Kỹ sư có thể tham gia đào tạo cử nhân?

‘Người có bằng cấp kỹ sư liệu có được cơ quan quản lý công nhận cao hơn các văn bằng ĐH khác không, ví dụ xếp lương bổng. Người có bằng kỹ sư có thể tham gia đào tạo trình độ cử nhân không?’

Kỹ sư có thể tham gia đào tạo cử nhân? - Hình 1

PGS-TS Trần Thiên Phúc phát biểu tại hội thảo – Hà Ánh

Đó là ý kiến của PGS-TS Trần Thiên Phúc , Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tại Hội nghị triển khai Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH sáng nay.

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì, được tổ chức trực tuyến qua 6 đầu cầu truyền hình: Hà Nội , Thái Nguyên , Huế, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Tham dự tại đầu cầu TP.HCM có khoảng 300 đại biểu gồm đại diện Bộ GD-ĐT, đại diện nhiều trường ĐH.

PGS-TS Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nêu vấn đề về việc cấp bằng kỹ sư. Theo ông Phúc, ngoài việc quy định thời lượng đào tạo thêm 30 tín chỉ, còn phải chuẩn đầu ra, quy định chương trình đào tạo, độ ngũ giảng dạy mới đạt được chất lượng.

“Rất cần cơ quan quản lý có quy định chuẩn để phân biệt trình độ kỹ sư khác với cử nhân . Khi đó, người có bằng cấp kỹ sư liệu có được cơ quan quản lý công nhận cao hơn các văn bằng ĐH khác không, ví dụ xếp lương bổng. Hoặc người có bằng kỹ sư có thể tham gia vào đào tạo trình độ cử nhân không?”, tiến sĩ Phúc hỏi.

Hội đồng trường phải thực quyền

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ có ý kiến chỉ đạo về thực hiện hội đồng trường. Theo bộ trưởng, hội đồng trường phải thực quyền, chỉ như vậy thì Luật 34 và Nghị định 99 mới đi vào cuộc sống. Hiện do nhiều lý do khác nhau mà Hội đồng trường tại nhiều cơ sở giáo dục ĐH chưa thực quyền, nhưng tới đây tình trạng này cần chấm dứt.

Kỹ sư có thể tham gia đào tạo cử nhân? - Hình 2

Đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – Hà Ánh

Ông Nguyễn Tiến Công, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là một trường công lập và hiện đã có hội đồng trường theo quy định. Hội đồng trường này đã quyết định thành lập từ ngày 6.12.2019, việc tính thời gian của nhiệm kỳ hội đồng trường tính theo ngày tháng nào, có đúng là tính theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng không?

“Hội đồng trường hoạt động đến hết nhiệm kỳ, có nhiệm vụ quyết định nhân sự hiệu trưởng và các nhân sự khác theo quy định. Trường hiện đã có hiệu trưởng thì trường có phải thực hiện quyết định hiệu trưởng này không? Theo quy định chủ tịch hội đồng trường là viên chức trong nhà trường, việc đánh giá xếp loại như thế nào?”, ông Công đặt vấn đề.

Giải đáp câu hỏi này, tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (GD-ĐT), cho rằng nhiệm kỳ của hội đồng trường tính từ khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận. Hội đồng trường quyết định nhiệm kỳ hiệu trưởng trong nhiệm kỳ hội đồng trường, điều này quy định rõ trong luật.

Kỹ sư có thể tham gia đào tạo cử nhân? - Hình 3

PGS-TS Trần Thị Mỹ Diệu , Hiệu trưởng Trường ĐH Văn lang tại hội nghị – Hà Ánh

Liên quan vấn đề này, từ đầu cầu Cần Thơ, GS-TS Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Cần Thơ, đặt câu hỏi: “Có những trường chủ tịch hội đồng trường nhiệm kỳ còn dài nhưng không đủ điều kiện theo quy định của Đảng thì có thể có lộ trình hay phải thực hiện ngay?”. Vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng cần phải thực hiện theo chủ trương của Đảng nhưng có lộ trình cụ thể.

