Kỹ năng cho SAT giúp ích được gì?

Kỳ thi nào cũng đòi hỏi những kỹ năng cần thiết cho công việc thực tế sau này. Nhưng có vẻ như SAT chỉ đòi hỏi những kỹ năng phục vụ chính nó.

Kỹ năng cho SAT giúp ích được gì? - Hình 1

Điểm SAT thời trung học của Stier thấp hơn điểm trung bình quốc gia của những thí sinh dự thi năm 1982.

Điểm SAT thời trung học của Stier thấp hơn điểm trung bình quốc gia của những thí sinh dự thi năm 1982. Ba thập kỷ sau, cô tự vạch ra mục tiêu đạt được điểm số cao hơn.

Trong số hơn một triệu rưỡi học sinh tham dự SAT mỗi năm, chưa đến 500 em đạt được điểm số “hoàn hảo”.

Stier thừa nhận rằng đây là những con số khiến cho người ta nản chí, và cũng có lúc cô đã từng nghĩ lại về “kế hoạch điểm cao hơn” của mình. Tuy nhiên, cô đã từ bỏ ý định này sau khi 2 con là Daisy và Ethan “buộc tội” mẹ đặt mục tiêu quá thấp.

Từ khi Kaplan khởi xướng chương trình ôn luyện cho SAT, xu hướng gia sư ôn thi cũng bắt đầu nở rộ. Bây giờ nó đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la mà sản phẩm chính của nó lại khiến người ta đau đầu: vào đại học là một trò chơi được mất ngang nhau.

Viện Nghiên cứu cao cấp về dịch vụ gia sư còn được gọi là Advantage Testing. Các gia sư của Advantage có bằng tiến sĩ của Stanford, Pennsylvania và Harvard. Mức giá của họ có thể lên tới 795 USD cho 50 phút. (Một người bạn của tôi đang làm việc cho Advantage nói rằng gia sư ở đó được trả theo hiệu quả công việc, dựa vào số điểm của học sinh mà họ dạy. Riêng của bạn tôi là 820 USD/ 50 phút).

Trong suốt cả năm tìm kiếm, Stier luôn được khuyên tới Advantage.

“Ai cũng đến đó” – một người có vai vế trong ngành bất động sản nói với cô như vậy, nhưng cô vẫn còn băn khoăn về giá cả.

Cuối cùng, vì chỉ còn chưa đến 3 tuần nên cô quyết định thử tới đó. Tuy nhiên, Advantage không cung cấp cho cô một gia sư trong thời gian ôn luyện ngắn như vậy.

Sau khi sắp xếp, giám đốc công ty – ông Arun Alagappan đã đồng ý gặp cô. Ông nói rằng toàn bộ kế hoạch của Stier – về việc mỗi tháng ôn luyện theo một phương pháp khác nhau – là sai lầm.

Muốn ôn luyện thành công phải có một phương pháp bền vững. Nhận xét này chỉ càng làm Stier cảm thấy chán nản hơn trong việc đi theo phương pháp của Advantage.

Cuối cùng, ông Alagappan dịu lại và Stier dành 2 tuần cuối cùng trong kế hoạch của cô theo học tại văn phòng của Advantage. Cô cảm thấy ở đây như nhà mình.

Những điểm số đầu tiên mà Stier nhận được với tư cách “thí sinh người lớn” cho thấy 4 năm học đại học và hơn 20 năm làm việc trong ngành công nghiệp xuất bản đã cải thiện đáng kể kỹ năng hoàn thành câu của cô.

Trước khi ôn luyện, cô đạt 610 điểm cho phần viết và 680 điểm cho phần đọc.

Lúc đầu, cứ tưởng 510 điểm toán cũng là sự tiến bộ so với số điểm cô đạt được năm 1982, nhưng sự thật lại không phải thế. Do mặt bằng chung thấp nên năm 1995, College Board đã đổi mới lại kỳ thi này. Kết quả là, số điểm 480 môn toán ban đầu của Stier đã được đẩy lên 30 điểm, nghĩa là sau hơn 20 năm, điểm số môn toán của cô không hề được cải thiện.

