Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại

Trước chuyến du hành tới ‘xứ sở của những vị thần’, tôi đã gom nhặt được chút ít thông tin về những thành tựu rực rỡ của nền văn minh Hy Lạp cổ đại, vốn được đánh giá là ‘cơ sở đầu tiên và cũng là mẫu mực của nền văn minh phương Tây sau này’.

Nhưng kinh ngạc, thậm chí choáng váng vẫn là trạng thái cảm xúc xuyên suốt của tôi, khi có dịp lang thang trong Bảo tàng Công nghệ Hy Lạp cổ đại Kotsanas và chiêm ngưỡng những cỗ máy diệu kỳ, những sáng chế vượt tầm thời đại từng được người Hy Lạp cổ phát minh cách đây cỡ… vài chục thế kỷ!

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 1

Một số góc trưng bày các phát minh – sáng chế của người Hy Lạp cổ đại được tái hiện một cách trực quan đầy sinh động trong không gian Bảo tàng Công nghệ Hy Lạp cổ đại Kotsanar tại Athens.

Trước chuyến du hành tới “xứ sở của những vị thần”, tôi đã gom nhặt được chút ít thông tin về những thành tựu rực rỡ của nền văn minh Hy Lạp cổ đại, vốn được đánh giá là “cơ sở đầu tiên và cũng là mẫu mực của nền văn minh phương Tây sau này”. Nhưng kinh ngạc, thậm chí choáng váng vẫn là trạng thái cảm xúc xuyên suốt của tôi, khi có dịp lang thang trong Bảo tàng Công nghệ Hy Lạp cổ đại Kotsanas và chiêm ngưỡng những cỗ máy diệu kỳ, những sáng chế vượt tầm thời đại từng được người Hy Lạp cổ phát minh cách đây cỡ… vài chục thế kỷ!

Từ Giải thưởng Bảo tàng châu Âu năm 2019…

Nhắc đến robot hay máy tính, nhắc đến tự động hóa hay vũ khí tia nhiệt, nhắc đến vũ khí hóa học hay công nghệ nano…, bạn cũng như tôi sẽ nghĩ ngay đến cái mốc thời gian hiện tại. Khi nhân loại đang sải những bước đi thần tốc vào thế kỷ 21. Khi con người đã chinh phục những đỉnh cao khoa học kỹ thuật sau hàng thiên niên kỷ mò mẫm tìm đường, vật vã học hỏi và hoàn thiện nghiên cứu. Còn nếu quay ngược kim đồng hồ thời gian về đầu thế kỷ 20, những khái niệm kể trên chỉ xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng – nơi trí tưởng tượng của con người được mở rộng biên độ tới không cùng.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 2

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 3

Có sự liên tưởng thú vị đó, bởi tôi được chứng kiến tất cả những ý tưởng táo bạo vừa liệt kê, với cùng một cụm từ kèm theo giống hệt nhau: “lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại” chỉ sau một hành trình khám phá bảo tàng. Tất cả đều xuất hiện vào thời cổ đại, ở dấu mốc nhiều năm trước Công nguyên. Tất cả đều là sản phẩm của những bộ óc sáng tạo siêu việt, vốn đã sống cách chúng ta quá nhiều trang vàng lịch sử.

Với một người bình thường, sẽ rất khó mường tượng nếu chỉ được đọc về những thành tựu phát triển rực rỡ này thông qua những dòng ghi chép khô khan. Cũng sẽ rất khó hình dung, nếu chỉ nhìn vào những hình vẽ sơ lược còn lưu lại trong thư tịch cổ. Bởi thế, ý tưởng xây dựng một bảo tàng tư nhân để tái hiện những đỉnh cao công nghệ cổ đại của kỹ sư Kostas Kotsanas rất đáng được ghi nhận và tôn vinh, như một nỗ lực phổ cập nền văn minh rực rỡ xưa kia đến với số đông công chúng yêu khoa học.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 4

Chiếc máy bán hàng đầu tiên trong lịch sử loài người. Khi ta thả một đồng xu, sức nặng của nó sẽ làm lệch cán cân thăng bằng và khiến nước chảy ra ngoài.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 5

Hệ thống mật mã đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Dùng các ký tự đơn lẻ, các mệnh lệnh ngắn gọn của tướng lĩnh được tự động chuyển tới quân lính đang chiến đấu ở xa.

