Kỳ lạ người đàn ông mắc nợ với… người chết ở TP HCM

Ba Oanh không nhớ đã lo chu toàn cho bao tử thi tứ cố vô thân, chỉ biết hễ nơi đâu cần an táng miễn phí, là ông có mặt.

Ba Oanh không nhớ đã lo chu toàn cho bao tử thi tứ cố vô thân, chỉ biết hễ nơi đâu cần an táng miễn phí, là ông có mặt.

Người ta bảo ông “khùng”, ông không biện giải. Có người nói ông “điên”, ông chỉ cười. Những người bảo ông “khùng” và “điên” ấy, họ chẳng có ác ý gì. Họ nói về ông như thế chỉ để tỏ bày sự ngưỡng mộ và cảm phục ở ông – một người bình thường nhưng có nghĩa cử và tấm lòng khác thường đến phi thường. Bởi có ai như ông, kiếm sống bằng nghề chạy xe ba gác, nghèo rớt mồng tơi, cả gia đình hơn chục người sống chen chúc trong căn nhà chưa đầy 20m² nhưng hết lòng với những thân phận cơ hàn, trôi nổi khi hồn lìa khỏi xác.

Chiều muộn, trong căn nhà chật hẹp của ông nằm trên đường Đoàn Văn Bơ, ông kể rằng không nhớ mình đã nhặt nhạnh bao nhiêu cơ phận vung vãi của người tử nạn vì tai nạn giao thông nữa. Ông cũng không nhớ mình đã có bao lần cải táng, đưa thi thể người chết ở nơi thị thành về quê hương của họ an táng. Ông càng không nhớ mình đã lo chu toàn cho bao nhiêu tử thi tứ cố vô thân hay vì gia đình quá nghèo không lo nổi đám tang cho người thân. Ông chỉ biết một điều hễ nơi đâu có người chết cơ hàn cần được an táng miễn phí từ A đến Z, là ông có mặt!

Ông Ba Oanh – con người kỳ lạ ấy tên đầy đủ là Bùi Văn Oanh, sinh năm 1948 trong một gia đình nghèo ở quận 4, TP HCM. Hẹn hò đến lần thứ tư, tôi mới gặp được ông vì đến hẹn ông lại kẹt lo đám ma đột xuất. Trò chuyện, ông Ba Oanh không nhớ chính xác có bao nhiêu tử thi được ông “đưa đò”, nhưng ông rõ một điều là với người nghèo khó, lo tang ma cho người thân là cả một trời khó khổ với biết bao nỗi lo toan, nào là tiền hòm, tiền mua đất chôn cất, tiền xây dựng mộ phần, tiền mua sắm vật này vật kia để cúng tế. Rồi tiền thuê đội mai táng, tiền mời thầy cúng thầy tụng, tiền bồi dưỡng cho đội nhạc công, khuân vác…

Ông nói đã từng đi qua cái đoạn trường ấy nên ông thương người nghèo như ông chẳng may gặp chuyện, nhất là những người lang thang chết nơi xó chợ đầu đường. Xuất phát từ tình thương nên hơn 20 năm qua, ông tự đứng ra lo tang ma cho người nghèo hay tử thi vô thừa nhận.

1. Thoạt nghe chuyện về ông Ba Oanh với thành tích “khiêng áo quan” như thế, hẳn nhiều người nghĩ ông là đại gia, không phải đại gia tầm thường mà là siêu đại gia. Lắm người cho rằng chỉ có siêu đại gia mới đủ tiềm lực để “giải quyết” rốt ráo mỗi năm hàng chục đám tang, năm nào cũng giải quyết kiểu như thế và đã như thế 20 năm có lẻ. Lại có người bảo, hay là ông mắc nợ… người chết, nên mới phải tự nguyện đi lo quan tài cho gia đình người khó khăn của người ta thế?

Kỳ lạ người đàn ông mắc nợ với... người chết ở TP HCM - Hình 1

Các thành viên trong đội mai táng từ thiện Phước Thiện.

Nhắc đến chuyện này, ông Ba Oanh cười khùng khục. Ông bảo ông đúng là “siêu đại gia”, nhưng theo nghĩa bóng của cụm từ này và chỉ cần nhìn sơ qua “bộ vó” của ông thì đủ biết, người gầy guộc, gần như chỉ da với xương: “Đại gia gì đâu em ơi, qua từng lâm cái cảnh rơi nước mắt vì không đủ tiền lo đám tang cho cha già. Khi việc an táng cha đã xong, ngồi suy ngẫm lại, qua thấy thương những người đồng cảnh, qua thấu hiểu rồi đến một ngày, họ cũng sẽ như qua, khi có người thân qua đời, khi đó họ sẽ quay cuồng, bấn loạn, nước mắt cứ chảy ngược trong lòng vì thấy mình bất lực, không làm được cái nghĩa tận cuối cùng với người thân. Cái cảnh đồng phận tương lân đã thôi thúc qua làm điều đó chia sẻ với họ”.

