Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng

Hiếm miền đất nào mà thần thoại và đời thực, thần linh và người thường vẫn hiện hữu và song hành, dù đã ở thế kỷ XXI, như Hy Lạp.

Cũng hiếm miền đất nào mà di chỉ khảo cổ, dấu tích rực rỡ của nền văn minh cổ đại hòa hợp đầy sống động cùng nhịp điệu đương đại gấp gáp như Hy Lạp.

Lang thang trên những nẻo đường khám phá xứ sở tuyệt đẹp nép mình bên bờ Địa Trung Hải này, chúng ta có thể nghe tiếng nghìn xưa vọng về rất khẽ, từ những vàng son đổ nát sau bao biến thiên lịch sử được lưu giữ vẹn nguyên. Đặt chân tới quốc gia Nam Âu này, chúng ta như được bước lên chuyến du hành ngược thời gian, để tìm về một trong những cái nôi vĩ đại nhất của nền văn minh nhân loại.

Hiếm miền đất nào mà thần thoại và đời thực, thần linh và người thường vẫn hiện hữu và song hành, dù đã ở thế kỷ XXI, như Hy Lạp. Cũng hiếm miền đất nào mà di chỉ khảo cổ, dấu tích rực rỡ của nền văn minh cổ đại hòa hợp đầy sống động cùng nhịp điệu đương đại gấp gáp như Hy Lạp. Lang thang trên những nẻo đường khám phá xứ sở tuyệt đẹp nép mình bên bờ Địa Trung Hải này, chúng ta có thể nghe tiếng nghìn xưa vọng về rất khẽ, từ những vàng son đổ nát sau bao biến thiên lịch sử được lưu giữ vẹn nguyên. Đặt chân tới quốc gia Nam Âu này, chúng ta như được bước lên chuyến du hành ngược thời gian, để tìm về một trong những cái nôi vĩ đại nhất của nền văn minh nhân loại.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 1

Đền Parthenon thờ Athena – Nữ thần bảo hộ Athens, điểm đến không thể bỏ qua, khi khám phá Athens.

Trong ký ức tuổi thơ tôi, không một cuốn sách nào hấp dẫn bằng Thần thoại Hy Lạp. Dù nó dày cả nghìn trang, lại kín đặc những cái tên dù đã được Việt hóa nhưng đọc lên vẫn vô cùng trúc trắc.

Tôi không thể quên ấn tượng sâu đậm về pho thần thoại dày cộp, được in nhòe nhoẹt trên giấy bã mía vàng ệch mà mình từng đọc đi đọc lại cả chục lần suốt thời thơ ấu, đến nỗi có thể kể vanh vách từng vị thần với hàng loạt thông tin phức tạp đi kèm. Nhớ cả lần đầu vừa đọc vừa phải ngó nghiêng tra cứu sơ đồ phả hệ nhằng nhịt giữa thần thánh với á thần cùng cả người thường được đính kèm như một phụ bản cuối sách. Nhớ cả những lần sau phải hì hục dùng bút chì màu khoanh tròn, đánh mũi tên loạn xạ để dễ nhập tâm về nguồn gốc của từng cái tên, dù làm bẩn sách là điều tối kỵ với tôi.

Và có lẽ đó chính là lý do khiến Thần thoại Hy Lạp trở thành tác phẩm văn học duy nhất tại Việt Nam có riêng một cuốn từ điển được tác giả Nguyễn Văn Dân biên soạn công phu, nhằm giúp độc giả không lạc lối giữa ma trận những câu chuyện hấp dẫn về thế giới của những vị thần quyền năng ngự trị trên đỉnh Olympus “cao chót vót, bốn mùa mây phủ”. Vì thế, khám phá xứ sở của những vị thần bất tử ngự trên đỉnh Olympus là giấc mơ ôm ấp từ ngày thơ bé. Khoảnh khắc ngắm Hy Lạp trải dài dưới cánh máy bay, tôi thấy mình như đang bay bổng chốn thiên đường.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 2

Toàn cảnh thành cổ Acropolis – kỳ quan số 1 của nền văn minh Hy Lạp còn tồn tại đến ngày nay.

