‘Kỳ lân công nghệ’ bị Thung lũng Silicon ghét bỏ

Palantir từng là startup công nghệ lớn thứ tư thế giới, giúp chính phủ Mỹ tìm ra trùm khùng bố Bin Laden, nhưng gần đây bị cả Thung lũng Silicon quay lưng.

Palantir được thành lập vào năm 2003 bởi nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel – đồng sáng lập Paypal. Tên gọi công ty lấy cảm hứng từ “quả cầu ma thuật” trong phim “Chúa tể những chiếc nhẫn”. Cái tên này phù hợp với tầm nhìn của công ty, vì trong suốt 17 năm hoạt động, Palantir luôn tạo ra các phần mềm có thể khai thác, phân tích các tập dữ liệu lớn rồi đặt chúng trong một mối tương quan nhất định và tìm cách kết nối các thông tin rời rạc thành một bức tranh sống động.

Startup bí ẩn nhất Thung lũng Silicon

Theo Vox, Palantir từng là một trong những “kỳ lân công nghệ” trị giá bậc nhất ở Thung lũng Silicon. Năm 2003, khi mới thành lập, công ty chủ yếu cung cấp các dịch vụ phân tích dữ liệu lớn cho cơ quan chính phủ và các tập đoàn lớn. Đến năm 2015, startup này hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 880 triệu USD, được định giá 20 tỷ USD và trở thành startup công nghệ lớn thứ tư trên thế giới, sau Uber, Airbnb và Xiaomi.

Tuy nhiên, Palantir không lựa chọn con đường như những “kỳ lân” khác. Công ty dường như muốn hoạt động như một nhà thầu quốc phòng, gắn lợi ích của mình với các tổ chức chính phủ. Suốt 17 năm hoạt động, hiếm khi nào người ta thấy truyền thông nói về Palantir. Đó không phải một lỗi trong vận hành doanh nghiệp, bởi vì công ty này không cần tiếp thị, họ cũng không có đội ngũ bán hàng, họ muốn mình càng bí ẩn càng tốt.

Mặc dù được thành lập ở Thung lũng Silicon, văn hoá doanh nghiệp ở đây không tương đồng với các công ty công nghệ nổi tiếng. Trong nhiều năm, họ luôn giữ khoảng cách, thậm chí không muốn giao du với các công ty trong thung lũng này. Ngược lại các kỹ sư, công ty ở đây cũng không chấp nhận sự tồn tại của Palantir.

Kỳ lân công nghệ bị Thung lũng Silicon ghét bỏ - Hình 1

Trụ sở của Palantir ở trung tâm Thung lũng Silicon nhưng công ty này luôn bị chối bỏ suốt 17 năm qua.

Palantir có khoảng 2.400 nhân viên, hầu hết là các kỹ sư viết phần mềm thu thập và phân tích dữ liệu. Văn hoá công ty cũng được cho là rất độc đáo. Làm việc nhóm là một trong những tinh thần đặc trưng ở đây. Nhân viên công ty được gọi là “người Palantirian”.

CEO Alexander Karp nhiều lần khẳng định ông sẽ không bao giờ công khai công ty của mình. Karp tin rằng việc giữ kín danh tiếng đã mang đến cho Palantir lợi thế mà các công ty khác không có được. “Ngay khi các công ty ra mắt công chúng, họ sẽ kém cạnh tranh hơn. Bạn cần rất nhiều người sáng tạo, lập dị mà có lẽ Phố Wall sẽ không hiểu”, Recode dẫn lời phát biểu của Karp năm 2014.

Trong thông báo ngắn gọn về dự định IPO trong năm nay, CEO của Palantir nói trong 17 năm hoạt động, họ chưa bao giờ có lãi và có thể sẽ không bao giờ có lãi. “Chúng tôi hy vọng chi phí hoạt động của mình sẽ tăng và chúng tôi có thể không có lãi trong tương lai”, Forbes dẫn lời Karp.

Nhiều người ở Thung lũng Silicon hoài nghi nếu không kinh doanh có lãi thì “kỳ lân công nghệ” này đã tồn tại thế nào trong 17 năm qua. Và tại sao giới đầu tư phố Wall vẫn mong chờ lần IPO của Palantir cho dù CEO công ty tuyên bố nó sẽ không bao giờ có lãi?

Bí mật nằm ở lĩnh vực hoạt động của công ty.

