‘Kỳ lân công nghệ’ bị Thung lũng Silicon ghét bỏ

Palantir từng là startup công nghệ lớn thứ tư thế giới, giúp chính phủ Mỹ tìm ra trùm khùng bố Bin Laden, nhưng gần đây bị cả Thung lũng Silicon quay lưng.

Palantir được thành lập vào năm 2003 bởi nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel – đồng sáng lập Paypal. Tên gọi công ty lấy cảm hứng từ “quả cầu ma thuật” trong phim “Chúa tể những chiếc nhẫn”. Cái tên này phù hợp với tầm nhìn của công ty, vì trong suốt 17 năm hoạt động, Palantir luôn tạo ra các phần mềm có thể khai thác, phân tích các tập dữ liệu lớn rồi đặt chúng trong một mối tương quan nhất định và tìm cách kết nối các thông tin rời rạc thành một bức tranh sống động.

Startup bí ẩn nhất Thung lũng Silicon

Theo Vox, Palantir từng là một trong những “kỳ lân công nghệ” trị giá bậc nhất ở Thung lũng Silicon. Năm 2003, khi mới thành lập, công ty chủ yếu cung cấp các dịch vụ phân tích dữ liệu lớn cho cơ quan chính phủ và các tập đoàn lớn. Đến năm 2015, startup này hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 880 triệu USD, được định giá 20 tỷ USD và trở thành startup công nghệ lớn thứ tư trên thế giới, sau Uber, Airbnb và Xiaomi.

Tuy nhiên, Palantir không lựa chọn con đường như những “kỳ lân” khác. Công ty dường như muốn hoạt động như một nhà thầu quốc phòng, gắn lợi ích của mình với các tổ chức chính phủ. Suốt 17 năm hoạt động, hiếm khi nào người ta thấy truyền thông nói về Palantir. Đó không phải một lỗi trong vận hành doanh nghiệp, bởi vì công ty này không cần tiếp thị, họ cũng không có đội ngũ bán hàng, họ muốn mình càng bí ẩn càng tốt.

Mặc dù được thành lập ở Thung lũng Silicon, văn hoá doanh nghiệp ở đây không tương đồng với các công ty công nghệ nổi tiếng. Trong nhiều năm, họ luôn giữ khoảng cách, thậm chí không muốn giao du với các công ty trong thung lũng này. Ngược lại các kỹ sư, công ty ở đây cũng không chấp nhận sự tồn tại của Palantir.

Kỳ lân công nghệ bị Thung lũng Silicon ghét bỏ - Hình 1

Trụ sở của Palantir ở trung tâm Thung lũng Silicon nhưng công ty này luôn bị chối bỏ suốt 17 năm qua.

Palantir có khoảng 2.400 nhân viên, hầu hết là các kỹ sư viết phần mềm thu thập và phân tích dữ liệu. Văn hoá công ty cũng được cho là rất độc đáo. Làm việc nhóm là một trong những tinh thần đặc trưng ở đây. Nhân viên công ty được gọi là “người Palantirian”.

CEO Alexander Karp nhiều lần khẳng định ông sẽ không bao giờ công khai công ty của mình. Karp tin rằng việc giữ kín danh tiếng đã mang đến cho Palantir lợi thế mà các công ty khác không có được. “Ngay khi các công ty ra mắt công chúng, họ sẽ kém cạnh tranh hơn. Bạn cần rất nhiều người sáng tạo, lập dị mà có lẽ Phố Wall sẽ không hiểu”, Recode dẫn lời phát biểu của Karp năm 2014.

Trong thông báo ngắn gọn về dự định IPO trong năm nay, CEO của Palantir nói trong 17 năm hoạt động, họ chưa bao giờ có lãi và có thể sẽ không bao giờ có lãi. “Chúng tôi hy vọng chi phí hoạt động của mình sẽ tăng và chúng tôi có thể không có lãi trong tương lai”, Forbes dẫn lời Karp.

Nhiều người ở Thung lũng Silicon hoài nghi nếu không kinh doanh có lãi thì “kỳ lân công nghệ” này đã tồn tại thế nào trong 17 năm qua. Và tại sao giới đầu tư phố Wall vẫn mong chờ lần IPO của Palantir cho dù CEO công ty tuyên bố nó sẽ không bao giờ có lãi?