Dành tới 22 năm nghiên cứu và phục dựng các phiên bản với độ chính xác gần như hoàn hảo, cảm hứng xuất hiện sau một buổi đọc thơ Hy Lạp khi còn là sinh viên đại học đã được Kotsanas hiện thực hóa, để biến bảo tàng thành một điểm đến đặc biệt hấp dẫn tại thủ đô Athens hiện nay.

Vài giờ lang thang trong bảo tàng, khách tham quan không chỉ được nhìn những cỗ máy có tuổi đời hơn hai nghìn năm vận hành nhịp nhàng theo một cách thức trực quan đầy sinh động mà còn được xem những video clip (phần đa dưới dạng hoạt hình), được tìm hiểu sơ đồ hoạt động cùng thông tin súc tích về tác giả trình bày hấp dẫn, dễ hiểu. Tất cả sẽ giúp hành trình ngược dòng quá khứ trở nên vô cùng đơn giản và đầy cuốn hút, ngay cả với những đối tượng “dốt” công nghệ và “mù” khoa học – như tôi.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 6

Để có thể móc những khối đá cực lớn để đưa lên cao, người Hy Lạp cổ đã nghĩ ra cách đóng một cái nêm có hình dạng đặc biệt vào giữa tảng đá. Với hình dạng đó, nêm được cố định cực kỳ chắc chắn giúp tảng đá nặng hàng chục tấn được vận chuyển lên các công trình lớn theo cách thức rất nhẹ nhàng.

Vị kiến trúc sư đã nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin từ mọi nguồn tin cậy có thể. Từ các văn bản Hy Lạp đến tài liệu bằng tiếng Latin hay ngôn ngữ Arab cổ, từ những bức tranh ít ỏi trong thư viện đến những phát hiện khảo cổ học liên quan, bảo tàng được đánh giá là địa chỉ uy tín nhất, toàn diện nhất về những thành tựu công nghệ Hy Lạp cổ đại trên phạm vi toàn thế giới. Không chỉ có vậy, ông còn có công tái hiện những nhạc cụ cùng những trò chơi và những món đồ chơi cổ đại trong một địa chỉ văn hóa giá trị khác – Bảo tàng Nhạc cụ – Đồ chơi và Trò chơi cổ đại được đặt tại Katakolo, với sự bảo trợ của Hội đồng thành phố Pygros (Hy Lạp).

Chính thức mở cửa vào ngày 8-1-2018, bảo tàng chỉ cách Tòa nhà Quốc hội nằm tại trung tâm Athens có vài trăm mét. Với tổng diện tích 700m2, công trình được xây dựng theo trường phái Tân nghệ thuật này từng thuộc về Nữ hoàng Aspacia Manos vốn là vợ của vị vua Alexander I.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 7

Robot tự động đầu tiên mà loài người phát minh ra từ TK 3 trước Công nguyên được gọi là “Người hầu tự động của Philon”. Với kích thước to bằng người thật, robot có thể rót rượu từ chiếc bình vào cốc và dừng lại, khi cốc đầy.

Hướng tới cái đích lan tỏa những khía cạnh vốn ít được biết tới trong kho tàng văn minh Hy Lạp cổ đại, bảo tàng là một minh chứng rõ ràng cho nhận định: những phát kiến công nghệ vĩ đại của người cổ đại đã đặt nền móng vững chắc và gần gũi một cách đáng kinh ngạc với thành tựu khoa học hiện đại hôm nay. Như bu – lông và đai ốc, ròng rọc và dây đai, bánh răng và nhông xích, bộ truyền thủy lực và nhiệt động học…đã từng là nền tảng công nghệ của tiền nhân và giúp họ chinh phục những đỉnh cao khoa học nằm ngoài sức tưởng tượng. Không may, kể từ khi nền văn minh cực thịnh đó chấm dứt, nhân loại phải mất tới cả nghìn năm để khôi phục lại những phát kiến đã bị lãng quên. Và càng đi sâu tìm hiểu những thành tựu tuyệt vời này, lớp hậu sinh càng nhận ra thế giới hiện đại ngày nay nợ người Hy Lạp cổ đại nhiều tới mức nào.

