Kỷ niệm khó quên về những lần hiến máu của người có nhóm máu hiếm

Trong ánh sáng chỉ còn lờ mờ của buổi chiều tà và cơn mưa rả rích, người đàn ông tên Tuấn ở Yên Bái đã đi qua những cung đường núi ngoằn ngoèo với chiều dài gần 40km để hiến máu. Lý do anh phải “vượt khó” đi hiến máu bởi bệnh nhân là người thuộc nhóm máu hiếm .

Cho đến nay, anh Nguyễn Thanh Tuấn, 38 tuổi, ở TP Yên Bái , tỉnh Yên Bái đã trải qua 10 lần hiến máu nhưng anh vẫn nhớ kỷ niệm về lần đi hiến máu đáng nhớ đó bởi sau lần ấy, trong “gia đình” người có nhóm máu hiếm O Rh (D) âm ở Yên Bái lại có thêm một thành viên cùng chia sẻ, gắn kết với nhau trong cuộc sống cũng như trong hoạt động hiến máu cho người trong cộng đồng.

Anh Tuấn kể lại, hôm ấy là vào buổi chiều anh có nhận được thông báo về một nữ sản phụ nhóm máu O Rh (D) âm đang trong tình trạng xuất huyết, cần gấp máu để truyền. Ngoài trời thì mưa và bóng tối bắt đầu lan tỏa nhưng anh không thể chần chừ vì bệnh nhân đang cần máu gấp, nếu chậm trễ có thể khiến người bệnh mất đi cơ hội sống.

“Đi quãng đường gần 40km từ TP Yên Bái đến xã Ba Khe, huyện Văn Chấn tôi không thể nghĩ gì khác ngoài việc đi thật nhanh để kịp đến truyền máu cho người bệnh. Trời thì mưa và tối nhưng tôi cố gắng đi nhanh nhất có thể. Khi đến nơi vừa may vẫn kịp, 300ml máu của tôi được truyền trực tiếp cho sản phụ và cứu sống được cả 2 mẹ con”-anh Tuấn mừng rỡ.

Kỷ niệm khó quên về những lần hiến máu của người có nhóm máu hiếm - Hình 1

Anh Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ về kỷ niệm những lần đi hiến máu.

Qua cơn nguy kịch, sản phụ tỉnh táo, khỏe mạnh, gia đình sản phụ tìm gặp anh Tuấn và xúc động cảm ơn mãi không dừng vì nhóm máu hiếm thực sự khó tím. “Cảm giác của tôi lúc ấy thấy rất tuyệt vời, thú vị vì mình đã cứu sống được người khác. Khi đến hiến máu chưa biết bệnh nhân là ai nhưng lúc sau họ với mình đã trở nên thân thiết. Em gái này sau đó cũng được tôi vận động gia nhập CLB nhóm máu hiếm và chúng tôi coi nhau như người trong cùng một nhà”.

Đối với Trần Thị Phương Thảo, SN 1991 ở Hà Nội-người đã từng là Phó Chủ nhiệm CLB nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, đồng thời là Trưởng nhóm B Rh(D) âm thì trong 8 năm tham gia CLB kỷ niệm mà cô nhớ nhất là đã huy động 5 người đến hiến máu cho 1 bệnh nhân bị xuất huyết ồ ạt không cầm tại BV Trung ương Quân đội 108.

Thảo cho biết, ngay từ khi còn là sinh viên y khoa, lúc biết nhóm máu của mình cô đã ý thức được việc vai trò quan trọng của máu đối với người bệnh. Năm 2012 cô tham gia vào CLB nhóm máu hiếm và trải qua 9 lần hiến máu, mỗi lần là một câu chuyện, một hoàn cảnh ngặt nghèo khác nhau.

Đặc biệt nhất là trường hợp một bệnh nhân bị ung thư gan ở BV Trung ương Quân đội 108. Khi bác phát bệnh đã nặng, máu chảy ồ ạt không cầm. Nhận được tin báo có người cần máu, Thảo đã huy động tất cả các bạn trong CLB có khoảng 4-5 người đến thẳng BV để hiến máu.

