Kinh ngạc trước khu nghĩa địa toàn mộ cổ khổng lồ chứa kho báu ở Hải Dương (kỳ 3)

Khu nghĩa địa mênh mông, với hàng chục ngôi mộ Hán khổng lồ như những “cung điện dưới lòng đất”.

Kỳ 3: Nghĩa địa mộ cổ khổng lồ

Khi nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành (nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Dương) tiết lộ ngôi mộ cổ lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay mà ông vẫn giấu, ở xã Liên Hòa (Kim Thành, Hải Dương), tôi đã lập tức tìm về xã Liên Hòa. Tuy nhiên, “quả đồi” lớn cao vượt ngọn tre, án ngữ trước UBND xã Liên Hòa đã biến mất.

Theo người dân ở đây, nó đã bị phá để lấy đất đắp con đường liên thôn dài 500m xuyên qua cánh đồng. Người dân kể, nguyên lượng gạch và đất của ngôi “mộ Tàu”, đủ đắp một con đường rộng rãi, cao hơn mặt ruộng 1m.

Tôi thẫn thờ đi trên bãi đất trống, nơi từng có ngôi mộ, thẫn thờ đi nhặt những viên gạch cổ có hoa văn đặc trưng thời Bắc thuộc thòi lòi bên vệ đường. Quả là xót xa, một di sản hàng ngàn năm tuổi biến mất bởi sự thiếu hiểu biết của người dân, bởi sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương. Ngôi mộ đã bị phá một cách công khai, rầm rộ.

Tôi chợt nhớ đến lời than thở của ông Tăng Bá Hoành: “Lịch sử, di sản vật thể và phi vật thể nước ta gần như trống hoác giai đoạn 1.000 năm Bắc thuộc. Chỉ có duy nhất những ngôi mộ Hán là còn nguyên vẹn, lưu giữ đầy đủ nhất những thông tin về thời đoạn đó. Tiếc rằng, chúng ta không biết bảo vệ, chúng ta vẫn thi nhau phá”.

Kinh ngạc trước khu nghĩa địa toàn mộ cổ khổng lồ chứa kho báu ở Hải Dương (kỳ 3) - Hình 1

Ông Tăng Bá Hoành trong một ngôi mộ cổ khổng lồ.

Khi về xã Liên Hòa, không được tận mắt ngôi mộ mà ông Hoành cho là lớn nhất Việt Nam, nhưng tôi lại được các cụ già nơi đây kể rằng, ở làng cạnh, có một nghĩa địa “mộ Tàu”, có những ngôi mộ lớn tương đương ngôi mộ khổng lồ đã bị phá trước UBND xã Liên Hòa.

Nghe được thông tin như vậy, tôi mừng quýnh, liền tìm về làng Phí Xá. Ngôi làng nằm cạnh con sông nhỏ, chảy uốn lượn vòng quanh. Hỏi về ngọn đồi giữa cánh đồng, một số người dân trong làng bảo: “Nghe đồn dưới những đống đất ấy có mộ tổ của họ Phí. Anh cứ tìm vào nhà ông Phí Quang Đoán mà hỏi, ông ấy là trưởng ban liên lạc của họ Phí vùng này”.

Trước đó, để tìm câu trả lời về chủ nhân của các ngôi mộ cổ khổng lồ có nhiều ở Hải Dương, tôi đã tìm đọc nhiều trang sách, tài liệu cổ có nhắc đến vùng đất này.

Theo các sách cổ như Dư địa chí, Lịch triều hiến chương loại chí, Đại Nam nhất thống chí, huyện Kim Thành trước đời Hồng Đức (1470) có tên là Cổ Phí hoặc còn gọi là Phí Gia. Huyện Phí Gia khi đó rất rộng, bao gồm toàn bộ huyện Kim Thành và một phần huyện Kiến Thụy, huyện An Lão và TP. Hải Phòng.

Vào thế kỷ thứ 5, năm 456, vua Bắc Tống cử ông Phí Yêm sang Giao Châu làm Thứ sử, cai trị vùng đất này đến năm 465, tức 9 năm. Tuy nhiên, nhà Bắc Tống mất, ông Phí Yêm không về nước nữa, mà ở lại lập nghiệp, định cư. Dòng họ Phí phát tích từ đây giàu có rực rỡ.

Ngôi nhà của ông Phí Quang Đoán nằm chìm nghỉm giữa một vùng cây cối rậm rạp, thòi lòi ra giữa cánh đồng. Trước mặt là con sông nhỏ, có lẽ gọi là mương cũng được. Khung cảnh thanh tịnh, vắng vẻ. Thế nhưng, trong sân có khá đông người ngồi trên những chiếc ghế đá dưới gốc cây. Ông Đoán là thầy thuốc. Có rất nhiều bệnh nhân chầu chực ở nhà ông chờ đến lượt được bốc thuốc, chữa bệnh.

Ông Đoán ngoài 80 tuổi, song tướng mạo rất đẹp, trí tuệ minh mẫn. Ông từng có nhiều năm phục vụ trong quân đội, khi về hưu thì tiếp tục sự nghiệp bốc thuốc mà cha ông, tổ tiên họ Phí truyền lại.

Theo ông Đoán, tại ngôi làng Phí Xá và tại chính mảnh đất ông đang ở, là nơi cụ Phí Yêm định cư. Điều đặc biệt là dù đã trải hơn 15 thế kỷ, song con cháu cụ Phí Yêm vẫn bám đất này, vẫn đời nọ đời kia hương khói cho tổ tiên.

Kinh ngạc trước khu nghĩa địa toàn mộ cổ khổng lồ chứa kho báu ở Hải Dương (kỳ 3) - Hình 2

Ông Phí Quang Đoán tin rằng, nghĩa địa mộ cổ khổng lồ cạnh làng Phí Xá là của tổ tiên ông.

Theo cuốn gia phả mà ông Phí Quang Đoán, con cháu nhiều đời của cụ Phí Yêm đang giữ, thì khi sang Giao Châu nhận nhiệm vụ, đi đến vùng đất liền cách biển không xa, cực kỳ hoang vu, cỏ cây lau lách rậm rạp, phù sa màu mỡ, nên đã dừng chân, dựng trại.

Cụ Phí Yêm lấy mảnh đất bao bọc bởi sông Cầu Vàng và sông Cầu Đồng làm nơi đặt “trụ sở”, rồi cắm đất từ sông Kinh Môn xuống tận sông Rang, ra tới cửa biển Văn Úc ở huyện An Lão, rộng hàng chục ngàn mẫu để làm trang trại canh tác.

Khi đó, con cháu, gia nô sống trong trang trại gồm gần ngàn người, đều mang họ Phí, nên ông đã đổi tên thành Phí Gia Trang. Các đời vua sau của Trung Quốc, thấy vùng đất đó toàn người họ Phí sinh sống, bèn đặt tên là huyện Phí Gia.

Theo sử sách, ông Phí Yêm là một viên quan nhân hậu, cai trị dân bằng lòng nhân ái, chính vì thế, suốt thời gian tại chức Thứ sử Giao Châu, vùng đất này không có loạn lạc. Cổ sử của cả Trung Quốc và Việt xưa đều không có dòng nào phê phán tư cách của ông.

