Kỷ luật tích cực góp phần vào đổi mới Giáo dục

Để thực hiện đổi mới, ngành GD không chỉ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học , mà còn phải thay đổi quan niệm, nhận thức và hành vi trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, trong đó có GD kỷ luật tích cực .

Kỷ luật tích cực góp phần vào đổi mới Giáo dục - Hình 1

Cô và trò Trường THPT Bạch Đằng (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ảnh: Thiên Thanh

Vẫn còn hình thức kỷ luật không phù hợp

Bộ GD&ĐT đã quy định giáo viên không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể của học sinh, nhưng đâu đó trên thực tế, những biện pháp xử phạt gây tổn thương thể chất, tinh thần, thiếu tôn trọng học sinh vẫn được sử dụng.

Thừa nhận điều này, TS Nguyễn Chí Tăng , nguyên Trưởng phòng Quản lý khoa học và quan hệ quốc tế, Trường CĐ Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: Ở tiểu học, vẫn có giáo viên bắt học sinh vi phạm quỳ gối, úp mặt vào tường, đứng cuối lớp, thậm chí có giáo viên còn đánh học sinh. Ở THCS, khi học sinh vi phạm, không ít giáo viên đuổi học sinh ra khỏi lớp, kéo tai, giật tóc…

“Tôi được nghe một số thầy cô tâm sự khi đi bồi dưỡng nâng hạng giáo viên tại các huyên, thị: “Thầy ơi bọn trẻ phá lắm, dạy ở tiểu học mà không đánh thì khó trị. Em bắt trẻ phạm lỗi nằm lên ghế rồi dùng cây thước nhôm quất nhẹ thôi, thế mà có em còn độn vở vào để khỏi đau. Vừa bị phạt xong lại chạy ra chơi đùa với bạn như không có chuyện gì vậy”. “Ở lớp em, cứ trò nào không thuộc bài là cuối buổi phải ngồi lại viết bài không thuộc một lần”. “Bắt úp mặt vào tường thế mà vẫn nói chuyện được với bạn, giận lắm chẳng nhẽ đuổi ra khỏi lớp”… Về mặt tinh thần, một số giáo viên vẫn sử dụng cách xử sự thiếu tích cực, không tôn trọng học sinh” – TS Nguyễn Chí Tăng chia sẻ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng các các biện pháp trừng phạt thân thể và xúc phạm tinh thần khi học sinh mắc lỗi. Trong đó có lý do đến từ quan niệm sai lầm về giáo dục học sinh thông qua sử dụng các hình thức kỷ luật, như cho rằng “ yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, “miếng ăn nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”.

Ngoài ra, cách làm này còn xuất phát từ thiếu hiểu biết về tâm sinh lý học sinh; thiếu sự quan tâm, tình yêu thương; thiếu hiểu biết về sử dụng các biện pháp kỷ luật tích cực để giáo dục các em. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng các biện pháp trừng phạt thân thể, xúc phạm tinh thần mang đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khoẻ và sự phát triển trí tuệ, nhân cách của học sinh; ảnh hưởng đến kết quả học tập, việc thu hút học sinh đến trường. Bởi vậy, nhận thức đúng về hình thức kỷ luật, sử dụng kỷ luật tích cực yêu cầu không thể thiếu với mỗi giáo viên.

Kỷ luật tích cực góp phần vào đổi mới Giáo dục - Hình 2

Một buổi hoạt động trải nghiệm của HS Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội). Ảnh minh họa

Cần thay đổi nhận thức

Chuyên gia tâm lý, PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội), cho rằng: Kỷ luật tích cực khác kỷ luật tiêu cực truyền thống ở triết lý của kỷ luật chứ không phải hình thức kỷ luật được đưa ra.

Kỷ luật truyền thống dựa trên việc đưa ra hình phạt làm cho học sinh cảm thấy lo lắng, sợ hãi, xấu hổ, hoặc đau đớn để không tái phạm lỗi. Còn kỷ luật tích cực lại chỉ rõ cho học sinh thấy nếu làm sai thì con mất cơ hội, sẽ buồn chán vì mọi người sẽ không chú ý đến hành vi đó.