“Gia đình trong hoàn cảnh đó rất hoảng loạn vì cùng lúc tiếp nhận nhiều thông tin: Bố ung thư gan , bị xuất huyết ồ ạt mà máu lại thuộc nhóm hiếm. Khi mình cùng các các bạn trong nhóm máu hiếm đến nơi, gặp gia đình bệnh nhân, mình đã động viên gia đình yên tâm, mình sẽ huy động các bạn đến để đáp ứng đủ máu. Ca bệnh đó dù kết quả bệnh nhân không qua khỏi do bệnh nặng nhưng lượng máu truyền vào cũng giúp bệnh nhân cầm cự được thêm đến ngày hôm sau”-Thảo kể lại.

Cùng quan niệm hiến máu giúp người là để giúp chính mình, Đường Thị Yến, một giáo viên ở Vĩnh Lạc, Vĩnh Phúc cũng là thành viên CLB nhóm máu hiếm cho biết, bản thân khi là sinh viên đã tham gia vào các nhóm đi vận động hiến máu tình nguyện.

Đến nay, khi đã đi làm, lập gia đình nhưng Yến vẫn duy trì sinh hoạt trong CLB và vẫn hiến vào các dịp cần thiết khi cơ quan tổ chức. Với Yến sau mỗi lần hiến máu “thấy thoải mái và thấy giúp người khác cũng là giúp chính mình”.

Theo thống kê, kể từ khi thành lập đến nay (năm 2007) với chỉ 20 thành viên, đến nay CLB Người nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc đã phát triển với hơn 500 thành viên có nhóm máu hiếm Rh (âm). Tại Việt Nam, tỷ lệ nhóm máu Rh âm chỉ chiếm khoảng 0,07% dân số.

Như vậy, với hơn 96 triệu dân số Việt Nam thì chỉ có khoảng 700.000 người có nhóm máu Rh âm, bên cạnh nhóm máu Rh (D) âm còn nhiều nhóm máu hiếm khác như Rh-null, Rh (C) âm, Rh (E) âm, … Việc này đang làm ảnh hưởng và là thách thức vô cùng lớn đối với ngành y tế trong việc cấp cứu và điều trị người bệnh có nhóm máu hiếm.

Người nhóm máu hiếm và những cuộc chạy đua thần tốc hiến máu cứu người

Chỉ cần một cuộc điện thoại kêu gọi, các thành viên của Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm sẵn sàng gạt hết mọi công việc, lên đường hiến máu cứu người. Hơn ai hết, họ là người hiểu nhất giá trị của những đơn vị máu quý giá ấy.

Người nhóm máu hiếm và những cuộc chạy đua thần tốc hiến máu cứu người - Hình 1


Anh Nguyễn Thanh Tuấn ((38 tuổi, ở thành phố Yên Bái) cùng các con đến tham dự buổi gặp mặt Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc.

Hồi hộp với từng phút giây sinh tử của người bệnh

Tại buổi gặp mặt Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc tổ chức tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương ngày 27/12, anh Nguyễn Thanh Tuấn ((38 tuổi, ở thành phố Yên Bái) dẫn theo hai con gái nhỏ. Ở buổi gặp mặt này, rất nhiều thành viên của Câu lạc bộ cũng đưa người thân, vợ chồng, con cái đến; có lẽ bởi lâu nay họ đã thân thiết như người trong cùng gia đình. Với những người có nhóm máu hiếm, tình cảm với Câu lạc bộ gắn bó một cách đặc biệt, bởi họ cùng mang sứ mệnh cho tặng những đơn vị máu hiếm quý giá.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn kể: "Tôi biết mình mang nhóm máu nhóm máu O, Rh(D) âm là nhóm máu hiếm từ năm 2006 khi đang là sinh viên học tập tại Hà Nội, trong lần tham gia hiến máu nhân đạo và được phát hiện ra qua xét nghiệm. Biết mình thuộc nhóm máu đặc biệt và có khả năng giúp được những người cùng nhóm máu, tôi tham gia Câu lạc bộ người nhóm máu hiếm ngay từ những ngày đầu tiên thành lập (tháng 1/2007). Thời điểm đó câu lạc bộ mới có 19 thành viên, trong đó có tôi. Từ đó đến nay, tôi đã hiến máu hơn 10 lần, đều là những lần rất cần kíp để cấp cứu cho bệnh nhân cùng nhóm máu đang nguy kịch".

Nhớ lại những lần gạt hết công việc để chạy đi hiến máu cứu người, anh Tuấn vẫn còn hồi hộp như vừa cùng trải qua những giờ phút sinh tử của người bệnh.

