Kỳ 2: Để ‘bánh xe’ logistics vận hành hiệu quả

Nếu như nền kinh tế là “cỗ xe ” thì hệ thống dịch vụ logistics chính là các bánh xe của cỗ xe đó.

Đây là lý do các tập đoàn kinh tế trên thế giới , trước khi quyết định đầu tư vào quốc gia nào, bao giờ cũng quan tâm đến chi phí logistics. Vì thế, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế đều phải lấy việc giảm chi phí logistics làm trụ cột.

Kỳ 2: Để bánh xe logistics vận hành hiệu quả - Hình 1

Giảm chi phí logistics để phát triển ngành từ đó sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Ảnh: VGP/Phó Bá Cường

Cải thiện hạ tầng

Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cho rằng, Việt Nam rất cần tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng logistics (hạ tầng cứng và hạ tầng mềm), tập trung vào lĩnh vực vận tải và vùng kinh tế trọng điểm, qua đó góp phần giảm chi phí logistics một cách căn cơ.

The ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), số liệu khảo sát cho thấy, cứ mỗi tháng trung bình mỗi doanh nghiệp sẽ có từ 50-100 container hàng xuất khẩu. Nhưng điều kiện hạ tầng giao thông vận tải, chi phí vận chuyển trong nước tăng cao, hàng hóa (đặc biệt là nông sản) tốn nhiều chi phí lưu kho do thời gian ách tắc kéo dài, một số địa phương có cảng biển đang thu thêm phí hạ tầng lại càng làm cho chi phí vận chuyển nội địa tăng cao.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi tập trung xuất khẩu lúa gạo, thủy sản, trái cây của cả nước (chiếm tới 70%, nhưng cả vùng mới chỉ có 40 km đường cao tốc và chưa có cảng nước sâu để đón các loại tàu biển có trọng tải vào nhận hàng trực tiếp. Đây đang là một trong những yếu tố tăng đáng kể chi phí logitics của khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Do đó, các doanh nghiệp rất mong Chính phủ đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng nước sâu tại ĐBSCL đáp ứng nhu cầu đón tàu công suất lớn phục vụ cho hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế tại khu vực.

“Việc đầu tư xây dựng cảng nước sâu tại ĐBSCL sẽ giúp các doanh nghiệp giảm rất nhiều chi phí logistics so với việc vận chuyển hàng đến cảng TPHCM hay Vũng Tàu”, ông Hòe khẳng định.

Video đang HOT

Đồng tình với ý kiến trên, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cũng cho rằng, việc xây dựng thêm các cảng biển nước sâu phục vụ cho chuyên chở hàng hóa nội vùng là vô cùng cấp thiết. Nhất là khi Việt Nam thực hiện đầy đủ cam kết của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA, CPTPP và RCEP, hàng hóa thông qua cảng biển sẽ tăng nhanh. Đặc biệt là khu vực ĐBSCL cần sớm có luồng tàu và cảng có thể cho tàu trọng tải 20.000 DWT trở lên vào ra chở hàng thường xuyên.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh việc phát triển đường cao tốc Bắc-Nam, phát triển và cải thiện giao thông kết nối ĐBSCL-TPHCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhất là kết nối với Trung tâm logistics Cái Mép Hạ và cảng nước sâu.

Chú ý đầu tư phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam và cải thiện các tuyến đường thủy nội địa, tập trung vào cảng và phương tiện xếp dỡ. Sử dụng hai phương thức này hỗ trợ và chuyển đổi các phương thức vận tải đường bộ. Phát huy tác dụng của vận chuyển đường sắt trong vận chuyển quả tươi xuất khẩu qua Trung Quốc thay cho đường bộ, cắt giảm thủ tục tại biên giới và cước vận chuyển so với đường bộ.

Đặc biệt, lãnh đạo Hiệp hội logistics nhấn mạnh tới yêu cầu phát triển các trung tâm dịch vụ logistics phục vụ cho phát triển kinh tế và xuất nhập khẩu vùng, nhất là khu vực ĐBSCL, TPHCM và Hải Phòng. Cùng với đó là xây dựng các cảng cạn (ICD) khu vực có quy mô lớn, gần cảng biển để tập trung đủ hàng hóa, tận dụng tối đa phương tiện chuyên chở.