Trước ngày khởi hành, một cô bạn từng ngao du Hy Lạp nửa tháng trời lên tiếng cảnh báo. “Chuẩn bị sẵn tinh thần để đừng thất vọng nhé. Cả hành trình toàn ngắm những hố khảo cổ, những di chỉ lổng chổng đá tảng đủ mọi hình thù, những đền đài sót lại vài cái cột, những bức tượng không mất đầu thì bay mũi trong các viện bảo tàng…

Di sản văn hóa thế giới Acropolis ở Athens hay di chỉ khảo cổ Agora, đền Parthenon thờ nữ thần bảo hộ Athena hay ngôi đền lớn nhất thế giới cổ đại – nơi tỏ bày lòng cung kính tới thần Zeus, công trình tín ngưỡng thờ Thần Biển Poseidon ở vịnh Sounion hay Thần Thợ rèn Hephaestus… đều là những phế tích na ná nhau, hiếm công trình nào còn tồn tại nguyên vẹn. Ba thức cột nổi tiếng Doric – Ionic – Corinthian đặc trưng trên các công trình kiến trúc cổ nhìn cũng từa tựa nhau vì đều sứt sẹo, đều không còn nguyên vẹn hình hài. Đâu phải ai cũng nhận ra vẻ đẹp quá khứ vàng son từ những hoang tàn đổ nát, bạn có chắc mình thuộc số ít đó không?”.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 3

Đền Erechthium – một kiệt tác nghệ thuật được coi là hiện tượng kỳ lạ trong kiến trúc cổ Hy Lạp.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 4

Một kiến trúc hiếm hoi còn tồn tại gần như nguyên vẹn trong khu vực Thư viện Hadrian tại trung tâm Athens.

Tôi không ngạc nhiên khi nghe những lời chia sẻ ấy. Bởi trước chuyến đi chừng nửa tháng, trả lời cho thắc mắc tại sao người Việt không mấy mặn mà với hành trình khám phá Hy Lạp (dù nó khá gần gũi với cả loạt quốc gia châu Âu được khách Việt vô cùng ưa chuộng như Italia, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ)…, giám đốc của một đơn vị lữ hành uy tín đã liệt kê cho tôi kha khá lý do.

Ngoài chi phí cho một hành trình phổ thông 9 ngày 8 đêm vốn khá cao nếu so với lộ trình lướt qua dăm quốc gia châu Âu cũng trong chừng đó ngày, du khách Việt chỉ háo hức với đảo thiên đường Santorini, chỉ nóng lòng muốn chụp ảnh cùng những mái vòm xanh huyền thoại của ngôi làng nổi tiếng Oia khi tới Hy Lạp.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 5

Một nhà nguyện cổ trên đường lên đỉnh đồi Parthenon.

Đô thị cổ xưa nhất thế giới Athens, hòn đảo lớn thứ ba Hy Lạp mang tên Lesvos với những lâu đài Trung cổ tuyệt đẹp, sức hấp dẫn của những trái olive cùng thứ rượu quý ouzo, những câu chuyện ẩn sau từng phế tích… đều khó hấp dẫn phần đa du khách người Việt, vốn đi du lịch với mục đích lớn nhất là chụp hình check-in tại những địa danh nổi tiếng và post lên trang cá nhân để bè bạn trầm trồ, ghen tỵ. Họ giống hệt cô bạn tôi, ngoài vài tấm hình váy trắng thướt tha thả dáng bên những bức tường trắng Santorini là nỗi thất vọng lớn lao, khi cột kèo, kiến trúc lẫn đền đài, thần thánh … lẫn lộn trong một mớ bòng bong, không thể phân biệt nổi.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 6

Bức tượng Hoàng đế Hadrian (bị mất đầu) trong khu vực Di chỉ khảo cổ Agora.