Trong kỳ thi tiếp theo, Stier tiếp tục có tiến bộ.

Lần thứ ba, cô đạt 700 điểm viết, 690 điểm đọc và 530 điểm toán. Điểm số của Stier tiếp tục tăng cho tới lần thi thứ 5, cô đạt điểm số hoàn hảo, ít nhất là ở phần viết cô đạt 800 điểm, trong khi phần đọc là 740 và toán là 540. Đây là điểm số cao nhất của Stier từ đầu đến giờ.

Tuy nhiên, điểm số cả 3 phần đều giảm trong lần thi thứ 6 và 2 phần giảm trong lần thứ 7. Cô kết thúc kế hoạch của mình trong thất vọng. Cô dành cả một năm để tính góc và phân tích phương trình, nhưng điểm toán cuối cùng của cô dừng lại ở 530 – một con số quá tầm thường.

Buổi sáng tôi thi SAT, không ai trong số những người thi cùng chú ý nhiều tới tôi. Có thể vì họ còn đang mải lo lắng cho bài thi, nhưng cũng có thể vì người lớn đối với đám thanh niên chẳng có gì đáng bận tâm cả. Người duy nhất chú ý đến tuổi tác của tôi là một nhân viên bảo vệ được bố trí ở phòng tắm. “Cố lên, bà mẹ!” – anh ta cổ vũ tôi trong lúc nghỉ giải lao.

Là người lớn, tôi cảm thấy bài thi bây giờ khó hơn hồi học phổ thông và đáng thất vọng hơn.

Có nhiều câu hỏi mẹo, một số câu rất khó. Nhưng thử thách nhất là những câu hỏi này khiến tôi trở nên nông cạn.

Tư duy phản biện không bao giờ được sử dụng đến, mà chỉ có tò mò và tưởng tượng. Điều này là rõ ràng nhất khi tôi ba hoa về Dự án Manhattan. Nghiên cứu của một giảng viên M.I.T cho thấy độ dài có ảnh hưởng nhiều tới sự thành công của một bài luận. Càng nhiều từ thì điểm càng cao. Ở Advantage, khi được cho đọc những bài luận đạt điểm cao, Stier đã thấy hoảng. Chúng thật là “kinh hoàng” – cô nói.

Bất kể chữ “A” trong từ SAT là viết tắt của chữ gì – “aptitude” (năng khiếu), “assessment” (đánh giá), “assiduousness” (chăm chỉ) hay “ambition” (tham vọng), thì kỳ thi này vẫn là một sự tình cờ.

Nó được hình thành cho một mục đích nhưng lại được áp dụng cho một mục đích khác, và ở một vài nơi, nó là một trong những điều kiện cần cho “giấc mơ Mỹ”.

Không chỉ học sinh phổ thông năm cuối mới là nô lệ của nó, mà những người có ý định học đại học cũng vậy.

Làm thế nào để biết một ngôi trường có tốt hay không? Chà, chính điểm SAT đầu vào của trường đó sẽ cho bạn biết. (Cách đây vài năm, trưởng ban tuyển sinh của Claremont McKenna College buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện đã thổi phồng điểm số của sinh viên để tăng xếp hạng cho trường). Giống như những lợi ích mà một kỳ thi thường tự khoác cho mình, SAT cũng đánh giá một số kỹ năng nhưng nó chỉ cần thiết cho SAT mà thôi.

Theo TTVN

“Gỡ điểm” thi tốt nghiệp môn Ngữ văn

Nếu có kiến thức vững vàng, phương pháp ôn thi và kỹ năng làm bài tốt, học sinh có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn sắp tới.

Gỡ điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn - Hình 1

Đó là chia sẻ của thầy Lê Văn Hồng - Tổ trưởng tổ Ngữ văn Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp).

Nắm vững kiến thức trọng tâm của tác phẩm đã học

Có người cho rằng, hướng ra đề mới của Bộ GD&ĐT như hiện nay không cần phải học kỹ các tác phẩm có trong chương trình. Điều này không phải không có lý, nhưng xét cho kỹ, không một sĩ tử nào đi thi lại không cần kiến thức về bộ môn đã học, không một đề thi nào lại thoát ly hoàn toàn khỏi kiến thức trong sách giáo khoa.

