Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng

Cô gái xứ Huế Nguyễn Châu Bảo Nhi (23 tuổi) chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khắc phục bất lợi khi ứng tuyển học bổng khác ngành học chuyên môn để giành học bổng thạc sĩ Eramus Mundus danh tiếng.

Nguyễn Châu Bảo Nhi (23 tuổi) là cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Phiên dịch. Cô vừa được nhận học bổng toàn phần bậc thạc sĩ Erasmus Mundus (EM) trị giá hơn 1,3 tỷ đồng cho 2 năm học ở 3 nước: Anh, Malta và Estonia; chương trình Adult Education for Social Change (IMAESC).

Bảo Nhi có chia sẻ kinh nghiệm chi tiết của bản thân để ứng tuyển thành công học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus:

Chắc hẳn các bạn quan tâm đến học bổng thạc sĩ ở Châu Âu đều đã từng nghe qua học bổng này.

Học bổng thạc sĩ Erasmus Mundus được xem là học bổng danh giá bậc nhất châu Âu, được tài trợ bởi Ủy ban châu Âu với giá trị lên đến 50.000 euro – chi trả tất tần tật các chi phí, phí sinh hoạt 1.000eur/ tháng, đặc biệt khoản hỗ trợ du lịch 3.000 eur/năm rất hấp dẫn đối với những người “cuồng chân” như mình.

Học bổng mang đến trải nghiệm di chuyển độc đáo khi học tập, nghiên cứu tại ít nhất 2 quốc gia trong 2 năm, mang lại cơ hội để khám phá thế giới.

Học bổng không ràng buộc sau khi tốt nghiệp và tỷ lệ cạnh tranh cao vì vậy là học bổng toàn cầu chứ không phải chỉ dành riêng cho ứng viên Việt Nam.

Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus danh tiếng - Hình 1

Nguyễn Châu Bảo Nhi, cô gái Việt vừa giành học bổng thạc sĩ toàn phần Eramus Mundus.

Hồ sơ cá nhân của mình:

Dưới đây là một số thành tích về học thuật của mình trước khi được học bổng Erasmus Mundus: Thủ khoa tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế; Học bổng toàn phần Share cho 1 kỳ trao đổi tại Đại học Groningen, Hà Lan; Học bổng toàn phần cho khóa học ngắn hạn Development Studies được tài trợ bởi tổ chức Na Uy Kultustudier và Đại học Oslo Metropolitan; Các danh hiệu và giải thưởng dành cho thành tích học tập xuất sắc bậc Đại học.

Chiến lược nộp hồ sơ xin học bổng:

Động lực và lý do đổi ngành:

Sau thời gian trao đổi sinh viên ở Hà Lan năm 2018, mình luôn khao khát quay trở lại châu Âu. Một là vì mình thấy đây là nơi phù hợp để mình học hỏi và phát triển bản thân, hai là vì đơn giản thôi, mình yêu Châu Âu và có những người bạn tốt mình muốn gặp lại.

Khi học ở Hà Lan, mình là sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ học. Nhưng đồng thời, trải nghiệm ở 11 nước châu Âu làm mình quan tâm hơn về lĩnh vực Phát triển.

Mình bắt đầu tự hỏi là tại sao Việt Nam được xếp là “developing” (nước đang phát triển) còn những nước Châu Âu mình đi qua là “developed” (nước phát triển) ? Hay nếu đã phát triển thì cần gì nữa để phát triển bền vững?

Sau khi đã tự tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này, mình biết đây là điều mình muốn theo đuổi.

Những lý do trên đã trở thành mục tiêu của mình từ trước khi tốt nghiệp đại học: Trở lại châu Âu để học thạc sĩ; và học thạc sĩ về Phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, mình muốn đạt được học bổng toàn phần để mình tập trung học (và chơi) ở Châu Âu mà không cần hỗ trợ tài chính gì từ bố mẹ. Và thế là mình đã chuẩn bị một chiến lược săn học bổng cho riêng mình, rồi cứ thế mà làm theo thôi.

Chọn học bổng phù hợp, tự đánh giá lợi thế – bất lợi của bản thân:

- Tìm kiếm loại học bổng phù hợp:

Mình có điểm mạnh về thành tích học tập, nhưng không có thế mạnh về hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm lãnh đạo; cũng không có 1-2 kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp vì là sinh viên mới ra trường -> Loại học bổng merit-based (học bổng tài năng, chú trọng vào thành tích học thuật ) là phù hợp nhất.