PGS-TS Trần Thị Mỹ Diệu , Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, đặt ra 2 câu hỏi liên quan đến hội đồng trường. Theo đó, trường ĐH này hiện chưa có hội đồng trường và đang chuẩn bị thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, bà Diệu có 2 câu hỏi trực tiếp đến thành viên của hội đồng này. Thứ nhất là theo quy định trường tư thục có 3 thành phần gồm nhà đầu tư, thành viên trong trường và thành viên ngoài trường.

“Thành viên trong trường có đại diện giảng viên và người lao động, còn người học thì do nhà đầu tư quyết định. Các thành viên ngoài trường cũng do hội nghị của nhà đầu tư quyết định nhưng trong hướng dẫn triển khai, cơ quan quản lý trực tiếp đương nhiên là thành viên ngoài trường trong hội đồng trường, có đúng không?”, bà Diệu hỏi.

Hội nghị còn đặt ra nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm thời gian qua liên quan đến tự chủ ĐH, trường ĐH nghiên cứu, văn bằng tốt nghiệp ĐH…

Theo Thanh niên

Sẽ phân biệt bằng kỹ sư và cử nhân kỹ thuật

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành luật Giáo dục đại học sửa đổi có quy định mới về việc cấp bằng kỹ sư. Theo đó, các ngành đào tạo kỹ thuật không có đủ 150 tín chỉ sẽ không được cấp bằng kỹ sư.

Sẽ phân biệt bằng kỹ sư và cử nhân kỹ thuật - Hình 1

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM gấp rút thay đổi toàn bộ chương trình đào tạo để sinh viên lựa chọn cấp bằng cử nhân hay kỹ sư - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Quy định mới này nếu được thực thi sẽ dẫn tới sự thay đổi hàng loạt về chương trình đào tạo của các trường có cấp bằng kỹ sư.

Văn bằng kỹ sư, bác sĩ do Thủ tướng Chính phủ quy định

Theo luật Giáo dục ĐH sửa đổi (2018) có hiệu lực từ ngày 1.7 vừa qua, Chính phủ sẽ ban hành hệ thống văn bằng giáo dục ĐH và quy định văn bằng, chứng chỉ đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù.

Tiếp sau luật này, dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH cũng được công bố. Theo dự thảo này, văn bằng một số ngành đào tạo đặc thù thuộc hệ thống giáo dục ĐH (như kỹ sư, bác sĩ) sẽ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Theo dự thảo này, các trình độ đào tạo chuyên sâu đặc thù là chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp, có khối lượng học tập từ 150 tín chỉ trở lên đối với người đã tốt nghiệp THPT hoặc có bằng cử nhân. Như vậy theo luật mới này, bằng kỹ sư được xếp vào nhóm văn bằng chuyên sâu đặc thù cùng với bằng bác sĩ và kiến trúc sư. Chương trình đào tạo kỹ sư nhiều hơn cử nhân ít nhất 30 tín chỉ.

Cử nhân khác kỹ sư ra sao ?

PGS-TS Vũ Đức Lung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết chương trình của trường vừa cấp bằng cử nhân, vừa cấp bằng kỹ sư. Trong đó, các ngành cử nhân đào tạo thiên về nghiên cứu, còn chương trình kỹ sư đào tạo nhiều hơn về thực hành, phân tích thiết kế, bám sát nhu cầu doanh nghiệp nên bắt buộc có môn thực tập doanh nghiệp.

Theo luật Giáo dục ĐH cũ (2012), không có sự phân biệt nào giữa bằng cử nhân kỹ thuật và bằng kỹ sư. Cứ đào tạo kỹ thuật là cấp bằng kỹ sư. Tuy nhiên, việc cấp bằng cho các ngành kỹ thuật không có sự thống nhất giữa các trường cùng đào tạo khối ngành này. Vì vậy mà cùng đào tạo một ngành nhưng trường này cấp bằng kỹ sư trong khi trường khác cấp bằng cử nhân.

