“Kỳ nhân” Tuyên Quang mù leo núi săn rắn độc và ba ba cực tài

Lần bước trong bóng đêm của số phận nghiệt ngã, ý chí, nghị lực và tình yêu đã giúp anh hòa mình vào cuộc sống để làm những việc có ích cho bản thân và gia đình.

Người đàn ông đó là anh Trần Văn Nhận (tên thường gọi là Ma) ở thôn 3 xã Bằng Cốc, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang).

Những việc phi thường mà “ kỳ nhân” khiếm thị này đã làm là từ chinh phục những con ba ba “khổng lồ”, những con rắn hung ác, đến chinh phục trái tim của người phụ nữ hiền thảo, nết na để xây dựng một gia đình hạnh phúc, khiến người dân xã vùng núi Bằng Cốc cảm phục.

Lội suối sâu bắt ba ba khủng

Chúng tôi gặp anh Nhận (có biệt danh Ma) vừa đi săn trở về với chiến lợi phẩm là hàng chục cân cá. Khi đến nhà anh Ma, tôi đã tưởng tượng nhiều về người khiếm thị đa tài này, nhưng vẫn phải bất ngờ khi nhìn dáng đi vững chắc, nếu nhìn lần đầu thì khó có thể biết được anh là một người khiếm thị. “Dạo này càng ngày càng hiếm ba ba và rắn, lên tận Yên Bái, Sơn La cũng chỉ bắt được vài cân loại nhỏ, không được con nào to như trước nữa”, anh Ma vừa cởi quần áo dính đầy bùn đất tỏ vẻ thất vọng.

Kỳ nhân Tuyên Quang mù leo núi săn rắn độc và ba ba cực tài - Hình 1

Cuộc sống còn khó khăn nhưng tình yêu đã giúp vợ chồng anh Ma vượt lên tất cả.

Để chứng minh cho sự hiện hữu của giống ba ba “khổng lồ” nặng hàng chục cân đã từng xuất hiện ở nơi đây, anh Ma kể lại việc đã bắt được con ba ba to nhất một cách hào hứng: “Tôi nhớ hôm đó là một ngày đầu hè năm 1993, như thường lệ, tôi dắt trâu đi thả, khi đến bờ suối nghe thấy những tiếng động rất lạ nên tôi tiến lại gần. Lắng nghe một lúc, tôi quyết định men xuống, theo phỏng đoán thì đây đích thị là con ba ba hoặc con rùa đá bởi cách đấy mấy hôm có người bảo tôi rằng ở đây có một con ba ba rất to mà chưa ai bắt được, chính vì thế tôi bạo gan nhảy xuống dù biết rằng chỗ này tương đối sâu và nước chảy khá mạnh, nếu không cẩn thận rất có thể sẽ bị cuốn đi”.

Sau khi định vị được nơi phát ra tiếng động, anh Ma lấy một hơi dài để lặn xuống. Ngay lần lặn đầu tiên, anh đã chạm được đúng mai của nó, theo cảm giác thì con ba ba này rất to. Lặn tiếp một lần nữa, “kỳ nhân” này đã bám được vào thân con vật, nhưng làm cách nào để lôi được nó lên là cả một vấn đề.

Anh biết đây là một con ba ba tương đối lớn, rất khoẻ lại nằm trong hang đá, nếu không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm, bởi khi trên cạn chúng hơi chậm nhưng khi ở dưới nước lại rất nhanh nhẹn và dữ dằn. Theo kinh nghiệm của người bắt ba ba, để bắt được nhanh nhất phải xác định đâu là đầu, đâu là đuôi của nó và khi xác định được sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Video đang HOT

Lặn lần thứ ba, anh đã nắm chặt được vào mai ba ba nhưng phải khá vất vả mới đưa được nó lên bờ. Về nhà, người nhà bỏ lên cân, mới biết con ba ba này nặng 31 cân, sau đó anh bán cho một người buôn với giá 900 ngàn đồng.