Mình không muốn có ràng buộc nào sau khi tốt nghiệp -> Không chọn các học bổng liên kết trường; các học bổng bắt buộc phải quay về nước sau khi tốt nghiệp.

Mình đặt mục tiêu là học bổng toàn phần, cho càng nhiều tiền càng tốt; và là học bổng ở châu Âu.

Nghiên cứu thật kỹ mục Eligibility (điều kiện) của học bổng/ chương trình để xem mình có nằm trong đối tượng được apply hay không/

Mình đã tìm hiểu rất nhiều học bổng thạc sĩ ở châu Âu. Mình loại trừ các học bổng như Chevening (học bổng lãnh đạo), DAAD hay IDEAS (yêu cầu kinh nghiệm làm việc) vì biết mình apply sẽ rớt luôn.

Sau khi cân nhắc thì Erasmus Mundus là học bổng phù hợp với mình về lợi thế cạnh tranh, nhu cầu cũng như định hướng của bản thân sau tốt nghiệp. Thế là mình nộp đơn.

- Tìm hiểu các tiêu chí đánh giá một bộ hồ sơ học bổng:

Việc tìm hiểu kỹ các tiêu chí sẽ giúp mình biết thế mạnh của mình để phát huy, và điểm mình cần phải khắc phục cải thiện để củng cố bộ hồ sơ của mình. Đa số các học bổng merit-based (học bổng dựa trên thành tích) đều chú trọng vào các yếu tố sau của ứng viên:

Tính phù hợp và thành tích của nền tảng học thuật: Thành tích học thuật thì mình có. Nhưng mà mức độ relevance (phù hợp) thì rất thấp vì tất cả bằng cấp danh hiệu trước đó của mình đều là về ngành Ngôn ngữ Anh; trong khi mình muốn apply về lĩnh vực Phát triển. Kinh nghiệm làm việc liên quan để bù cho lượng kiến thức thiếu hụt mình cũng không có gì luôn.

Cách cải thiện độ phù hợp của nền tảng học thuật cho những bạn muốn apply khác ngành: Tự trang bị kiến thức của ngành mới bằng cách đăng ký các khóa học online để kiếm certificate (chứng chỉ); ứng tuyển các khóa học ngắn hạn để tăng độ tín nhiệm của ngành.

Với khóa học ngắn hạn “Development studies”, ngoài tiếp thu kiến thức, mình còn được cấp 30 tín chỉ theo chuẩn Châu Âu nữa. Đây là cách để cho ban xét duyệt hồ sơ nhận ra rằng bạn nghiêm túc theo đuổi ngành mới, mà đam mê thôi là chưa đủ, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng và kỹ càng để thành công với ngành mới rồi.

Bên cạnh đó, những khóa học này giúp mình dần định hướng mảng nào trong lĩnh vực Phát triển mình thực sự yêu thích. Và mình đã chọn Giáo dục, vì mình tin Giáo dục con người là nền tảng cho mọi sự phát triển.

Kỹ năng nghiên cứu: Tại thời điểm mình nộp hồ sơ mình chưa có bài báo nào cả. Mình có khóa luận tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ đạt điểm khá cao.

Nhờ tham gia vào khóa học ngắn hạn, mình có thêm kinh nghiệm nghiên cứu khi tham gia vài dự án nghiên cứu cộng đồng về các vấn đề Phát triển.

Chất lượng của người giới thiệu: Kinh nghiệm của mình khi xin thư giới thiệu là chọn thầy cô biết mình (hiểu mình thì càng tốt); có học hàm càng cao càng tốt; và nếu là một thầy/cô đến từ các trường/ viện uy tín của nước ngoài thì lại càng có thêm điểm cộng.

Tính quốc tế của hồ sơ: Mình tự nhận thấy đây là điểm mạnh của mình khi đã từng trải nghiệm ở châu Âu, có kinh nghiệm học tập trong môi trường quốc tế; các chương trình ngắn hạn giúp mình có quan hệ với các học giả nước ngoài.