Hơn nữa, trong hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đối với môn Ngữ văn ngày 15/4/ 2014 của Bộ GD&ĐT cũng đã ghi rõ "năm 2014 vẫn sử dụng ngữ liệu là tác phẩm hoặc trích đoạn nêu trong chương trình và sách giáo khoa"

"Vì vậy, trong những ngày qua, chúng tôi đã bắt đầu cho học sinh làm quen với một số câu hỏi mới, trong đó sử dụng các ngữ liệu khá quen thuộc trong sách giáo khoa" - Thầy Hồng cho biết

Rèn luyện các kỹ năng

Quá trình ôn thi là quá trình làm quen và giải các dạng đề khác nhau. Qua đó giúp học sinh vừa ôn tập, củng cố kiến thức cơ bản nêu trên vừa tạo lập các kỹ năng cần thiết cho một bài làm văn.

Theo hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đối với môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT: "Bài viết của học sinh được đánh giá dựa vào chuẩn kĩ năng viết nói chung và chuẩn kĩ năng viết kiểu văn bản nói riêng mà đề bài yêu cầu".

Vì vậy, để học sinh có thể đạt được điểm khá, giáo viên cần hướng dẫn học sinh rèn luyện các kỹ năng cơ bản sau :

Kỹ năng phân tích đề: Phân tích đề đúng sẽ giúp học sinh làm bài đúng nội dung cũng như đúng kiểu bài.

Kỹ năng lập dàn ý : Không có dàn ý, bài sẽ viết lung tung và sẽ không đúng với kiểu văn bản, bởi vì mỗi kiểu văn bản sẽ có một cách viết khác nhau.

Kỹ năng viết mở bài - kết luận: Giúp tiết kiệm thời gian, tạo cảm hứng và bắt mạch được bài viết để viết tốt phần thân bài.

Và cuối cùng là Kỹ năng tạo dựng đoạn văn/bài văn với các dạng đề khác nhau. Giáo viên nên cho học sinh các bài tập làm ở nhà để rèn luyện tốt kỹ năng này.

Với phần thi viết, giáo viên có thể cho học sinh tập phân tích đề, lập dàn ý và viết mở bài - kết luận ngay tại lớp. Phần còn lại cho làm ở nhà theo dàn ý để rèn luyện kỹ năng viết.

Giáo viên nên sửa bài cẩn thận, giúp học sinh nhận ra những sai sót của mình nhất là những lỗi về chuẩn kĩ năng viết kiểu văn bản.

Theo thầy Hồng, cũng có thể giúp học sinh viết những đoạn văn ngắn, vì có thể với thời lượng 120 phút, đề thi không yêu cầu viết một bài văn dài như lâu nay đã quen làm, mà chỉ là những đoạn văn ngắn với những yêu cầu cũng rất ngắn.

Nguyễn Thị Mai Chi lớp 12C6 Trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi) - Học sinh giỏi văn cấp tỉnh 2013 - 2014 :

Gỡ điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn - Hình 2

Nguyễn Thị Mai Chi và Thanh Thùy cùng bạn học trao đổi về môn Văn

Em rất bất ngờ và thích thú trước việc đổi mới về hình thức ra đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn như năm nay.

Với cách ra đề thi này, chắc chắn chúng em sẽ thay đổi được cách học vẹt, kiểu làm bài theo khuôn mẫu. Em có thể tự do "múa bút" theo cảm nhận, suy nghĩ của bản thân mình trước đề thi áp sát thực tế như thế này.

Tuy nhiên, sẽ có không ít bạn vẫn cảm thấy hơi hoang mang vì thời gian thi chỉ còn hơn 45 ngày. Bản thân em cho rằng, thay bằng lo lắng, hãy bình tĩnh, tỉnh táo trước những thay đổi và gấp rút triển khai phương pháp học tập mới để môn Văn trở nên gần gũi hơn.

