Kinh ngạc với vi khuẩn khổng lồ có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Vi khuẩn hình sợi bún có độ dài tới 10.000 micromet (1 cm), so với độ dài của một vi khuẩn bình thường là 1-5 micromet.Hôm 23/6, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà khoa học cho biết đã phát hiện một loại vi khuẩn khổng lồ được gọi là Thiomargarita magnifica, dài tới 2 cm với cấu trúc bên trong không giống vi khuẩn thông thường.

DNA của Thiomargarita không trôi nổi tự do bên trong tế bào như ở hầu hết các vi khuẩn mà chứa trong rất nhiều túi nhỏ có màng liên kết được gọi là bào quan.

Nhà sinh vật biển Jean-Marie Volland thuộc Viện nghiên cứu genePhòng thí nghiệm nghiên cứu hệ thống phức hợp ở California, Mỹ, đồng trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, vi khuẩn mới phát hiện có kích thước lớn gấp hàng nghìn lần vi khuẩn thông thường, mức độ khác thường có thể ví như một người bình thường so với một người có chiều cao như đỉnh Everest.

ADVERTISEMENT

Kinh ngạc với vi khuẩn khổng lồ có thể nhìn thấy bằng mắt thường - Hình 1 ADVERTISEMENT

Các tế bào vi khuẩn Thiomargarita magnifica dưới kính hiển vi có thể nhìn bằng mắt thường trong tương quan với một đồng xu. Nguồn: Tomas Tyml / Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley- LBNL/AP.

Vi khuẩn này lần đầu tiên được nhà vi sinh vật học Olivier Gros, đồng trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Antilles, Pháp phát hiện trong môi trường nước biển giàu lưu huỳnh của đầm lầy ở Guadeloupe, một quần đảo thuộc Pháp ở Caribe.

“Năm 2009, tôi tìm thấy những sợi dài màu trắng bám vào một chiếc lá rụng chìm dưới rừng ngập mặn. Tôi đã mang chúng về phòng thí nghiệm để phân tích. Thật ngạc nhiên khi đó là một loại vi khuẩn khổng lồ.”, ông Gros cho biết.

Thiomargarita dài trung bình 10.000 micromet (1 cm), thậm chí gấp đôi, so với các vi khuẩn thông thường chỉ dài 1-5 micromet.

Kinh ngạc với vi khuẩn khổng lồ có thể nhìn thấy bằng mắt thường - Hình 2

Rừng ngập mặn Guadeloupe, một quần đảo thuộc Pháp ở Caribe, nơi tìm thấy loại vi khuẩn lớn bất thường Thiomargarita magnifica. Nguồn: Hugo Bret / LBNL/ Reuters.

Video đang HOT

“Nó có kích thước lớn hơn mức tối đa có thể có đối với một loại vi khuẩn mà chúng tôi hình dung. Chúng có kích thước và hình dạng giống như một sợi lông mi.”, nhà sinh vật biển Volland chia sẻ.

Vi khuẩn lớn nhất được biết đến cho đến nay có chiều dài tối đa khoảng 750 micromet.

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào hiện diện gần như khắp mọi nơi trên hành tinh, rất quan trọng đối với hệ sinh thái và hầu hết các sinh vật sống. Vi khuẩn được cho là những sinh vật đầu tiên sinh sống trên Trái đất và vẫn có cấu trúc khá đơn giản sau hàng tỉ năm. Cơ thể con người chứa đầy vi khuẩn và chỉ một số ít trong số chúng có khả gây bệnh.

ADVERTISEMENT

Kinh ngạc với vi khuẩn khổng lồ có thể nhìn thấy bằng mắt thường - Hình 3

Các tế bào vi khuẩn Thiomargarita magnifica dưới kính hiển vi. Nguồn: Tomas Tyml / LBNL /AP.

Tuy vậy Thiomargarita magnifica không phải là sinh vật đơn bào lớn nhất được biết đến, kỉ lục này thuộc về loài tảo biển Caulerpa taxifolia, dài tới 15-30 cm.