Chẳng hạn, cùng ngành công nghệ thông tin nhưng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cấp bằng cử nhân, còn Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM... cấp bằng kỹ sư. Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM tập trung đào tạo các ngành khác nhau thuộc khối ngành công nghệ thông tin nhưng có ngành được cấp bằng cử nhân (công nghệ thông tin, khoa học máy tính), trong khi các ngành còn lại cấp bằng kỹ sư.

Nhiều ngành không đủ điều kiện

Nếu quy định mới này được thực thi thì hàng loạt ngành đào tạo kỹ thuật đang cấp bằng kỹ sư hiện nay sẽ phải chuyển sang cấp bằng cử nhân kỹ thuật nếu không thay đổi chương trình đào tạo.

Tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, tất cả các ngành của trường đang được đào tạo theo hướng sau nghề nghiệp và cấp bằng kỹ sư. Trong đó, khối ngành kinh tế kỹ thuật đào tạo trong 4 năm (trên 120 tín chỉ), khối kỹ thuật 4,5 - 5 năm (khoảng trên 140 - 160 tín chỉ). Như vậy, nếu quy định mới được thực thi thì với chương trình hiện tại, sẽ có nhiều ngành không đủ điều kiện để cấp bằng kỹ sư dù đào tạo khối ngành kỹ thuật. Theo đại diện trường này, nếu quy định mới thực thi, trường sẽ tính đến phương án điều chỉnh lại chương trình đào tạo.

Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM đang có nhiều ngành cấp bằng kỹ sư với thời gian đào tạo 4 năm (gồm 135 tín chỉ, chưa gồm chương trình giáo dục quốc phòng và giáo dục thể chất). Nếu tính cả 2 chương trình trên thì tổng số tín chỉ nhiều ngành vẫn chưa đạt đủ 150 tín chỉ để cấp bằng kỹ sư theo quy định mới. PGS-TS Vũ Đức Lung, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết chương trình của trường vừa cấp bằng cử nhân, vừa cấp bằng kỹ sư. Đợi khi có nghị định chính thức, trường sẽ tiến hành họp hội đồng tính phương án điều chỉnh lại chương trình đào tạo.

Trong khi đó, PGS-TS Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết quy định mới này sẽ không tác động đến việc cấp bằng của trường. Hiện tất cả ngành của trường đều cấp bằng cử nhân với chương trình đào tạo khoảng 130 tín chỉ. Trong đó, dù đào tạo công nghệ thông tin nhưng theo đặc thù khoa học cơ bản định hướng nghiên cứu.

Thời gian đào tạo kỹ sư sẽ dài hơn

Trong khi đó, dù chưa có nghị định hướng dẫn chính thức nhưng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã có sự chuẩn bị cho thay đổi này.

Ngay từ năm học 2019, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã gấp rút thay đổi toàn bộ chương trình đào tạo cho sinh viên khóa mới. PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết từ năm 2014 đến nay có 32 ngành của trường đều cấp bằng kỹ sư (trừ ngành quản lý công nghiệp cấp bằng cử nhân và kiến trúc cấp bằng kiến trúc sư).

Tuy nhiên theo quy định mới, ông Thắng cho hay trường đã sửa lại toàn bộ chương trình đào tạo các ngành. Trong đó, ngành quản lý công nghiệp giảm từ 142 tín chỉ xuống còn 128 tín chỉ. Các ngành còn lại tăng từ 142 lên 158 tín chỉ, thời gian đào tạo cũng tăng từ 4,5 lên 5 năm. Trong đó, số tín chỉ tăng trong chương trình đào tạo kỹ sư tập trung vào các học phần chuyên ngành, thực tập.

"Tuy nhiên, cùng một ngành đào tạo, trường sẽ thiết kế các chương trình khác nhau để sinh viên lựa chọn. Chẳng hạn, chương trình 158 tín chỉ cấp bằng kỹ sư, 128 tín chỉ nhận bằng cử nhân kỹ thuật và nếu học hết 180 tín chỉ chương trình tích hợp ĐH và sau ĐH, có thể nhận bằng thạc sĩ", ông Thắng lưu ý.

Như vậy theo ông Thắng, khi ra trường, một kỹ sư sẽ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao hơn một cử nhân kỹ thuật.

