Kinh nghiệm chống dịch từ quốc gia đã “chế ngự” chủng Delta

Quốc gia Nam Mỹ Chile đã tạm đẩy lùi đà lây nhiễm của biến chủng Delta nhờ chiến lược hành động nhanh từ sớm và tinh thần cảnh giác trước những diễn biến phức tạp từ dịch bệnh.

Kinh nghiệm chống dịch từ quốc gia đã chế ngự chủng Delta - Hình 1

Một cô gái được tiêm chủng Covid-19 tại Chile hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters).

Liliana Silva không nghĩ một ngày cả gia đình bị mắc Covid-19. Khi anh trai cô đi từ Đức về Chile để thăm nhà, người đàn ông này đã hoàn thành thời gian cách ly 10 ngày bắt buộc ở Santiago và không có bất cứ triệu chứng mắc Covid-19 nào.

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau, cha mẹ Silva, 3 con gái của cô và một người dì đã nhiễm chủng Delta. Silva và chồng cũng không là ngoại lệ. Ngay sau đó, họ cảm thấy không khỏe. Hầu hết tất cả mọi người đều có triệu chứng nhẹ, kéo dài từ 2-4 ngày, trừ cha của Silva và các con cô.

“Cha tôi bị bệnh bạch cầu mãn tính, ông bị viêm phổi, mất nước và phải nhập viện. Nếu ông ấy không tiêm phòng Covid-19, ông ấy có thể đã qua đời”, Silva nói.

Tuy nhiên, các con của Silva chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin, nên chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mầm bệnh. “Các con gái của tôi bị sốt cao, ho, nôn mửa và đau đầu. Tôi ước gì chúng đã được tiêm chủng. Tôi rất lo cho chúng”.

Kể từ khi Chile bắt đầu tiêm chủng Covid-19 toàn dân, họ đã nhận được sự công nhận từ cộng đồng quốc tế vì tiến hành chiến dịch này trơn tru và thành công. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Chile, gần 87% dân số Chile đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm đủ mũi.

Con số này đã giúp Chile trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Quốc gia này cũng có thành quả tiêm chủng nổi bật trong khu vực Mỹ Latinh và Caribê, nơi 75% tổng dân số khu vực vẫn chưa được tiêm chủng đủ mũi tính đến ngày 1/9, theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ.

Video đang HOT

Tỷ lệ tiêm chủng cao đã làm giảm tỷ lệ lây nhiễm mầm bệnh, nhưng Chile chưa có kế hoạch nới lỏng hoàn toàn các biện pháp phòng dịch hoặc giảm tốc kế hoạch tiêm chủng. Tuần trước, chính phủ Chile thông báo rằng nước này sẽ trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới chấp thuận tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 6-11. Việc tiêm chủng đã bắt đầu vào đầu tuần này.

Tiến sĩ Lorena Tapia, bác sĩ từ Đại học Chile và là thành viên của ủy ban cố vấn về vắc xin cho Bộ Khoa học Chile nhận định: “Ở các quốc gia nơi hầu hết dân số trưởng thành đã được tiêm chủng, virus bắt đầu tấn công vào những người dễ bị tổn thương hơn và số ca bệnh trẻ em tăng cao. Chúng ta cần tiêm chủng cho trẻ em”.

Có nhiều yếu tố giải thích cho việc Chile thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng. Từ tháng 5/2020, 2 tháng sau khi nước này ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên, Bộ Khoa học Chile bắt đầu đàm phán hợp đồng vắc xin với các hãng dược Pfizer, AstraZeneca, Sinovac và CanSino.

Sau đó, Bộ Khoa học Chile đã để cho cộng đồng khoa học nước này tham gia vào thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn 3, giúp cho họ có được ưu tiên về nguồn cung vắc xin. Vì vậy, các thỏa thuận thương mại mua sắm vắc xin đã được tiến hành nhanh chóng.

“Ngay từ đầu, chúng tôi chủ trương mua vắc xin từ nhiều nguồn. Nó cho phép chúng tôi không phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất, trong bối cảnh nhu cầu vắc xin rất cao trên toàn cầu”, Bộ trưởng Khoa học Chile Andrés Couve cho biết.

Chiến lược thu mua vắc xin nhanh, kết hợp với một hệ thống tiêm chủng được tổ chức tốt đã cho phép Chile thiết lập thêm 1.400 cơ sở tiêm chủng mới và họ cũng tổ chức một hệ thống hẹn lịch tiêm khoa học. Những yếu tố này khiến quá trình tiêm chủng tại Chile diễn biến nhanh chóng mà không bị gián đoạn.