Ngoài đọc, hiểu các nội dung sách giáo khoa, nên tìm hiểu các kiến thức ngoài thực tế, thông qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo chí, mạng xã hội,...

Khi theo sát những sự kiện nhận được nhiều sự quan tâm đã và đang diễn ra xung quanh ta, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm bài văn nghị luận xã hội.Nguyễn Thị

Thanh Thùy lớp 12c4 - Trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi) - Học sinh giỏi Văn cấp tỉnh 2013 - 2014 :

Ra đề mở môn Ngữ văn là vấn đề được các thầy cô và tất cả học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp năm nay quan tâm. Mặc dù có nhiều ý kiến, quan điểm về vấn đề này, nhưng là một học sinh, em thấy cách ra đề mới thực sự có lợi.

Trước hết, nó giúp em ôn tập nhẹ nhàng hơn, có cơ hội đạt điểm thi cao hơn. Với cách ra đề này, các bạn sẽ phải tránh lỗi học vẹt, học tủ hay học một cách thụ động, máy móc mà phải tổng hợp liên môn để phát huy tính tích cực sáng tạo của mình.

Ngoài ra, với câu nghị luận xã hội, học sinh chúng em có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước hiện nay.

Tuy nhiên, thực tế em thấy vẫn còn không ít bạn chưa hiểu rõ, tỏ ra lo lắng, hoang mang, phải chuẩn bị ôn tập thế nào đây để đáp ứng tốt nhất ra đề theo cách mới.

Em cho rằng, các bạn chỉ cần nắm vững những nội dung, dẫn chứng trong sách giáo khoa, lắng nghe thầy cô giáo bài; chăm luyện văn và đặc biệt là nên theo dõi, cập nhật tin tức, những vấn đề "nóng" của xã hội để có thể vận dụng vào bài văn của mình. Chỉ cần như thế, các bạn có thể tự tin với môn Ngữ văn khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Theo GDTĐ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng
06:19:40 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh
10:47:16 19/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay
15:27:16 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?
18:19:38 20/04/2021
Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021
Chị gái Kim “siêu vòng 3” gây sốc khi nằm đè lên người tình nhân mới giữa biển
17:44:44 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Vì sao Tạ Đình Phong chỉ yêu Vương Phi?
21:10:42 20/04/2021
Về ra mắt, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy người phụ nữ phờ phạc trong gian bếp và câu nói tỉnh bơ của mẹ chồng tương lai
20:33:04 20/04/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn

21:25:59 20/04/2021
Mình là Nguyễn Thị Hồ Phương, sinh năm 1999, đang là sinh viên năm cuối khoa Luật, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mình là cô gái sinh ra và lớn lên tại vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, nơi con người sống hòa quyện với thiên nhiên hùn...

Hơn 1000 đầu việc hấp dẫn cho sinh viên HUTECH tại các DN Hàn Quốc

21:24:04 20/04/2021
Sáng 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chương trình Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng – Tháng 4/2021 chính thức khai mạc. 

Đưa sách về với các nhà trường

21:21:27 20/04/2021
Ngày Sách và Văn hóa đọc là dịp để tôn vinh sách và nuôi dưỡng văn hóa đọc trong học sinh và các nhà trường.

Du học Đức mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

21:18:39 20/04/2021
Nước Đức có nhiều trường đại học danh tiếng đã ghi tên trong bảng xếp hạng QS. Chi phí cho học tập tại Đức cũng ở mức thấp hơn nhiều các quốc gia châu Âu.

Khởi động chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên

21:15:17 20/04/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý Y khoa. 

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường học: Cốt lõi là sự đồng thuận của người dân

21:13:28 20/04/2021
Sáp nhập cơ sở nhằm tăng cường hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng là mục tiêu của địa phương, kỳ vọng của ngành GD và người dân. 

Khuyến khích tổ chức dạy bơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường

21:10:20 20/04/2021
Bộ GD-ĐT muốn tạo sự lan tỏa, hình thành thói quen, kỹ năng đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước và phong trào tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân trước tai nạn đuối nước.

