Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot trên Hoả tinh thế nào?

Khi phải ngồi nhà để cách ly xã hội , những nhà khoa học ở NASA vẫn có thể điều khiển các thiết bị cách Trái Đất hàng trăm triệu km.

Một ngày giữa tháng 4, đội ngũ các kỹ sư tại NASA đã ngồi theo dõi một tàu không gian khi nó đang ở khoảng cách 140 triệu km so với Trái Đất. Họ đang điều khiển buổi chạy thử cuối cùng trước khi cho tàu không gian tiếp cận một thiên thạch và lấy về mẫu đá ở bề mặt.

Buổi thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra ở một trung tâm tại Colorado. Tuy nhiên, giữa dịch Covid-19, nó lại được triển khai khi mọi thành viên đều ở nhà.

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot trên Hoả tinh thế nào? - Hình 1

Minh họa tàu vũ trụ OSIRIS-REx tiếp cận tiểu hành tinh Bennu để lấy mẫu vật . Ảnh: NASA.

“Thành phần chỉ gồm những người quan trọng nhất, khác kế hoạch ban đầu. Hơn 3/4 nhóm kỹ sư tham gia vào dự án phải làm việc tại nhà”, ông Mike Moreau, phó giám đốc của dự án tàu vũ trụ OSIRIS-Rex tại phòng thí nghiệm không gian NASA Goddard nói với The Verge .

Ngồi nhà điều khiển tàu vũ trụ

OSIRIS-REx là tàu vũ trụ được NASA thiết kế để lấy một mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu và mang nó trở lại Trái Đất để nghiên cứu. Nhiệm vụ này được lên kế hoạch từ năm 2016, nhưng không ai nghĩ đến đại dịch có thể làm gián đoạn nhiệm vụ.

Giống như hàng triệu người lao động trên toàn thế giới , các kỹ sư vận hành tàu vũ trụ cũng phải làm việc tại nhà để tránh tình trạng lây lan virus corona.

Tất cả các trung tâm thuộc NASA đều đã cho phép nhân viên của mình được làm việc tại nhà, trừ một vài bộ phận quan trọng. Kể cả những kỹ sư đang điều khiển các tàu vũ trụ và tàu thăm dò trên các hành tinh khác cũng làm việc tại nhà.

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot trên Hoả tinh thế nào? - Hình 2

Carrie Bridge, cầu nối giữa các kỹ sư và nhà khoa học NASA tại bàn làm việc ở nhà. Ảnh: NASA.

Một số người mất khá nhiều thời gian làm quen để làm việc tại nhà, bởi điều khiển tàu vũ trụ từ xa thường yêu cầu các kỹ sư giao tiếp trực tiếp với nhau. Carrie Bridge, người là cầu nối giữa các nhà khoa học và các kỹ sư vận hành của tàu vũ trụ Curiosity đang làm nhiệm vụ trên sao Hỏa làm ở vị trí như vậy.

Hàng ngày, cô phải nói chuyện với nhiều nhà khoa học , sau đó truyền đạt ý tưởng của họ đến các kỹ sư vận hành.

“Mỗi ngày, tôi đều phải gọi cho các nhà khoa học, rồi vào phòng điều khiển tàu thăm dò, cùng các kỹ sư quan sát địa hình xung quanh và mục tiêu muốn đến. Sau đó, tôi lại báo cho các nhà khoa học”, Bridge mô tả công việc của mình.

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot trên Hoả tinh thế nào? - Hình 3

Để gửi tín hiệu điều khiển vào không gian cho tàu vũ trụ, kỹ sư NASA vẫn phải nhập lệnh trực tiếp từ phòng điều khiển của JPL. Ảnh: Matt Gray.

Một trong những kỹ sư mà Bridge liên lạc là Matt Gildner, người cũng đang gửi mệnh lệnh cho tàu Curiosity từ căn hộ của mình ở Los Angeles. Anh và nhóm của mình bắt đầu làm việc tại nhà vào giữa tháng 3, thời điểm chính phủ Mỹ ban hành lệnh giãn cách xã hội đề phòng ngừa Covid-19.

Gildner đã đưa ra lệnh điều khiển Curisosity để nó có thể ghi lại các hình ảnh trên bề mặt sao Hỏa dưới dạng 3D rồi sau đó gửi lại cho các chuyên gia.