Các đầm lầy ngập mặn ở Caribe chứa nhiều chất hữu cơ, được các vi sinh vật trong trầm tích phân hủy tạo ra nồng độ lưu huỳnh cao. Môi trường giàu lưu huỳnh cung cấp nguồn năng lượng cho vi khuẩn như Thiomargarita magnifica.

Các nhà nghiên cứu đặt tên cho bào quan mang DNA của vi khuẩn này là “pepins” theo một từ tiếng Pháp để chỉ những hạt nhỏ bên trong trái cây.

Kinh ngạc với vi khuẩn khổng lồ có thể nhìn thấy bằng mắt thường - Hình 4 ADVERTISEMENT

Môi trường phát hiện vi khuẩn khổng lồ Thiomargarita magnifica. Nguồn: Pierre Yves Pascal / LBNL / Reuters.

“Ngoài hai trường hợp ngoại lệ, không có vi khuẩn nào khác được biết là có thể giữ DNA của chúng bên trong một bào quan có màng bao bọc. Thực tế, đó là đặc điểm của các tế bào phức tạp hơn có nhân bao quanh màng, chẳng hạn như tế bào người hoặc động thực vật.”, ông Volland nói.

Lập bản đồ bộ gen của nó cho thấy, Thiomargarita đã mất một số gen cần thiết cho sự phân chia tế bào và có nhiều hơn số lượng bản sao thông thường của các gen chịu trách nhiệm kéo dài tế bào.

Kinh ngạc với vi khuẩn khổng lồ có thể nhìn thấy bằng mắt thường - Hình 5

ADVERTISEMENT

Thiomargarita magnifica bao gồm một tế bào đơn lẻ lớn gấp 5.000 lần các vi khuẩn khác. Nguồn: Tomas Tyml /LBNL/AP.

“Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao tế bào lại phát triển thành một sợi dài như vậy. Bộ gen cũng rất lớn và chứa gấp ba lần số lượng gen trung bình thường có ở vi khuẩn.”, ông Volland nói, lưu ý, phát hiện này cho thấy sự sống trên Trái đất vẫn còn những điều bất ngờ đang chờ khám phá.

Petra Levin, một nhà vi sinh vật học tại Đại học Washington, Mỹ, bày tỏ, đó là một khám phá đáng kinh ngạc. Nó đặt ra câu hỏi có bao nhiêu loài vi khuẩn khổng lồ như vậy.

Kinh ngạc với vi khuẩn khổng lồ có thể nhìn thấy bằng mắt thường - Hình 6

Vi khuẩn hình sợi bún Thiomargarita magnifica. Nguồn: Jean-Marie Volland / LBNL / Reuters.

Manuel Campos, một nhà sinh vật học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, cho biết, việc có được không bào trung tâm lớn khác thường so với vi rút thông thường đã giúp tế bào của Thiomargarita vượt qua các giới hạn vật lý … về kích thước của tế bào.

Các nhà nghiên cứu cho biết không rõ tại sao vi khuẩn lại lớn như vậy, nhưng đồng tác giả Volland đưa ra giả thuyết, đó có thể là một sự thích nghi để giúp vi khuẩn tránh bị các sinh vật nhỏ hơn ăn thịt.

Phát hiện ra vi khuẩn lớn nhất thế giới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài vi khuẩn lớn nhất thế giới, có dạng sợi màu trắng với kích thước bằng lông mi người, trong một đầm lầy ven biển Caribe.

ADVERTISEMENT

Dài khoảng 1cm, loài vi khuẩn có tên là Thiomargarita magnifica lớn hơn khoảng 50 lần so với tất cả những loài vi khuẩn khổng lồ đã được biết đến và là loài đầu tiên có thể nhìn thấy bằng mắt thường, theo báo The Guardian. Loài vi khuẩn trông như những sợi mỏng màu trắng được phát hiện trên bề mặt của lá cây đang bị phân hủy ở rừng ngập mặn tại Guadeloupe, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Caribe.

Khám phá này gây bất ngờ vì theo các mô hình chuyển hóa tế bào, vi khuẩn được cho là không thể có kích thước lớn như vậy. Theo nghiên cứu được đăng trên chuyên san S cience, phát hiện mới cho thấy có thể còn nhiều loài vi khuẩn có kích thước lớn hơn và cấu trúc phức tạp hơn trong tự nhiên.

