Kỳ lạ loài vật mỗi lần làm ‘chuyện ấy’ là khiến cả Trái đất rung chuyển

Theo dõi VGT trên

Theo các nhà khoa học, đây là loài vật duy nhất có khả năng khiến Trái đất rung chuyển mỗi lần chúng ‘ân ái’.

Kỳ lạ loài vật mỗi lần l.àm c.huyện ấ.y là khiến cả Trái đất rung chuyển - Hình 1

Các nhà khoa học đến từ đại học Idaho và Đại học Indiana đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Geomorphology. Theo nghiên cứu này, mỗi lần loài vật này đến mùa sinh sản là chúng có thể khiến Trái đất bị ảnh hưởng. Đó là loài vật nào? Vì sao chúng có thể khiến hành tinh của chúng ta rơi vào nguy hiểm?

Loài cá sinh ra ở sông suối và sống ở biển

Loài vật mà chúng ta đang nhắc tới ở đây chính là cá hồi (tên tiếng Anh là Salmon. Cá hồi là tên chung của các loài cá thuộc họ Salmonidae. Tên salmon (cá hồi) xuất phát từ chữ salmo (nguồn gốc từ Latinh) và chữ salmo có nguồn gốc từ salire (nghĩa là ‘nhảy).

Kỳ lạ loài vật mỗi lần l.àm c.huyện ấ.y là khiến cả Trái đất rung chuyển - Hình 2

Cá hồi là loài cá sinh ra ở nước ngọt, lớn lên ở biển rồi lại quay lại nơi cũ để sinh sản. (Ảnh: Phys)

Chúng sống dọc các bờ biển ở Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Vì thế, cá hồi được chia làm 2 loại: salmo (cá hồi Đại Tây Dương) và Oncorhynchus (cá hồi Thái Bình Dương).

Cá hồi có một điểm đặc biệt khác với nhiều loài cá khác là chúng sinh ra tại khu vực nước ngọt như sông, suối rồi di cư ra biển, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản. Cá hồi mẹ đẻ trứng vào ổ bên dưới đáy sông, sau đó chúng sẽ ấp số trứng này trong suốt nhiều tháng. Sau đó, trứng nở thành cá con, chúng sẽ bơi quanh ổ để kiếm ăn. Tới khi đạt chiều dài khoảng 15 cm, cá hồi sẽ bơi ra biển. Ước tính chỉ 10% trứng cá hồi sống sót tới giai đoạn này.

Kỳ lạ loài vật mỗi lần l.àm c.huyện ấ.y là khiến cả Trái đất rung chuyển - Hình 3

Sau khi đủ lớn, cá hồi sẽ di chuyển ra biển để định cư trong khoảng từ 1-3 năm. (Ảnh: Phys)

Trải qua một hành trình dài tới hàng nghìn cây số, cá hồi chuyển ra biển và định cư trong khoảng 1-3 năm. Tính chất hóa học cơ thể của cá con thay đổi, cho phép chúng sống trong nước mặn. Đến t.uổi sinh sản, cá hồi sẽ quay ngược dòng tìm về dòng sông nơi chúng đã sinh ra để cho ra đời một thế hệ cá hồi mới. Các nhà khoa học cho rằng, sở dĩ cá hồi có thể trở về đúng một dòng sông là nhờ vào ký ức khứu giác.

Có thể nói, hành trình cá hồi vượt qua bao gian khổ để quay trở về “chốn cũ” được coi là hiện tượng tự nhiên đặc biệt nhất. Chúng phải phóng thân mình cao hơn dòng nước chảy để vượt qua con thác cao. Không chỉ vậy, chúng còn phải bơi với tốc độ nhanh hết sức có thể. Dù cá hồi liên tục gặp thất bại, bị nước cuốn trôi nhưng chúng vẫn không hề nản chí, tiếp tục nhảy cho tới khi thành công.

Và nếu may mắn không bị gấu, sói hay đại bàng ăn thịt, đàn cá hồi sẽ có cơ hội được lội ngược dòng thêm 1-2 lần nữa để hoàn thành sứ mệnh sinh sản của chúng.