Bí mật nằm ở lĩnh vực hoạt động của công ty.

“Palantir biết mọi thứ về bạn”

Có thể bạn không biết gì nhiều về công ty 17 năm tuổi này nhưng họ lại nắm trong tay hầu hết thông tin quan trọng nhất của người Mỹ. Bloomberg từng gọi Palantir là “một công cụ không thể thiếu của cộng đồng tình báo Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố”. Trang báo này còn nói nếu công ty ra đời sớm hơn, nó có thể đã ngăn chặn được vụ khủng bố lịch sử ngày 11/9.

Ban đầu, Peter Thiel định hậu thuẫn cho Palantir phát triển theo hướng tìm kiếm các giao dịch gian lận trong ngành tài chính. Tuy nhiên, sự kiện 11/9 đã khiến “Bố già phố Wall” chuyển hướng. Nhà Trắng tìm kiếm sự trợ giúp từ Thung lũng Silicon để truy tìm và chống lại những mầm mống khủng bố trong tương lai. Peter Thiel và ban lãnh đạo của Palantir đã chớp cơ hội này. Họ bắt đầu phân tích dữ liệu cho FBI, Cơ quan Tình báo Trung ương và Lầu năm góc. Chống khủng bố giờ đây là lĩnh vực kinh doanh chính của họ.

CIA đã gián tiếp đầu tư cho Palantir 2 triệu USD thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm In-Q-Tel trong vòng gọi vốn đầu tiên. Theo Forbes, đây là khách hàng duy nhất của Palantir nhiều năm qua khi họ cải tiến công nghệ. Đến năm 2010, khách hàng của Palantir chủ yếu là các cơ quan chính phủ, mặc dù có một số công ty tư nhân, con số này không đáng kể.

Bloomberg ví dụ về cách hoạt động của startup bí ẩn này như sau: Một kẻ khủng bố để lại dấu vết khắp Florida, bao gồm vé máy bay một chiều, tiền thuê căn hộ, tiền rút ngân hàng, cuộc gọi điện thoại đến Syria và cảnh quay camera an ninh từ Công viên giải trí Walt Disney. Nếu xét riêng, những chi tiết này không có gì đặc biệt. Nhưng với phần mềm của Palantir, họ có thể liên kết hàng nghìn cơ sở dữ liệu với nhiều cơ quan khác nhau và giúp khách hàng thấy được các kết nối giữa chúng. Trong trường hợp này, những hành động vô thưởng vô phạt sẽ đáng ngờ hơn nhiều khi kết hợp với nhau. Từ đó CIA có thể xác định và ngăn chặn kế hoạch tấn công công viên giải trí của bọn khủng bố.

Công nghệ của Palantir được cho là đã tiết kiệm cho các khách hàng, tổ chức tài chính hàng trăm triệu USD. Công nghệ của họ được cho là đã cung cấp thông tin giúp chính phủ Mỹ tìm thấy dấu vết của trùm khủng bố Osama bin Laden, ngăn chặn những kẻ đánh bom liều chết và phơi bày kế hoạch Ponzi của Bernie Madoff…

Kỳ lân công nghệ bị Thung lũng Silicon ghét bỏ - Hình 2

Alexander Karp, CEO của Palantir. Ảnh: Reuters.

Năm 2016, Palantir đã kiện quân đội Mỹ, buộc quân đội phải sử dụng phần mềm tình báo của công ty sau khi tổ chức này cố tìm hướng đi riêng. Cuối cùng công ty thắng kiện và nhận được hợp đồng trị giá 800 triệu USD.

Những năm gần gây, các bài viết về Palantir đều nhấn mạnh vào việc công ty có khả năng truy cập vào mọi thông tin về người Mỹ – điều vốn bị những người ủng hộ quyền riêng tư chỉ trích từ lâu. Các tài liệu công bố gần đây cũng cho thấy công ty đang tận dụng lợi thế thân cận với chính quyền Trump để thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm thương mại, mục đích “trở thành hệ điều hành mặc định cho dữ liệu của chính phủ Mỹ”. Trong đại dịch Covid-19, Palantir thậm chí được Nhà trắng giao cho quản lý dữ liệu virus corona.

