Kinh tế Nga đang đứng vững trước lệnh trừng phạt, nhưng kéo dài được bao lâu?

Nền kinh tế Nga đang đứng vững khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng liệu điều này sẽ kéo dài?

Kinh tế Nga đang đứng vững trước lệnh trừng phạt, nhưng kéo dài được bao lâu? - Hình 1 ADVERTISEMENT
Xe tải chở xăng ở gần các bồn chứa dầu tại cơ sở sản xuất Volodarskaya LPDS thuộc sở hữu của nhà điều hành đường ống dẫn dầu Transneft ở làng Konstantinovo, vùng Moskva ngày 8/6/2022. Ảnh: Reuters

Nền kinh tế Nga đã tăng trưởng tốt một cách đáng ngạc nhiên khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, với việc đồng rúp trở thành đồng tiền hoạt động tốt cho đến thời điểm này trong năm nay. Giá dầu tăng cao một lần nữa chứng minh lợi thế của nền kinh tế Nga vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch này. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong một số lĩnh vực đang bắt đầu gây ra hậu quả nặng nề.

Đồng rúp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm so với đồng USD trên sàn giao dịch Moskva vào ngày 20/6 và trở thành đồng tiền hoạt động tốt hàng đầu thế giới trong năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhấn mạnh điều này trong bài phát biểu của ông tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg ngày 17/6: “Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã thất bại”. Trước đó, cùng với các đồng minh như Anh, Australia và Nhật Bản, Mỹ và EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt hàng loạt đối với Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine – bao gồm việc đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Nga.

Nhưng trong khi nền kinh tế Nga đang tăng trưởng tốt, các nhà phân tích cho rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến với Moskva.

Một tuần sau khi xung đột nổ ra, đồng rúp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng euro. Thông qua phong tỏa kho dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Nga, phương Tây đã tước đi phương tiện cơ bản để duy trì giá trị đồng tiền của nước này.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga đã phản ứng bằng cách tăng lãi suất lên 20% và áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn mạnh mẽ đối với các công ty cũng như người dân.

Đồng rúp tăng cao sau đó cho thấy Ngân hàng Trung ương Nga đang thành công. Nhà kinh tế Julien Vercueil, đồng Chủ tịch của Đại học INALCO ở Paris, cho biết giá trị cao của đồng tiền này là “một may mắn chính trị” không thể phủ nhận. “Khi bắt đầu cuộc xung đột, Moskva thực sự lo ngại nổ ra một cuộc khủng hoảng tài chính, nguy cơ gây lạm phát và làm suy giảm niềm tin của người dân vào đồng rúp. Họ đã ngăn chặn được nguy cơ đó vào lúc này”, chuyên gia kinh tế trên nói.

ADVERTISEMENT

Nhưng Julien Vercueil lưu ý: “Mặt khác, giá trị hiện tại của đồng rúp quá cao nên các sản phẩm do Nga sản xuất không thể cạnh tranh được với các đối thủ nước ngoài về giá cả. Điều đó có thể làm phức tạp chính sách thay thế nhập khẩu mà Tổng thống Putin đã kêu gọi”.

Nhiều thời kỳ giá dầu cao kéo dài đã mang lại cho Moskva nhiều lợi thế. Nó cho phép Liên Xô bù đắp được những hạn chế về kinh tế và mang lại cho người dân mức sống chưa từng có dưới thời Leonid Brezhnev (Tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô) vào những năm 1970 và dưới thời Putin vào những năm 2000, người đã giúp nền kinh tế Nga trỗi dậy sau thảm họa những năm 1990.

Hiện tượng này đang tái diễn, với nhiên liệu hydrocacbon vẫn chiếm hơn 60% kim ngạch xuất khẩu của quốc gia giàu nhiên liệu hóa thạch hàng đầu thế giới.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch có trụ sở tại Helsinki, Nga đã thu về hơn 90 tỷ euro xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên của cuộc xung đột.

Bất chấp những tranh cãi gay gắt ở các nước châu Âu và áp lực từ Kiev, báo cáo cho thấy EU vẫn chiếm 61% xuất khẩu hydrocacbon của Nga, lên tới khoảng 57 tỷ euro.

