những trung tâm nghiên cứu, trường đào tạo hàng đầu thế giới. Không khí AI ở đây luôn sôi sục với những nhân tài hàng đầu thế giới.

Làn sóng thứ hai là Nhật Bản, Đức… Tinh thần nghiên cứu về AI ở các quốc gia này không sục sôi như ở Bắc Mỹ nhưng đã sớm tiếp cận trí tuệ nhân tạo và có những chiến lược quốc gia rõ ràng. Họ không chạy đua để dẫn đầu thế giới về AI mà đầu tư một cách thông minh để áp dụng những thành tựu của AI vào cuộc sống.

Một trường hợp đặc biệt nhưng gần gũi với Việt Nam là Trung Quốc. Họ tiếp cận với AI muộn hơn ở Bắc Mỹ, Canada và Nhật nhưng đang tiến rất nhanh trong cuộc đua. Xét về chất lượng, có thể họ không bằng, nhưng xét về số lượng bằng nghiên cứu, sở hữu trí tuệ, họ lại đang vượt trội. Nguyên nhân là chính phủ Trung Quốc rất nhiều tiền, họ có thể đổ cả trăm tỷ USD một lúc để đẩy ngành này phát triển.

Nhưng Việt Nam không đi theo con đường của Trung Quốc. Anh Phong đánh giá Việt Nam đang ở làn sóng thứ ba, giống đa số các quốc gia đang phát triển. “Con đường tốt nhất mà Việt Nam có thể học tập là giống Nhật Bản, Đức. Có nghĩa là, không cần chạy đua mà tập trung vào việc ứng dụng tiến bộ của những nước đi trước vào các ngành mũi nhọn, đầu tư một cách thông minh để không bị bỏ lại”, anh phân tích.

“Điều lạc quan nhất trong cuộc đua về AI của Việt Nam là chính phủ đã hiểu và đi đúng hướng bằng cách thu hút người tài từ khắp thế giới về cùng phát triển đất nước. Việt Nam đang có đầy đủ ‘thiên thời, địa lợi, nhân hoà’ để bứt phá, tuy nhiên, mỗi thứ đang còn thiếu một chút nên chưa ghi được dấu ấn trên bản đồ AI thế giới”, anh nhận xét.

Theo anh, tín hiệu đáng mừng là Việt Nam đã có những công ty tiên phong nghiên cứu về AI như FPT, Vingroup, VNPT, Viettel, BKAV…, cùng nhiều trường đại học. “Tôi tin rằng, chỉ 3 đến 5 năm nữa, Việt Nam sẽ có những sản phẩm AI chất lượng cao, có thể cạnh tranh với thế giới. Nhưng để có được trái ngọt về AI, phải trồng cây từ bây giờ”, anh Phong nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị Ấn Độ thẳng tay 'cấm cửa', CEO TikTok nói gì?
22:55:46 05/07/2020
Giải mã về Jonathan Galindo, tài khoản nguy hiểm đang gây xôn xao cộng đồng mạng
11:35:05 06/07/2020
YouTube trả bao nhiêu tiền cho video 1.000.000 lượt xem?
13:01:11 05/07/2020
Chân dung tân CEO của GoViet: Từng là nhân viên của tỉ phú Phạm Nhật Vượng và sếp lớn’ chuỗi Cộng Cà Phê
08:09:47 06/07/2020
Huawei đang phải đối mặt với làn sóng “tẩy chay” mới
23:24:39 06/07/2020
Gmail mắc lỗi, hàng triệu người có thể gặp rủi ro
11:26:41 05/07/2020
 Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 
20:25:17 05/07/2020
Nhiều nhóm kín độc hại, phi pháp trên Facebook ở Việt Nam
23:20:22 05/07/2020
Vì sao iPhone chỉ cho bạn 'ngủ nướng' thêm đúng 9 phút mỗi sáng?
21:06:00 06/07/2020
Dùng toàn hàng hiệu và siêu xe nhưng Sơn Tùng M-TP lại sở hữu món đồ công nghệ có giá rẻ bất ngờ
16:42:04 06/07/2020