"Có lần, trời đang mưa, tôi nhận được cuộc gọi cầu cứu từ Câu lạc bộ người nhóm máu hiếm báo có một sản phụ người Mù Cang Chải (Yên Bái) cũng là một người nhóm máu O, RH(D) âm giống tôi, đang cấp cứu ở bệnh viện huyện Ba Khe (Yên Bái) trong tình trạng băng huyết, thiếu máu trầm trọng và không có máu truyền, rất nguy kịch.

Nghe xong, tôi lập tức lấy xe máy phóng từ thành phố Yên Bái về bệnh viện Ba Khe cách đó gần 40km để truyền máu trực tiếp cho người bệnh. Lúc ấy tôi chỉ liên lạc với người nhà sản phụ qua điện thoại mà chưa biết họ là ai. Khi đến nơi người nhà sản phụ cứ bấu víu lấy tôi, ánh mắt như cầu cứu vì lúc đó sản phụ đang gặp nguy hiểm, trường hợp này hiếm nên gia đình rất lo sợ.

Tôi nhanh chóng theo sự sắp xếp của nhân viên y tế vào luôn để hiến và truyền máu trực tiếp cho sản phụ. Tôi đã hiến hơn 300ml máu. Nhờ có nguồn máu thích hợp, kịp thời, cả sản phụ và con đều được an toàn. Xong việc tôi cũng thở phào nhẹ nhõm, cảm giác mình giúp đỡ được chính người thân.

Khi gặp những hoàn cảnh như vậy, tôi cũng như nhiều người có nhóm máu hiếm đều có động lực phải đến thật nhanh vì có người đang cần mình, đến càng sớm, cơ hội cứu sống người bệnh càng cao", anh Tuấn nhớ lại.

Và từ chỗ là ân nhân cứu mạng người bệnh, sau đó, anh Tuấn đã trở nên thân thiết với sản phụ và gia đình họ. Sản phụ được cứu sống cũng đã tham gia ngay vào Câu lạc bộ với mong muốn cứu sống những người cùng nhóm máu với mình.

Còn với anh Trần Sách Minh (ở Hà Đông, Hà Nội), là nhóm trưởng nhóm của những người nhóm máu B, RH(D) âm của Câu lạc bộ người nhóm máu hiếm, mỗi lần tham gia hiến máu cứu người là như trải qua một cuộc chạy đua .

Từ năm 2013, khi đang là sinh viện năm thứ 2 đại học, anh Minh đã tham gia hiến máu tình nguyện ở trường và được phát hiện thuộc nhóm máu B, RH(D) âm. Vượt qua chút lo ngại ban đầu khi biết mình thuộc nhóm máu hiếm, anh lên mạng tìm hiểu về nhóm máu của mình, và quyết định tham gia Câu lạc bộ từ lúc đó. Đến nay đã 13 lần anh tham gia hiến đều là những lần rất khẩn cấp.

Anh kể: "Một lần, khi tôi đang đi công tác tại Bắc Ninh thì nhận được cuộc gọi có một bệnh nhân cùng nhóm máu hiếm với tôi, đang rất cần máu cấp cứu tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương. Ngay lập tức tôi xin phép và được tạo điều kiện nghỉ làm để khẩn trương lên đường đi cứu bệnh nhân.

Đến nơi, chưa kịp biết bệnh nhân là ai, tôi vào hiến 350ml máu. Sau chặng đường dài chạy đến kịp thời, hiến máu xong tôi mới có thời gian để "thở". Rồi khi biết bệnh nhân đã ổn vì có máu, tôi lại lập tức lấy xe máy chạy về Bắc Ninh để tiếp tục công việc của mình".

Với anh Minh và các thành viên Câu lạc bộ, lúc hiến máu cứu người là lúc không có thời gian suy nghĩ, đắn đo. Chỉ biết nếu có người cần máu, những người cùng nhóm máu hiếm sẽ sẵn sàng lên đường, tạm gác công việc riêng sang một bên.

Hơn ai hết, họ hiểu được nguồn máu phù hợp với người thuộc máu máu hiếm là cực kỳ quý giá, nếu không có, bệnh nhân dễ rơi vào tay tử thần. Vì vậy, thường sau khi hiến máu cứu người xong, người bệnh khỏi bệnh, họ lại cũng chính là những sứ giả mang tới thông điệp ý nghĩa, vận động người bệnh cùng tham gia Câu lạc bộ để trao đổi, chia sẻ, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng.

