Kinh nghiệm chiêm bái chùa Thầy – cổ tự linh thiêng trong mùa lễ hội

Theo dõi VGT trên

Lễ hội chùa Thầy diễn ra vào ngày mùng 5 đến mùng 7 tháng 3 Âm lịch. Vào độ này, ngôi chùa lại thu hút hàng nghìn du khách từ nhiều nơi về góp vui, trẩy hội.

Năm nay, lễ hội chùa Thầy rơi vào ngày 13/4 đến 15/4/2024.

Tối 12/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy, UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội chùa Thầy, lễ khai hội chùa Thầy và khai mạc Tuần văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024.

Kinh nghiệm chiêm bái chùa Thầy - cổ tự linh thiêng trong mùa lễ hội - Hình 1

Chùa Thầy là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách ghé thăm, nhất là vào những dịp cuối tuần. Ảnh: Internet.

Chùa Thầy được khởi công xây dựng và hoàn thiện dưới thời nhà Lý, nơi đây lưu dấu đạo tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Tương truyền rằng, xưa kia, sau khi Thiền sư tu hành đắc đạo, đã trở về núi Sài giảng đạo cho dân, dạy dân học, hái thuốc cho dân và tạo ra những trò chơi giúp người dân giải tỏa căng thẳng như múa rối nước, đ.ánh cầu, đ.ánh vật,…

Do vậy, mà người dân quý mến kính trọng đã tôn Thiền sư lên làm Thầy. Từ đó, chùa được gọi là chùa Thầy, núi được gọi là núi Thầy, làng cũng là làng Thầy để mỗi người dân nơi đây mỗi lần nhắc đến quê hương đều nhớ đến công lao to lớn của Thiền sư.

Video đang HOT

Kinh nghiệm chiêm bái chùa Thầy - cổ tự linh thiêng trong mùa lễ hội - Hình 2

Thủy Đình dưới chân núi Sài. Ảnh: Internet.

Đây là một quần thể di tích kết hợp với cảnh quan của những ngọn núi thấp ở giữa vùng đồng bằng trù phú, tạo nên một diện mạo linh thiêng mà kỳ vĩ, gồm 03 cụm điểm: Khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách; Quần thể di tích chùa Thầy; các di tích trên núi động Hoàng Xá. Quần thể này bao gồm có: hồ Long Trì (hay còn gọi là Thủy đình), cầu Nhật Tiên, Nguyệt Tiên, nhà cầu, đền Tam Phủ, chùa Thầy, chùa Long Đẩu, chùa Cao và hang Cắc cớ, đền Văn Xương, đền Quán Thánh, chùa Sài Khê, chùa Một Mái….

Kinh nghiệm chiêm bái chùa Thầy - cổ tự linh thiêng trong mùa lễ hội - Hình 3

Đi qua hồ Long Trì, bạn sẽ đến với chùa Thầy, ngôi chùa với kiến trúc cổ kiểu chữ Tam với 3 tòa song song với nhau gồm: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. Chùa Hạ là nơi bái lễ, tụng kinh của các tăng ni Phật tử. Chùa Trung là nơi thờ Tam Bảo, 2 vị hộ pháp và Thiên Vương. Chùa Thượng nằm ở vị trí cao nhất, là nơi đặt tượng 3 kiếp của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, tượng Di Đà Tam Tôn và tượng Đức Phật Thích Ca. Dọc theo 2 bên sườn chùa là nơi đặt 18 vị La Hán uy nghiêm, chấn giữ bảo vệ ngôi chùa.

Cách di chuyển tới chùa Thầy

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 21km, nếu bạn di chuyển bằng ô tô sẽ mất khoảng 30 phút là có thể đến với chùa Thầy.

