Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại

Nằm ở độ sâu 7m bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City, một vương quốc cổ đại đang được khai quật với dấu tích những ngôi đền – một trong những thánh đường cổ xưa và quy mô lớn nhất khu vực Mỹ La tinh – nhưng từ khi được phát hiện vào thập niên 1970, du khách vẫn không được phép tham quan. Hiện nay, chương trình du lịch mới đã cho phép du khách khám phá bí mật cổ xưa ẩn sâu bên dưới nhà thờ và chiêm ngưỡng các đồ tạo tác bí ẩn từ xa xưa.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 1

Gần 500 năm sau khi nhà chinh phục người Tây Ban Nha Hernan Cortes lật đổ kinh đô Tenochtitlan của đế chế Aztec, phần còn sót lại của đô thành cổ đại này vẫn tiếp tục ẩn mình sâu vài mét bên dưới thành phố Mexico City hiện đại ngày nay.

Người Tây Ban Nha bắt đầu xây dựng Nhà thờ Chánh Tòa Giáo miền vào năm 1573 bên trên những ngôi đền linh thiêng của người Aztec (hay như họ tự gọi mình là “Mexica”), như một biểu tượng của cuộc chinh phục.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 2

Khi một số thợ điện vô tình khám phá một khối đá khổng lồ gần nhà thờ vào năm 1978, cuộc khai quật kéo dài 5 năm sau đó đã tiết lộ ngôi đền Templo Mayor ngoạn mục (có nghĩa là “Ngôi đền Vĩ đại”). Quá trình khám phá và các ghi chép cổ của người Tây Ban Nha trên nền của kinh đô Mexica cổ xưa khiến các nhà khảo cổ học tin rằng có thể còn rất nhiều di chỉ thời tiền Tây Ban Nha bị chôn vùi gần đó.

Sự kiện này cũng tạo cảm hứng cho một loạt các cuộc khai quật đang được thực hiện, và những hoạt động đó tiếp tục tiết lộ dấu tích mới về đời sống của người “Mexica”.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 3

Một khối đầu sọ 35 mét nơi người Mexica trưng bày xương sọ từ các nạn nhân hiến tế bên ngoài ngôi đền Templo Mayo ở Mexico City.

Ngày nay, rất nhiều người trong số hơn 21 triệu dân của Mexico City hiện đại vẫn hàng ngày đi lại trên di sản của thành phố Mexica bên dưới, vốn vẫn chưa được khám phá.

Bước xuống cầu thang xoắn ốc, du khách sẽ chứng kiến Ngôi đền Tonatiuh thờ thần Mặt trời. Tonatiuh là vị chủ nhân cai quản trong thời mà người Mexica gọi là “kỷ nguyên Mặt trời Thứ Năm” – một giai đoạn mà người ta tin là đã bị động đất hủy hoại.

Nếu xét tới quá trình gặp nhiều trận động đất trong thời gian gần đây thì đây quả là một ý nghĩ khiến người ta cảm thấy nao núng khi đang ở bên dưới mặt đất. Gần Đền Tonatihu là khối đá Piedra Chalchihuitl còn nguyên vẹn, với những ký hiệu biểu tượng dịch ra có nghĩa là “vùng đất quý giá hay linh thiêng”.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 4

Nhà khảo cổ học Raul Barrera Rodriguez (trái); Tiến sĩ Eduardo Matos Moctezuma, nhà khảo cổ chỉ huy cuộc khai quật đền El Templo Mayor bắt đầu từ năm 1978.

Từ năm 1991, Chương trình Khảo cổ Đô thị (PAU) do nhà khảo cổ học Raul Barrera Rodriguez dẫn dắt đã liên tục khai quật một khu vực rộng 500 mét vuông (khoảng 7 khối nhà trong trung tâm thành phố Mexico City) nhằm khám phá lại Tenochtitlan.

Ngày nay, mỗi khi công nhân sửa ống nước hay lắp đặt cáp điện ngầm bên dưới trung tâm thành phố Mexico City, theo luật, họ phải thông báo cho Viện Khảo cổ và Lịch sử Quốc gia để các nhà khảo cổ có thể giám sát quá trình đó.