Ví dụ như hình thức ICD Long Biên (Hà Nội) có tổng diện tích 120.000 m2, công suất khai thác 123.000 TEUs, được quy hoạch khoa học và trang bị hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, hoạt động 24/7, phục vụ hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và đường không. Hàng khi cập cảng Hải Phòng sẽ được kéo thẳng về ICD Long Biên mới mở tờ khai, doanh nghiệp không phải đến cửa khẩu nhận/lấy hàng, tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí logistics.

Tăng cường vận tải đa phương thức

“Việt Nam cần tăng cường vận tải đường thủy nội địa và đường biển nhằm thực hiện vận tải đa phương thức thay vì lệch hẳn về đường bộ như hiện nay. Ưu điểm của vận tải thủy nội địa là chuyên chở được khối lượng lớn sẽ giúp giảm chi phí”, ông David John Mavin, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam chia sẻ.

Theo báo cáo tại Hội nghị Cắt giảm chi phí logistics – Giải pháp tối ưu nhằm nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt hồi tháng 7/2020, giá cước một container lạnh 40′ từ TPHCM ra Hà Nội bằng đường bộ khoảng 80.000.000 đồng, thời gian vận chuyển khoảng 3 ngày.

Trong khi đó, Công ty vận chuyển đuờng sắt Ratraco cung cấp dịch vụ chuyên chở hàng container lạnh 40′, giá cước khoảng 27.000.000 VND/container hoa quả và các loại hàng để nhiệt độ mát, thời gian cũng 3 ngày. Còn nếu đi bằng đường biển ra Hà Nội là 14.300.000 đồng/container lạnh 40′ với thời gian vận chuyển 4 ngày.

Điều này cho thấy, có nhiều phương thức vận chuyển giúp tiết kiệm chi phí lớn hơn cho doanh nghiệp.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, hiện nay, đường bộ vẫn là phương thức xương sống của hoạt động vận tải trong nước, nên cần hướng tới tối ưu chi phí để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp. Chưa kể, việc giảm chi phí “mờ” trong vận tải đường dài cũng có ý nghĩa lớn trong giảm tổng chi phí vận tải.

“Theo kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), nếu cắt giảm được các chi phí này thì tổng chi phí vận tải (cho chuyến đi trên 100 km) có thể giảm xuống 13%. Việc đề ra các sách lược giảm mãi lộ và thực hiện nghiêm túc sách lược này, kết hợp giáo dục tuyên truyền đến đội ngũ lái xe tải là cần thiết. Bên cạnh đó, cần nâng cấp cơ sở hạ tầng, ví dụ như nâng tải trọng cầu, đường cũng sẽ giúp doanh nghiệp vận tải giảm các chi phí “bôi trơn” cho lượng hàng vận chuyển”, đại diện cơ quan này nói.

Hoàn thiện chính sách

Có thể thấy, thủ tục chồng chéo cũng là một trong những vấn đề kéo lùi bánh xe logistics mà Báo Điện tử Chính phủ đã đề cập đến trong kỳ 1 của loạt bài này.

Tại hội thảo “ Phát triển thị trường dịch vụ logistics cho doanh nghiệp” diễn ra sáng 20/4, đại diện Công ty cổ phần Giaohangtietkiem cho biết, một trong những khó khăn mà doanh nghiệp này gặp phải là hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động logistics chưa đồng bộ, thiếu các quy định điều chỉnh dịch vụ logistics, e-logistics, thiếu nhất quán về trách nhiệm và giới hạn quản lý giữa các cơ quan Nhà nước. Cùng với đó, một số quy định của pháp luật hiện hành về vận chuyển hàng hóa truyền thống không phù hợp với hoạt động thương mại điện tử hiện nay.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam cũng chia sẻ, hiện tại các dịch vụ kiểm tra chuyên ngành của các bộ, ngành chưa kết nối với nhau và với cơ quan hải quan. Khi có kết qua kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp vẫn phải in tờ kết quả hoặc thông báo cho hải quan biết lô hàng kiểm tra chuyên ngành đã có kết quả, lúc đó hải quan mới thông quan.

“Tồn tại lớn nhất hiện nay là doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí kiểm tra chuyên ngành còn cao. Chưa áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra chuyên ngành, chưa có quy định công nhận kết quả kiểm tra của các nước xuất khẩu, kể cả xuất xứ từ các nước có trình độ sản xuất tiên tiến như Australia, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada…, dẫn đến kéo dài thời gian thông quan hàng hóa”, VLA nhận định.