“Palantir biết mọi thứ về bạn”

Video đang HOT

Có thể bạn không biết gì nhiều về công ty 17 năm tuổi này nhưng họ lại nắm trong tay hầu hết thông tin quan trọng nhất của người Mỹ. Bloomberg từng gọi Palantir là “một công cụ không thể thiếu của cộng đồng tình báo Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố”. Trang báo này còn nói nếu công ty ra đời sớm hơn, nó có thể đã ngăn chặn được vụ khủng bố lịch sử ngày 11/9.

Ban đầu, Peter Thiel định hậu thuẫn cho Palantir phát triển theo hướng tìm kiếm các giao dịch gian lận trong ngành tài chính. Tuy nhiên, sự kiện 11/9 đã khiến “Bố già phố Wall” chuyển hướng. Nhà Trắng tìm kiếm sự trợ giúp từ Thung lũng Silicon để truy tìm và chống lại những mầm mống khủng bố trong tương lai. Peter Thiel và ban lãnh đạo của Palantir đã chớp cơ hội này. Họ bắt đầu phân tích dữ liệu cho FBI, Cơ quan Tình báo Trung ương và Lầu năm góc. Chống khủng bố giờ đây là lĩnh vực kinh doanh chính của họ.

CIA đã gián tiếp đầu tư cho Palantir 2 triệu USD thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm In-Q-Tel trong vòng gọi vốn đầu tiên. Theo Forbes, đây là khách hàng duy nhất của Palantir nhiều năm qua khi họ cải tiến công nghệ. Đến năm 2010, khách hàng của Palantir chủ yếu là các cơ quan chính phủ, mặc dù có một số công ty tư nhân, con số này không đáng kể.

Bloomberg ví dụ về cách hoạt động của startup bí ẩn này như sau: Một kẻ khủng bố để lại dấu vết khắp Florida, bao gồm vé máy bay một chiều, tiền thuê căn hộ, tiền rút ngân hàng, cuộc gọi điện thoại đến Syria và cảnh quay camera an ninh từ Công viên giải trí Walt Disney. Nếu xét riêng, những chi tiết này không có gì đặc biệt. Nhưng với phần mềm của Palantir, họ có thể liên kết hàng nghìn cơ sở dữ liệu với nhiều cơ quan khác nhau và giúp khách hàng thấy được các kết nối giữa chúng. Trong trường hợp này, những hành động vô thưởng vô phạt sẽ đáng ngờ hơn nhiều khi kết hợp với nhau. Từ đó CIA có thể xác định và ngăn chặn kế hoạch tấn công công viên giải trí của bọn khủng bố.

Công nghệ của Palantir được cho là đã tiết kiệm cho các khách hàng, tổ chức tài chính hàng trăm triệu USD. Công nghệ của họ được cho là đã cung cấp thông tin giúp chính phủ Mỹ tìm thấy dấu vết của trùm khủng bố Osama bin Laden, ngăn chặn những kẻ đánh bom liều chết và phơi bày kế hoạch Ponzi của Bernie Madoff…

Kỳ lân công nghệ bị Thung lũng Silicon ghét bỏ - Hình 2

Alexander Karp, CEO của Palantir. Ảnh: Reuters.

Năm 2016, Palantir đã kiện quân đội Mỹ, buộc quân đội phải sử dụng phần mềm tình báo của công ty sau khi tổ chức này cố tìm hướng đi riêng. Cuối cùng công ty thắng kiện và nhận được hợp đồng trị giá 800 triệu USD.

Những năm gần gây, các bài viết về Palantir đều nhấn mạnh vào việc công ty có khả năng truy cập vào mọi thông tin về người Mỹ – điều vốn bị những người ủng hộ quyền riêng tư chỉ trích từ lâu. Các tài liệu công bố gần đây cũng cho thấy công ty đang tận dụng lợi thế thân cận với chính quyền Trump để thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm thương mại, mục đích “trở thành hệ điều hành mặc định cho dữ liệu của chính phủ Mỹ”. Trong đại dịch Covid-19, Palantir thậm chí được Nhà trắng giao cho quản lý dữ liệu virus corona.

Kỳ lân công nghệ bị tẩy chay

Mặc dù được sự tin tưởng của chính phủ, đóng góp một phần quan trọng vào nhiệm vụ chống khủng bố, bảo vệ nước Mỹ, Palantir chưa bao giờ nhận được sự thừa nhận của Thung lũng Silicon.

Điều này đến từ ba nguyên nhân chính.