Mình tình cờ biết được một trang web giúp đo độ mạnh hồ sơ học bổng miễn phí. Đây là nguồn tham khảo cực kỳ hữu ích: https://testing.nguonhocbong.com/

Bộ hồ sơ:

Chẳng đơn giản mà chỉ với vài file word hay pdf mà người ta đầu tư cho bạn hơn 1 tỷ để đi học. Bạn có gì là một chuyện, bạn chứng minh cho người khác thấy bạn đang có gì và có tiềm năng gì mới là quan trọng. Chương trình của mình không có vòng phỏng vấn, nên bộ hồ sơ là cơ hội duy nhất của mình để đạt được học bổng.

Hồ sơ cơ bản khi apply học bổng thường gồm:

- CV: Sơ yếu lý lịch

- Statement of Purpose (SOP)/ Motivation Letter: Mục đích và bài luận chính

- Letter of Reference (LOR): Thư giới thiệu

- Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS/ TOEFL

- Các loại giấy tờ thiết yếu như bằng tốt nghiệp bảng điểm, photo passport, minh chứng các giải thưởng danh hiệu (giấy tờ nào bằng tiếng Việt thì dịch công chứng)

a) Sơ yếu lý lịch – CV

Mình thấy nhiều nước ở châu Âu ưu tiên format Europass cho CV nên mình đã chuẩn bị CV theo mẫu này.

Link tạo CV Europass: https://europass.cedefop.europa.eu/documents/curriculum-vitae

b) Statement of Purpose – SOP: Linh hồn của bộ hồ sơ

Chương trình học bổng Eramus Mundus của mình có nêu rõ các tiêu chí chọn lựa:

Academic merit (e.g. relevance and level of academic qualifications) – Thành tích học tập, mức độ phù hợp và trình độ học vấn: 30%

Supporting personal statement – Bài luận cá nhân : 40%

Quality of (academic) references – Thư giới thiệu: 10%

Other (e.g. relevant research/professional experiences/interests) – Các yếu tố khác (nghiên cứu có liên quan, kinh nghiệm chuyên môn, sở thích): 20%

Có thể thấy Personal statement (bài luận cá nhân) là phần quan trọng nhất trong hồ sơ xin học bổng, ít nhất là với chương trình của mình. Kinh nghiệm của mình khi viết bài tự giới thiệu cá nhân như sau:

- Nghiên cứu mẫu, kinh nghiệm của các anh chị đi trước để học hỏi: Mình tìm đọc thư của các anh chị, rút ra điểm chung của những thư này; và cần điều chỉnh điểm nào để phù hợp với câu chuyện cá nhân của mình

Nguồn mình đã tham khảo: ;

- Nghiên cứu kỹ các mục cấu trúc, mục đích, kết quả học tập dự kiến của chương trình.

- Bố cục bài luận chính:

Lý do mình chọn chương trình: Mình không bắt đầu câu chuyện bằng mô tuýp quen thuộc “tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê” vì mình không có như thế thật.

Mình kể lại những trải nghiệm đã khơi gợi sự tò mò của mình về các vấn đề Phát triển, niềm tin của mình rằng giáo dục là cốt lõi của xóa đói giảm nghèo và củng cố bình đẳng xã hội,

Với cách này, mình có thể chứng minh được không những mình có trải nghiệm phong phú, mà còn có cách nhìn thấu đáo về những gì mình đã trải qua.

Lý do mình nên được chương trình chọn: Chứng minh mình có năng lực học tập và sự chăm chỉ bằng các thành tích đã đạt được; Quan trọng hơn, là chứng minh mình có thể thành công với ngành học mới bằng quá trình tự trang bị kiến thức, kỹ năng liên quan.

Mình chỉ ra cụ thể những nội dung của chương trình phù hợp với các vấn đề mình quan tâm. Những nội dung đó mang lại giá trị gì cho kế hoạch học tập và định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới của mình.

Định hướng nghiên cứu: các chương trình của Eramus Mundus đa số là nghiên cứu bậc thạc sĩ nên định hướng nghiên cứu rất quan trọng. Bên cạnh chọn đề tài mà mình thật sự quan tâm, thì mình cũng nên chọn đề tài đang được quan tâm trong ngành của mình.

Thêm nữa, những đề tài liên quan đến tình trạng thực tế ở Việt Nam cũng sẽ rất hay, vì sẽ thể hiện được nguyện vọng đóng góp cho cộng đồng, quê hương của mình.