Ông Ba Oanh kiếm sống bằng nghề chạy xe ba gác, cái nghề ấy là ông nối nghiệp từ ông già. Đời cha, đời ông cố Ba Oanh và những đời trước đó, đời ai nấy đều nghèo, đều phải bán sức lao động để có được miếng cơm manh áo. Ba má ông Ba Oanh có đến gần chục người con, để nuôi sống gia đình, ông già phải quần quật lam lũ ngày đêm. Trong gió mưa não nề, ông mất vào năm 1979 sau một cơn bạo bệnh.

Lúc cha mất, trong nhà ông Ba Oanh đến lon gạo cũng không có, nói gì lấy tiền mua áo quan lo hậu sự cho cha. Ngày ấy đến nay đã gần 40 năm, nhưng ông vẫn nhớ mồn một từng thời khắc. Ông Ba Oanh còn nhớ sau khi chạy vạy vay mượn khắp nơi nhưng chẳng được đồng xu cắc bạc nào, cùng đường đến năn nỉ, quỳ lạy xin ông chủ trại hòm cho được mua nợ chiếc áo quan với giá 200 đồng cùng lời hứa an táng xong, lấy tiền phúng điếu trả. Ngặt nỗi sau đám tang, tổng số tiền phúng điếu, gom góp, bán đồ đạc trong nhà chỉ được có 150 đồng, vậy là bị kiện, bị đưa ra công an…

Nhờ các anh công an cảm thương hoàn cảnh, đứng ra hòa giải, thuyết phục mà gia đình ông Ba Oanh được cho trả dần. Cả mấy anh chị em đều cam đoan nói với ông chủ trại hòm là sẽ trả hết nợ, để cha được an nghỉ. Nhưng do cuộc sống khó khăn, phải sau gần chục năm chạy xe, tích cóp, từ bỏ mọi thú vui cà phê, thuốc lá, khước từ các lời rủ rê lai rai này nọ… thì mới trả được khoản nợ áo quan ngày nào!

2. Trả nợ xong, cha già đã chính thức an nghỉ rồi, khi ấy ngẫm lại hành trình của một kiếp nhân sinh, ông thấy cuộc đời của một thân phận người nghèo, nói như ông, “sao mà khốn nạn quá”, sống đã khổ sở mà chết càng thêm thê lương… Rồi ông bỗng nghĩ đến những phận người nơi đầu đường xó chợ, lang thang cơ nhỡ. Có đủ lý do khác nhau để họ phải lìa trần nhưng lại đều giống nhau ở cái phận chẳng ai ngó ngàng… Rồi những người chết trôi, chết vì tai nạn, chết vì 1.001 lý do khác khi chết chẳng có manh chiếu đắp, chẳng mấy ai để tâm thắp cho nén nhang cúng cho bát cơm..

Trước quá nhiều nỗi khổ đau của kiếp nhân sinh ấy, với mong muốn người ta không lâm cảnh bấn loạn, lạy lục, van xin… và khóc hết nước mắt khi phải lo hậu sự cho người thân như mình, ông Ba Oanh dấn thân vào hành trình thiện nguyện. Ông thu thập đồ mai táng trong sự ngạc nhiên, phản ứng của vợ con: “Lúc đầu bả cằn nhằn dữ lắm vì thấy qua đưa về những món đồ tang tóc. Sau qua kiên trì thuyết phục rồi bả thuận lòng, bả hỗ trợ qua rất nhiều. Có được “sức mạnh” đó, qua lập ra đội mai táng miễn phí chuyên lo việc an táng cho những kiếp người nghèo khó, bơ vơ. Lúc đầu đội mai táng có tên Oanh Lập, sau đổi thành Phước Thiện!”.

Kỳ lạ người đàn ông mắc nợ với... người chết ở TP HCM - Hình 2

Ông Ba Oanh với “rừng” bằng khen, giấy khen người tốt việc tốt.

Hiện tại đội có 21 thành viên, tính cả đội trưởng là ông Ba Oanh. Riêng gia đình ông Ba Oanh đã có 8 thành viên tham gia, gồm con rể và con trai, con gái… Các thành viên trong đội mai táng ai cũng nghèo, đều là dân lao động, thường ngày thì đi tứ tán kiếm cơm, người phụ hồ, người chạy xe xích lô, ba gác… nhưng khi nhận được tin báo thì tất cả tụ lại mỗi người một tay cùng chung lo cho người đã khuất!