Đầu tiên là Peter Thiel, người đỡ đầu của công ty. Mặc dù là nhà đầu tư nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ, năm 2016, Thiel đã bất tuân quy định của Thung lũng Silicon, công khai ủng hộ Trump. Ông đã quyên góp 3 triệu USD cho quỹ tranh cử của Trump và trở thành nhà tài phiệt thân cận bên cạnh Tổng thống. Giờ đây, Thiel là cầu nối của Lầu năm góc với Thung lũng Silicon. Nhưng thái độ, lập trường của “bố già phố Wall” vẫn bị tẩy chay.

Trái ngược với Thiel, Alexander Karp – CEO của Palantir – lại tự nhận mình là người theo chủ nghĩa xã hội. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông bỏ phiếu cho Hillary Clinton và thậm chí từ chối gặp Tổng thống đắc cử Trump. Tuy thái độ chính trị đối lập nhau, cả Thiel và Karp đều không nhận được sự ủng hộ của Thung lũng Silicon.

Trong một bài viết mới nhất của mình, CEO Karp đã thẳng thắn chỉ trích cả Thung lũng công nghệ này. Ông viết: “Các kỹ sư của Silicon có thể thành thạo viết phần mềm, nhưng họ không hiểu về cách tổ chức xã hội hoặc những gì công lý cần. Công ty chúng tôi được thành lập ở Thung lũng Silicon nhưng chúng tôi không chia sẻ nhiều các giá trị cam kết trong lĩnh vực công nghệ”. Bài viết được đưa ra trong bối cảnh Palantir công bố kế hoạch chuyển trụ sở từ Palo Alto, trung tâm Thung lũng Silicon, đến Colarado.

Karp cho biết, công ty đã “nhiều lần từ chối các cơ hội bán, thu thập hoặc khai thác dữ liệu”, từ các công ty tiêu dùng muốn khai thác quảng cáo. “Các dự án phần mềm hợp tác cùng cơ quan quốc phòng và tình báo của quốc gia nhằm bảo vệ an toàn cho mọi người đang thành đề tài gây tranh cãi. Trong khi các công ty lớn lên bằng tiền quảng cáo, khai thác hành vi, thói quen, suy nghĩ của người tiêu dùng thì lại không bị lên án. Các công ty công nghệ lớn nhất Silicon đang cố gắng che lấp sự thật đơn giản này”, Karp viết.

Mặc dù không đề cập đến bất kỳ công ty cụ thể nào, những mô tả của người đứng đầu Palantir được cho là nhắm đến Facebook. Chưa dừng lại ở đó, Karp còn mỉa mai cả Google vì đã không đứng về chính phủ Mỹ và cáo buộc công ty này “có vẻ phản quốc”. Trước đó, do sự phản đối của nhân viên, Google đã từ bỏ dự án cung cấp khả năng nhận dạng hình ảnh bằng máy bay không người lái cho Lầu năm góc. Nhiều nhân viên của Google không muốn giúp quân đội Mỹ phát triển vũ khí sát thương bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh của họ.

Không dừng lại ở những phát ngôn gây tranh cãi hay quan điểm chính trị từ người đứng đầu, công việc hàng ngày của Palantir cũng khiến người Mỹ quay lưng. Vox dẫn lời Jeramie D. Scott, cố vấn cấp cao của Trung tâm Thông tin Quyền riêng tư Điện tử (EPIC): “Phần mềm khai thác dữ liệu của Palantir được sử dụng để phân tích một lượng lớn dữ liệu cá nhân do chính phủ liên bang nắm giữ để đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người”.

Palanir đã tham gia vào cuộc đàn áp của CIA trên trang web WikiLeaks, cũng như chương trình Prism theo dõi của cơ quan tình báo Mỹ. Quan trọng hơn, công ty còn cung cấp cho chính phủ hệ thống phân tích dữ liệu dựa trên công nghệ nhận dạng khuôn mặt, giúp chính phủ Mỹ tìm và hồi hương những người nhập cư bất hợp pháp. Đồng thời, công ty giúp cảnh sát xác định và bắt giữ những người biểu tình trên đường phố.

Tất cả đều khiến mọi người nghĩ Palanir là “tội đồ” ở Thung lũng Silicon.

Kỹ sư công nghệ đang 'rời bỏ' Thung lũng Silicon

Đã bốn tháng nay, Windy 32 tuổi, lập trình viên người Ấn Độ, chưa đến văn phòng. Giống hàng trăm đơn vị khác, công ty của cô đã sớm cho làm việc từ xa.

Trên blog cá nhân, Windy nói ban đầu cô khá bối rối khi làm việc từ xa. Nhưng sau vài tuần, mọi thứ trở nên dễ chịu. Đến tháng thứ hai, Windy tính toán lại chi phí sinh hoạt trong một tháng làm việc tại nhà và bắt đầu suy nghĩ đến việc tìm nơi nào đó lý tưởng hơn Thung lũng Silicon để tiếp tục công việc.