Ngoài phục vụ ngay tại Athens, tổ chức những cuộc trưng bày lưu động, tại nhiều quốc gia và châu lục cũng là hướng đi mà chủ nhân của bảo tàng độc đáo này hướng tới. Năm 2019 vừa rồi, điểm đến văn hóa này đã vinh dự nhận Giải thưởng Bảo tàng châu Âu của năm – một sự thưởng xứng đáng!

… đến đặt viên gạch đầu tiên để xây nên bức tường khoa học công nghệ

Không thể không ngạc nhiên, khi nhìn lại những thành tựu vĩ đại sản sinh từ trí tuệ siêu phàm của những tên tuổi lẫy lừng trong lịch sử Hy Lạp cổ đại. Những người khổng lồ toán học đặt cơ sở cho môn hình học, tính được chu vi quả đất cùng diện tích – chu vi các hình và cả giá trị số Pi. Nhà toán học Thales đo chiều cao Kim tự tháp nhờ bóng đổ trên mặt đất, dự báo chính xác ngày xảy ra nhật thực… Pithagoras thừa nhận trái đất hình cầu và chuyển động theo một quỹ đạo nhất định.

Archimedes phát hiện ra lực đẩy của nước và nguyên lý đòn bẩy…Các nhà thiên văn học thì công bố bản đồ thiên văn Babylon, vẽ được bản đồ thế giới đầu tiên và tính được một năm có 365 và 5/19 ngày… Các thần y đã biết não là trung tâm hệ thần kinh, đã đưa ra học thuyết về sự tuần hoàn của máu cùng phương pháp chẩn bệnh bằng bắt mạch…

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 8

Chiếc đồng hồ báo thức đầu tiên của nhân loại, là sáng chế của triết gia Plato. Một hệ thống thủy lực gồm bình chứa nước hoạt động nhờ áp suất không khí để reo lên với âm thanh chói tai vào thời điểm do người sử dụng cài đặt.

Chính vì vậy, Hy Lạp mới có robot bay của “cha đẻ ngành kỹ thuật cơ khí” Archytas – một con bồ câu bằng gỗ có thể bay vài trăm mét chỉ nhờ vào hơi nước nén. Mới có trạm dự báo thời tiết đầu tiên – Tháp đồng hồ Tower of the Winds giúp các thương gia tính toán thời gian vận chuyển hàng hóa trong thời tiết xấu. Mới có ngọn hải đăng đầu tiên được xây ở Alexandria để dẫn đường cho tàu thuyền đi lại.

Cũng nhờ thế, Hy Lạp mới phát minh ra cửa tự động – vốn được coi là “phép lạ của các vị thần” hay chiếc đồng hồ báo thức đầu tiên của nhà triết học nổi tiếng Plato. Vũ khí tia nhiệt sử dụng khả năng phản chiếu ánh sáng rất mạnh từ các tấm đồng – thiếc đánh bóng đã được Archimedes sáng chế, để tạo ra một loại thấu kính hội tụ nhằm đốt cháy tàu địch.

“Ngọn lửa Hy Lạp” – hỗn hợp chất lỏng bí ẩn được bắn qua ống hoặc vòi, có thể cháy trong nước và chỉ bị dập tắt bằng dấm và cát đã trở thành vũ khí hóa học đầu tiên của nhân loại. Và thủy tinh dẻo – thuốc giải độc vạn năng – chén thánh Lycurgus phủ các hạt nano vàng và bạc giúp đổi màu tùy vào vị trí quan sát… là những phát minh siêu phàm mà khoa học hiện đại vẫn đành bó tay, chưa thể lý giải chính xác.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 9

Cỗ máy Antikythera – chiếc máy tính dầu tiên ra đời từ TK 1 trước Công nguyên có thể tự động tính toán các hiện tượng thiên văn, thậm chí có thể tính toán được năm nhuận.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại - Hình 10

Một hệ thống thủy lực vận hành khá phức tạp bên dưới có thể khiến những chú chim cất tiếng hót véo von và con cú có thể quay đầu.