Đức là nước nhập khẩu khí đốt lớn của Nga kể từ thời Brezhnev còn ở Điện Kremlin. Theo đó, vào đầu tháng 4 năm nay, Berlin đã bác bỏ lệnh cấm nhập khẩu khí đốt của EU.

Video đang HOT

Tuy nhiên, EU đã áp đặt dần lệnh cấm vận đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga trong vòng trừng phạt thứ sáu được thông qua vào đầu tháng 6, với kỳ vọng cắt giảm 90% lượng nhập khẩu này vào năm 2023. Nga chiếm hơn 11% sản lượng dầu toàn cầu, do đó lệnh cấm vận của EU có nguy cơ làm tăng giá vào thời điểm lạm phát lan tràn.

Lĩnh vực dịch vụ tài chính của Nga cho đến nay vẫn chưa chịu tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nhưng phần lớn lĩnh vực sản xuất đã bị ảnh hưởng nặng nề – đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô, khi trong tháng 4/2022 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm bất thường 78,5% so với cùng kỳ năm ngoái về doanh số bán xe.

ADVERTISEMENT

Đây là hệ quả của việc các công ty quốc tế như Mercedes-Benz, Volkswagen và Renault rời đi cùng với đó là lệnh cấm vận của phương Tây đối với các linh kiện điện tử vào thời điểm toàn cầu thiếu hụt.

Đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung tương tự, ngành hàng không Nga cũng đã phải đối phó với việc EU, Mỹ, Anh và Canada đóng cửa không phận của họ đối với máy bay Nga, điều này đã làm gián đoạn đáng kể việc di chuyển bằng đường không đồng thời khiến giá vé của Nga tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, các số liệu chính thức của tháng 4/2022 cho thấy không chỉ các lĩnh vực như dầu mỏ và khai thác mỏ đang phát triển đối tốt ở Nga, mà cả các ngành công nghiệp dược phẩm và đồ uống cũng ghi nhận mức tăng trưởng hai con số.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia đặt câu hỏi liệu khả năng phục hồi kinh tế của Nga có bền vững hay không. “Hiện tại, các số liệu chính thức không cho thấy sản lượng tổng thể giảm mạnh; nhưng trong trung và dài hạn, việc Nga tách rời khỏi các nền kinh tế phương Tây sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với mức sống và năng lực công nghệ của nước này. Mối quan hệ với một số nước châu Á có thể hạn chế thiệt hại – nhưng theo quan điểm của tôi, sẽ không đủ để bù đắp hoàn toàn”, Vercueil nói.

“Cuộc xung đột này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu nhà nước mà còn tước đi của Nga những chuyển giao công nghệ mà các công ty phương Tây cung cấp. Điều này thể hiện sự thiếu hụt lớn về đổi mới, một khoản thâm hụt mà Moskva sẽ khó bù đắp trừ khi nước này gia tăng đáng kể sự phụ thuộc vào Trung Quốc”, ông Philippe Waechter, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế của công ty dịch vụ tài chính Ostrum Asset Management của Pháp, lưu ý.

Vào tháng 5, Bộ Kinh tế Nga cho biết nền kinh tế nước này dự kiến ​​sẽ suy thoái từ 7,8% đến 8,8% vào năm 2022, trước khi tăng trưởng trở lại vào năm sau thông qua “chuyển đổi cơ cấu” trên toàn bộ nền kinh tế. Đây sẽ là mức giảm GDP hàng năm lớn nhất của Nga trong hai thập kỷ qua.

Đồng rúp mạnh nhất 7 năm không đồng nghĩa kinh tế Nga ổn định và thoát đòn trừng phạt

Liệu sức mạnh của đồng rúp có đồng nghĩa là các nền tảng kinh tế của Nga đã ổn định và thoát khỏi đòn trừng phạt? Các nhà phân tích nói rằng không nhanh như vậy.

ADVERTISEMENT

Đồng rúp mạnh nhất 7 năm không đồng nghĩa kinh tế Nga ổn định và thoát đòn trừng phạt - Hình 1
Đồng rúp Nga đã chạm mức 52,3 rúp/ USD vào ngày 22/6, mức mạnh nhất kể từ tháng 5/2015.