Lời cam kết mình xứng đáng với học bổng: Mình trích câu của Giám đốc quỹ học bổng mà mình đạt được trước đây: “Our scholarships for you are not gifts but our investment” (Học bổng của chúng tôi trao bạn không phải là quà tặng mà là đầu tư của chúng tôi), và mình tự tin khẳng định rằng mình xứng đáng với sự đầu tư của Eramus Mundus.

c) Letter of Reference (LOR): Thư giới thiệu

Chương trình yêu cầu 2 thư giới thiệu. Thư thứ nhất mình xin từ cô đã dạy mình các môn chuyên ngành ở đại học để cô có thể đánh giá thái độ học tập cũng như khẳng định các thành tích của mình trên trường.

Thư thứ hai mình xin từ một thầy người Na Uy làm về lĩnh vực Phát triển đã dạy mình ở khóa Development Studies. Thư này sẽ giúp mình thể hiện mình có quan hệ với chuyên gia trong lĩnh vực, đồng thời tăng tính quốc tế cho hồ sơ.

Tóm lại, mình nghĩ mình đã săn học bổng toàn phần thành công ngay từ lần đầu tiên dù có bất lợi về ngành học là do các yếu tố sau: Thành tích mà mình đã phấn đấu và tích lũy trong 4 năm đại học, có sự chuẩn bị kỹ càng về nhiều mặt, có chiến lược cụ thể từ sớm và phù hợp với bản thân.

Hi vọng những lời chia sẻ trên của mình sẽ mang lại cho các bạn một chút động lực và lời khuyên để thực hiện thành công giấc mơ du học của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh tăng 22,5 điểm sau phúc khảo: 'Em rất hoang mang với kết quả ban đầu'
13:41:07 17/09/2020
Chuyên gia “Vượt chướng ngại vật” Vũ Quốc Anh đón tin cực vui trước thềm chung kết Olympia
08:46:40 17/09/2020
Ngôi trường Đắk Lắk náo nhiệt chuẩn bị tiếp sức “nhà leo núi” Vũ Quốc Anh
10:42:33 17/09/2020
Phụ huynh Trung học phổ thông Gia Định bức xúc vì phải đóng quá nhiều khoản tiền
05:31:00 18/09/2020
3 trường đại học ở TP.HCM công bố điểm sàn ngành Y
10:17:55 18/09/2020
Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng
18:15:07 18/09/2020
Quy định mới cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập
14:13:55 18/09/2020
Hành trình trao học bổng 2 tỷ đồng cho 4 thí sinh chung kết Olympia đầy bất ngờ và cảm xúc
12:44:27 17/09/2020
Trường ĐH Kinh tế TP HCM công bố điểm sàn xét tuyển
10:13:41 18/09/2020
Điểm sàn thấp nhất ngành Y khoa là 22
13:39:23 17/09/2020

Thông tin đang nóng

Toà xem xét đình chỉ vụ Dũng ‘cam' vì bị cáo đã chết
20:53:53 18/09/2020
Cách makeup của sao Việt khi chụp ảnh thẻ: Ai cũng nhẹ nhàng mà xinh dữ thần, riêng Ngọc Trinh lại "kém sắc" hơn ngoài đời
22:19:10 18/09/2020
Sắp sinh con lần 2, mỹ nhân 'Ỷ thiên đồ long ký' được chồng đại gia thưởng hàng nghìn tỷ đồng
21:06:42 18/09/2020
Những lời ước định 'Nếu sau này em chưa lấy chồng, anh sẽ cưới em' trong showbiz Hoa ngữ, có mấy ai làm được?
21:21:37 18/09/2020
2 couple hot nhất tối nay chung khung hình: Hương Giang - Matt Liu mới yêu 3 tháng mà lấn át "vợ - chồng" Hoà Minzy
21:47:20 18/09/2020
Những màn lột xác cho thấy: Chị em nên học trang điểm và đừng diện đồ xuề xòa với áo phông
22:28:58 18/09/2020
Khoe ảnh dự tiệc Hương Giang cùng Đức Phúc - Hoà Minzy, Erik gây chú ý với gương mặt và đôi môi "lạ quá là lạ"
22:10:22 18/09/2020
"Trường An Nặc": Nữ chính xinh đẹp bị chỉ trích cố tình PR bằng tin đồn tình ái, Thành Nghị bị lôi vào cuộc
21:39:44 18/09/2020
Chàng trai 27 tuổi tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ thở dài nói: Có một chuyện lẽ ra anh ấy càng không nên làm sau bữa ăn
21:09:45 18/09/2020
Cát Tường tiếp tục làm "bà mối" trong show hẹn hò mới toanh cùng Xuân Bắc, Hoa hậu H'Hen Niê
21:48:17 18/09/2020

