Kinh tế Dải Gaza và Bờ Tây có thể thụt lùi hàng chục năm do xung đột Israel – Hamas

Theo dõi VGT trên

Theo một phân tích mới của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), cuộc chiến giữa Israel và Hamas có thể khiến nền kinh tế của người PalestineGaza và Bờ Tây bị thụt lùi hàng thập kỷ.

Kinh tế Dải Gaza và Bờ Tây có thể thụt lùi hàng chục năm do xung đột Israel - Hamas - Hình 1
Những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 4/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh CNN, ông Abdallah Al Dardari, Giám đốc Văn phòng khu vực của UNDP tại các quốc gia Arab, cho biết kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột mới nhất ở Gaza, số người Palestine sống trong cảnh nghèo đói đã tăng thêm 300.000 người.

Theo Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên hợp quốc, gần 1,5 triệu người ở Gaza đã phải bỏ nhà cửa từ khi giao tranh bắt đầu vào tháng trước. Trong khi đó, việc Israel phong tỏa về nhiên liệu kết hợp với những lệnh cấm nghiêm ngặt về cung cấp thực phẩm, nước uống và y tế đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Theo phân tích của UNDP, các thước đo kinh tế quan trọng, như tỷ lệ việc làm và GDP, đều sụt giảm trên khắp Gaza và Bờ Tây.

Báo cáo của UNDP cảnh báo, cuộc xung đột tới nay đã xóa sổ 61% việc làm ở Gaza và 24% việc làm ở Bờ Tây. Dự báo sau một tháng chiến tranh, GDP của Palestine sẽ giảm 4,2% so với ước tính trước chiến tranh. Con số thiệt hại khoảng 857 triệu USD. Nếu xung đột kéo dài đến tháng thứ hai, con số đó sẽ tăng lên 1,7 tỷ USD, khiến GDP thiệt hại khoảng 8,4%.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Al Dardari nói: “Con số này rất lớn. Tôi đã theo dõi các cuộc xung đột trong 30 năm và viết về các xung đột. Tôi chưa bao giờ chứng kiến một cú sốc mạnh như vậy trong thời gian ngắn như thế”.

Theo Ngân hàng Thế giới, tình trạng nghèo đói ở Gaza vốn đã nghiêm trọng trước chiến dịch tấn công của Israel, khi 61% dân số sống dưới mức nghèo khổ vào năm 2020.

Video đang HOT

Trong suốt 17 năm qua, Israel và Ai Cập đã hạn chế nghiêm ngặt lối vào Gaza – khu vực đông đúc có khoảng 2 triệu người sinh sống. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền từ lâu đã gọi Gaza là “nhà tù ngoài trời”.

Bùng nổ cuộc chiến mới nhất chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn kinh tế ở đây.

Báo cáo của UNDP cho biết sau một tháng giao tranh, số người sống trong cảnh nghèo đói ở Gaza và Bờ Tây đã tăng gần 20%. Theo ông Al Dardari, nếu chiến tranh kéo dài sang tháng thứ hai, người nghèo sẽ tăng lên tới 34%, tương đương 500.000 người.

Theo Văn phòng Điều phối Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc, thiệt hại về công trình ở Gaza là nghiêm trọng trong suốt chiến dịch kéo dài 4 tuần qua của Israel. Gần một nửa số nhà ở đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy do các đợt b.ắn phá. 40% cơ sở giáo dục bị hư hỏng.

Báo cáo của UNDP dự báo rằng Gaza và Bờ Tây sẽ thụt lùi từ 11 đến 16 năm về mặt phát triển con người do cuộc xung đột hiện nay. Ước tính này xuất phát từ đ.ánh giá của UNDP về các chỉ số giáo dục, y tế và kinh tế – những thước đo thuộc Chỉ số Phát triển Con người.