Những hạn chế khi làm việc tại nhà

Tất nhiên, việc điều hành những nhiệm vụ không gian không thể thực hiện hoàn toàn ở nhà. Một thành viên vẫn phải tới phòng điều khiển JPL ở trụ sở NASA để truyền các lệnh do các kỹ sư khác vào Mạng không gian sâu, hệ thống ăng-ten có thể phát tín hiệu vào vũ trụ.

Một số phòng điều khiển khác, như Phòng thí nghiệm động lực không gian (SDL) tại Utah thì sử dụng các phần mềm máy tính để không phải trực tiếp thao tác tại trụ sở.

“Chúng tôi đã chuẩn bị và thử nghiệm làm việc tại nhà ngay trước khi xảy ra đại dịch. Chúng tôi thường xuyên phải vận hành tàu vũ trụ vào nửa đêm, và trước đó đã chuẩn bị một số giải pháp”, ông Ryan Martineau, kỹ sư vận hành tàu vũ trụ tại SDL nói với The Verge .

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot trên Hoả tinh thế nào? - Hình 4

Kỹ sư Matt Gildner ngồi tại nhà và điều khiển tàu thăm dò Curiosity trên Hỏa tinh. Ảnh: NASA.

Martineau và các đồng nghiệp của ông về cơ bản đã dùng phần mềm mà họ sử dụng tại các trung tâm điều khiển nhiệm vụ, cho phép họ kết nối với trạm điều khiển mặt đất tại Virginia.

“Chúng tôi chạy một máy ảo Linux ảo bên trong máy tính xách tay Windows, với tất cả phần mềm chúng tôi cần để vận hành tàu vũ trụ”, ông nói. Nhờ sự sắp xếp này, Martineau có thể điều khiển tàu vũ trụ quanh Trái Đất tại nhà của mình.

Làm việc tại nhà cũng dẫn tới một số phiền toái.

“Đã vài lần tôi phải thay tã thật nhanh cho con, rồi quay lại điều khiển tàu vũ trụ”, ông Martineau chia sẻ.

Những người làm việc cho dự án OSIRIS-REx cuối cùng cũng thực hiện được buổi thử nghiệm áp chót trước khi nhiệm vụ diễn ra, dù có khó khăn.

“Không gì thay thế được việc gặp mặt nhau, ngồi chung trong một tòa nhà, một tầng và chỉ cần đi vài bước để trao đổi trực tiếp với nhau”, Dante Lauretta, một thành viên của nhóm chia sẻ.

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng buổi thử nghiệm vẫn cho những kết quả hết sức tích cực. Tàu OSIRIS-REx đã tiến gần với tiểu hành tinh Bennu hơn so với trước đây. Đó là một buổi thử nghiệm quan trọng, mở đường cho OSIRIS-REx đến bên cạnh bề mặt Bennu vào tháng 8 và lấy khoảng 60 gram đá từ miệng núi lửa có tên là Nightingale.

Cách FBI bắt được hacker nổi tiếng nhất thế giới Kevin Mitnick là một trong những hacker nổi tiếng nhất thế giới với những “thành tích” bất hảo như nhiều lần xâm nhập vào các hệ thống tối mật nhưng anh không bao giờ hack vì tiền.

Sở thích ăn uống lạ lùng của Darwin

Charles Robert Darwin (1809 - 1882), nhà khoa học người Anh, là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử loài người.

Sở thích ăn uống lạ lùng của Darwin - Hình 1

Tranh vui mô tả sở thích ăn mẫu vật nghiên cứu của Darwin.

Ông nổi tiếng vì đã phát hiện và chứng minh mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Ngoài đam mê nghiên cứu, nhà khoa học này có sở thích ăn uống khá lạ lùng .

Sở thích thời sinh viên

Qua các chuyến đi đến những vùng đất xa lạ trên khắp thế giới, Darwin đã cung cấp cho chúng ta những hiểu biết về rất nhiều loài vật, sự đa dạng của đời sống trên hành tinh. Tuy nhiên, có điều lạ là Darwin lại có sở thích ăn những con vật mà ông đã khám phá và nghiên cứu.

