Kỳ lạ chiếc ‘tủ lạnh’ không dùng điện vẫn bảo quản được thức ăn

Từ hàng ngàn năm trước, các kỹ sư Ba tư thời cổ đại đã sáng tạo loạitủ lạnh” không dùng điện, có thể bảo quản băng đá và thực phẩm qua mùa hè.

Trên sa mạc khô cằn của đế quốc Ba Tư, các kỹ sư cổ đại đã sáng tạo ra chiếc “tủ lạnh” không dùng điện có thể lưu trữ cả băng đá suốt mùa hè nắng nóng từ khoảng năm 400 trước Công nguyên, rất lâu trước khi điện ra đời, theo Vintage News.

Chiếc tủ lạnh đặc biệt giúp lưu trữ thực phẩm giữa mùa hè thiêu đốt có tên là Yakhchāl. Thiết bị làm mát thời xưa này có hình nón cao và rỗng ruột. Khoảng không bên trong yakhchāl được dùng để lưu giữ băng đá, thực phẩm và nhiều đồ dễ hỏng khác.

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh không dùng điện vẫn bảo quản được thức ăn - Hình 1

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh không dùng điện vẫn bảo quản được thức ăn - Hình 2

Những bức tường xây từ loại vữa có tên sarooj là hỗn hợp của cát, đất sét, lòng trắng trứng, chanh, lông dê và tro. Toàn bộ các thành phần được trộn với nhau theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra loại vữa có tác dụng cách nhiệt và thậm chí còn có khả năng chống nước hoàn toàn.

Chiếc tủ lạnh ngoài trời này có hệ thống thông gió riêng, nhằm duy trì nhiệt độ lạnh cho không gian bên trong vào mùa hè. Một số yakhchāl được xây từ hàng trăm năm trước vẫn còn đứng vững. Ngày nay, ở Iran, Afghanistan và Tajikistan, thuật ngữ “yakhchāl” vẫn được sử dụng để chỉ những chiếc tủ lạnh gia đình hiện đại.

Hủ tục ghê rợn 'chôn sống' bố mẹ già: Con cái xây mộ hở miệng, mỗi ngày đi đưa cơm mang một viên gạch để lấp

Khi những người già bước qua tuổi 60, họ được đưa đến ngôi mộ xây sẵn và chôn sống một cách từ từ.

"Trăm việc lấy hiếu thuận làm đầu", trong quan niệm đạo đức truyền thống của Trung Quốc, đạo hiếu luôn chiếm vị trí chủ đạo. Nếu con cái trong gia đình không hiếu thảo, đối xử thô bạo với bố mẹ, họ sẽ bị người đời chỉ trích. Ở thời cổ đại, không vâng lời bố mẹ thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Họ không những bị sỉ vả mà ngay cả sự nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Những người bất hiếu với bố mẹ sẽ không đủ tư cách để dấn thân chốn quan trường.

Video đang HOT

Dù đạo hiếu của Trung Quốc được lưu truyền hàng nghìn năm thì vẫn có một phong tục độc ác mà thời hiện đại chúng ta không thể tưởng tượng được. Đó là tục "Ngõa Quán táng". Thời nay, tài liệu về "Ngõa Quán táng" có rất nhiều. Chính xác thì đó là gì? Là một hủ tục thời phong kiến? Liệu rằng phong tục này có thực sự tồn tại? Những người già 60 tuổi thời cổ đại có thực sự bị chôn sống?

Hủ tục dã man thời cổ đại

Ngõa Quán táng là một phương thức tang lễ rất đặc biệt trong văn hóa dân gian Trung Quốc. Đó là một trong những hủ tục xấu xa của xã hội phong kiến nước này. Theo đó, người ta sẽ xây một ngôi mộ như nồi đất rồi đẩy bố mẹ già vào đó ngay từ khi họ còn sống. Lấy danh nghĩa là báo hiếu nhưng hủ tục này thực sự rất rùng rợn.