Kinh tế Dải Gaza và Bờ Tây có thể thụt lùi hàng chục năm do xung đột Israel - Hamas - Hình 2
Người dân ở Gaza vẫn phải sống dưới làn bom đạn của Israel dội xuống dải đất hàng ngày. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Al Dardari, nếu giao tranh tiếp tục kéo dài sang tháng thứ hai, nền kinh tế Palestine sẽ bị lùi lại 19 năm phát triển. Ông nói: “Điều đó có nghĩa là Palestine sẽ quay trở lại năm 2001, 2002. Mọi khoản đầu tư mà cộng đồng quốc tế và người dân Palestine đã đầu tư để phát triển con người như y tế, giáo dục, tăng trưởng, kinh doanh, mọi thứ được xây dựng từ năm 2002 đều không còn”.

Các quan chức ở Israel chưa đưa ra dấu hiệu công khai nào về thời gian dự kiến thực hiện hoạt động quân sự ở Gaza, ngoài tuyên bố rằng cuộc chiến có thể sẽ kéo dài và mục tiêu của cuộc tấn công trên không cũng như trên bộ là t.iêu d.iệt hoàn toàn Hamas.

Mới đây, ngày 8/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhắc lại rằng ông sẽ không chấp thuận lệnh ngừng b.ắn cho đến khi khoảng 240 con tin đang bị giam giữ ở Gaza được thả ra.

Tuy nhiên, đã xuất hiện các câu hỏi về cách quản lý Gaza thời hậu chiến trong những ngày gần đây, sau khi ông Netanyahu nói rằng Israel phải có trách nhiệm an ninh chung tại Gaza trong một thời gian không xác định. Sau đó, các cố vấn của ông đã giải thích rằng Israel sẽ chỉ tìm cách kiểm soát an ninh trong khu vực chứ không phải quyền lực cai trị.

UNDP chưa đưa ra ước tính về chi phí tái thiết ở Gaza sau khi đạt được lệnh ngừng b.ắn, do không chắc chắn về thời gian Israel thực hiện chiến dịch. Ông Al Dardari nói rằng UNDP cuối cùng có thể sẽ tham gia vào tái thiết khu vực bị tàn phá, mặc dù ông cảnh báo rằng việc Israel tiếp tục phong tỏa sẽ làm phức tạp quá trình này. Ông nói: “Từ góc độ kỹ thuật, không thể tái thiết quy mô lớn trong tình trạng bị phong tỏa”.

Bloomberg: Mỹ có thể triển khai lính gìn giữ hòa bình ở Gaza

Mỹ và các đồng minh của Israel được cho là đang thảo luận về khả năng triển khai lực lượng quốc tế tại vùng lãnh thổ Gaza của Palestine.

Bloomberg: Mỹ có thể triển khai lính gìn giữ hòa bình ở Gaza - Hình 1
Người dân Palestine tìm kiếm người gặp nạn tại một tòa nhà bị trúng không kích ngày 31/10. Ảnh: AP

Hãng Bloomberg trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết giới chức Mỹ và Israel đang cân nhắc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế cho Gaza nếu Israel xóa sổ phong trào Hồi giáo Hamas. Trong đó, có khả năng quân đội Mỹ sẽ tham gia lực lượng trên.

Những ngày gần đây, khi Israel tăng cường tấn công sâu hơn vào Dải Gaza, Washington và Tel Aviv đã nghiên cứu các phương án cho tương lai của vùng đất này, trong đó có một số thỏa thuận gìn giữ hòa bình khác nhau.

"Một phương án là trao quyền giám sát tạm thời Gaza cho các quốc gia trong khu vực, được quân đội từ Mỹ, Anh, Đức và Pháp hậu thuẫn. Lý tưởng nhất là bao gồm đại diện từ các quốc gia Arab như Saudi Arabia hoặc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất", Bloomberg đưa tin.