Sự quan tâm đến việc ăn các động vật lạ bắt đầu khi Darwin còn là một sinh viên ở ĐH Cambridge (Anh). Một ngày nọ, ông và một số bạn đồng học nảy ra ý tưởng thành lập Câu lạc bộ Glutton. Mục đích của câu lạc bộ này khá đơn giản, chỉ nhắm vào việc ăn "những con chim và thú, chưa từng biết trước đây trong bữa ăn của con người".

Mỗi tuần một lần, họ tụ họp và ăn những thực phẩm chế biến từ các sinh vật độc đáo, chẳng hạn như chim ưng, diệc, vạc... Họ vừa ăn vừa thảo luận về hương vị và tính đặc trưng của những con vật này. Đây được xem là một thú tiêu khiển nhằm thoát khỏi sự buồn tẻ sau giờ học ở giảng đường. Ngày nọ, họ làm thịt một con cú màu nâu, nhưng khi chế biến món ăn thì ai nấy đều cảm thấy quá khủng khiếp.

Darwin cho rằng, mùi vị của nó tệ đến mức "không thể diễn tả được" và không phải là món ăn hợp cho sức khỏe. Một thời gian không lâu sau đó, mọi người quyết định giải tán câu lạc bộ, mà theo Darwin, là để "tập trung vào việc nghiên cứu tác động của nơi ẩn náu, kết hợp với thịt của những con vật lạ". Sau khi Câu lạc bộ Glutton không còn, sở thích ăn những con thú lạ, dị thường và hiếm vẫn còn ở Darwin.

Hành trình khám phá

Sở thích ăn uống lạ lùng của Darwin - Hình 2

Nhà khoa học Charles Darwin.

Khi ra trường, trở thành nhà tự nhiên học, Darwin thiên về ăn loài bọ cánh cứng và một số côn trùng khác bắt được. Ông bị ám ảnh ăn loài động vật đang nghiên cứu ở mức độ cao hơn, khi lên tàu thực hiện chuyến du hành dài ngày trên con tàu HMS Beagle. Đây là chuyến đi nổi tiếng nhất của Darwin, ông du hành khắp thế giới từ năm 1831 đến 1836, trong đó đáng kể là chuyến thăm quần đảo Galapagos.

Tại đây, ông đã khám phá và thực hiện nhiều nghiên cứu quan trọng, hình thành ý tưởng cho các lý thuyết về tiến hóa. Ông ghi chép cẩn thận những gì quan sát được và những giả thuyết của mình. Ông cũng thường xuyên gửi những mẫu vật về Cambridge và thư viết về nhật ký hành trình cho gia đình. Darwin cho rằng, chuyến đi trên tàu HMS Beagle là sự kiện trọng đại nhất trong đời ông và đã quyết định sự nghiệp của ông.

Đặc biệt, chuyến du hành bằng đường biển này cũng là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời đối với một người thích phiêu lưu mạo hiểm, sành ăn như Darwin. Ông không thể cưỡng lại việc dùng làm thức ăn hầu hết các loài vật lạ mà ông xếp loại và lên danh mục. Càng đi sâu vào thế giới tự nhiên, Darwin càng không ngại ngần trải nghiệm những loại thức ăn kì dị, một số trong đó còn xa lạ với khoa học.

Chẳng những ăn, ông còn dành thời gian ghi chép, phản ánh về hương vị của chúng. Có lần ông ăn thịt một con báo và kết luận rằng nó ngon hơn ông nghĩ và mô tả mùi vị "giống như thịt bê", còn con tatu (armadillo) thì "giống như con vịt". Có lần Darwin cho vào nồi một loài gặm nhấm màu chocolate khá to, ông không biết tên nhưng đoán là chuột agouti, dường như là rất quý. Darwin thưởng thức xong và nhận xét "đây là thịt ngon nhất tôi từng thưởng thức".

Ông đặc biệt thích ăn thịt rùa khổng lồ Galapagos, mà ông nói "có hương vị bơ". Nhóm của ông thường có thịt rùa trong các bữa ăn với nhiều cách nấu nướng và nêm nếm khác nhau. Ông còn uống chất lỏng chứa trong bàng quang của chúng, mà theo ông là "trong suốt và có vị hơi đắng". Nhiều người cho rằng, các loài bò sát, chim, côn trùng mà chúng ta biết tên, Darwin chắc chắn đã nếm qua chúng.