Phát hiện ra vi khuẩn lớn nhất thế giới - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vi khuẩn Thiomargarita magnifica có kích thước bằng lông mi người

"Nếu so sánh thì phát hiện này giống như việc một người tìm thấy một người khác cao ngang đỉnh Everest", Jean-Marie Volland, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (quản lý bởi Đại học California, Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Olivier Gros, giáo sư sinh vật biển tại Đại học Antilles ở Guadeloupe, là người đã phát hiện ra loài vi khuẩn mới trong quá trình tìm kiếm vi khuẩn cộng sinh ở hệ sinh thái rừng ngập mặn. "Khi tôi nhìn thấy chúng, tôi liền nghĩ: kỳ lạ", ông nói.

Phòng thí nghiệm Berkeley trước tiên tiến hành phân tích bằng kính hiển vi để xác định rằng các "sợi" này là các tế bào đơn lẻ. Kiểm tra kỹ hơn, họ đã phát hiện một cấu trúc kỳ lạ bên trong. Ở hầu hết vi khuẩn, ADN trôi nổi tự do bên trong tế bào. Thiomargarita magnifica dường như giữ cho ADN của nó có tổ chức hơn bên trong các "ngăn" có màng bao bọc.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện loài vi khuẩn này chứa số lượng gien nhiều gấp 3 lần so với hầu hết vi khuẩn và mỗi tế bào chứa hàng trăm nghìn bản sao bộ gien, khiến nó trở nên phức tạp một cách bất thường.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ loài vi khuẩn này đã tiến hóa như thế nào để có kích thước lớn như vậy. Một khả năng là nó đã thích nghi để tránh những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, trở nên to lớn sẽ có nghĩa là nó mất đi một số lợi thế truyền thống của vi khuẩn, bao gồm khả năng di chuyển và xâm chiếm các vị trí mới.

ADVERTISEMENT

"Rời khỏi thế giới vi sinh vật, những vi khuẩn này chắc chắn đã thay đổi cách chúng tương tác với môi trường xung quanh", nhà nghiên cứu Volland cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cô dâu 19 tuổi nhận 'cơn mưa quà cưới' khi lấy đại gia 65 tuổi, sau 2 tháng nhận kết cục khó tin
11:08:11 12/08/2022
Hi hữu: Người phụ nữ 70 tuổi sinh con đầu lòng
07:36:07 12/08/2022
Con tôm ở Trung Quốc đặc biệt đến cỡ nào mà người đàn ông mua với giá 'trên trời' nhưng vẫn tấm tắc vì quá xứng đáng
09:23:54 11/08/2022
Siêu trăng và Mưa sao băng lớn nhất năm cùng xuất hiện vào đêm ngày 12/8
21:03:19 11/08/2022
Chuyên gia 'tiên tri' sốc về năm 2050: Vận mệnh Trái đất ra sao?
14:24:43 11/08/2022
Bị chế giễu vì làm toán sai, bố kiện con trai
14:29:04 11/08/2022
Choáng với quả trứng gà tròn trịa như quả bóng, 1 tỷ quả mới có 1
14:14:22 11/08/2022
Tiểu hành tinh kích cỡ "cá voi xanh" tiến gần Trái đất vào thứ Sáu
17:41:20 12/08/2022
Thợ lặn Pháp lao xuống độ sâu 120 mét phá vỡ kỷ lục thế giới
20:29:36 12/08/2022
Những vụ tấn công của thiên thạch đã tạo ra các lục địa trái đất
15:12:11 12/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Sau khi cạch mặt ‘không đội trời chung', Hồ Ngọc Hà và Lệ Quyên có thái độ bất ngờ trước giờ hội ngộ
19:13:10 12/08/2022
Kim Tử Long chính thức lên tiếng khi bị trượt xét duyêt NSND, nói 1 câu cay đắng khiến CĐM xót xa
19:53:48 12/08/2022
Sau nhiều năm, Trương Ngọc Ánh báo tin vui trọng đại, khán giả nô nức gửi lời chúc mừng
19:05:31 12/08/2022
Hồng Đăng vừa lộ ảnh 'hot' khi mới về nước, Lan Phương cũng có động thái khác lạ, gây ngỡ ngàng
18:58:49 12/08/2022
Tát con gái một cái ngay trước đám cưới vì dám 'ăn cơm trước kẻng' giống chị và cái kết khiến gia đình phải dằn vặt cả đời
18:25:33 12/08/2022
TikToker Nờ Ô Nô: Hết chê món ăn đến đối đầu trực tiếp với chủ quán
19:57:17 12/08/2022
Kim Tử Long bức xúc vì trượt NSND, chỉ 1 câu nói khiến CĐM ngán ngẩm, khui lại bê bối động trời
22:29:15 12/08/2022
Nam Em khóc nức nở ở chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam
23:56:29 12/08/2022
Em trai đỗ đại học điểm cao, chị gái tặng luôn chung cư 5 tỷ
19:54:18 12/08/2022
Nhân viên tiệm vàng nhảy qua tủ kính khống chế vị khách cầm vàng bỏ chạy
20:01:37 12/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giải 'NBA làng' ở Trung Quốc thu hút hàng vạn khán giả, giải thưởng là bò, dê, lợn