Khi chẳng may xảy ra hữu sự, để an táng người thân lắm gia đình phải chạy ngược chạy xuôi, phải họp gia đình, gia tộc, rồi phân chia nhiệm vụ, các khoản đóng góp… vậy nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Một năm lo cho 2 đám tang như thế với biết bao hao tốn thời gian, sức khỏe, tài lực… đã là nỗi ám ảnh với bất kỳ ai đó, vậy nhưng như ông Ba Oanh bộc bạch, có năm ông lo cho đến gần cả trăm đám tang. Và tất cả đều được ông chăm lo chu toàn, miễn phí. Thật tuyệt vời!

Trên hành trình “đưa đò ở bến biệt ly”, có người nói ông Ba Oanh đã làm cái việc nghĩa tử là nghĩa tận với hàng trăm người chết, người khác thì bảo con số phải lên đến hàng ngàn. Hỏi con số chính xác là bao nhiêu, ông Ba Oanh gãi đầu cười mà rằng ông làm cái việc mà nhiều người bảo rằng “điên” từ sự thôi thúc của sự đồng cảm, mong muốn sẻ chia, gặp đâu giúp nấy chứ không ghi chép, thống kê, nên làm gì có con số chính xác!

3. Trò chuyện về những người đã khuất, ông Ba Oanh kể một tràng dài. Ông bảo họ gồm đủ thành phần, có khi là con nghiện, có lúc là cô gái bán thân mạt hạng. Người chết cũng có thể là tay giang hồ số má, là phường đầu trộm đuôi cướp, hay người bị nhiễm HIV/AIDS: “Lúc sống họ sống ra sao, sống thế nào qua không quan tâm. Qua chỉ biết lúc họ nằm xuống, đó không còn là chuyện của cuộc đời họ, mà là nỗi lòng của những người thân của họ gồm cha mẹ, anh (em), vợ (chồng), các con… Người chết trong cảnh nghèo khó qua thương đã đành, mà người sống, người thân của họ, qua cũng đau xót lắm!” – ông Ba Oanh, bộc bạch!

Tháng 5 vừa qua, đội mai táng của ông đã đứng ra lo cho 6 đám, họ đều là lao động nghèo ở các tỉnh miền Tây, vì kế sinh nhai phải lên thành phố kiếm sống, đau bệnh, rồi qua đời ngay chốn phồn hoa đất khách. Có người bị ung thư nhưng vẫn ngày ngày buôn gánh bán bưng vừa lo cho thân mình vừa gửi tiền về quê nuôi mẹ cha. Cứ như thế rồi đau bệnh, đến hạn vào thuốc vì không có tiền mà bỏ qua đợt điều trị, rồi cắn răng chịu đớn đau đến chết! Người gần nhất mà ông Ba Oanh cùng đội Phước Thiện hỗ trợ là cụ Nguyễn Văn Năm, 90 tuổi, vì gia cảnh khó khăn cụ lên Sài Gòn kiếm sống bằng nghề bán vé số, cụ đau bệnh được người dân đưa vào Bệnh viện Bình Dân và chết trong ấy.

Năm nay đã sắp 70 tuổi rồi, ông Ba Oanh đâu còn sức để chạy xe ba gác. Bây giờ ông sống bằng sự hiếu thảo của mấy đứa con. Tuổi của ông, có ăn uống gì nhiều đâu, nên các con ông mỗi người mỗi tháng cho qua vài trăm, nhập tổng lại cũng tròm trèm 2 triệu. Tiền đó ông chẳng tiêu gì, cứ bỏ heo (để dành-PV) khi cần thì đập lấy giúp người ta lúc khó ngặt. Nhưng không bao giờ đủ chú ơi!

4. Giúp người ta như vậy, nhưng gia cảnh ông Ba Oanh có khấm khá gì đâu. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Y, bị bướu tử cung hàng ngày vẫn đang phải chống chọi với căn bệnh nan y. Con gái ông thì bị u não nằm liệt một chỗ… Điều lạ là khi được hỏi thăm có mong ước gì, ông Ba Oanh chẳng mong có được tiền để chữa bệnh cho vợ con? Chắc người đời nghĩ ông mượn chuyện từ thiện để kêu gọi, làm việc tư?!

Ông nói từ bấy lâu nay, ông chưa từng kêu gọi vận động, ai có lòng hỗ trợ ông, ông nhận rồi lo cho người khác, vậy thôi: “Nếu có được điều ước mong, qua chỉ mong ước có được nguồn áo quan và địa điểm đặt để áo quan. Mỗi cái áo quan loại thô giá 2 triệu đồng, qua lúc nào cũng phải trữ từ 5 cái trở lên vì có khi chỉ trong một tuần có đến 3 đám, có khi hơn. Nhu cầu áo quan nhiều nhưng sức qua không thể nào kham nổi”.