Hiểu rõ sở thích này của ông, nhóm đồng hành thường làm hài lòng nhà khoa học bằng cách mang cho ông nhiều sinh vật mà họ tìm thấy, để xem ông có ăn không và ông nghĩ gì sau đó. Điều này cũng nhằm mang lại niềm vui cho nhóm, nhưng có một lần nó cũng khiến Darwin toát mồ hôi. Năm 1833, khi họ ở Port Desire, Nam Mỹ, những người trong nhóm quyết định gây bất ngờ cho Darwin bằng một bữa tối Giáng sinh đặc biệt với thịt đà điểu (rhea) nướng. Đây là một loại chim lớn, không biết bay, có nguồn gốc trong khu vực.

Darwin rất hài lòng và mọi người bắt đầu nhấm nháp thịt con chim lớn này, cho đến khi nhà tự nhiên học giật mình hoảng hốt khi nhận ra thực phẩm trong bữa tối là một loài đà điểu nhỏ rất hiếm, có tên là lesser rhea, vẫn chưa được phân loại mà Darwin đang ra sức lùng sục khắp khu vực này để tìm bắt. May mắn thay, ông còn giữ được "đầu và cổ, chân và bộ lông lớn" để đóng thùng và gửi về Anh làm mẫu vật.

Trường hợp kỳ lạ của Charles Darwin và cuộc săn lùng không bao giờ kết thúc để ăn mọi sinh vật mà ông gặp phải là một câu chuyện thú vị mà nhiều người không tìm hiểu kỹ cuộc sống riêng tư của ông có thể không biết.

Thực ra, Charles Darwin không phải là nhà tự nhiên học nổi tiếng duy nhất có thói quen ăn mẫu vật của mình. Một trong những người cùng thời với ông là nhà địa chất học, cổ sinh vật học, người Anh, giảng viên ĐH Oxford, William Buckland, nổi tiếng lập dị, thường giảng bài cho sinh viên trên lưng ngựa và đi đào bới trong trang phục của một nhà học thuật, cũng thích ăn sinh vật lạ bay, bơi, chạy, trượt, hoặc bò trên Trái đất. Ông đã từng ăn nhím châu Âu, cá heo, báo, đà điều, cá sấu, ốc sên biển, kangaroo và chuột, nhưng ưa thích nhất là chuột nướng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bạo gan đột nhập vào nhà ma, 8 thanh thiếu niên kinh hãi khi mở tủ lạnh
19:37:36 15/01/2021
Mới quen một tuần đã làm 'chuyện ấy', sáng hôm sau người đàn ông choáng khi xem điện thoại
09:54:31 15/01/2021
Suýt chết vì không nghe vợ, quyết nặn mụn ở cằm
13:35:24 15/01/2021
Cày ruộng, vô tình mở kho báu đầy tiền vàng, bạc thời Trung Cổ
11:11:01 16/01/2021
Bị bắt sau khi trộm 18 cái... bồn cầu, thủ phạm tiết lộ mục đích khiến dân mạng ngỡ ngàng
16:48:59 16/01/2021
17 nhà khoa học hàng đầu cảnh báo về 'tương lai khủng khiếp' của Trái đất
10:07:27 15/01/2021
Nơi phụ nữ nong môi cả mét để kiếm chồng giàu, đàn ông đánh nhau đổ máu để kiếm vợ
08:52:04 16/01/2021
Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất
15:10:21 15/01/2021
Những bãi biển quyến rũ nhất thế giới cho phép tắm khỏa thân
08:58:30 16/01/2021
Điều gì sẽ xảy ra khi 'rán' trứng giữa trời lạnh giá ở Hokkaido
10:53:13 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Hồng Nga mắc kẹt ở Mỹ vì dịch, sống 2 người trong phòng 8m2
08:49:36 17/01/2021
Đi du lịch cùng Á hậu Phương Nga, Bình An bị soi body không còn đẹp như trước
06:11:10 17/01/2021
Lệ Quyên bị 'tóm gọn' khoảnh khắc tình tứ bên trai trẻ Lâm Bảo Châu
07:36:52 17/01/2021
Hot girl áo dài trắng nền nã chợt "biến hình" thành mỹ nữ hở bạo làm CĐM ái ngại
04:13:35 17/01/2021
Khung hình gây sốc của Huỳnh Hiểu Minh: Xuống sắc đến mức đáng báo động, bạn thân xót xa lo lắng
06:20:42 17/01/2021
Mặt tối của showbiz Đài Loan
07:01:34 17/01/2021
Khi nam thần Cbiz cởi áo khoe body: Vương Nhất Bác, Tiêu Chiến nhẹ nhàng cũng gây bão, Lý Hiện sở hữu vóc dáng "chuẩn không cần chỉnh"
06:16:58 17/01/2021
Hoài Linh: 'Tôi chủ yếu sống ở nhà thờ Tổ'
07:08:42 17/01/2021
Mẹ chồng nhắc khéo 'biếu Tết cho sớm...', tôi có hành động khôn khéo khiến bà thôi đòi hỏi
05:53:14 17/01/2021
Kim Lý đích thực là ông bố "nghiện con" nhất Vbiz: Ru Lisa ngủ mọi lúc
08:38:03 17/01/2021