Tiến sĩ Eduardo Matos Moctezuma, nhà khảo cổ chỉ huy cuộc khai quật đền El Templo Mayor bắt đầu từ năm 1978, nói: “Luật pháp ưu tiên cho ngành khảo cổ”. Dù việc này gây ra nhiều khó khăn cho các nhóm thợ, nhưng nó đảm bảo mọi hiện vật cổ xưa đều được bảo tồn.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 5

Những thứ được phát hiện từ thành phố trung tâm vẫn tiếp tục được tiết lộ. Năm 2015, quá trình cải tạo, sửa chữa một tòa nhà nằm đằng sau thánh đường khiến các nhà khảo cổ từ Chương trình PAU khám phá một giá xếp đầy xương sọ người kéo dài 35 mét có cọc trụ gỗ, nơi người Mexica trưng bày sọ người của nạn nhân hiến tế.

Sau hai năm khai quật, đến khi kết thúc vào năm 2017, người ta đã tìm thấy gần 700 xương sọ, cùng với bệ đỡ là các trụ cột có cọc gỗ gắn đầy đầu sọ lộ diện.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 6

Các nhà khảo cổ học dựa vào những ghi chép của người Tây Ban Nha và đế chế Mexica để phác thảo bản đồ thành phố cổ Tenochtitlan.

Vào năm 2017, các nhà khảo cổ được gọi đến một dự án cải tạo khách sạn trong trung tâm thành phố đã khám phá ra một sân bóng cổ đại, nơi người Mexica chơi môn thể thao đánh bóng cao su nặng bay từ đầu này đến đầu kia sân mà chỉ dùng hông trong trò chơi tên gọi Juego de Pelota.

Vào đầu năm 2019, một số những vật hiến tế – trong đó có một bộ xương bé trai mặc trang phục Huitzilopochtli, tức là thần chiến tranh Mexica – được tìm ra ngay bên cạnh những bậc thang của đền Templo Mayor.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 7

Xương báo đốm và nhiều lớp vỏ sò và san hô cũng được khôi phục, khiến các nhà khảo cổ tin rằng họ đã tiến gần đến thêm một bước trong việc tìm ra lăng mộ Ahuitzotl – vị hoàng đế Mexica trị vì từ năm 1486 đến 1502.

Barrera hi vọng có thể thỏa thuận với chủ sở hữu của các tòa nhà nằm trên bên sân bóng và khu trưng bày xương sọ để đưa di chỉ ra trưng bày trong “bảo tàng ngầm” cho công chúng trong thời gian sớm nhất. Từ năm 2018, mỗi thứ Hai, Ba và thứ Sáu, vào lúc 14 giờ 00, du khách được phép đi bộ xuống bên dưới nhà thờ để tham quan di sản từ ngôi đền.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 8

Gần 700 năm sau, một số người dân Mexico vẫn kỷ niệm sự khai sinh ra kinh đô Tenochtitlan của quốc gia Mexica cổ đại.

Chương trình du lịch này do những hướng dẫn viên nhà thờ đảm nhiệm, giúp nhà thờ gây quỹ và đồng thời giúp du khách có thể tìm hiểu về thế giới ngầm bí mật bên dưới một trong những công trình khiến trúc nổi tiếng nhất Mexico City. Ở những nơi khác, di chỉ văn hóa Trung Mỹ có thể được tìm thấy ở những nơi ít ai ngờ nhất ở Mexico City. Khi đổi tàu điện ở ga Metro Pino Suarez chẳng hạn, bạn sẽ đi ngang qua một kim tự tháp dành riêng cho thần gió Ehecatl của người Mexica.

Trên đường ra khỏi bãi đậu xe ngầm ở trung tâm thương mại trong khu vực Tlatelolco, một khu vực di chỉ của thành phố Trung Mỹ bản địa cách trung tâm lịch sử chừng 4km, bạn có thể tìm thấy kim tự tháp tôn kính Ehecatl qua góc nhìn từ cửa sổ.