Khi bố mẹ già khoảng 60 tuổi, họ sẽ được con cháu tiễn lên núi rồi đưa vào ngôi mộ đào sẵn. Mộ được xây bằng đá, chừa một cửa sổ để người nhà giao đồ ăn. Mỗi lần đi đưa cơm như vậy, con cháu sẽ lấy một viên gạch bít dần cửa lại. Ngày này qua ngày khác, sau khoảng 1 năm thì khu mộ sẽ hoàn toàn bị bít kín. Lúc này, con cháu sẽ không cần mang cơm đến cho bố mẹ già và người trong mộ sẽ bị bỏ đói đến chết. Phong tục này tương tự như chôn sống.

Có thể thấy "Ngõa Quán táng" thực sự rùng rợn. Tuy nhiên, liệu hủ tục này có thực sự tồn tại thì vẫn là một nghi vấn. Người Trung Quốc xưa rất coi trọng đạo hiếu vậy làm sao có thể có thứ "tà đạo" vi phạm chữ "hiếu" như vậy? Ngay từ thời cổ đại, đã có người thà giết con để giảm gánh nặng cho gia đình thay vì làm tổn thương phụ mẫu. Có thể thấy chữ "hiếu" ở Trung Quốc cổ đại có tầm quan trọng như thế nào.

Hủ tục ghê rợn chôn sống bố mẹ già: Con cái xây mộ hở miệng, mỗi ngày đi đưa cơm mang một viên gạch để lấp - Hình 1

Dù không có ghi chép về "Ngõa Quán táng" trong các sử liệu nhưng nhiều cuộc khảo cổ thời hiện đại lại vô tình khám phá ra nhiều điều thú vị. Các chuyên gia đã tìm thấy một số di tích của mộ Ngõa Quán đúng như lời đồn dân gian. Điều này minh chứng phong tục đã tồn tại trên đất Trung Quốc trong một giai đoạn lịch sử nhất định.

Nhiều chuyên gia cho rằng những di vật khảo cổ học được phát hiện trong mộ Ngõa Quán là tương đối xưa cũ. Ngay cả khi "Ngõa Quán táng" xuất hiện ở Trung Quốc cổ đại thì đó cũng là từ thời kỳ tiền sử xa xôi, từ trước khi khái niệm đạo đức hình thành một nền văn minh.

Ngoài ra, ngay cả khi quan niệm đạo đức đã hình thành hay văn hóa Nho giáo đã ăn sâu thì đất đai cằn cỗi, văn minh kém, năng suất lao động thấp cũng khiến một số nơi xuất hiện hủ tục. Thậm chí, Luận Ngữ của Khổng Tử còn viết: "Người già mà không chết chẳng khác nào kẻ trộm". Có thể thấy thời xa xưa, người cổ đại coi người già là vô dụng.

Nhưng điều khiến nhiều người cảm thấy kỳ lạ đó là cả chính sử lẫn dã sử đều không ghi chép gì về "Ngõa Quán táng". Tại sao hủ tục này chỉ được truyền miệng? Đã có một số giả thuyết được đưa ra để trả lời cho câu hỏi này:

Hủ tục ghê rợn chôn sống bố mẹ già: Con cái xây mộ hở miệng, mỗi ngày đi đưa cơm mang một viên gạch để lấp - Hình 2

Thứ nhất là do ảnh hưởng văn hóa. Vào thời nhà Tần, Tần Thủy Hoàng đã cho đốt sách Nho để thống nhất đất nước. Một số lượng lớn các tài liệu kinh điển về văn hóa Nho giáo bị đốt sạch. Có thể những tài liệu về "Ngõa Quán táng" thời điểm ấy đã bị tiêu hủy, biến mất trong dòng lịch sử.

Ngoài ra, đến thời Vũ Hán đế, để thống nhất tư tưởng, hoàng đế cũng đã phá trường học, Nho học thống trị. Một số lượng lớn tài liệu của các trường phái khác lúc bấy giờ đã biến mất và Nho giáo chiếm địa vị thống lĩnh. Sau đó, việc hiếu kính với bố mẹ già trở thành lẽ dĩ nhiên. Những câu chuyện về "Ngõa Quán táng" không được phép tồn tại. Vì vậy, các tài liệu lịch sử liên quan cũng biến mất từ thời điểm đó.