15:10:15 12/08/2022
Giải bóng rổ ở miền quê thuộc tỉnh Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc, thu hút sự quan tâm lớn trong nước và các đội xếp hạng cao nhất nhận được phần thưởng là bò, dê và lợn

Bị gãy đầu gối, người phụ nữ vẫn chạy marathon trong 106 ngày lập kỷ lục thế giới

21:05:58 11/08/2022
Người phụ nữ Anh đã dành Kỷ lục Guinness Thế giới với thành tích chạy cự ly marathon trong nhiều ngày liên tiếp. Cô ấy đã chạy marathon mỗi ngày trong 106 ngày liên tiếp

Phát hiện hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay?

18:11:46 11/08/2022
Báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters tuyên bố đã phát hiện một trong những hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay, nhiều khả năng là hành tinh nhỏ tuổi nhất mà nhân loại có thể tìm đến

Nhật Bản phát triển thiết bị 'đào tạo' hát karaoke hay như ca sĩ

20:46:11 10/08/2022
Ít ai biết rằng hát karaoke - thú vui tiêu khiển được hàng triệu người trên thế giới yêu thích – có nguồn gốc từ Nhật Bản. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người ở mọi lứa tuổi tại quốc gia châu Á này đam mê hát karaoke

Bộ da trăn khổng lồ bỏ lại trên bờ sông gây hoang mang

20:41:07 10/08/2022
Người dân địa phương hoang mang khi phát hiện bộ da trăn khổng lồ bên bờ sông nổi tiếng ở London, Anh. Một tấm da trăn khổng lồ nằm chình ình trên bờ sông Thames khiến nhiều người dân địa phương lo sợ

Đứng tim trước màn biểu diễn đứng trên nóc máy bay nhào lộn của cụ bà 93 tuổi

16:11:57 10/08/2022
Nữ y tá về hưu 93 tuổi người Anh Betty Bromage ưa các trò chơi mạo hiểm, bà vừa hoàn thành thử thách đứng trên nóc máy bay nhào lộn

Những cỗ quan tài bí ẩn trên đỉnh núi ở Thanh Hóa

10:52:48 10/08/2022
Hang quan tài nằm trên đỉnh núi Pha Lý thuộc địa bàn xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tồn tại nhiều năm, đến nay vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải

Thầy giáo đi xe đạp, bị bà mẹ ngồi BMW chê vì tạo ấn tượng ‘học hành là vô ích’

20:33:49 09/08/2022
Một bà mẹ ở Trung Quốc có con trai ngồi xe BMW từ khi mới sinh bị chỉ trích sau khi phê phán thầy giáo của con trai không có xe hơi, phải đạp xe đến trường
ADVERTISEMENT

Tiếp viên hàng không bị nứt đốt sống lưng vì máy bay đáp sốc

20:22:53 09/08/2022
Một nữ tiếp viên hàng không của Hãng Southwest Airlines (Mỹ) bị nứt đốt sống ở phần lưng trên khi máy bay đáp xuống phi trường ở bang California, theo kết quả điều tra của Ủy ban Quốc gia về An toàn Giao thông Mỹ (NTSB)