Người nhóm máu hiếm và những cuộc chạy đua thần tốc hiến máu cứu người - Hình 2


Chị Trần Thị Phương Thảo (học viên Đại học Y Hà Nội) là người thuộc nhóm máu hiếm trong một lần tham gia hiến máu cứu người. Ảnh: NVCC

Nhiều hoạt động tích cực, ý nghĩa

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phó giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết: "Máu là một loại thuốc đặc biệt mà chưa có phương thuốc nào có thể thay thế. Máu đã quan trọng, máu hiếm lại càng quan trọng hơn. Theo Hiệp hội Truyền máu Quốc tế, nhóm máu được gọi là hiếm khi tần suất xuất hiện hoặc không xuất hiện kháng nguyên là dưới 0,1% và rất hiếm khi dưới 0,01%.

Tại Việt Nam, tỷ lệ nhóm máu Rh(D) âm chỉ chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm. Bên cạnh đó cũng nhiều nhóm máu hiếm khác như Rh-null, Rh (C) âm, Rh (E) âm, ... Đây là thách thức vô cùng lớn đối với ngành y tế trong việc cấp cứu và điều trị người bệnh có nhóm máu hiếm".

Hiện nay, trên cả nước, đã có nhiều câu lạc bộ nhóm máu hiếm đang hoạt động tích cực như các câu lạc bộ tại các khu vực: miền Bắc, TP. Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ, miền Trung... Riêng Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, trong thời gian qua, đã phát triển với hơn 500 thành viên có nhóm máu hiếm Rh âm.

Câu lạc bộ đã trở thành cầu nối tổ chức nhiều hoạt động, rất nhiều lần hiến máu khẩn cấp cứu sống bệnh nhân. Thậm chí có nhiều trường hợp còn vượt đường xá xa xôi đi từ tỉnh nọ sang tỉnh kia để hiến máu cứu người bệnh. Đây là nghĩa cử cao đẹp rất đáng trân trọng.

Người nhóm máu hiếm và những cuộc chạy đua thần tốc hiến máu cứu người - Hình 3


Buổi gặp mặt Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc.

"Ngoài những khi được kêu gọi đột xuất khi có ca bệnh cần, chúng tôi thường tổ chức gặp gỡ, giao lưu để tăng cường kết nối, đẩy mạnh phong trào của Câu lạc bộ, động viên tinh thần mọi người sẵn sàng cứu người khi cần. Thường những người nhóm máu hiếm rất ít được đi hiến máu vì chỉ khi nào có người trùng khớp mới được kêu gọi.

Vì vậy, nhiều khi có ca bệnh cần máu trùng khớp, anh em trong Câu lạc bộ còn "tranh nhau" đi hiến, chỉ mong cứu giúp được bệnh nhân. Những lúc này những người kết nối sẽ phải có trách nhiệm điều phối người đi hiến hợp lý, tránh tình trạng nhiều người đến cùng lúc nhưng bệnh nhân đã có đủ máu sẽ làm lãng phí thời gian của mọi người".

Cũng theo TS. BS Trần Ngọc Quế, trong thời gian qua, việc huy động người hiến máu có nhóm máu hiếm cũng gặp phải một số vấn đề như: Ở nhiều nơi, khi có ca cấp cứu nhóm máu hiếm thì người nhà chủ động đăng tải kêu gọi lên mạng xã hội hoặc gọi điện trực tiếp cho người có nhóm máu hiếm mà không thông qua Câu lạc bộ hoặc Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương.

Khi gặp các trường hợp đó, nhiều cá nhân đã chủ động chia sẻ khi chưa có sự kiểm chứng, xác thực thông tin. Điều đó dẫn đến tình trạng bị nhiễu thông tin chính thống và thậm chí để một số cá nhân xấu lợi dụng để trục lợi. Vì vậy người dân khi thấy các thông tin chia sẻ trên mạng xã hội nên thông tin trực tiếp cho Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ hoặc Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương để kiểm chứng thông tin trước khi huy động.