Video đang HOT

Kỳ lạ loài vật mỗi lần l.àm c.huyện ấ.y là khiến cả Trái đất rung chuyển - Hình 4

Đàn cá hồi phải phóng mình qua thác nước cao mới có thể quay trở về dòng sông cũ để sinh sản. (Ảnh: Phys)

Ấn tượng là vậy, nhưng, các nhà khoa học lại cho rằng, mùa sinh sản của cá hồi chính là nguyên nhân khiến cho Trái đất bị ảnh hưởng.

Vì sao mỗi lần cá hồi làm “chuyện ấy” là Trái đất rung chuyển?

Theo các nhà khoa học đến từ đại học Idaho và Đại học Indiana, chuyện “ân ái” của cá hồi không giống như các loài động vật khác. Con đực sẽ p.hóng t.inh trùng vào trong nước, con cái thì đẻ trứng, sau đó trứng mới được thụ tinh. Cá cái sẽ liên tục cọ xát mình vào ven bờ để xô những viên sỏi tạo thành tổ rồi đẻ trứng vào đó. Đây chính là nguyên nhân khiến cho Trái đất bị rung chuyển.

Kỳ lạ loài vật mỗi lần l.àm c.huyện ấ.y là khiến cả Trái đất rung chuyển - Hình 5

Quá trình sinh sản của cá hồi đã khiến cho Trái đất rung chuyển. (Ảnh: Phys)

Trong quá trình tạo tổ của cá cái, chúng vô tình khiến cho độ dốc của dòng nước bị hạ thấp. Điều này khiến cho 2 bên ven bờ sông dễ bị xói mòn hơn. Tốc độ xói mòn càng nhanh, đất đá và cát bị đẩy xuống hạ lưu càng nhiều. Địa hình của cả khu vực xung quanh sẽ bị ảnh hưởng. Sự ảnh hưởng này kéo theo địa hình Trái đất cũng bị thay đổi.

Các nhà khoa học đã lập mô hình về sự tác động của trầm tích di chuyển lên các lớp đất đá, qua đó tạo nên cảnh quan của Trái đất trong hàng triệu năm. Kết quả là, việc cá hồi sinh sản là nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng tới quá trình này.

Kỳ lạ loài vật mỗi lần l.àm c.huyện ấ.y là khiến cả Trái đất rung chuyển - Hình 6

Do cá hồi cái làm tổ khiến cho đặc tính của lòng sông, suối thay đổi và gây ảnh hưởng tới địa hình của Trái đất. (Ảnh: Phys)

Theo ông Alex Fremier, chủ nhiệm chương trình nghiên cứu: “Cá hồi không chỉ khiến các lớp trầm tích dịch chuyển. Chúng còn làm thay đổi đặc tính của lòng sông, suối, nên khi nước chảy, lượng đất, cát và sỏi cuốn theo sẽ ngày càng nhiều hơn. Kết quả, nền đá bên dưới lộ dần, làm tăng nguy cơ xói mòn cho cả khu vực xung quanh.”

Qua nghiên cứu này, ta có thể thấy một loài vật nhỏ bé như cá hồi vẫn có thể tác động mạnh mẽ đến Trái đất và sự xuất hiện của chúng đều đóng vai trò quan trọng với tự nhiên cũng như loài người chúng ta.

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào?

Cá heo cần nước để duy trì sự sống và hoạt động, nhưng ở biển, chúng không thể uống nước biển trực tiếp. Vì vậy, làm thế nào để cá heo bù nước?

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào? - Hình 1

Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương, thuộc phân bộ Cetacea, chúng có khoảng 17 chi và 40 loài cá heo, phân bố ở vùng nước nông của tất cả các đại dương trên thế giới. Cá heo là một phần rất quan trọng của hệ sinh thái biển và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái biển.

Bề ngoài của cá heo rất độc đáo, thường có màu xám hoặc đen, thân hình thuôn dài và khả năng bơi lội khỏe khoắn.