Ngoài ra, Chile có một lợi thế là có dân số nhỏ. Họ có đủ nguồn lực tài chính để mua vắc xin. Tính tới lúc này, Chile đã có 36 triệu liều vắc xin cho 19 triệu dân, đủ để bắt đầu việc tiêm liều tăng cường. Tuần này, Chile sẽ tiêm chủng mũi thứ 3 cho nhóm từ 55 tuổi trở lên.

“Rất dễ để có thể đi tiêm chủng ở Chile và mọi người rất có trách nhiệm. Phong trào bài xích vắc xin rất nhỏ lẻ”, Eduardo Undurraga, giáo sư tại Đại học Católica de Chile, cho biết.

Vẫn phải cảnh giác trước dịch bệnh

Khi số ca Covid-19 đang tăng mạnh trở lại ở Trung Mỹ và Cairbê, Chile trong tuần qua đã ghi nhận tỷ lệ nhiễm virus thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Tỉ lệ test nhanh qua tăm bông mũi họng cho kết quả dương tính ở mức dưới 1% đã khiến quốc gia này bắt đầu nới lỏng một số hạn chế chống dịch.

Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học Chile vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của việc cảnh giác. Họ lo ngại về biến chủng Delta và khả năng lây lan mạnh mẽ của mầm bệnh.

Từ tháng 2 tới cuối tháng 7, Chile đã trải qua đợt bùng dịch mạnh, với số ca nhiễm mới mỗi ngày có lúc lên tới 9.000. Vào thời điểm đó, chiến dịch tiêm chủng mới chỉ bắt đầu và tỷ lệ bao phủ vắc xin vẫn còn rất thấp để có thể có tác động ngăn chặn làn sóng lây nhiễm.

Dù vắc xin được xem là yếu tố chủ chốt trong việc ngăn các ổ dịch mới bùng phát, nhưng các chuyên gia cho rằng, điều đó là chưa đủ.

Đó là nguyên nhân chính phủ Chile chưa bao giờ nới lỏng hoàn toàn các biện pháp phòng dịch, khác với nhiều nước đã gỡ bỏ việc giãn cách xã hội sau khi ca bệnh giảm, dẫn tới số ca bệnh tăng trở lại. Tại Chile, việc đeo khẩu trang vẫn là bắt buộc, trong khi trường học và nơi công cộng vẫn phải thực hiện giãn cách xã hội. Biên giới chưa được mở lại hoàn toàn và vẫn còn nhiều hạn chế di chuyển.

Tiêm chủng cho trẻ em

Những yếu tố trên đã giúp Chile tạm thời “kìm chân” được chủng Delta lây lan. Tuy nhiên, Chile vẫn tỏ ra thận trọng trước nguy cơ ổ dịch mới có thể bùng phát. Họ bắt đầu hướng tới việc tiêm chủng cho nhóm trẻ em để tiếp tục duy trì thành công hiện tại trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Chuyên gia Catterina Ferreccio thuộc Ủy ban Cố vấn Covid-19 của Chile, nhận định rằng, ở thời điểm này trẻ em rất dễ bị lây nhiễm Covid-19 vì không được bảo vệ. Bà cảnh báo nguy cơ nếu để Covid-19 lây lan mạnh, biến chủng mới có thể xuất hiện và tấn công vào các nhóm dễ tổn thương.

Bác sĩ nhi Lorena Tapia chỉ ra rằng, khoảng 52% số trẻ em ở độ tuổi đi học tại Chile bị thừa cân hoặc béo phì, yếu tố có thể làm gia tăng rủi ro bị mắc triệu chứng nặng hoặc thậm chí là tử vong. Ngoài ra, có nhiều trẻ gặp vấn đề về đường hô hấp.

“Đúng là hầu hết trẻ em có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19 nếu chúng bị nhiễm bệnh. Nhưng có một số thì không và chúng ta có thể phòng tránh được điều này”, bác sĩ Tapia cho hay.

Australia tăng tốc tiêm vaccine ứng phó chủng Delta

Australia quyết tâm đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine trong bối cảnh nước này đang đối mặt đợt bùng phát dịch thứ ba do biến chủng Delta gây ra.