May mà tôi có cuốn sách gối đầu giường thời cấp một làm hành trang. Nhờ đọc Thần thoại Hy Lạp, tôi mới biết trên đời có thể tồn tại nhiều vị thần đến thế, họ chia nhau cai quản thế giới từ đỉnh núi cao chót vót, cùng nhau an hưởng hoan ca trong cõi thiên đường. Và nhờ đọc Thần thoại Hy Lạp, tôi mới biết thần thánh – bên cạnh quyền năng tối thượng và khá nhiều đức tính tốt đẹp cũng hội đủ mọi thói hư tật xấu chẳng kém gì dân thường.

Từ những cuộc chiến tranh đến bi kịch của mỗi con người, từ chiến công của những anh hùng đến thảm họa mà nhân loại gánh chịu đều xuất phát từ thói trăng hoa, sự ghen tuông, lòng tham lam cùng tính đố kỵ… rất đời thường của thần thánh. Nghìn trang sách cho tôi những kiến thức quý giá, để hiểu vì sao nền văn minh Hy Lạp phát triển rực rỡ đến thế, sở hữu những thành tựu rực rỡ đến thế trong mọi lĩnh vực (từ văn học đến nghệ thuật, từ khoa học tự nhiên đến triết học).

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 7

Tác phẩm điêu khắc là cột chống trong những công trình kiến trúc cổ đại, hiện trưng bày trong Bảo tàng Acropolis.

Kho tàng thần thoại cung cấp mỏ đề tài với trữ lượng vô tận cho thi ca – kịch – điêu khắc – hội họa và kiến trúc Hy Lạp cổ đại, để thi sĩ Homere cho ra đời Ilyad và Odyssey, để kịch tác gia Sophocles viết vở bi kịch Oedipus làm vua, để sử gia Herodotos trở thành “cha đẻ của nền sử học phương Tây”… Và Hy Lạp cũng là nơi phát tiết những tinh hoa trong nhiều lĩnh vực khoa học, như các nhà toán học Thales – Pythagoras – Euclid – Archimede, nhà thiên văn học Ptolémeé, các triết gia Socrate – Aristote – Platon, nhà khoa học Plinius với bộ Lịch sử tự nhiên được coi là “bách khoa toàn thư” của Hy Lạp cổ đại…

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 8

Tác giả bài viết, tại Đền thờ thần Thợ rèn Hephaestus.

Những câu chuyện hấp dẫn qua từng trang sách đã bắc nhịp cầu giúp tôi tiếp cận và thẩm thấu được những gì tinh túy nhất của nền văn minh Hy Lạp cổ đại, để những hạt vàng tri thức gom nhặt qua mỗi chuyến đi của tôi luôn dư giả hơn kha khá bạn đồng hành. Gần chục ngày di chuyển liên tục, tôi đã đến được nhiều nơi, ngắm được rất nhiều cảnh đẹp, trầm trồ với nhiều công trình kỳ vĩ, choáng váng với những di sản vô giá ẩn sâu dưới lòng đất của đại đô thị Athens. Tôi cũng đã đứng giữa sân vận động Panathinaiko – nơi Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức, đã ngưỡng mộ tài trí người Hy Lạp cổ xưa qua những sáng chế kỳ diệu được tái hiện trong Bảo tàng Numismatic.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 9

Những mái vòm xanh làm nên vẻ đẹp tuyệt mỹ cho đảo thiên đường Santorini.

Kỳ 1: Nơi những vị thần vẫn ngự trị trên đỉnh thiêng - Hình 10

Ngắm hoàng hôn trên hòn đảo Santorini là một trải nghiệm không thể nào quên.