Trong không gian Bảo tàng, tôi được chứng kiến chiếc máy tính đầu tiên mang tên Antikythera. Với một hệ thống bánh răng bằng đồng phức tạp làm quay mặt đồng hồ bên ngoài cho phép hiện thị vị trí chính xác của Mặt trăng – Mặt trời cùng sự xuất hiện của những vì sao cụ thể, đây cũng là thiết bị đầu tiên tự động tính toán được các hiện tượng thiên văn, thậm chí tính được cả năm nhuận. Rồi hệ thống sưởi ấm đầu tiên của người Minoan, robot tự động đầu tiên mang tên “người hầu của Philon” có thể rót rượu nhờ kết hợp lò xo, trọng lượng và áp suất không khí.

Cũng không thể quên nhà hát tự động của kỹ sư Hero, với một lễ hội của thần rượu vang Dionysos có nhân vật di chuyển khi lửa thắp trên bàn thờ, có âm thanh và ánh sáng kết hợp với nước – rượu chảy tràn.

Cũng phải kể thêm chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên, cứ thả đồng xu vào là nước chảy ra hay những thiết bị nâng và vận chuyển vật liệu tinh vi giúp xây dựng những công trình rất cao với nhân lực tối thiểu. Rồi đồng hồ thủy lực của Archimedes, máy bắn đá của Dionysos xứ Alexandria, đài phun nước thần kỳ của Heron, vít thủy lực vô tận, cần trục nâng thẳng đứng, cối xay nước ở Stravon, thiết bị viễn thông được mã hóa, đàn bầu một dây của Pythagoras… Tất cả đều là những thiết bị ứng dụng “đầu tiên”, trong lịch sử văn minh loài người.

Chiêm ngưỡng một bức tranh công nghệ cổ đại toàn cảnh, với những đường nét cùng mảng màu sắc sảo và rực rỡ là điều mà mỗi khách tham quan được nhận, sau vài giờ thăm thú bảo tàng Kotsanas. Người ta hay nói, Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh Tây phương. Nhưng để hiểu thật sự cụm từ “cái nôi” khá trừu tượng này, không gì hiệu quả hơn là đến với Bảo tàng Công nghệ cổ đại Hy Lạp. Bởi từ những trải nghiệm của cá nhân tôi, những kiến thức mà bạn nhận được, sau mỗi phút giây đều thực sự vô giá!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đảo rắn - nơi kinh hoàng nhất thế giới
21:35:04 27/11/2020
Hậu quả khi cơ thể thiếu vitamin D
09:18:02 27/11/2020
Bộ ảnh "Nếu năm 2020 là đây", xem xong chỉ muốn ngủ một giấc sang 2021 cho thảnh thơi
10:58:37 27/11/2020
Phát hiện hồ chứa nước ngọt khổng lồ ngoài khơi bờ biển Hawaii
09:24:13 27/11/2020
Đại kim tự tháp Giza còn mang nhiều bí mật chưa có lời giải
09:20:15 28/11/2020
Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và biểu tượng Giáng sinh
11:02:46 28/11/2020
Phát hiện tạo tác vật lạ bên trong xác ướp Ai Cập
09:20:31 27/11/2020
Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi
21:31:29 27/11/2020
Đang làm bữa sáng thì phát hiện rắn độc cạnh máy nướng bánh mì
21:33:31 27/11/2020
Tại sao mèo lại kêu meo meo?
09:18:38 28/11/2020