Kỳ lân công nghệ bị tẩy chay

Mặc dù được sự tin tưởng của chính phủ, đóng góp một phần quan trọng vào nhiệm vụ chống khủng bố, bảo vệ nước Mỹ, Palantir chưa bao giờ nhận được sự thừa nhận của Thung lũng Silicon.

Điều này đến từ ba nguyên nhân chính.

Đầu tiên là Peter Thiel, người đỡ đầu của công ty. Mặc dù là nhà đầu tư nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ, năm 2016, Thiel đã bất tuân quy định của Thung lũng Silicon, công khai ủng hộ Trump. Ông đã quyên góp 3 triệu USD cho quỹ tranh cử của Trump và trở thành nhà tài phiệt thân cận bên cạnh Tổng thống. Giờ đây, Thiel là cầu nối của Lầu năm góc với Thung lũng Silicon. Nhưng thái độ, lập trường của “bố già phố Wall” vẫn bị tẩy chay.

Trái ngược với Thiel, Alexander Karp – CEO của Palantir – lại tự nhận mình là người theo chủ nghĩa xã hội. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông bỏ phiếu cho Hillary Clinton và thậm chí từ chối gặp Tổng thống đắc cử Trump. Tuy thái độ chính trị đối lập nhau, cả Thiel và Karp đều không nhận được sự ủng hộ của Thung lũng Silicon.

Trong một bài viết mới nhất của mình, CEO Karp đã thẳng thắn chỉ trích cả Thung lũng công nghệ này. Ông viết: “Các kỹ sư của Silicon có thể thành thạo viết phần mềm, nhưng họ không hiểu về cách tổ chức xã hội hoặc những gì công lý cần. Công ty chúng tôi được thành lập ở Thung lũng Silicon nhưng chúng tôi không chia sẻ nhiều các giá trị cam kết trong lĩnh vực công nghệ”. Bài viết được đưa ra trong bối cảnh Palantir công bố kế hoạch chuyển trụ sở từ Palo Alto, trung tâm Thung lũng Silicon, đến Colarado.

Karp cho biết, công ty đã “nhiều lần từ chối các cơ hội bán, thu thập hoặc khai thác dữ liệu”, từ các công ty tiêu dùng muốn khai thác quảng cáo. “Các dự án phần mềm hợp tác cùng cơ quan quốc phòng và tình báo của quốc gia nhằm bảo vệ an toàn cho mọi người đang thành đề tài gây tranh cãi. Trong khi các công ty lớn lên bằng tiền quảng cáo, khai thác hành vi, thói quen, suy nghĩ của người tiêu dùng thì lại không bị lên án. Các công ty công nghệ lớn nhất Silicon đang cố gắng che lấp sự thật đơn giản này”, Karp viết.

Mặc dù không đề cập đến bất kỳ công ty cụ thể nào, những mô tả của người đứng đầu Palantir được cho là nhắm đến Facebook. Chưa dừng lại ở đó, Karp còn mỉa mai cả Google vì đã không đứng về chính phủ Mỹ và cáo buộc công ty này “có vẻ phản quốc”. Trước đó, do sự phản đối của nhân viên, Google đã từ bỏ dự án cung cấp khả năng nhận dạng hình ảnh bằng máy bay không người lái cho Lầu năm góc. Nhiều nhân viên của Google không muốn giúp quân đội Mỹ phát triển vũ khí sát thương bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh của họ.

Không dừng lại ở những phát ngôn gây tranh cãi hay quan điểm chính trị từ người đứng đầu, công việc hàng ngày của Palantir cũng khiến người Mỹ quay lưng. Vox dẫn lời Jeramie D. Scott, cố vấn cấp cao của Trung tâm Thông tin Quyền riêng tư Điện tử (EPIC): “Phần mềm khai thác dữ liệu của Palantir được sử dụng để phân tích một lượng lớn dữ liệu cá nhân do chính phủ liên bang nắm giữ để đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người”.