Cụ Phí Yêm thọ hơn 70 tuổi, mất vào cuối thế kỷ thứ 5 ở Phí Gia Trang. Nhân dân trong vùng nhớ ơn cụ Phí Yêm, người lập làng, khai hoang vùng đất, đã lập miếu thờ, rồi cụ trở thành phúc Thần Thành Hoàng làng, hương khói ngàn năm nay.

Đời sau, nhân vật Phí Yêm được coi là người khai phá đầu tiên vùng đất Kim Thành. Tuy nhiên, thời Pháp, năm 1946, bom đạn đã phá hủy sạch sẽ đình miếu thờ cụ Phí Yêm.

Tương truyền, con cháu đã xây dựng cho cụ một ngôi mộ khổng lồ, đắp to như quả núi ở bên sông Cầu Vàng, đứng xa vài dặm vẫn nhìn thấy mộ. Ngôi mộ của cụ Phí Yêm nằm ở phía Đông Nam của trung tâm gia trang. Sau này, các đời con cháu, làm quan to, đều được dựng mộ lớn ở cạnh mộ cụ Phí Yêm, tạo nên một quần thể nghĩa địa mộ Hán khổng lồ rộng cả trăm mẫu.

Cụ Phí Yêm sinh được 3 người con, mỗi người cai quản một vùng đất rộng lớn hàng ngàn mẫu của Phí Gia Trang. Nhiều đời sau, họ Phí vùng Phí Gia Trang đều sinh ra nhân tài, làm quan lớn và cai trị những vùng đất rộng lớn, rồi chết cũng được chôn tại nghĩa địa ở “trung tâm hành chính” Phí Gia Trang.

Kinh ngạc trước khu nghĩa địa toàn mộ cổ khổng lồ chứa kho báu ở Hải Dương (kỳ 3) - Hình 3

Ông Phí Quang Đoán đứng trên một ngôi mộ cổ khổng lồ, đắp cao như quả đồi.

Khu nghĩa địa khổng lồ ấy đã tồn tại suốt 15 thế kỷ. Nhưng đến thời cải cách ruộng đất, cả khu nghĩa địa rộng mênh mông đã bị san phẳng, những ngôi mộ khổng lồ đã bị đào bới, phá hủy để làm ruộng. Chính vì thế, khu nghĩa địa mênh mông, với hàng chục ngôi mộ Hán khổng lồ như những “cung điện dưới lòng đất”, giờ thu hẹp lại chỉ còn độ vài chục ngàn mét vuông.

Ông Đoán dẫn tôi ra trước cổng nhà, đứng bên con sông Cầu Vàng, chỉ tay ra bốn bề bảo: “Vùng đất này như một ốc đảo, được bao bọc bởi 2 con sông là Cầu Vàng và Cầu Đồng. Tại ốc đảo này, có thể họ Phí đã lập làng, xây dựng gia trang, đặt nền móng, rồi phát triển ra khắp Việt Nam”.

Theo truyền thuyết, sở dĩ hai con sông này có tên là Cầu Vàng và Cầu Bạc, bởi xưa kia, tổ họ Phí đã cho xây dựng hai cây cầu, một dát vàng, một dát bạc qua hai con sông, nên lấy tên sông như vậy.

Đứng bên con sông Cầu Vàng, nhìn theo hướng chỉ tay của ông Đoán, tôi thấy bên kia con sông, cách mấy thửa ruộng, có một nghĩa địa với mồ mả đỏ choe choét. Cái nghĩa địa đó rộng mênh mông và đúng là cao vượt ngọn tre. Điều đó có nghĩa là, những ngôi mộ mới đã nằm trên nghĩa địa mộ Hán, tức nghĩa địa mộ cổ khổng lồ có thể là của họ Phí.

Mặc dù chỉ cách con sông nhỏ xíu và vài thửa ruộng, song tôi và ông Đoán phải đi vòng 3km mới tới khu nghĩa địa của tổ tiên họ Phí. Qua nhiều lần chia tách hành chính, Phí Gia Trang rộng nhiều ngàn mẫu, gồm 3 huyện, giờ đã biến mất, chỉ còn lại ngôi làng mang tên Phí Xá (phần lớn cư dân làng Phí Xá mang họ Phí) nơi ông Đoán ở, còn nghĩa địa của tổ tiên họ phí đã “nhảy” sang xã Đồng Gia.

Đứng giữa “ngọn núi”, chỉ tay vào những ngôi mộ xanh đỏ xây kiên cố ông Đoán buồn rầu nói: “Từ hàng ngàn năm nay, họ Phí trong làng Phí Xá vẫn hương khói trên khu mộ của tổ tiên. Thế nhưng, từ khi khu mộ tổ bị chia về xã khác, rồi chiến tranh loạn lạc, con cháu họ Phí phải ra chiến trường, nên khu mộ tổ tiên bị bỏ hoang. Khu mộ mênh mông bị san phẳng phần lớn để làm ruộng, rồi người dân chôn người chết, cải táng người chết trên nóc mộ tổ tiên nhà mình, mà không làm gì được”.

Đứng giữa trung tâm một gò đất cao nhất, ông Đoán bảo, ông Tăng Bá Hoành (khi đó đương vị Giám đốc Bảo tàng Hải Dương) khi về xã Liên Hòa đọc bia đá thời Lý khai quật được ở một ngôi chùa, đã bất ngờ phát hiện một “ngọn đồi” giữa cánh đồng, bao bọc bốn bề bởi tre pheo. Ông Hoành đã tìm gặp ông Đoán để đề xuất được khảo sát những đống đất khổng lồ đó.

Sau khi đào một hố thám sát, ông Hoành cho biết, dưới lòng đất là hàng loạt những ngôi mộ Hán khổng lồ. Những ngôi mộ lớn như những “cung điện” dưới lòng đất, có 3-4 vòm cuốn, rộng cả sào đất, được xếp bằng hàng chục vạn viên gạch cổ, ngôi nhỏ cũng rộng cả trăm mét vuông.

Những ngôi mộ Hán này còn được gọi là mộ gạch, hay mộ vòm cuốn. Khi một vị quan lớn chết đi, sẽ có hàng ngàn người được huy động, đào một vùng đất rộng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn mét vuông, sâu chừng 0,5 đến 1m. Họ sẽ lắp ghép những viên gạch hình múi bưởi, được phết chất kết dính đặc biệt, thành những vòm cuốn dài dằng dặc, sâu hun hút, như những đường hầm.

Các vòm cuốn thường cao đến gần 3m, người ngựa có thể đi lại thoải mái bên trong. Các vòm cuốn chạy song song với nhau, được nối với nhau bằng các con đường nhỏ.

Kinh ngạc trước khu nghĩa địa toàn mộ cổ khổng lồ chứa kho báu ở Hải Dương (kỳ 3) - Hình 4

Hàng trăm ngôi mộ của người dân chôn cất mấy trăm năm nay trên nóc của một ngôi mộ Hán từng cao như quả đồi.