Thông tin đang nóng

Vụ giám đốc người Hàn Quốc giết người, giấu thi thể trong vali: Hé lộ nguyên nhân
21:30:48 28/11/2020
Mở cửa hàng quần áo cho vợ, chồng ghé thăm rồi sững sờ với cảnh tượng bên trong khiến anh lập tức hành động điên loạn
21:14:47 28/11/2020
Ai là người nắm giữ khối tài sản 258 triệu USD của Quách Phú Thành?
20:37:20 28/11/2020
Cường Đô La nhập hội nghiện chiều vợ, cứ nhìn động thái trong ngày sinh nhật Đàm Thu Trang là đủ hiểu!
23:06:03 28/11/2020
Hí hửng săn "sale sốc" giá 1k, khách sững sờ khi nhận món hàng ngoài sức tưởng tượng
20:30:26 28/11/2020
Lên máy bay ngồi nhầm chỗ bị đòi lại, cậu bé gào khóc không chịu, hành xử sau đó của người mẹ bị chỉ trích không biết dạy con!
20:23:21 28/11/2020
Giật mình với nhan sắc của 'Biểu tượng gợi cảm Hong Kong' ở tuổi U50 dưới ống kính người qua đường
21:11:59 28/11/2020
Siêu thảm đỏ AAA 2020: Seo Ye Ji - Kim Soo Hyun visual cực phẩm, "tiểu tam" Han So Hee xinh như công chúa, dàn idol "bùng nổ" nhan sắc
20:54:15 28/11/2020
Tất tần tật về bạn gái mới của Huỳnh Anh: MC VTV sống sang chảnh, "single mom" từng thẳng thắn thừa nhận thẩm mỹ
22:44:44 28/11/2020
Ảnh sự kiện "tố" nhan sắc Lưu Thi Thi đang dần lão hoá: Nếp nhăn rõ rệt, visual khác hẳn so với thời còn thân với Dương Mịch
20:31:56 28/11/2020

Tin mới nhất

Lạ mắt chiếc thuyền hình khóa kéo chạy dài trên sông

14:12:15 28/11/2020
Một người đàn ông Nhật Bản đã thiết kế một chiếc thuyền máy trông giống khóa kéo có kích thước khổng lồ.

Củ khoai kỳ lạ có hình dáng giống bàn tay người khổng lồ khiến cộng đồng mạng xôn xao

21:31:02 27/11/2020
Đây thực sự là một củ khoai chứ không phải sản phẩm photoshop các mẹ ạ!

Chế tạo máy chụp cộng hưởng từ não có thể di động với giá thành rẻ

09:22:06 27/11/2020
Khi nói đến chụp cộng hưởng từ não để đánh giá chấn thương ở đầu, phát hiện ung thư não và thực hiện nhiều xét nghiệm khác, thì chụp cộng hưởng từ (MRI) là lựa chọn tốt nhất.

Cao tốc xuyên tòa nhà và những con đường thiết kế lạ

16:14:39 26/11/2020
Không chỉ có ý nghĩa trong ngành giao thông vận tải, những con đường này còn sở hữu thiết kế độc đáo, kỳ lạ thu hút du khách từ khắp nơi đến chiêm ngưỡng.

Phát hiện "siêu sét" sáng hơn 1000 lần so với thông thường

12:14:09 26/11/2020
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra hoạt động của tia sét được gọi là siêu sét dữ dội, sáng hơn tới 1000 lần so với các tia sét thông thường.

Loài kiến kỳ lạ có lớp "áo giáp sinh học" chưa từng thấy ở côn trùng

12:10:04 26/11/2020
Các nhà khoa học vừa phát hiện các đàn kiến cắt lá Acromyrmex echinatior có thể chứa hàng triệu con kiến, có một lớp áo giáp sinh học đặc biệt.

Hé lộ bằng chứng lâu đời nhất thế giới về động vật

12:07:31 26/11/2020
Nguồn gốc của sự sống, vài tỷ năm trước rất khiêm tốn. Các sinh vật đơn bào loay hoay trong chất lỏng, qua hàng tỷ năm phát triển thành thực vật đa bào và cuối cùng là động vật.

Phát hiện khối kim loại bí ẩn trong sa mạc Utah

12:25:04 25/11/2020
Sở An toàn Công cộng (DPS) của bang Utah, Mỹ, vừa tiết lộ tìm thấy một khối kim loại nguyên khối bí ẩn ở một vùng xa xôi của sa mạc của bang này.

Tìm thấy loài sinh vật mới ở Nam Cực dưới lớp băng 1000 mét

12:21:22 25/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Châu Nam Cực vừa tuyên bố đã phát hiện ra một loài sinh vật mới đối với khoa học sau khi thăm dò vùng nước sâu tới 1000 mét dưới lớp băng.

Lần đầu tiên tìm thấy “siêu hành tinh”

12:18:26 25/11/2020
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một siêu hành tinh lạnh lẽo, mờ nhạt và vẫn khó nắm bắt đối với các phương pháp khảo sát hồng ngoại truyền thống.