Vì vậy, nếu không hiểu rõ triết lý, giáo viên có thể vẫn đưa ra một hình thức kỷ luật mà nhà trường quy định, nhưng thái độ và lời nói của giáo viên lúc quyết định kỷ luật sẽ làm cho nó trở thành kỷ luật trừng phạt. Trên thực tế, mục đích của kỷ luật tích cực không phải đưa ra hình phạt để trẻ vào nền nếp mà là khuyến khích những hành vi đúng đắn phù hợp, dạy kỹ năng để trẻ tự giác vào nền nếp trong một không khí tích cực.

Muốn để triệt để áp dụng kỷ luật tích cực, theo PGS Trần Thành Nam, giáo viên cần hiểu được nguyên nhân đằng sau một hành vi sai của đứa trẻ, để kiểm soát cảm xúc của mình, kiềm chế những hình thức kỷ luật tiêu cực bột phát là kết quả của sự bùng nổ cảm xúc. Suy nghĩ về nguyên nhân, mục đích đằng sau hành vi, giáo viên cơ bản cũng đã kiểm soát được cảm xúc của bản thân và định hướng được cách thức xử lý.

Nếu mục đích hành vi của học sinh là tìm kiếm sự chú ý, việc giáo viên phớt lờ và cô lập học sinh bằng cách yêu cầu học sinh còn lại trong lớp tập trung vào 1 nhiệm vụ cô giao là một lựa chọn nên làm. Nếu mục đích hành vi của các em do thiếu kỹ năng, giáo viên có thể di chuyển đến gần, thể hiện quan tâm, hỏi bài tập của em thế nào, có cần sự hỗ trợ gì không với một thái độ chân thành, kiên nhẫn và tử tế.

Nếu vấn đề gây ra lỗi hành vi là do khí chất, tính cách của em bị giảm chú ý, giáo viên có thể thay đổi cách bố trí không gian vật lý lớp học, thay đổi chỗ ngồi của người học, loại bỏ các yếu tố có thể làm người học sao lãng ra khỏi lớp học, thay đổi cách tổ chức hoạt động giảng dạy. Còn nếu mang tính trả đũa, thách thức, giáo viên nên tìm hiểu sâu thêm liệu có điều gì có thể khiến học sinh hiểu nhầm về những sự việc đã xảy ra.

“Giáo viên nằm lòng hệ thống xử lý từ nhẹ đến nặng cảnh báo: 5 phút gặp sau tiết dạy; 1 buổi gặp riêng; thư hoặc điện thoại cho phụ huynh; gửi học sinh lên văn phòng hiệu trưởng. Trong các cuộc gặp riêng, giáo viên cũng cần thống nhất quy trình với các nguyên tắc làm việc. Ví dụ, nội dung của buổi gặp riêng sẽ bao gồm: Chia sẻ những quan điểm, ảnh hưởng của hành vi gây rối; yêu cầu người học nói suy nghĩ của mình, xác định các giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề; cùng nhất trí và đi đến cam kết.

Lưu ý thêm, việc thưởng – phạt không phụ thuộc vào hình thức thưởng phạt, mà phụ thuộc vào bản thân từng cá nhân học sinh nhìn nhận về các hình thức này như thế nào. Ví dụ, làm thêm bài tập toán với học sinh giỏi toán sẽ là phần thưởng, nhưng với những học sinh học kém toán có thể là một hệ quả để phạt cho việc không làm bài; được giao nhiệm vụ giúp đỡ cô giáo trong các hoạt động trên lớp có thể là phần thưởng đối với các em có biểu hiện tăng hoạt động, quá hiếu động nhưng có thể được xem như hình phạt đối với một số em khác mà năng lực vận động không linh hoạt” – PGS Trần Thành Nam lưu ý.