Theo Thanh niên

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán
14:38:50 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Phản ứng của đại gia Đức An khi vợ bị nhận xét mập dù đã giảm cân
19:41:58 22/01/2021
Xuất hiện tình tiết mới trong vụ Trịnh Sảng bỏ rơi 2 con, hóa ra tất cả đều được lên kế hoạch?
20:07:56 22/01/2021
HOT: Triệu Lệ Dĩnh ly hôn Phùng Thiệu Phong, con trai thực chất là của nữ diễn viên và Trần Vỹ Đình?
21:09:59 22/01/2021
NÓNG: Hoa Thần Vũ xác nhận đã có con 1 tuổi với bạn thân Triệu Lệ Dĩnh nhưng không kết hôn, "nhà gái" bí mật mang thai
17:46:29 22/01/2021
'Tình tin đồn' biếu mẹ Hoàng Anh 1.000 USD ăn Tết
18:29:37 22/01/2021
Mặc cho bị phong sát toàn diện, Trịnh Sảng vẫn thách thức Quảng Điện và dư luận với động thái mới trên MXH
18:12:23 22/01/2021
Team qua đường bắt trọn clip Ngọc Trinh lên đồ lộng lẫy trên thảm đỏ WeChoice 2020, màn chỉnh váy vì sợ hớ hênh gây sốt
21:06:41 22/01/2021
Couple hot nhất WeChoice 2020 gọi tên Lệ Quyên và tình trẻ Lâm Bảo Châu: Tình tứ công khai, bàn tay của nàng chiếm spotlight!
21:00:42 22/01/2021
Trịnh Sảng: 'Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn'
20:01:22 22/01/2021
HOT: Lệ Quyên chính thức xác nhận yêu Lâm Bảo Châu
23:36:44 22/01/2021

Tin mới nhất

76 dự án đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học

22:00:30 22/01/2021
Chiều 22/1, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở GD-ĐT đã tổ chức bế mạc, trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học năm học 2020-2021.

Cần chuẩn hóa từ kế hoạch đến tổ chức hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

21:57:52 22/01/2021
Sau sự việc học sinh bị nạn khi tham gia hoạt động ngoại khóa, ngành Giáo dục các địa phương đã tăng cường chỉ đạo trường học phối hợp với đơn vị tổ chức xem xét lại các chương trình...

Nữ 'đại sứ nhỏ' nặng lòng với quê hương

21:52:10 22/01/2021
Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa, ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung đã nuôi mơ ước sau này phải làm gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Cityland Education hợp tác EHL đào tạo nhà hàng, khách sạn

21:38:52 22/01/2021
Hợp tác này nhằm đào tạo những chuyên gia trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ, đáp ứng nhu cầu dịch chuyển và đổi mới của ngành du lịch.

Đắk Lắk: Nhiều kết quả tích cực từ hoạt động khuyến học, khuyến tài

21:36:03 22/01/2021
Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đạt và duy trì được chuẩn quốc gia về phổ cập mầm non 5 tuổi, công tác phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và chống mù chữ ngày càng được củng cố.

Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến

21:33:03 22/01/2021
Từng được Tổng thống Obama gửi phần thưởng riêng vì thành tích học tập xuất sắc ở bậc THPT tại Mỹ, Trần Trung Đức (năm thứ tư, ngành Tài chính, khoa Quản trị Kinh doanh) đang là gương mặt nổi bật của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Học sinh Hà Nội hào hứng giao lưu tiếng Anh và "chinh phục Robobimi"

21:28:18 22/01/2021
Ngày 22/1, hơn 300 HS tiểu học quận Tây Hồ hào hứng tham gia chương trình Giao lưu tiếng Anh và chinh phục Robobimi năm 2021.

Cuộc thi ‘Hiểu đúng về tiền’ giúp sinh viên tiết kiệm chi tiêu

21:20:32 22/01/2021
Qua cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”, các bạn sinh viên sẽ nhận được những giải thưởng, học bổng có giá trị, tiếp cận với nhà tuyển dụng và tích lũy thành tích cá nhân.