Nghĩa trang nơi khách ghé thăm có thể cười

11:44:48 25/11/2020
Cái chết không phải lúc nào cũng bi thảm, ít nhất là tại Merry Cemetary, nơi bia mộ có hình vẽ vui vẻ và thánh giá rực rỡ.

Bí ẩn 99 giếng cổ thiên tạo trong một làng ở Hà Nội

15:31:37 24/11/2020
Làng Yên Trường (xã Trường Yên, Chương Mỹ, TP. Hà Nội) có tới 99 giếng cổ thiên tạo, mang dáng hình kì lạ đi cùng với biết bao truyền thuyết.

Phát hiện loài chuột kỳ lạ có bộ lông cực độc có thể hạ gục cả voi

12:15:21 24/11/2020
Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Mammalogy, các nhà khoa học đã mô tả một loài chuột kỳ dị sống ở Châu Phi có bộ lông cực độc.

Các nhà khoa học lên kế hoạch tạo ra khu rừng "thế hệ mới"

12:12:43 24/11/2020
Các nhà khoa học Đức với sự tham gia của một chuyên gia từ Đại học Liên bang Siberia (SFU) trong nhiều năm liền nghiên cứu về rừng trồng thuần loài và hỗn giao.

Sao Mộc, Sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

12:10:47 24/11/2020
Ngay sau khi Mặt trời lặn vào tối ngày 21 tháng 12 năm 2020, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện gần nhau trên bầu trời đêm của Trái đất từ thời kỳ Trung cổ.

NASA tìm thấy bằng chứng về trận “siêu lụt” trên Sao Hỏa cách đây 4 tỷ năm

12:08:20 24/11/2020
Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về những gợn sóng khổng lồ trong miệng núi lửa Gale tương tự như những gợn sóng trên Trái đất.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách “cải lão hoàn đồng”

12:06:46 24/11/2020
Bằng một liệu pháp oxygen, các nhà nghiên cứu đã đảo ngược hai chỉ số chính của quá trình lão hóa là chiều dài telomere và sự tích tụ tế bào già.

Phát hiện thêm cái chết khủng khiếp của nạn nhân thảm họa Pompeii

12:04:13 24/11/2020
khảo

Tình cờ mua cặp bát sứ từ 30 năm trước, giờ bán được 1,5 tỷ đồng

08:32:33 24/11/2020
Cặp bát sứ được mua ban đầu với số tiền 6 triệu đồng, 30 năm sau, đã được trả giá lên đến 1,5 tỷ đồng.

Khó tin tìm thấy hài cốt chiến binh thời Trung cổ dưới hồ nước

08:31:10 24/11/2020
Các nhà khảo cổ tìm thấy một bộ hài cốt chiến binh thời Trung cổ cùng dao, kiếm dưới hồ Asveja ở Lithuania. Theo các chuyên gia, thi hài có niên đại hơn 500 tuổi với nguyên nhân tử vong chưa được làm rõ.

Phát hiện loài cây tiến hóa để tránh con người hái lượm

08:27:21 24/11/2020
Để tránh bị con người khai thác làm thuốc y học cổ truyền ở Trung Quốc, Fritillaria delavayi, một loài cây có hoa màu xanh đã chuyển màu hoa và thân cây sang nâu hoặc xám để trộn lẫn vào đá.

Khối khí khổng lồ thổi ra từ Milky Way tạo hình ảnh tuyệt vời

22:28:12 23/11/2020
Các nhà thiên văn học sử dụng Đài thiên văn Roque de los Muchachos trên đảo La Palma, thuộc Canarie

Đào móng nhà, lọt vào thế giới tượng lớn nhất lịch sử Maya

22:26:16 23/11/2020
Trong quá trình khai quật ở Guatemala, các nhà khảo cổ đã lọt vào xưởng chế tác tượng của người Maya lớn nhất được biết đến từ trước đến nay.

Phát hiện vụ hợp nhất thiên hà lớn nhất trong lịch sử Dải Ngân hà

09:07:42 23/11/2020
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Anh, Đức và Mỹ vừa công bố khám phá ra cái mà họ gọi là sự hợp nhất thiên hà lâu đời nhất và lớn nhất trong lịch sử của Dải Ngân hà.