Do đó, các doanh nghiệp đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát quy định pháp luật liên quan đến danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, giảm tỉ lệ các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan sang giai đoạn sau thông quan. Thực hiện kiểm tra chuyên ngành về kiểm dịch trên cơ sở nguyên tắc quản lý rủi ro, đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Công nhận và chấp nhận chất lượng của những nhãn hiệu, nhà sản xuất nổi tiếng, những hàng hóa được sản xuất tại các nước, khu vực có tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản để hạn chế việc một loại hàng hoá phải qua nhiều khâu kiểm tra.

Đào tạo nhân lực, chú trọng thương hiệu

Theo khảo sát của VLA, từ nay đến năm 2030, ngành logistics Việt Nam cần đến 250.000 nhân sự có chất lượng cao về kỹ năng thực tế, kiến thức chuyên môn cao và trình độ tiếng Anh chuyên ngành tốt. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có trường đại học nào có chuyên ngành đào tạo sâu về logistics.

Để tạo thuận lợi cho các trường đại học triển khai đào tạo ngành logistics, VLA đề nghị Bộ GD&ĐT có quy định mã ngành đào tạo logistics riêng, không nằm chung vào mã ngành Quản lý Công nghiệp.

Chính phủ nên dành một khoản kinh phí đào tạo cấp đại học cho ngành dịch vụ logistics để các trường đại học có thể thực hiện các chương trình đào tạo trên. Đồng thời phải có sự phối hợp hiệu quả giữa Bộ GD&ĐT và VLA trong công tác đào tạo này.

Một vấn đề nữa đang “níu” bánh xe logistics là Việt Nam chưa có doanh nghiệp logistics đủ lớn ngang tầm thế giới, trong khi đó, chúng ta có đến 97% doanh nghiệp logistics siêu nhỏ, nhỏ và vừa (số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2018).

Theo ông Đặng Vũ Thành, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kho vận miền Nam (Sotrans), ngành logistics Việt Nam cần khẳng định được vai trò trong quá trình sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp thông qua việc tham gia trực tiếp và góp phần gia tăng chuỗi giá trị của các doanh nghiệp. Làm được như vậy, khách hàng mới tin tưởng và tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi còn các vấn đề logistics thì giao lại cho các doanh nghiệp logistics thực hiện. Để làm được điều này, các doanh nghiệp dịch vụ logistics phải xem việc xây dựng và phát triển thương hiệu là việc làm cần thiết để khẳng định vị thế trên thị trường. Do đó, cần xây dựng chiến lược thương hiệu với lộ trình dài hạn hơn để khẳng định vị thế trên thị trường và tăng tỉ trọng nội địa trong việc đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Sotrans, ông Thành cho biết, để có được thương hiệu mạnh trên thị trường, Sotrans đã xây dựng chiến lược thương hiệu với việc phát triển có lộ trình từ ngắn hạn đến dài hạn.

Đối với từng giai đoạn, công ty có kế hoạch hoạt động và truyền thông rõ ràng. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của xây dựng thương hiệu phải bắt nguồn từ chất lượng dịch vụ mà Sotrans mang đến cho khách hàng. Cũng chính nhờ việc quan tâm hàng đầu đến chất lượng mà thương hiệu của Sotrans đã có được vị thế trên thị trường trong nước và từng bước vươn ra thị trường quốc tế.

Hiện Sotrans đã liên kết với hơn 20 hãng tàu lớn trên thế giới như CMA-CGM, Maersk line, Hapag Lloyd, Hyundai, APL, Evergreen… và các cảng lớn như SPCT, Tân cảng Cát Lái, VICT. Sotrans đã có hơn 1.000 khách hàng thân thiết, trong đó nhiều công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như Diethem, Cummins, Bia VN Angifish An Giang, Kimexco, Xi măng Hà Tiên…

Nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển thị trường dịch vụ logistics

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh, để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp logistics trong nước cần hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh về số lượng, quy mô, trình độ nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển thị trường dịch vụ logistics - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Hội thảo "Phát triển thị trường dịch vụ logistics cho doanh nghiệp". Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đồng chủ trì Hội thảo.

Nhận định về năm 2020, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, đây là một trong những năm khó khăn cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực logistics nói riêng, thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Mặc dù Chính phủ các nước nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa và đặc biệt ưu tiên lưu thông các loại hàng hóa thiết yếu, nhưng do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, các quy định về cách ly, giãn cách xã hội, có những thời điểm, toàn bộ hoạt động gần như bị tê liệt...