Với tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng, hoạt động của Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm thời gian qua đã làm nên nhiều kỳ tích, góp phần cứu sống nhiều ca bệnh cần máu. Chính nghĩa cử cao đẹp này đã tiếp thêm niềm tin, hy vọng sống cho người bệnh, và nhân lên những hành động cao đẹp trong cộng đồng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14Trần Đức Bo rất nghiêm túc cover ca khúc của Phương Thanh, netizen lập tức "quay xe" khen tới tấp00:35

Tiêu điểm

Đây là 5 kiểu ăn sáng "cấm kỵ" vì sẽ khiến bản thân lão hóa sớm và ung thư, điều số 4 người Việt mắc rất nhiều
08:29:16 02/03/2021
Tai nạn lao động hy hữu: Nam thanh niên bị dây kẽm siết chặt cổ tay
13:15:01 02/03/2021
Chỉ ho thôi, cô giáo sốc nặng khi biết là ung thư phổi giai đoạn cuối
17:05:34 01/03/2021
Bạn trai yêu cuồng nhiệt mỗi đêm, cô gái đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt lả người
10:24:53 02/03/2021
Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú
08:14:25 03/03/2021
Một người sẽ có 4 biểu hiện bất thường sau nếu bị nhiễm vi khuẩn HP, cần làm ngay 3 việc kẻo ung thư hình thành
07:39:16 02/03/2021
Cứu sống bệnh nhân người Hàn Quốc bị chảy máu dưới nhện nguy kịch
20:08:49 01/03/2021
10 thức ăn, đồ uống nên tránh, kẻo chồng “yếu”, vợ hết ham muốn
13:17:05 01/03/2021
Chàng trai 28 tuổi qua đời trong đêm vì bị nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra sai lầm của người vợ
15:32:52 02/03/2021
5 loại thực phẩm cần phải chần qua nước sôi trước khi nấu chín để loại bỏ chất độc tồn dư, hầu hết gia đình Việt làm sai mà không biết
07:39:27 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Truy tìm clip gốc trên web đen cùng danh tính cô gái khiến Ninh Dương Lan Ngọc bị vu oan
11:06:32 03/03/2021
HOT: Victor Vũ lần đầu lên tiếng việc “nuôi” và đi uống cà phê với bùa ngải Kumanthong
08:54:06 03/03/2021
Nhà "Mười khó" trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận
06:23:53 03/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
Thú vui của Đàm Thu Trang trong biệt thự tiền tỷ: Làm đồ hiệu “pha ke” Hermes cho ái nữ, Cường Đô La cũng được hưởng ké!
10:11:01 03/03/2021
Nghệ sĩ bị tung ảnh lên web đen: Kỳ Duyên suy sụp, Bích Phương tá hỏa vì nghi đóng phim JAV
10:12:29 03/03/2021
Lan Ngọc gặp chuyện, Cris Phan phát ngôn kém duyên
09:10:46 03/03/2021
Tiếp Drama: Vợ đại gia Dũng “lò vôi” công khai nhiều nạn nhân tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tài sản
11:28:22 03/03/2021
Châu Tinh Trì có thể không tới viếng Ngô Mạnh Đạt
10:42:01 03/03/2021
Vĩnh Long: Test nhanh, một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19
08:25:42 03/03/2021

Tin mới nhất

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện

13:02:50 03/03/2021
Bệnh nhi 7 tuổi ở Hà Nội - là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện sau hơn 1 tháng được thay trái tim mới từ một người cho chết não.

Đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm, chiến binh tí hon vẫn chào đời khỏe mạnh

12:52:55 03/03/2021
 Chiến thắng một loạt bệnh lý rau tiền đạo, mạch máu tiền đạo, dây rốn bám màng, bé gái vẫn chào đời khỏe mạnh ở tuần 36.

Lương y bày cách đơn giản giúp chị em trị đau bụng kinh nhanh chóng bằng vật liệu có sẵn trong nhà bếp

12:41:25 03/03/2021
Nhiều chị em đến kì kinh là đau bụng, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, thậm chí phải dùng thuốc giảm đau hỗ trợ.

Bé gái mới 9 tuổi đã bị hói trắng đầu khiến bố mẹ hoang mang, nguyên nhân khiến ai nấy cũng phải giật mình

12:39:32 03/03/2021
Sau khi biết nguyên nhân khiến con gái mới 9 tuổi đã bị hói trắng đầu, bố mẹ cô bé cảm thấy vô cùng hối hận vì những việc họ đã làm.