Kinh nghiệm chiêm bái chùa Thầy - cổ tự linh thiêng trong mùa lễ hội - Hình 4

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xe buýt làm phương tiện di chuyển, có 2 tuyến là 09B và 16 xuất phát từ bến xe Mỹ Đình và điểm dừng là trường tiểu học Sài Sơn A, cách chùa Thầy 850m, đến đây bạn có thể đi bộ để ngắm cảnh làng quê xung quanh hoặc đi xe ôm để tiết kiệm thời gian.

Thiên Lộc mùa lễ hội

Những ngày đầu năm 2024, vùng quê trù phú dưới chân chùa Hương Tích (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) được thay màu áo mới.

Xã NTM kiểu mẫu Thiên Lộc đã sẵn sàng bước vào mùa lễ hội.

Gắn với lịch sử hình thành và phát triển của huyện Can Lộc, mảnh đất Thiên Lộc nằm dưới chân núi Hồng đã sớm được người dân trong cả nước biết đến bởi câu chuyện thấm đẫm huyền thoại về chùa Hương Tích và phong cảnh non nước hữu tình - nơi được mệnh danh là "Hoan Châu đệ nhất danh lam".

Thiên Lộc mùa lễ hội - Hình 1
Hệ thống cáp treo chùa Hương Tích vừa được bảo dưỡng sẵn sàng cho mùa lễ hội.

Với sự đầu tư hạ tầng của dự án phát triển du lịch từ nguồn vốn ADB, đường lên chùa Hương Tích bây giờ rất thuận lợi cho du khách. Xe điện, cáp treo, thuyền và đường đi bộ giúp du khách trải nghiệm các chặng đường đến đất Phật theo cách riêng của mình để được hòa vào non nước mây trời Ngàn Hống. Năm 2023, chùa Hương Tích đón tiếp 135.000 du khách đến thưởng ngoạn và chiêm bái.

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, tư duy làm du lịch, quảng bá hình ảnh quê hương đã thấm sâu trong suy nghĩ của người dân và được xem là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế. Theo đó, mỗi một tấc đất, một sản phẩm nông nghiệp hay cảnh quan nơi vùng vành đai ven chân núi Hồng này đang dần trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc.

Thiên Lộc những ngày chuẩn bị bước vào mùa lễ hội như khoác lên mình sức sống mới. Đó là không gian đáng sống của vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đã được hiện thực hóa bởi phương châm mỗi khu dân cư mang nét đẹp riêng để thu hút du khách khi tham gia các tour, tuyến du lịch; là cánh đồng màu mỡ hàng trăm ha trải dài ven chân núi với các sản phẩm hàng hóa như: rau màu, hành, kiệu...; là sắc màu rực rỡ của băng cờ khẩu hiệu, những giàn hoa giấy đỏ thắm và cung đường vào Khu du lịch chùa Hương Tích được nhuộm tím bởi hoa ban.

Ông Võ Minh Đàn - Phó Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc thông tin: "Để chuẩn bị cho mùa lễ hội, thời gian qua, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các thôn tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khu dân cư, cắt tỉa, chăm sóc đường hoa. Cùng đó, địa phương đã xây dựng kế hoạch, phân công các đoàn thể chuẩn bị các trò chơi dân gian; tăng cường phối hợp với Ban Quản lý (BQL) Khu du lịch chùa Hương Tích để góp phần đảm bảo ANTT, an toàn trước, trong và sau lễ hội".

Cùng với sự chủ động của chính quyền địa phương, những ngày giáp tết, nông dân Thiên Lộc cũng hối hả chạy đua với thời gian, chuẩn bị các mặt hàng nông sản để phục vụ du khách. Chị Nguyễn Thị Quý ở thôn Hồng Tân cho biết: "Với chúng tôi, mùa lễ hội cũng là mùa mang lại niềm hy vọng về nguồn thu nhập và quảng bá các mặt hàng nông sản địa phương. Theo bước chân du khách, các loại rau màu, đặc biệt là hành tăm Thiên Lộc đã được người dân cả nước biết đến. Nhờ đó, thương hiệu hành tăm Thiên Lộc ngày càng được củng cố, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện".