Đang hào hứng kể về chiến tích, bỗng giọng anh Ma chùng xuống khi hỏi về những tháng ngày lần bước trong bóng đêm. Anh cho biết, sinh năm 1973, là con thứ hai trong một gia đình nghèo khó nhưng mới lên 3, một căn bệnh quái ác đã cướp đi đôi mắt của anh. Từ đó, Ma phải “đồng hành” với bóng đêm, thậm chí những người thân thương nhất của mình như bố, mẹ, anh, em, Ma chẳng thể nhớ được hết mặt, mọi sự nhận biết chỉ qua giọng nói.

Lúc nhỏ, theo đám bạn đi chăn trâu, thấy chúng nhảy xuống suối, mò tôm, mò cá, Ma cũng làm theo mặc dù anh chưa hề biết bơi lội cũng như chẳng nhìn thấy gì.

Ngay trong lần đầu tiên, Ma bị trượt chân, ngã đúng vào chỗ nước sâu, may cho anh đang lúc “dập dìu” thì có cậu bạn túm tóc kéo lên. Cứ tưởng sau hôm đó Ma sợ, nhưng ngược lại Ma càng quyết tâm rồi năn nỉ nhờ mấy người bạn dạy mình tập bơi, tập lặn.

Không ai ngờ được rằng một người khiếm thị như Ma lại học nhanh đến thế, chỉ một thời gian ngắn, Ma có thể một mình mò mẫm ở tất cả những khúc suối, đoạn sông mà chẳng lo sợ.

Cứ buổi sáng lùa trâu đi thả là Ma lại lặn lội mò mẫm. Thành quả ban đầu là những con cua, con cá, sau đó là những con ba ba, con rùa đã mang đến cho Ma một niềm đam mê thú vị về cuộc sống… Sau này, anh quyết tâm vượt lên bóng đen để sống có ích cho gia đình.

Rắn độc chịu thua khi kỳ nhân lấy tay làm mắt

Không chỉ chinh phục những con ba ba khủng, kỳ nhân khiếm thị này còn khiến người ta ngỡ ngàng bởi tài bắt rắn độc. Từ loại cực độc như hổ mang bành, hổ mang chúa, cạp nong, cạp nia đến loại rắn ráo… cũng đều phải chịu thua khi kỳ nhân lấy tay làm mắt. Bởi trong anh có một nghị lực phi thường cùng giác quan nhạy bén, đặc biệt là lòng can đảm trơ lì.

Chính vì thế, kỳ nhân Ma không ít lần phải đối mặt với cái chết. Với một người bình thường việc gặp rủi ro còn khó tránh khỏi, huống gì Ma là một người khiếm thị thì việc đối mặt với rủi ro càng lớn hơn.

Kỳ nhân Tuyên Quang mù leo núi săn rắn độc và ba ba cực tài - Hình 2

Dù không còn đôi mắt nhưng “kỳ nhân” Ma vẫn làm việc một cách thuần thục.

Kéo tay áo để lộ miếng sẹo, kỳ nhân Ma kể lại những hiểm nguy trong lần đầu tiên gặp rắn độc: “Năm 2007, tôi theo một số người trong thôn sang tận huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái để tìm ba ba. Hôm đó khi đang mò mẫm, vô tình tôi sờ vào đuôi một con rắn. Chưa kịp phản ứng, tôi đã thấy nhói ở cánh tay, biết là bị rắn cắn nên tôi chỉ biết cố nặn hết máu ra. Tuy nhiên, chưa đầy 5 phút tôi đã ngã gục và chẳng nhớ được gì nữa, cũng may là có người nhìn thấy nên họ đã đưa tôi đi cấp cứu”.