Trong những ngôi mộ này thường có nhiều phòng. Phòng chứa thức ăn, phòng chứa vật dụng, phòng chứa báu vật và phòng lớn nhất là nơi đặt xác người chết. Khi ngôi mộ hoàn thành, các cửa sẽ được xây bịt kín và hàng ngàn nhân công sẽ thực hiện công việc dời non lấp bể: đào đất lấp ngôi mộ.

Với phương pháp thủ công, chỉ gồm cuốc, xẻng, để đắp ngôi mộ cao như ngọn núi, rộng hàng ngàn mét vuông, với hàng vạn khối đất, đủ biết tốn kém và cầu kỳ như thế nào.

Tôi đã gặp ông Tăng Bá Hoành, hỏi về nghĩa địa mộ Hán khổng lồ có tuổi 15 thế kỷ của họ Phí. Ông Hoành đánh giá đây là một khu mộ cổ cực kỳ quý giá, khá rõ chủ nhân và nguyên vẹn. Hiện tại, khu mộ vẫn được bảo quản khá tốt bởi dòng họ Phí ở làng Phí Xá.

Tôi hỏi về biện pháp bảo vệ khu di chỉ khảo cổ quý giá này, theo ông Hoành, tốt nhất là cứ để họ Phí trông nom. Vài chục, hoặc vài trăm năm sau, khoa học phát triển, có điều kiện nghiên cứu, phục dựng, bảo quản thì mới nên khai quật. Khi đó, cả một nghĩa địa mộ cổ khổng lồ phát lộ, có thể chứa nhiều báu vật, sẽ là một bảo tàng vô cùng sinh động.

Theo ông Phí Quang Đoán, theo đề xuất của dòng họ Phí, UBND tỉnh Hải Dương đã đồng ý về chủ trương cho khai quật khu mộ Hán cổ có tuổi 15 thế kỷ này. Tuy nhiên, với diện tích lên đến hơn 10 ngàn mét vuông, khối lượng đất khổng lồ, cả chục vạn mét khối, lại có hàng trăm ngôi mộ xây kiên cố của nhân dân nằm trên nóc khu nghĩa địa mộ Hán này, nên việc khai quật không phải đơn giản, chi phí lại cực kỳ tốn kém. Chính vì thế, họ Phí chưa thể thực hiện việc khai quật. Để tiến hành trùng tu, bảo quản, tiến tới khai quật, họ Phí cả nước còn phải họp bàn chán chê.

Ông Phí Quang Đoán dẫn tôi đến một gò đất nằm tách biệt hẳn khu mộ, rồi ông chỉ vào những hố đào trên nóc mộ đã bị cỏ dại phủ kín. Theo ông Đoán, mấy năm trước, ngôi mộ cổ này đã bị trộm đào tung tóe. Con cháu ông Đoán đã thu được nhiều gạch cổ thời Hán do trộm đào bới hất lên. Ông Đoán đã chỉ đạo vứt gạch xuống hố rồi lấp đất lại.

Việc bọn mộ tặc có thu hoạch được gì hay không từ vụ đào bới đó thì không ai biết, vì chúng đào vào ban đêm. Người dân trong vùng đồn đại ghê lắm: nào là bọn trộm đã đào được mấy đấu vàng, rồi thì có người nhìn thấy bọn trộm khiêng những bao tải báu vật mấy chuyến liền, rồi thì dưới những ngôi “mộ Tàu” này còn rất nhiều vàng bạc, châu báu

Những lời đồn như thế, khiến ông Đoán như ngồi trên đống lửa. Ngày nào ông cũng phải dạo qua khu mả rộng mênh mông, cao như quả đồi của tổ tiên mình vài lượt. Hôm nào mệt, ông đều không quên nhắc con cháu đi tuần một vài vòng.

Theo ông Hoành, trong những ngôi mộ Hán thời Bắc thuộc, đều có nguyên một phòng chứa đồ vật chia cho người chết, thậm chí là kho báu. Tuy nhiên, hầu như những kho báu trong những ngôi mộ này đã bị trộm đào bới, ăn cắp từ cả ngàn năm trước rồi. Những ngôi mộ đều đã trải mười mấy thế kỷ, qua nhiều thời kỳ loạn lạc, nên không thể thoát khỏi sự dòm ngó của “mộ tặc”.

Mong rằng, số phận khu nghĩa địa mộ Hán cổ khổng lồ này, không đen đủi như ngôi mộ Hán lớn nhất Việt Nam từng tồn tại hàng ngàn năm giữa cánh đồng, ngay trước UBND xã Liên Hòa.