"Mọi người đều biết chi phí ở đây rất đắt đỏ. Nếu không cần đến công ty, làm ở Thung lũng Silicon hay ở quê cũng như nhau", Windy viết về lý do cô quay về nhà ở bên kia bờ Thái Bình Dương. Đến nay việc lập trình của cô vẫn diễn ra suôn sẻ. Hàng tuần cô vẫn họp trực tuyến với đồng nghiệp ở rải rác khắp các vùng quê ở Mỹ, thậm chí, một số người cũng đang ở Ấn Độ. "Tôi nghĩ về quê là một quyết định đúng đắn. Nếu bạn không thể ra đường trò chuyện với mọi người, không thể đến văn phòng, thì Thung lũng Silicon cũng chẳng còn gì hấp dẫn", Windy nói.

Kỹ sư công nghệ đang rời bỏ Thung lũng Silicon - Hình 1

Apple, Google, Facebook và nhiều công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon từ lâu đã coi trọng văn phòng làm việc và văn hóa làm việc tại công sở, nhưng mọi thứ thay đổi hoàn toàn khi các kỹ sư bị buộc phải làm việc ở nhà.

Làn sóng "di cư công nghệ"

Windy chỉ là một trong hàng nghìn kỹ sư "di tản" khỏi Thung lũng Silicon khi các công ty lớn như Google, Facebook... cho nhân viên làm việc từ xa. "Đối với những người đi thuê nhà như tôi, làm việc tại nhà sẽ mang lại lợi ích tài chính lớn. Tôi có thể tiết kiệm đáng kể chi phí thuê nhà ở đây", một nhân viên Google nói với The Verge. Một số người nói họ đã chủ động rời Mountain View mà không cho "sếp" biết. "Tôi yêu công việc của mình nhưng tôi không thích San Francisco", một kỹ sư giấu tên của Google nói.

Một giám đốc kỹ thuật của Google nói với The Verge rằng anh có kế hoạch chuyển đến Hawaii, nếu công ty cho phép. Nếu không, anh sẽ cân nhắc chuyển việc. "Tôi đã trao đổi cởi mở vấn đề này với quản lý của mình. Thậm chí nếu Twitter đến gặp tôi và nói sẽ trả 80% mức lương hiện tại nhưng cho phép làm việc ở nhà mãi mãi, tôi sẽ đồng ý", người này nói.

Khảo sát hồi đầu tháng 8 trên ứng dụng Blind cho thấy, 15% trong tổng số 3.300 kỹ sư công nghệ ở San Francisco đã dời đi khi Covid-19 bùng phát. "Không phải ai cũng đủ tiền mua căn nhà ở đây. Hầu hết chúng tôi đi thuê nhà - những căn hộ chật chội nhưng đắt đỏ. Hầu hết số tiền tôi kiếm được đều để trả tiền nhà, dịch vụ, ăn uống. Tôi muốn tìm nơi nào đó có chi phí thấp hơn. Tôi nên đi đâu bây giờ?", một kỹ sư đang làm việc tại Thung lũng Silicon đặt câu hỏi trên MarketWatch.

Không riêng các kỹ sư, ngay cả những công ty khởi nghiệp nhỏ cũng tính đến chuyện "tháo chạy" khỏi Thung lũng Silicon. Melissa Hanley, Giám đốc điều hành của Blitz, đối tác thiết kế của Google, Skype, Microsoft nói với Business Insider: "Chúng tôi không muốn duy trì văn phòng ở đây khi mọi thứ đều có thể giải quyết được từ xa". Theo Hanley, ngay cả trước đại dịch, công ty đã tính đến việc rời khỏi vùng này. Nhân viên của họ luôn than phiền về chi phí sinh hoạt ở đây ngày càng tăng.

Kết quả khảo sát thị trường của công ty San Jose-Colliers International cho thấy từ khi Covid-19 bùng phát, không ít công ty ở Thung lũng Silicon phải đóng cửa. Số lượng các toà nhà văn phòng trống ở đây cũng tăng đáng kể. Nhiều văn phòng treo biển cho thuê lại.

Thung lũng Silicon còn lại gì sau cuộc "di tản"

Sau làn sóng thất nghiệp do Covid-19, Thung lũng Silicon lại chứng kiến cuộc "di tản" của hàng nghìn kỹ sư công nghệ. Khi đại dịch xuất hiện, các chuyên gia đã dự đoán rằng làm việc từ xa sẽ định hình lại "bộ mặt" của Thung lũng Silicon.