Choáng với kho báu từ tàu ma chôn vùi 600 người gần 4 thế kỷ

20:19:30 09/08/2022
Kho báu trên con tàu ma nhiều đến nỗi dù đã được lấy đi đa số từ vài trăm năm nay, cuộc trục vớt mới nhất vẫn thu hồi được rất nhiều vàng, bạc, trang sức và đồ tạo tác cổ cực kỳ quý giá

Bí ẩn đằng sau chiếc Boeing 737 bỏ hoang trên cánh đồng Bali

20:15:42 09/08/2022
Một chiếc máy bay Boeing 737 bị bỏ hoang giữa cánh đồng ở Bali trong nhiều năm khiến nhiều người tò mò đi tìm bí mật đằng sau

Cậu bé 10 tuần tuổi bất ngờ nổi tiếng khắp mạng xã hội vì mái tóc độc nhất vô nhị

17:57:06 09/08/2022
Cậu bé đến từ Anh được nhiều người yêu mến vì sở hữu mái tóc dựng đứng độc lạ. Emerson Blake Nutley đến từ Lewes, East Sussex, Anh có kiểu tóc mohawk tự nhiên khiến ai gặp cũng ngạc nhiên

Các nhà khoa học Mỹ chế tạo bê tông từ vỏ tôm như thế nào mà có thể chắc chắn đến vậy

11:29:59 09/08/2022
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã công bố công trình nghiên cứu về việc làm bê-tông từ vỏ tôm cực kỳ chắc chắn mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm

Choáng với khả năng chơi bóng rổ như ngôi sao NBA của người phụ nữ 71 tuổi

14:07:38 08/08/2022
Andrea Garcia Lopez 71 tuổi đến từ Mexico gây sốt trên mạng xã hội khi thể hiện kỹ năng chơi bóng rổ điêu luyện như ngôi sao NBA ở độ tuổi xưa nay hiếm

Rùa hai đầu hiếm gặp sinh ra ở Hà Lan

09:47:59 08/08/2022
Theo phòng khám thú y AniCura Strowaert, tại thành phố Putten (Gelderland) của Hà Lan, một con rùa hai đầu đã được sinh ra

Con gấu trúc quý được tìm thấy ở Trung Quốc có những hành động và thói quen kỳ lạ

09:45:29 08/08/2022
Tại Nga Mi, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tìm thấy một con gấu trúc đỏ với những thói quen, hành động thú vị. Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Tứ Xuyên, núi Nga Mi nằm ở rìa lưu vực Tứ Xuyên, có phong cảnh đẹp và địa hình dốc
ADVERTISEMENT

Trái đất đang quay nhanh hơn và chẳng ai biết tại sao

16:32:47 07/08/2022
Trái đất đang xoay nhanh hơn, và gần đây nhân loại đã ghi nhận ngày ngắn nhất trong lịch sử địa cầu là vào hôm 29.6.2022, thời điểm vòng quay nhanh hơn 1,59 mili giây (với mili giây là một phần nghìn của giây)

Hóa giải bí ẩn gần 30 năm về xác 'Quý ông' ở Biển Bắc

16:28:30 07/08/2022
Các nhà khoa học Úc đã giúp khám phá bí ẩn liên quan đến xác một người đàn ông được tìm thấy ở Biển Bắc thuộc hải phận của Đức vào năm 1994, theo báo The Guardian hôm 6.8

Động vật duy nhất trên thế giới có thể làm cho chất thải của mình thành khối

15:10:52 07/08/2022
Thiên nhiên kỳ diệu mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ, trong đó có một loài động vật duy nhất trên thế giới có thể kéo phân của mình thành khối. Cùng xem con vật nhỏ bé ấy làm như thế nào nhé
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ảnh đời thường của Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương

Sao việt

23:53:41 12/08/2022
Trong chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam diễn ra tối 12/8, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được gọi tên ở ngôi vị cao nhất. Nguyễn Phương Nhi và Lê Nguyễn Bảo Ngọc là á hậu