Kỷ luật tích cực góp phần vào đổi mới Giáo dục - Hình 3

Giờ tin học của HS Trường Tiểu học Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh). Ảnh: Nguyễn Lâm

Ý nghĩa đích thực của “kỷ luật”

10 năm dạy học và là mẹ của 2 đứa trẻ, cô Vũ Thu Hà, giáo viên Trường THCS Ban Mai (Hà Nội) luôn trăn trở về hai từ “kỷ luật”. Làm thế nào để giáo dục được học sinh, các con trưởng thành trong tình yêu thương, sự tôn trọng, nuôi dưỡng chứ không phải trong nỗi “khiếp sợ” với những hình phạt, kỷ luật hay chì chiết? Làm thế nào để các con cảm nhận được sự an toàn, tin tưởng của cô giáo, để thầy cô không chỉ là “thợ dạy”?

“Cách bạn nhìn một đứa trẻ quyết định cách đứa trẻ ấy trưởng thành. Cách nhìn, nói, cư xử của thầy cô giáo nói chung, giáo viên chủ nhiệm nói riêng có ảnh hưởng, tác động vô cùng lớn với mỗi đứa trẻ”. Đưa ra quan điểm này, cô Hà chia sẻ cách làm của mình khi gặp tình huống sư phạm: “Được giao chủ nhiệm một lớp các con có cá tính rất mạnh, dễ phản ứng trước lời nói của người khác và luôn “xù lông nhím” khi cảm thấy bị tấn công. Câu đầu tiên khi tôi bước vào và nói chuyện với các con là: “Cô không chỉ là giáo viên chủ nhiệm, cô là thành viên thứ 26 của lớp mình”. Cuối năm học, học sinh chia sẻ câu nói ấy giúp các em thấy yên tâm hơn, không còn suy nghĩ ban giám hiệu cử thêm người vào “trừng trị” lớp”.

Cô Hà cũng cho rằng: Học sinh hiện nay tư chất thông minh, linh hoạt và nhạy cảm với các cảm xúc, đặc biệt là cảm giác “được tôn trọng”. Chính vì vậy, bắt đầu vào một lớp dạy hay chủ nhiệm lớp nào đó, cô Hà thường tìm hiểu học sinh bằng những câu hỏi như: Điều con làm tốt nhất là gì? Khó khăn của con là gì? Con mong muốn được cô giúp đỡ, được học trong một lớp học thế nào?…

Hiểu được những chia sẻ đó, giáo viên sẽ cùng học trò thống nhất những nguyên tắc – chính là những giá trị mà nhà trường lựa chọn, như: Tôn trọng, lắng nghe, hợp tác…; cùng làm rõ biểu hiện của các giá trị đó thành hành động thế nào. “Sẽ vẫn có vi phạm, những nhắc nhở thật nghiêm khắc, nhưng học trò sẽ hiểu rằng mình đã lựa chọn hành động vi phạm và cần thực hiện cam kết của mình. Đây không phải là hình phạt, mà là hành động thể hiện sự “tự chịu trách nhiệm” của mình. Với tôi, đó là ý nghĩa đích thực của “kỷ luật”" – cô Vũ Thu Hà cho hay.

Với kinh nghiệm nhiều năm dạy học, cô Vũ Thu Hà cũng cho biết: Lời khen của cô giáo có ý nghĩa rất lớn với học trò. “Tôi vẫn khen học trò của mình, mặc dù bạn ấy không phải xuất sắc, không đạt điểm cao. Tôi luôn nói với các con: Cô không cần các con luôn là người giỏi nhất, luôn là người điểm cao hay chiến thắng. Cô chỉ mong các con là những người không ngừng cố gắng, mỗi ngày tiến bộ hơn chính mình của hôm qua! Có lẽ vậy, tôi có nhiều điều để khen các con. Rằng: Ồ, hôm nay con đi học sớm hơn hôm qua rồi! Ồ, bài làm của con hôm nay chữ viết đã cẩn thận, dễ đọc hơn; Rằng: Cô biết, để viết được chừng này với bản thân con là một sự cố gắng và kiên trì rất lớn… Để rồi, sau mỗi lời khen như vậy, tôi lại nhìn thấy ánh mắt tự tin và mong muốn tiếp tục cố gắng của con” – cô Hà chia sẻ.