Palanir đã tham gia vào cuộc đàn áp của CIA trên trang web WikiLeaks, cũng như chương trình Prism theo dõi của cơ quan tình báo Mỹ. Quan trọng hơn, công ty còn cung cấp cho chính phủ hệ thống phân tích dữ liệu dựa trên công nghệ nhận dạng khuôn mặt, giúp chính phủ Mỹ tìm và hồi hương những người nhập cư bất hợp pháp. Đồng thời, công ty giúp cảnh sát xác định và bắt giữ những người biểu tình trên đường phố.

Tất cả đều khiến mọi người nghĩ Palanir là “tội đồ” ở Thung lũng Silicon.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Samsung đạt doanh thu cao kỷ lục nhờ bán được nhiều smartphone flagship 
19:28:10 29/10/2020
Huawei được chính phủ Mỹ "tha chết", có thể mua chip cho smartphone 
19:23:08 29/10/2020
Huawei công bố kết quả kinh doanh quý 3 năm 2020 
04:33:11 30/10/2020
Windows 10 cuối cùng đã khai tử Flash Player 
15:07:36 29/10/2020
CEO Facebook, Twitter, Google bắt đầu điều trần
23:01:40 28/10/2020
Tài liệu nội bộ HMD Global tiết lộ kế hoạch tương lai và Nokia 10 
17:12:54 28/10/2020
Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị phản đối 
06:38:26 29/10/2020
Tổng giám đốc Samsung tiết lộ lý do Việt Nam là cứ điểm sản xuất smartphone duy nhất của Samsung trên toàn cầu duy trì hoạt động ổn định 
19:26:05 29/10/2020
Sự keo kiệt của Apple đang phá hủy mối quan hệ với Foxconn như thế nào
15:42:24 28/10/2020
Ông Trump vừa cho Huawei một con đường sống 
05:30:19 30/10/2020

Thông tin đang nóng

Chị gái Ngọc Trinh kỷ niệm 2 năm ngày cưới bên chồng trẻ, vẫn không quên “lót ren” nhạy cảm trên xế hộp
10:59:45 30/10/2020
HOT: Cán bộ thôn lên tiếng chuyện thu lại tiền Thủy Tiên ủng hộ người dân, dân mạng bất bình
09:30:32 30/10/2020
'Biến' trong cuộc phát từ thiện của Thủy Tiên: Có người bị phát hiện xếp hàng nhận tiền hai lần
08:48:13 30/10/2020
Dân Quảng Ngãi bức xúc trước bài đăng của Phương Thanh: 'Quê tôi nghèo thật nhưng không tham như chị nói, người buôn ve chai nhặt được trăm triệu còn trả lại'
11:27:58 30/10/2020
Trộm đu dây vào FPT Shop, phá két sắt
08:42:49 30/10/2020
“Soán ngôi” Hồ Ngọc Hà, Hương Giang bị antifan kéo vào “tẩy chay”, đề nghị nhà đài cắt sóng vì “nói đạo lý”
09:48:59 30/10/2020
'Trai xấu' Yu Hae Jin - người đánh cắp được trái tim nữ hoàng gợi cảm
06:30:17 30/10/2020
Hà Anh 'phản dame' khi bị chỉ trích 'vô lương tâm, kém xa Thủy Tiên'
06:22:15 30/10/2020
Bức xúc cô gái 'trù ẻo' con của Đông Nhi: 'Đâu phải cứ sinh vào nhà giàu là sướng, bệnh tật tai họa không có phân biệt, lấy phải của nợ cũng bất hạnh'
10:26:59 30/10/2020
Lần đầu Trấn Thành kể chuyện "cưa" đổ Hari Won chỉ sau 3 buổi, sự thật đằng sau ảnh paparazzi hôn nhau ở vỉa hè 4 năm trước
07:16:29 30/10/2020

Tin mới nhất

Mất tài khoản Facebook vì bấm vào quảng cáo 

05:26:40 30/10/2020
Ngày 29/10, một fanpage với dấu tick xanh đăng tải một tệp tin chứa mã độc. Bài đăng này được mua quảng cáo Facebook để tiếp cận nhiều người.

Phiên điều trần CEO công nghệ bị chê 'vô nghĩa' 

23:04:52 29/10/2020
Những câu hỏi chất vấn từ các Thượng nghị sĩ được đánh giá không có trọng lượng, chệch hướng và khó gây sức ép lên Facebook, Twitter và Google.