Tin mới nhất

ĐH Y Dược TP.HCM xét tuyển cao nhất 23 điểm

19:46:02 18/09/2020
Ngành có điểm xét tuyển cao nhất của ĐH Y Dược TP.HCM là Y khoa và Răng - Hàm - Mặt với 23 điểm

Học sinh sẽ được lưu ban 3 lần trong một cấp học

19:37:06 18/09/2020
Một trong những điểm mới của Thông tư 32 ban hành Điều lệ HS THCS, THPT vừa được Bộ GD&ĐT ban hành là học sinh được lưu ban không quá 3 lần trong một cấp học thay vì 2 lần như qui định trước đây.

Nam sinh Quảng Trị tự tin chiến thắng chung kết “Đường lên đỉnh OLYMPIA"

18:33:47 18/09/2020
Chia sẻ với Tuấn Kiệt trước khi bước vào trận chung kết Đường lên đỉnh OLYMPIA năm thứ 20, cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh (Tổ Ngữ Văn) trường THPT Thị xã Quảng Trị tỉnh Quảng Trị đã có những lời động viên Tuấn Kiệt trước khi bước vào cuộc t...

Á khoa đầu vào, thủ khoa đầu ra của Đại học Luật Hà Nội

18:30:10 18/09/2020
Nguyễn Anh Thư là thủ khoa đầu ra của Đại học Luật Hà Nội với điểm trung bình tích lũy là 3.71/4. Trước đó, cô từng là á khoa đầu vào khối D1 của trường.

5 trường công an công bố điểm sàn

18:28:33 18/09/2020
5 trường khối công an vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Trừ ngành Y (gửi đào tạo) có điểm sàn 22, các ngành còn lại nhận hồ sơ xét tuyển từ 17,75 điểm.

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

18:21:57 18/09/2020
Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi đi học, vốn tiếng Việt rất ít và chưa chuẩn xác trong cách phát âm.

Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa): Thiếu giáo viên, trường phải “ép” lớp

18:17:36 18/09/2020
Năm học 2020 - 2021 bước sang tuần thứ 2 nhưng tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng ở thị xã Nghi Sơn vẫn chưa được giải quyết. Tính cả 3 cấp học (từ mầm non đến THCS), địa phương này thiếu hàng trăm giáo viên.

Nhiều học sinh Hà Tĩnh chưa được học tiếng Anh vì... thiếu giáo viên

18:10:50 18/09/2020
 Hương Khê (Hà Tĩnh) có 21 trường tiểu học nhưng chỉ tuyển được 14 giáo viên, khiến 2.300 học sinh lớp 3 chưa được học tiếng Anh.

Giảng dạy SGK lớp 1 tại vùng cao: Thầy trò hào hứng đón nhận

18:07:28 18/09/2020
Những ngày đầu tiếp cận với sách giáo khoa (SGK) lớp 1, thầy trò nhiều trường ở TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) hứng khởi với nhiều nét mới.

Điểm sàn Đại học Sư phạm Hà Nội từ 18,5 đến 20 điểm

18:05:22 18/09/2020
Điểm sàn cao nhất của trường Đại học Sư phạm Hà Nội đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT cao nhất là 20 điểm.

Điểm sàn chính thức của Đại học Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội

14:30:40 18/09/2020
Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo điểm sàn đối với các nhóm ngành đào tạo giáo viên là 18,5 điểm.

Điểm sàn ngành sư phạm các trường ở phía Nam bao nhiêu?

14:28:27 18/09/2020
Đại học Sài Gòn, Đại học Sư phạm TPHCM vừa công bố điểm sàn các ngành đào tạo. Một số ngành có điểm sàn cao hơn ngưỡng điểm chung của Bộ GDĐT quy định.

ĐH Quốc tế dành chỉ tiêu cho du học sinh bị 'kẹt' bởi COVID-19

14:12:16 18/09/2020
Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố giải pháp linh hoạt dành cho học sinh có dự định ra nước ngoài du học đang “kẹt” lại Việt Nam do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cả trường chưa đầy 10 người đỗ đại học

14:06:54 18/09/2020
Đó là thời tôi đi học, năm 2003. Khi đó, chúng tôi trải qua một kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu đậu kỳ thi này mới được thi đại học.