Sau này, mấy người kể lại, trong lúc cõng anh đi cấp cứu họ có gặp được một ông thầy lang người Dao. Ông này rất giỏi chữa trị rắn cắn. Sau 3 ngày nằm li bì chẳng biết gì, đến ngày thứ tư, anh Ma mới cử động được chân tay, lúc này mới biết mình còn sống. Con rắn cắn anh là loại hổ mang chúa, một trong những loại rắn độc nhất, và nguy hiểm nhất hiện nay.

Sau lần chết hụt ấy, cứ tưởng kỳ nhân này khiếp sợ, nhưng ngược lại, anh lại thấy mình bắt đầu có duyên với nghề bắt rắn độc. Học hỏi kinh nghiệm của một số người bắt rắn giỏi có tiếng ở địa phương, tự mình Ma mang đồ nghề lên rừng tìm bắt rắn. Giác quan nhạy bén đã giúp anh kiếm thêm thu nhập cho gia đình từ nghề bắt rắn. “Ba ba ngày càng khan hiếm, vì thế nếu chăm chỉ bắt rắn thì cũng kiếm được vài cân gạo”, anh Ma cho biết.

Và hạnh phúc như mơ

Đang say sưa kể chuyện về những chuyến đi săn xa nhà, thì vợ con anh Ma trở về sau buổi làm nương. Nghe tiếng nói từ cổng của người vợ tần tảo, nết na, anh Ma không giấu nổi sự vui mừng: “Nói thật với anh, xa vợ con lâu ngày, tôi nhớ lắm! Ai cũng bảo tôi khiếm thị nhưng mà tôi đã chứng minh cho mọi người thấy, trái tim tôi không mù lòa”.

Chị Phùng Thị Viên, vợ anh cũng không giấu nổi sự xúc động khi tôi hỏi về anh và mái ấm gia đình. “Ngày trước, lần đầu tiên gặp, tôi thấy thương cảm cho hoàn cảnh của anh, một mình lủi thủi trong bóng tối. Thế rồi, dần dần từ tình thương, tôi nhận ra mình yêu anh và khi anh ngỏ lời lấy tôi về làm vợ, tôi đã òa khóc vì hạnh phúc. Cưới nhau năm 2002, cuộc sống nhiều lúc khó khăn nhưng anh không bao giờ quát tháo vợ con. Ngoài những ngày đi săn ba ba, rắn, cá, anh ở nhà phụ giúp vợ làm nương, nấu cơm và giặt tã cho con, chăm sóc khi tôi sinh nở”.

Một mái nhà tuy đơn sơ và hoàn cảnh gia đình vẫn còn rất nhiều khốn khó, nhưng cả hai vợ chồng anh đều cảm thấy mãn nguyện với tình yêu thương luôn ngập tràn. Đặc biệt, niềm vui đó được nhân lên gấp bội khi hai con đứa con, một trai một gái luôn chăm ngoan, hiếu thảo. Anh Ma cười hớn hở: “Cuộc sống đã lấy của tôi đôi mắt nhưng lại đền bù cho tôi nhiều điều ý nghĩa!”.

Theo PV (ĐSPL)

Bắt tại trận nhóm 'cẩu tặc' khi đang có hành vi bán chó vừa trộm được của người dân

Khi đang tiến hành bán những con chó mới trộm được của người dân, 2 đối tượng Lê Hữu Giang và Trần Văn Nhân đã bị công an phát hiện, bắt giữ.

Ngày 30/8, Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang tạm giữ hình sự các đối tượng Lê Hữu Giang (SN 1996, ở thôn Yên Mỹ, xã Cẩm Mỹ), Trần Văn Nhân (SN 1999, ở thôn Phan Chu Trinh, xã Cẩm Duệ) về hành vi trộm chó.

Bắt tại trận nhóm cẩu tặc khi đang có hành vi bán chó vừa trộm được của người dân - Hình 1

3 đối tượng tại cơ quan công an

Theo đó, vào khoảng 1h45 ngày 29/8, các điều tra viên thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội của công an huyện này đã bắt quả tang Lê Hữu Giang và Trần Văn Nhân đang thực hiện hành vi bán chó trộm của người dân cho Nguyễn Văn Hiệp (SN 1977, xã Cẩm Thạch), tại nhà riêng của đối tượng này.

Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ gần 30 con chó cả sống và đã làm thịt để trong tủ lạnh; thu giữ 1 xe máy, 1 bình xịt hơi cay, 1 kiếm, 1 bộ kích điện.

Tại trụ sở, bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện trên 40 vụ trộm chó và sau đó mang đến cho Hiệp để bán. Đối tượng Hiệp cũng thừa nhận hành vi thu mua chó mà nhóm Giang, Ninh trộm được.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trên về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hùng Tuấn

Theo saostar

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:34Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52

Tiêu điểm

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi số lượng F0 tăng liên tục
06:59:14 01/12/2021
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai thông tin chính thức nguyên nhân quân nhân tử vong
16:35:16 01/12/2021
Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021
01:53:50 01/12/2021
Trồng cây cảnh ở nơi này của tỉnh Vĩnh Long, dân đang trèo thang chăm mai vàng, chưa Tết đã bán được 3 tỷ
07:12:12 02/12/2021
Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu đô thị cao cấp
10:48:27 02/12/2021
TP Tuy Hòa ngập lụt, dân chạy lũ bằng xuồng trên đường phố trong đêm
01:33:15 01/12/2021
Một ông giám đốc doanh nghiệp xây dựng tỉnh Thanh Hóa tiết lộ làm bột rau má bán sang Nhật Bản giá 6 triệu/kg
08:02:40 02/12/2021
"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"
19:03:10 02/12/2021
TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới
17:40:31 02/12/2021
‘Bà hỏa’ thiêu rụi phòng làm việc chủ tịch xã, nhiều giấy tờ thành tro
17:31:17 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM
15:54:45 02/12/2021
Giữa drama "khét lẹt" với Johnny Đặng, kênh YouTube Khoa Pug đón nhận một "tin vui" bất ngờ?
14:26:21 02/12/2021
Nghe tin Khoa Pug bị uy hiếp, "bạn gái tin đồn" một thời gửi lời nhắn tới Johnny Đặng
16:47:29 02/12/2021
Mạnh Quỳnh sáng tác bài hát tưởng nhớ Phi Nhung, Bằng Kiều nghe xong phán một câu ai cũng bất ngờ
17:04:54 02/12/2021
Lương Tiểu Băng - “Chúc Anh Đài” không thèm đại gia, kết hôn với “Mã Văn Tài” và cái kết sau 21 năm
14:41:33 02/12/2021
Siêu thảm đỏ AAA: “Thánh body” chực chờ át cả Han So Hee, ai dè Song Ji Hyo tóc ngắn cũn chiếm sạch spotlight bên quân đoàn sao
15:43:27 02/12/2021
Cứ chê tóc ngắn thảm hoạ đi, Song Ji Hyo lột xác thành chị đại quyền lực hot nhất thảm đỏ AAA đây này
16:40:31 02/12/2021
Tưởng đang "enjoy cái moment", Thiều Bảo Trâm gây hoang mang khi lộ cơ thể chi chít vết đỏ bầm
18:00:33 02/12/2021
Đưa được đồng nghiệp xinh đẹp vào nhà nghỉ, vừa cởi áo em ra tôi vội vã bỏ chạy
15:44:36 02/12/2021
Khoa Pug trước ngày tố bị bạn mới quen lừa hơn 34 tỷ: "Niềm tin lớn nhất là anh Johnny Đặng. Tại vì..."
14:33:57 02/12/2021

Tin mới nhất

Hướng dẫn mới: F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?