Dải băng Greenland xuất hiện nhiều lỗ hổng khổng lồ

09:05:41 23/11/2020
Các lỗ dẫn nước tan chảy được gọi là moulin, trên bề mặt dải băng Greenland lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Những động vật đầu tiên xuất hiện như thế nào?

09:03:57 23/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Đại học Uppsala và các đồng nghiệp ở Đan Mạch mới công bố đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Bí ẩn về chiếc bánh mì kẹp 'ăn vào là đẻ nhanh'

08:58:12 23/11/2020
Bánh burger có tên gọi người phụ nữ mang thai ở một nhà hàng tại Minnesota đang thu hút nhiều người có bầu ghé thăm.

5 loại tiền lạ từng có ở châu Phi

18:15:01 22/11/2020
Các dạng thức tiền tệ khác nhau đã được sử dụng phổ biến vào thời Tiền thực dân ở Phi Châu, chúng rất độc đáo và đa dạng như cách người ta gọi về ngôi nhà lục địa.

Độc đáo cây me bonsai thế "khủng" đã kết trái vẫn còn ra hoa

15:26:02 22/11/2020
Cây me chua bonsai cổ có hình dáng độc lạ thu hút nhiều người chiêm ngưỡng bởi chiều cao vượt trội, vẻ cổ kính cùng bộ tán khỏe mạnh, cây vừa có quả mà vẫn ra hoa.

Hé lộ câu trả lời về tinh vân màu xanh bí ẩn

12:37:23 22/11/2020
Vào năm 2004, các nhà thiên văn học đã tìm thấy một thứ thực sự kỳ lạ cách chúng ta khoảng 6.200 năm ánh sáng.

Con người sẽ sống trên Sao Hoả như thế nào?

12:35:42 22/11/2020
CEO Elon Musk của SpaceX vừa tuyên bố thuộc địa đầu tiên của con người được đưa lên Sao Hỏa sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng căn cứ đặc biệt được gọi là mái vòm kính.

Vi khuẩn và nấm kỳ lạ được phát hiện trên bản vẽ của Leonardo da Vinci

11:10:28 22/11/2020
Leonardo da Vinci nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, nhiều sắc thái và những ý tưởng công nghệ tiên tiến.

Bí ẩn di tích văn hóa nhỏ 2 cm cách đây 5.400 năm

11:08:56 22/11/2020
Một phát hiện gây chấn động cộng đồng khảo cổ Trung Quốc làm thay đổi cả lịch sử ngành trồng dâu nuôi tằm.

Một nửa sự thật vẫn có thể là sự thật

10:14:22 21/11/2020
Có bao nhiêu khám phá khoa học đã không được công nhận chỉ vì chúng không nằm trong số đông lối mòn?

Dải Ngân hà chứa hơn 300 triệu hành tinh có khả năng sống được

10:09:18 21/11/2020
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi Kính viễn vọng không gian Kepler đã liên tục nghiên cứu vũ trụ trong 8 năm liên tục.

Có thể bạn quan tâm

Libra, tiền mã hóa “stablecoin” của Facebook được phát hành tháng 1/2021

Thế giới số

05:56:49 29/11/2020
Dự án tiền mật mã Libra của Facebook sắp thành hiện thực, dù phải thu nhỏ lại sau khi nhận được sự nghi ngại từ giới chức trách.

Phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc hóa học

Đời sống

05:56:10 29/11/2020
Dự án Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/đi-ô-xin giai đoạn 2018 - 2021 đang được Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp các đơn vị liên quan triển khai và đã đem lại những tín hiệu tích cự...

"Lộc trời" xuất hiện mỗi năm vài đợt ở Việt Nam, đua nhau hái ngày có tiền triệu 

Mua sắm

00:24:28 29/11/2020
Hiện nay có nhiều loại nấm đã trồng được tại gia, nhưng có một loại nấm vẫn chưa thể trồng được. Hàng năm, mọi người vẫn đổ xô đi hái về và bán được nhiều tiền.