Cổ Thiên Lạc vướng tin bí mật kết hôn và có con trai

Sao châu á

23:42:08 12/08/2022
Tháng 8/2021, phóng viên kỳ cựu Ngu Ký tiết lộ thông tin Cổ Thiên Lạc từng kết hôn với tình vũ Hoàng Kỷ Oánh. Hai diễn viên có con trai năm nay đã lên 10 tuổi. Tuy nhiên, cặp nghệ sĩ đã đường ai nấy đi

CLB Thanh Hóa thắng Hà Tĩnh 2-0

Bóng đá việt nam

23:28:21 12/08/2022
Những pha lập công của Đàm Tiến Dũng và tân binh A Mít giúp CLB Thanh Hóa giành 3 điểm trên sân nhà trong ngày tiếp đón Hà Tĩnh tại vòng 12 V.League tối 12/8

Trung Quốc cảnh báo ở mức cao nhất về nắng nóng

Thế giới

23:06:43 12/08/2022
Chiều 12/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao - mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này, trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều khu vực trải qua nắn...

Ô tô "càn quét" cây xăng ở Hà Nội, nhiều người bị thương

Sự kiện nóng

22:59:31 12/08/2022
Chiếc ô tô 4 chỗ màu đỏ đang lưu thông theo hướng đường Láng - Ngã Tư Sở bất ngờ lao vào cửa hàng xăng dầu. Thời điểm này có nhiều người đang đổ xăng bên trong cửa hàng

Gửi “mật thư” tống tiền Bí thư Huyện uỷ, lĩnh án 4 năm tù

Pháp luật

22:47:57 12/08/2022
Thành gửi đơn đến Huyện ủy Lập Thạch tố cáo Bí thư Huyện uỷ Hà Đình Nhã có một số vi phạm như: Không tiếp công dân theo quy định; thời điểm là Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, ông Nhã ký hợp thức đất cho nhà một số người dân trên địa ...

Bụng to nhanh, đau nhiều, đi khám phát hiện u xơ tử cung nặng hơn 4 kg

Sức khỏe

22:42:28 12/08/2022
Một phụ nữ ở TP.Cần Thơ đau bụng nhiều và bụng ngày càng to, đến bệnh viện khám thì phát hiện khối u xơ tử cung nặng hơn 4 kg

Con gái út của Bill Gates yêu thời trang xa xỉ

Phong cách sao

22:42:09 12/08/2022
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Phoebe, chị gái Jennifer và em trai Rory lớn lên rất thoải mái. Cô theo học tại các trường tư thục tốt nhất của đất nước, bao gồm cả trường Lakeside danh tiếng, nơi có học phí hơn 40.000 USD/năm

Thông tin mới nhất về tòa nhà 6 tầng bất ngờ đổ sập trong đêm ở Hải Phòng

Đời sống

22:22:31 12/08/2022
Qua nắm bắt thông tin được biết, khách sạn Hải Yến có kết cấu phía trước là tòa nhà 8 tầng, liền kề phía sau là tòa nhà 6 tầng, có kết cấu móng riêng và được xây dựng từ năm 1991, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng

5 thương vụ đáng chú ý chờ hoàn tất trong hè 2022

Bóng đá thế giới

22:17:41 12/08/2022
Frenkie de Jong là mục tiêu hàng đầu của Man Utd. Quỷ đỏ theo đuổi cựu sao Ajax gần 3 tháng nay. Phía Barca muốn đẩy De Jong ra đi để giảm tải quỹ lương. MU đồng ý trả mức giá 85 triệu euro cùng phụ phí cho Barca. Tuy nhiên, thương vụ v...

Chia sẻ gánh nặng, giải tỏa áp lực tài chính cho sinh viên

Học hành

22:16:12 12/08/2022
Hiểu được những trăn trở, lo lắng của phụ huynh, học sinh và để chia sẻ gánh nặng tài chính, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp tục học tập, năm 2022, Trường Đại học Thái Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ ...

"Idol" Lôi con chăm em: Cùng nhau hét ầm ĩ, không ai chịu nhường ai

Netizen

22:15:38 12/08/2022
Hành trình của Quang Linh Vlogs và team châu Phi tại Angola không chỉ đem đến cuộc sống phát triển hơn cho người dân nơi đây mà còn góp phần gắn kết tình cảm của người dân 2 nước