Mặc dù nhiều quan chức nhấn mạnh rằng các đàm phán vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng trong những bình luận gần đây với các nhà lập pháp, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken lại ám chỉ việc Washington tham gia sâu vào kế hoạch này.

"Chúng ta không thể đảo ngược tình trạng hiện tại khi Hamas đang điều hành Gaza. Chúng tôi cũng không thể để Israel điều hành hoặc kiểm soát Gaza", Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại phiên điều trần tại Thượng viện ngày 31/10. Có nhiều khả năng khác nhau mà chúng tôi cùng các quốc gia khác đang xem xét rất kỹ lưỡng".

Mặc dù ông Blinken không nêu chi tiết về những kế hoạch trên, nhưng nguồn tin của Bloomberg cho rằng trong đó sẽ tính đến việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình theo mô hình hiệp ước hòa bình năm 1979 giữa Israel và Ai Cập. Khi đó, Lực lượng đa quốc gia và quan sát viên (MFO) đã giám sát các khu vực của Bán đảo Sinai. Một quan chức cho biết,chính phủ Israel tin rằng ý tưởng đó đáng được cân nhắc.

Theo một phương án khác, Liên hợp quốc sẽ được trao "quyền quản lý tạm thời" đối với Gaza, mặc dù phía Israel coi kế hoạch là không thực tế.

Khi công bố chiến dịch trên bộ của Israel tại Gaza, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết nước này đang tìm cách t.iêu d.iệt Hamas và tạo ra một chế độ an ninh mới. Ông nhấn mạnh rằng Israel không nên chịu trách nhiệm về cuộc sống thường ngày ở Dải Gaza, ám chỉ rằng nước này sẽ tìm cách giao quyền quản lý cho bên thứ ba.

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang do dự về vấn đề điều quân, dù chỉ là một đội quân nhỏ, do không muốn đặt quân đội Mỹ vào tình thế nguy hiểm. Và nhà lãnh đạo này vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Mặc dù Nhà Trắng đã thảo luận về vấn đề cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine có chủ quyền sau khi chấm dứt xung đột, nhưng vấn đề làm thế nào để đạt được mục tiêu đó hầu như không được đề cập trong các cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ.

Đợt bùng phát bạo lực mới nhất ở Gaza nổ ra sau vụ tấn công xuyên biên giới của phong trào Hamas vào ngày 7/10, khiến khoảng 1.400 người Israel, hầu hết là dân thường, t.hiệt m.ạng. Suốt nhiều tuần qua, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã không ngừng không kích vào dải đất chật hẹp này, khiến hơn 8.000 người t.hiệt m.ạng.

Ngày 29/10, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến dịch tấn công trả đũa Hamas của Israel đã bước sang giai đoạn thứ hai, đ.ánh dấu bằng việc binh sĩ và xe tăng Israel tiến sâu vào Gaza. Chiến dịch này được dự kiến kéo dài nhiều tháng.

Người đứng đầu nội các Israel nói thêm rằng cuộc chiến sẽ "kéo dài và khó khăn, và chúng tôi đã sẵn sàng. Đây là cuộc Chiến tranh giành độc lập thứ hai của chúng ta. Chúng ta sẽ chiến đấu để bảo vệ quê hương. Chúng ta sẽ chiến đấu và sẽ không rút lui".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đô La bị vợ phán thẳng mặt, câu nói rúng động bị đào giữa lúc mẹ bị bắt
16:01:02 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Mẹ Cường Đô La chỉ học hết lớp 12, không tấm bằng ĐH vẫn thành tỷ phú, vì sao?
16:05:34 24/07/2024
Vụ 6 người ra đi ở Thái Lan: vợ chồng giám đốc doanh nghiệp sang để cầu may
17:17:55 24/07/2024
Gia đình Simpson lại có tiên đoán 'nổi da gà' về bà Kamala Harris
16:49:05 24/07/2024
Vợ chồng Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My bán gấp tài sản t.iền tỷ, tức tốc làm 1 điều
16:44:03 24/07/2024
Á hậu bị đồn yêu Shark Bình tiêu 100 triệu/tháng, CĐM chỉ thắc mắc điều này!
14:57:20 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024

Tin mới nhất

Nguy cơ xảy ra xung đột vì chiến lược mới của Mỹ ở Bắc Cực

20:21:38 24/07/2024
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Chiến lược Bắc Cực mới, tuyên bố rằng tình hình trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời gọi Trung Quốc là thách thức đang gia tăng và Nga là mối đe dọa cấp tính .