Tôi đã lặng người trước cảnh bình minh màu cam và hoàng hôn nhuộm tím hai hòn đảo Santorini và Lesvos. Tôi cũng đã biết người ta thu hoạch và ép dầu olive ra sao, gìn giữ và thổi hồn văn hóa cho những ngôi làng cổ đẹp như cổ tích thế nào. Tôi biết họ xây dựng những lâu đài kiên cố để làm gì, bảo tồn từng gốc cây hóa thạch trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên Petrified theo cách nào. Và trên hết, tôi nhận ra những vị thần trong thế giới thần thoại vẫn hiện diện trong đời sống đương đại hôm nay, trong từng tác phẩm nghệ thuật – từng kỳ quan kiến trúc – từng nghi lễ nguyện cầu của người dân như một điểm tựa tinh thần vững chắc, như chưa hề đi qua mấy nghìn năm lịch sử biến thiên.

Những cảm nhận nho nhỏ gom góp suốt chặng hành trình ấy sẽ được gửi gắm, qua loạt bài nhiều kỳ mà những gì bạn đang đọc chỉ là lời mào đầu. Để thuyết phục ai đó từng đam mê “xứ sở của những vị thần” như tôi sẽ có thêm động lực lên đường. Để có thể thuộc số không nhiều những du khách có thể “nhận ra vẻ đẹp quá khứ vàng son, từ những hoang tàn đổ nát”, như lời thách đố của cô bạn ngay trước giờ khởi hành. Tôi đã làm được, còn bạn?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

10 thành phố sa mạc sầm uất nhất thế giới
13:24:39 31/10/2020
Ngôi làng trả 52.000 USD để khách đến ở
10:13:23 30/10/2020
Ngôi làng phép thuật mới lạ ở Đà Lạt
22:49:44 30/10/2020
Khám phá nét văn hóa Ấn Độ giữa lòng TP.HCM
22:48:26 30/10/2020
5 góc chụp như Hàn Quốc ở Hà Nội
09:54:51 31/10/2020
Những khách sạn cổ ở Sài Gòn
09:40:30 31/10/2020
Vẻ đẹp hoang sơ của tộc người ngủ ngồi trong lõi rừng Quốc gia Pù Mát
18:23:34 31/10/2020
Quảng Ninh tổ chức tuần văn hóa kích cầu du lịch
09:37:56 31/10/2020
14 đường bờ biển đẹp nhất thế giới
12:10:01 30/10/2020
Những bức ảnh dự thi gây say đắm lòng người
11:42:27 31/10/2020

Thông tin đang nóng

Những cặp sao Cbiz gây nuối tiếc: Giang Sơ Ảnh là "người tình duy nhất" của Hồ Ca, Trương Hàn - Trịnh Sảng chia tay ồn ào vẫn được mong tái hợp
06:34:33 01/11/2020
Ảnh tình tứ hiếm hoi của Tóc Tiên - Hoàng Touliver sau 8 tháng chung nhà
07:12:26 01/11/2020
Danh hài Hoài Tâm U50 vẫn 'độc thân vui tính'
06:55:00 01/11/2020
Pha Lê xuống phố gần hai tuần sau sinh con
06:11:21 01/11/2020
Chuyên gia nói về drama căng đét của Hương Giang với antifan: "Giang càng tỏ ra thông minh, càng muốn trừng phạt antifan, càng đanh đá, càng chết"
06:30:00 01/11/2020
DJ Trang Moon: 'Tôi sụt 5 kg một tháng vì mất hàng tỷ đồng'
07:09:55 01/11/2020
Vợ Phil Collins ngoại tình 14 tháng với trai bao
05:58:14 01/11/2020
Diễm My hội ngộ các diễn viên ‘Tình yêu và tham vọng’
07:02:42 01/11/2020
Vợ chồng Khánh Thi - Phan Hiển dạo phố bằng xe đạp điện
06:58:06 01/11/2020
Chi 3,5 triệu để được vuốt báo đen, người đàn ông nhận kết cục đau đớn
07:51:09 01/11/2020

Tin mới nhất

Phố cổ Hội An sau bão lũ

08:48:33 01/11/2020
Khung cảnh phố cổ tiêu điều vì nước sông tràn ngập, cây cổ thụ trốc rễ, hàng quán im lìm đóng cửa sau cơn bão số 9.