Thị trường logistics toàn cầu nửa cuối năm 2020 chủ yếu được thúc đẩy bởi việc khôi phục dòng chảy thương mại quốc tế. Hơn nữa, các chính sách thuận lợi hóa thương mại, kích thích tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19 được thực hiện bởi Chính phủ cũng đang hỗ trợ trong việc mở rộng thị trường. Các động lực chính của thị trường này trong nửa cuối năm 2020 chính là nỗ lực lớn từ cả phía các Chính phủ, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp để giúp ổn định chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển thị trường dịch vụ logistics - Hình 2

Hội thảo "Phát triển thị trường dịch vụ logistics cho doanh nghiệp" thu hút sự quan tâm của nhiều đại diện ban, ngành doanh nghiệp

Cũng theo số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, hiện nay 95% các doanh nghiệp logistics đang hoạt động là doanh nghiệp Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp nhiều nhưng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, quy mô hạn chế cả về vốn và nhân lực cũng như kinh nghiệm hoạt động quốc tế, chưa có sự liên kết giữa các khâu trong chuỗi cung ứng logistics và giữa doanh nghiệp dịch vụ logistics với doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Chính vì vậy, ở cả chiều mua và bán, doanh nghiệp logistics trong nước đều bị hạn chế về sân chơi.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, dịch vụ logistics là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn, đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng. Do đó, việc đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp logistics với nhau, giữa doanh nghiệp logistics và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sẽ thúc đẩy sự chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo dựng niềm tin giữa các doanh nghiệp. Đồng thời, hình thành mạng lưới các doanh nghiệp lớn, có năng lực dẫn dắt thị trường. Tìm kiếm, chia sẻ đơn hàng, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa Việt Nam... Hoạt động này không chỉ cần sự chủ động của các doanh nghiệp mà còn cần những chính sách hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước.

Khẳng định vai trò của logistics, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cũng chia sẻ: Logistics là ngành cung cấp các dịch vụ liên quan tới vận tải biển, đường hàng không, đường bộ và quản lý hàng hóa khai báo hải quan hay cung cấp dịch vụ cho khách hàng, phục vụ chuỗi cung ứng cho ngành hàng bán lẻ. Thời gian qua, sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử đã và đang khiến thói quen tiêu dùng thay đổi từ mua bán truyền thống sang mua hàng trực tuyến. Bên cạnh đó, nền kinh tế mở cửa và hội nhập ngày càng sâu rộng với hơn 500 tỷ USD xuất nhập khẩu mỗi năm; quy mô vận tải hàng hóa đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt đều rất lớn - đây là mảnh đất màu mỡ để các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực logistics có thể tìm kiếm cơ hội.

Cùng với sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử, vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp dịch vụ logistics và khởi nghiệp đã ứng dụng công nghệ giúp thay đổi ngành logistics lên một tầm cao mới, đồng thời, giúp chủ hàng giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động, người tiêu dùng được hưởng lợi. "Dù chưa có thống kê chính xác về số lượng đơn vị khởi nghiệp trong lĩnh vực logistics, nhưng nếu nhìn vào thành công của startup trong lĩnh vực này như Abivin, Lovigan, FastGo... với những công nghệ đột phá, những giải thưởng và thương vụ đầu tư trong thời gian qua, có thể thấy sức hấp dẫn cũng như tiềm năng khởi nghiệp rất lớn trong một ngành đã được nhận định là "mạch máu" của nền kinh tế" - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Trưởng ban Kinh doanh và Phát triển thị trường, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng cho rằng: Thị trường vận tải hàng không Việt Nam nói chung và thị trường logistics hàng không nói riêng được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng. Ông Hưng phân tích, cùng với những điều kiện thuận lợi từ các chính sách của Chính phủ như tham gia các tổ chức ASEAN, APEC, WTO, các hiệp định thương mại tự do (FTA)... sự bùng nổ của thương mại điện tử, lợi thế dân số trẻ và nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng của đại đa số người dân trong thời kỳ số đã thúc đẩy sản lượng vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Cũng theo dư báo Hội đồng cảng hàng không quốc tế (ACI), Việt Nam là một trong top 10 quốc gia phát triển vận chuyển hành khách cao nhất trong giai đoạn 2018 - 2040; và định hướng mục tiêu phát triển của thị trường vận tải hàng không trong nước đến năm 2030 tăng trưởng trung bình 10% - 12%/năm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:174 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44TP.HCM: Trình bày ra đường 'đi mượn tiền', nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng01:45Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-1901:42