Còn tiếp…

Phạm Dương Ngọc

Theo VTC News

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được em18+ khi yêu: Vì gặp được emAli Hoàng Dương liên tục 'khóa môi' gái lạ đầy ngọt ngào trong MV mớiAli Hoàng Dương liên tục 'khóa môi' gái lạ đầy ngọt ngào trong MV mớiChồng cũ Goo Hye Sun bị 'bệnh tự luyến': Luôn nghĩ mình đẹp trai, bị Oh Yeon Seo chán ghét vẫn lì đònChồng cũ Goo Hye Sun bị 'bệnh tự luyến': Luôn nghĩ mình đẹp trai, bị Oh Yeon Seo chán ghét vẫn lì đòn'Charlie's Angels' ăn khách nhất tuần qua ở Đông Nam Á và Trung Đông'Charlie's Angels' ăn khách nhất tuần qua ở Đông Nam Á và Trung ĐôngXúc động với trải nghiệm bữa ăn bóng tối của học sinhXúc động với trải nghiệm bữa ăn bóng tối của học sinhGame chiến thuật Tam Quốc: Revolution chính thức Open BetaGame chiến thuật Tam Quốc: Revolution chính thức Open BetaCảnh tượng siêu hiếm: Bắt gặp cảnh "liên hoan xác thịt" dưới đáy đại dương cùng cú twist cực mạnh về số phận của "vua săn mồi"Cảnh tượng siêu hiếm: Bắt gặp cảnh "liên hoan xác thịt" dưới đáy đại dương cùng cú twist cực mạnh về số phận của "vua săn mồi"Thấy kẻ thù dòm ngó, cá sấu tụt dốc cao gần 10m để chiếm trọn bữa ănThấy kẻ thù dòm ngó, cá sấu tụt dốc cao gần 10m để chiếm trọn bữa ănPhẫn nộ khoảnh khắc thầy giáo cầm sẵn điện thoại để chụp lén dưới váy nữ sinh khi kiểm tra bài tậpPhẫn nộ khoảnh khắc thầy giáo cầm sẵn điện thoại để chụp lén dưới váy nữ sinh khi kiểm tra bài tậpPhim của Jang Nara quay trở lại dẫn đầu rating đài trung ương, 'hạ gục' phim của Kim So HyunPhim của Jang Nara quay trở lại dẫn đầu rating đài trung ương, 'hạ gục' phim của Kim So HyunProfile đầy đủ về dàn diễn viên 'siêu to khổng lồ' trong bộ phim truyền hình Thái Lan 'The Stranded' của NetflixProfile đầy đủ về dàn diễn viên 'siêu to khổng lồ' trong bộ phim truyền hình Thái Lan 'The Stranded' của NetflixBị Nhã Phương hỏi "vừa lùn vừa xấu sao lại lấy được vợ đẹp", Trường Giang đáp 1 câu "rất xoáy"Bị Nhã Phương hỏi "vừa lùn vừa xấu sao lại lấy được vợ đẹp", Trường Giang đáp 1 câu "rất xoáy""Bạn muốn hẹn hò": Bà mối Hồng Vân được khen mát tay, se duyên cho cặp trai xinh, gái đẹp U30 khiến khán giả trầm trồ"Bạn muốn hẹn hò": Bà mối Hồng Vân được khen mát tay, se duyên cho cặp trai xinh, gái đẹp U30 khiến khán giả trầm trồTại sao bạn cần biết nhóm máu của mình?Tại sao bạn cần biết nhóm máu của mình?Đọ độ nổi tiếng của ‘Elsa' các nước sẽ góp giọng trong siêu phẩm âm nhạc Frozen IIĐọ độ nổi tiếng của ‘Elsa' các nước sẽ góp giọng trong siêu phẩm âm nhạc Frozen IILương Bằng Quang tiết lộ góc khuất hậu phẫu thuật thẩm mỹ, lần đầu chia sẻ: "Sau mọi ồn ào, tôi và Ngân 98 đang tận hưởng niềm vui và hạnh phúc"Lương Bằng Quang tiết lộ góc khuất hậu phẫu thuật thẩm mỹ, lần đầu chia sẻ: "Sau mọi ồn ào, tôi và Ngân 98 đang tận hưởng niềm vui và hạnh phúc""Bạn muốn hẹn hò": Hồng Vân, Quyền Linh bấm nút thay cho "em gái" Ninh Dương Lan Ngọc vì bận quăng thính trai đẹp"Bạn muốn hẹn hò": Hồng Vân, Quyền Linh bấm nút thay cho "em gái" Ninh Dương Lan Ngọc vì bận quăng thính trai đẹpBleeding Edge lộ diệnBleeding Edge lộ diệnSiêu phẩm FPS 5v5 Shadowgun War Games xuất hiệnSiêu phẩm FPS 5v5 Shadowgun War Games xuất hiệnBí quyết phát hiện người hút thuốc trong cơ quanBí quyết phát hiện người hút thuốc trong cơ quanGame kiếm hiệp đồ họa ‘full’ 3D Hiệp Ảnh có mặt trên storeGame kiếm hiệp đồ họa ‘full’ 3D Hiệp Ảnh có mặt trên storeMơ một lần được trúng số độc đắc trong đờiMơ một lần được trúng số độc đắc trong đờiVũ Hà tiết lộ chuyện tình của Tiết Cương - Dương Cẩm LynhVũ Hà tiết lộ chuyện tình của Tiết Cương - Dương Cẩm LynhChàng trai nhiệt tình mà bao cô gái đều muốn... nhờ vảChàng trai nhiệt tình mà bao cô gái đều muốn... nhờ vảCha đẻ Black Desert bắt tay với IntelCha đẻ Black Desert bắt tay với IntelBị chỉ trích vì tung clip con trai 6 tuổi phi xe như bay trên đường cao tốc, bà mẹ trẻ còn hung hăng đáp trả cư dân mạngBị chỉ trích vì tung clip con trai 6 tuổi phi xe như bay trên đường cao tốc, bà mẹ trẻ còn hung hăng đáp trả cư dân mạngCác chàng trai nghịch ngợm có thua kém ai đâuCác chàng trai nghịch ngợm có thua kém ai đâuOtis Nhật Trường tung teaser MV debut, khung cảnh thơ mộng nhưng kịch tính khó hiểu!Otis Nhật Trường tung teaser MV debut, khung cảnh thơ mộng nhưng kịch tính khó hiểu!Game ‘chặt chém tốc độ cao’ Onechanbara Origins chốt hạ ngày ra mắtGame ‘chặt chém tốc độ cao’ Onechanbara Origins chốt hạ ngày ra mắtGame của Smilegate lọt top 10 doanh thu trò chơi tại Nhật BảnGame của Smilegate lọt top 10 doanh thu trò chơi tại Nhật BảnK-ICM và Jack tung demo ca khúc mới 'Việt Nam tôi' hừng hực tự hào dân tộcK-ICM và Jack tung demo ca khúc mới 'Việt Nam tôi' hừng hực tự hào dân tộc

Tiêu điểm

Bí mật rợn người bên trong những xác ướp ma quái (Phần 2)Bí mật rợn người bên trong những xác ướp ma quái (Phần 2)
13:47:02 18/11/2019
Linh dương giả chết, nằm trong miệng cá sấu vẫn thoát nạnLinh dương giả chết, nằm trong miệng cá sấu vẫn thoát nạn
23:55:57 18/11/2019
Amazon gây sốc tại Ấn Độ vì viên 'máu trinh tiết' cho đêm tân hônAmazon gây sốc tại Ấn Độ vì viên 'máu trinh tiết' cho đêm tân hôn
22:53:09 17/11/2019
Rùng mình cảnh trăn đá châu Phi nuốt chửng linh dươngRùng mình cảnh trăn đá châu Phi nuốt chửng linh dương
17:26:52 18/11/2019
Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda: Khám phá những sinh vật kỳ bí khiến tàu thuyền mất tíchBí ẩn Tam giác quỷ Bermuda: Khám phá những sinh vật kỳ bí khiến tàu thuyền mất tích
00:14:11 18/11/2019
Phát hiện thành phố cổ đại của Đế chế KhmerPhát hiện thành phố cổ đại của Đế chế Khmer
23:59:55 18/11/2019
Tàu ngầm Mỹ chạy hết tốc lực đâm vào núi. Điều gì xảy ra?Tàu ngầm Mỹ chạy hết tốc lực đâm vào núi. Điều gì xảy ra?
15:52:03 17/11/2019
Giải mã bí ẩn bên trong chiếc đuôi trứ danh của rắn chuôngGiải mã bí ẩn bên trong chiếc đuôi trứ danh của rắn chuông
00:16:32 18/11/2019
Giải mã bí ẩn về cuộc đời và chuỗi đầu lâu đeo ở cổ của Sa TăngGiải mã bí ẩn về cuộc đời và chuỗi đầu lâu đeo ở cổ của Sa Tăng
14:05:27 17/11/2019
Chuyên gia Oxford vừa tính ra tỷ lệ tuyệt chủng của con người trong những năm kế tiếp và phát sợ vì nó cao tới bất ngờChuyên gia Oxford vừa tính ra tỷ lệ tuyệt chủng của con người trong những năm kế tiếp và phát sợ vì nó cao tới bất ngờ
19:55:09 17/11/2019