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh tăng cân trông thấy nhưng vòng 1 sao lại xẹp lép bất thường?
22:01:23 06/07/2020
Rộ nghi vấn chồng cũ Quỳnh Nga đang bí mật hẹn hò với Quỳnh Thư, bằng chứng do chính Ngọc Trinh để lộ?
06:03:12 07/07/2020
Chồng cũ Chung Hân Đồng sắm xe hơn 4 tỷ, chuẩn bị mua nhà 57 tỷ
23:14:48 06/07/2020
'Trương Vô Kỵ' Mã Cảnh Đào vui mừng lên chức ông nội ở tuổi 58
23:10:05 06/07/2020
Gần 4 tháng mắc kẹt ở Bali vì dịch Covid-19, siêu mẫu Minh Tú sắp được về nước?
22:09:50 06/07/2020
Từ ngày mang song thai Hồ Ngọc Hà tiết kiệm hẳn, liên tục mặc váy cũ
23:05:17 06/07/2020
Nếu trót gặp phải 3 kiểu đàn ông này, phụ nữ hãy buông tay ngay lập tức nếu không muốn bị anh ta dẫn vào "địa ngục"!
22:09:28 06/07/2020
Vẻ đẹp mặn mòi khó tin khi mang thai lần hai của bà xã Ảnh đế TVB - Trịnh Gia Dĩnh
22:03:54 06/07/2020
Biết chồng ân ái với bồ nhí trong khách sạn, vợ chẳng đánh ghen chỉ để lại chiếc mũ của con ngoài cửa cũng đủ khiến anh ta "khiếp vía"
22:07:44 06/07/2020
Thêm 1 nữ chính nói không với váy dạ hội ở "Người ấy là ai" mùa 3!
21:52:14 06/07/2020

Tin mới nhất

Chặn cuộc gọi rác, "cò" bảo hiểm, nhà đất có còn?

23:23:29 06/07/2020
Các thuê bao phát tán cuộc gọi rác sẽ bị nhà mạng chặn triệt để. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn có thể tiến hành quảng cáo telesale nếu điều này được thực hiện đúng luật.

Triển lãm các nền tảng số của Việt Nam: thiết bị 5G của Viettel, Vsmart, Bizfly Cloud cùng nhiều giải pháp chuyển đổi số cho mùa dịch

23:01:27 06/07/2020
Trong buổi triển lãm các Nền tảng số của Việt Nam vào hôm nay, hàng loạt doanh nghiệp công nghệ trong nước đã trình diễn những giải pháp số hóa của mình, cho thấy xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam.

Tốc độ 5G trên Vsmart Aris 5G nhanh hơn bao lần so với 3G và 4G tại VN: Video thử nghiệm này sẽ cho bạn câu trả lời

23:00:30 06/07/2020
Tốc độ truy cập Internet bằng sóng 5G tại trạm phát đang thử nghiệm của nhà mạng Viettel trên Vsmart Aris 5G - mẫu smartphone mới nhất của VinSmart - nhanh hơn rất nhiều lần so với các công nghệ Internet không dây hiện có tại Việt Nam n...

Dùng điều hòa mà có thêm 3 món phụ kiện này thì đảm bảo thấy "sướng" hơn rất nhiều

22:50:03 06/07/2020
Nhà ai mà có người già hay trẻ em chắc chắn hiểu rõ cảm giác khó chịu của gió điều hòa thổi thẳng vào người, đã thế còn dễ bị ốm nữa. Một số loại điều hòa mới đây thì có thiết kế miệng gió thổi lên trên như Daikin, hoặc chế độ không gió...

Vì sao bạn nên dùng máy cạo râu thay cho dao cạo thông thường?

22:48:34 06/07/2020
Đa số nam giới sẽ sử dụng dao cạo râu thay cho máy vì tính tiện lợi nhưng với những trường hợp đặc biệt thì lựa chọn cho mình một chiếc máy phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức, ít rủi ro...