Tin mới nhất

Lần đầu phát hiện đàn lươn phóng điện cực mạnh để giết con mồi

08:44:59 17/01/2021
Bầy lươn ở Amazon phối hợp cùng phóng điện tấn công và tiêu diệt đàn cá Tetra. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện lươn điện săn mồi theo đàn.

Gấu trúc bạch tạng độc nhất vô nhị tái xuất

08:39:23 17/01/2021
Con gấu trúc bạch tạng duy nhất trên thế giới đã xuất hiện trở lại với bộ lông màu trắng vàng.

Chơi trội lái xe tăng đi... dạo phố

08:34:59 17/01/2021
Phương tiện trinh sát bọc thép do Anh sản xuất bỗng nhiên xuất hiện trên đường phố tại vùng ngoại ô yên bình của Florida (Mỹ) khiến cư dân trong vùng sợ hãi.

Phát hiện 'hòn đảo mất tích' nơi sự sống Trái Đất đầu tiên ra đời

21:01:36 16/01/2021
Những hòn đảo cổ đại thuộc về một thế giới đã mất có thể là quê hương của muôn loài trên Trái Đất.

Lập kỷ lục thế giới sau khi đạp xe đạp qua 24 thủ đô châu Âu

16:54:13 16/01/2021
Người đàn ông đến từ Canada lập kỷ lục Guinness thế giới sau khi hoàn thành quãng đường đạp xe đạp hơn 11.000 km qua 24 thủ đô các nước châu Âu.

Khách hàng lạ mặt bất ngờ trả gấp 6 lần biên lai để 'tặng quà' nhà hàng

11:15:26 16/01/2021
Câu chuyện đằng sau khiến ai cũng bất ngờ diễn ra ở một nhà hàng ở thành phố Meridian, bang Idaho, Mỹ, thực khách sẵn sàng chi trả cho nhà hàng số tiền gấp 6 lần trị giá bữa tối. 

Ghé thăm bảo tàng người nổi tiếng "xấu xí nhất thế giới"

08:48:35 16/01/2021
Bảo tàng chứa các bức tượng sáp nằm trong một nhà thờ ở Brazil là nơi bạn có thể tìm thấy các bức tượng có kích cỡ bằng người thật của nhiều nhân vật nổi tiếng nhưng xấu tới mức khó lòng nhận ra.

Thị trưởng bị trói vào cây đánh vì không giữ lời hứa với cử tri

08:45:08 16/01/2021
Một thị trưởng ở Mexico, được cho là hứa hẹn quá đà nhưng không thực hiện đã bị một đám đông cử tri giận dữ kéo ra khỏi văn phòng đưa đến trói vào cây trong 2 giờ cho đến khi ông ta xin lỗi.

Sự thật đằng sau chuyện người đàn ông dành 72 giờ với 72 con rắn độc

20:47:39 15/01/2021
Một người đàn ông Ấn Độ đã dành 72 giờ với 72 con rắn độc để chứng minh rằng chúng chỉ cắn người nếu bị khiêu khích.

Đâu là món ăn nhanh phổ biến nhất thế giới?

20:35:07 15/01/2021
Nghiên cứu mới cho thấy Pizza là món ăn nhanh mang đi phổ biến nhất thế giới với lượng tìm kiếm trên Google cao nhất ở nhiều quốc gia.