Số ca nhiễm liên tục gia tăng khiến nhà chức trách phải nhanh chóng tìm mua vaccine. Một triệu liều vaccine Moderna bổ sung vừa được mua từ Liên minh châu Âu ngày 12/9 trong khi các hợp đồng trao đổi vaccine với Anh và Singapore vẫn được duy tri hai tuần qua. Giới chức nước này cũng thông báo sẽ mở rộng chương trình tiêm vaccine sang cho cả trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Trung tướng John Frewen, người đứng đầu nhóm chuyên trách về tiêm chủng, cho biết từ giữa tháng 10, Australia sẽ có đủ vaccine để tiêm cho tất cả người dân đủ điều kiện.

Australia tăng tốc tiêm vaccine ứng phó chủng Delta - Hình 1

Người dân xếp hàng trước một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Sydney hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi có nguồn cung, chúng tôi có hệ thống phân phối và giờ đây tất cả chỉ còn phụ thuộc vào việc mọi người bước ra, đăng ký và đi tiêm", Frewen hôm nay nói với kênh ABC.

Với tỷ lệ tiêm vaccine mũi đầu đạt gần 80% ở New South Wales, một số biện pháp hạn chế được nới lỏng đối với người đã tiêm vaccine đầy đủ ở Sydney, thủ phủ bang.

Từ 13/9, những cuộc tụ tập ngoài trời sẽ được phép có đến 5 người tham gia. Các thành viên cùng một gia đình tại 12 vùng ngoại ô bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Sydney có thể tụ họp ngoài trời trong tối đa hai giờ.

Ca lây nhiễm đầu tiên được ghi nhận hồi tháng 6 ở Sydney sau đó lan sang Melbourne và Canberra đã tạo ra đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất của Australia. Dù số ca nhiễm mới mỗi ngày chỉ khoảng 2.000, tương đối thấp so với tiêu chuẩn toàn cầu, giới chức Australia lo ngại số ca tử vong và nhập viện sẽ tăng vì đến nay, mới chỉ 42% người trên 16 tuổi được tiêm vaccine đầy đủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34

Tiêu điểm

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Đại gia nổi tiếng cả nước vào tù vì trốn thuế, biệt thự 4.000 tỷ bỏ hoang gần 9 năm
22:35:05 24/01/2022
Ra tay tàn nhẫn với vợ con vì bị chê vô dụng, hành động sau khi gây án mới gây hoảng hồn
21:35:08 24/01/2022
Rục rịch dồn quân tới gần Nga, NATO sắp trả lời "tối hậu thư" từ Moscow
09:56:01 26/01/2022
Cha nuôi luật sư giam cầm, xâm hại con gái suốt 4 năm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
11:32:41 25/01/2022
Đức: Hung thủ vụ tấn công tại trường đại học là sinh viên
00:38:36 25/01/2022
Tấn công kiểu 'sói đơn độc' tại trường đại học ở Đức
22:56:51 24/01/2022
Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời
09:39:28 26/01/2022
Số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ lên 2.100 ca/ngày, cao nhất trong gần một năm
13:13:51 26/01/2022
Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi?
01:41:26 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
Kha Ly hiếm hoi diện váy xẻ cao táo bạo bên chồng, "cưỡi Hổ" đón Tết
17:42:19 26/01/2022
Phản cảm game "gắp nho 18+" trong tiệc cuối năm của một công ty khiến dân mạng chỉ trích thậm tệ
15:49:21 26/01/2022
BV bác tin đồn bé gái bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu "chuẩn bị được phẫu thuật", thông tin thêm về sức khỏe của cháu
18:30:59 26/01/2022
Phạm Băng Băng và đường rút khôn ngoan sau bốn năm chật vật ở Cbiz
16:45:00 26/01/2022
Đa tài như hot girl Liên Quân, xuất hiện ở đâu cũng khiến fan nam phải "chao đảo"
15:51:58 26/01/2022
Nữ sinh lớp 8 ngoan ngoãn, học giỏi bỗng bị đồn thổi mang bầu: Trước toàn trường, em công bố sự thật khiến thầy cô, bạn bè sững sờ
15:58:42 26/01/2022
Lệ Quyên công khai biệt danh Lâm Bảo Châu "âu yếm" gọi mình, có động thái đập tan tin đồn trục trặc tình cảm?
16:05:07 26/01/2022
Emma Watson và Kristen Stewart: Người sống giản dị, tiết kiệm, kẻ thích vung tiền 
15:31:23 26/01/2022
Không có căn cứ xác định ông Võ Hoàng Yên lừa đảo thông qua chữa bệnh
15:34:31 26/01/2022

Tin mới nhất

Thiếu hụt chíp bán dẫn khiến nhiều ngành sản xuất trọng yếu của Mỹ gặp khó

15:24:09 26/01/2022
Kết quả khảo sát mới nhất do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 25/1 cho thấy tình trạng thiếu hụt chíp bán dẫn, nguyên liệu không thể thiếu trong hàng loạt ngành công nghiệp trọng yếu và thiết yếu, sẽ còn kéo dài tại nền kinh tế lớn nhất th...