Nhà chật hẹp, chỉ ở thôi đã đông nghẹt nên ông Ba Oanh phải đi thuê địa điểm đặt để áo quan và các dụng cụ để tổ chức tang ma cho các tử thi cơ hàn. Phí thuê như vậy mỗi tháng 5 triệu đồng, từ tiền đóng góp của các con dâu rể của ông Ba Oanh. Số tiền trên với cái gia cảnh nghèo rớt mồng tơi như ông quả là ngoài sức tưởng tượng. Vậy nhưng ông Ba Oanh không thở than vì điều ấy. Điều khiến ông trăn trở là khi ông đi thuê nhà đất để chứa áo quan ở đâu cũng bị gia chủ chối từ, mà nói theo ngôn từ của ông là “đuổi”: “Người ta kiêng cữ lắm chú em à, họ không muốn nhà đất của mình để áo quan vì sợ gia đình xảy ra chuyện tang tóc. Qua ước gì có chủ đất nào đó xót thương người đã khuất, đừng xua đuổi tội nghiệp”.

Ông Ba Oanh nói về điều ước ấy với ánh mắt đỏ hoe. Trời ơi, ông khóc!

* Tính từ năm 1990 đến nay đã 25 năm, ông Ba Oanh, cùng các con và những người như ông trong đội mai táng từ thiện đã “cưu mang” hơn 1.000 xác chết dưới các hình thức vớt xác, nhặt xác, đưa thi thể về quê, an táng… Người tử vong rải khắp ba miền Bắc-Trung-Nam, đủ mọi lứa tuổi, phần lớn có điểm chung là bần cùng, cơ hàn, sống đời lưu lạc và qua đời trên địa bàn TP HCM.

* Nếu quan tâm, tìm hiểu hay hỗ trợ ông Ba Oanh trong việc “cưu mang” những tử thi cơ hàn, bạn có thể liên lạc với ông theo địa chỉ: 334/33A Đoàn Văn Bơ, khu phố 3, phường 16, quận 4. ĐT: 0978088564.

Theo_Kiến Thức

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Crash Landing on You: Từng tập phim là từng ấy nỗi niềm về giấc mơ hòa bình xuyên biên giớiChọn áo tập thế nào để không xô lệch khi đi gym như Phi Thanh VânPUBG cho phép lập đội liên thông thiết bịTennis Stars: Ultimate Clash chính thức Open BetaPlatinum Games sẽ công bố thêm về Bayonetta 3?Trường quay hỗn loạn: Katy Perry ngộ độc vì khí ga rò rỉĐồng loạt thay đổi kiểu tóc, phải chăng TWICE sắp trở lại với MV mới?Nhanh tay đăng nhập Epic Launcher để nhận miễn phí Assassin’s Creed'Tiếng gọi nơi hoang dã' có vượt qua được tiểu thuyết gốc?Spring Day trở thành MV thứ 12 của BTS đạt 300 triệu lượt xemTop 'dancing queen' Kpop do dancers bình chọn: Lisa (BlackPink) - Hyolyn cùng dẫn đầu, bất ngờ với vị trí của Momo (TWICE)Atletico đón tin quan trọng trước đại chiến LiverpoolMan Utd hụt Erling Haaland, Klopp 'đi ngược dư luận' gây choángLộ diện cầu thủ xuất sắc nhất Champions League tuần qua"Mấy tên Liverpool chắc nghĩ rằng mình đang đá với đội hạng 3 La Liga?"Kế hoạch trở lại hoàn hảo của Eden HazardFan lo 'sốt vó' khi SM Entertainment vẫn chưa chịu hoãn concert Red Velvet tại Nhật giữa dịch CoronaSau màn khoe giọng của Bang Yedam, TREASURE tung video vũ đạo kết hợp ăn ý của Hyunsuk và DoyoungChưa có lịch comeback, Taemin đã tiết lộ những thông tin đầu tiên về màn tái xuất 2020BXH thương hiệu nhóm nhạc KPop tháng 2/2020: GFriend 'rượt' sát nút BTS, BlackPink 'bay màu' khỏi top 3Thể hiện sức mạnh vượt trội, Flash và HTV IGP chiếm ngôi đầuBộ phim “Happy old year”: Có thể buông tay... quá khứ?‘Cậu bé ma 2’ gây hụt hẫng vì nội dung cũ, khó hiểu, kết phim đuốiThử zoom 100X với camera trên Galaxy S20 Ultra: nét tới mức nào?Casemiro ca ngợi kẻ bị Zidane hắt hủi: "Cậu ấy rất đáng kinh ngạc!"H'Hen Niê nhập vai đả nữ `cool` ngầu trong phim mới '578: Phát đạn của kẻ điên'Samsung ra mắt Galaxy S20 màu đỏ dành riêng cho fan của Jennie (Blackpink)