10X áp lực vì những lời gièm pha khi chọn khối C

21:16:59 22/01/2021
Nghe nhiều người hỏi Tại sao không chọn môn Toán, môn Anh?, Học khối xã hội để làm gì trong thời đại khoa học kỹ thuật này?, Tường Vy không ít lần trăn trở về lựa chọn của bản thân.

Trường ĐH Giao thông Vận tải khai trương nhà trường điện tử

21:14:54 22/01/2021
Trường Đại học Giao thông Vận tải chính thức khai trương nhà trường điện tử. Hệ thống được thiết kế và phát triển theo mô hình BPM – mô hình quản trị hiện đại đang được áp dụng trên thế giới.

Hà Tĩnh: Con đường mới, thắng lợi mới của ngành giáo dục huyện Hương Sơn

21:07:49 22/01/2021
Kết quả học kỳ 1 năm học 2020 - 2021 của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khẳng định bước đi đúng đắn trong công tác đào tạo tại huyện miền núi này.

TPHCM chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho HSSV

16:30:39 22/01/2021
Sở GD&ĐT TP lưu ý, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa có thu phí phải dựa trên nguyên tắc thu đủ bù chi và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, được người học tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Thúc đẩy phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy

16:23:34 22/01/2021
Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp thành phố năm học 2020 - 2021.

Những kết quả nổi bật của giáo dục đại học năm năm qua

16:19:24 22/01/2021
 Với sự nỗ lực không ngừng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cùng các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) trên cả nước, trong năm năm qua GDĐH đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng?

16:13:04 22/01/2021
Những năm gần đây, các trường đại học bắt đầu áp dụng hình thức phỏng vấn để tuyển sinh, dù quy mô còn rất nhỏ.

Trao 50 suất học bổng cho cán bộ Đoàn, Đội vượt khó học tốt

16:10:28 22/01/2021
50 cán bộ Đoàn, Đội hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt trong năm học 2020 – 2021 được trao học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Ký kết hợp tác tư vấn du học Đài Loan (Trung Quốc)

16:05:49 22/01/2021
Theo đó, Scedfa hợp tác trong việc cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng từ bậc trung cấp đến đại học của các trường đại học này bằng hình thức trực tuyến cho học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng có nhu cầu d...

100 học sinh THPT ở Hương Sơn được bồi dưỡng lý luận chính trị

15:58:56 22/01/2021
Sau 5 ngày học tập và rèn luyện, 106 đoàn viên ưu tú (trong đó 100 đoàn viên là học sinh các trường THPT) ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị kết nạp Đảng.

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm có thêm trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia

15:56:47 22/01/2021
Sáng nay 22/1, Trường Mầm non Sao Sáng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Sao Sáng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đa dạng các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh

13:24:29 22/01/2021
Công tác tư vấn hướng nghiệp với vai trò quan trọng trong việc giúp các em xác định được đúng ngành nghề để theo đuổi,đã và đang được các trường đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.

'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'

13:23:11 22/01/2021
Chia sẻ về tầm quan trọng của khả năng tự học, thầy Đỗ Cao Sang nhận định, hầu hết những người giỏi tiếng Anh là do bản thân họ tự yêu thích, đam mê và tìm tòi. 

7 trường kỹ thuật “bắt tay”, hướng tới kỳ thi chung

13:15:28 22/01/2021
Ngày 22/1, 7 trường kỹ thuật bắt tay hợp tác về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Các trường hướng tới sẽ cùng phối hợp tổ chức một kỳ thi chung.

Nỗ lực nâng chuẩn đội ngũ đáp ứng chương trình GDPT mới

13:12:44 22/01/2021
Nhiệm kỳ 2016 - 2020, Nghệ An đạt nhiều thành quả đột phá về giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục đại trà chuyển biến tích cực, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Thái Nguyên: Dành nguồn lực chăm lo học sinh dân tộc thiểu số

13:10:56 22/01/2021
Với sự đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô hệ thống các trường dân tộc nội trú, công tác giáo dục, chăm sóc học sinh dân tộc thiểu số của Thái Nguyên đạt nhiều kết quả tích cực.