WB đề xuất Mỹ Latinh thúc đẩy xét nghiệm nước thải nhằm cảnh báo sớm đại dịch

15:21:48 26/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 25/1, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo, trong đó khẳng định xét nghiệm nước thải là một biện pháp hiệu quả và rẻ tiền mà các nước Mỹ Latinh và Caribe có thể áp dụng nhằm nâng cao khả năng...

Lý do khiến một số người mắc COVID-19 nặng hơn những người khác

15:20:12 26/01/2022
Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho lý do tại sao một số người mắc COVID-19 nặng hơn những người khác

Hàn Quốc thêm trên 13.000 ca mắc mới COVID-19

15:17:36 26/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 26/1, số ca mắc mới COVID-19 theo ngày của Hàn Quốc đã vượt ngưỡng 13.000 ca trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng và trở thành biến thể chính gây bệnh ở nước này

Vợ chết lặng khi chứng kiến mối tình của ông xã và mẹ đẻ - báo ngay cảnh sát

15:09:54 26/01/2022
Người phụ nữ bất hạnh đã phải tận mắt chứng kiến cảnh hai mẹ con này làm chuyện “khó nói” ngay trong ngôi nhà mình đang sinh sống

Quốc hội Libya công bố các tiêu chí lựa chọn thủ tướng lâm thời

13:36:28 26/01/2022
Trong một nỗ lực nhằm thay thế Thủ tướng Abdulhamid Dbeibah, ngày 25/1, Quốc hội Libya đã công bố các tiêu chí lựa chọn ứng cử viên cho vị trí thủ tướng lâm thời của nước này

Đức phản đối EU coi điện hạt nhân là năng lượng 'xanh'

13:34:40 26/01/2022
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck ngày 25/1 tuyên bố sẽ chống lại nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) gọi điện hạt nhân là “bền vững”, và thay vào đó ông cho rằng châu Âu nên tập trung vào các nguồn ...

Pháp vinh danh những người gốc hải ngoại có công với đất nước

13:32:23 26/01/2022
Vào thời điểm này đến giữa tháng 2/2022, nếu đến Bảo tàng Con Người ở trung tâm Thủ đô Paris, bạn sẽ có dịp được chứng kiến một sự kiện rất đặc biệt

Thương mại Trung Quốc-Mỹ Latinh lập kỷ lục trong năm 2021

13:07:47 26/01/2022
Tổng kim ngạch thương mại giữa Mỹ Latinh và Trung Quốc đạt kỷ lục 451,59 tỷ USD trong năm 2021, tăng 41,1% so với năm 2020 bất chấp những bất ổn trong nền kinh tế thế giới và tác động của đại dịch COVID-19

Italy phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng 3

13:04:19 26/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, kết quả bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2 ngày 25/1 tại Italy cho thấy tiếp tục không có ứng cử viên nào giành đủ đa số 2/3 cần thiết để đắc cử khi có tới 527 phiếu trắng, so với 672 phiếu trắng của vòng 1

Nối lại chuyến bay thương mại: Vietnam Airlines mang 'quà Tết' đến kiều bào Pháp

13:00:55 26/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sau gần hai năm gián đoạn do dịch bệnh, Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã chính thức mở lại đường bay thương mại nối Pháp và Việt Nam

Iran nêu điều kiện khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

12:58:57 26/01/2022
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 25/1 cho rằng việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran là có thể thực hiện được nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vốn đã làm tê liệt nền kinh tế Cộng hòa Hồi giáo này

Lãnh đạo Đức, Pháp kêu gọi giảm căng thẳng trong vấn đề Ukraine

12:56:11 26/01/2022
Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 25/1 đã kêu gọi Nga góp phần giảm căng thẳng tình hình Ukraine, nhấn mạnh sự hợp tác và đối thoại với Nga trong khi cũng đưa ra cảnh báo gửi tới Moskva

Dự báo Omicron, căng thẳng Nga-Ukraine ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