Đồng rúp tăng giá mạnh đến mức Ngân hàng trung ương Nga đang tích cực thực hiện các biện pháp để hạ giá đồng nội tệ vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Theo kênh CNBC, đồng rúp Nga đã chạm mức 52,3 rúp/ USD vào ngày 22/6, mức mạnh nhất kể từ tháng 5/2015. Hiện tượng này đã đảo ngược hoàn toàn tình thế so với thời điểm đồng tiền của Nga lao dốc xuống 139 rúp/USD vào đầu tháng 3, khi Mỹ và EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt chưa từng có với Moskva để đáp trả cuộc chiến ở Ukraine.

Sự tăng vọt đáng kinh ngạc của đồng rúp trong những tháng sau đó đã tiếp thêm động lực cho Điện Kremlin như một bằng chứng cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây không có tác dụng.

"Ý tưởng rất rõ ràng: đè bẹp nền kinh tế Nga một cách thô bạo", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg diễn ra tuần trước, "Họ đã không thành công. Rõ ràng, điều đó đã không xảy ra. "

Vào cuối tháng 2, sau cú giảm sốc ban đầu, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản lên 20% so với mức 9,5% trước đó. Tuy nhiên, kể từ đó, giá trị đồng nội tệ Nga đã được cải thiện cho phép Ngân hàng này ba lần hạ lãi suất, xuống còn 11% vào cuối tháng 5.

Nhưng điều gì thực sự xảy ra đằng sau sự tăng giá mạnh của đồng rúp và liệu sức mạnh của nó có thể duy trì không?

ADVERTISEMENT

Nga đang đạt doanh thu dầu khí kỷ lục

Những lý do dễ thấy nhất là: giá năng lượng đã tăng quá cao; các biện pháp kiểm soát vốn và chính các biện pháp trừng phạt.

Nga là nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai. Khách hàng chính của họ, Liên minh châu Âu, chi hàng tỉ USD mỗi tuần để mua năng lượng của Nga, trong khi đồng thời cố gắng tung trừng phạt Moskva.

Điều đó đã đặt EU vào một tình thế khó xử: họ đang chuyển cho Nga nhiều tiền hơn nhiều để mua dầu, khí đốt và than, so với số tiền viện trợ cho Ukraine, giúp đổ đầy "rương chiến tranh" của Điện Kremlin. Với giá dầu thô Brent cao hơn 60% so với thời điểm này vào năm ngoái, Moskva đang thu lợi nhuận kỷ lục bất chấp nhiều nước phương Tây hạn chế mua dầu.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch, trong 100 ngày đầu tiên của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, Moskva đã thu về 98 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch. Hơn một nửa nguồn thu đó đến từ EU, với khoảng 60 tỷ USD.

Đồng rúp mạnh nhất 7 năm không đồng nghĩa kinh tế Nga ổn định và thoát đòn trừng phạt - Hình 2
Nga vẫn thu lợi khổng lồ từ xuất khẩu dầu khí bất chấp các lệnh trừng phạt. Ảnh: DW

Nhiều nước EU đang có ý định cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ Nga, nhưng quá trình này có thể mất nhiều năm.

EU đã thông qua một gói trừng phạt mang tính bước ngoặt vào tháng 5 cấm một phần nhập khẩu dầu của Nga, nhưng vẫn có những ngoại lệ đáng kể với dầu được vận chuyển bằng đường ống, do các quốc gia không giáp biển như Hungary và Slovenia không thể tiếp cận các nguồn dầu thay thế, vận chuyển bằng đường biển.

ADVERTISEMENT

"Tỷ giá hối đoái mà bạn thấy đối với đồng rúp ở mức đó là bởi Nga đang đạt thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục bằng ngoại hối", ông Max Hess, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, nói với CNBC. Doanh thu đó chủ yếu bằng USD và euro thông qua cơ chế hoán đổi đồng rúp phức tạp.

"Mặc dù hiện tại Nga có thể bán ít hơn cho phương Tây, họ vẫn đang bán dầu và khí đốt ở mức giá cao nhất mọi thời đại. Vì vậy, điều này đang mang lại thặng dư tài khoản vãng lai lớn", ông Hess giải thích.