Tinh dầu sát khuẩn, giải cảm, giảm đau

12:35:47 03/03/2021
COVID-19 là bệnh truyền nhiễm do 1 chủng virus Corona gây ra. Mặc dù nguồn lây nhiễm ở cộng đồng đã và đang kiểm soát tốt, tuy nhiên, những người có mầm bệnh, dù chưa có biểu hiện bệnh ở bên ngoài và vẫn bình thường nhưng có thể phát bệ...

Loại rau dại mọc rất nhiều ở vùng quê, vừa giải độc vừa làm đẹp nhưng cần chú ý 5 điều

12:33:52 03/03/2021
Loại rau dại này rất quen thuộc với mọi người, nhưng khi ăn cần chú ý một số điều để tránh gây hại cho sức khỏe.

Nhận biết triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở người trẻ tuổi

12:30:52 03/03/2021
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia Anh đã phân tích dữ liệu từ hơn 1 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021.

25% dân số thế giới có nguy cơ mắc các bệnh về thính giác vào năm 2050

12:28:58 03/03/2021
Ngày 2/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đến năm 2050, cứ 4 người trên thế giới thì có 1 người gặp vấn đề về thính giác.

Đau họng kéo dài là triệu chứng của những bệnh gì?

12:08:04 03/03/2021
Nhiều người bị đau họng kéo dài, có lúc thuyên giảm hoặc thậm chí hết đau nhưng cuối cùng vẫn bị đau trở lại. Bệnh nhân liền lo lắng, sợ mình có thể bị khối u ác tính

Chườm nóng chữa đau nhức, người đàn ông tá hoả khi biết mình 'điếc không sợ súng'

12:05:53 03/03/2021
Người đàn ông ra sức chườm nóng để chữa mỏi cổ, đau lưng, chùn gối, sưng tay…. Nhưng tình trạng đau ngày càng trầm trọng buộc anh phải đến viện và tá hoả khi bác sĩ chỉ ra bệnh.

Người làm được 4 việc này rất ít khi mắc bệnh ung thư: Bạn đã làm được mấy việc?

12:01:39 03/03/2021
Ung thư là căn bệnh chỉ nghe tên đã biến sắc mặt. Đây là lý do bạn nên thay đổi thói quen của mình ngay từ hôm nay. Hãy bắt đầu bằng 4 việc tốt nhất.

Mùa xuân sang, mẹ làm ngay 5 điều này để bé khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, chẳng lo ốm sốt

12:00:08 03/03/2021
 Do nhiệt độ vào mùa xuân không ổn định, lúc nóng, lúc lạnh nên một số bộ phận trên cơ thể của trẻ cũng cần được che chắn kín.

Ứng phó với bệnh viêm kết mạc mùa xuân

11:56:24 03/03/2021
Viêm kết mạc là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng). Đa số bệnh viêm kết mạc là do vi khuẩn gây ra.

Vắc xin COVID-19 có thể làm thay đổi kết quả chụp vú

11:54:43 03/03/2021
Trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19, một số bác sĩ chuyên khoa cảnh báo về kết quả chụp vú, có thể bị thay đổi khi tiêm vắc-xin.

Người bệnh tăng huyết áp cẩn trọng khi dùng thuốc trị viêm xương khớp

11:51:46 03/03/2021
Tăng huyết áp và thoái hóa khớp là 2 bệnh lý mạn tính phổ biến thường xuất hiện cùng nhau. Theo thống kê, có khoảng 40% người bệnh thoái hóa khớp có kèm tăng huyết áp.

Thuốc từ cây thiên môn

11:49:20 03/03/2021
Cây thiên môn là dạng cây dây leo, dây dài như liễu rủ có công dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe và hiệu quả trong bệnh phổi, giảm ho tiêu đờm.

BS lý giải mối liên hệ giữa nhịp tim và tuổi thọ: Người biết điều này có thể sống lâu hơn

11:45:21 03/03/2021
Duy trì nhịp tim ổn định sẽ có một mức độ bảo vệ nhất định đối với tuổi thọ của con người, vì vậy nhịp tim có mối quan hệ trực tiếp với tuổi thọ.

Trời nồm ẩm, cẩn thận bệnh nấm da

11:43:03 03/03/2021
 Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh cho con người. Trong đó, nấm da cũng là mặt bệnh thường thấy, khiến người bệnh khó chịu, TS. Nguyễn Lan Anh, Kh...

Làm trắng da bằng cách tiêm truyền vitamin C liều cao: Chuyên gia khuyến cáo vô cùng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong

11:28:41 03/03/2021
Ao ước một làn da trắng mịn để mùa hè tự tin váy áo tung xòe, nhiều chị em tìm đến phương pháp truyền vitamin C liều cao.