Tiêu điểm

TP.HCM: Bé trai 17 tháng tuổi cách ly tại Bệnh viện dã chiến nghi nhiễm Covid-19
21:55:55 21/02/2020
Nữ sinh chết sau khi khó thở, sốt ở Huế: Do bệnh lý não không phải Covid-19
22:32:11 21/02/2020
76.192 người mắc Covid- 19 trên thế giới, Hà Nội thêm 3 ca nghi mắc mới
12:14:58 21/02/2020
'Học sinh cả nước nên đến trường vào tháng 3'
20:20:28 21/02/2020
Kiểm soát chặt tàu du lịch Crystal Symphony chuẩn bị cập cảng TP.HCM
23:43:41 21/02/2020
Việt Nam chữa khỏi cho bệnh nhân nhiễm virus corona như thế nào?
23:25:45 21/02/2020
Nghỉ học hết tháng 3 ngừa Covid-19: Cho nghỉ để phụ huynh, học sinh yên tâm!
15:32:38 21/02/2020
Việt Nam - nước đầu tiên dập được dịch COVID-19?
15:10:40 21/02/2020
Du khách đi tàu từ vùng dịch đến Quảng Ninh sẽ không được lên bờ
00:49:49 22/02/2020
VN lên tiếng việc Mỹ đưa khỏi danh sách 'quốc gia đang phát triển'
22:55:32 20/02/2020

Thông tin đang nóng

Con phải nghỉ học vì dịch Covid-19, bà mẹ nhanh trí sáng tạo "lồng chống virus" cho con học ngoài trời khiến các phụ huynh ngả mũ bái phục
19:20:43 22/02/2020
Atletico đón tin quan trọng trước đại chiến Liverpool
18:35:57 22/02/2020
Yêu người lùn, đi chơi như mẹ dắt con, cô gái vẫn đành lòng vì lỡ mê "vũ khí" đặc biệt của đối phương
19:10:58 22/02/2020
'Tiếng gọi nơi hoang dã' có vượt qua được tiểu thuyết gốc?
19:45:25 22/02/2020
Cập nhật: Đã có 25 trường Đại học cho sinh viên nghỉ học đến đầu tháng 3/2020 phòng dịch Corona
20:18:35 22/02/2020
"Thánh sún" Ngân Thảo trước và sau khi làm 9 cái răng: "Lột xác" bất ngờ, thần thái sang hơn nhiều
19:13:54 22/02/2020
3 cặp mẹ con châu Á trẻ đẹp khiến ai cũng nhầm là chị em, đại diện Việt Nam là nhân vật "sừng sỏ" nổi tiếng mạng xã hội
19:17:34 22/02/2020
Sau bị đồn keo kiệt, Hari Won tặng Trấn Thành đồng hồ hơn tỷ
20:48:27 22/02/2020
Choáng váng trước tin Dương Mịch - Vương Âu cùng Angelababy - Tần Lam tham gia show 'Các chị gái đạp gió rẽ sóng'?
20:25:41 22/02/2020
Lúc nào cũng doạ vợ "ly hôn cho biết mặt”, người chồng bàng hoàng khi nhận cái kết đắng chát, biết kế hoạch cao tay của vợ, anh ta càng bất ngờ hơn
18:53:42 22/02/2020

Tin mới nhất

Trồng thứ mít ruột đỏ, ông Trắng đang từ nghèo rớt mà thành tỷ phú

20:32:57 22/02/2020
Từ một nông dân có nguồn thu nhập thấp, nhưng từ khi lão nông Hai Trắng (Nguyễn Minh Trắng), ở ấp 3, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang), chuyển sang trồng giống mít ruột đỏ thì ông có nguồn thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Thoát hạn mặn ngoạn mục, nông dân ĐBSCL bỏ túi hơn 1,5 tỷ USD

20:30:39 22/02/2020
Nhờ có những biện pháp quyết liệt bảo vệ vụ lúa đông xuân, tính đến ngày 17/2, tại vùng ĐBSCL, lúa vụ này đã cơ bản thoát đợt hạn mặn đang diễn ra, theo đó nông dân đã bỏ túi hơn 1,5 tỷ USD.

Vì sao hàng trăm gốc bưởi của lão nông Tiền Giang vẫn xanh tươi, trĩu quả giữa hạn mặn?

17:25:10 22/02/2020
Những ngày qua, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) rất nghiêm trọng. Các ngành chuyên môn nhận định năm nay mặn xâm nhập sớm, độ mặn cao đột biến, lấn sâu hơn và vượt qua độ mặn lịch sử năm...

Bệnh viện không nhận hoa, quà mừng ngày Thầy thuốc để phòng dịch Covid-19

17:21:27 22/02/2020
Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã ký văn bản gửi bộ Y tế, Thành uỷ, UBND TP.HCM, Mặt trận Tổ quốc TP.HCM xin dừng các hoạt động chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam để tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài cả ngày, Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng

17:18:23 22/02/2020
Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí, ngày 22/2, chất lượng không khí tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên xấu kéo dài cả ngày. Buổi sáng, sương mù dày che kín khiến khả năng chất ô nhiễm khó khuếch tán nên ...