20:07:41 02/12/2021
Người dưới 49 tuổi, trẻ trên 3 tháng tuổi không có bệnh lý nền, tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường… sẽ được chăm sóc, theo dõi tại nhà riêng (nếu đủ điều kiện theo quy định)

Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron

19:11:12 02/12/2021
Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, ngành y tế, công an, quân đội đã phối hợp, chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi biến chủng mới xuất hiện

Tỉnh cuối cùng xuất hiện dịch COVID-19 chia sẻ về mô hình điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

16:35:46 02/12/2021
Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, mô hình điều trị F0 không triệu chứng tại nhà là giải pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

16:23:48 02/12/2021
Sáng 2/12, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang

BV Bạch Mai tăng cường thầy thuốc về An Giang

16:16:03 02/12/2021
Sáng 2/12/2021, Bệnh viện Bạch Mai cử đoàn công tác gồm 9 bác sĩ, điều dưỡng các chuyên ngành hồi sức, cấp cứu, truyền nhiễm lên đường hỗ trợ An Giang cấp cứu, điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng

Bộ Y tế tiếp nhận hàng triệu khẩu trang, hệ thống xét nghiệm, dung dịch tiêm phục vụ chống dịch COVID-19

16:08:47 02/12/2021
Hàng triệu khẩu trang, hệ thống xét nghiệm PCR và máy chiết xuất, trang phục bảo hộ, dung dịch tiêm... phục vụ chống dịch COVID-19 đã được các đơn vị trao tặng Bộ Y tế sáng 2/12

Thủ tướng: Cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng

15:20:07 02/12/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng hài hòa, cân đối, phù hợp hơn, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh

Cà Mau: Tiệm vàng Hoàng Khiêm (Đầm Dơi) từng xuất bán 20 tấn vàng vẫn chưa nộp thuế gần 60 tỉ đồng

14:58:07 02/12/2021
Tiệm vàng Hoàng Khiêm ở H.Đầm Dơi (Cà Mau) trong 3 năm xuất bán gần 20 tấn vàng trị giá 20.000 tỉ đồng nhưng 9 năm chưa nộp gần 60 tỉ đồng tiền thuế

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19

09:47:07 02/12/2021
Trước tình trạng các thuốc điều trị COVID-19 rao bán tràn lan với giá đắt đỏ trên mạng xã hội, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn

Người được cho là PGS.TS Bùi Xuân Biên chửi bới nhà báo, học trò sẽ học được gì

09:41:32 02/12/2021
Có một câu nói mà người đời đi trước đã truyền lại và chắc chắn vẫn là một bài học giá trị đến ngàn đời sau, đó là : học ăn, học nói, học gói, học mở

Nông dân miền núi tỉnh Bình Thuận trồng lúa khác người, làm ra thứ gạo nước ngoài cũng muốn ăn

08:43:34 02/12/2021
Nhiều năm qua, huyện Tánh Linh là vựa lúa gạo lớn của tỉnh Bình Thuận. Hàng năm huyện sản xuất trên 100 nghìn tấn gạo và những mặt hàng nông sản khác

Đắk Lắk: Công an xã thường xuyên đi tuần, giảm nỗi lo mất trộm của nông dân mùa cà phê

07:06:20 02/12/2021
Từ đầu vụ đến nay, giá cà phê tăng cao dẫn đến hệ luỵ nóng về an ninh trật tự, tình trạng trộm cắp diễn ra phức tạp

“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

06:39:06 02/12/2021
Chương trình Diễn đàn khởi nghiệp gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm trong thanh niên, sinh viên đã khai mạc sáng 1/12 trên nền tảng ứng dụng Zoom

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 tiếc nuối vì không thể về Thủ đô họp mặt

06:34:44 02/12/2021
Vì lý do bất khả kháng, một số nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 đã không thể về Thủ đô Hà Nội để tham dự chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2021

Loại cây thân thẳng tuồn tuột, ra quả vỏ xanh ruột vàng đang trồng thử ở Đắk Nông cho thu nhập 300 triệu/ha

06:31:23 02/12/2021
Mô hình trồng đu đủ ruột vàng Long An ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân

Độc nhất vô nhị: Ở đây gà được thể hiện cảm xúc, nuôi theo tiêu chuẩn "5 không"

06:10:21 02/12/2021
Khi đảm bảo được phúc lợi động vật tốt, người chăn nuôi có thể giảm thiểu một số chi phí đầu vào, đồng thời có thể tăng được năng suất, chất lượng và giá bán sản phẩm, giảm thiểu được chi phí thú y do ít bệnh tật xảy ra

Trại chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả

06:04:07 02/12/2021
Thành lập năm 2015, trại chăn nuôi Phú Hưng đang đạt nhiều thành công khi chọn hướng phát triển bền vững gắn với giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa nguồn vốn và ổn định đầu ra cho sản phẩm

Bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ truyền thông NHNN: Phải thay đổi nhận thức, hành vi dùng tiền mặt của người dân

06:00:53 02/12/2021
Chủ trương chung của Chính phủ hiện nay là phát triển xã hội số, kinh tế số, theo đó phải có sự dịch chuyển chung về thanh toán không dùng tiền mặt của cộng đồng, với khu vực nông thôn chiếm hơn 60% dân số, nên thay đổi phải trước hết p...

Triển khai đại trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam

05:54:30 02/12/2021
Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark

Cao Phong (Hòa Bình): Cửa ngõ giao thương kết nối Tây Bắc với Thủ đô

05:49:33 02/12/2021
Sau khi dự án mở rộng Quốc lộ 6 hoàn thành, hoạt động giao thương từ Cao Phong đến các vùng kinh tế và cửa khẩu hoặc vận chuyển nông sản từ Sơn La xuống trung tâm Hà Nội sẽ trở nên thuận tiện, nhanh chóng

PVcomBank – FinFan hợp tác cùng phát triển dịch vụ nhận kiều hối

05:47:11 02/12/2021
Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty Cổ phần Nhất Phương (FinFan) đã hợp tác với nhau về nền tảng công nghệ để phát triển dịch vụ nhận tiền kiều hối trực tiếp qua tài khoản thanh toán

Đồng Nai: Nhiều nhà máy khôi phục sản xuất 100% nhưng gặp khó khi phát sinh F0

05:45:21 02/12/2021
Đồng Nai: Nhiều nhà máy khôi phục sản xuất 100% nhưng gặp khó khi phát sinh F0

Dùng Viettel Money người nông dân xóa bỏ những câu chuyện "dở khóc dở cười"

05:41:27 02/12/2021
Ông Trương Quang Việt, Phó TGĐ Tổng công ty Dịch vụ số Viettel cho biết, với Mobile Money hay Viettel Money, sẽ giúp người nông dân xóa bỏ những câu chuyện dở khóc dở cười.Viettel Money thay thế cho tiền mặt

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện Quốc gia

05:38:03 02/12/2021
Những số liệu thống kê gần đây cho thấy, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đang trở nên gần gũi hơn với người dân, đặc biệt là tại vùng nông thôn - chiếm tới 60% dân số cả nước

Bình Thuận: Giá tiêu tăng, "nhảy" theo cấp số cộng", nông dân hái mỏi tay vẫn thấy như mình "đang mơ ước"

18:24:08 01/12/2021
Mấy ngày gần đây trên địa bàn huyện Đức Linh và Tánh Linh của tỉnh Bình Thuận, giá tiêu liên tục nhảy múa theo cấp số cộng từ 60.000 đồng/kg lên 65.000 đồng rồi tăng lên 72.000 đồng và hiện nay giá tiêu đang ở mức từ 80.000 - 82.000 đồn...