Nữ du học sinh gốc Thái Nguyên “văn võ song toàn” từng đạt HCV Quốc tế

21:08:01 20/04/2021
Nguyễn Mỹ Hằng hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Finance tại University of Wollongong – ngôi trường nằm trong top 200 Thế giới, top 10 Úc – với điểm trung bình môn luôn đạt trên 9,5 và GPA đại học ở mức HD (High Distinction> 85...

Các trường đại học đồng loạt tăng học phí, chất lượng đào tạo có tăng?

21:05:49 20/04/2021
Theo lãnh đạo các trường đại học, việc tăng học phí nhằm tạo nguồn lực để trường nâng cao chất lượng đào tạo thông qua đầu tư cho đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, dịch vụ sinh viên...

Trường Đông Đô đã trao tặng hàng trăm học bổng trị giá hàng tỷ đồng

20:59:15 20/04/2021
Tiến sĩ Võ Thế Quân cho biết, trong 30 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hơn 30 nghìn học sinh trưởng thành và làm việc ở khắp mọi miền tổ quốc.

Các trường đại học mở đầu vào, siết đầu ra: Sinh viên phải khổ luyện để thành tài

20:56:47 20/04/2021
Với cơ chế tự chủ, hầu hết các trường đều áp dụng nhiều phương án tuyển sinh nên việc thí sinh trúng tuyển vào đại học không còn quá khó khăn. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Quan tâm phụ đạo, đánh giá năng lực học sinh

20:54:04 20/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng với học sinh lớp 12 bởi kết quả này được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Thêm trường phổ thông Việt Nam gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge

20:49:21 20/04/2021
Trường THCS Ban Mai (Hà Nội) được công nhận là Trường quốc tế Cambridge với mã số VN287 và chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge. 

Tại sao ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức thi đánh giá chuyên biệt?

20:46:13 20/04/2021
ĐH Sư phạm TP.HCM quyết định tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng để tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp. Nhà trường tham vọng xây dựng kỳ thi nhiều trường có thể dùng chung.

Thi lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội: Không nên tạo thêm áp lực cho học sinh

20:44:07 20/04/2021
Học sinh (HS) ôn thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi chính thức được tổ chức vào giữa tháng 6.

Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình

20:41:23 20/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đào tạo ngành Quản lý Đô thị và Công trình, ngành Quản trị kinh doanh, trình độ đại học. 

Lo học phí đại học tăng

20:36:57 20/04/2021
Khi các trường đại học thực hiện tự chủ thì tăng học phí là việc tất yếu, nhưng nếu tăng mãi sẽ không có nhiều người học

Nghệ An: Ban hành cấu trúc đề thi vào lớp 10 các trường THPT cùng trường chuyên Phan Bội Châu

20:31:05 20/04/2021
Việc ban hành cấu trúc đề thi sẽ tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên và các nhà trường có kế hoạch ôn thi thuận lợi, sát với từng đối tượng học sinh.

“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á

20:29:14 20/04/2021
Thuận bị khuyết tật bẩm sinh. Em không thể tự đi lại và khi nói phần nhiều là những tiếng ú ớ. Nhưng bảng thành tích học tập của em không khuyết tật... 

Chi tiết các mốc thời gian tuyển sinh đại học năm 2021

20:26:05 20/04/2021
Dự kiến năm 2021, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 23/8. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước ngày 1/9.

Muốn vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh không được nói ngọng, nói lắp...

20:24:20 20/04/2021
Để xét tuyển vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh phải qua vòng sơ tuyển do trường tổ chức; thí sinh không dị hình, dị dạng, khuyết tật, nói ngọng, nói lắp...

Năm học 2021 - 2022, các địa phương chọn sách giáo khoa gì để dạy lớp 2, lớp 6?

20:20:40 20/04/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong năm học 2021- 2022.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Hạn chế tình trạng học trái tuyến

20:18:48 20/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh năm học 2021 - 2022 tại các trường học trên địa bàn sẽ hạn chế tình trạng trái tuyến, tăng cường đảm bảo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh khi tham gia tuyển sinh.