Propzy.vn tiên phong nền tảng FIRE-Tech: Dịch vụ toàn diện bất động sản, tài chính và bảo hiểm

22:46:47 06/07/2020
Propzy.vn dẫn đầu xu hướng phát triển và cam kết hướng tới cuộc sống ổn định, bền vững cho khách hàng dựa trên nền tảng tiên phong FIRE-Tech với các dịch vụ toàn diện bao gồm: bất động sản, tài chính, bảo hiểm một cách hiệu quả, minh bạ...

Những lỗi phần mềm tồi tệ nhất nhưng lại khiến người dùng vui vẻ bất ngờ

22:45:54 06/07/2020
Sai sót của nhiều phần mềm đôi khi mang lại trong nó một chút hài hước bất tận, đặc biệt là đối với những người dùng vui tính.

'Bày tiệc' toàn món thù hận cho người dùng, Facebook chẳng quan tâm

21:27:57 06/07/2020
Tôi không biết liệu Facebook đang sử dụng những thuật toán nào để mang lại mặt tích cực cho thế giới, nhưng tôi biết quá rõ tác hại mà mạng xã hội này đang gây ra.

Thêm một quốc gia xem xét cấm TikTok

21:13:00 06/07/2020
Chính phủ Australian đang nhận được rất nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại ứng dụng TikTok có thể gây ảnh hưởng tới an ninh của quốc gia này. Theo Herald Sun, ứng dụng này có thể được đưa ra trước Quốc hội Australia để bàn về mối lo ngại gián ...

Tesla có xứng đáng vượt mặt Toyota?

21:12:11 06/07/2020
Dù có giá trị vốn hóa cao hơn, năm 2019, Tesla chỉ bán được 300.000 xe. Trong khi đó, con số này của Toyota là 11 triệu xe được bán ra.

MobiFone chính thức triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

21:06:40 06/07/2020
Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã hoàn thiện xây dựng Hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc rác sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning), vừa chính thức đưa vào hoạt động từ 1-7-2020...

Phá vỡ nhiều kỷ lục YouTube với 'Có chắc yêu là đây', Sơn Tùng M-TP 'đút túi' bao nhiêu tiền?

21:05:12 06/07/2020
Tối hôm qua (5/7), Sơn Tùng M-TP có màn trở lại ngoạn mục sau 1 năm im ắng bằng MV Có chắc yêu là đây. Sự trở lại này của chàng ca sĩ Thái Bình đã mang về một loạt thành tích khủng trên YouTube.

Xử lý căn bản SIM, tin nhắn, cuộc gọi rác vào cuối năm

20:52:57 06/07/2020
Đây là chia sẻ từ lãnh đạo Bộ TT&TT về vấn đề xử lý SIM rác và các loại rác viễn thông khác tại Hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu 2020 của Bộ.

Alibaba thẳng thay sa thải sếp lớn vì chạy việc cho bạn gái

20:51:44 06/07/2020
Alibaba mới đây đã sai thải người đứng đầu mảng kinh doanh livestream với lí do liên quan đến việc lôi kéo người nhà vào làm, bao che dung túng người nhà đồng thời nhận quà cáp, theo một nguồn tin từ CNBC.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mỗi người có 1 smartphone, mỗi nhà 1 đường cáp quang tốc độ cao

20:48:27 06/07/2020
Trong số 8 công việc cần làm ngay trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến việc mỗi người dân có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường internet cáp quang tốc độ cao.

Uber đạt được thỏa thuận mua lại 2,65 tỷ USD đối với Postmates

20:46:45 06/07/2020
Theo hãng tin Bloomberg News, công ty cung cấp dịch vụ đặt xe trực tuyến Uber Technologies Inc đã đạt được một thỏa thuận mua lại trị giá 2,65 tỷ USD đối với ứng dụng giao đồ ăn Postmates Inc.

Hãng truyền thông lớn nhất New Zealand tham gia chiến dịch tẩy chay Facebook

20:45:57 06/07/2020
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, trong thông báo nội bộ gửi tới toàn thể nhân viên, Phó Tổng biên tập của Stuff, Janine Fenwick, cho biết công ty sẽ ngừng mọi hoạt động trên mạng xã hội Facebook nhằm hưởng ứng cuộc tẩy chay trê...