Tuy nhiên, làm việc từ xa không phải môi trường lý tưởng của ngành công nghệ. Apple và Google từ lâu đã xác định giá trị của văn phòng. Họ đầu tư hàng nghìn USD cho khuôn viên, trụ sở để thành nơi làm việc đáng mơ ước nhất thế giới, để giữ chân nhân viên tại văn phòng nhiều giờ nhất có thể.

Những người có chung tầng kiến thức, hoài bão, ý tưởng đổi mới, sáng tạo khi được đặt gần nhau sẽ tạo ra những giá trị kinh tế khổng lồ. Đó chính là tinh thần xuyên suốt gây dựng nên danh tiếng của Thung lũng Silicon. Với đội ngũ kỹ sư, nhà thiết kế, nhà khoa học và nhà đầu tư chuyên sâu, khu vực này đã sản xuất gần 20% tổng số bằng sáng chế tại Mỹ năm 2015. Tổng GPD của khu vực trong năm 2017 là 838 tỷ USD.

Covid-19 xuất hiện và làm xáo trộn mọi thứ, đe doạ nhiều giá trị cốt lõi của Thung lũng Silicon. Theo Bloomberg, giá bất động sản ở San Francisco không ngừng tăng những năm qua nhưng đã giảm hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái, kể từ tháng 3 năm nay. Trong khi đó, giá thuê nhà ở những vùng "vệ tinh" như Sacramento, Reno, Boise lại tăng nhẹ.

Susan Wachter, Giáo sư bất động sản và tài chính tại trường Wharton thuộc tiểu bang Pennsylvania, tin rằng đại dịch đang làm thay đổi sâu sắc diện mạo Thung lũng Silicon, cũng như cách các công ty công nghệ vận hành. Giá thuê trung bình một phòng ngủ ở San Francisco đã vượt mức 3.700 USD một tháng. Đây là gánh nặng cho những tài năng công nghệ lẫn công ty tuyển dụng. Apple, Facebook, cùng Alphabet, Mitcrosoft gần đây phải cam kết hàng tỷ USD để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng của khu vực.

"Các công ty hầu như không giữ được tài năng trẻ tham gia vào lực lượng lao động ở đây bởi chi phí sinh hoạt quá cao mà mức lương trả không tương xứng. Nhưng mô hình làm việc mới của đại dịch sẽ giúp Thung lũng Silicon tăng quy mô, không phải theo nghĩa về địa lý mà là quy mô về mạng lưới", Wachter nói.

Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều người lo ngại hơn cả là điều gì sẽ mất đi khi các công ty không còn tập hợp hàng trăm nghìn kỹ sư về một địa điểm, kích thích những bộ óc sáng tạo trao đổi, thậm chí "chiến đấu" với nhau mọi lúc, mọi nơi, từ bàn cà phê đến phòng họp.

Trong khi làm việc từ xa mang lại hiệu suất công việc tốt cho các công ty, cũng không ít đơn vị chịu tổn thất vì không thể tập trung nhân viên. "Một rủi ro tiềm ẩn khác là những kỹ sư mới không có cơ hội va chạm, trao đổi và học hỏi từ những người đi trước khi họ chỉ làm việc trực tuyến. Đây là rủi ro dài hạn mà các công ty công nghệ phải suy xét cẩn trọng", Wachter nói với Bloomberg.