Các chuyên gia sử học tin rằng "Ngõa Quán táng" thực sự có thật. Nó có thể tồn tại từ thời xa xưa hoặc ở một vùng xa xôi, lạc hậu nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Có văn tự ghi lại hiện tượng này nhưng trong dòng sông lịch sử, nhiều tai nạn, biến cố xảy ra khiến giai đoạn này mãi bị chôn vùi.

Nguồn gốc của hủ tục

Hủ tục "Ngõa Quán táng" thực sự tồn tại, vậy thì nó bắt nguồn từ đâu? Theo một số tài liệu, phong tục này có lẽ thuộc về vương quốc Nam Chiếu, nay là tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Không giống như những ngôi mộ khác, Ngõa Quán không dùng để chôn người chết. Những người già trên 60 tuổi sẽ được con cháu đắp mộ giống như hình cái chum và để họ chết dần trong đó.

Ngoài ra, theo tài liệu của người dân triều Thanh, từ thời Bắc Tống đã có lệnh xóa bỏ hủ tục "Ngõa Quán táng". Sau khi bước sang thế kỷ 21, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một số lượng lớn những "ngôi mộ nồi đất" ở khu vực giao giữa Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Hà Nam. Điều này càng cho thấy "Ngõa Quán táng" có tồn tại chứ không phải tin đồn.

Hủ tục ghê rợn chôn sống bố mẹ già: Con cái xây mộ hở miệng, mỗi ngày đi đưa cơm mang một viên gạch để lấp - Hình 3

Tương truyền, vào thời cổ đại có một nước nhỏ, người cai trị quy định người dân phải nhập mộ khi đến 60 tuổi. Có một người đàn ông tên Yang San nổi tiếng hiếu thảo. Anh không muốn đưa bố mẹ già vào mộ nên đã bí mật giấu họ ở nhà.

Lúc này, một loại chuột tê giác khổng lồ xuất hiện phá hoại mùa màng, làm hại người dân. Cả nước không ai chống lại được loại vật độc hại này khiến kế sinh nhai ngày càng tàn lụi, người dân điêu đứng.

Sau khi Yang San biết chuyện, anh đã dùng thiên địch của chuột là một con mèo lớn để đối phó. Chuột tê giác nhanh chóng bị xóa sổ. Khi nhà vua biết chuyện, ông triệu Yang San đến hỏi chuyện. Lúc này, chàng trai trẻ mới tâu chính bố mẹ già chỉ cách cho anh. Nghe xong, vua mới nghĩ người già tuy sức yếu nhưng lại có kinh nghiệm, trí tuệ rất lớn. Vì vậy, ông cho bãi bỏ tập tục "Ngõa Quán táng". Câu chuyện dân gian này chưa được xác thực nhưng có thể thấy từ xa xưa con người đã dần nhận thức được tác hại của hủ tục này.

Nguyên nhân thực sự khiến con cái chôn sống bố mẹ

Trên thực tế, có 2 lý do chính khiến hủ tục "Ngõa Quán táng" xuất hiện tại Trung Quốc cổ đại.

Thứ nhất là do năng suất lao động thấp. Sử sách ghi lại trong xã hội phong kiến cổ đại, dân cư ban đầu thưa thớt, chiến tranh loạn lạc khiến một phần lực lượng lao động trẻ khỏe bị giảm. Vì vậy, thời này năng suất lao động thấp là điều tương đối bình thường. Nhiều người còn không đủ ăn, cuộc sống rất khó khăn.

Hủ tục ghê rợn chôn sống bố mẹ già: Con cái xây mộ hở miệng, mỗi ngày đi đưa cơm mang một viên gạch để lấp - Hình 4

Thời xưa, một gia đình có thịnh vượng hay không phụ thuộc vào số lượng lao động. Với điều kiện kinh tế lạc hậu, tuổi thọ con người tương đối ngắn, sống đến 60 tuổi đã được coi là trường thọ.

Sau khi bước qua tuổi 60, sức lao động của con người tương đối thấp, trở thành gánh nặng của gia đình. Vì vậy, để giải tỏa áp lực miếng ăn và sức ép sinh tồn, mặt tối của con người được hình thành. Phong tục "Ngõa Quán táng" bất thành văn bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi.