Aespa bị 'soi mói' vì hát live... quá tốt, netizen phán: 'Giờ thở thôi cũng bị ghét'

Nhạc châu á

00:18:43 29/11/2020
Hát live quá tốt so với một tân binh khiến cho nhóm nhạc nữ nhà SM - Aespa bị dân mạng soi mói. Nhiều người cho rằng giờ đây chỉ cần các thành viên thở thôi cũng bị mang ra bàn tán.

Erik, Đức Phúc, Khả Như chúc mừng Quang Đăng khai trương studio 2 tỷ

Sao việt

00:15:31 29/11/2020
Chiều 28/11, Quang Đăng đã có buổi gặp gỡ truyền thông và các đồng nghiệp thân thiết để chính thức ra mắt studio mới của mình mang tên Lifedance.studio.

Hai căn hộ với diện tích chưa đến 65m² cùng thiết kế thú vị khiến bạn thích mê

Sáng tạo

00:06:37 29/11/2020
Ngày nay, người ta đã không còn yêu thích những ngôi nhà nhiều tầng bởi những bất tiện và khó chịu mỗi khi leo cầu thang, thay vào đó, những căn hộ một sàn sẽ được ưu tiên hơn.

Để đèn ngủ chăm trẻ sơ sinh rất thuận tiện, nhưng các mẹ sẽ không dám làm thế nữa sau khi biết 4 hiểm họa khôn lường này

Sức khỏe

00:02:52 29/11/2020
Nguy hiểm nhất của việc bật đèn khi ngủ là nó có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ.

Mang thai 4 tháng vẫn liều mình nhảy từ cửa sổ cao hơn 10m để thoát thân, người phụ nữ trần tình lý do gây phẫn nộ tột cùng

Netizen

00:00:00 29/11/2020
Bị tấn công tàn bạo vì một lý do trời ơi đất hỡi, thai phụ buộc phải làm liều dù biết có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mình và con.

Loạt lỗi ô tô ở Việt Nam khiến chủ xe bất an

Ôtô

23:49:05 28/11/2020
Trong tổng số 32 vụ việc triệu hồi xe báo cáo tới Cục đăng kiểm Việt Nam trong năm 2020 thì có tới 29 vụ là của các hãng xe ô tô như Toyota, Ford, Mercedes-Benz, Mitsubishi...

Box Gaming "chốt đơn" vòng bảng AIC 2020: Toàn bộ đại diện Việt Nam đều chắc chắn vào vòng Tứ kết

Esport

23:47:23 28/11/2020
Cả 3 đội tuyển Việt Nam: Team Flash, Saigon Phantom và BOX Gaming đều đã chắc suất tiến vào Tứ kết AIC 2020.

Sau sự cố lộ vùng nhạy cảm, bà xã Justin Bieber vẫn sexy ngút ngàn

Sao âu mỹ

23:43:49 28/11/2020
Hailey Bieber yêu thích phong cách thời trang gợi cảm dù đã lập gia đình.

Nhà tài trợ kiện đòi 2,5 triệu quyên góp cho Trump

Thế giới

23:35:10 28/11/2020
Fred Eshelman, ở bang Bắc Carolina, khởi kiện đòi lại 2,5 triệu USD sau khi quyên góp cho tổ chức ủng hộ Trump lật ngược kết quả bầu cử.

Món thịt bò nâng lên "một tầm cao mới" nhờ cách chế biến "siêu đẳng" này

Ẩm thực

23:33:52 28/11/2020
Khoai tây sau khi nướng sẽ có màu vàng ươm, hương vị bùi bùi hòa quyện cùng phần thịt bò mềm ngọt và phô mai béo ngậy khiến ai ăn cũng thích mê.

Loạt áo len đang giảm giá, sắm ngay đón trời lạnh là chuẩn

Thời trang

23:29:12 28/11/2020
Chuỗi ngày sale sắp kết thúc, bạn nên tranh thủ sắm ít nhất một chiếc áo len cho mình.

4 bí quyết đơn giản giúp Song Hye Kyo giảm cân hiệu quả, cả “hội lười biếng” cũng có thể làm được

Phong cách sao

23:27:14 28/11/2020
Từng nặng tới 70kg, nữ thần màn ảnh Song Hye Kyo vẫn tự tin khi xuất hiện trước ống kính nhờ 4 bí quyết giảm cân vô cùng đơn giản mà ai ai cũng làm được.