Lan tỏa văn hóa đọc ở Đông Dương

13:05:55 22/01/2021
Dù mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm, song thư viện thôn Đông Dương (xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa) đã góp phần tích cực trong phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội học tập lành mạnh tại cộng đồng dân cư.

Cô gái dân tộc Nùng và ước mơ trở thành bác sĩ

13:01:58 22/01/2021
Với số điểm thi 3 môn đạt 28,6, cô gái dân tộc Nùng Nguyễn Thu Phương đã tiến gần đến ước mơ trở thành bác sĩ, mang tri thức phục vụ quê hương, đất nước.

Gian nan tìm giáo viên cho chương trình mới

12:58:57 22/01/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thiếu 70.000 giáo viên ở tất cả các cấp học, trong khi năm nay sẽ thực hiện dạy chương trình phổ thông mới lớp 2 và lớp 6

Đại học Điện lực đạt giải Nhất cuộc thi Mô phỏng Quyết định kinh doanh Thị trường điện năm 2020

12:56:32 22/01/2021
Trong cuộc thi Mô phỏng Quyết định kinh doanh Thị trường điện năm 2020 do Trường Đại học Điện lực Thượng Hải (Shanghai University of Electric Power) và Công ty CESIM (Phần Lan) đăng cai tổ chức, Đại học Điện lực vinh dự dành giải Nhất.

Bối rối với quy định cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp

12:52:39 22/01/2021
 Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh không bắt buộc 100% học sinh phải trang bị điện thoại di động để phục vụ học tập.

Giáo viên Nghệ An vui mừng vì Sở không yêu cầu ghi nhận xét từng học sinh

12:51:03 22/01/2021
Chúng em vui mừng khôn xiết vì không phải vắt óc đọc tên và hình dung ra khuôn mặt, tính cách, thái độ học tập của từng học sinh để ghi lời nhận xét và xếp xó.

Có thể bạn quan tâm

Neymar phá Barca, rủ Messi và Eric Garcia về PSG

Bóng đá thế giới

00:29:20 23/01/2021
Neymar đang có kế hoạch chống lại Barca, khi chủ động rủ Lionel Messi và Eric Garcia về PSG mùa hè năm nay.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tập luyện vui vẻ trên sân Phú Thọ - TP Hồ Chí Minh

Bóng đá việt nam

00:25:35 23/01/2021
Chiều 22/1, sau khi đến TP Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có buổi tập khá vui vẻ trên sân Phú Thọ, chuẩn bị cho trận đấu gặp CLB TP. Hồ Chí Minh vào chiều tối 24/1 tới.

Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng

Thế giới

00:00:18 23/01/2021
Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng Lyod Austin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

HLV Zinedine Zidane nhiễm COVID-19

Bên lề sân cỏ

23:48:11 22/01/2021
Theo thông tin được tờ Marca Tây Ban Nha cho biết vào ngày 22/1, HLV CLB Real Madrid ông Zinedine Zidane đã dương tính với COVID-19.

Người Việt chạy đua sở hữu S21 series đầu tiên trên thế giới kèm nhiều quà khủng 

Đồ 2-tek

23:47:59 22/01/2021
Sau khi phá lệ tung ra dòng Galaxy S21 series sớm hơn thường lệ, Samsung một lần nữa phá lệ để siêu phẩm của mình tới tay người tiêu dùng sớm hơn dự kiến.

Những mỹ nhân Hoa ngữ "lao đao" vì bị gán mác "trà xanh": Trịnh Sảng rồi Đổng Khiết, từ "nữ thần" trở thành "con ghẻ quốc dân"

Sao châu á

23:30:10 22/01/2021
Trịnh Sảng, Đường Yên, Angelababy đều là những mỹ nhân bị gán mác trà xanh.

'Nhiệm kỳ tới tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng'

Đời sống

23:27:35 22/01/2021
​Nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng phòng ngừa với những chế tài cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Thắng.

Google cân nhắc ngừng cung cấp dịch vụ tại Australia 

Thế giới số

23:02:44 22/01/2021
19 triệu người dùng Australia có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Google ngừng cung cấp dịch vụ tìm kiếm tại nước này.