Công bố bộ giải pháp quản trị nhân sự toàn diện Base HRM+ 

23:02:03 29/10/2020
Nhân sự kiện Base 2020 vừa diễn ra vào sáng 29.10 tại TP.HCM với sự góp mặt của 500 CEO, quản lý cấp cao và các giám đốc nhân sự, bộ giải pháp Quản trị nhân sự toàn diện Base HRM đã được công bố.

Ý điều tra Google lạm quyền trong thị trường quảng cáo

19:10:35 29/10/2020
Google bị nghi ngờ cản trở đối thủ cạnh tranh, thông qua việc phân tích lượng dữ liệu lớn từ ứng dụng riêng. Cuộc điều tra dự kiến kết thúc vào cuối năm 2021.

Galaxy S7 và S7 edge nhận bản cập nhật sau gần 5 năm ra mắt 

19:08:29 29/10/2020
SamMobile vừa cho biết một bản cập nhật mới đang được triển khai cho người dùng Galaxy S7 và S7 edge - những chiếc smartphone được ra mắt vào năm 2016 với Android 6.0.

Apple Music mang đến cho Android một số tính năng của iOS 14 

19:06:01 29/10/2020
Những thử nghiệm nhỏ đã được mang đến ứng dụng Apple Music trên nền tảng Android.

Instagram cho livestream lên tới 4 giờ 

19:03:32 29/10/2020
Mạng xã hội hình ảnh Instagram đã giúp người dùng thoát khỏi giới hạn thời lượng livestream trong vòng 1 giờ như trước đây.

Samsung vững thế hàng đầu trong cuộc đua TV ‘từ nhà ra ngoài trời’ 

18:59:02 29/10/2020
Nhờ giữ vững nguyên tắc công nghệ chạy theo người dùng suốt 14 năm qua, Samsung luôn là đơn vị hàng đầu cuộc đua định chuẩn cho trải nghiệm giải trí phim ảnh từ trong nhà ra ngoài trời.

Thanh niên 25 tuổi viết web tìm máy làm kem hỏng

18:53:51 29/10/2020
Máy làm kem tại McDonalds thường xuyên gặp sự cố, nên một lập trình viên đã tạo ra bot tự động tìm những quán nào dừng phục vụ kem.

Trang trại nuôi lợn ứng dụng AI

18:52:40 29/10/2020
Các trang trại khổng lồ được AI hỗ trợ đang dần thay thế những nông trại quy mô nhỏ, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao.

Lý do Apple Watch qua 6 năm không đổi thiết kế 

17:51:55 29/10/2020
Ra mắt từ năm 2014 và trải qua 7 thế hệ, thiết kế của Apple Watch vẫn không thay đổi nhiều so với phiên bản đầu tiên.

iPhone SE 2020 và iPhone 11 bán chạy nhất tại Mỹ trong quý III 

17:48:00 29/10/2020
Ra mắt chưa lâu, iPhone SE 2020 đã gặt hái được thành công khi là thiết bị chiếm 22% tổng doanh số bán iPhone tại Mỹ trong quý III.

Apple đạt cột mốc 1 tỷ chiếc iPhone đang hoạt động trên toàn thế giới 

14:47:48 29/10/2020
Bên cạnh đó, nền tảng 1 tỷ người dùng iPhone sẽ giúp Apple kiếm được rất nhiều tiền từ các dịch vụ trực tuyến của mình. Đó là các dịch vụ Apple Pay, Apple Store, App Store, iCloud, Apple Music, Apple Arcade và nhiều dịch vụ khác nữa.

Mảng kinh doanh smartphone của Sony cuối cùng cũng chấm dứt cơn ác mộng kéo dài nửa thập kỷ 

14:44:42 29/10/2020
Giờ đây, theo báo cáo mới nhất thì mảng kinh doanh smartphone của Sony cuối cùng cũng chấm dứt cơn ác mộng kéo dài nửa thập kỷ. Doanh số smartphone Xperia đã không giảm trong quý trước.