Tàu 743 cứu nạn tàu cá của ngư dân Khánh Hoà

14:51:22 22/02/2020
Phòng Chính trị Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Khoảng 2h ngày 22/2, Tàu 743 đã lai kéo tàu cá KH96543TS về neo đậu cách điểm A đảo Núi Le 1,5 hải lý, bảo đảm an toàn.

Xe ô tô chở đá vượt tải 150% đi vào đường cấm, bị phạt hơn 30 triệu đồng

14:47:51 22/02/2020
Chở đá quá tải 150%, tài xế xe ô tô ngang nghiên đi vào đường cấm đã bị lực lượng Thanh tra giao thông vận tải quận Cầu Giấy, Hà Nội phát hiện, xử lý.

Trao tiền hỗ trợ mua bò sinh sản cho hộ nghèo ở Nghệ An

14:45:41 22/02/2020
Ngày 21/2, Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam đã trao 50 triệu đồng hỗ trợ mua bò sinh sản cho 5 hộ nghèo có trẻ khuyết tật tại 2 xã Khánh Sơn và Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Bài văn của cô bé lớp 7 dành tặng các y bác sĩ Việt Nam trong mùa chống Covid-19

12:53:30 22/02/2020
 Lòng tin của em với các bác sĩ vô cùng mạnh mẽ, em tin rằng họ sẽ một lần nữa lập nên kì tích, một lần nữa đẩy lùi virus Covid-19 ra khỏi Việt Nam!

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Việt Nam sẽ là cường quốc về an ninh mạng'

12:25:47 22/02/2020
Theo Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam sẽ là cường quốc về an ninh mạng với hệ sinh thái sản phẩm an ninh mạng Việt Nam hoàn chỉnh để bảo vệ sự thịnh vượng trên không gian mạng.

Ô nhiễm không khí kéo dài: Do thiếu công cụ quản lý!

12:23:20 22/02/2020
Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang ở đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý. Các chuyên gia cho rằng, ô nhiễm không khí diễn ra liên tục nhiều năm, nhiều tháng và tiếp tục tái diễn nhưng chưa được cải thi...

TP.HCM không cấp thẻ lên bờ với 7 thuyền viên tàu Crystal Symphony

09:53:01 22/02/2020
Để đề phòng dịch Covid-19, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.HCM không cấp thẻ lên bờ đối với 7 thuyền viên Trung Quốc trên du thuyền Crystal Symphony.

TP.HCM: Khen thưởng 2 bệnh viện điều trị thành công các ca nhiễm Covid - 19

09:09:32 22/02/2020
Chiều nay (21/2), sau khi bệnh nhân việt kiều 73 tuổi nhiễm covid - 19 cuối cùng xuất viện, UBND TP.HCM đã trao bằng khen và thưởng cho bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế

09:05:47 22/02/2020
Ngay sau khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân đã trả lời báo chí về những chương trình mà tỉnh sẽ triển khai để thúc đẩy kinh tế phát triển .

Hàng trăm ha lúa ở Kiên Giang bị ảnh hưởng bởi hạn mặn

08:58:39 22/02/2020
Huyện Hòn Đất, Kiên Giang là địa phương có hệ thống thủy lợi nội đồng, cống đập tương đối khép kín, tuy nhiên trong mùa khô năm nay, nước mặn vẫn xâm nhập sâu vào nội đồng gây thiệt hại đến sản xuất của nông dân. Tại ấp Vàm Rầy, xã Bình...

Động đất 2,7 độ richter xảy ra trong đêm ở Hà Tĩnh

08:56:13 22/02/2020
Trận động đất mạnh 2,7 độ richter xảy ra vào khoảng 22h16 ngày 21/2 tại vị trí có tọa độ (18.497 độ vĩ Bắc, 105.406 độ kinh Đông) với độ sâu chấn tiêu khoảng 12.0 km.

Hà Nội không còn người nghi nhiễm nCoV

08:33:07 22/02/2020
Kết quả xét nghiệm nCoV chiều 21/2 cho thấy 3 người nghi nhiễm mới nhất đã âm tính, theo Sở Y tế, Hà Nội không còn ca nghi nhiễm.

Bồi dưỡng cán bộ quản lý cơ sở GD phổ thông cốt cán: Cần cơ chế giám sát kết quả

07:39:34 22/02/2020
Năm 2019, Học viện Quản lý Giáo dục được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng 4.000 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán.

“Nhà khăn quàng đỏ” ấm lòng học sinh khó khăn ở TP Hà Tĩnh

07:31:30 22/02/2020
Gây quỹ xây dựng nhà Khăn quàng đỏ” đã trở thành hoạt động có ý nghĩa được Thành đoàn, Hội đồng đội TP Hà Tĩnh duy trì đều đặn những năm qua; là cách để các em học sinh chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn với bạn bè cùng trang lứa.