Dạy nghề để cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp phổ thông quá phi lý, Bộ có biết?

20:15:29 20/04/2021
 Học nghề trong trường trung học cơ sở chỉ mục đích... lấy điểm ưu tiên trong tuyển sinh lớp 10.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Không thi chọn học sinh để phân lớp

20:12:09 20/04/2021
Đây là chỉ đạo của Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại về công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội.

Sở Giáo dục không nên áp đặt phương thức tuyển sinh lớp 10 trường tư thục

20:10:33 20/04/2021
Theo nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, Sở này không nên cấm các trường ngoài công lập tổ chức tuyển sinh, kiểm tra đầu vào lớp 10.

Nhiều hoạt động của tuổi trẻ Hà Tĩnh hướng tới Ngày Sách Việt Nam 21/4

15:53:22 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Ngày hội đọc sách, diễn đàn nâng cao văn hóa đọc, thành lập Câu lạc bộ yêu sách, Câu lạc bộ đọc sách,...

Nếu chỉ coi học trò là chiếc bình kiến thức, cố nhét sao cho đầy là thất bại

15:49:15 20/04/2021
Học trò ngày nay rất sáng tạo, chủ động tìm kiếm tri thức, điều quan trọng với thầy cô là phải khơi mở được ước mơ, tự tìm hiểu kiến thức cho mình

Hải Phòng lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường

15:47:11 20/04/2021
 Với thông điệp Mỗi trang sách là một bước chân, dự án Bước chân của sách được xây dựng và thực hiện với các hoạt động đa dạng, nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc tr...

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường là yêu cầu tất yếu

15:44:10 20/04/2021
Đáp ứng quyền học tập của học sinh (HS), điểm lẻ được trường học nhiều địa phương mở đến từng thôn, bản. Điểm lẻ đã hoàn thành nhiệm vụ khi địa phương vùng khó đều hoàn thành phổ cập GD tiểu học, MN 5 tuổi… 

Có thể bạn quan tâm

Điện thoại phát nổ, đốt cháy túi xách 

Clip hay

02:50:06 21/04/2021
Sự việc xảy ra tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Chiếc điện thoại bốc cháy thiêu rụi một phần tóc, lông mi của người đàn ông, đồng thời khiến anh ta bị bỏng ở tay.

Apple ra mắt iMac 2021: Thiết kế mới, nhiều tuỳ chọn màu sắc, dùng chip M1, hỗ trợ Touch ID, giá từ 1299 USD 

Thế giới số

02:42:14 21/04/2021
Dòng iMac mới mang tới một thiết kế thay đổi hoàn toàn so với các thế hệ tiền nhiệm, đồng thời cũng là chiếc máy Mac tiếp theo trang bị con chip M1 mới.

Apple ra mắt iPhone 12 màu tím, giá không đổi 

Đồ 2-tek

02:36:59 21/04/2021
Apple mới đây đã bổ sung tuỳ chọn màu sắc tím mới cho dòng iPhone 12 và 12 mini bên cạnh 5 màu cơ bản.

Nhậu say, thiếu nữ bị thanh niên cùng nhóm hiếp dâm trong phòng trọ

Pháp luật

01:43:25 21/04/2021
Ngày 20/4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hồ Hải để làm rõ hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn

Thế giới

01:32:44 21/04/2021
Cơ quan hải quan thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vừa triệt phá một đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn, thu giữ nhiều viên kim cương cùng các sản phẩm chế tác từ kim cương trị giá hơn 40 triệu Nhân dân tệ (tương đương 6,14 triệu U...

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ

Sao việt

23:37:25 20/04/2021
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh vừa hé lộ bộ ảnh cưới đẹp như mơ chụp tại Đà Lạt.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Bỏ lại xe máy và điện thoại, nam 9X nhảy cầu Bến Thủy 2

Đời sống

23:06:00 20/04/2021
Các lực lượng chức năng ở Nghệ An đang phối hợp với người dân tìm kiếm nam thanh niên 9X nhảy cầu Bến Thủy 2, nghi tự vẫn.