Điểm sàn cao, điểm chuẩn sẽ nhảy vọt

14:00:40 18/09/2020
Điểm sàn xét tuyển nhiều trường ĐH năm nay bằng hoặc cao hơn năm trước. Điểm sàn tăng cao, dự kiến điểm chuẩn sẽ nhảy vọt.

Vụ 'tuyển sinh chui hàng ngàn sinh viên dược': 'Chúng tôi biết sai rồi'

13:59:06 18/09/2020
GS.TS VŨ VĂN HÓA, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, thừa nhận như vậy về việc tuyển sinh “chui” hàng ngàn học viên ngành dược.

Lớp học tiếng Việt của trẻ em khắp thế giới

13:53:19 18/09/2020
Mỗi tuần học tiếng Việt một tiếng cùng các bạn ở Australia, Khánh Ngọc, 12 tuổi, sống ở Pháp, đã có thể đọc thông viết thạo, làm được thơ lục bát.

60% sinh viên Anh muốn bỏ đại học

13:50:19 18/09/2020
Phải đi làm thêm để trả học phí, nhưng Covid-19 khiến điều này bất khả thi. 60% sinh viên Anh không có tiền, phải cân nhắc bỏ học.

Chặng đường giành học bổng BUV 100% của nữ sinh Huế

13:48:28 18/09/2020
Quyết định không thi đại học chính quy, Trần Phương Thảo Ngọc giành học bổng 100% ngành Ứng dụng sáng tạo đương đại theo chuẩn Anh Quốc tại BUV.

Khánh Hòa yêu cầu trường học không chủ quan đối phó bão số 5

13:33:56 18/09/2020
 Nhằm ứng phó hiệu quả với bão số 5, mưa lũ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh và trường học.

Xét tuyển đại học năm 2020: May mắn và rủi ro sẽ rơi vào từng thí sinh

13:27:14 18/09/2020
Ngày mai 19/9, các thí sinh xét tuyển đại học bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng. Theo các chuyên gia tuyển sinh, sẽ có sự xáo trộn đáng kể, may mắn và rủi ro có thể rơi vào từng thí sinh khác nhau.

“Sách cũ của bạn, sách mới của tôi” đầy ý nghĩa đầu năm học mới

13:25:15 18/09/2020
Nhiều gia đình khó khăn, muốn tiết kiệm chi phí sách vở, dụng cụ học tập cho con em đã tìm đến kho sách miễn phí với thông điệp Sách cũ của bạn, sách mới của tôi ở Đà Nẵng.

Trường đại học Phan Châu Trinh công bố điểm sàn 2020

12:55:37 18/09/2020
Chiều 17.9, Trường đại học Phan Châu Trinh chính thức công bố điểm sàn (điểm xét tuyển) ngành Y khoa (bác sĩ đa khoa) và ngành Răng – Hàm – Mặt lấy 22 điểm, các ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm cùng lấy 19 điểm.

Chưa thể coi là đổi mới

10:10:47 18/09/2020
Năm học mới 2020- 2021 vừa mới bắt đầu chưa đầy nửa tháng, nhưng đã có nhiều tai nạn hi hữu xảy ra ở một số trường học gây thương vong cho trẻ nhỏ. Những sự đã rồi ấy hẳn nằm ngoài sức tưởng tượng của phụ huynh.

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại Đà Nẵng: Tương đồng về hình dáng với đợt 1

10:08:07 18/09/2020
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Đà Nẵng - địa phương có số thí sinh dự thi ở đợt 2 đông nhất với gần 11.000 em, tương đối giống phổ điểm của đợt 1 về hình dáng.

Hôm nay, Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ học để phòng chống bão số 5

10:03:12 18/09/2020
Sáng ngày 18/9, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chiều hôm qua (17/9) đơn vị có văn bản số 1185/SGDĐT-VP về việc cho học sinh nghỉ học ngày 18/9 để phòng chống bão số 5.

Đại học Thái Nguyên: Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập

10:02:15 18/09/2020
Năm 2020, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) dự kiến sẽ xét tuyển chứ không tổ chức kì thi tuyển sinh riêng.