12:48:01 26/01/2022
Quỹ Tiền tệ quốc tế hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới do tác động của biến thể Omicron, đồng thời cảnh báo lạm phát kéo dài do căng thẳng Nga - Ukraine

Giá xăng dầu hôm nay 26-1: Dầu thô vẫn “trái” chiều

11:32:46 26/01/2022
Bắt đầu phiên giao dịch với hai màu xanh - đỏ sau khi tăng hơn 2%, giá dầu hôm nay 26-1 sẽ còn biến động sau báo cáo của EIA

Phương Tây "lên dây cót" ứng phó nguy cơ xung đột quân sự Nga - Ukraine

10:34:29 26/01/2022
Phương Tây tăng cường chuẩn bị cho kịch bản xung đột Nga - Ukraine, khi các nước bắt đầu đàm phán về nguồn cung năng lượng và Tổng thống Mỹ Biden dọa áp lệnh trừng phạt người đồng cấp Nga Putin

Lo Trung Quốc, Mỹ tính nhanh chóng vớt xác máy bay F-35 rơi xuống Biển Đông

10:32:05 26/01/2022
Mỹ đang lên kế hoạch vớt tiêm kích F-35C rơi xuống Biển Đông, trước những lo ngại rằng công nghệ của tiêm kích thế hệ 5 có thể bị rơi vào tay đối thủ Trung Quốc

Chuyên gia Nga dự báo tương lai kết thúc đại dịch Covid-19

10:29:04 26/01/2022
Nhà nghiên cứu Nga đã đưa ra dự đoán về làn sóng Omicron cũng như tương lai đại dịch Covid-19

Mỹ dồn dập chuyển vũ khí cho Ukraine giữa lúc căng thẳng

09:52:53 26/01/2022
Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine giữa những lo ngại rằng Nga có thể sắp động binh với Kiev

Tỷ giá USD, Euro ngày 26/1: Điểm nóng Ukraine đẩy USD lên đỉnh 2 tuần

09:30:48 26/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế treo cao quanh đỉnh 2 tuần do giới đầu tư lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine và Fed sẽ ra tín hiệu tăng lãi suất trong tháng 3

Giá Bitcoin hôm nay 26/1: Bitcoin tăng nhẹ, thị trường ngừng ‘chảy máu’

08:21:05 26/01/2022
Cụ thể, ghi nhận trên sàn CoinDesk vào lúc 6h30, giá Bitcoin ở mức 36.917 USD, tăng gần 1%, tương đương thêm gần 500 USD mỗi coin

Đoàn nghị sĩ Mỹ tới Ukraine trong bối cảnh căng thẳng với Nga

07:49:15 26/01/2022
Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây ngày càng lo ngại Nga tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine, Lầu Năm Góc sẵn sàng triển khai 8.500 binh sĩ tới Đông Âu, Bộ Ngoại giao Mỹ cắt giảm nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Kiev và ...

Hàng chục người bị mất tích trong vụ lật thuyền ngoài khơi Florida, Mỹ

07:47:03 26/01/2022
Một người sống sót cho biết con thuyền đã rời quận Bimini của Bahamas đêm 22/1 song gặp thời tiết xấu và bị lật úp. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết: Theo những người sống sót, không ai mặc áo phao. Các tàu và máy bay của Lực lượng ...

COVID-19 tới 6h sáng 26/1: Pháp hơn nửa triệu ca nhiễm/ngày; Brazil 'nóng' trở lại

07:04:19 26/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm trên 2,4 triệu ca nhiễm mới và 7.200 ca tử vong. Nước Pháp dẫn đầu với trên nửa triệu ca nhiễm mới trong khi Brazil đang trở lại là điểm nóng lây nhiễm của thế giới

Bitcoin với những dấu hiệu 'trưởng thành' ở tuổi thứ 13

06:15:19 26/01/2022
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã bước sang tuổi thứ 13 và đang cho thấy những hiệu trở thành một tài sản tài chính trưởng thành hơn, nhưng cũng trở nên nhạy cảm với những biến động lãi suất hơn

Quan chức Trung Quốc hứng chỉ trích vì dọa giam giữ người về quê ăn Tết

01:34:10 26/01/2022
Một quan chức địa phương ở miền Trung Trung Quốc đã hứng chỉ trích dữ dội vì dọa giam giữ những người dân từ vùng dịch nguy cơ cao hoặc trung bình về quê ăn Tết