Mong muốn tổ chức một sự kiện lễ hội ấn tượng, mở đầu năm du lịch 2024 trên vùng đất giàu trầm tích văn hóa, BQL Khu du lịch chùa Hương Tích đang nỗ lực triển khai công tác chuẩn bị. Đó là việc phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; làm mã QR giới thiệu về Khu du lịch chùa Hương Tích và thuyết minh đa phương tiện; tăng cường kết nối tour, tuyến. Đặc biệt, vừa qua, BQL Khu du lịch chùa Hương Tích đã ra mắt trang web để giúp du khách và người dân trên địa bàn hiểu hơn về lịch sử của chùa, giới thiệu các tour, tuyến, các dịch vụ du lịch và sản phẩm OCOP trên địa bàn.

"Thời điểm này, chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện việc chỉnh trang, tu sửa lại các hạng mục: đường lên chùa, sân khấu, không gian lễ hội ở khu vực quảng trường BQL khu du lịch, cổng soát vé, các điểm check-in... để tạo điểm nhấn cho du khách. Cùng đó, nhà trưng bày hệ thống di sản, cửa hàng sản phẩm nông nghiệp, gian hàng thương mại của địa phương đã và đang từng bước đi vào vận hành, góp phần tạo điểm nhấn, giới thiệu quảng bá đến du khách hình ảnh mảnh đất và con người Can Lộc", bà Trần Thị Thu Hà - Trưởng BQL Khu du lịch chùa Hương Tích chia sẻ.

Cùng với quy luật của thiên nhiên, đất trời, những chuyển động rõ nét trong bức tranh cuộc sống của Thiên Lộc cũng đã hiện hữu trong âm thanh reo ca trên Ngàn Hống xanh thẳm; trong sắc màu trù phú của những khu dân cư... và trong náo nức lòng người. Thiên Lộc đã sẵn sàng bước vào mùa lễ hội.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Việt Nam - Trung Quốc phối hợp vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên
15:21:46 28/05/2024
Báo Anh gợi ý những điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Việt Nam
15:07:51 28/05/2024
Đồi Vọng Cảnh hút khách đến 'chữa lành' sau khi được cải tạo
14:02:08 28/05/2024
Những địa danh tuyệt đẹp không nên bỏ lỡ khi đến du lịch ở Hà Tĩnh
14:24:42 28/05/2024
Chuyến tàu lửa chạy bằng hơi nước cổ điển của Việt Nam sắp trở lại đường ray
11:23:18 28/05/2024
Suối Bản Thượng - Điểm đến dã ngoại hấp dẫn du khách tại Thái Nguyên
12:39:23 28/05/2024
Chờ 1 tiếng cho 3 giây check-in máy bay hạ cánh ở Côn Đảo
11:45:54 28/05/2024
Tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn - Chợ Lớn chính thức vận hành
14:05:09 29/05/2024

Tin đang nóng

Bạn cùng phòng "chân không bao giờ chạm đất", cô gái tá hỏa phát hiện 1 sự thật
16:21:14 29/05/2024
Lào Cai: Phát hiện nam giới khô trên đệm, vẫn chưa rõ danh tính
15:56:50 29/05/2024
Ty Lê: "Phù thủy make up" giới Beauty Blogger, bạn thân khác giới với vợ Decao
16:53:15 29/05/2024
Dương Mịch "ê chề" khi dự Cannes, netizen "quay xe" tâng bốc Triệu Lệ Dĩnh
16:26:41 29/05/2024
N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH
19:37:53 29/05/2024
Vụ học sinh lớp 1 không được ăn liên quan vì không đóng 100k: Người mẹ lên tiếng
17:03:54 29/05/2024
Hằng Du Mục "đẩy view chốt đơn" chưa từng có, giúp 1 nhân vật hốt doanh số khủng
15:31:10 29/05/2024
Lôi Con lần đầu ăn thử bánh trứng, biểu cảm "muốn nôn" làm Hằng Du Mục khóc thét
17:10:33 29/05/2024

Tin mới nhất

Việt Nam từ trên cao: K'Long K'Lanh trong màn sương

10:53:04 29/05/2024
Với góc nhìn từ trên cao, làng K Long K Lanh hiện lên mờ ảo trong màn sương, tạo nên bức tranh thiên nhiên nên thơ.