Theo Ngân hàng trung ương Nga, thặng dư tài khoản vãng lai của Nga từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay là hơn 110 tỷ USD, gấp hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Kiểm soát vốn chặt chẽ

Các biện pháp kiểm soát vốn - tức việc chính phủ hạn chế ngoại tệ rời khỏi Nga - đã đóng một vai trò lớn ở đây, cộng với thực tế là Nga không thể nhập khẩu nhiều nữa do vướng các lệnh trừng phạt - đồng nghĩa họ đang chi ít ngoại tệ hơn hơn để nhập hàng từ nước ngoài.

Ông Nick Stadtmiller, giám đốc chiến lược các thị trường mới nổi tại công ty tư vấn Medley Global Advisors ở New York, cho biết: "Các nhà chức trách Nga đã thực hiện các biện pháp kiểm soát vốn khá nghiêm ngặt ngay sau khi các lệnh trừng phạt được đưa ra. Kết quả là tiền chảy vào từ xuất khẩu trong khi dòng vốn chảy ra tương đối ít. Hiệu ứng của tất cả những điều này là một đồng rúp mạnh hơn".

ADVERTISEMENT

Nga hiện đã nới lỏng một số biện pháp kiểm soát vốn và hạ lãi suất trong nỗ lực làm suy yếu đồng rúp, vì đồng tiền mạnh cũng làm tổn hại đến tài khoản tài chính của nước này.

Đồng rúp mạnh nhất 7 năm không đồng nghĩa kinh tế Nga ổn định và thoát đòn trừng phạt - Hình 3 ADVERTISEMENT
Nga tích cực chuyển hướng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc, Ấn Độ. Ảnh: Nikkei

Đồng rúp ở mức tỷ giá "Potemkin"?

Trong chính trị và kinh tế, thuật ngữ "Potemkin" chỉ những ngôi làng giả mạo, được xây dựng nhằm tạo ra ảo tưởng về sự thịnh vượng dưới thời Nữ hoàng Nga Catherine Đại đế.

Do Nga đã bị cắt khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và bị chặn giao dịch quốc tế bằng USD và euro, nên về cơ bản nước này chỉ giao dịch với chính mình. Điều đó có nghĩa là mặc dù Nga tích lũy được dự trữ ngoại hối đáng kể để củng cố đồng nội tệ, nhưng họ không thể sử dụng dự trữ đó cho nhu cầu nhập khẩu do các lệnh trừng phạt.

Chuyên gia Hess cho rằng, tỷ giá hối đoái của đồng rúp "thực sự là tỷ giá Potemkin, bởi vì việc chuyển tiền từ Nga ra nước ngoài - cả đối với các cá nhân và ngân hàng Nga - là cực kỳ khó khăn, chưa kể đến việc kiểm soát vốn của chính Nga",

Ông Hess giải thích, tương tự như vậy, "đồng rúp trên giấy tờ mạnh hơn, nhưng đó là kết quả của việc giảm nhập khẩu, và việc tích lũy dự trữ ngoại hối có ích lợi gì nếu không được dùng để mua những thứ từ nước ngoài mà bạn cần cho nền kinh tế của mình. Và Nga không thể làm điều đó".

"Chúng ta thực sự nên xem xét các vấn đề cơ bản của nền kinh tế Nga, bao gồm cả việc nhập khẩu hàng hóa", ông Hess nói thêm, "Ngay cả khi đồng rúp có giá trị cao, điều đó vẫn có thể có tác động tàn phá đến nền kinh tế và chất lượng cuộc sống."

Đồng rúp mạnh có phản ánh thực tế nền kinh tế Nga không?

Liệu sức mạnh của đồng rúp có đồng nghĩa là các nền tảng kinh tế của Nga đã ổn định và thoát khỏi đòn trừng phạt? Các nhà phân tích nói rằng không nhanh như vậy.

ADVERTISEMENT

"Sức mạnh của đồng rúp có liên quan đến thặng dư trong cán cân thanh toán tổng thể, được thúc đẩy nhiều hơn bởi các yếu tố ngoại sinh liên quan đến các lệnh trừng phạt, giá hàng hóa và các biện pháp chính sách hơn là các xu hướng và nguyên tắc kinh tế vĩ mô cơ bản dài hạn", chuyên gia Themos Fiotakis, tại Barclays, cho biết.