Ukraine khuyên người dân "ngủ ngon, chưa cần lo lắng Nga động binh"

01:31:13 26/01/2022
Ukraine đã trấn an người dân, kêu gọi họ không cần lo lắng hay chuẩn bị đồ đạc, đồng thời nói rằng chưa có cơ sở để tin rằng Nga sắp có hành động quân sự với Kiev

Có thể bạn quan tâm

Tạo hình của Địch Lệ Nhiệt Ba tại Gala Lễ hội mùa xuân

Phong cách sao

21:19:54 26/01/2022
Chiếc váy đỏ nữ tính đậm chất lễ hội, khoe trọn thân hình đầy đặn không mỡ thừa

Thương hiệu Moncler của Italy loại bỏ lông thú trên sản phẩm áo parka

Thời trang

21:19:15 26/01/2022
Moncler cho biết họ sẽ loại bỏ dần việc sử dụng lông thú và bộ sưu tập cuối cùng của họ có sử dụng chất liệu này sẽ là bộ sưu tập Thu/Đông 2023

Cách làm tôm sốt chanh dây giòn rụm, ngọt ngon ai cũng mê

Ẩm thực

20:55:41 26/01/2022
Tôm sốt chanh dây cực kỳ thơm ngon, lạ miệng sẽ là món chiên hấp dẫn giúp làm mới thực đơn cho bữa cơm của gia đình bạn

'Thương ngày nắng về' trailer tập 33: Duy quyết định sang Nhật cùng chị đẹp Vân Trang, phát hiện cái chết của mẹ có uẩn khúc?

Phim việt

20:54:21 26/01/2022
Liệu có phải bố Duy chính là người đã gây ra cái chết của mẹ anh?

Điểm mặt 3 mẫu SUV 500 - 700 triệu sáng giá tại thị trường Việt

Ôtô

20:41:34 26/01/2022
Không chỉ là các dòng sản phẩm lần đầu ra mắt, Raize, Sonet và VF e34 còn mở ra những phân khúc mới tại thị trường Việt Nam - SUV hạng A và ôtô điện phổ thông

'Our Beloved Summer' khép lại viên mãn với rating cao nhất

Phim châu á

20:33:23 26/01/2022
Bên cạnh đó, Ghost Doctor của tvN cũng 2 tập liên tiếp ghi nhận kỷ lục người xem cao nhất

Tuyển Việt Nam làm quen sân chính, sẵn sàng đấu Australia

Bóng đá việt nam

20:14:18 26/01/2022
Tuyển Việt Nam có buổi tập tổng duyệt trên sân chính AAMI Park trước cuộc đối đầu với chủ nhà Australia

Mẫu iPhone 12 Pro đang giảm giá mạnh, hiệu năng vẫn rất "đỉnh" 

Đồ 2-tek

20:07:22 26/01/2022
Có mức giá từ 25 đến 30 triệu đồng vào thời điểm ra mắt, mẫu máy cũ của iPhone 12 Pro hiện nay đang có giá rất dễ chịu mà chất lượng thì gần như không thay đổi vì vẫn còn rất mới

Game thủ phấn khích trước smartphone "chiến" cực trâu sắp ra mắt  

Game offline

20:03:24 26/01/2022
Chiếc smartphone chơi game tiếp theo trong năm nay sẽ là Legion Y90 của Lenovo với hệ thống làm mát bằng quạt kép

Trấn Thành tiết lộ quãng thời gian đen tối nhất cuộc đời, quá khư cơ cực khiến netizen nghẹn ngào?

Sao việt

20:01:57 26/01/2022
Trấn Thành là một trong những ngôi sao hàng đầu của làng giải trí hiện. Anh có thể đảm nhận tốt ở nhiều vai trò khác nhau, từ MC, diễn viên sân khấu đến diễn viên điện ảnh

Siêu xe động cơ V16 Devel Sixteen cuối cùng cũng sắp sửa được sản xuất, sau hơn 13 năm phát triển

Siêu xe

20:01:10 26/01/2022
Devel Motor đã đăng tải một đoạn video thông báo rằng phiên bản sản xuất của siêu xe Devel Sixteen đã và đang được phát triển, với việc thử nghiệm trên các tuyến đường công cộng

Tảng đá phát sáng đỏ rực giống hệt dung nham núi lửa phun trào

Chuyện lạ

19:55:16 26/01/2022
Một tảng đá phát sáng, nóng đỏ trông giống dung nham của ngọn núi lửa đang phun trào dữ dội, bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng ở Scotland