Nguyên nhân thứ hai là do sự mê tín thời phong kiến. Người xưa tin rằng một người già sống quá lâu không phải là điều tốt. Khi người già sống đến 60 tuổi mà vẫn còn khỏe thì đó là "đánh cắp tuổi thọ, làm giảm phúc khí của con cháu".

Quan niệm trên không chỉ có ở thời cổ đại mà ngay cả thời nay, nhiều vùng nông thôn Trung Quốc vẫn tồn tại. Chính vì vậy mà nhiều người già Trung Quốc cổ đại đã chuẩn bị tâm lý bị con cháu bỏ rơi khi bước qua tuổi 60.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sửng sốt phát hiện vương miện Hy Lạp hơn 2.300 tuổi bằng vàng dưới gầm giường
09:49:26 03/07/2022
Phát hiện phiến đá cổ, lộ bí mật gây sốc về thế giới khác?
07:57:46 03/07/2022
Ở ngay Đông Nam Á cũng có một Kim Tự Tháp, hiện thân của nền văn minh cổ đại cực kỳ tiên tiến nhưng vô cùng bí ẩn
08:49:17 04/07/2022
Phát hiện hóa thạch cổ giải đáp bí ẩn về cách gấu trúc ăn chay
20:06:38 04/07/2022
Con rùa may mắn được mẹ tự nhiên 'độ', sống sót sau khi lạc giữa một đàn voi
16:20:12 03/07/2022
Cậu bé 15 tuổi câu được cá da trơn màu trắng quý hiếm
08:58:00 04/07/2022
Tay golf bình tĩnh thực hiện cú đánh khi cá sấu tiến lại gần
08:55:35 04/07/2022

Thông tin đang nóng

Con gái Võ Hạ Trâm 1 tuổi mới gặp bà nội, cả nhà từ Ấn sang thăm cháu
21:27:33 04/07/2022
MC Kỳ Duyên diện bikini khoe body nóng bỏng U60, hé lộ ngoại hình bạn trai giấu mặt gây ngỡ ngàng
23:40:44 04/07/2022
Bắt 5 đối tượng chặt phá vườn dưa ở Diễn Châu
22:52:56 04/07/2022
Viên Băng Nghiên bị cấm sóng
21:40:21 04/07/2022
Từng phanh phui con người thật của Hoài Linh, Việt Hương, sao nam giờ có cuộc sống không ai ngờ
22:43:43 04/07/2022
Hồng Đăng chính thức bị nhà hát Kịch Hà Nội báo cáo lên lãnh đạo Sở Văn hóa
22:47:08 04/07/2022
Đi ăn buffet, cháu gái thốt lên một câu mà tôi đau lòng
22:13:20 04/07/2022
Viên Băng Nghiên đối mặt phong sát, bị xóa hình ảnh vì công ty trốn thuế 6 tỷ đồng
22:46:58 04/07/2022
Nghệ sĩ Phi Phụng: '50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất'
21:18:38 04/07/2022
Sau 1 ngày, cụ ông nằm khóc bên ruộng dưa hấu nhận được 65 triệu đồng từ mạnh thường quân
23:00:37 04/07/2022

Tin mới nhất

Người đàn ông kết hôn với cá sấu vì lý do đặc biệt ít ai ngờ tới

16:39:12 02/07/2022
Người đứng đầu một thị trấn nhỏ ở Mexico đã tổ chức đám cưới với cá sấu cưng của mình trong một buổi lễ theo nghi thức truyền thống.  