Đại dịch qua đi, một số người đã có thể kiếm đủ tiền để mua nhà, định cư ở một vùng nông thôn. Khi đó, sẽ rất khó thuyết phục họ quay lại San Fransisco để trọ trong những căn phòng với chi phí thuê đắt đỏ và không gian thiếu tự do.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xóa ngay những ứng dụng di động này nếu không muốn mất tài khoản ngân hàng
15:42:11 03/12/2021
Johnny Dang phản bác Khoa Pug 
10:54:59 03/12/2021
Thị trường chip có thể đảo chiều nguy hiểm 
15:40:11 03/12/2021
Vai trò của blockchain trong căng thẳng giữa Khoa Pug và Johnny Dang
11:40:52 04/12/2021
El Salvador 'bắt đáy', mua thêm 150 Bitcoin 
20:00:34 04/12/2021
Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả 'truyền nhân của Jack Ma' bỏ trăm tỷ tham gia cùng 
18:00:32 04/12/2021
Apple cũng điêu đứng do chủng mới Omicron 
11:09:03 04/12/2021
Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ
14:23:14 04/12/2021
Thời gian giao hàng quá lâu khiến iPhone 13 Series hạ nhiệt 
10:49:02 03/12/2021
Samsung chiếm gần 1 nửa thị trường tiêu thụ smartphone tại Việt Nam
13:21:46 03/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Đại diện VIỆT NAM vừa đăng quang Miss grand 2021 bị tố mua giải, giật nợ 1,5 tỷ
22:46:00 04/12/2021
CHÍNH THỨC: Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoa bình Thế giới 2021, thành tích đỉnh nhất trong lịch sử nhan sắc Việt
22:28:27 04/12/2021
CỰC SỐC: Chuyên gia sắc đẹp “bóc giá” số tiền Thùy Tiên mua giải Miss Grand lên đến “hàng chục tỏi”?
00:25:26 05/12/2021
Thùy Tiên chia sẻ ngay trân sân khấu Miss Grand trước khi giật vương miện: "Tôi đã sẵn sàng ở lại Thái 1 năm"
22:25:13 04/12/2021
Thuỳ Tiên lộ rõ cơ bụng, chân thẳng tắp sải bước nào chất lượng bước đó trong phần thi bikini Chung kết Miss Grand 2021
20:47:49 04/12/2021
Trọn vẹn bài hùng biện của Thùy Tiên bằng tiếng Anh lẫn tiếng Thái khiến netizen nổi da gà: Vương miện đã ở trong tầm tay!
21:23:31 04/12/2021
Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Miss Grand 2021: Sinh viên trường TOP đầu cả nước, mới 20 tuổi đã có thành tích học cực đỉnh!
22:44:49 04/12/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tố Khoa Pug và Johnny Đặng giả vờ cách mặt để 'lừa đảo hợp pháp'
20:34:37 04/12/2021
Quốc Trường, Phương Khánh và dàn sao Việt vỡ oà trước chiến thắng mỹ mãn của Tân Miss Grand Thuỳ Tiên
22:53:10 04/12/2021
Choáng với nhan sắc thời mới lớn của Tân Hoa hậu Hoà bình Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên
22:35:02 04/12/2021

Tin mới nhất

'Phó tướng' của Warren Buffett ước Bitcoin 'chưa bao giờ được phát minh ra', ca ngợi lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc 

19:05:10 04/12/2021
Tỷ phú Charlie Munger, người được coi là cánh tay phải của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, thể hiện quan điểm cực đoan về tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng

Ứng dụng Việt bất ngờ vượt mặt cả TikTok, YouTube lẫn Instagram trong danh sách ứng dụng được yêu thích nhất trên App Store 2021 

19:02:24 04/12/2021
Mới đây, App Store đã công bố danh sách top các ứng dụng miễn phí được yêu thích nhất trên kho ứng dụng năm 2021

Bán công ty cho Facebook giá 1 tỷ USD, co-founder Instagram chia sẻ: Tiền chẳng giúp bạn hạnh phúc đâu! 

19:00:27 04/12/2021
Tôi nghĩ bài học lớn nhất khi kiếm được khoản tiền lớn một cách nhanh chóng là tiền chẳng phải lúc nào cũng khiến bạn hạnh phúc, Kevin Systrom nói

Bitcoin tiếp tục mất giá mạnh, rơi xuống vùng 46.000 USD 

18:55:20 04/12/2021
Giá Bitcoin giảm mạnh trong ngày 4/12. Hiện đồng tiền mã hóa này đang được giao dịch quanh mốc 46.000 USD

Xiaomi ra mắt màn hình 4K 27 inch phục vụ đồ hoạ, có USB-C, giá chưa tới 11 triệu đồng 

17:56:07 04/12/2021
Một trong những màn hình 4K kích thước 27 inch có giá thành hợp lý và phục vụ tốt nhu cầu đồ hoạ

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học - Công nghệ 

17:53:41 04/12/2021
Từ năm 2019 đến nay, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF thuộc tập đoàn Vingroup đã đóng góp 6 triệu USD cho các chương trình học bổng và đào tạo nhằm xây dựng thế hệ tương lai của Khoa học - Công nghệ Việt Nam

Mới "2 tháng tuổi", Windows 11 đã chiếm 9% lượng người dùng máy tính Windows

17:49:55 04/12/2021
Kể từ khi ra mắt chính thức vào 5/10, bé Windows 11 đã có những bước phát triển vững chắc