Người dân trên thế giới ăn mừng Halloween thế nào?

08:45:54 01/11/2020
Không chỉ có bí ngô và mặt nạ, nhiều nước trên thế giới ăn mừng Halloween theo cách khác biệt.

Tà Năng mùa này có gì?

08:29:32 01/11/2020
Những đồng cỏ xanh mượt, sương sớm và biển mây bao trọn bình minh là ấn tượng với người đi trekking Tà Năng - Phan Dũng dịp cuối năm.

Du khách tới Hà Giang tăng mạnh

08:29:08 01/11/2020
Lượng khách du lịch tới Hà Giang trong tháng 10 tăng gần 12 lần so với tháng trước và tăng khoảng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh nghiệm du lịch Bình Liêu mùa cỏ lau

18:35:21 31/10/2020
Tháng 11 là thời điểm Bình Liêu thu hút giới trẻ bởi mùa hoa cỏ lau trắng trời.

Thành phố cổ kính hấp dẫn nhất nước Anh, một địa điểm lãng mạn mà các cặp đôi không thể bỏ qua

18:35:00 31/10/2020
Khi nhắc tới các địa điểm cho các cặp đôi lãng mạn thì thành phố cổ kính Bath xứng đáng là một trong những điểm đến được lựa chọn hấp dẫn nhất nước Anh.

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc

18:31:50 31/10/2020
Được sự đồng ý của NXH Văn học, Thời đại giới thiệu loạt bài viết rút trong tập Nơi đầu sóng: Mắt trùng khơi của hai tác giả Lữ Mai, Trần Thành.

Bắc Giang lên kế hoạch thu hút du khách đến vườn trái cây Lục Ngạn

18:25:35 31/10/2020
Địa phương chọn 31 nhà vườn có diện tích lớn, sản lượng cao và mẫu mã chất lượng đẹp nhất, giao thông thuận tiện để khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Ngọn đồi nghỉ dưỡng bị quên lãng của người giàu

18:23:07 31/10/2020
Từng là nơi ở cho giới thượng lưu, đồi Bokor (tỉnh Kampot, Campuchia) trở thành điểm đến đáng sợ sau thời gian dài bị quên lãng.

Lào Cai: Du lịch trải nghiệm “hot” sau đại dịch

13:23:17 31/10/2020
Sau khi đại dịch Covid-19 tạm thời được kiểm soát, người dân dần hòa nhập với cuộc sống bình thường mới và bắt đầu lên kế hoạch cho những hành trình du lịch.

Cận cảnh tòa lâu đài vỏ sò hút khách du lịch ở Tây Ban Nha

12:17:27 31/10/2020
Tòa lâu đài vỏ sò Casa de las Conchas là một trong những điểm tham quan gây chú ý ở Tây Ban Nha.

Đá Chữ Thập hút giới trẻ check-in ở Đồng Nai

12:15:18 31/10/2020
Đá Chữ Thập nằm sừng sững giữa cánh đồng, hút giới trẻ tìm đến check-in.

Chiêm ngưỡng điểm quay phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn" sau 11 năm đóng cửa

12:14:54 31/10/2020
Sở hữu cảnh sắc tuyệt đẹp nhưng Deer Park Heights (Queenstown, New Zealand) không đón du khách trong 11 năm qua, vì người chủ không muốn ảnh hưởng đến bầy hươu tại đây.

Sức hút từ Tam Đường

12:09:25 31/10/2020
Nếu đã quá quen thuộc với Sa Pa và mong muốn khám phá miền đất mới, cớ gì không xuôi thêm vài chục cây số để đến với Tam Đường?