Thiếu dụng cụ học tập thiết yếu, các thầy cô giáo "vượt khó" mang con chữ tới vùng cao

09:57:40 18/09/2020
Điểm trường Nà Xoong không có mạng Internet, dụng cụ học tập tối thiểu theo quy định mới chưa được cấp phát, không có máy chiếu và màn hình tivi - những dụng cụ bắt buộc để hỗ trợ học sinh học tập.

Cậu học trò thông minh rơi xuống vực thẳm cuộc đời sau cú sốc đuổi học 1 năm

09:52:59 18/09/2020
Càng là học sinh cá biệt thì càng cần có phương pháp giáo dục đặc biệt, đặc thù để cảm hóa các em, hướng thiện cho các em. Thay vì đuổi học, cấm đến trường là thả các em ra xã hội quá sớm.

Hiệu trưởng bị xử lý nếu trường sai phạm trong sử dụng SGK

07:59:47 18/09/2020
Những ngày gần đây, câu chuyện về một số nhà trường nhập nhèm trong cung cấp sách giáo khoa kèm sách tham khảo khiến phụ huynh, học sinh bức xúc. 

Nghệ An thưởng 1,6 tỷ đồng cho HS đoạt giải Quốc gia, Quốc tế

07:56:45 18/09/2020
UBND tỉnh Nghệ An vừa công bố quyết định khen thưởng dành cho những học sinh (HS) giỏi Quốc tế, Quốc gia, đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm học 2019 – 2020 và các giáo viên bồi dưỡng.

Điểm sàn Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội năm 2020 xét tuyển

07:54:48 18/09/2020
Điểm sàn Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội năm 2020: Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đầu vào tất cả các ngành trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội năm 2020 vừa chính thức được công bố.

Điểm sàn Đại học Sao Đỏ năm 2020 xét tuyển

07:52:39 18/09/2020
Điểm sàn Đại học Sao Đỏ năm 2020: Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đầu vào tất cả các ngành trường Đại học Sao Đỏ năm 2020 vừa chính thức được công bố.

Chỉ tiêu tuyển sinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành năm 2020 điều chỉnh mới nhất

07:42:23 18/09/2020
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh cho 4 phương thức XT.

Tuyển sinh ĐH,CĐ 2020: Tỉnh táo lựa chọn để tránh rớt oan

07:39:38 18/09/2020
Hầu hết các trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển để thí sinh làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng vào ngày 19/9 tới. Tuy nhiên, để tránh bị rớt oan, thí sinh cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ điểm sàn, điểm chuẩn…

Đôi bạn 28 điểm 10 năm cõng nhau đến trường: Ước mơ còn ở phía trước

07:35:48 18/09/2020
Minh và Hiếu đều sinh ra, lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn ở xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Là con đầu lòng của gia đình, Minh chào đời với rất nhiều tin yêu, mong mỏi và hi vọng của bố mẹ, người thân.

Ma trận sách tham khảo, vở bài tập in sẵn cho học sinh ai quản lý?

07:26:55 18/09/2020
Từ bài tập nâng cao, chuyên đề giải tích... Điều đáng nói là cuối mỗi đề bài hoặc sau mỗi cuốn sách bao giờ cũng có phần bài giải, vậy thì học sinh sẽ không tư duy

Tất cả những lưu ý khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng qua hình thức trực tuyến

07:22:54 18/09/2020
Thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến thì không được điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Ngôi trường có một học sinh ở Nhật Bản

07:17:14 18/09/2020
Matsukawa Junko là trẻ em duy nhất trên đảo Heigun, Nhật Bản. Năm 2018, Junko tốt nghiệp, trường phải đóng cửa một thời gian vì không có học sinh.

Bài học rút ra từ câu chuyện cấp bảng điểm của Trường Đại học Thái Bình

07:11:49 18/09/2020
Nhận thấy sai sót của mình, ngày 3/9, Trường Đại học Thái Bình đã kỷ luật cảnh cáo đối với Tiến sĩ Nguyễn Đức Long do không thông báo tới được hết sinh viên.

Trường ĐH Y Dược đầu tiên ở phía Nam công bố điểm sàn

07:07:16 18/09/2020
Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây là trường đào tạo Y Dược đầu tiên ở khu vực phía Nam công bố điểm sàn xét tuyển năm 2020. 