Giữa tháng 5 vừa qua, Bộ Kinh tế Nga dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp ở nước này sẽ đạt gần 7% trong năm nay và việc trở lại mức như năm 2021 khó có thể xảy ra sớm nhất là đến năm 2025.

Kể từ khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine bắt đầu, hàng nghìn công ty quốc tế đã rời khỏi Nga, khiến một số lượng lớn người Nga thất nghiệp. Theo cơ quan thống kê liên bang Rosstat của Nga, đầu tư nước ngoài đã bị ảnh hưởng lớn và tỷ lệ người nghèo tăng gần gấp đôi chỉ trong 5 tuần đầu tiên của cuộc chiến.

"Đồng rúp của Nga không còn là một chỉ số cho sức khỏe của nền kinh tế", chuyên gia Hess nói, "Ngay cả cơ quan thống kê của Nga cũng thừa nhận rằng số người Nga sống trong ngưỡng nghèo đã tăng từ 12 triệu lên 21 triệu người trong quý 1/2022 ".

Với câu hỏi liệu sức mạnh của đồng rúp có thể được duy trì hay không, chuyên gia Fiotakis cho rằng, "Điều đó rất không chắc chắn và phụ thuộc vào tình hình địa chính trị và chính sách điều chỉnh ra sao."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hungary muốn trưng cầu dân ý về các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga
20:02:24 25/09/2022
Nước Anh chìm sâu vào nợ nần
05:31:50 25/09/2022
Tình hình bỏ phiếu sáp nhập Nga ở 4 vùng tại Ukraine
22:11:58 26/09/2022
Các vùng lãnh thổ mới sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Nga
13:46:14 25/09/2022
CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới
10:35:42 25/09/2022
Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine
06:54:34 26/09/2022
EU cân nhắc trừng phạt Gazprombank, Kaspersky Lab của Nga
12:45:38 25/09/2022
Israel chuẩn bị cho một cuộc di cư ồ ạt của người Do Thái khỏi Nga
06:18:30 26/09/2022
Đằng sau sự 'lên ngôi' của cơm hộp giá rẻ ở Hong Kong (Trung Quốc)
17:11:11 25/09/2022
Trung Quốc nói về vấn đề thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan
13:49:19 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

HOT NHẤT ĐÀ NẴNG: Đôi tình nhân mặc kệ bão NORU, dẫn nhau ra biển “đánh vần” khiến CĐM lắc đầu
19:48:55 26/09/2022
Thái Bình: Điều tra vụ di thể cụ bà 95 tuổi nghi bị chôn trong vườn nhà
22:35:05 26/09/2022
Luật sư nói rõ về vụ Shark Bình công khai quan hệ với Phương Oanh, liệu có vi phạm pháp luật?
19:02:29 26/09/2022
Mái che trường học ở Sài Gòn đổ sập do gió lớn
18:47:40 26/09/2022
Sau ồn ào xoá ảnh, Phương Oanh dự tiệc cùng bạn trai
18:58:11 26/09/2022
Hồ Ngọc Hà đăng ảnh bên Đàm Vĩnh Hưng, làm điều phũ phàng với Lệ Quyên khiến netizen "sửng sốt"
21:33:00 26/09/2022
Đám cưới diễn viên Anh Tú và "cô chủ tiệm nail"
20:20:09 26/09/2022
Phạm Băng Băng tái xuất: Visual sang khó tả, không ai có thể bì
19:53:25 26/09/2022
Hôn lễ của Hoa hậu châu Á Trần Vỹ
21:04:15 26/09/2022
Quang cảnh tiệc cưới "Sài Gòn xưa" độc đáo của Anh Tú - Huyền My
21:11:02 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đông Nam Âu chật vật tìm nguồn cung năng lượng do xung đột Nga - Ukraine

22:52:05 26/09/2022
Các chính phủ ở khu vực Đông Nam châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần

Chuyến công du nhiều mục tiêu

22:45:19 26/09/2022
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kết thúc chuyến công du nước ngoài thứ hai với 3 điểm dừng chân Anh, Mỹ và Canada

Cử tri Italy bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm

22:24:52 26/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 25/9, các cử tri Italy đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp quan trọng để bầu ra một quốc hội mới. Sự kiện diễn ra chỉ hơn 2 tháng sau khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố t...