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào? - Hình 2

Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương và sông nước có quan hệ mật thiết với cá voi. Có gần 40 loài cá heo thuộc 17 chi sinh sống ở các đại dương, số ít còn lại sinh sống tại một số con sông trên thế giới.

Cá heo có cái đầu tròn với cái miệng rộng chứa những chiếc răng sắc nhọn giúp chúng nuốt chửng con mồi. Đôi mắt cá heo rất dễ thương, tròn và tương đối to so với đầu. Ngoài ra, cá heo còn có vây lưng và vây đuôi giúp chúng bơi lội nhanh nhẹn dưới nước.

Cá heo chủ yếu sống ở vùng nước nông của đại dương và ăn cá, động vật chân đầu, động vật giáp xác. Chúng là loài động vật rất thông minh với chỉ số IQ rất cao.

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào? - Hình 3

Kích thước của cá heo có thể từ 1,2 m và 40 kg, cho tới 9,5 m và 10 tấn.

Một số con cá heo có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đơn giản, và có thể tham gia vào các buổi biểu diễn và bơi lội khác nhau. Ngoài ra, cá heo tạo ra nhiều âm thanh khác nhau, bao gồm tiếng kêu, tiếng huýt sáo và tiếng rít. Những âm thanh này giúp chúng giao tiếp và định vị bản thân.

Tuy nhiên, do săn b.ắn quá mức, ô nhiễm đại dương và các lý do khác, số lượng nhiều quần thể cá heo đã giảm mạnh. Hiện nay, khoảng 14 quần thể cá heo được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Để bảo vệ những sinh vật xinh đẹp này, nhiều quốc gia đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm cấm g.iết h.ại cá heo, chỉ định các khu vực được bảo vệ và tăng cường bảo vệ môi trường biển. Những biện pháp này có thể giúp khôi phục quần thể cá heo và duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái biển.

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào? - Hình 4

Cá heo có mặt trên toàn thế giới và thường cư ngụ ở các biển nông của thềm lục địa. Cá heo là loài ăn thịt, chủ yếu là ăn cá và mực. Họ cá voi đại dương Delphinidae là họ lớn nhất trong bộ cá heo và cũng là họ xuất hiện muộn nhất: khoảng 10 triệu năm trước đây, trong thế Trung Tân.

Cá heo cần nước để duy trì sự sống và hoạt động, nhưng ở biển, chúng không thể uống nước biển trực tiếp. Vì vậy, làm thế nào để cá heo bù nước?

Cá heo có thể hấp thụ nước ngọt trong một lượng nhỏ nước biển thông qua "phương pháp màng điện thẩm thấu", lớp biểu bì, khoang miệng và niêm mạc khoang bên trong của nó đều là màng bán thấm, có thể giúp nó khử muối trong một lượng nhỏ nước biển.

Ngoài ra, da cá heo còn có một lớp dầu, có thể giúp cá heo duy trì nhiệt độ trong nước, ngăn ngừa mất nước, do đó có tác dụng giữ nước.

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào? - Hình 5

Cá heo là một trong số những động vật thông minh và được biết đến nhiều trong văn hóa loài người nhờ hình thức thân thiện và thái độ tinh nghịch và hồ hởi với con người.

Các chất thải do quá trình trao đổi chất của cơ thể cá heo tạo ra bao gồm nước tiểu và phân, chứa rất nhiều nước. Do cá heo có quá trình trao đổi chất trong cơ thể rất mạnh nên chúng cũng có thể tự bù nước bằng cách tái hấp thu một phần nước trong phân của chúng.

Cách cá heo ăn cũng ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của chúng. Nói chung, thức ăn của cá heo chứa một lượng nước nhất định và cá heo tiêu thụ một lượng lớn cá làm thức ăn mỗi ngày và những con cá này chứa nước trong cơ thể chúng.

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào? - Hình 6

Khi cá heo nuốt cá, chúng cũng ăn nước trong cá, do đó bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, khi con mồi chứa ít nước hơn, cá heo sử dụng quá trình trao đổi chất của chính chúng để p.hân h.ủy và lấy nước từ thức ăn.