Tiêu điểm

Chỉ còn 200.000 đồng, 2 chị em sinh viên muốn về quê nhưng không được
16:21:57 30/07/2021
2 chiến sĩ trực chốt COVID-19 giúp sản phụ sinh con, gia đình đặt tên bé là Công An
20:41:44 31/07/2021
Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị các tỉnh nhường vắc-xin cho TP HCM
08:50:49 31/07/2021
Một người chi tiền thuê 2 máy bay chở bà con Quảng Nam rời TPHCM
21:17:45 31/07/2021
Sản phụ mắc Covid-19: "Bác sĩ ráng cứu em, để em được thấy mặt con"
09:03:23 31/07/2021
Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm
20:01:08 30/07/2021
Cần Thơ không cho xe và người bên ngoài vào thành phố từ tối 30-7
00:36:05 31/07/2021
"Phòng cách ly" đặc biệt cha chuẩn bị cho con trai về từ vùng dịch
16:12:57 31/07/2021
Quận 7, TP.HCM tăng cường 8 điểm tiêm để tăng tốc độ tiêm vắc xin
20:46:33 31/07/2021
Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại quận Tân Phú
01:04:57 31/07/2021

Thông tin đang nóng

3 mỹ nhân Việt lấy chồng Ấn Độ có cuộc sống ra sao?
09:56:27 01/08/2021
Chân dung hot girl Lê Phương Anh - Gái xinh vướng nghi vấn lộ clip 'chống đẩy'
12:30:12 01/08/2021
Sau đám cưới ở Mỹ, Hoa hậu Thu Hoài gặp sự cố nứt xương chân
10:14:31 01/08/2021
Con gái 30 tuổi chẳng màng chuyện chồng con, tôi hoảng loạn khi nghe được cuộc nói chuyện lúc đêm muộn
11:38:15 01/08/2021
Hay tin Ngô Diệc Phàm đối mặt với án tử hình nếu phạm tội hiếp dâm trẻ vị thành niên, netizen Hàn có phản ứng bất ngờ
12:43:07 01/08/2021
Sốc: Quản lý cũ “quay xe” vạch trần Park Yoochun tái nghiện ma túy, cờ bạc, đứng ra làm chứng lật lại vụ án cưỡng dâm
10:02:37 01/08/2021
Giữa biến "não thú" của VTV, MC Trần Ngọc công khai bảo vệ BTV Sơn Lâm: "Tôi không thích các thành phần ốc chô"
13:00:10 01/08/2021
Từ 0h ngày 2/8: Người dân tuyệt đối không tự rời khỏi TP.HCM đến khi kết thúc lệnh giãn cách
14:01:14 01/08/2021
Quách Ngọc Tuyên chính thức tiết lộ điểm thi tốt nghiệp THPT của vợ trẻ kém 16 tuổi, nghe đến quà mừng có 1-0-2 mà sốc!
12:00:09 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà tiết lộ ngày Kim Lý tỏ tình: Gặp phát yêu luôn?
12:17:11 01/08/2021

Tin mới nhất

Chủ động các giải pháp thu hoạch và tiêu thụ sầu riêng

16:03:11 01/08/2021
Tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị bước vào thu hoạch chính vụ sầu riêng - một lại trái cây có giá trị kinh tế vượt trội so với các cây trồng khác.

Hà Nội cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

15:58:02 01/08/2021
Ngày 31/7, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 2470/UBND-ĐT gửi các Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Công Thương; Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã về việc cấp mã xác nhận ...

Doanh nghiệp đề xuất thực chiến dịch 'selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm'

15:54:46 01/08/2021
Cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đề xuất Thủ tướng quan tâm đặc biệt tới chiến dịch selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm nhằm giúp doanh nghiệp và cả xã hội có thể tiết kiệm khoản chi phí vô cùng lớn so với hình thức xét nghi...

Tổng tiền điện giảm đợt 4 là trên 2.500 tỷ đồng

15:52:28 01/08/2021
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổng số tiền giảm giá điện, tiền điện đợt 4 theo chỉ đạo của Chính phủ là khoảng 2.500 tỷ đồng.