Tặng 5.000 khẩu trang y tế cho Ban quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa ven biên Trung Quốc

07:25:53 22/02/2020
Ngày 21-2, tại khu vực mốc 504, Đại tá Vàng Đình Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, Phó trưởng Tiểu Ban cửa khẩu tỉnh Hà Giang trao tặng 5.000 chiếc khẩu trang y tế cho Ban quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa ven biên TP Bách Sắc, tỉnh ...

Dự báo thời tiết hôm nay (22/2): Miền Bắc vẫn mưa rét do ảnh hưởng không khí lạnh

07:20:40 22/02/2020
Dự báo thời tiết hôm nay (22/2), các tỉnh miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới khiến nhiệt độ lại giảm nhẹ, trời chuyển rét.

Đê sụt lún vào mùa hạn ở Cà Mau, người dân lo sang mùa mưa bão

07:16:58 22/02/2020
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở, sụt lún đất gây thiệt hại lớn, uy hiếp đời sống của nhiều hộ dân.

Cà Mau: Hốt hoảng vì ruộng lúa bốc cháy, công an đang điều tra

06:49:49 22/02/2020
Tối 21/2, thông tin từ Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, đơn vị đang xác minh, điều tra nguyên nhân vụ cháy ruộng lúa của người dân ở xã Khánh Bình.

Giá gia cầm hôm nay 22/2: Vịt thịt tại chợ hơn 60.000 đ/kg, đắt gấp đôi tại chuồng

06:40:10 22/02/2020
Khảo sát của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 22/2 vẫn có sự chênh lệch giữa các vùng. Điều đáng nói là hiện giá vịt thịt hôm nay trong dân vẫn thấp, ở ngưỡng trên dưới 25.000 đồng/kg, song giá mặt hàng này tại các chợ cóc, chợ dân sinh...

Giá heo hơi hôm nay 22/2: Bắc đứng yên Nam tăng lên 80.000đ/kg

06:35:25 22/02/2020
Giá heo hơi hôm nay 22/2 cho thấy những tín hiệu khả quan khi đà giảm ở phía Bắc đã được chặn lại, trong khi một vài địa phương ở phía Nam giá nhích lên. Giá heo hơi ở các địa phương dao động trong khoảng 75.000 - 82.000 đồng/kg.

Đảo ngọc Phú Quốc có bao nhiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới rồi?

06:31:37 22/02/2020
Nhắc đến huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những khu resort rộng lớn, những khu giải trí sầm uất, hay những bãi biển đẹp ngất ngây...Nhưng ít ai biết rằng, để có một đảo ngọc đẹp lung linh như ngày hôm là cả s...

"Xắn tay" giúp nông dân tránh "được mùa mất giá" bằng cách này

06:29:54 22/02/2020
Nhằm đẩy mạnh phát triển thị trường nông sản sạch, nâng cao ý thức của người sản xuất và tiêu dùng tại địa phương, Hội ND tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng và phát triển hiệu quả chuỗi nông sản an toàn. PV Báo NTNN...

"Đi lạc" vào trang trại nuôi loài dê to bự như con bê ở đất Thủ đô

06:26:05 22/02/2020
Giống dê Ấn Độ có vóc dáng to bự như con bê được anh Nguyễn Hà ở thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Thủ đô Hà Nội đang nuôi trong trang trại. Loài dê Ấn Độ có thân hình to lớn này có thể đạt trọng lượng 150kg sau hơn 1 năm nu...

Mỹ đánh giá cao năng lực của Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19

23:57:18 21/02/2020
Tại cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam hôm 19/2, phía Mỹ cho biết sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và ASEAN trong phòng chống dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Nắng lên nấu chè đậu đỏ mát lành ăn là tuyệt nhất

Ẩm thực

21:10:11 22/02/2020
Với cách nấu vô cùng đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian hay công sức bạn đã có thể có món chè đậu đỏ siêu ngon mời cả nhà!

Liên tục lộ bằng chứng hẹn hò với Chi Dân, Ninh Dương Lan Ngọc đã có động thái mới nhất

Sao việt

20:57:16 22/02/2020
Ninh Dương Lan Ngọc vẫn nhất quyết giữ bí mật chuyện đời tư, không lên tiếng thừa nhận hay phủ nhận chuyện tình cảm với Chi Dân.

Angela Baby chỉ giả vờ là người mẹ tốt, con trai Bọt Biển Nhỏ thực chất do bố mẹ Huỳnh Hiểu Minh chăm?