Nhờ vào ghi chép do những người Tây Ban Nha đi chinh phạt để lại cũng như biên niên sử chi tiết do nhiều huynh đệ giáo sĩ dòng Francisca và những nhà ghi chép sử thời Mexica, các nhà khảo cổ đã hiểu khá rõ nơi những ngôi đền Mexica bị chôn vùi và vị trí các di chỉ.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 9

Nhà truyền giáo Bernardino de Sahagun.

Một số những thông tin quan trọng nhất đến từ ghi chép của nhà truyền giáo Bernardino de Sahagun vào Thế kỷ 16, người đã mô tả một vài trong số 78 ngôi đền ở trung tâm Tenochtitlan.

Barrera nói: “Những gì Sahagun viết thực sự đáng kinh ngạc, vì ở cấp độ khảo cổ học, chúng tôi có thể tìm ra tất cả những gì ông mô tả”. Tuy nhiên, dù bạn biết bên dưới thành phố có gì thì khai quật một thành phố như thủ đô của Mexico cũng không phải chuyện dễ dàng.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 10

Đền Templo Mayor từ thời đế chế Mexica nằm ở ngoại vi quảng trường thời hiện đại Zocalo của thành phố Mexico City.

Đế chế Mexica xây dựng trung tâm thành phố khổng lồ trên một hòn đảo nhỏ nằm giữa hồ. Ở vài nơi trong thành phố, “ở độ sâu 5 mét là chúng ta thấy có nước,” Barrera giải thích.

Loại đất trữ nước này nghĩa là trung tâm thành phố sẽ chìm xuống từ 5-7cm mỗi năm – và ở một số nơi có thể chìm xuống đến 40cm mỗi năm. Và vì một số kiến trúc hiện đại xây dựng ngay trên nền và cấu trúc của kiến trúc bản địa Trung Mỹ cổ đại, điều đó có nghĩa là không phải cả thành phố chìm xuống cùng một tốc độ.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 11

Chỉ đi dạo vòng quanh trung tâm lịch sử và bạn có thể thấy hàng dãy các tòa nhà nghiêng về các hướng khác nhau. Matos giải thích: “Nhiều năm trước có một vấn đề xảy ra. Nhà thờ chánh tòa bắt đầu chìm xuống… và các bức tường bắt đầu nứt gãy vì có đại công trình từ thời tiền Tây Ban Nha bên dưới”.

Sự xuất hiện của tình trạng như vậy mặc dù gây nguy hại cho kiến trúc thuộc địa và tạo nhiều thách thức nhưng cũng đồng thời có ích với các nhà khảo cổ, vì tình hình giúp họ xác định được di chỉ Trung Mỹ bản địa còn lại nằm ở đâu.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 12

Moctezuma II, vị hoàng đế Mexica đã trị vì trong một thời gian dài rồi sau bị giết chết trong thời gian đầu người Tây Ban Nha xâm chiếm.

Barrera cho biết: “Chúng tôi có thể thấy các vết nứt [trên các tòa nhà] và chúng tôi biết nếu theo dấu những vết nứt đó, chúng tôi có thể tìm thấy một kim tự tháp”. Các nhà khảo cổ đã có thể lần theo những vết nứt nhỏ đó để “khai quật… và xác định địa điểm các tòa nhà đã gây ra [vết nứt],” Matos giải thích. Nhưng thay vì chỉ đuổi theo những vết nứt, công nghệ mới giờ đây cho phép giới khảo cổ khám phá được nhiều điều hơn.

Matos kể: “Khi chúng tôi bắt đầu hồi năm 1978, chúng tôi sử dụng máy kinh vĩ [một thiết bị dùng để vẽ các góc dựng đứng và nằm ngang]. Giờ đây máy quét 3D đã được đưa vào sử dụng”. Barrera giải thích rằng radar xuyên qua mặt đất cũng được dùng để giúp các nhà khảo cổ dò tìm những thứ nằm bên dưới các con đường trung tâm và tòa nhà ở Mexico City.

Tuy nhiên, Barrera cũng mô tả phương pháp khai quật truyền thồng vẫn cần thiết trong việc “củng cố những thông tin mà máy quét địa chất thể hiện”. Nhiều tầng lớp lịch sử hiện diện bên dưới thành phố cũng có nghĩa là máy quét có thể tìm thấy thứ gì đó từ thời tiền Tây Ban Nha, khi mà trong thực tế thì chúng nằm trên những di tích từ thời thuộc địa. Vì vậy, các duy nhất để khẳng định là xắn tay áo lên và đào xuống.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 13

Kim tự tháp tôn kính Ehecatl.