Vô đối trên thị trường cảm biến smartphone, Sony hướng đến cuộc "cách mạng tiếp theo", cũng lại là cảm biến 

06:30:52 29/10/2020
Không còn đối thủ ở thị trường cảm biến máy ảnh cho smartphone, Sony đang dõi mắt theo một thị trường đầy tiềm năng trong tương lai: cảm biến cho xe tự lái.Không còn đối thủ ở thị trường cảm biến máy ảnh cho smartphone, Sony đang dõi mắ...

Công cụ tìm kiếm của Apple đang thành hình, ngày tàn của Google trên iPhone sắp đến 

06:17:53 29/10/2020
Cho dù đang nhận hàng tỷ USD từ Google, nhưng Apple vẫn phát triển công cụ tìm kiếm riêng của mình, và đang bắt đầu thay thế Google trong một số kết quả tìm kiếm trên iPhone.

TikTok tuyển 3.000 kỹ sư 

23:17:11 28/10/2020
TikTok hôm 27/10 cho biết đang lên kế hoạch tuyển khoảng 3.000 kỹ sư trong ba năm tới để mở rộng quy mô toàn cầu.

Thiết bị IoT - công cụ tiếp tay cho hacker 

23:14:18 28/10/2020
Bé gái 8 tuổi hoảng hốt tìm kẻ đột nhập vào phòng ngủ của mình. Cô nghe rõ tiếng hắn chơi bài hát Tiptoe Through the Tulips rất kỳ quái, nhưng lại không nhìn thấy.

Huawei vượt qua 'mùa đông' thế nào 

23:11:13 28/10/2020
Chuẩn bị mọi mặt, yên bình vượt nguy cơ là tinh thần mà nhà sáng lập Huawei luôn yêu cầu nhân viên hướng tới, vì với Huawei, khó khăn không bao giờ dứt.

Internet vệ tinh của Musk có giá thuê bao 99 USD mỗi tháng

23:07:45 28/10/2020
SpaceX sẽ cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh băng thông rộng Starlink với giá không quá cao, nhưng tốc độ chưa đạt kỳ vọng.

Microsoft hỗ trợ chuột cho các ứng dụng Office trên iPad 

19:04:49 28/10/2020
Báo cáo từ 9to5Mac cho thấy Microsoft đang bắt đầu triển khai theo từng giai đoạn nhằm đưa khả năng hỗ trợ chuột và bàn di chuột đến các ứng dụng Word, Excel và PowerPoint của họ trên iPad.

Phiên bản 2004 của Windows 10 được dùng nhiều nhất

19:02:49 28/10/2020
AdDuplex vừa phát hành báo cáo chi tiết tỷ lệ sử dụng các phiên bản Windows 10 dựa trên dữ liệu khảo sát từ hơn 100.000 máy tính thông qua hơn 5.000 ứng dụng Microsoft Store sử dụng AdDuplex SDK v.2 trở lên.

Schneider Electric giới thiệu giải pháp nhà thông minh 

17:36:19 28/10/2020
Ngày 4/11, ông Manish Pant - Quản lý cấp cao bộ phận Điện dân dụng Tập đoàn Schneider Electric - giới thiệu giải pháp nhà thông minh tại Innovation Summit East Asia 2020.

App theo dõi đường đi bão số 9 

17:32:15 28/10/2020
Bên cạnh thông tin từ báo chí và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, người dùng có thể tham khảo thêm ứng dụng Windy trên smartphone.

Microsoft ra mắt ứng dụng 'máy học' phân loại hình ảnh mới 

17:19:29 28/10/2020
Tên ứng dụng là Lobe, có phiên bản desktop trên hệ điều hành Windows và Mac, cung cấp tính năng đào tạo mô hình machine learning (máy học) phân loại hình ảnh, sau đó xuất sản phẩm ra nền tảng mong muốn của người dùng.

Các nhà mạng tại Anh bị cấm bán điện thoại khóa mạng 

17:15:11 28/10/2020
Ofcom, cơ quan quản lý truyền thông tại Vương quốc Anh, đã thông báo các công ty mạng di động sẽ không thể bán điện thoại bị khóa mạng của họ nữa.

Apple tiết lộ những hạn chế của sạc MagSafe 

17:10:32 28/10/2020
Apple đã đăng hướng dẫn trên trang web chính thức của công ty nhằm giải thích cách sử dụng đúng cách hệ thống sạc không dây MagSafe mới trên iPhone 12.