Nhật Bản thử nghiệm mạng 5G Open-RAN diện rộng vào năm 2022 

17:03:54 04/12/2021
Theo Nikkei, Nhật Bản sẽ thiết lập để thử nghiệm trên diện rộng mạng truy cập vô tuyến mở 5G, gọi là Open RAN, sớm nhất vào năm 2022

Dữ liệu 400.000 người thuộc trung tâm y tế ở Los Angeles bị tấn công

17:03:51 04/12/2021
Theo Bloomberg, chi nhánh ở Los Angeles của Planned Parenthood đã bị ảnh hưởng bởi một vụ tấn công dữ liệu liên quan đến khoảng 400.000 người

Nhập vào 'xác' robot, con người có thể chu du khắp nơi

17:00:15 04/12/2021
Công ty con Cyberselves của Đại học Sheffield (Anh) tạo ra một phần mềm giúp con người có thể điều khiển và trải nghiệm mọi thứ dưới góc nhìn của robot

Apple ủng hộ miễn trừ thuế đối với Apple Watch và các bộ phận Mac Pro

17:00:13 04/12/2021
Apple vừa đệ trình tám ý kiến công khai ủng hộ việc miễn thuế tạm thời đối với Apple Watch và các bộ phận của Mac Pro, CNBC dẫn tin theo trang web của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)

iPhone nhân viên ngoại giao Mỹ trở thành nạn nhân NSO Group 

17:00:11 04/12/2021
Một số nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ nhận thông báo từ Apple rằng iPhone của họ từng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group

Sàn giao dịch DeFi bị đánh cắp 120 triệu USD 

16:54:08 04/12/2021
Mới đây, một tin tặc đã rút tiền từ nhiều ví tiền điện tử được kết nối với nền tảng tài chính phi tập trung BadgerDAO, và nhiều loại token khác nhau đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công trị giá khoảng 120 triệu USD

Sàn tiền điện tử lớn nhất Trung Quốc chuyển hướng đến Singapore 

16:54:06 04/12/2021
Huobi đang dần tách khỏi thị trường quê nhà đại lục sau các đợt hạn chế và kiểm soát khắt khe của chính quyền Bắc Kinh

Microsoft thêm tính năng chỉnh sửa ảnh mới cho OneDrive trên web 

16:54:04 04/12/2021
Microsoft vừa bổ sung tính năng mới cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh trực tiếp trong dịch vụ OneDrive trên web mà không cần dựa vào các ứng dụng khác

Lỗ hổng bảo mật khiến sàn giao dịch tài chính mất 31 triệu USD 

16:54:01 04/12/2021
Một tin tặc đã khai thác được lỗ hổng bảo mật trong cơ chế hợp đồng thông minh của MonoX Finance để tăng giá token kỹ thuật số và sau đó chiếm đoạt tài sản

Elon Musk chính thức thành người vô gia cư 

16:42:24 04/12/2021
Ông chủ của Tesla vừa bán đi khối bất động sản cuối cùng của mình với giá 30 triệu USD trong tuần này

ColorOS 12: nốt nhạc quan trọng tạo nên bản tình ca hoàn hảo 

16:40:54 04/12/2021
Nếu một bản nhạc hay là sự kết hợp hoàn hảo của những thanh âm trầm bổng tạo nên giai điệu lôi cuốn mạnh mẽ thì dấu ấn của một chiếc smartphone ưu việt nằm ở nét đồng điệu giữa các linh kiện phần cứng cao cấp với hệ thống phần mềm tối ư...

Shark Nguyễn Hoà Bình tuyên chiến với “nhóm crypto xấu xí”

16:38:40 04/12/2021
Shark Nguyễn Hoà Bình tuyên bố đấu tranh với những người tung tin tức không chính xác về những dự án tiền số và blockchain mà ông đầu tư vừa qua

Huawei Việt Nam đào tạo 27 sinh viên ICT ưu tú trong chương trình hạt giống cho tương lai 2021 

16:02:17 04/12/2021
Lễ tổng kết chương trình Hạt giống cho Tương lai 2021 (Seeds for the Future) và trao thưởng cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhất

Điều gì thực sự tạo ra sự giàu có cho 'cha đẻ' Twitter Jack Dorsey?

14:16:28 04/12/2021
Theo ghi nhận của Forbes, tại thời điểm từ chức CEO Twitter, tỷ phú Jack Dorsey đang nắm trong tay khối tài sản 11,8 tỷ USD, gần gấp 10 lần khối tài sản của ông cách đây một thập kỷ. Nhưng, sự gia tăng của khối tài sản này lại không đến...