Phát hiện loài cây độc lạ chuyên gia bẫy con mồi dưới lòng đất

07:21:30 02/07/2022
Các nhà khoa học phát hiện loài thực vật ăn thịt, bẫy con mồi dưới lòng đất ở Indonesia. Loài thực vật mới là một phần trong họ cây nắp ấm, nhóm thực vật ăn thịt tạo ra những cái bẫy ngụy trang khéo léo để bắt mồi

Cá voi lưng gù biết 'học' các bài hát phức tạp từ các vùng khác nhau

07:03:22 02/07/2022
Ngay bên dưới mặt nước ngoài khơi bờ biển Queensland (Úc) người ta có thể nghe thấy những con cá voi lưng gù đang hát rõ ràng với nhau, nghiên cứu mới cho thấy chúng đang học những giai điệu phức tạp từ các vùng khác nhau

Nhân viên biến mất sau khi được chi nhầm gần 300 tháng lương

20:28:39 01/07/2022
Một người đàn ông Chile vô tình được công ty trả nhầm gần 300 tháng lương đã nghỉ việc và biến mất, sau khi hứa trả lại toàn bộ số tiền thừa

Sinh vật Tây Tạng 10.000 tuổi sắp 'hồi sinh', có thể gây đại dịch mới?

16:56:46 01/07/2022
Các nhà khoa học đã bị sốc khi phát hiện ra 900 loài vi sinh vật chưa từng biết đến trên thế giới đang bị niêm phong trong băng vĩnh cửu ở Tây Tạng, trong đó có những loài có thể gây đại dịch mới

4 tiên đoán thảm họa đúng đến rùng mình của nhà tiên tri mù Vanga

14:44:11 01/07/2022
Một số lời tiên đoán về thảm họa của bà Vanga đã xảy ra đúng như những gì bà nói, khiến ai nấy không khỏi rùng mình

Cá rơi từ trên trời xuống bất thường ở Mỹ

14:37:03 01/07/2022
Cơn mưa cá xuất hiện trên bầu trời San Francisco, Mỹ khiến cư dân địa phương hoang mang. Cư dân ở thành phố San Francisco, Mỹ chia sẻ nhiều hình ảnh, video về hiện tượng lạ mới xuất hiện trong khu vực

Dọn cỏ dại trong công viên ở New York theo cách độc lạ có một không hai

06:49:32 01/07/2022
Một công viên ở thành phố New York, Mỹ xuất hiện nhiều cỏ dại mọc um tùm, bạn quản lý quyết định sử dụng phương pháp vừa tiết kiệm vừa không dùng thuốc diệt cỏ độc hại

Sống sót thần kỳ sau 8 ngày mắc kẹt dưới cống nước

21:01:34 30/06/2022
Cậu bé 8 tuổi may mắn sống sót sau hơn một tuần mắc kẹt trong cống nước ở thành phố tây bắc nước Đức. Cậu bé 8 tuổi Joe, sinh sống cùng gia đình ở Oldenburg, tây bắc nước Đức. Cậu bé bị mất tích nhiều ngày, gia đình đã đi tìm kiếm nhưng...

Sao chổi khổng lồ đi vào hệ mặt trời, hướng tới trái đất

20:56:21 30/06/2022
Một sao chổi khổng lồ đang tiến vào những giai đoạn cuối cùng của cuộc hành trình nhiều triệu năm về hướng mặt trời, và chuẩn bị tiến đến điểm gần trái đất nhất vào tháng 7

Sốc: Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

17:13:00 30/06/2022
Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng

Australia: Bị từ chối thừa kế 12 triệu đô la vì thất nghiệp

16:52:45 30/06/2022
Một người phụ nữ tại Australia đang bị từ chối quyền thừa kế số tài sản 12 triệu AUD vì không làm theo nguyện vọng cuối cùng của bố cô ta đó là có được một công việc ổn định

Loài ngựa quý hiếm chào đời trong sở thú Anh

14:58:58 30/06/2022
Sở thú ở Anh vui mừng kỷ niệm ngày chào đời của một con ngựa thuộc giống quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng trong tự nhiên. Ngựa con sinh ra tại sở thú Marwell ở Hampshire, nhân viên sở thú đặt tên cho chú là Basil

Sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu

14:55:22 30/06/2022
Ngư dân Jason Moyce đã bắt được con cá có ngoại hình kinh dị, đó là sinh vật biển xấu xí nhất mà anh từng thấy sau nhiều năm đánh bắt trên biển