Khai quật giữa một thành phố đông đúc đang dần chìm xuống và thường xuyên bị động đất có vẻ như gây ra nhiều phiền toái hơn là đáng giá. Tuy nhiên, những người từ chối làm điều đó chính là “đang ngoảnh mặt lại lịch sử của chính họ”, Matos nói. Rốt cuộc, những cuộc khai quật đã giúp tiết lộ thành phố Mexico thời hiện đại có rất nhiều điểm tương đồng với thành phố Tenochtitlan cổ đại.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 14

Thành phố Tenochtitlan cổ đại.

Rất nhiều tòa nhà lịch sử ở trung tâm thành phố hiện đại ngày nay có chức năng tương tự như 700 năm trước. Có một thánh đường Tây Ban Nha xây bên trên ngôi đền Mexica đó; trong khi Cung điện Quốc gia Mexico, nơi tổng thống Mexico đương nhiệm đang sống, đã được xây trên di chỉ cung điện Moctezuma II, vị hoàng đế Mexica đã trị vì trong một thời gian dài rồi sau bị giết chết trong thời gian đầu người Tây Ban Nha xâm chiếm.

Barrera cho biết: “Điều này rất quan trọng vì nơi này vẫn là vị trí của quyền lực, từ thời Moctezuma II đến ngày nay. Điều này rất có tính biểu tượng”. Barrera cũng mô tả một trường đại học được xây dựng trên vị trí một ngôi trường Mesoamerica từng tọa lạc, và thành phố Mexica cũng có một trung tâm có vai trò gần giống với Zocalo ngày nay. Barrera giải thích: “Chúng tôi vẫn có sự hiện diện của người Mexica trong đời sống hàng ngày”.

Kỳ quan cổ bên dưới Nhà thờ Chánh tòa thành phố Mexico City hiện đại - Hình 15

Thật kinh ngạc khi tưởng tượng ra một thành phố ra đời năm 1325 vẫn có rất nhiều điểm chung với đô thị hỗn loạn ngày nay, nhưng một điều chắc chắn là: nhịp đập của văn hóa Trung Mỹ bản địa vẫn còn tồn tại ngay bên dưới bề mặt thành phố Mexico City hiện đại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chê bai khu nghỉ dưỡng, đánh giá 1 sao trên mạng, du khách bị kiện và có thể bị đi tù
16:15:17 27/09/2020
Hội An không 1 bóng người dù đã mở cửa đón khách trở lại từ đầu tháng 9, dân tình liền rủ nhau "giải cứu du lịch"
19:40:00 27/09/2020
Hồ nước nằm lưng chừng giữa trời và vực biển
20:21:52 26/09/2020
Làm thế nào để có 'mỡ nó rán nó'
05:30:13 27/09/2020
Đồi chè Long Cốc vào Thu - bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ
10:06:11 27/09/2020
4 quán cà phê hoài niệm
13:42:57 27/09/2020
Chuyện về một 'Thị trấn Pháp ngủ quên' giữa rừng Ba Vì
08:22:52 28/09/2020
Những địa điểm “check- in” khi đến du lịch Đắk Nông
05:20:40 27/09/2020
Bàn giao 'Bạch Trà Viên' trong phim Gái già lắm chiêu V để đón khách tham quan
07:05:46 28/09/2020
Có nên du lịch Côn Đảo vào tháng 10?
08:11:35 28/09/2020