Không khí lễ hội Halloween toàn cầu: Hình nộm bí ngô cũng phải đeo khẩu trang!

11:41:16 31/10/2020
Do đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại khu vực châu Âu, năm nay việc tổ chức lễ hội truyền thống Halloween ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng có chút khác biệt so với mọi năm.

Người đàn ông 'phát minh' ra ngành du lịch Scotland

09:36:20 31/10/2020
Những hình ảnh lãng mạn về Scotland hút du khách cho tới ngày nay, phần lớn đều do một tay Walter Scott tạo nên qua các tác phẩm của mình.

Tour leo núi thể thao ở Lạng Sơn

09:34:05 31/10/2020
Du khách có thể chinh phục những ngọn núi có dốc đá thẳng đứng với tour giá 1,3 triệu đồng/ngày.

'Đệ nhất động' trên Cao nguyên đá Hà Giang

22:44:47 30/10/2020
Khám phá rừng ngập mặn Cần Giờ Viên ngọc xanh Phù Luông

Địa điểm đi chơi Halloween thú vị nhất Hà Nội

19:03:11 30/10/2020
Nếu chưa biết đi đâu vào đêm Halloween 31/10 tới, bạn có thể tham khảo một số địa điểm thú vị dưới đây.

Các tu viện Beguinages xứ Franders

18:59:36 30/10/2020
Các tu viện Beguinages xứ Franders là một tập hợp gồm 13 tu viện dòng Beguinages ở Flanders, Vương quốc Bỉ.

Dân mạng tiếc nuối cây phong ba cô đơn trên đảo Lý Sơn bị bão số 9 đánh gãy

18:57:43 30/10/2020
Lại thêm một biểu tượng du lịch nổi tiếng bị bão tàn phá khiến cộng đồng mạng vô cùng xót xa.

Đến với vùng đất địa đầu Tổ quốc

13:03:30 30/10/2020
Khi những du khách trong đoàn hỏi đến đặc sản Đồng Văn, anh chàng tài xế kiêm hướng dẫn viên hóm hỉnh trả lời ngay: Cua đường và đèo dốc.

Có thể bạn quan tâm

Thuý Kiều - nàng trợ lý có gì hot mà Ngọc Trinh phải thốt lên: Thời tới cản không nổi Kiều ơi!

Netizen

08:47:16 01/11/2020
Một bộ phim drama cỡ nào thì cũng cần những tuyến vai phụ giải lao giữa giờ, thậm chí có khi người xem còn mong đợi sự xuất hiện của họ còn hơn cả nhân vật chính. Đó chính xác là trường hợp của Thuý Kiều - trợ lý cá nhân của Ngọc Trinh.

Đề xuất ngôn ngữ lập trình thành môn bắt buộc ở phổ thông

Học hành

08:47:10 01/11/2020
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất Bộ GD&ĐT đưa ngôn ngữ lập trình trở thành môn học bắt buộc trong nhà trường.

Tái diễn hình thức quảng cáo bằng xe bịt bùng, diễu phố Hà Nội

Đời sống

08:42:47 01/11/2020
Thời gian gần đây, các con phố Hà Nội lại tiếp tục xuất hiện các xe khách cỡ lớn dán tràn quảng cáo, không chở người, di chuyển trên phố nhằm mục tiêu quảng cáo. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo, giao thông và gây ùn tắc đư...

Động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 900 người thương vong

Thế giới

08:40:31 01/11/2020
37 người chết và 885 người bị thương ở thành phố Izmir miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bị san phẳng trong một trận động đất mạnh.