Báo tuyết hiếm bất ngờ xuất hiện ở vùng núi Ấn Độ

14:52:56 30/06/2022
Bức ảnh về báo tuyết hiếm hoi xuất hiện ở vùng núi Ladakh, Ấn Độ lan truyền trên mạng khiến cư dân mạng kinh ngạc Những câu chuyện về báo tuyết xuất hiện thường thu hút sự chú ý vì đây là loài động vật hiếm gặp trong tự nhiên

Cô gái mất trí nhớ khi tỉnh giấc, luôn nghĩ chồng là kẻ bắt cóc

09:32:41 30/06/2022
Chloe Barnard, 29 tuổi, đến từ Leicestershire, Anh, mắc chứng hay quên, nặng đến mức cô thường xuyên thức dậy và nghĩ rằng mình mới 6 tuổi

Ngôi làng hơn 300 búp bê ở Nhật, nhiều người đi qua rùng mình

09:26:29 30/06/2022
Để tưởng nhớ người đã mất và tái hiện không khí trước đó của ngôi làng Nagoro, bà Ayano đã tự tay làm hơn 300 con búp bê giống người thật

Sao lớn nhất Dải Ngân hà đang giãy chết, có thể hóa thành hố đen

08:01:47 30/06/2022
Các nhà khoa học đang sở hữu hình ảnh chi tiết nhất về một ngôi sao đang đi đến những thời khắc cuối cùng của đời sống: VY Canis Majoris, đến nay được xem là sao lớn nhất của Dải Ngân hà

Giải mã tên gọi "Tử Cấm Thành": Tường đỏ ngói vàng nhưng lại dùng chữ "tử" mang ý nghĩa màu tím?

20:31:48 29/06/2022
Ít ai biết rằng, tử trong Tử Cấm Thành còn mang ý nghĩa từ thành ngữ tử khí đông lai . Tử Cấm Thành là Hoàng cung của hai triều đại Minh - Thanh (Trung Quốc). Ấn tượng đầu tiên của những ai đến đây tận mắt chiêm ngưỡng hoặc nhìn thấy tr...

Mèo dũng cảm một mình đối đầu với gấu đen bảo vệ xe cho chủ

15:58:15 29/06/2022
Cuộc chạm trán có một không giữa mèo nhà và gấu đen xảy ra ngay trên đường phố British Columbia, Canada.Người đàn ông đến từ British Columbia, Canada đã quay lại đoạn video hiếm hoi về cuộc chạm trán giữa mèo nhà và gấu đen

Chú rể cưới cô dâu to béo gấp 3 lần mình, bất ngờ thái độ người trong cuộc

14:39:21 29/06/2022
Sự chênh lệch ngoại hình giữa cô dâu và chú rể đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao của cư dân mạng. Thời xưa, con người quan niệm rằng những người phụ nữ có thân hình đầy đặn, phì nhiêu mới đem lại sự sung túc, đủ đầy cho gia đình

Chùm ánh sáng kỳ lạ trên bầu trời San Diego, cư dân lên mạng xã hội “cầu cứu”

14:30:39 29/06/2022
Trên bầu trời ngoài khơi bờ biển San Diego, bang California (Mỹ) đột nhiên xuất hiện những ánh sáng kỳ lạ vào đêm 27-6 (giờ địa phương)

Nam sinh 14 tuổi xì hơi mạnh, thứ bắn ra từ trong mũi gây choáng váng

14:26:49 29/06/2022
Nam sinh 14 tuổi ở Anh không khỏi sững sờ khi thấy một đồng xu bắn ra ngoài sau lần xì hơi mạnh. Umair Qamar (14 tuổi) hiện đang sinh sống tại quận Croydon, phía nam thành phố London của Anh

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Châu được chuyên trang sắc đẹp dự đoán thứ hạng nào tại Miss Universe 2022?

Sao việt

07:17:15 05/07/2022
Mới đây, cộng đồng fan sắc đẹp lan truyền bức ảnh được chuyên trang sắc đẹp dự đoán thứ hạng tại Miss Universe 2022, kết quả dự đoán khiến nhiều người đặt niềm tin Ngọc Châu sẽ làm được một kì tích như H Hen Niê trước đó vào năm 2018

Các nghi phạm trong vụ án Tangmo Nida tự nhiên có màn... đi đòi lại danh dự

Sao châu á

07:14:04 05/07/2022
Mới đây, báo chí Thái Lan đưa tin các nghi phạm trong vụ án của Tangmo Nida bao gồm Kratik, Job, San, Robert và Por đều đang chuẩn bị đưa đơn kiện vì lý do bản thân và gia đình trở thành nạn nhân, bị xúc phạm danh dự nghiêm trọng kể từ ...