Những máy tính 'cổ lỗ sĩ' của Apple còn đắt hơn cả Mac Pro 2019

20:43:52 06/07/2020
Mac Pro mới có giá từ 5.999 USD, có thể chúng ta nghĩ đây là sản phẩm máy tính Mac đắt nhất mà Apple từng làm ra. Tuy nhiên vẫn chưa đắt bằng những sản phẩm cũ từ những năm 80s 90s nếu tính mệnh giá thời ấy quy đổi ra mệnh giá thời nay.

Tốc độ Internet di động Việt Nam chậm dưới mức trung bình

20:33:11 06/07/2020
Theo bảng xếp hạng toàn cầu vào tháng 5 mới được SpeedTest công bố, Việt Nam đã tụt 11 bậc ở hạng mục tốc độ Internet di động. Dù vậy, Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí ở bảng xếp hạng tốc độ Internet cố định băng rộng.

Tập đoàn Viettel khai trương Viettel IDC

20:32:40 06/07/2020
Viettel IDC tự hào là một trong ba nhà cung cấp dịch vụ đứng đầu thị trường Data center tại Việt Nam về cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ. Các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được xây dựng theo chuẩn quốc tế Tier 3, áp dụng quản lý ...

Việt Nam có trên 65 triệu thuê bao 3G và 4G trong năm 2020

20:31:41 06/07/2020
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tính đến tháng 5/2020, do chịu tác động của dịch COVID-19, tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 52.849 tỷ đồng, giảm 4,85% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu dịch vụ viễn thông đến hết tháng 5 đạt hơn 52 nghìn tỷ đồng

20:30:04 06/07/2020
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, do chịu tác động của dịch Covid-19, tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đến hết tháng 5/2020 đạt 52.849 tỷ đồng, giảm 4,85% so với cùng kỳ năm trước.

Sapo Go mở cổng kết nối với sàn thương mại điện tử Tiki

18:24:30 06/07/2020
Sapo Go là nền tảng quản lý và bán hàng online dành riêng cho các nhà bán hàng trên Facebook và sàn thương mại điện tử, thuộc hệ sinh thái sản phẩm của Công ty cổ phần công nghệ Sapo (www.sapo.vn).

Căng thẳng thị trường gọi xe công nghệ nửa cuối năm 2020

18:24:01 06/07/2020
Tiềm năng của thị trường xe công nghệ tại Việt nam là miếng bánh béo bở với các doanh nghiệp, kéo theo đó là những màn cạnh tranh khốc liệt mang yếu tố sống còn.

Huawei phải đáp ứng các điều kiện để tham gia mạng 5G tại Anh

18:22:49 06/07/2020
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố hôm 5.7 rằng, Huawei phải đáp ứng các điều kiện nếu muốn chính phủ Anh cho phép tham gia vào mạng 5G của nước này.

iCloud Keychain trên iOS 14 sẽ cảnh báo mật khẩu bị rò rỉ

18:14:08 06/07/2020
Ngoài màn hình Home được thiết kế lại với các widget, thư viện ứng dụng và các tính năng như CarKey, iOS 14 và iPadOS 14 cũng mang đến những cải tiến quan trọng cho iCloud Keychain.

TSMC đè bẹp Samsung về thị phần chip trong quý 2/2020

18:13:47 06/07/2020
Với các khách hàng lớn như Apple, Huawei, Qualcomm, MediaTek... TSMC tiếp tục chứng tỏ mình là ông lớn trong lĩnh vực sản xuất chip di động trong quý 2/2020 với thị phần chiếm đến 51%.

Pháp muốn hạn chế thiết bị mạng 5G của Huawei

18:13:26 06/07/2020
Chính phủ Pháp sẽ không áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng công nghệ Huawei trong mạng 5G, nhưng họ khuyến khích các nhà mạng nước này tránh sử dụng thiết bị đến từ công ty Trung Quốc.

Huawei EMUI 11 sẽ ra mắt vào quý 3 năm nay

18:11:56 06/07/2020
Gã khổng lồ Huawei của Trung Quốc đang phát triển phiên bản EMUI 11 như là một bản nâng cấp của EMUI 10.1 hiện tại. Bản mới sẽ dựa trên nền tảng Android 11.