Sốc: tàu vũ trụ bắt được tín hiệu radio lạ từ mặt trăng Sao Mộc

19:39:49 15/01/2021
Tín hiệu radio đã được NASA phát hiện khi tàu Juno của họ bay gần mặt trăng Ganymede - vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc.

Bức vẽ Tintin bán giá kỷ lục gần 90 tỉ đồng sau 85 năm bị từ chối

15:12:44 15/01/2021
Một bức vẽ gốc của họa sĩ người Bỉ Hergé, cha đẻ bộ truyện tranh nổi tiếng Những cuộc phiêu lưu của Tintin, đã được bán với giá kỷ lục 3,2 triệu euro (gần 90 tỉ đồng) tại một phiên đấu giá ở Paris (Pháp).

Kỷ lục ngoạn mục về thổi bong bóng xà phòng

10:04:43 15/01/2021
Người đàn ông Đài Loan đã lập kỷ lục Guinness thế giới với nội dung thổi bong bóng khiến ai cũng kinh ngạc.

Australia quyết tiêu hủy chim bồ câu bay xuyên Thái Bình Dương

10:01:56 15/01/2021
Một con chim bồ câu di chuyển gần nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sang Australia đang phải đối mặt với án tử từ cơ quan kiểm dịch nước này vì lo ngại nó mang theo mầm bệnh từ Mỹ.

Con quạ nổi tiếng ở London đột ngột mất tích

09:57:58 15/01/2021
Merlina, nữ hoàng của những con quạ ở Tháp London, đột ngột biến mất và có thể đã chết. Theo truyền thuyết, cần có ít nhất 6 con quạ ở đây để Vương quốc Anh không sụp đổ.

Cụ ông già nhất nước Úc chia sẻ bí quyết sống thọ

09:45:59 15/01/2021
Dexter Kruger đã tổ chức sinh nhật nhiều hơn bất kỳ người Úc còn đang sống nào và năm nay bữa tiệc mừng sinh nhật ông sẽ diễn ra tại viện dưỡng lão ở Roma, phía Tây Nam Queensland.

Phát hiện bức tranh hang động lâu đời nhất thế giới tại Indonesia

23:16:33 14/01/2021
Theo một báo cáo công bố trên tạp chí Science Advances ngày 13/1, các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia.

Thi thể kỳ lạ của người phụ nữ đặc biệt trong lăng mộ vua Càn Long

19:45:40 14/01/2021
Có một người phụ nữ đặc biệt được Càn Long sủng ái yêu thương, thậm chí đến lúc chết cũng phải để người ấy trong lăng mộ của mình để bảo vệ.

Khỉ ở Indonesia thích cướp đồ đắt tiền

18:20:21 14/01/2021
Theo tiến sĩ Leca, kỹ năng này được loài khỉ ở Indonesia học tập và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Gặp gỡ bộ lạc phải đánh nhau mới lấy được vợ

18:15:01 14/01/2021
Nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Xavier Gil Tabios, 62 tuổi, đã chứng kiến các cuộc thi Donga ngoài vòng pháp luật, đẫm máu và bạo lực khi ở với bộ tộc Suri trong 7 ngày tại thung lũng Omo, Ethiopia.

Có thể bạn quan tâm

Barry Nam Bảo ra mắt ca khúc mới, mong muốn chinh phục giải thưởng âm nhạc

Nhạc việt

09:19:08 17/01/2021
Barry Nam Bảo là ca sĩ đầu tiên mà nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường nhận lời làm quản lý và trong đêm trình làng giọng hát mới này – cùng ngày nhận hai giải Cống hiến – anh cũng đã giới thiệu ca khúc mới Nhân Duyên Do Trời.

Mourinho đưa ra lời cảnh báo với Bale

Bóng đá thế giới

09:17:56 17/01/2021
Cuộc trò chuyện giữa Mourinho và Bale trên sân tập vô tình được ghi lại và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Nhiều thanh niên phê ma túy trong quán karaoke

Pháp luật

09:17:38 17/01/2021
Ngày 17/1, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa phối hợp bắt quả tang nhiều thanh niên sử dụng ma túy trái phép trong quán karaoke.