Thông tin đang nóng

Nữ sinh lớp 7 bị bạn trai tung loạt clip ân ái khiến CĐM xôn xaoNữ sinh lớp 7 bị bạn trai tung loạt clip ân ái khiến CĐM xôn xao
11:12:26 19/11/2019
CĐV Thái Lan: 'Cầu thủ Việt sang châu Âu chỉ để ngồi và đi tập'CĐV Thái Lan: 'Cầu thủ Việt sang châu Âu chỉ để ngồi và đi tập'
10:36:47 19/11/2019
Vũ Duy Khánh khen vợ cũ: 'Em luôn đẹp trong đôi mắt của anh'Vũ Duy Khánh khen vợ cũ: 'Em luôn đẹp trong đôi mắt của anh'
10:55:20 19/11/2019
Hậu ly hôn, Giả Nãi Lượng cô độc, Lý Tiểu Lộ được mẹ bênh vựcHậu ly hôn, Giả Nãi Lượng cô độc, Lý Tiểu Lộ được mẹ bênh vực
11:22:01 19/11/2019
Bảo Anh cắt tóc tém, mặc gợi cảm sau chia tay Hồ Quang HiếuBảo Anh cắt tóc tém, mặc gợi cảm sau chia tay Hồ Quang Hiếu
10:38:38 19/11/2019
Boram (T-ARA) chính thức tái xuất sau gần 3 năm ở ẩn, lần đầu tiết lộ lý do rời nhómBoram (T-ARA) chính thức tái xuất sau gần 3 năm ở ẩn, lần đầu tiết lộ lý do rời nhóm
10:43:17 19/11/2019
Thầy Park, HLV Nishino ăn miếng trả miếng tại Vòng loại World CupThầy Park, HLV Nishino ăn miếng trả miếng tại Vòng loại World Cup
10:53:24 19/11/2019
Cái chết thảm của hotgirl có mái tóc dài: Những vụ tấn công táo tợnCái chết thảm của hotgirl có mái tóc dài: Những vụ tấn công táo tợn
10:33:11 19/11/2019
Chỉ nằm trên sofa tạo dáng, Hoa hậu Hương Giang vẫn đốn tim fanChỉ nằm trên sofa tạo dáng, Hoa hậu Hương Giang vẫn đốn tim fan
11:01:34 19/11/2019
'Đẹp trai là số một' của Trương Dư Hi và Đinh Vũ Hề chính thức khai máy'Đẹp trai là số một' của Trương Dư Hi và Đinh Vũ Hề chính thức khai máy
10:38:18 19/11/2019

Tin mới nhất

Thực hư sự tồn tại của người khổng lồ ở Trung Quốc thời xưa: Tần Thủy Hoàng cũng tin?

Thực hư sự tồn tại của người khổng lồ ở Trung Quốc thời xưa: Tần Thủy Hoàng cũng tin?

10:40:18 19/11/2019
Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh đúc 12 bức tượng đồng khổng lồ. Tất cả được làm từ số vũ khí thu được sau khi ông thống nhất thiên hạ.
Cảnh tượng siêu hiếm: Bắt gặp cảnh "liên hoan xác thịt" dưới đáy đại dương cùng cú twist cực mạnh về số phận của "vua săn mồi"

Cảnh tượng siêu hiếm: Bắt gặp cảnh "liên hoan xác thịt" dưới đáy đại dương cùng cú twist cực mạnh về số phận của "vua săn mồi"

10:39:44 19/11/2019
Kẻ đi săn cũng có thể trở thành con mồi bất kỳ lúc nào - đó chính là sự thực đáng sợ của thế giới tự nhiên.
Vì sao nắp bia nào cũng có 21 răng cưa?

Vì sao nắp bia nào cũng có 21 răng cưa?

10:30:40 19/11/2019
Bia là một loại nước giải khát tuyệt vời cho mùa hè, và là một phần không thể thiếu của nhiều bữa tiệc.
Thấy kẻ thù dòm ngó, cá sấu tụt dốc cao gần 10m để chiếm trọn bữa ăn

Thấy kẻ thù dòm ngó, cá sấu tụt dốc cao gần 10m để chiếm trọn bữa ăn

10:28:12 19/11/2019
Một con cá sấu sông Nile đã có một hành động vô cùng bất ngờ khi không muốn cùng chia sẻ bữa ăn với kẻ khác.
Phát hiện cách khủng long tồn tại với sự khắc nghiệt ở siêu lục địa Gondwana cổ đại

Phát hiện cách khủng long tồn tại với sự khắc nghiệt ở siêu lục địa Gondwana cổ đại

09:37:01 19/11/2019
Các nhà khoa học vừa phát hiện một bộ sưu tập lông vũ hóa thạch tuyệt đẹp tiết lộ cách một số loài khủng long giữ ấm trong thời kỳ tồn tại siêu lục địa Gondwana cổ đại ở Nam bán cầu.
Những điều cần biết bọ xít hút máu

Những điều cần biết bọ xít hút máu

09:34:06 19/11/2019
Thư gửi từ một bà mẹ đến bác sĩ Manny: Con trai tôi tìm thấy một con bọ ở sân sau. Chúng tôi đi xác định đó là một con bọ xít hút máu! Chúng có nguy hiểm không? Tại sao chúng nguy hiểm?
Ông lão trúng xổ số độc đắc chỉ vì điều đơn giản này

Ông lão trúng xổ số độc đắc chỉ vì điều đơn giản này

08:39:44 19/11/2019
Mới đây, một ông lão 70 tuổi ở Michigan, Mỹ đã chuyển đổi loại xổ số mình mua, theo lời một nhân viên bán hàng, và trúng xổ số lớn, khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên, ngưỡng mộ.
Chất rắn nhẹ nhất thế giới có thể giúp xương liền nhanh hơn

Chất rắn nhẹ nhất thế giới có thể giúp xương liền nhanh hơn

23:54:10 18/11/2019
Việc tái tạo xương không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng chất rắn nhẹ nhất thế giới có thể giúp đạt được kết quả đó một cách dễ dàng hơn.
Cướp mồi của kền kền, chó rừng nhận hậu quả kinh hoàng

Cướp mồi của kền kền, chó rừng nhận hậu quả kinh hoàng

23:51:39 18/11/2019
Dù chiếm được miếng xương nhưng chó rừng gần như bị mù do kền kền mổ vào mắt.
Kịch tính cừu Priangan lăn xả, đấu nhau chí mạng

Kịch tính cừu Priangan lăn xả, đấu nhau chí mạng

23:49:44 18/11/2019
Trong những cuộc đấu, cừu Priangan được lựa chọn nặng khoảng 60 - 80kg. Chúng thi đấu theo vòng tròn. Các trận đấu được diễn ra liên tục, cho đến khi tìm được con cừu chiến thắng.
Người đàn ông tử vong sau 10 phút do rắn cực độc cắn

Người đàn ông tử vong sau 10 phút do rắn cực độc cắn

23:47:27 18/11/2019
Anh Chamaleá Hiếu (43 tuổi, nguyên bí thư xã Phước Trung, huyện Bác Ái, Ninh Thuận) bị con rắn nhỏ cắn vào má trong bàn chân phải và chết sau 10 phút. Được biết đây là con rắn chàm quạp, loại rắn cực độc ở Việt Nam, chỉ đứng sau rắn biể...
Hé lộ bí ẩn hàng triệu xác ướp chim trong lăng mộ Ai Cập