Thế giới tuần qua: ĐHĐ LHQ họp lần thứ 77; Nga phát lệnh động viên quân đội

22:17:03 26/09/2022
Tuần qua, dư luận quốc tế đặc biệt chú ý đến kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khi thế giới đang đối mặt đầy rẫy biến động, cùng với đó là động thái huy động quân đội một phần tại Nga

Khi nào đợt bán tháo trên Phố Wall kết thúc?

19:06:52 26/09/2022
Một tuần bán tháo ồ ạt đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán và trái phiếu của Mỹ. Tuy nhiên, tình hình sẽ khó sớm khởi sắc và nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị cho những cơn đau còn lớn hơn ở phía trước

Lạm phát len lỏi vào cuộc sống của những người nghèo nhất ở Indonesia

18:40:05 26/09/2022
Lạm phát sau đợt tăng giá nhiên liệu gần đây đã đẩy một số hộ gia đình nghèo ở Indonsesia rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn bao giờ hết. Họ phải lựa chọn giữa việc dành tiền mua thực phẩm cho gia đình hay chi trả học phí cho con cái

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ

17:45:18 26/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ...

Ai Cập nêu các ưu tiên tại COP27

16:47:33 26/09/2022
Ngoại trưởng Ai Cập tuyên bố sẽ nỗ lực giải quyết các mối quan tâm của châu Phi về khí hậu, bao gồm việc thực hiện các cam kết về khí hậu và khẳng định rằng châu lục này không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng khí hậu, song phải gánh...
ADVERTISEMENT

Nga khẳng định không từ chối các cuộc đàm phán với Ukraine

16:10:15 26/09/2022
Nga không từ chối các cuộc đàm phán với Ukraine và Moskva không nên bị gán cho là từ chối đàm phán vì thực tế là phía bên kia (Kiev) không muốn đối thoại ngay từ đầu

Pháp: Tạm đóng cửa sân bay Montpellier sau vụ máy bay trượt khỏi đường băng

15:41:08 26/09/2022
Ngày 24/9, các nhà chức trách Pháp thông báo đóng cửa vô thời hạn sân bay tại thành phố Montpellier sau khi xảy ra sự cố máy bay vận chuyển hàng hóa trượt khỏi đường băng và phần đầu máy bay lao xuống hồ

Tổng thống Mỹ không dự Hội nghị cấp cao APEC tại Thái Lan

15:35:00 26/09/2022
Theo trang Thai PBS World (Thái Lan), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok vào tháng 11 tới

Vụ phóng của Triều Tiên: Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc họp khẩn

15:32:12 26/09/2022
Ngày 25/9, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông

Bão Fiona hoành hành dữ dội tại Canada

15:28:48 26/09/2022
Sáng 24/9 (giờ địa phương), bão Fiona đã đổ bộ vào khu vực ven Đại Tây Dương của Canada, mang theo mưa lớn, gió mạnh và nước dâng cao cuốn trôi một số ngôi nhà ra biển

Ảnh: Philippines trong siêu bão Noru

15:04:00 26/09/2022
Thủ đô Manila của Philippines gần như bị đình trệ hoàn toàn khi siêu bão Noru đổ bộ. Cơn bão mang theo gió mạnh, mưa lớn, gây ra các đợt triều cường và nguy cơ lở đất chết người

Trung Quốc có đủ than đá trong 50 năm tới

14:59:17 26/09/2022
Dữ liệu mới nhất do Bộ Tài nguyên công bố cho biết Trung Quốc có trữ lượng than trong lòng đất đủ để tồn tại trong 5 thập kỷ tới. Trong khi với tốc độ sản xuất hiện tại, trữ lượng dầu thô của nước này cũng đủ dùng trong ít nhất 18 năm

Mức độ ô nhiễm thủy ngân 'kinh ngạc' ở các thành phố cổ của người Maya

14:01:08 26/09/2022
Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí quốc tế Frontiers in Environmental Science cho thấy lòng đất ở các thành phố cổ của người Maya đã bị ô nhiễm thủy ngân nặng do thói quen sử dụng chất này rộng rãi, có khả năng gây nguy hiểm cho sức kh...
ADVERTISEMENT