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh bị chồng cũ tuyệt tình, gỡ hết hình chụp với con trai trong tiệc sinh nhật
15:14:37 28/09/2020
Biến căng: Tịnh Thất Bồng Lai chính thức chính thức hầu tòa, vui vẻ gọi “fan” đến xem xét xử
18:05:15 28/09/2020
Đăng ảnh khoe góc nghiêng 'thần thánh', 'cô dâu 64 tuổi' nhận về cơn mưa lời khen
15:05:13 28/09/2020
Mẹ mất trước CK Olympia 1 tháng, MC Diệp Chi gắng gượng: “Chào kết xong, chỉ muốn ngồi thụp xuống khóc cho đã”
16:52:00 28/09/2020
Nhật Kim Anh gặp tai nạn nghiêm trọng, lập tức thông báo ngừng công việc 2 tuần
17:16:27 28/09/2020
Tìm thấy nữ sinh 14 tuổi mất tích bí ẩn ở Sơn La
15:50:55 28/09/2020
Về ra mắt được mẹ chồng tương lai đãi món cua biển, em mừng rỡ nhưng chưa kịp ăn thì đã méo xệch mặt vì câu nói của bác
14:33:27 28/09/2020
Thực hư việc nữ thực khách bị làm nhục viết đơn giảm án cho chủ quán nướng tại Bắc Ninh
15:43:54 28/09/2020
Đến nhà Tổng giám đốc ăn tiệc, tôi đứng chôn chân khi thấy người phụ nữ sang trọng bế đứa bé kháu khỉnh sánh vai với sếp
16:51:58 28/09/2020
Bố người yêu đột nhiên bảo tôi cầm giúp một chiếc hộp, tôi khó hiểu cho đến khi mở ra thì choáng váng đến lặng người
17:21:45 28/09/2020

Tin mới nhất

Tên thác Datanla ở Đà Lạt có ý nghĩa gì?

07:24:55 28/09/2020
Thác Datanla ở Đà Lạt có nhiều giai thoại cũng như cách hiểu về tên gọi khác nhau. Trong đó, Datanla bắt nguồn từ tiếng KHo, nghĩa là dưới lá có nước.

Khám phá bất ngờ về cuộc sống ở đất nước Philippines

07:00:22 28/09/2020
Một số thông tin thú vị dưới đây có thể giúp độc giả hiểu thêm về đất nước Philippines.

Mở cửa tham quan sau dịch COVID-19, phố cổ Hội An lác đác du khách

06:44:19 28/09/2020
Những ngày đầu mở cửa tham quan trở lại sau dịch COVID-19, lượng du khách đặt chân đến phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam chỉ lác đác vài người.

Loạt tuyến đường cao tốc "đốn tim" những ai đi qua

19:13:07 27/09/2020
Những con đường quê đẹp như tranh vẽ cho đến đường núi trập trùng, hiểm trở hay những con đường cao tốc ven biển thơ mộng... làm say đắm bất cứ ai mỗi khi đi qua.

Các sự kiện vui chơi dịp Trung thu

18:02:52 27/09/2020
Khách có thể tham gia chương trình tại phố đi bộ, học làm đồ chơi truyền thống cùng nghệ nhân tại bảo tàng, xem kịch, xem biểu diễn xiếc...

Chinh phục 'Nóc nhà Quảng Ninh'

16:11:38 27/09/2020
Khám phá và chinh phục nóc nhà của Quảng Ninh - đỉnh Cao Xiêm, là một trải nghiệm thú vị. Đây cũng là điểm đến đẹp vào thu, là hành trình dự kiến cho chương trình leo núi trong Hội mùa vàng Bình Liêu sắp tổ chức vào cuối tháng 10 này.

Kinh nghiệm khám phá Corona Casio Phú Quốc

15:38:15 27/09/2020
Thiết kế sang trọng, hệ thống thiết bị hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, phân chia không gian đa dạng của Corona Resort & Casino thu hút du khách trong và ngoài nước.

Những kỳ nghỉ sang chảnh có thể bất ngờ “trong tầm tay”

15:23:12 27/09/2020
Vung tay hơn một chút vào kỳ nghỉ cao cấp khi dịch Covid-19 qua đi, du khách có thể đưa vào danh sách phiêu lưu của mình thêm những kỳ nghỉ sang trọng mà không lo cháy túi.

Dòng sông như trôi về thời tiền sử

13:45:52 27/09/2020
Khách được ngồi thuyền xuôi dòng sông dài 3 km, chảy men dưới chân dãy Trường Sơn với những ghềnh đá, rừng cây, bãi cát hoang sơ.