Để kỷ luật tích cực, giáo viên phải thay đổi cách cư xử với học sinh, tạo điều kiện cho các em phát triển tốt nhất về thể chất và nhân cách . Cân nhắc vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân, hoàn cảnh, tính nghiêm trọng của vi phạm, đặc điểm tâm sinh lý học sinh để đưa ra cách thức xử lý phù hợp, tốt nhất không làm tổn thương đến thể chất và tinh thần học sinh. Bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác, không thành kiến, trù dập học sinh; đề cao sự tôn trọng, luôn mong muốn học sinh tiến bộ. Điều quan trọng, mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. – TS Nguyễn Chí Tăng

Đánh giá vì người học

Cùng với quá trình đổi mới giáo dục, hoạt động kiểm tra, đánh giá cũng có nhiều thay đổi, theo hướng ngày càng tiến bộ, nhân văn và vì người học.

Đánh giá vì người học - Hình 1


Ảnh minh họa/INT

Còn nhớ trước khi Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ra đời và đi vào cuộc sống, câu chuyện áp lực về điểm số với học sinh tiểu học trở thành tâm điểm trên mặt báo trong thời gian dài. Khi đó (theo Thông tư số 32/2009/TT-BGDĐT) chỉ quy định đánh giá kết quả cuối cùng mà học sinh đạt được trong từng giai đoạn nên rất hạn chế, tăng áp lực điểm số và không còn phù hợp với việc dạy và học theo định hướng đổi mới.

"Đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh" được đưa ra trong Thông tư 30 như nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất, chính là nội dung tiến bộ, nhân văn của xu hướng đánh giá hiện đại. Với Thông tư này, lần đầu tiên, ở tiểu học đã bỏ việc chấm điểm khi đánh giá thường xuyên; giáo viên đánh giá bằng nhận xét; đánh giá quá trình được coi trọng.

Cho đến nay, quy định về kiểm tra, đánh giá với học sinh tiểu học tiếp tục được điều chỉnh ngày càng tiến bộ hơn so với Thông tư số 22 năm 2016 và mới nhất là Thông tư số 27 năm 2020, nhưng vẫn trên tinh thần cơ bản là "vì sự tiến bộ của người học".

Ở trung học, trước khi chờ đợi quy định hoàn toàn mới về kiểm tra, đánh giá áp dụng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 26, sửa đổi, bổ sung quy định đánh giá, xếp loại học sinh trung học theo Thông tư 58. Thông tư 26 thể hiện rõ quan điểm đổi mới về hoạt động kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh; bảo đảm kiểm tra, đánh giá như một hoạt động học tập vì sự tiến bộ của học sinh. Các môn học đều được yêu cầu phải có đánh giá bằng nhận xét.

Nhìn cả quá trình, có thể nói, quan điểm về đánh giá học sinh được thể hiện qua các quy định của ngành Giáo dục đã thay đổi và phát triển từ việc đánh giá nhằm phân loại, so sánh học sinh này với học sinh khác, đánh giá riêng biệt, từng mặt hạnh kiểm và học lực; tới đánh giá nhằm phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Thực hiện đánh giá thường xuyên, đi liền với quá trình học tập mà không phải đợi khi đã dạy học xong mới đánh giá. Mỗi học sinh sẽ trở thành chính mình với nhân cách toàn diện trong tương lai. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu thế đánh giá hiện đại của thế giới, cũng như quan điểm đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT của Việt Nam.

Thành tố cơ bản trong chương trình giáo dục bao gồm: Mục tiêu - nội dung - phương pháp và đánh giá phụ thuộc, tác động, gắn bó rất khăng khít với nhau. Trong đó, thành tố kiểm tra, đánh giá học sinh giữ vai trò quan trọng; giúp điều chỉnh cách dạy và học nhằm tích cực hóa hoạt động dạy học, giáo dục; từ đó nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Chất lượng giáo dục chỉ có được nếu học sinh tự tin, thích học, say mê tìm tòi sáng tạo trong quá trình học, từ đó phát triển năng lực, phẩm chất của chính mình. Đổi mới đánh giá học sinh đã chú trọng đến điều này.