Khách du lịch đến Hà Nội tăng cao

10:40:03 29/05/2024
Theo thông tin của Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 5/2024, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 2,37 triệu lượt, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Con đường lọt top 'đẹp nhất thế giới' ở Hội An

10:36:58 29/05/2024
Tạp chí chuyên về kiến trúc Architectural Digest của Mỹ vừa bình chọn 71 con đường đẹp nhất thế giới, trong đó có đường Trần Phú ở thành phố Hội An (Quảng Nam), đứng ở vị trí thứ 45.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đ.ập Phước Hòa

10:34:27 29/05/2024
Ở Bình Dương có một công trình thủy lợi rất kỳ vĩ, ngoài chức năng tưới tiêu thì cảnh đẹp nơi đây được nhiều người chọn làm điểm check in cũng như là một điểm du lịch hấp dẫn.

Không phải Bali, đây mới là 'địa điểm mát mẻ' dân châu Á săn lùng

10:26:58 29/05/2024
Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, nhiều du khách châu Á đang bỏ qua các bãi biển và hòn đảo nhiệt đới để đi nghỉ ở địa điểm mát mẻ hơn, từ Scandinavia đến vùng núi của Việt Nam.

Động Phong Nha lọt top 10 địa điểm tốt nhất cho du lịch mạo hiểm

15:19:46 28/05/2024
Động Phong Nha thuộc tỉnh Quảng Bình (Việt Nam) là một trong 10 địa danh được tạp chí Redbook của Mỹ đưa vào danh sách những địa điểm tốt nhất dành cho du lịch mạo hiểm.

TravelDailyNews: Việt Nam - điểm đến tuyệt vời dành cho những tín đồ xe máy

15:16:19 28/05/2024
Việt Nam sở hữu những cung đường trải dài, nhiều khúc ngoặt quanh co, địa hình đa dạng. Yếu tố địa lý này đã trở thành điểm lý tưởng cho những du khách tìm kiếm một cuộc phiêu lưu khi đi phượt bằng xe máy.

Báo Ấn Độ nói về "thiên đường hạ giới" ở Việt Nam: Hút hồn du khách bởi cảnh đẹp cả 4 mùa

15:13:44 28/05/2024
Sa Pa không chỉ có những cánh đồng lúa bình thường, mà đó là những cánh đồng ruộng bậc thang mang tính biểu tượng ở Lào Cai, Việt Nam - tác giả bài viết trên India Times nhận định.

Khám phá Đại Lý - quê hương của chàng thư sinh Đoàn Dự trong "Thiên Long bát bộ"

15:11:30 28/05/2024
Đại Lý là một trong những thành phố cổ kính nhất Trung Quốc. Nơi đây không chỉ là vùng đất xinh đẹp, trù phú trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung mà còn được biết đến như một địa điểm du lịch nức tiếng

Lung linh ruộng bậc thang mùa đổ ải

15:05:12 28/05/2024
Lào Cai là địa danh không mấy xa lạ với những du khách thích khám phá, trải nghiệm, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất tại Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà hay Si Ma Cai...

Tuyến đường sắt Thống Nhất lọt top du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới

15:03:14 28/05/2024
Chuyên trang du lịch quốc tế nổi tiếng Lonely Planet vừa gọi tên tuyến đường sắt Thống Nhất (đường sắt Bắc Nam) của Việt Nam ở vị trí đầu tiên trong 9 hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới.