Top 65 game online PC miễn phí hay nhất hiện nay 2022

Game online

07:09:04 05/07/2022
Vì vậy, nếu như bạn đang tìm kiếm các tựa game online PC hay nhất cho máy tính thì bạn đã tìm kiếm đúng bài viết. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn danh sách các trò chơi trực tuyến hay nhất mà bạn có thể chơi trên PC ngay lập...

Tuyển thủ TLong chính thức ra mắt tại giải LCK Challengers của Hàn Quốc khiến cộng đồng xôn xao

Esport

07:08:19 05/07/2022
Cách đây ít giờ, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt đã vô cùng xôn xao khi trên trang mạng xã hội chính thức của mình, đội tuyển Fredit BRION đã thông báo Đặng TLong Thành Long sẽ chính thức có màn ra mắt tại giải LCK Challenge...

Sinh viên ĐH FPT cháy hết mình trong đêm Music Show cùng Binz, DJ Mie

Nhạc việt

07:08:15 05/07/2022
Tối 1/7, Music Show - FPT Summer Camp đã diễn ra tại Đại học FPT Hà Nội với sự xuất hiện của dàn sao đình đám hàng đầu V-Pop: BINZ, Gonzo, DJ Mie và Hồng Thanh

Những nhóm nhạc mang tiếng một thành viên "gánh" cả doanh số album

Nhạc quốc tế

07:07:22 05/07/2022
Tuy nhiên, không ít nhóm nhạc gây tranh cãi khi có một idol gánh team bởi sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo. Thậm chí, fandom của họ còn mua nhiều album vượt hơn hẳn các thành viên còn lại

Đây là mẫu iPhone bán chạy nhất nửa đầu năm 2022 tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

07:07:09 05/07/2022
iPhone 13 và iPhone 13 Pro Max vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn nhờ những ưu đãi nội tại về trải nghiệm, thương hiệu

Trung tâm điêu khắc chân mày Anchee - Nơi làm đẹp lý tưởng cho chị em phụ nữ

Làm đẹp

07:06:18 05/07/2022
Viện thẩm mỹ Anchee Clinic là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cập nhật nhanh chóng công nghệ làm đẹp tiên tiến, hiện đại để phục vụ khách hàng.Đặc biệt là công nghệ phun xăm- điêu khắc chân mày, mí mắt, chăm sóc da cao cấp và n...

Dậy sóng loạt ảnh "Người nhện" 20 năm chỉ mặc 1 chiếc áo, nhưng nhan sắc của nam tài tử mới là điều gây ngỡ ngàng

Sao âu mỹ

07:05:52 05/07/2022
Nếu phải nói đến 1 sao nam dường như trẻ mãi không già thì khán giả chắc chắn sẽ nhớ đến Tobey Maguire. Nổi tiếng với vai diễn Peter Parker trong Người Nhện, dù đã 20 năm trôi qua nhưng dường như nhan sắc của nam diễn viên vẫn không hề ...

Thời tiết ngày 5/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Đời sống

07:03:27 05/07/2022
Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C,...

Tìm thấy thi thể cháu bé mất tích khi tắm biển Thiên Cầm

Sự kiện nóng

07:01:01 05/07/2022
Ông Hoàng Xuân Hướng, Trưởng ban Quản lý Khu du lịch biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, đến khoảng 17 giờ ngày 4/7, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể chá...

Tỷ phú Bill Gates bất ngờ tung sơ yếu lý lịch "xịn" thời thanh xuân 

Thế giới số

06:49:29 05/07/2022
Mới đây, vị tỷ phú công nghệ Bill Gates đã chia sẻ hình ảnh của sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc của mình cách đây 48 năm trên LinkedIn