Thực tế quá trình triển khai đổi mới đánh giá học sinh tiểu học những năm qua và với trung học là học kỳ vừa qua, có thể nhìn thấy kết quả rất rõ ràng: Áp lực điểm số giảm; giáo viên coi trọng việc động viên, khuyến khích tính tích cực và vượt khó trong học tập, rèn luyện của học sinh. Học sinh được bồi dưỡng động cơ học tập đúng đắn, từ đó phấn đấu trong sự chủ động. Đến trường với niềm vui, hứng thú sẽ giúp học sinh thích học và học tốt hơn.

Tất nhiên, việc thay đổi quy định về kiểm tra đánh giá sẽ được thực hiện hiệu quả hơn nữa khi có sự đồng bộ và giáo viên là nhân tố quan trọng. Thầy cô cần quán triệt nhận thức về tư duy đánh giá mới, thay đổi thói quen chỉ tập trung vào chấm điểm; đồng thời trang bị thêm những kĩ năng đánh giá cần thiết. Khai thác được lợi thế của công nghệ cũng sẽ giúp giáo viên nâng cao hiệu quả đánh giá, bởi hiện nay có nhiều các ứng dụng về kiểm tra đánh giá trên các thiết bị thông minh rất tiện lợi và hữu dụng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'11:30Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất
20:38:01 05/03/2021
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
16:09:17 05/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Thủy Tiên cao lớn ngỡ ngàng, gương mặt được hé lộ
08:07:38 07/03/2021
Bị mẹ gán nợ cho chồng già, tân hôn tôi hạnh phúc bật khóc vì hành động của chồng
07:22:52 07/03/2021
Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp
09:31:23 07/03/2021
Nguyên nhân khiến Quan Hiểu Đồng, Dương Tử, Tống Tiến bị gọi là "thảm họa trên thảm đỏ"
06:24:58 07/03/2021
Cuối cùng Lâm Bảo Châu cũng tiết lộ món quà 8/3 đắt giá cho Lệ Quyên, còn dẻo miệng thế này hỏi sao chị đẹp chết mê chết mệt
06:56:53 07/03/2021
Trấn Thành ra ở riêng và mối quan hệ thật sự với bố đẻ
06:46:37 07/03/2021
Chị dâu vừa qua đời 2 tháng, chị hàng xóm quá lứa bỗng đưa ra đề nghị choáng váng
06:33:41 07/03/2021
'Tiểu Long Nữ' Trần Nghiên Hy bị chê kém sắc, tăng cân
08:01:00 07/03/2021
Vợ mới cưới bị 'cà khịa' khi đòi Công Lý quà 8/3
08:05:09 07/03/2021
Trốn trong toilet gây bất ngờ cho vợ sắp cưới, tôi rụng rời tay chân khi nghe được 1 câu
06:30:37 07/03/2021

Tin mới nhất

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Nhiều trường nổi tiếng tại Hà Nội áp dụng kiểm tra “đầu vào” lớp 1

11:07:09 07/03/2021
Năm học 2021 - 2022, nhiều trường tư tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 1 với phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Ngược dòng giành vòng nguyệt quế

11:04:12 07/03/2021
Ngày cuối cùng của tháng 2.2021, những ai theo dõi chương trình Đường lên đỉnh Olympia của VTV đều bất ngờ với cú ngược dòng giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần của em Tô Hoàng Nhật, lớp 11A3, Trường THPT số 1 Đức Phổ.

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 của Đại học Đà Nẵng

11:02:11 07/03/2021
Chiều ngày 5-3, TS Trần Đình Khôi Quốc- Trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cho biết, năm 2021, các cơ sở đào tạo thành viên thuộc ĐHĐN giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển như năm 2020

Đẩy mạnh dạy học trực tuyến: Cơ hội để tiết giảm các chi phí xã hội

10:56:18 07/03/2021
Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh học sinh, sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch COVID-19, dạy học trực tuyến đã giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển 1.555 chỉ tiêu ở 3 cơ sở

10:46:54 07/03/2021
Năm 2021, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh trong cả nước thí sinh tốt nghiệp THPT theo 4 phương thức với tổng số 1.555 chỉ tiêu tại 3 cơ sở.