Hé lộ bí ẩn hàng triệu xác ướp chim trong lăng mộ Ai Cập

23:44:22 18/11/2019
Một số lượng đáng kinh ngạc loài chim thiêng đã bị người Ai Cập cổ đại giết để ướp xác tế thần Thoth - một vị thần ma thuật và trí tuệ, được miêu tả có cơ thể người và cái đầu có mỏ dài của loài chim...
Hết hồn robot tuần tra "đi cùng mọi người cho đỡ sợ" ở nghĩa trang

Hết hồn robot tuần tra "đi cùng mọi người cho đỡ sợ" ở nghĩa trang

23:40:14 18/11/2019
Không biết ai đã nghĩ ra ý tưởng robot tảo mộ này, thế nhưng người đó chắc chắn vô cùng điên rồ khi lựa chọn chú robot có gương mặt như goblin thế kia.
Gấu nâu đại chiến giữa hồ nước: Kết hụt hẫng

Gấu nâu đại chiến giữa hồ nước: Kết hụt hẫng

23:38:06 18/11/2019
Chúng dùng hàm răng sắc nhọn cùng những cú vả thương hiệu của mình để tấn công đối thủ.
Hổ vồ chết người trong vườn cà phê ở Indonesia

Hổ vồ chết người trong vườn cà phê ở Indonesia

23:34:32 18/11/2019
Một con hổ Sumatra, loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cao, tấn công đến chết một nông dân Indonesia và làm một du khách địa phương bị thương nặng.
Chú chó thành ngôi sao trên mạng xã hội vì quá giống gấu bông

Chú chó thành ngôi sao trên mạng xã hội vì quá giống gấu bông

23:26:35 18/11/2019
Oliver đáng yêu là một chú chó con 8 tháng tuổi đến từ Oslo, Na Uy.
Đức chuyển giao loài 'cá có chân' để Việt Nam nhân nuôi bảo tồn

Đức chuyển giao loài 'cá có chân' để Việt Nam nhân nuôi bảo tồn

23:23:46 18/11/2019
Tám cá thể cá cóc Việt Nam - loài cá có chân với hình thù kỳ lạ vừa được Vườn thú Cologne (CHLB Đức) bàn giao cho Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) để nhân nuôi bảo tồn.
Bí mật kinh hoàng về một nhóm người Mexico cổ đại

Bí mật kinh hoàng về một nhóm người Mexico cổ đại

23:20:28 18/11/2019
Từ lâu, người ta vẫn luôn tin rằng nhóm người cổ đại bị cô lập ở phía Bắc Mexico xưa kia tồn tại nhờ vào những loại thức ăn riêng của họ chẳng hạn như ngô. Tuy nhiên, hơn 30 mảnh xương được tìm thấy lại hé lộ một bí mật hoàn toàn khác.
Phát hiện loài cá voi sát thủ mới ở Chile?

Phát hiện loài cá voi sát thủ mới ở Chile?

23:16:40 18/11/2019
Những con cá voi sát thủ này có đặc điểm về hình dáng khác biệt, chỉ ăn cá chứ không bắt hải cẩu.
Ba chú hổ Siberia xâu xé hổ trắng: Sự thật buồn phía sau

Ba chú hổ Siberia xâu xé hổ trắng: Sự thật buồn phía sau

23:11:10 18/11/2019
Ngoài tự nhiên, cả hổ Siberia và hổ trắng đều vô cùng quý hiếm, gặp nguy hiểm trong cuộc sống tự nhiên.
Kiệt tác nghệ thuật từ “kẻ trộm hoa” ẩn náu trong nghĩa trang liệt sĩ

Kiệt tác nghệ thuật từ “kẻ trộm hoa” ẩn náu trong nghĩa trang liệt sĩ

23:01:34 18/11/2019
Nhân viên của sảnh Tưởng niệm Canberra (Úc) không khỏi thắc mắc khi những bông hoa anh túc cắm trên bia của các liệt sĩ vô danh bỗng dưng không cánh mà bay, đến khi phát hiện thủ phạm thì lại vô cùng ngỡ ngàng.
Ảnh động vật: Thỏ vui đùa trên tuyết, ngựa thong dong gặm cỏ...

Ảnh động vật: Thỏ vui đùa trên tuyết, ngựa thong dong gặm cỏ...

21:46:22 18/11/2019
Cặp thỏ vui đùa với nhau trên tuyết, chim cao phượng hoàng thưởng thức chuối, ngựa thong dong gặm cỏ trên cánh đồng phủ đầy tuyết... là những hình ảnh động vật đẹp, ấn tượng nhất gần đây.
Anh nông dân Nghệ An nuôi ong 'hung thần' có thu nhập cao

Anh nông dân Nghệ An nuôi ong 'hung thần' có thu nhập cao

17:30:00 18/11/2019
Ong vò vẽ là côn trùng có nọc độc rất nguy hiểm, thường được người dân gọi là loài ong hung thần. Ấy nhưng một nông dân ở xóm Men xã Nghĩa Thọ (Nghĩa Đàn) lại quyết định mạo hiểm đưa loài ong này về vườn nuôi và có thu nhập ổn định.
Ẩn số về thành phố khổng lồ dưới đáy biển Cuba

Ẩn số về thành phố khổng lồ dưới đáy biển Cuba

17:23:43 18/11/2019
Cho đến nay, nguồn gốc của thành phố cổ dưới đáy biển Guanahacabibes và lý do nó nằm sâu dưới đáy biển vẫn là điều chưa được giải đáp. Không loại trừ khả năng nó thuộc về một nền văn minh mà nhân loại chưa từng biết đến...
Băng tan gây dịch bệnh cho động vật biển Đại Tây Dương

Băng tan gây dịch bệnh cho động vật biển Đại Tây Dương

17:19:58 18/11/2019
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quần thể hải cẩu và rái cá biển ở Alaska đang mắc căn bệnh nhiễm trùng khi di cư từ Bắc Đại Tây Dương
Ảnh động vật: Rắn đuôi chuông gồng mình phòng thủ

Ảnh động vật: Rắn đuôi chuông gồng mình phòng thủ

17:17:32 18/11/2019
Rắn đuôi chuông gồng mình phòng thủ, chim cốc tình tứ trên cây, chuột sóc ngủ ngon lành trên lá khô... là những hình ảnh động vật tuần đẹp nhất.
Tiết lộ cực bất ngờ về các đại dương trên sao Hỏa

Tiết lộ cực bất ngờ về các đại dương trên sao Hỏa

16:40:09 18/11/2019
Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, sao Hỏa cổ đại đã già và nông hơn nhiều so với trước đây. Trong phát hiện mới, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một mô hình giúp giải thích cách nước lần đầu tiên đến Hành tinh Đỏ.
Rạn san hô lớn nhất thế giới vào mùa sinh sản