Covid-19 khiến người Việt 'ôm' điện thoại di động nhiều hơn 

17:07:44 28/10/2020
Trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã để lại nhiều hậu quả đối với nền kinh tế và cũng góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt của nhiều người, đặc biệt là việc sử dụng di động cũng tăng cao hơn.

Apple tăng giá bán trên App Store ở nhiều thị trường 

17:04:06 28/10/2020
Apple thông báo giá trên App Store ở Brazil, Colombia, Ấn Độ, Indonesia, Nga và Nam Phi sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Facebook cảnh báo 'hack nhận thức' thao túng người dùng 

17:02:11 28/10/2020
Facebook vừa thông báo họ đã thanh lọc ba mạng lưới hack nhận thức khác nhau đang tham gia tấn công vào hành vi thao túng người dùng mà công ty gọi là CIB.

iPhone 12 chia sẻ điểm phát sóng di động nhanh hơn với băng tần 5GHz

16:26:18 28/10/2020
Steve Moser, một nhân viên kiêm nhà phát triển iOS, và YouTuber Aaron Zollo cho biết iPhone 12 hỗ trợ chia sẻ điểm truy cập cá nhân qua Wi-Fi 5GHz

Huawei Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung 1 tỷ đồng 

16:20:07 28/10/2020
Mới đây, Huawei Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên đã chung tay quyên góp 1 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Phần cứng iPhone 12 hỗ trợ sạc ngược không dây, nhưng bị Apple vô hiệu hoá bằng phần mềm? 

16:05:38 28/10/2020
Theo các thông tin nhận được từ FCC, cơ quan chứng nhận tại Hoa Kỳ, cả 4 mẫu iPhone 12 năm nay đều hỗ trợ khả năng sạc không dây ngược chiều

Samsung xin được giấy phép cung cấp màn hình cho Huawei 

16:01:31 28/10/2020
Theo nguồn tin riêng của Reuters, bộ phận sản xuất màn hình của Samsung Electronics đã nhận được giấy phép từ chính phủ Mỹ để tiếp tục cung cấp một số loại tấm nền màn hình nhất định cho hãng Huawei Technologies.

Cách Google chống lại cáo buộc độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ: 'Lấy bộ giáp ở thế kỷ 21 cản phát đạn từ khẩu súng của thế kỷ 20' 

15:57:14 28/10/2020
Phát súng pháp lý lớn nhất đối với Big Tech trong nhiều thập kỷ qua của chính phủ Mỹ có thể sẽ bị vô hiệu hóa một cách dễ dàng bởi gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet.

Xiaomi ra mắt thiết bị giúp truyền hình ảnh từ PC lên màn hình lớn: Full HD, giá 1 triệu đồng 

15:54:22 28/10/2020
Sản phẩm này của Xiaomi sẽ cho phép bạn truyền hình ảnh giữa các thiết bị thông qua Wi-Fi, không cần dây dợ lằng nhằng và không bị giới hạn về khoảng cách.

Có thể bạn quan tâm

Ngu Thư Hân bắt chước diện đồ Celine giống hệt Lisa

Phong cách sao

12:30:52 30/10/2020
Mỹ nhân The9 là fan cuồng của em út Black Pink nên không ngại copy phong cách của thần tượng.

Sao Việt xúc động trước nhật kí sinh nở qua ảnh của Đông Nhi

Sao việt

12:27:00 30/10/2020
Nữ ca sĩ bắt đầu trở dạ vào lúc 2 giờ sáng ngày 26/10, ngay lập tức nhập viện, đến 19 giờ tối mới có thể sinh con gái đầu lòng bằng phương pháp mổ.

Gửi bài kiểm tra giữa kỳ xong, sinh viên nữ phát khóc vì quên không sửa tiêu đề “bố láo“

Netizen

12:26:44 30/10/2020
Nữ sinh viên này đã kiểm tra lại rất kỹ bài luận giữa kỳ của mình rồi mới gửi đi, nhưng gửi xong rồi mới phát hiện ra mình quên không sửa tít bài. Mà cái tít bài đó lại còn… láo lếu.