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' tại CHLB Đức

19:15:32 24/07/2024
Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương m.áu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hội nghị ASEAN: Ngày làm việc đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao

19:10:06 24/07/2024
Ngày 25/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên toàn thể và phiên họp hẹp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.

Mật vụ Mỹ hối thúc chiến dịch của ông Trump tạm dừng vận động tranh cử ngoài trời

19:00:37 24/07/2024
Các quan chức Mật vụ Mỹ đang hối thúc đội ngũ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump tránh tổ chức các sự kiện vận động tranh cử ngoài trời và thu hút đám đông lớn sau vụ á.m s.át ông gần đây.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ

18:00:06 24/07/2024
Với các chính trị gia, quan chức Mỹ gắn bó với Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi dấu ấn đặc biệt trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Nổ tại nhà máy rượu ở Mexico, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:12:15 24/07/2024
Nhà máy Rojea thuộc sở hữu của công ty Becle, nhà sản xuất rượu tequila lớn nhất thế giới. Thành phố Tequila là quê hương của rượu tequila, thức uống đặc trưng của Mexico.

Tai nạn máy bay tại Nepal: Tìm thấy 22 t.hi t.hể

17:11:30 24/07/2024
Ít nhất 22 người đã t.hiệt m.ạng sau khi một máy bay nhỏ bốc cháy do trượt khỏi đường băng khi cất cánh từ thủ đô Kathmandu của Nepal sáng 24/7.

Người dân Moskva được thưởng số t.iền kỷ lục nếu tình nguyện chiến đấu tại Ukraine

17:10:00 24/07/2024
Theo một sắc lệnh được Điện Kremlin công bố vào tháng 12/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội tăng quân số thêm 170.000 người, nâng tổng số quân nhân Nga lên hơn 2,2 triệu, trong đó có 1,32 triệu binh sĩ.

Mỹ làm trung gian đàm phán giữa các bên tham chiến ở Sudan

16:40:08 24/07/2024
Mặc dù các bệnh viện và trung tâm y tế đã đóng cửa trên diện rộng do các vụ nã pháo, quan chức y tế địa phương cho biết tình hình y tế ở El Fasher hiện tại tương đối ổn định .

Boeing nối lại bàn giao máy bay 737 MAX cho Trung Quốc

16:33:13 24/07/2024
Động thái mới nhất trên là bước đi quan trọng đối với nhà sản xuất máy bay của Mỹ khi hãng này trước đó cảnh báo với các nhà đầu tư về việc giao hàng bị chậm trễ.

Phe cánh tả Pháp đồng thuận về ứng cử viên cho chức thủ tướng

16:28:06 24/07/2024
Ngày 23/7, liên minh các đảng cánh tả của Pháp - Mặt trận Bình dân mới (NFP) - thông báo đã nhất trí đề cử một chuyên gia kinh tế làm ứng cử viên thủ tướng.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 25 tháng 7 năm 2024 là ngày tốt hay xấu? Xem ngày âm lịch 25/7/2024

Trắc nghiệm

20:23:04 24/07/2024
Xem lịch âm ngày 25/7/2024 (Thứ 5), lịch vạn niên ngày 25/7/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

Những địa điểm check-in nghệ thuật tranh tường đường phố tại Singapore

Du lịch

20:19:29 24/07/2024
Nghệ thuật không nhất thiết phải là những bức tranh tại phòng trưng bày hay triển lãm. Nghệ thuật có thể tìm thấy và được tạo ra ở bất cứ nơi đâu, ngay cả khi nó nằm trên những bức tường đầy màu sắc tại các khu phố sôi động ở Singapore.