Rạn san hô lớn nhất thế giới vào mùa sinh sản

16:28:18 18/11/2019
Rạn san hô Great Barrier tại Australia, rạn san hô lớn nhất thế giới, đã bước vào mùa sinh sản năm 2019 và nhiều khả năng đây là một trong những mùa sinh sản lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Chiếc nhẫn cổ trong khu rừng huyền thoại Robin Hood

Chiếc nhẫn cổ trong khu rừng huyền thoại Robin Hood

16:26:05 18/11/2019
Chiếc nhẫn vàng từ thời trung cổ được tìm thấy trong khu rừng của nhân vật huyền thoại Robin Hood sắp được mang ra đấu giá sau 3 năm thẩm định. Ước tính chiếc nhẫn có giá trị vào khoảng 50.000 bảng (khoảng 1,5 tỷ đồng).
Chuyện lạ thế giới số 249

Chuyện lạ thế giới số 249

16:22:41 18/11/2019
Nằm bên bờ sông Nidd, thị trấn Knaresborough phía bắc Yorkshire, Anh, có một giếng nước vô cùng đặc biệt: hóa đá mọi vật. Theo đó, bất cứ món đồ nào rơi xuống giếng sẽ bị hóa đá sau một thời gian.
Vào miệng cá sấu và báo hoa mai, linh dương vẫn thoát chết thần kỳ

Vào miệng cá sấu và báo hoa mai, linh dương vẫn thoát chết thần kỳ

16:01:41 18/11/2019
Đôi khi may mắn chỉ đến với chúng ta một lần trong đời. Tuy nhiên, đối với con linh dương trong clip sau đây, may mắn đã mỉm cười với nó đến 2 lần trong một lúc khi nó thoát khỏi hàm cá sấu, nanh báo và linh cẩu.
Mổ xẻ "nghiên cứu quái vật" trên trẻ mồ côi chấn động TG

Mổ xẻ "nghiên cứu quái vật" trên trẻ mồ côi chấn động TG

14:15:36 18/11/2019
Vào những năm 1930, Tiến sĩ, nhà tâm lý học người Mỹ Wendell Johnson thực hiện một thí nghiệm rùng rợn trên trẻ mồ côi có tên nghiên cứu quái vật. Thế nhưng, hiệu quả của thí nghiệm không đạt được mà còn ảnh hưởng lâu dài đến trẻ em.
Con người sẽ bị lai tạo với "quái vật bất tử" tardigrade?

Con người sẽ bị lai tạo với "quái vật bất tử" tardigrade?

14:12:48 18/11/2019
Phó giáo sư sinh lý - di truyền học danh tiếng Chris Mason tiết lộ nghiên cứu gây sốc về việc thêm DNA một sinh vật tồn tại từ 500 triệu năm trước - tardigrade - vào tế bào người cho sứ mệnh Sao Hỏa.
Khi động vật yêu đương khiến con người phải "đỏ mặt"

Khi động vật yêu đương khiến con người phải "đỏ mặt"

14:08:44 18/11/2019
Khi động vật trao nhau những tình cảm ngọt ngào nhất thông qua nụ hôn khiến trái tim người xem cũng phải tan chảy theo. Sự thực thì tình yêu vẫn luôn đẹp, kể cả ở thế giới động vật.
Chết khiếp cảnh lợn rừng ngấu nghiến thịt ngựa vằn

Chết khiếp cảnh lợn rừng ngấu nghiến thịt ngựa vằn

14:04:55 18/11/2019
Khi phát hiện xác của ngựa vằn và linh dương nằm chết trên bãi trống, lợn rừng hung dữ nhanh chóng tiến đến và ngấu nghiến thịt ngựa vằn.
Chân dung loài cá voi lớn nhất hành tinh ngay trước mắt

Chân dung loài cá voi lớn nhất hành tinh ngay trước mắt

13:59:53 18/11/2019
Ảnh chụp cận cảnh loài cá voi lớn nhất hành tinh bơi lội dưới nước, với chiều dài lên tới 32m khiến bất kỳ ai cũng phải choáng ngợp.
Hãi hùng 'cơn ác mộng' mang tên ong bắp cày khổng lồ

Hãi hùng 'cơn ác mộng' mang tên ong bắp cày khổng lồ

13:57:42 18/11/2019
Ong bắp cày khổng lồ thực sự là cơn ác mộng khủng khiếp đối với con người bởi khả năng giết người trong nháy mắt của mình.
10 'cổng địa ngục' bí ẩn và ấn tượng nhất thế giới

10 'cổng địa ngục' bí ẩn và ấn tượng nhất thế giới

13:53:29 18/11/2019
Có những chỗ trên bề mặt trái đất bị sụt lún tạo nên những vực thẳm hun hút giống như các cổng địa ngục. Tuy rùng rợn, nhưng chúng cũng tạo nên những vẻ đẹp bí ẩn và ấn tượng.
Bí ẩn hàng triệu xác ướp chim trong hầm mộ Ai Cập

Bí ẩn hàng triệu xác ướp chim trong hầm mộ Ai Cập

13:44:24 18/11/2019
Nghiên cứu này đã lấy mẫu DNA từ 40 xác ướp trong 6 hầm mộ khác nhau của Ai Cập.
Thần kỳ loại quả có thể hóa cay đắng thành ngọt ngào

Thần kỳ loại quả có thể hóa cay đắng thành ngọt ngào

13:41:22 18/11/2019
Loại quả thần kỳ này có thể biến tất cả những vị chua cay mặn đắng trước đó hóa thành ngọt ngào chỉ trong giây lát khi ăn.
Phát hiện hiếm thấy về cách nuôi con của người cổ đại

Phát hiện hiếm thấy về cách nuôi con của người cổ đại

12:30:57 18/11/2019
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 3 chiếc bình có thể được người cổ đại dùng như bình sữa để cai sữa cho trẻ sơ sinh giống với con người hiện đại.
Khám phá chữ tượng hình của người Ai Cập cổ đại

Khám phá chữ tượng hình của người Ai Cập cổ đại

12:28:11 18/11/2019
Chữ tượng hình của người Ai Cập là một trong những hệ thống chữ viết lâu đời nhất thế giới, có niên đại cách đây khoảng 5.200 năm.
Phát hiện lục địa cổ đại nằm ẩn dưới châu Âu

Phát hiện lục địa cổ đại nằm ẩn dưới châu Âu

12:25:35 18/11/2019
Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Gondwana Research vào tháng 9, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của lục địa Greater Adria nằm ẩn bên dưới phía Nam châu Âu ngày nay.
Ai Cập phát hiện ngôi đền cổ từ thời vương triều Ptolemaic

Ai Cập phát hiện ngôi đền cổ từ thời vương triều Ptolemaic

12:21:20 18/11/2019
Các nhà khảo cổ đã khai quật được các bức tường và góc Tây Bắc của khu đền, khắc họa nhiều ký tự Hapi, bên cạnh vị thần sông Nile của người Ai Cập cổ đại cùng quá trình hiến tế.

Có thể bạn quan tâm

Vụ băm nát 110ha đất, rừng ở Phú Mỡ: Không có thêm cán bộ nào hầu tòa?