Trong một số trường hợp đặc biệt, cá heo có thể không lấy đủ nước, chẳng hạn như khi nguồn thức ăn không đủ. Lúc này, cá heo sẽ phân giải mỡ dự trữ thành nước và năng lượng.

Mặc dù cách tiếp cận này cung cấp lượng nước cần thiết, nhưng nó cũng làm cơ thể cạn kiệt nguồn năng lượng dự trữ.

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào? - Hình 7

Khi cá heo nuốt thức ăn, chúng không nuốt nước biển cùng với thức ăn. Miệng của cá heo rất đặc biệt, chúng sẽ tách thức ăn và nước biển, chỉ nuốt thức ăn rồi tống phần lớn nước biển ra ngoài để tránh hấp thụ quá nhiều nước biển và muối.

Ngay cả khi chúng ăn một lượng nhỏ nước biển, cá heo vẫn có thể bài tiết lượng muối dư thừa qua hệ thống thận hoạt động mạnh mẽ của chúng.

Nói chung, cá heo có khả năng thích nghi cao và linh hoạt khi bị hydrat hóa. Chúng có thể sử dụng nước từ thức ăn, p.hân h.ủy chất béo để chiết xuất nước và giảm sự tích tụ muối trong cơ thể bằng cách tránh nước biển.

Những phương pháp này giúp cá heo duy trì sức khỏe và cho phép chúng thích nghi với nhiều môi trường biển khác nhau. Đồng thời, cá heo có cấu trúc sinh lý và thói quen sống hiệu quả, cho phép chúng tự bổ sung nước theo nhiều cách khác nhau, từ đó duy trì hoạt động bình thường của các hoạt động sống.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất
23:53:06 14/06/2024
Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người
23:32:46 13/06/2024
Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm
11:12:00 14/06/2024
Bí ẩn cách người xưa treo quan tài trên vách đá? Các chuyên gia treo giải 1,3 tỷ, cụ nông dân đã giải được câu đố!
23:52:17 14/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024
Phát hiện "nguồn sống" g.ây s.ốc ở Sao Hỏa
07:21:14 15/06/2024

Tin đang nóng

Tang lễ giản dị của diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31
22:37:45 14/06/2024
Hậu chia tay bạn gái hơn 18 t.uổi, nam diễn viên Việt "lên đời" cả về ngoại hình lẫn sự nghiệp
23:33:48 14/06/2024
Nam ca sĩ Việt bị trọc đầu vì một căn bệnh lạ, U50 thành công, viên mãn bên vợ kém 12 t.uổi
23:43:46 14/06/2024
Yêu toàn mỹ nhân showbiz Việt, hậu chia tay, nam diễn viên Việt than trời điều này
23:46:45 14/06/2024
Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp của con trai, vợ cũ đầy tâm trạng
23:18:03 14/06/2024
Cuộc sống ngoài đời sang chảnh của 'An Nhiên' Lương Thu Trang
23:21:58 14/06/2024
Misthy hành động lạ, nghi do chơi thân Xuân Ca, CĐM đòi trả lại Misthy ngày xưa
22:22:41 14/06/2024
Visual "lột xác" ở t.uổi 18 của sao nhí hot nhất Hàn Quốc
23:40:09 14/06/2024

Tin mới nhất

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm

06:43:22 13/06/2024
Vì vậy, việc phát hiện ra loài này ở một quốc gia về cơ bản coi loài động vật có vú này đã tuyệt chủng có thể gia tăng các nỗ lực bảo tồn trong khu vực.

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Có thể bạn quan tâm

Người một nhà - Tập 24: Bà Thư như được sống lại khi lần đầu ôm cháu nội

Phim việt

07:52:04 15/06/2024
Lần đầu tiên, bà Thư cũng thừa nhận bản thân đã sai khi bỏ con để đi theo ông Đông năm xưa. Nhưng mọi điều bà làm bao lâu nay đều là để bảo vệ các con của mình.