Normcore - Làm thế nào một xu hướng "chống lại thời trang" lại đang thống trị ngành thời trang thế giới?

Thời trang

12:22:20 30/10/2020
Lấy chính sự tầm thường và nhạt nhoà để khẳng định bản thân, đó chính là Normcore.

Kẻ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh khai có 1 con nhưng không nhớ năm sinh

Pháp đình

12:17:53 30/10/2020
Trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu khai có 1 người con, tuy nhiên khi HĐXX đặt câu hỏi về ngày tháng năm sinh của con bị cáo thì Thu trả lời không nhớ.

Nam A Bank: Lợi nhuận trước thuế quý III/2020 tăng 42% so cùng kỳ

Kinh tế

12:17:24 30/10/2020
Kết thúc quý III/2020, các chỉ tiêu kinh doanh của Nam A Bank tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt các chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… chạm mốc kế hoạch của toàn năm 2020.

Nam thần Châu Du Dân đình đám một thời ra sao ở tuổi 39?

Sao châu á

12:15:12 30/10/2020
Dù không còn ở đỉnh cao sự nghiệp, Châu Du Dân vẫn là nam thần được yêu mến nhờ ngoại hình nổi bật.

Báo Mỹ: Trump là một trong những Tổng thống bảo thủ tốt nhất lịch sử hiện đại

Thế giới

12:12:41 30/10/2020
Nếu bật nút tắt cho những phát ngôn gây tranh cãi, ông Trump được cho là một trong những Tổng thống bảo thủ vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.

Sạt lở kinh hoàng ở Quảng Nam: Mưa trở lại tại hiện trường

Sự kiện nóng

12:12:26 30/10/2020
Liên quan đến việc cứu hộ các nạn nhân vụ sạt lở đất ở Quảng Nam, trên báo Người lao động đăng tin, sáng 30/10, lực lượng chức năng tiếp tục tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và vụ sạt lở ở ...

14 đường bờ biển đẹp nhất thế giới

Du lịch

12:10:01 30/10/2020
Khi bắt đầu liệt kê danh sách những đường bờ biển đẹp nhất, có đến tận 50 địa điểm để lựa chọn trên cả hai bán cầu: từ những bãi biển cát trắng trải dài với hàng cọ xanh, những con đường ven biển tuyệt đẹp...

Honda CR-V có thêm phiên bản đặc biệt, giá từ 926 triệu đồng

Ôtô

12:07:42 30/10/2020
Honda CR-V Special Edition được giới thiệu tại thị trường Ấn Độ với giá khởi điểm là 39.960 USD (~926 triệu VND).

Hơn 85 tỷ đồng ủng hộ đồng bào Hà Tĩnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Đời sống

12:04:28 30/10/2020
Đã có 1.564 tổ chức, cá nhân trên cả nước ủng hộ và đăng ký ủng hộ đồng bào Hà Tĩnh bị ảnh hưởng lũ lụt 85,479 tỷ đồng.

Xe máy đua giảm giá, khuyến mại “cứu” doanh số

Xe máy

12:04:14 30/10/2020
Các hãng sản xuất xe máy đang đẩy mạnh ưu đãi để tăng sức mua, duy trì doanh số bằng với năm trước.

Sau 'No Time to Die', hãng MGM ngậm ngùi tuyên bố 'Tomb Raider 2' hoãn chiếu vô thời gian

Phim âu mỹ

12:02:52 30/10/2020
Còn nhớ cách đây ít ngày, truyền thông đưa tin hãng MGM Pictures rao bán No Time To Die lên các nền tảng trực tuyến với giá 600 triệu USD. Kế hoạch chuyển sang chiếu trực tuyến thay vì ra rạp được cho là nước đi mới nhất của phim sau nh...

Hình ảnh kinh hoàng về vụ phun trào núi lửa trên Sao Kim

Chuyện lạ

12:02:40 30/10/2020
Trái đất đã xảy ra một số vụ phun trào núi lửa thảm khốc, tuy nhiên, một hình ảnh mới được NASA chia sẻ cho thấy những vụ phun trào núi lửa trên Sao Kim có thể còn kinh hoàng hơn.