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

11:26:22 03/03/2021
Bạn đã từng nghe chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch chuyển hóa, bệnh tiểu đường type 2, thừa cân, béo phì và các bệnh khác như thế nào.

Đi bộ là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ nhưng sẽ hiệu quả gấp bội nếu bạn thực hiện kèm những việc nhỏ nhặt này

11:23:00 03/03/2021
Nếu chăm chỉ đi bộ, bạn có thể thúc đẩy hiệu quả nhu động của đường tiêu hóa, giảm gánh nặng trao đổi chất, đồng thời cung cấp một giấc ngủ ngon.

Loại trái cây chứa quá nhiều đường, người dùng lưu ý

11:21:29 03/03/2021
Có nhiều loại trái cây có chứa nhiều đường, tiêu thụ quá nhiều có thể không tốt cho cân nặng và lượng đường trong máu của chúng ta.

Cảnh báo những bệnh trẻ nhỏ dễ mắc trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm

11:17:56 03/03/2021
Liên tiếp vài ngày qua, thời tiết miền Bắc mưa phùn, nồm ẩm khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và dễ đổ bệnh.

Phòng thoái hóa khớp háng

11:16:20 03/03/2021
Thoái hóa khớp háng gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Dấu hiệu đau dây thần kinh số 5

11:13:28 03/03/2021
 2 tuần trở lại đây, thỉnh thoảng vùng da gò má trái của tôi lại đau. Cơn đau tuy ngắn nhưng chói và buốt. Khi hết đau, vùng đó ê ẩm, khó chịu. Điều này khiến tôi lo lắng, liệu có phải tôi đau dây thần kinh số 5?

Các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường gặp và hiếm gặp

11:11:08 03/03/2021
Một trong những điều nguy hiểm nhất của bệnh cao huyết áp nguyên phát là bạn không biết mình mắc bệnh này. Nguyên nhân là do các triệu chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát thường rất mơ hồ, không rõ ràng trừ khi nó rất nghiêm trọng.

Điều trị biến chứng cận thị: Khả quan hơn khi phát hiện ở giai đoạn sớm!

11:06:53 03/03/2021
Tùy theo từng triệu chứng mà việc điều trị biến chứng cận thị được chuyên gia y tế chỉ định các phương pháp khác nhau.

Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

09:55:16 03/03/2021
Biết cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột làm giảm nguy cơ gặp phải biến chứng xấu của tình trạng này.

Đổ bệnh vì... giữ eo

09:52:01 03/03/2021
Nhu cầu có thân hình đẹp là chính đáng, đôi khi có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu làm sai phương pháp thì cũng gặp không ít rắc rối

Ngứa 7 bộ phận này đừng chủ quan, đi khám ngay kẻo ung thư “hỏi thăm”

09:50:24 03/03/2021
Nhiều người chủ quan nghĩ có thể do dị ứng, tuy nhiên hãy cẩn thận bởi đây có thể là lời cảnh báo cho thấy sức khoẻ của bạn đang có vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

Đức sắp cho tàu chiến đi qua Biển Đông

Thế giới

13:30:17 03/03/2021
Tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Đức sẽ khởi hành đến châu Á trong tháng 8 và đi ngang Biển Đông trên hành trình trở về.

UAE lên kế hoạch đặc biệt; HLV Malaysia thở phào trước cuộc đối đầu với thầy Park

Bên lề sân cỏ

13:25:25 03/03/2021
HLV Bert van Marwijk đã đưa ra những kế hoạch chi tiết nhằm quyết tâm tạo ra một cuộc lật đổ ĐT Việt Nam tại bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á; Giải vô địch quốc gia Malaysia Super League 2021 sẽ khởi tranh mùa giải mới đú...

Chồng real của Kim So Yeon sượng trân khi lên phim trường Penthouse 2 thăm vợ, netizen cười bò vì quá đáng yêu!

Hậu trường phim

13:25:11 03/03/2021
Cảnh ác nữ Kim So Yeon đứng giữa 3 ông chồng trong hậu trường Penthouse 2 khiến cư dân mạng cười ngất.

Đạo diễn Gái Già Lắm Chiêu ấm ức cho Lan Ngọc trước giờ ra mắt phim: Danh dự 1 người con gái, 100 tỷ cũng không đánh đổi!