Vụ băm nát 110ha đất, rừng ở Phú Mỡ: Không có thêm cán bộ nào hầu tòa?

Pháp đình

11:42:34 19/11/2019
Mặc dù bị VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên về vụ phá 110 ha đất, rừng tại xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) vì cho rằng đã bỏ lọt tội đối với 7 cán bộ, tuy nhiên sau quá trình đ...
BMW Motorrad vượt mong đợi của fan, tung naked bike tầm trung “xịn” như xe cao cấp

BMW Motorrad vượt mong đợi của fan, tung naked bike tầm trung “xịn” như xe cao cấp

Xe máy

11:41:16 19/11/2019
Không chỉ được trang bị động cơ lớn hơn dự đoán, mẫu naked bike BMW F 900 R hạng trung còn được trang bị các công nghệ vốn chỉ xuất hiện trên những dòng xe cao cấp.
ESL tiết lộ địa điểm tổ chức Major tiếp theo của CS:GO

ESL tiết lộ địa điểm tổ chức Major tiếp theo của CS:GO

Esport

11:37:08 19/11/2019
ESL, đơn vị tổ chức của Major đầu tiên năm 2020 đã tiết lộ rằng Rio de Janeiro sẽ là thành phố tiếp theo đăng cai sự kiện lớn nhất của Counter-Strike.
Trung Quốc : Bé gái 12 tuổi phá thai 2 lần trong 8 tháng

Trung Quốc : Bé gái 12 tuổi phá thai 2 lần trong 8 tháng

Thế giới

11:37:00 19/11/2019
Nhà chức trách ở tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc đang bị chỉ trích dữ dội sau khi một bé gái 12 tuổi bị bệnh tâm thần có thai lần thứ hai trong vòng 8 tháng.
Giáo viên tiểu học - Bài 2: Khi cô cũng là “mẹ”…

Giáo viên tiểu học - Bài 2: Khi cô cũng là “mẹ”…

Học hành

11:36:39 19/11/2019
Nếu bậc mầm non được ví như những bước chập chững đầu tiên thì trường tiểu học là nơi trẻ được rèn luyện và khám phá. Ở đó có sự dìu dắt ân cần, lòng yêu thương, sự bao dung nhưng không kém phần nghiêm khắc của những người cô, người thầ...
Hyundai sắp gây sốc với mẫu SUV mới: Xung quanh xe toàn là "kim cương"

Hyundai sắp gây sốc với mẫu SUV mới: Xung quanh xe toàn là "kim cương"

Ôtô

11:34:54 19/11/2019
Chiếc SUV concept mới của Hyundai, với vai trò như một chiếc Urban Vision Crossover Concept sắp ra mắt tại Los Angeles Autoshow hứa hẹn tạo nên thiết kế đột phá. 
Bình Dương : Táo tợn đập cửa kính ô tô trộm hơn 1 tỷ đồng

Bình Dương : Táo tợn đập cửa kính ô tô trộm hơn 1 tỷ đồng

Tệ nạn

11:32:46 19/11/2019
Công an thị xã Thuận An đang tích cực điều tra làm rõ vụ kẻ gian đập cửa kính xe ô tô và lấy đi hơn 1 tỷ đồng.
Khang Điền (KDH): Cổ đông lớn Vietnam Ventures đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu

Khang Điền (KDH): Cổ đông lớn Vietnam Ventures đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu

Kinh tế

11:27:57 19/11/2019
Vietnam Ventures Ltd - đơn vị trực thuộc quỹ VOF do VinaCapital quản lý vừa thông báo đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH – sàn HOSE).
Tâm thư 20/11 đầy xúc động của bố gửi thần đồng Đỗ Nhật Nam: Khi có bố là giáo viên, phiền lắm, mệt lắm, ngại lắm đúng không con?

Tâm thư 20/11 đầy xúc động của bố gửi thần đồng Đỗ Nhật Nam: Khi có bố là giáo viên, phiền lắm, mệt lắm, ngại lắm đúng không con?

Netizen

11:25:44 19/11/2019
Mặc dù đôi khi cũng gặp chẳng ít những phiền toái không tên nhưng sau tất cả, con cái luôn tự hào và trân trọng nghề nghiệp cao quý của bố mẹ.
Trưởng nhóm SEVENTEEN ngừng hoạt động vì rối loạn lo âu, fan e ngại tình huống xấu nhất

Trưởng nhóm SEVENTEEN ngừng hoạt động vì rối loạn lo âu, fan e ngại tình huống xấu nhất

Nhạc châu á

11:25:41 19/11/2019
Tình hình của trưởng nhóm SEVENTEEN được Pledis Entertainment thông báo tối 18 tháng 11. Theo thông cáo báo chí của họ, công ty đã cùng với S.Coups và các thành viên khác đi đến quyết định để nam idol nghỉ ngơi, tập trung vào điều trị b...
SSI ra mắt phần mềm về giao dịch giả lập đầu tiên tại Việt Nam

SSI ra mắt phần mềm về giao dịch giả lập đầu tiên tại Việt Nam

Thế giới số

11:25:35 19/11/2019
Sản phẩm iWin SSI với nền tảng giao dịch chứng khoán dựa trên dữ liệu giao dịch có thật và cho phép nhà đầu tư theo dõi chiến lược giao dịch trên thị trường để có thể học hỏi, tích lũy kiến thức.
Ali Hoàng Dương liên tục 'khóa môi' gái lạ đầy ngọt ngào trong MV mới

Ali Hoàng Dương liên tục 'khóa môi' gái lạ đầy ngọt ngào trong MV mới

Nhạc việt

11:12:27 19/11/2019
Ali Hoàng Dương tung liền tay ca khúc mới cho mùa cưới. Nam ca sĩ mong muốn mang đến mùa cưới năm nay một ca khúc ý nghĩa.
Ngăn ngừa bạo lực trong gia đình và học đường

Ngăn ngừa bạo lực trong gia đình và học đường

Đời sống

11:11:35 19/11/2019
Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng bạo lực học đường có một phần nguyên nhân bắt nguồn từ bạo lực gia đình, từ cách đối xử của cha mẹ đối với con cái, gia đình không hạnh phúc...
'Nửa là mật đường nửa là ưu thương' khai máy: Bạch Lộc xinh đẹp trong ảnh chụp vội, La Vân Hi lại tiều tụy không ngờ

'Nửa là mật đường nửa là ưu thương' khai máy: Bạch Lộc xinh đẹp trong ảnh chụp vội, La Vân Hi lại tiều tụy không ngờ

Phim châu á

11:09:41 19/11/2019
Không chỉ diễn xuất mà vẻ đẹp, ngoại hình của Bạch Lộc ngày càng mặn mà theo thời gian, khiến netizen yêu thích không thôi.
Váy cưới thu đông đính pha lê, ngọc trai

Váy cưới thu đông đính pha lê, ngọc trai

Thời trang

11:04:55 19/11/2019
Mỗi tấm áo cưới có tính ứng dụng cao, phù hợp nhiều không gian tiệc, được nhấn eo nhờ đai lưng, kỹ thuật cắt may.