Dự án bách khoa toàn thư đa ngôn ngữ Abstract Wikipedia

18:11:17 06/07/2020
Một dự án mới về trang tra cứu thông tin với nội dung được tăng sức mạnh về ngôn ngữ đang được đề xuất thực hiện có tên Abstract Wikipedia.

Thương vụ thâu tóm Fitbit của Google bị giám sát chặt

18:10:53 06/07/2020
Các cơ quan quản lý chống độc quyền và các nhóm vận động người tiêu dùng đang tăng cường xem xét kế hoạch mua lại công ty theo dõi tập luyện Fitbit của Google.

Thêm nhiều tổ chức người dùng châu Âu đòi Apple bồi thường

18:10:20 06/07/2020
Ba năm sau khi Apple làm chậm iPhone của mình để bảo vệ pin cũ, một nhóm ở châu Âu đang yêu cầu công ty trả tiền bồi thường cho tất cả người dùng.

Những tính năng trên iOS 14 mà Android nên học hỏi

18:09:52 06/07/2020
iOS 14 mà Apple giới thiệu tại WWDC 2020 mang đến khá nhiều tính năng mà Google có thể xem xét để đưa vào trong Android 11 sắp tới của mình.

Xác thực ví điện tử giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng

18:09:18 06/07/2020
Trái ngược với quan điểm ví điện tử dễ gây rò rỉ thông tin cá nhân, các chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật và thương mại điện tử đều khẳng định tính an toàn của mô hình thanh toán này.

Bản cập nhật Chrome có thể kéo dài thời lượng pin laptop lên 2 giờ

17:51:33 06/07/2020
Google Chrome là một trong những phần mềm nổi tiếng ngốn pin đặc biệt khi mở nhiều tab để làm việc cùng lúc nhưng Google mới đây đã có cách để khắc phục điều đó

Polk Audio giới thiệu soundbar ManiFi 2 hỗ trợ Chromecast, giá 499 USD

17:50:37 06/07/2020
Polk Audio vừa giới thiệu soundbar mới nhất của họ đó là mẫu ManiFi 2 hỗ trợ Chromecast kèm giá 499 USD

Chrome trên Android cuối cùng cũng được nâng cấp lên 64-bit, tốc độ được cải thiện

11:39:05 06/07/2020
Mặc dù đã bắt đầu hỗ trợ các ứng dụng 64-bit từ năm 2014, nhưng đến nay thì Chrome mới được nâng cấp từ 32-bit lên 64-bit.

Gryphon Audio giới thiệu dòng dây dẫn Vanta đầu bảng, lõi hợp kim vàng/bạc

09:05:38 06/07/2020
Thương hiệu ultra hi-end Gryphon vừa giới thiệu dòng dây dẫn Vanta hoàn toàn mới và cũng là dòng cáp đắt tiền nhất của hãng, sử dụng lõi hợp kim kết hợp vàng/bạc, cách li bằng PTFE với triết lý hướng đến việc kết nối tự nhiên nhất giữa ...

Ngày 7/7, Thắng Audio sẽ trình diễn siêu loa Rockport Avior II đầu tiên tại Việt Nam

07:53:07 06/07/2020
Ngày 7/7, Thắng Audio, địa chỉ quen thuộc của audiophiles cả nước sẽ trình diễn demo đôi siêu loa Rockport Technologies Avior II đầu tiên có mặt tại Việt Nam, phối ghép cùng bộ pre/poweramp mono VTL TL-7.5 Series III và MB-450 Series II...

Những dự báo về cuộc điều trần “bộ tứ quyền lực” thế giới công nghệ

01:16:05 06/07/2020
Vẫn chưa rõ liệu Quốc hội Mỹ sẽ cố gắng tổ chức phiên điều trần với cả 4 CEO Amazon, Facebook, Apple và Google, hay riêng biệt cho mỗi công ty.