Nga miễn động viên sinh viên, phạt tù quân nhân 'tự nguyện đầu hàng'

13:38:09 26/09/2022
Tổng thống Nga Putin ngày 24/9 đã ký sắc lệnh hoãn áp dụng động viên quân đối với các sinh viên đại học và cao đẳng nghề của nhà nước, đồng thời ban hành luật hình sự sửa đổi áp dụng án tù tới 10 năm với quân nhân tự nguyện đầu hàng

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore: Thế giới đang ở 'điểm tới hạn tích cực' về chống biến đổi khí hậu

13:15:31 26/09/2022
Thế giới đang ở điểm tới hạn tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong bối cảnh giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt buộc các chính phủ phải đẩy nhanh quá trình phi carbon hóa

Bị đe dọa tấn công, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ tạm thời đình chỉ một số hoạt động công vụ

11:42:01 26/09/2022
Ngày 24/9, các công tố viên liên bang của Bỉ cho biết cảnh sát đã tăng cường đảm bảo an ninh đối với Bộ trưởng Tư pháp Vincent Van Quickenborne, sau khi ông nhận được lời đe dọa tấn công nghiêm trọng

Thảm hoạ đắm thuyền ngoài khơi Syria: Đã tìm thấy 89 người thiệt mạng

11:37:52 26/09/2022
Truyền thông Syria ngày 24/9 cho biết các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 89 người thiệt mạng trong vụ tàu chở người di cư khởi hành từ Liban chìm ngoài khơi bờ biển Syria

Phản ứng của Iran sau khi Ukraine hạ cấp quan hệ song phương

11:34:45 26/09/2022
Ngày 24/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho hay nước này lấy làm tiếc trước quyết định hạ cấp quan hệ song phương của Ukraine, liên quan đến cáo buộc chính quyền Tehran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho phí...

Philippines ghi nhận thương vong, ra sức cứu trợ sau siêu bão Noru

10:51:41 26/09/2022
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 26.9 đưa tin cơ quan chức năng tại Philippines cho hay 5 nhân viên cứu hộ đã thiệt mạng do đuối nước khi ứng phó ảnh hưởng của siêu bão Noru (bão số 4) tại những làng bị ngập ở thị trấn San Miguel (tỉnh...

Bão Noru khiến Philippines phải tạm dừng công việc hành chính, đóng cửa trường học

10:43:24 26/09/2022
Cơ quan chức năng cho biết bão Noru đã suy yếu từ siêu bão thành bão sau khi đi qua đảo Luzon của Philippines và dự báo sẽ vào Biển Đông trong ngày 26.9

Iran nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân, dập tắt chiến dịch tâm lý chống Tehran

10:09:09 26/09/2022
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) kiêm Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của nước này, ông Mohammad Eslami, ngày 24/9 thông báo sẽ gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi vào tu...

Dự trữ dầu của Mỹ thấp kỷ lục trong gần 40 năm

09:39:38 26/09/2022
Dự trữ dầu thô giảm gần 7 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16/9, xuống 427,2 triệu thùng - mức thấp nhất kể từ năm 1984, tờ WSJ cho biết. Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên SPR chứa ít dầu như vậy trong kho thương mại kể từ năm 1983

Nga mở đợt tấn công mới vào các thành phố Ukraine

09:31:54 26/09/2022
Các lực lượng Nga đã tiến hành những cuộc tấn công mới vào các thành phố Ukraine ngày 24/9 trong lúc cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tiếp tục diễn ra ở các khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đua visa vàng hút khách nhà giàu đến Đông Nam Á

Du lịch

23:56:48 26/09/2022
Campuchia, Malaysia, Singapore, Thái Lan... triển khai chính sách visa vàng 5 đến 20 năm dành cho giới tinh hoa, những người thu nhập hàng trăm nghìn USD một năm

Top 4 sản phẩm sữa tắm trắng da dưới 500.000 giúp da trắng bật tone sau 30 ngày sử dụng

Làm đẹp

23:52:36 26/09/2022
Nhất dáng, nhì da là những tiêu chuẩn và mong ước của tất cả các cô gái. Không cần can thiệp công nghệ thẩm mĩ cũng có thể mang đến cho bạn gái làn da như mơ ước nhờ sử dụng các loại sữa tắm trắng da phù hợp