Linh hoạt hơn phương án duy trì sản xuất '3 tại chỗ'

15:48:09 01/08/2021
Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và duy trì hoạt động sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đang áp dụng một trong hai phương thức là 3 tại chỗ hoặc 1 cung đường - 2 địa điểm.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực Bắc Bộ

15:41:58 01/08/2021
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ 9 giờ đến 14 giờ ngày 1/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Đắk Lắk dừng kế hoạch đón công dân từ vùng dịch

15:20:54 01/08/2021
Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh khẳng định địa phương sẽ có phương án giải quyết nhu cầu của người lao động ở các tỉnh phía Nam.

Lào Cai: Lật thuyền trên sông Chảy, một người mất tích

15:17:10 01/08/2021
Theo cơ quan chức năng huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) nạn nhân bị mất tích do lật thuyền là anh Giàng Seo C. (SN 1977), ở xã Bản Mế.

Thanh Hóa tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng dịch

15:13:49 01/08/2021
Ngày 1/8, tỉnh Thanh Hóa quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hậu Giang lập ‘vùng xanh’, không cho người giao hàng, người lạ vào

15:06:31 01/08/2021
Bảng thông báo vùng xanh được treo đầu hẻm, đầu đường hoặc khu vực không cho người lạ, người giao vào hẻm, đồng thời thành lập đội tình nguyện vận chuyển hàng hóa tới các hộ dân.

Chỉ thị triển khai cuối tuần, nhiều người Đà Nẵng không kịp chuẩn bị phiếu đi chợ, giấy đi đường

15:03:15 01/08/2021
Trong buổi sáng cuối tuần đầu tiên áp dụng các biện pháp chống dịch theo chỉ thị 05 ở Đà Nẵng, nhiều người dân vẫn chưa kịp lấy phiếu đi chợ, giấy thông hành. Một số trường hợp vẫn được linh động cho qua.

Quảng Nam tiếp tục đón công dân từ TP.HCM về quê

14:50:50 01/08/2021
Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục tổ chức đón đồng hương ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê.

Đổ tường trong cơn dông đè bẹp ôtô, Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn trong 2 ngày

14:48:45 01/08/2021
Bức tường trên tầng 3 ở trụ sở Công an phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên đổ trong cơn mưa dông, đè bẹp ôtô - Ảnh: M.TÂM

Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà

14:44:54 01/08/2021
Cháu trai đang lang thang trên đường phố ở huyện Bình Chánh, TP.HCM xin đồ ăn do từ sáng đến chiều chưa có gì bỏ bụng.

TP Thủ Đức đưa các đội tiêm vắc xin lưu động đến từng khu phố

14:40:35 01/08/2021
Sáng 1-8, UBND TP Thủ Đức đã ra mắt đội tiêm lưu động, đội phản ứng nhanh để tiêm cho các nhóm ưu tiên tại các khu cách ly, phong tỏa; tiêm cho người trên 65 tuổi, người khó khăn, yếu thế.

Huế ngưng nhận người từ vùng dịch tự ý đi về

14:33:28 01/08/2021
Ngày 1-8, tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh này sẽ ngưng tiếp nhận người từ vùng có dịch tự ý trở về địa phương.

Bệnh viện tư xung phong chia lửa

14:30:32 01/08/2021
Đã có 5 bệnh viện tư nhân ở TP.HCM xung phong tham gia mặt trận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nhằm chia lửa cho hệ thống điều trị y tế công lập, vốn đang đứng trước thực trạng quá tải.

Yêu cầu kiểm điểm giám đốc sở y tế vì ưu tiên doanh nghiệp bất động sản tiêm vắc xin

14:04:43 01/08/2021
Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu ban giám đốc Sở Y tế làm kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sau vụ việc lập danh mục ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho một số doanh nghiệp không phù hợp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

TP.HCM: Gần 3.500 bệnh nhân xuất viện trong 1 ngày, không có ổ dịch mới

13:38:32 01/08/2021
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong ngày 31-7, thành phố có thêm 3.493 bệnh nhân được xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu lên hơn 34.500 trường hợp.

Vì sao Thủ tướng yêu cầu người dân không ồ ạt về quê tránh dịch?

13:04:47 01/08/2021
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc người dân ồ ạt về quê nếu không kiểm soát tốt sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Với tình hình hiện nay, mục tiêu chống dịch cần được ưu tiên.