Sao việt

13:22:54 03/03/2021
Là một người anh thân thiết của Lan Ngọc, đạo diễn Gái Già Lắm Chiêu tiếp tục có những chia sẻ sau thông tin sai lệch liên quan đến nữ diễn viên.

Dù hôn nhân có lục đục thì có 4 kiểu người sau nhất định không được tâm sự dù thân thiết đến mấy

Tình yêu

13:21:43 03/03/2021
Khi bạn tâm sự với người khác giới để nói xấu về vợ chồng mình thì sẽ khiến người còn lại ghen tuông, gây bất hòa trong hôn nhân đấy. Đừng chuyện bé xé ra to, tới lúc đó hối hận không kịp nữa.

Rổ thính của cặp đam mỹ "miền quê" Cổ Tích Ngàn Sao: Ngày đầu em xỉu vào lòng anh, hôm sau anh liền khoe múi "tắm tiên"

Phim châu á

13:20:03 03/03/2021
Vừa xem phim vừa bị thồn thính liên tục từ đầu tới cuối, người xem vẫn vì mê mà đâm đầu cày từng tập của Cổ Tích Ngàn Sao.

Phan Thị Mơ nói gì về những cảnh nhạy cảm trong phim thảm họa?

Phỏng vấn sao

13:17:26 03/03/2021
Nữ diễn viên thú nhận Hương trong phim Kiều @ là vai diễn đầu tiên cô thực hiện với mật độ cảnh nóng nhiều như vậy.

Bị xử phạt 5 triệu đồng vì đăng tin “một vợ được lấy nhiều chồng”

Đời sống

13:10:00 03/03/2021
Người phụ nữ ở Thừa Thiên Huế bị xử phạt 5 triệu đồng vì đăng tin “một vợ được lấy nhiều chồng” lên Facebook.

Mẹ chồng mắng “ăn bám còn tiêu hoang”, tôi giơ túi xách rồi tiết lộ điều khiến bà choáng

Tâm sự

13:07:37 03/03/2021
Mẹ chồng nghe xong thì choáng váng, lắp bắp mãi không thốt nên lời. Cuối cùng bà lặng lẽ đi nhặt lại trả tôi đám đồ vừa ném, rồi nhẹ giọng xin lỗi tôi.

Đột kích lò thẩm mỹ trá hình phá nát "đôi gò bồng đảo" người bệnh

Sự kiện nóng

12:52:50 03/03/2021
Từ thông tin phản ánh trên Báo Dân trí, cơ quan chức năng đã hỏa tốc vào cuộc và xác định nơi bệnh nhân bị tai biến sau phẫu thuật nâng ngực là cơ sở thẩm mỹ trá hình tại quận 6, TPHCM.

Dự UAE đăng cai, thầy Park lên kế hoạch đặc biệt tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

12:41:18 03/03/2021
Thầy Park dự UAE được chọn để đăng cai các trận còn lại của bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và đã đưa ra yêu cầu với VFF cho tuyển Việt Nam.

Hyun Bin và những tài tử Hàn mua nhà đắt đỏ trước khi kết hôn

Sao châu á

12:31:26 03/03/2021
Giống với So Ji Sub, Bi Rain và Song Joong Ki, tài tử Hạ cánh nơi anh tậu bất động sản đắt đỏ sau khi công khai bạn gái.

Phẫn nộ: Hình ảnh bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội bị đem ra làm quảng cáo bán hàng

Netizen

12:22:27 03/03/2021
Sự việc bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư tại Hà Nội và may mắn đã được siêu nhân đời thực giơ tay đón đỡ đã tạo ra 1 tiếng nổ lớn về tình người những ngày gần đây.

BTS mở hẳn talk show riêng, mời cả sao khác tới

Nhạc quốc tế

12:16:25 03/03/2021
KBS sẽ lên sóng chương trình đặc biệt, tràn trề hi vọng mang tên Lets BTS vào tháng Ba để nêu bật lên thông điệp động viên, an ủi mà BTS đã gửi gắm bao năm trong âm nhạc.

Kim Kardashian ngủ quên khi làm tóc

Sao âu mỹ

12:13:20 03/03/2021
Người bạn troll Kim Kardashian với bức ảnh cô nằm há miệng ngủ trên ghế trong khi đang tạo mẫu tóc tại salon.