Sao châu á

20:53:35 22/02/2020
Tiếp tục thêm một tin đồn râm ran trong giới khác về cặp đôi thị phi Angela Baby - Huỳnh Hiểu Minh được dân tình bàn tán, chia sẻ.

Nhờ chi tiết này, Phương Mỹ Chi thành tiểu mỹ nữ sành điệu, gợi cảm

Phong cách sao

20:49:29 22/02/2020
Ở tuổi 17, Phương Mỹ Chi đã trở nên sành điệu không thua kém một tín đồ thời trang thực thụ nào.

Crash Landing on You: Từng tập phim là từng ấy nỗi niềm về giấc mơ hòa bình xuyên biên giới

Phim châu á

20:48:34 22/02/2020
Tạm biệt khán giả với những thước phim chan chứa cảm xúc sau hành trình 16 tập, Crash Landing on You đã để lại nhiều nỗi ám ảnh hơn thế thay vì đơn thuần là hồi kết đẹp đẽ cho câu chuyện tình yêu giữa Yoon Se Ri và Ri Jung Hyuk.

Thầy Park đến từ 'tâm dịch' COVID-19; Đổi giờ đấu Úc-Việt Nam

Bóng đá việt nam

20:45:12 22/02/2020
Liệu HLV Park Hang-seo có bị cách ly khi đến Việt Nam từ tâm dịch COVID-19 từ Hàn Quốc?; Úc đổi giờ đấu trận tiếp tuyển nữ Việt Nam.

Ấn tượng Victoria Beckham tại tuần lễ thời trang London

Thời trang

20:44:39 22/02/2020
Victoria đã mang đến những thiết kế váy cách mạng cho tuần lễ thời trang London năm nay. Cùng chiêm ngưỡng ý tưởng mới của cô.

PUBG cho phép lập đội liên thông thiết bị

Game online

20:43:14 22/02/2020
Người chơi PS4 có thể tìm thấy chức năng trong phần Purchased của Thư viện game. Trong khi, người chơi Xbox One tải xuống từ Microsoft Store hoặc thấy trong menu My Games and Apps.

Nữ sinh Hà Nội 1m52 nổi trên trang Trung Quốc: Ra đường là được trầm trồ vì mặc xinh

Người đẹp

20:42:33 22/02/2020
Nữ sinh Hà Nội chỉ cách phối đồ sành điệu, tôn dáng cho các nàng nấm lùn.​ Thanh Thủy được báo, trang tin Trung Quốc nhắc tới với tiêu đề bài viết rằng: Cô gái xinh xắn tới từ Việt Nam, khoe vẻ nóng bỏng hết nấc cùng bikini trên bãi biể...

Messi và số phận những cầu thủ mặc áo số 19 tại Barca

Bóng đá thế giới

20:42:19 22/02/2020
Martin Braithwaite liệu có thể thành công hay sẽ trở thành số 19 thất bại tiếp theo ở Barca như trường hợp của Kevin Prince Boateng hay Ibrahim Afellay?

Một trong 100 chiếc Bentley Mulsanne Phiên bản W.O. đã có mặt tại Malaysia

Ôtô

20:40:43 22/02/2020
Bên cạnh nhân vật chính của sự kiện là chiếc Bentley Flying Spur thế hệ thứ 3 và hai người anh em tiền nhiệm, Bentley Kuala Lumpur (Malaysia) đã gây bất ngờ với chiếc Bentley Mulsanne W.O. Edition by Mulliner’ - 1 trong 100 chiếc được s...

Platinum Games sẽ công bố thêm về Bayonetta 3?

Game offline

20:38:54 22/02/2020
Trong một buổi trả lời phỏng vấn với Famitsu hai nhà làm game của Platinum Games là Hideki Kamya và Atsushi Inaba đã úp mở thêm một số thông tin khiến fan Bayonetta 3 đứng ngồi không yên.

Trường quay hỗn loạn: Katy Perry ngộ độc vì khí ga rò rỉ

Nhạc châu á

20:38:08 22/02/2020
Mới đây, một video clip ghi lại cảnh phía sau hậu trường vòng thử giọng tại Sunriver, Oregon của American Idol, Katy Perry bất ngờ lăn đùng ra ngất xỉu khiến người hâm mộ không khỏi sốt vó.

Czinger 21C - siêu xe hybrid tăng tốc nhanh bậc nhất thế giới

Siêu xe

20:36:45 22/02/2020
MỸSiêu xe sử dụng động cơ hybrid có công suất 1.233 mã lực, tăng tốc từ 0-100 km/h trong 1,9 giây.

Nhóm người kiện Riot Games có thể được bồi thường…400 triệu USD

Esport

20:32:03 22/02/2020
Nhà phát triển Riot Games đứng trước nguy cơ phải bồi thường cho nguyên đơn số tiền nhiều hơn dự kiến ​​để giải quyết vụ kiện hành động tập thể vào tháng 11 năm 2018.