Vũ Khắc Tiệp đáp trả gắt khi Ngọc Trinh "tuyệt tình", tình bạn 20 năm đã toang?

Sao việt

07:37:55 15/06/2024
Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh được cho là đã nghỉ chơi với nhau dù từng thân thiết gần 2 thập kỷ. Cả hai không xuất hiện chung trong các sự kiện như trước, đồng thời cũng không còn theo dõi nhau trên mạng xã hội.

Bật mí 2 loại thức uống giúp Lâm Tâm Như 'trẻ mãi không già'

Làm đẹp

07:37:54 15/06/2024
Diễn viên Lâm Tâm Như thường uống khoảng ba lít nước trong ngày cùng các loại nước có công dụng thải độc, giảm phù nề như nước chanh, nước đậu đen.

Lisa (BLACKPINK) nhá hàng 14 giây gây bão, tự phong danh xưng khiến fan rần rần

Sao châu á

07:32:42 15/06/2024
Nữ thần tượng nổi tiếng toàn cầu Lisa - thành viên nhóm nhạc BlackPink vừa có màn nhá hàng siêu phẩm mới, rục rịch cho màn comeback solo sau thời gian dài ngủ đông trên thị trường âm nhạc. 14 giây của Lisa cũng đủ để fan rần rần.

Chồng Hằng Du Mục livestream mắng vợ, đòi ly hôn vì ghen với Quang Linh Vlog

Netizen

07:31:55 15/06/2024
Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đoạn clip ghi lại khoảnh khắc ông xã Hằng Du Mục bức xúc livestream nói về việc vợ về nước làm việc, đồng thời thân thiết quá mức với em ruột Quang Linh.

Căn hộ rộng 19m2 được cải tạo thành không gian đủ cho 3 người ở vẫn thoáng mát, thậm chí đón được khách tới chơi

Sáng tạo

07:15:17 15/06/2024
Người ta vẫn luôn than phiền và cảm thấy chán nản khi phải sống trong 1 căn hộ nhỏ hẹp. Thật may mắn, cuộc sống hiện đại với nhiều đổi thay đã giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Bùng nổ trend 'còi báo động văn phòng', gen Z đua nhau mặc gợi cảm đến công sở

Thời trang

07:00:27 15/06/2024
Theo trào lưu còi báo động văn phòng trên TikTok, gen Z thế giới đua nhau mặc sơ mi bó sát hoặc h.ở n.gực và váy ngắn đi làm, cách ăn mặc này vấp nhiều chỉ trích.

Sao Liverpool sắp phá kỷ lục 64 năm tại EURO

Sao thể thao

06:59:25 15/06/2024
Liverpool sẽ có 10 cầu thủ tham gia đua tranh tại EURO 2024 và một trong số họ có thể làm nên lịch sử cho ĐTQG tại đại tiệc bóng đá trên đất Đức.

Nhóm nhạc thần tượng K-Pop chọn Việt Nam để bắt đầu world tour đầu tiên

Nhạc quốc tế

06:57:43 15/06/2024
Thay vì tổ chức tại quê nhà, nhóm nhạc thần tượng K-Pop Tempest chọn Việt Nam để bắt đầu world tour đầu tiên trong sự nghiệp.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: LAZY nhọc nhằn vượt qua Crocodile Tears

Mọt game

06:55:30 15/06/2024
Các bản đồ được lựa chọn là Sunset (TEAR), Ascent (LAZY) và Lotus. Bước vào bản đồ đầu tiên, TEAR dẫn trước 2-0 nhưng nhanh chóng bị LAZY dẫn ngược 4-2.

Nhật Bản hỗ trợ Ukraine bằng thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm

Thế giới

06:55:20 15/06/2024
Trong thỏa thuận mới, Tokyo xác nhận cam kết hỗ trợ Kiev các thiết bị phòng thủ phi sát thương và các vật tư khác, cũng như đóng góp tài chính cho Gói Hỗ trợ toàn diện của NATO (CAP).