Có thể bạn quan tâm

Thuê bao tháng - hướng đi mới của Apple

Thế giới số

00:03:05 19/09/2020
Gói Apple One được hãng công bố trong sự kiện ngày 15/9 có thể là tiền đề cho các kế hoạch lớn hơn từ Apple liên quan đến thuê bao người dùng hàng tháng.

Đây mới là siêu phẩm gập lại đáng phải chờ đợi

Đồ 2-tek

00:00:27 19/09/2020
Điện thoại gập lại của Samsung là sản phẩm nổi bật nhất, nhưng mọi người cần nhớ rằng đó không phải là công ty đầu tiên ra mắt thể loại này.

Lady Gaga xuất hiện cá tính trên bìa tạp chí

Sao âu - mỹ

22:55:12 18/09/2020
Lady Gaga tái xuất cùng bộ ảnh thời trang cực chất.

Bác sĩ da liễu chỉ đích danh lỗi sai tày trời khiến lỗ chân lông "toang hoác" mà chị em nào cũng mắc phải khi mùa Thu đến

Làm đẹp

22:27:56 18/09/2020
Vẫn biết da luôn cần được dưỡng ẩm nhưng đừng lạm dụng quá để rồi gây hại cho da.

Solskjaer nhắn ĐT Anh: “Greenwood mới 18 tuổi thôi!”

Bóng đá thế giới

22:26:53 18/09/2020
Greenwood vướng lùm xùm

Sắm quần âu ống rộng là “lời” nhất: Mix cùng áo hè hay thu cũng xinh tươi, còn hack dáng đẹp tức thì

Thời trang

22:26:27 18/09/2020
Quần âu ống rộng không nhàm chán như bạn tưởng, ngược lại đây còn là item nịnh dáng và dễ mặc đồ.

SLNA mất ngay ngoại binh ở trận gặp CLB HAGL

Bóng đá việt nam

22:19:57 18/09/2020
Theo thông tin từ phía đội bóng xứ Nghệ thì ở trận đấu diễn ra trên sân Vinh tại vòng 12 V-League sắp tới, HLV Ngô Quang Trường sẽ không thể có sự phục vụ của tiền đạo Peter Samuel do tiền đạo này đã bị treo giò do đã nhận đủ 3 thẻ vàng...

GeForce RTX 3080 đã có giá chính thức, anh em đã sẵn sàng để nâng cấp chưa?

Game offline

22:19:14 18/09/2020
Cuối cùng thì sau khoảng thời gian chờ đợi, các bản custom của RTX 3080 cũng đã bắt đầu chính thức có giá tại Việt Nam. Với mức giá lý tưởng và hiệu năng cực kỳ bá đạo, chắc chắn RTX 3080 sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý cho những ai...

Nghịch Mệnh Sư và 4 cái "nhất" trong lịch sử game chiến thuật Tam Quốc: Riêng PvP Realtime đã là một "cuộc cách mạng"

Game online

22:18:43 18/09/2020
Bằng sự ra mắt của mình, Nghịch Mệnh Sư hạ bệ hàng loạt tựa game chiến thuật Tam Quốc từng có mặt trên thị trường Việt Nam.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm thế nào?

Clip hay

22:13:58 18/09/2020
Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể sản xuất ít hoặc không có insulin. Tình trạng này có 3 loại chính: type I, II và tiểu đường thai kỳ.

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi tạm ngưng biểu tình chống chính phủ

Thế giới

22:12:53 18/09/2020
Người đứng đầu chính phủ Thái Lan đã kêu gọi những người biểu tình hãy tạm hoãn kế hoạch của mình lại cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

Á hậu Thúy An chia sẻ về chuyện tình 3 năm

Sao việt

22:07:45 18/09/2020
Thúy An cho biết cô và bạn trai bắt đầu hẹn hò từ trước khi người đẹp thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Khởi tố, tạm giam Giám đốc Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh

Đời sống

22:04:20 18/09/2020
Ngày 18/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam và lệnh khám xét với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh).

Từng bị nhiều bệnh nặng, Mr. Siro lên tiếng về sức khỏe hiện tại sau khi giảm 30kg

Phong cách sao

21:57:30 18/09/2020
Từng sở hữu thân hình thừa cân nên nhiều bệnh nặng, hiện tại Mr. Siro cho biết anh đã dần bước ra khỏi vùng nguy hiểm.