Kinh ngạc diện mạo thủ đô Moscow thay đổi 150 năm qua

13:31:44 27/09/2020
Những bức ảnh dưới đây chụp nhiều địa điểm ở Moscow ngày ấy - bây giờ phần nào cho thấy sự thay đổi đáng kể về diện mạo của thủ đô nước Nga theo thời gian.

Câu chuyện Bản Phùng

13:23:05 27/09/2020
Qua đèo vượt dốc đến với Bản Phùng (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) - nơi có những ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Cuối tháng 9, cả nơi này được phủ lên một màu vàng rực rỡ và phảng phất trong làn gió se lạnh hương thơm của lúa ch...

Kích cầu du lịch lần 2: Khởi sắc từ Tây Bắc

10:55:25 27/09/2020
Tháng 9, những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải (Yên Bái) và nhiều tỉnh Tây Bắc vào độ chín vàng. Khi ngành Du lịch Việt Nam thực hiện kích cầu du lịch lần 2, Tây Bắc là một trong những vùng du lịch tạo hiệu quả thấy rõ nhờ những chi...

Lần đầu du lịch Bali: Chợ đêm nào nên chọn để có được trải nghiệm tốt nhất

10:01:34 27/09/2020
Chợ đêm ở Bali mang đến trải nghiệm mua sắm và ăn uống độc đáo dành cho bạn. Những khu chợ đêm này là nơi bạn có thể khám phá các món ăn nhẹ của địa phương được yêu thích, tìm hiểu về các mặt hàng gia dụng truyền thống và công dụng của ...

Quán bar xa xôi nhất thế giới

20:05:59 26/09/2020
Muốn vừa nhậu ở một nơi ấm cúng vừa bắt gặp gấu Bắc Cực hoặc ngắm cực quang trên bầu trời hàng đêm, du khách hãy tìm tới Svalbar.

Check-in 4 cây cầu gỗ trên biển nổi tiếng ở Việt Nam

19:53:06 26/09/2020
Nằm giữa vùng biển xanh ngắt với kiến trúc mộc mạc, những cây cầu gỗ đặc biệt này là điểm sống ảo thu hút giới trẻ khi du lịch.

Những điều ít biết về cung An Định, 'viên ngọc' trăm năm của xứ Huế

19:04:43 26/09/2020
Cung An Định gắn bó với nhiều nhân vật Hoàng gia ở giai đoạn cuối triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, như vua Khải Định, vua Bảo Đại, hoàng tử Bảo Long, hoàng hậu Nam Phương...

Hà Nội: Teen mê nghệ thuật đã check-in Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn chưa?

18:56:14 26/09/2020
Mới đây, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) đã cho mở Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn sau một thời gian chuẩn bị, thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ và cộng đồng yêu nghệ thuật.

Chùa Cái Bầu - ngôi chùa ven biển đẹp nhất Quảng Ninh

18:48:17 26/09/2020
Chùa Cái Bầu cách trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) khoảng 65 km, được xây dựng gần 10 năm qua đang là điểm tâm linh được nhiều khách hành hương đến chiêm bái và vãn cảnh.

Bình Định kêu gọi đầu tư dự án khu du lịch gần 2.000 tỉ đồng

18:15:57 26/09/2020
Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư đối với Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và dân cư khu vực suối nước nóng Hội Vân.

Ninh Thuận: Thời gian, địa điểm diễn ra Lễ hội Katê 2020

18:12:25 26/09/2020
Lễ hội Katê 2020 là một trong những sự kiện lớn của đồng bào Chăm Bà la môn được diễn ra hàng năm vào ngày 01 tháng 7 Chăm lịch (tức ngày 16/10/2020 Dương lịch). Năm nay lễ hội Katê 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 15/10 đến...

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Quang Hà tìm kiếm gương mặt nữ doanh nhân truyền cảm hứng

Sao việt

20:19:25 28/09/2020
Nam ca sĩ cùng nhiều gương mặt của làng giải trí đã chọn ra ngôi vị cao nhất tại đêm chung kết Miss Photo Happy Women diễn ra tối 26.9 tại Hà Nội.

David Beckham và bà xã ngắm hoàng hôn lãng mạn trên núi - khẳng định tình cảm mặn nồng

Sao âu - mỹ

19:23:44 28/09/2020
Bà xã David Beckham khoe ảnh ngắm hoàng hôn cùng chồng.