Sao chổi tối xuất hiện rất nhiều quanh Trái đất mà chúng ta không hay biết

Lạ vui

20:04:29 24/07/2024
Nếu ra ngoài không gian thì ngay ở quỹ đạo Trái đất quay xung quanh Mặt trời, ta sẽ tìm thấy rất nhiều thiên thạch. Trong số đó, có một lượng sao chổi tối không hề nhỏ.

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 103: Vì sao Lan giấu chuyện mang thai?

Phim việt

20:03:36 24/07/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 103: Lan đi siêu âm thai một mình; Lâm không nỡ nói lời chia tay Ngọc nên đưa cô đi ăn làm hòa.

Một nữ NSƯT tự bỏ t.iền để được vai chính: "Tôi chỉ là sao hạng B, chấp nhận đóng vai phụ"

Sao việt

19:39:19 24/07/2024
Tôi chỉ là sao hạng B, người ta mời đã là may mắn lắm rồi, chấp nhận đóng vai phụ. Tôi chỉ biết phải cố gắng hoàn thành vai diễn tốt nhất, làm hết sức mình. Tôi cứ duy trì tốt như vậy, đam mê với nghề.

NSƯT Lan Anh: Giảng viên nổi tiếng dạy nhiều ca sĩ tài năng, kín tiếng đời tư

Nhạc việt

19:07:20 24/07/2024
NSƯT Lan Anh nổi bật với các ca khúc cách mạng và cuộc sống giản dị, kín tiếng. Hiện cô là giảng viên thanh nhạc, đào tạo nhiều học trò đạt giải cao trong các cuộc thi ca hát.

Kiểu tóc đẹp với màu đen cho nàng trẻ trung

Làm đẹp

18:26:07 24/07/2024
Màu tóc đen tuy đơn giản nhưng lại mang vẻ đẹp tự nhiên và thanh lịch, phù hợp với mọi lứa t.uổi. Dưới đây là một số kiểu tóc đẹp với màu tóc đen cho nàng trẻ trung mà bạn có thể tham khảo.

Nữ diễn viên nổi tiếng lộ ảnh hẹn hò người yêu kém t.uổi

Sao châu á

18:17:17 24/07/2024
Sáng 24/7, tờ Post Seven đưa tin nữ diễn viên hạng A Nhật Bản Ayase Haruka đã hẹn hò nam thần tượng Jesse (nhóm nhạc SixTONES) kém 11 t.uổi từ năm 2022 đến nay.

Bom tấn cổ trang chưa chiếu đã bị chê tơi tả, nhan sắc dàn cast phá nát nguyên tác

Phim châu á

17:50:25 24/07/2024
Không chỉ gây thất vọng vì tạo hình dàn diễn viên chính, đạo diễn còn khiến khán giả cạn lời vì cải biên quá mức phá nát nguyên tác.

Joaquin Phoenix và Lady Gaga "quậy đục nước" thành phố Gotham trong trailer mới của Joker 2

Phim âu mỹ

17:44:50 24/07/2024
Mới đây, DC đang tung ra trailer tiếp theo cho Joker: Folie à Deux, phần hậu truyện của Joker, dự án đã ra mắt từ 5 năm trước.

Cơ hội cho Xabi Alonso dẫn dắt Liverpool thay thế Slot

Sao thể thao

17:38:24 24/07/2024
Cựu t.iền vệ phòng ngự người Đức, Didi Hamann, đã chia sẻ ý kiến của mình về việc Xabi Alonso có thể dẫn dắt Liverpool, trong lúc Dirk Kuyt cho biết rất khó có HLV nào từ chối một đội bóng lớn.