Elon Musk: 'SpaceX và Tesla là những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn nhất’ 

14:08:38 04/12/2021
Tesla hiện có vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD trong khi công ty tên lửa tư nhân SpaceX được định giá khoảng 100 tỷ USD

Điều đơn giản nhưng quan trọng cần biết trước khi lên đời TV 

11:37:09 04/12/2021
Đối với fan bóng đá, cả sân cỏ thu trọn trong chiếc TV. Vì thế, chất lượng hiển thị, kích thước màn hình và hiệu ứng âm thanh của TV trở thành một phần cảm xúc của họ

iPhone 14 chưa ra, chip của iPhone 15 đã sẵn sàng  

11:06:00 04/12/2021
TSMC bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip 3nm, có thể được sử dụng trên iPhone 15 và Mac năm 2023

Có thể bạn quan tâm

Thùy Tiên đăng quang, NTK đình đám thú nhận giới tính thật

Sao việt

06:38:45 05/12/2021
Nguyễn Minh Tuấn là người anh thân thiết, và cũng là tác giả chiếc váy Thùy Tiên diện trong đêm chung kết

Nghe review "có cánh" về viên uống thơm cơ thể, dân tình đồng loạt thắc mắc đúng 1 điều: Ngưng sử dụng có bị "thúi'' đi không?

Netizen

06:38:40 05/12/2021
U là trời nghe nói sau khi uống viên thơm cơ thể này, mỗi chị em sẽ tỏa ra mùi hương khác nhau luôn đó... thần kì vậy sao ?

Hoàng Yến Chibi, Jun Vũ, Bảo Hà hoá nữ thần trong BST Thu Đông 2021 của Nguyễn Minh Công

Phong cách sao

06:38:03 05/12/2021
Hoàng Yến Chibi, Jun Vũ, Bảo Hà hoá nàng thơ trong những chiếc váy trắng nữ tính nhưng cũng đầy quyến rũ

Mercedes-Maybach S-Class 2022 nhận đặt hàng cho đại gia Việt: Giá dự kiến 8 tỷ đồng, về nước đầu năm sau

Ôtô

06:36:08 05/12/2021
Sau hơn 1 năm trình làng thế hệ mới, những thông tin về Mercedes-Maybach S-Class chính hãng được mở bán tại Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện

Phở gà

Ẩm thực

06:36:06 05/12/2021
Là một món ăn đặc sắc phổ biến với tất cả người Việt Nam, nổi tiếng trên toàn thế giới, rất ngon và bổ dưỡng

10 phút để làm sạch mọi đồ dùng trong bếp với baking soda "thần thánh" giá 20 nghìn đồng

Sáng tạo

06:31:07 05/12/2021
Những vết bẩn nhà bếp, những món đồ dùng làm bếp khó chịu nhất sẽ được bạn xử lý nhanh gọn, nhẹ nhàng với sự trợ giúp của bột baking soda

Bảng giá xe máy Suzuki tháng 12/2021

Xe máy

06:30:41 05/12/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe máy Suzuki tháng 11/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Inter Milan đánh bại AS Roma 3-0

Bóng đá thế giới

06:27:54 05/12/2021
Những pha lập công của các tân binh giúp Inter dễ dàng đánh bại AS Roma 3-0 ngay trên sân Olimpico tại vòng 16 Serie A rạng sáng 5/12 (giờ Hà Nội)

Động đất có độ lớn 3.8 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Đời sống

06:14:09 05/12/2021
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 14 giờ 7 phút 24 giây ngày 4/12 (giờ Hà Nội), tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra một trận động đất ...

Khẳng định vị thế nhà vô địch

Bóng đá việt nam

06:11:23 05/12/2021
Hôm nay 5/12, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á-AFF Suzuki Cup 2020 sẽ khai mạc tại Singapore, người hâm mộ Việt Nam đang kỳ vọng đội tuyển Việt Nam sẽ bảo vệ thành công ngôi vô địch giành được cách đây ba năm

Thế giới đã ghi nhận trên 265 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới

00:00:16 05/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng trên 265 triệu ca COVID-19, trong đó có trên 5,2 triệu ca tử vong

Ai cũng ôm giấc mơ giàu sang, nhưng không sửa sớm 4 thói quen này thì không bao giờ thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cái nghèo

Trắc nghiệm

23:57:51 04/12/2021
Bài viết này có thể sẽ có ảnh hưởng tới tiền tài của bạn về sau này, bài viết sẽ dùng từ ngữ đơn giản nhất, rõ ràng nhất để nói cho bạn biết tại sao bạn vẫn chưa giàu được