Phú Yên muốn đón lao động từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương

12:27:32 01/08/2021
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Nam kiến nghị Chính phủ cho phép tổ chức đưa người lao động về quê tránh dịch một cách bài bản, an toàn.

Xem xét tiếp nhận người chạy xe máy từ TP.HCM về Quảng Ngãi

12:23:58 01/08/2021
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ xem xét tiếp nhận, cách ly tập trung các trường hợp lỡ chạy xe máy từ địa phương có dịch về quê.

Bí thư TP.HCM: Thành phố mời bà con ngoại tỉnh ở lại tiêm vaccine

12:18:44 01/08/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân ngoại tỉnh không tổ chức về quê tự phát và gửi lời mời bà con ở lại thành phố để tiêm vaccine.

Tài xế xe máy tử vong trên đường về quê tránh dịch

12:11:02 01/08/2021
Trong lúc chở vợ con về Nghệ An, người đàn ông 29 tuổi tử vong do va chạm với ôtô chở thiết bị điện gió.

Lào Cai tích cực tìm kiếm nạn nhân bị mất tích do lật thuyền trên sông Chảy

11:39:27 01/08/2021
Sáng 1/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, vào khoảng 18 giờ chiều 31/7, tại khu vực cầu sông Chảy, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai xảy ra một vụ lật thuyền khiến mộ...

TP Hồ Chí Minh mở rộng ‘vùng xanh’ để đẩy lùi COVID-19

11:03:56 01/08/2021
Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phong trào Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19 (khu vực không có ca mắc COVID-19) cùng với việc giảm các khu vực nguy cơ cao trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng C...

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam - Bài cuối: Thay đổi, điều chỉnh hành vi theo hướng giảm thiểu chất thải

11:00:29 01/08/2021
Các nhà soạn thảo kỳ vọng khi áp dụng vào thực tiễn các quy định này sẽ huy động tối đa nguồn lực từ xã hội, các thành phần kinh tế bao gồm thuế, phí, cơ chế đặt cọc-hoàn trả, ký quỹ, trách nhiệm tái chế của nhà sản xuất... nhằm thay đổ...

Gia đình người cận vệ của Bác Hồ ủng hộ người dân khó khăn và tuyến đầu chống dịch

10:57:00 01/08/2021
Ngày 31/7, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã tiếp nhận số tiền 50 triệu đồng từ vợ và con trai ông Trần Đình Phương - cán bộ lão thành 70 năm tuổi Đảng, ủng hộ chương trình Tiếp sức tuyến đầu, giữ trọn niềm tin.

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam- Bài 2: Phân loại rác tại nguồn mới mang tính thử nghiệm

10:54:13 01/08/2021
Phân loại rác tại nguồn nhằm tách các chất thải có giá trị tái chế cao ngay tại nguồn thải, đặc biệt là thành phần hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học chiếm tỷ lệ cao từ 60-80%, tạo nguồn hữu cơ sạch để chế biến phân hữu cơ có chất lượ...

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam - Bài 1: Gia tăng chất thải rắn gây áp lực lớn đến môi trường

10:51:01 01/08/2021
Quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cùng với sự gia tăng dân số kéo theo lượng chất thải rắn sinh hoạt gia tăng cả về khối lượng và chủng loại.

Có thể bạn quan tâm

Chú chó được chủ nuôi khéo đến "quá khổ", dân tình đưa ra cảnh báo để tránh nguy hại đến sức khỏe của “boss”

Netizen

16:06:05 01/08/2021
Chú chó khiến dân tình trầm trồ vì trọng lượng khủng, cần giảm cân cấp tốc để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

4 nhiệm vụ của TP.HCM trong 2 tuần kéo dài giãn cách xã hội

Sự kiện nóng

16:05:31 01/08/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên đặt ra 4 nhiệm vụ trọng tâm cho TP.HCM trong 14 ngày tiếp tục giãn cách. Trong đó, tiêm vaccine là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe người dân.

Mang “hơi thở” của biển về gian bếp yêu thương

Ẩm thực

16:05:07 01/08/2021
Được xem là đặc sản vùng biển Phan Thiết, lẩu thả nơi đây hấp dẫn người ăn không chỉ bởi vị giác mà còn là thị giác bắt mắt.