Tự động ra vào bãi đậu xe, điều mà mới chỉ có ở Mercedes-Benz S-Class 202

Ôtô

08:38:49 01/11/2020
Với khả năng tự tìm chỗ đỗ xe, được coi là cấp độ thông minh rất cao, cấp độ 4, Mercedes-Benz S-Class 2021 thế hệ mới vừa được ra mắt, rất tự tin về trí thông minh nhân tạo được trang bị cho xe. Mẫu xe sang bậc nhất này của Mercedes đượ...

Rời thành phố lên núi trùng tu ngôi nhà bỏ hoang 5 năm trong 6 tháng, thu về thành quả đỉnh cao

Sáng tạo

08:38:32 01/11/2020
Ngôi nhà trên núi sau quãng thời gian bỏ hoang 5 năm được đại trùng tu trong vòng 6 tháng, trở thành địa điểm để chị Nhàn và cả gia đình trốn phố, về quê tận hưởng cảm giác trong lành.

Suhyun (AKMU) phản ứng thế nào khi được khuyên không nên phát hành ca khúc sáng tác bởi anh trai Chanhyuk

Nhạc châu á

08:36:37 01/11/2020
Mặc dù được nhiều người khuyến khích lựa chọn phát hành sáng tác của một nhạc sĩ khác để khẳng định được cá tính âm nhạc riêng nhưng Lee Suhyun vẫn quyết định tin tưởng anh trai của mình.

Koeman: 'Không thể tin Barca thất bại nhiều đến vậy'

Bóng đá thế giới

08:32:01 01/11/2020
Kết quả hòa 1-1 trước Alaves rạng sáng 1/11 (giờ Hà Nội) khiến Barca tụt xuống vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng La Liga sau 6 trận đấu.

5 cách phân biệt giày Air Jordan 1 thật và giả

Thời trang

08:31:53 01/11/2020
Những đôi giày Air Jordan 1 giả thường có tỷ lệ không đẹp. Air Jordan 1 hiện là mẫu giày được giới trẻ yêu thích.

Sau lùm xùm admin chửi khán giả, đạo diễn Cậu Vàng lên tiếng: "Chúng tôi không truyền thông bẩn"

Hậu trường phim

08:31:51 01/11/2020
Đạo diễn Cậu Vàng đã có phản hồi chính thức về lùm xùm admin fanpage phim chửi bới khán giả.

Ngó lơ trùm sỏ Sand Box, Suzy về bên nam phụ quốc dân ở preview Start Up tập 6

Phim châu á

08:29:15 01/11/2020
Start Up tập 6 tiếp tục là hành trình để Dal Mi (Suzy) hoàn thiện đội của mình.

Sao Hàn chuộng mốt mặc đồ bộ màu sắc

Phong cách sao

08:28:49 01/11/2020
Nhiều sao Hàn chọn đồ bộ màu sắc cho street style vì không tốn nhiều thời gian phối trang phục và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trinh sát mật phục nhiều ngày, phá sới đá gà ẩn mình trong rừng vắng

Tệ nạn

08:28:37 01/11/2020
Để tổ chức cho các con bạc tham gia đánh bạc, các đối tượng thường chọn những địa điểm hoang vắng và cắt cử một số đối tượng đàn em cảnh giới từ xa.

Thành Trung tuyên bố đi 15 cây vàng nếu Lan Ngọc lấy chồng trong năm nay

Sao việt

08:27:54 01/11/2020
Thành Trung hào hứng khi hội ngộ Lan Ngọc trong Chị em chúng mình. Nam MC khẳng định nếu đàn em lấy chồng trong năm nay sẽ mừng 15 cây vàng.

Chuyện Xóm Tui: Thu Trang "nhóm lửa" phim Việt với câu chuyện lòng tốt từ cái nghèo, hạng 1 top trending là xứng đáng!

Phim việt

08:23:44 01/11/2020
Chuyện Xóm Tui của Thu Trang đã mang về hàng triệu lượt xem khi miêu tả thái độ sống tích cực, nghĩa khí mặc cho hoàn cảnh có đưa đẩy con người vào bước đường cùng.