“Bà trùm” Trang Lê và hậu trường chuyên nghiệp của Miss Fitness Vietnam 2020

Show việt

19:00:39 28/09/2020
Tại hậu trường thực hiện poster Miss Fitness Vietnam 2020, Bà trùm Trang Lê đã trực tiếp giám sát các công việc để cho ra những sản phẩm chuyên nghiệp nhất. Một lần nữa, khẳng định là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất các chương t...

Nông dân háo hức chờ được đối thoại với Thủ tướng giữa thủ phủ Tây Nguyên

Đời sống

18:54:37 28/09/2020
Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì; Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt được giao tổ chức thực hiện. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi ...

Milan tính thanh lý “hàng thải” giúp Tottenham

Bóng đá thế giới

18:53:59 28/09/2020
Serge Aurier đến Tottenham từ PSG hè năm 2017.

Ai châm ngòi cuộc chiến tranh mới ở Kavkaz?

Thế giới

18:53:59 28/09/2020
Các nỗ lực ngoại giao đang chạy đua hết tốc lực với tình hình chiến sự ở vùng Nagorno-Karabakh. Liệu Nga có thể giúp chặn đứng một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Armenia và Azerbaijan?

Khi nào các trường đại học công bố điểm trúng tuyển năm 2020?

Học hành

18:53:15 28/09/2020
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 5/10, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1.

HAGL lý giải về quyết định thay HLV siêu dị

Bóng đá việt nam

18:51:25 28/09/2020
HAGL nói gì sau khi thay HLV?

Loài chim bay không gây tiếng động

Clip hay

18:49:58 28/09/2020
Cấu tạo cánh đặc biệt của loài cú giúp chúng bay không gây ra tiếng động, nhờ đó săn mồi dễ dàng hơn.

Cần Thơ: Sáng tạo vật liệu tái chế thành dụng cụ học tập cho trẻ

Sáng tạo

18:49:35 28/09/2020
Hơn 2 năm qua, các trường mầm non ở TP Cần Thơ có nhiều sáng tạo trong việc sử dụng vật liệu tái chế làm dụng cụ học tập cho trẻ. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí, giúp học sinh yêu môi trường, năng động, sáng tạo hơn.

'Diên Hi công lược', 'Hậu cung Như Ý truyện' bị xóa bỏ

Phim châu á

18:47:25 28/09/2020
Cục Điện ảnh Trung Quốc đánh tiếng loại bỏ các phim thuộc thể loại cung đấu từ năm 2019. Hiện tại, các tác phẩm nổi bật của dòng phim này đều bị gỡ bỏ trên mạng xã hội.

Rửa bình sữa theo cách này chẳng khác nào cho trẻ uống “sữa độc”, các mẹ cần lưu ý

Sức khỏe

18:47:02 28/09/2020
Bú bình là hoạt động thường xuyên của trẻ. Tuy nhiên, nếu khử trùng không đúng cách, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh.

Hình ảnh của BlackPink trong MV mới

Nhạc châu á

18:45:52 28/09/2020
Nhan sắc của BlackPink luôn là tâm điểm bình luận mỗi lần nhóm quảng bá sản phẩm âm nhạc.

Tranh cãi gay gắt: Dương Tử cố tình chơi trội, bất lịch sự khi diện váy vàng nổi bật giữa dàn sao mặc đồ đen trắng?

Sao châu á

18:44:45 28/09/2020
Dương Tử một lần nữa lại gây tranh cãi khi hình ảnh của cô nàng tại sự kiện Kim Kê Bách Hoa.

Đang đi phượt bị chê tóc xấu, Khoa Pug ức chế quay xe về "lột xác" giống Ngô Diệc Phàm mới chịu

Netizen

18:41:34 28/09/2020
Khoa Pug luôn là cái tên rất hot trong làng Youtube Việt. Bên cạnh những thị phi ồn ào, anh chàng vẫn được yêu thích nhờ những video review ẩm thực và du lịch vô cùng đầu tư cùng phong cách ăn mặc có phần xuề xoà đúng chuẩn chủ tịch giả...