Việt Nam thuộc top 3 điểm đến yêu thích nhất của người Hàn Quốc

15:00:58 28/05/2024
Nhật Bản và Việt Nam - hai quốc gia được người Hàn Quốc chọn thăm nhiều nhất, với lượng khách Hàn Quốc tăng lần lượt là 222% và 163%.

Có thể bạn quan tâm

Collagen có thực sự trẻ hóa và giúp chống lão hóa?

Làm đẹp

21:26:54 29/05/2024
Sức hấp dẫn của việc uống một viên thuốc - hoặc một đồ uống - và có những thần dược kỳ diệu này là không thể phủ nhận: Bạn có thể trẻ hóa chỉ bằng collagen?

Lee Jong-suk xuất hiện với vai diễn đặc biệt, sát cánh cùng Gang Dong-won

Phim châu á

21:23:03 29/05/2024
Bẫy nuốt mạng (tên tiếng Anh: The Plot) là một bộ phim tâm lý, giật gân Hàn Quốc với sự tham gia của nam tài tử điển trai Gang Dong-won trong vai diễn lạnh lùng, hiểm hóc nhất từ trước đến nay.

Jennifer Garner muốn điều tốt nhất đến với chồng cũ - Ben Affleck

Sao âu mỹ

21:16:53 29/05/2024
Khi Ben Affleck (51 t.uổi) và Jennifer Lopez (54 t.uổi) gặp rắc rối trong hôn nhân, một nguồn tin nói với People rằng Jennifer Garner muốn điều tốt đẹp nhất đến với chồng cũ - Affleck.

Tại sao nước dừa lại tốt cho người bị sỏi thận?

Sức khỏe

21:02:12 29/05/2024
Nước dừa là nguồn cung cấp chất điện giải tuyệt vời bao gồm kali, magie và natri. Những thứ này có thể giúp điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ hoạt động của thận.

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 36: An Nhiên trắng tay khi Nghĩa bị bắt?

Phim việt

21:01:30 29/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 36: Bà Hạ Lan hỏi Nam về Vũ; Nghĩa và An Nhiên chuẩn bị ra sân bay đi định cư thì công an xuất hiện.

Hoa hậu Ý Nhi về Việt Nam tham gia chạy marathon

Sao việt

20:56:45 29/05/2024
Sau nhiều tháng du học ở Úc, Hoa hậu Ý Nhi sẽ về nước để cùng với Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà, Thanh Thủy... tham gia giải chạy marathon ở TP.Vũng Tàu.

Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ vụ 6 người nhập viện sau ăn bánh mì

Tin nổi bật

20:50:29 29/05/2024
Hiện, cả 6 bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sức khỏe tạm ổn định, không có dấu hiệu biến chứng nặng.

Nữ giám đốc xinh đẹp lên show hẹn hò tìm hạnh phúc khi đã lên chức bà nội

Tv show

20:40:53 29/05/2024
Chương trình Bạn muốn hẹn hò tập 1.007 lên sóng cùng Quyền Linh mai mối cho hai khách mời đều từng đổ vỡ hôn nhân.

AI dự đoán chủ nhân tương lai của Quả bóng vàng: Ronaldo hết cửa, Messi vẫn tiếp tục được vinh danh

Sao thể thao

20:39:16 29/05/2024
Quả bóng vàng là danh hiệu cá nhân cao quý nhất tại làng bóng đá. Vì thế, ai chiến thắng danh hiệu này mỗi năm luôn trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Truy tố cựu Phó Cục trưởng Văn phòng Quốc hội

Pháp luật

20:19:29 29/05/2024
Sau khi tự giới thiệu chức vụ của mình, bị can Đỗ Minh Tâm khẳng định với doanh nhân người Lào sẽ xin giúp họ được hai khu đất ở Hà Nội để xây Tòa nhà hữu nghị , qua đó chiếm đoạt 1,8 triệu USD.

Bang Victoria của Australia ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

Thế giới

19:55:49 29/05/2024
Dù đợt dịch hiện nay chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, cơ quan y tế kêu gọi tất cả những ai có tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh phải thận trọng.