Có thể bạn quan tâm

Những SUV hạng sang ra mắt thị trường Việt nửa đầu năm 2020

Ôtô

07:45:00 07/07/2020
Tính từ đầu năm tới nay, có nhiều mẫu xe SUV hạng sang ra mắt tại nước ta trong tầm giá 2-3 tỷ đồng.

Nỗi đau người chồng khi vợ và con buộc vào nhau chết nổi trên sông

Sự kiện nóng

07:40:50 07/07/2020
Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, thi thể ba mẹ con được chính quyền bàn giao cho gia đình để lo tang lễ.

McLaren Speedtail chào hàng đại gia Việt: Giá bán hơn 100 tỷ đồng, chỉ 1 chiếc mới ‘đập hộp’

Siêu xe

07:38:05 07/07/2020
McLaren Speedtail có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 402 km/h.

Đại tá Nga tiết lộ sốc về rồng lửa S-500

Thế giới

07:37:47 07/07/2020
Nga được cho là đang chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới của chiến tranh không gian sau khi một chỉ huy quân sự cấp cao, Đại tá Sergei Surovikin khoe tên lửa phòng không S-500 tối tân của nước này có thể phá hủy các vệ tinh và vũ khí siêu th...

Hoa hậu Hàn sợ hãi khi cưới chồng kém 18 tuổi

Sao châu á

07:33:26 07/07/2020
Xuất hiện trên chương trình của đài SBS, Hoa hậu Ham So Won đã tiết lộ về nỗi lo sợ lớn nhất trong cuộc hôn nhân với người chồng kém 18 tuổi.

Lê Hoàng The Men và cuộc sống trong ngôi nhà 8 tầng bên Việt Huê

Phỏng vấn sao

07:23:02 07/07/2020
Thành viên nhóm The Men cho biết hiện có cuộc sống êm đềm bên vợ và hai con. Theo anh, người đàn ông thành đạt trước tiên phải có gia đình hạnh phúc.

Future Neo biển VIP độ lên Wave Thái của dân chơi Bến Tre

Xe máy

07:08:41 07/07/2020
Để khiến chiếc Future Neo của mình trở nên độc đáo hơn mà không mất đi vẻ nguyên bản, một dân chơi xe ở Bến Tre đã độ kiểng chiếc xe thành phiên bản Wave Thái Lan cực chất.   

Phở bò viên trứng muối lạ lạ quen quen độc quyền chỉ Sài Gòn mới có

Ẩm thực

07:05:13 07/07/2020
Tiếp tục với cơn sốt trứng muối, lần này món ăn được kết hợp với trứng muối là phở. Bò viên được bọc trứng muối ở bên trong nhìn đẹp mắt và hương vị vô cùng lạ miệng.

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Hà Giang phát triển kinh tế gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc

Đời sống

07:03:46 07/07/2020
Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) nhấn mạnh như vậy trong cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) ngày 6/7.

Công Phượng tỏa sáng muộn màng, không "cứu" nổi TP.HCM

Bóng đá việt nam

06:37:27 07/07/2020
Công Phượng ghi bàn vào lưới B.Bình Dương nhưng không thể giúp TP.HCM có nổi dù chỉ là 1 điểm.

Sự thật đằng sau bức ảnh gây sốc Tom Cruise là ma cà rồng hack tuổi đỉnh cao, mặc kệ sao nhí biến thành lão ông

Sao âu - mỹ

06:30:49 07/07/2020
Hình ảnh so sánh Tom Cruise và bạn diễn trước đây và hiện tại khiến netizen sốc nặng.

Hai con gái của Hoài Lâm

Sao việt

06:26:37 07/07/2020
Gà và Cún - hai con gái của ca sĩ Hoài Lâm và Bảo Ngọc - chỉ cách nhau một tuổi, đều sở hữu gương mặt bầu bĩnh và đôi mắt to tròn.

Lý Kim Thảo thử phong cách nữ thần

Phong cách sao

06:13:43 07/07/2020
Người đẹp Lý Kim Thảo thử nghiệm phong cách nữ thần khi kết hợp trang phục dạ hội với vương miện, tóc xoăn nhẹ chải ngôi giữa...