Diện áo hoodie như Chi Pu, Sơn Tùng, bạn gái 'hồi teen' nhanh chóng, chẳng ai đoán được ra tuổi thật

Thời trang

23:50:50 26/09/2022
Cuối thu, thời tiết mát mẻ và có phần se lạnh với những cơn mưa bất chợt. Tủ đồ mùa lạnh của các nàng sành mặc khó có thể thiếu những chiếc áo hoodie

Lâm Thu Hồng diện dạ hội nổi bật giữa di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long

Sao việt

23:46:21 26/09/2022
Trong bộ ảnh quảng bá vẻ đẹp Vịnh Hạ Long, Lâm Thu Hồng diện những thiết kế dạ hội sắc màu rực rỡ, chất liệu mềm mại bay bổng, vô cùng thu hút. Mỗi bức hình của Lâm Thu Hồng đều đẹp như tranh, khoe trọn vẻ đẹp của những kỳ quan

'Avatar' trở lại ngôi đầu phòng vé sau 13 năm ra rạp

Phim âu mỹ

23:40:46 26/09/2022
Thành tích phòng vé ấn tượng sau 13 năm của Avatar khiến người hâm mộ thêm phần kỳ vọng vào phần tiếp theo chuẩn bị ra rạp vào tháng 12 tới

Nhậm Gia Luân bị chê bai vì giọng quá chán trong 'Thỉnh Quân'

Phim châu á

23:37:54 26/09/2022
 Phim Thỉnh Quân của Nhậm Gia Luân tuy mang về thành tích khủng nhưng hóa ra lại là điểm trừ trong sự nghiệp của Nhậm Gia Luân?

'Cô gái từ quá khứ' bất ngờ đổi lịch khởi chiếu sớm hơn 1 tháng, cạnh tranh với loạt bom tấn quốc tế trong tháng 10

Phim việt

23:37:29 26/09/2022
 Mới đây, ekip Cô gái từ quá khứ bất ngờ thông báo thay đổi lịch chiếu phim, sẽ ra rạp sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu. Cụ thể, phim sẽ khởi chiếu vào ngày 13/10/2022, thay vì ngày 18/11 như lịch cũ. Việc ra mắt phim sớm hơn dự ...

Diễn viên Sam: “Tôi nhận thấy bản thân là một người khá an toàn, sợ thay đổi”

Show việt

23:27:10 26/09/2022
Điều duy nhất giúp tôi thoả mãn và trải nghiệm được những phong cách mới là những lúc được hoá thân vào các nhân vật trong phim - diễn viên Sam chia sẻ

Kwak Do Won phải trả cát-xê cho Bộ Văn hóa sau vụ bị bắt

Sao châu á

23:20:43 26/09/2022
Nam diễn viên phải hoàn trả thù lao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc. Đây là điều khoản bồi thường được hai bên ký kết nếu nghệ sĩ vướng bê bối

Sắp hết nhiệm kỳ, Đỗ Thị Hà lên đồ đi làm 'thời trang phang thời tiết'

Phong cách sao

23:12:08 26/09/2022
Dẫu năm nay nhiều cuộc thi hoa hậu diễn ra nhưng sức hút của Hoa hậu Việt Nam 2022 vẫn vô cùng nóng. Chỉ còn tính bằng tuần nữa thôi là Đỗ Thị Hà chính thức trao lại chiếc vương miện danh giá của mình cho người kế nhiệm. Chân dài xứ Tha...

Dàn tình nhân màn ảnh đình đám của Park Min Young giờ ra sao?

Hậu trường phim

23:04:02 26/09/2022
Là một ngôi sao đình đám trong làng giải trí xứ Hàn, vậy nên Park Min Young từng hợp tác với nhiều mỹ nam tên tuổi

Tai biến thẩm mỹ da ngày càng tăng

Sức khỏe

22:49:51 26/09/2022
Khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM ngày càng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tai biến khi đi thẩm mỹ da. Nhiều trường hợp hoại tử da. Nặng hơn, gây chèn ép, tắc mạch nhiều, dẫn tới mù mắt