Trong nhà đặt giường ngủ phạm phải điều này vợ chồng quanh năm cãi vã, sớm muộn gì cũng chia tay

Trắc nghiệm

09:15:55 17/01/2021
4 đại kỵ khi đặt giường ngủ dưới đây gây tán lộc, ảnh hưởng tới tình cảm vợ chồng trong nhà.

Hyundai ngừng phát triển động cơ Diesel

Ôtô

09:15:02 17/01/2021
Do những quy định ngày càng nghiêm ngặt về phát thải khí, Hyundai sẽ không phát triển thêm động cơ Diesel và dần dần không trang bị chúng lên các mẫu ôtô mới.

Ronaldo đích thân nói về Free Fire và dụ dỗ gần 150 triệu Fan trên Fanpage tích xanh quyền lực của mình

Game online

09:10:05 17/01/2021
Cách đây không lâu, Garena công bố bản hợp đồng siêu to khổng lồ với siêu cầu thủ người Bồ Đào Nha - Cristiano Ronaldo. Đây là một sự hợp tác khiến cho game thủ Free Fire cảm thấy thực sự hạnh phúc bởi không phải tựa game nào cũng đủ sứ...

3 sai lầm mà game thủ cần tránh khi sắp xếp đội hình trong Đấu Trường Chân Lý

Esport

09:09:52 17/01/2021
Những sai lầm này nhiều khi sẽ khiến game thủ Đấu Trường Chân Lý phải trả giá bằng một trận thua.

Loạt nhân vật sừng sỏ nhất mà người chơi từng đồng hành trong game bắn súng

Game offline

09:09:29 17/01/2021
Nhiều người chơi đã từng tự hỏi rằng tại sao các nhân vật trong game bắn súng lại có thể mạnh mẽ, tài năng và đáng nhớ đến như vậy thì bài viết này sẽ là câu trả lời.

Phụ nữ già đi sẽ có 5 "cái xấu" trên cơ thể, nếu có từ 3 cái trở lên thì cơ thể bạn đang lão hóa đấy

Làm đẹp

09:09:28 17/01/2021
Đối với phụ nữ thì ai cũng không muốn già đi, nhưng phụ nữ nào cũng không tránh khỏi sự lão hóa. Khi phụ nữ bắt đầu có tuổi, cơ thể họ sẽ có một số biểu hiện.

Hương vị quê hương: Mứt lưỡi long miền sóng vỗ

Ẩm thực

09:09:11 17/01/2021
Sa Huỳnh nằm ở phía nam tỉnh Quảng Ngãi có xóm Cỏ chừng 80 căn nhà nằm bên sườn đồi, trong thung lũng nhỏ hẹp giữa những ngọn núi nhấp nhô.

Cầu thủ Thanh Hóa xuất viện với 9 mũi khâu

Bóng đá việt nam

09:07:32 17/01/2021
Nguyễn Hữu Dũng phải rời sân Gò Đậu bằng xe cứu thương và kịp thời theo đội Thanh Hóa về TP.HCM sau khi được bác sĩ khâu 9 mũi.

Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm

Thế giới

09:06:24 17/01/2021
Không có tiền điều trị, lại sợ cô gái tâm thần tự làm mình bị thương, gia đình dựng một cái chuồng sắt nhỏ trong nhà để nhốt cô.

Mừng tiệc tân gia nhà rể cả, mẹ vợ nói kháy rể út "Mang tiếng giám đốc mà không có nhà sang", anh chồng đáp trả 1 câu khiến bà bẽ mặt

Tâm sự

09:00:33 17/01/2021
Giữa đông đảo khách khứa đến dự tiệc tân gia, mẹ vợ chẳng giữ thể diện cho rể út mà lại oang oang cà khịa.

Karik rủ hội bạn đi ăn sau đêm “quẩy” nhiệt ở Tạ Hiện, ai dè cặp đôi MCK - Tlinh và vợ chồng JustaTee chiếm trọn spotlight

Sao việt

08:57:32 17/01/2021
Sau chương trình Rap Việt, Karik, JustaTee và các thí sinh vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp, thường xuyên hội ngộ dù bận rộn với lịch trình riêng.

Nông dân khốn khổ vì ốc bươu vàng

Đời sống

08:56:12 17/01/2021
Ốc bươu dày đặc trên các cánh đồng, cắn phá gần 500 ha lúa khiến người dân vất vả tìm cách diệt, cấy lại lúa mới.