Sinh viên xây dựng ứng dụng cho người có khả năng mắc ung thư

10:43:24 07/03/2021
Ứng dụng theo dõi sức khỏe, đưa ra các cảnh báo sớm và cung cấp thông tin cơ sở y tế đáng tin cậy theo phạm vi tùy chọn.

Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ

10:41:56 07/03/2021
Nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm 2021.

Giáo viên 'dở khóc dở cười' vì phụ huynh

10:37:40 07/03/2021
Tôi là giáo viên lớp 2. Có những hôm 11h đêm nhưng điện thoại vẫn réo vang. Phụ huynh gọi điện chỉ với câu hỏi: Tại sao sách vở và đồ dùng học tập của con tôi lại thiếu?.

Học bổng - câu chuyện thời sự cho kỳ xét tuyển đại học hằng năm

10:35:23 07/03/2021
Nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh đại học. Đi liền với thông tin phương thức xét tuyển, ngành đào tạo, thì học phí, học bổng là vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam

10:32:32 07/03/2021
Sáng 5-3, sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam có dịp trò chuyện trực tuyến cùng Sheryl Sandberg, người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook. Sandberg gửi đến các bạn trẻ nhiều lời khuyên để thích ứng với một tương lai dự báo nhiều biế...

Sinh viên đến từ vùng có dịch chưa thể học tập trung tại trường

10:26:17 07/03/2021
Tuần tới (8/3), sinh viên nhiều trường đại học sẽ trở lại trường nhưng sinh viên đến từ vùng có dịch vẫn phải học trực tuyến.

Thi thử chuyển cấp và ôn luyện miễn phí cho học sinh lớp 9 tại HC Education

10:21:25 07/03/2021
Học sinh lớp 9 sẽ được tham dự Kỳ thi thử vào lớp 10, nhận phần thưởng nếu đạt kết quả cao và được đăng ký ôn luyện hoàn toàn miễn phí tại Trung tâm luyện thi HC Education.

Gặp cô giáo từng là nhà giáo ưu tú trẻ nhất Sóc Trăng

10:14:52 07/03/2021
 Năm 2006, cô Huỳnh Mai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú khi vừa tròn 38 tuổi, được xem là nhà giáo ưu tú trẻ nhất của tỉnh Sóc Trăng và cũng là của cả nước thời điểm đó.

Hải Dương: Học sinh một số khu vực tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch

10:12:05 07/03/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu, tạm thời không cho đến trường các đối tượng học sinh ở các khu vực phong tỏa, cách ly, và ở các địa phương: Huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, TP Hải Dương và Thị xã Kinh Môn.

Quảng Ngãi: Nhiều giáo viên trường nghề là thạc sĩ, tiến sĩ

10:10:00 07/03/2021
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 28 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với trên 700 giáo viên, trong đó có trên 75% đã được chuẩn hóa theo quy định.

Xã hội học tập phải hướng tới mục tiêu tạo ra các công dân số

10:07:35 07/03/2021
Xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn 2021-2030 nếu không đặt nặng vấn đề chuyển đổi số thì rất vất vả mới có thể thành công và khó theo kịp sự phát triển của thời đại mới.

Tuyển sinh thời... “bình thường mới”

08:51:44 07/03/2021
Từ kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020, đồng thời rút kinh nghiệm mùa tuyển sinh năm ngoái, nhiều trường đại học (ĐH), cao đẳng quyết định sẽ điều chỉnh phương thức tuyển sinh trong năm nay.

Nhiều trường Đại học thông báo lịch đi học trở lại của sinh viên

07:20:51 07/03/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường Đại học trên cả nước đã chính thức thông báo hoạt động giảng dạy và học tập. Theo đó, lịch đi học trở lại của sinh viên bắt đầu từ 8.3.