Những khoảnh khắc diện váy bồng bềnh như 'bước ra từ cổ tích' của Địch Lệ Nhiệt Ba

Phong cách sao

16:04:20 01/08/2021
Mỹ nhân Tân Cương chuộng những bộ đầm phồng tốn vải nhưng giúp cô tôn nhan sắc như công chúa.

Vụ "thánh chửi" Dương Minh Tuyền bay lắc ở quán hát: Khởi tố 5 đối tượng

Pháp luật

15:59:54 01/08/2021
Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đối mặt thách thức khi số ca Covid-19 tăng vọt trong lúc khu vực này vẫn đang phải đối phó với hậu quả của trận lũ lụt lịch sử hồi tuần trước.

Ngô Diệc Phàm bị giam giữ và ý kiến của luật sư về vụ việc

Sao châu á

15:59:37 01/08/2021
Nhiều luật sư nổi tiếng đã lên tiếng về sự việc Ngô Diệc Phàm bị giam giữ sau hàng loạt ồn ào chấn động.

'Xế lạ' Buick LaCrosse sau 14 năm tại Việt Nam giờ ra sao?

Ôtô

15:58:06 01/08/2021
Chiếc Buick LaCrosse đời 2007 rao bán lại với giá 320 triệu đồng, ngang ngửa KIA Morning đã qua sử dụng, dù mẫu sedan này được định vị cạnh tranh với Toyota Avalon tại thị trường Mỹ.

Thấy mâm cơm toàn rau, em chồng bĩu môi ném đũa không ăn, tôi nổi cơn tam bành dạy "giặc bên Ngô" bài học nhớ đời

Tâm sự

15:57:11 01/08/2021
Thái độ hỗn láo, tính cách tiểu thư của em chồng khiến tôi nóng mắt. Lần này, tôi không nhịn mà dạy cho giặc bên Ngô 1 bài học gay gắt.

Bài tập tại nhà cho mùa giãn cách

Làm đẹp

15:54:50 01/08/2021
Trong tình thế dịch bệnh kéo dài, các bài tập kéo giãn cơ thể là lựa chọn phù hợp cho việc luyện tập tại nhà.

Vật dụng đặc biệt giúp CIA truy lùng ra trùm khủng bố bin Laden

Thế giới

15:54:25 01/08/2021
Những thông tin đặc biệt về vụ ám sát Osama bin Laden đã được tiết lộ trong một cuốn sách mới, trong đó có chi tiết về ngôi nhà bí ẩn của trùm khủng bố.

Mất Sancho, Dortmund vẫn còn Gio Reyna và Kamara

Bóng đá thế giới

15:54:13 01/08/2021
Dù đã bán tài năng trẻ Jadon Sancho cho Man United, nhưng CLB Dortmund vẫn sở hữu rất nhiều viên đá đã hoá kim cương như Gio Reyna, người vừa được thừa kế áo số 7 của Sancho, hay Kamara...

PUBG có khả năng phát hành miễn phí, ra mắt webtoon và có vũ trụ của riêng mình - liệu thế là đủ để comeback như xưa?

Game online

15:50:13 01/08/2021
PUBG đang có những dự án đầy tham vọng, nhưng liệu tượng đài này có đủ khả năng lấy lại vị thế ngày xưa của mình?

Bị RichChoi 'vỗ mặt', ICD thanh minh nghi vấn biếu xén quà cáp và ký hợp đồng để thắng giải Quán quân King of Rap

Nhạc việt

15:49:52 01/08/2021
Tối 30/7 vừa qua, RichChoi đã tung bản rap freestyle để diss ICD vì những thông tin không xác thực mà nam rapper Tài sản của bố đưa vào ca khúc Rapper số 1 của mình.

Nhóm nhạc bất ngờ nổi tiếng nhờ cung thủ Olympic Tokyo

Nhạc quốc tế

15:48:16 01/08/2021
Nhóm nhạc bốn thành viên Lucy trở nên nổi tiếng, ca khúc lội ngược dòng bảng xếp hạng nhờ An San - cung thủ giành 3 huy chương vàng tại Olympic Tokyo.

Đúng ngày 2/8, 3 con giáp này đỏ tình lẫn tiền, sống trong nhung lụa, hạnh phúc ấm êm

Trắc nghiệm

15:47:35 01/08/2021
Xem tử vi ngày 2/8 sẽ có 3 con giáp được phúc tinh chiếu mệnh, vận đỏ như son nên vạn sự hanh thông, tính tiền đề viên mãn.