Có thể bạn quan tâm

Đậu chiên trứng muối

Ẩm thực

20:25:46 02/12/2021
Từ các nguyên liệu quen thuộc như đậu phụ, trứng muối, bạn có thể tạo ra một món ăn ngon, lạ miệng. Hướng dẫn của đầu bếp Ezcooking class dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món này

Samsung đứng đầu về số smartphone bán ra trong quý III

Thế giới số

20:23:27 02/12/2021
Samsung có thị phần smartphone lớn nhất thế giới trong quý III, còn Apple xếp thứ 2 do iPhone 13 mới ra mắt

Phương Linh JSC là nhà phân phối sản phẩm tai nghe Padmate tại Việt Nam

Đồ 2-tek

20:23:12 02/12/2021
Padmate thành lập vào năm 2010 và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với các công ty đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu

Thuê phòng trọ, chờ thời cơ để "khoắng" tài sản của chủ nhà

Pháp luật

20:22:48 02/12/2021
Lợi dụng chủ nhà nghỉ sơ hở, Phúc đã cắt điện hệ thống camera rồi đột nhập vào phòng ngủ lấy trộm tài sản

Honda Wave 100 phiên bản ‘Made in Campuchia’ giá gần 30 triệu đồng

Xe máy

20:22:39 02/12/2021
Honda Wave 100 mới sản xuất tại Campuchia trang bị động cơ 100 phân khối, kiểu dáng kích thước tương đương Wave Alpha 110 tại Việt Nam và có giá bán lên đến gần 30 triệu đồng

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 6 lưu ý với giáo dục Bạc Liêu

Học hành

20:19:16 02/12/2021
Sáng 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì kiểm tra trực tuyến tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông với Sở Giáo dục - Khoa học và công nghệ Bạc Liêu. 

16 lần chứng kiến "niềm tự hào" rạn vỡ, thầy Park sẽ đi nước cờ đặc biệt tại AFF Cup?

Bóng đá việt nam

20:18:20 02/12/2021
Chưa bao giờ, hàng phòng ngự - nơi HLV Park Hang-seo luôn tự hào và đặt nhiều niềm tin - lại trải qua chuỗi trận đáng buồn đến như thế

3 nguyên tắc cần nhớ khi quan hệ tình dục sẽ giúp nữ giới tránh xa bệnh phụ khoa

Kiến thức giới tính

20:12:13 02/12/2021
Chỉ cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau đây thì các cô gái đã tự bảo vệ sức khỏe của mình hiệu quả rồi đấy!

'Chuyện của Hiền' - Sitcom tình cảm, hài hước được chờ đợi nhất cuối năm 2021 có gì hot?

Hậu trường phim

20:04:50 02/12/2021
Quy tụ dàn diễn viên trẻ toàn trai xinh gái đẹp như Trịnh Thảo, Trần Nhậm, Tiko Tiến Công, Vi Xù... - Chuyện của Hiền được dự đoán sẽ gây sốt mạng xã hội khi lên sóng cuối tháng 12 tới đây

15 phim Trung vượt 10 tỷ lượt xem trên TikTok: Châu Tấn mất #1 vào tay “mẹ chồng”, Tây Du Ký chiếu mòn ti vi vẫn lọt Top

Phim châu á

20:04:17 02/12/2021
Như Ý Truyện, Tây Du Ký, Hoàn Châu Cách Cách... giữ thứ hạng cao vượt mặt nhiều bộ phim mới phát sóng

Thanh Hóa: 120 trẻ nhập viện sau tiêm, khẩn dừng một lô vắc xin Pfizer

Sự kiện nóng

20:01:00 02/12/2021
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết toàn tỉnh có tổng cộng hơn 120 em nhập viện điều trị sau tiêm

Nissan dự kiến đầu tư hơn 17 tỷ USD thúc đẩy sản xuất xe điện

Ôtô

19:57:42 02/12/2021
Nissan dự kiến đầu tư khoảng 2.000 tỷ yen (tương đương 17,5 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới nhằm đẩy mạnh hoạt động điện khí hóa và hướng tới sản xuất xe điện chạy bằng pin tấm cứng vào năm 2028