Cuộc đua vào lớp 6 nóng, phụ huynh lớp 2 nháo nhào tìm "lò luyện thi"

07:20:25 07/03/2021
Tại Hà Nội, nhiều phụ huynh bắt đầu hành trình tìm lớp ôn luyện vào lớp 6 ngay khi con mới học lớp 2, 3.

Đại học hàng đầu Trung Quốc mở khóa học online cho sinh viên quốc tế

21:05:06 06/03/2021
Trường Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, mới đây chia sẻ 17 khóa học trực tuyến cho một nhóm các trường đại học nước ngoài thông qua nền tảng kết nối tri thức MOOC. 

Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc

20:46:42 06/03/2021
Việc đưa tiếng Hàn là 1 trong những môn ngoại ngữ tự chọn cho học sinh phổ thông và đại học sẽ phù hợp hơn so với các em bậc tiểu học.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới đi học trở lại từ ngày 8/3

19:48:35 06/03/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương biên giới như thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng đi học trở lại từ ngày 08/3.

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

19:42:40 06/03/2021
Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức từ lớp 3: Còn nhiều băn khoăn

19:39:23 06/03/2021
TP HCM dù là địa phương có nhiều điều kiện nhưng việc dạy tiếng Hàn, Đức trong các trường phổ thông được xác định là ngoại ngữ 2, tổ chức ở bậc THCS, THPT và cũng chỉ thí điểm ở một số trường.

Tuyển sinh 2021: Thận trọng với ngành học… hot

19:34:25 06/03/2021
Đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học mới công bố đều cho thấy các phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng và tiếp cận năng lực từng đối tượng thí sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ...

Chia sẻ từ giáo viên: Nếu muốn thi vào lớp 6 hệ song bằng Cambridge, đây là cấu trúc đề thi tiếng Anh học sinh nhất định phải nắm vững

19:32:19 06/03/2021
Cô Trần Thu Giang, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội cho rằng, để có thể đồng hành cùng các con trên chặng đường ôn thi vào lớp 6 hệ song bằng, phụ huynh cần hiểu rõ những cấu trúc đề thi tiếng Anh hệ song bằng.

Mầm non phường Hòa Mạc – Hà Nam: Nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ

19:28:24 06/03/2021
Trẻ em - Thế hệ mầm non tương lai của đất nước phải được nuôi dưỡng học hành để trở thành người con ưu tú mai sau xây dựng đất nước ngày một phát triển. 

Có thể bạn quan tâm

“Cô gái Trung Hoa” Lương Bích Hữu tái xuất: nhan sắc có còn là nữ thần thanh xuân một thời?

Phong cách sao

11:26:09 07/03/2021
Hiếm hoi lộ diện, sắc vóc xinh đẹp của Lương Bích Hữu - cựu thành viên nhóm HAT thu hút sự chú ý của dân tình.

Đội Bóng đá Cần Thơ chốt lực lượng tham dự mùa giải 2021

Bóng đá việt nam

11:25:38 07/03/2021
Tập trung chuẩn bị cho mùa giải hạng Nhất quốc gia 2021 muộn hơn các đội khác, nhưng đội bóng Cần Thơ cũng vừa chốt danh sách đăng ký với Ban Điều hành các Giải Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF.

Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ"

Ẩm thực

11:24:20 07/03/2021
Xôi thịt Hải Phòng có mùi thơm cực riêng biệt. Thịt mềm tơi, mỡ nạc vừa đủ, ăn chỉ có ngất ngây chứ không hề ngán.

Ngộ độc thủy ngân không chỉ từ nhiệt kế

Sức khỏe

11:24:09 07/03/2021
Vỡ nhiệt kế, nuốt thủy ngân là một trong những tai nạn được ghi nhận nhiều tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Theo các bác sĩ, nếu xử trí, sơ cứu sai cách, có thể gây ra hậu quả nặng nề.

Gội đầu thường xuyên và những tác hại không ngờ

Làm đẹp

11:20:07 07/03/2021
Nhiều người có thói quen gội đầu hằng ngày, trong khi có nhiều người lại gội đầu 1 tuần 1 lần. Những tưởng việc gội đầu ngày này qua ngày khác sẽ giúp tóc sạch và khỏe mạnh, nhưng thực tế thì ngược lại.

Phong Cận TV: Từ chiếc điện thoại cũ, chàng trai nghèo xây ước mơ thành YouTuber triệu sub

Game online

11:11:32 07/03/2021
Thành công với công việc YouTuber của hai tựa game Minecraft và Mini world, Nguyễn Thanh Phong (2001) hiện đang sở hữu một lượng fan lớn, đặc biệt có gần 1,75 triệu tài khoản đăng ký theo dõi trên kênh YouTube. Bên cạnh đó, anh chàng cò...

Trấn Thành lịch lãm bên cạnh “con trai” sau khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé

Sao việt

11:11:24 07/03/2021
Hóa thân thành hai nhân vật có tính cách như nước với lửa trong phim Bố Già nhưng ngoài đời Trấn Thành (ba Sang) và Tuấn Trần (Quắn) lại có mối quan hệ vô cùng thân thiết.

Top 3 đội hình mạnh nhất Đấu Trường Chân Lý tại bản 11.5, game thủ cứ sử dụng là lên rank

Esport

11:11:01 07/03/2021
Một trong những lợi thế mà đội hình Đấu Sĩ sở hữu đó là nó mạnh ở hầu hết giai đoạn của trận đấu. Những unit như Tahm Kench, Maokai thì quá trâu bò ở những round đấu đầu trận. Vị tướng mới Shyvana thì sở hữu lượng sát thương quá khủng k...

Lý do gì khiến thói bắt nạt nội bộ cứ tồn tại mãi trong Kpop?

Nhạc quốc tế

11:10:16 07/03/2021
Netizens Hàn bàn luận sôi nổi về lý do chính dẫn đến bắt nạt nội bộ sau 2 vụ scandal chấn động đến từ girlgroup.

Chuyện tình của Nicolas Cage và người vợ thứ năm

Sao âu mỹ

11:06:35 07/03/2021
Tài tử Ma tốc độ cho biết anh rất hạnh phúc khi được làm chồng Riko Shibata. Riko Shibata là người Nhật Bản, kém anh nhiều tuổi.

K-ICM và gà cưng bất ngờ lội ngược dòng, cùng Jack và Juky San cạnh tranh no.1 HOT14 tuần này

Nhạc việt

11:05:38 07/03/2021
Liệu ngôi vương của Jack tại HOT14 có bị lung lay bởi loạt đối thủ mạnh như Juky San, AMEE, Ricky Star, Lăng LD hay Hoàng Dũng, Quân A.P?

Kaity Nguyễn có cứu được ‘Gái già lắm chiêu V’?

Phim việt

11:00:02 07/03/2021
Diễn xuất nhập vai của dàn sao giúp Gái già lắm chiêu V phần nào gỡ gạc khi kịch bản phim chứa đựng nhiều tình huống khó hiểu và cách xây dựng nhân vật thiếu thuyết phục.

Xúc phạm danh dự giáo viên, người vi phạm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Đời sống

10:57:27 07/03/2021
Từ 10.3 tới, Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong cơ sở giáo dục nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm...

Genshin Impact tung bản cập nhật lớn, biến thành game “hẹn hò”

Game offline

10:55:37 07/03/2021
Trong buổi livestream hé lộ thông tin về bản cập nhật 1.4 vừa kết thúc, nhà phát hành Genshin Impact đã giới thiệu rất nhiều nội dung cực kỳ đặc biệt trong phiên bản mới. Đáng chú ý nhất phải kể đến tính năng cho phép người chơi có thể ...

Nỗi khổ của những diễn viên lồng tiếng cho Lưu Diệc Phi, Châu Tinh Trì

Hậu trường phim

10:53:52 07/03/2021
Diễn viên lồng tiếng là người đứng sau sự thành công của nhiều nghệ sĩ. Họ thường không được công chúng quan tâm.