Kinh ngạc con chip AI có thể mô phỏng tương lai còn “nhanh hơn cả các định luật vật lý” 

Sức mạnh mô phỏng của con chip AI này một lần nữa lại khiến người ta lại nghi ngờ, liệu thực tại có thật hay chỉ là một hình ảnh mô phỏng của máy tính?

Năm ngoái, chip AI Cerebras CS-1 đã trở nên nổi tiếng thế giới về kích thước kỷ lục và số lượng bóng bán dẫn khổng lồ ở trên nó. Với diện tích 462 cm 2 , chứa 1,2 nghìn tỷ bóng bán dẫn, con chip AI này có kích thước gần như chiếm trọn một đĩa wafer silicon, cũng như lớn gấp hàng chục lần so với các bộ xử lý thông thường. Không chỉ mang kích thước ấn tượng, sức mạnh bộ xử lý này cũng khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Một bài kiểm tra mới đây cho thấy con chip máy tính lớn nhất thế giới này có thể dự đoán những gì xảy ra trong tương lai ” nhanh hơn các định luật vật lý tạo ra cùng kết quả .”

Kinh ngạc con chip AI có thể mô phỏng tương lai còn nhanh hơn cả các định luật vật lý - Hình 1

Cụ thể hơn, con chip này nhanh gấp 200 lần siêu máy tính Joule Supercomputer siêu máy tính đứng thứ 82 trong top 500 máy tính mạnh nhất thế giới – trong khả năng mô phỏng quá trình đốt cháy nhiên liệu trong nhà máy nhiệt điện. Nó nhanh đến mức có thể phân tích hơn 1 triệu biến số khác nhau – từ dao động của nhiệt độ cho đến chuyển động ba chiều của dòng khí – để cho ra kết quả theo thời gian thực trước cả khi điều đó xảy ra.

Con chip AI có thể mô phỏng tương lai

Đây chính là lý do vì sao Cerebras CS-1 được mô tả như ” hệ thống tính toán AI mạnh nhất thế giới ” hiện nay. Nó có số bóng bán dẫn nhiều gấp 22 lần so với chip Nvidia A100 80GB, GPU mạnh mẽ với khoảng 54 tỷ bóng bán dẫn vốn được thiết kế cho các hệ thống siêu máy tính cao cấp nhất hiện nay.

Cerebras cho biết trên blog của mình: ” CS-1 là hệ thống đầu tiên chứng minh có đủ hiệu năng để mô phỏng một triệu tế bào chất lỏng nhanh hơn cả thực tế. Điều này nghĩa là khi sử dụng CS-1 để mô phỏng một nhà máy điện dựa trên dữ liệu về các điều kiện hoạt động hiện tại, con chip có thể cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai nhanh hơn cả các định luật vật lý tạo ra cùng kết quả .”

Kinh ngạc con chip AI có thể mô phỏng tương lai còn nhanh hơn cả các định luật vật lý - Hình 2

Nó tương tự như việc dựa vào lượng nhiên liệu và luồng khí được đưa vào máy phát, con chip AI này sẽ cho biết chính xác máy phát điện trong nhà máy sẽ tạo ra bao nhiêu điện năng – trước cả khi cỗ máy hoàn thành chu kỳ làm việc của mình. Thông thường các siêu máy tính khác chỉ có thể cho ra kết quả gần đúng so với phản ứng đã diễn ra.

Là thành quả từ việc hợp tác giữa Phòng thí nghiệm Công nghệ Năng lượng Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ với startup Wafer Scale Engine (WSE), chip AI này đi theo hướng tiếp cận khác với truyền thống.

Trong khi các hệ thống siêu điện toán thông thường là các chip được cắt nhỏ từ miếng wafer và ghép lại với nhau, Cerebras chọn cách ” làm ra một con chip khổng lồ, duy nhất ” với ” mỗi phần của con chip, giống như một nhân xử lý, được kết nối với nhau theo một cách tinh vi “, để các nhân có thể hoạt động ở tốc độ cao cùng lúc với nhau.

Tổng cộng, CS-1 có khoảng 400.000 nhân AI, cho khả năng tính toán nhanh hơn gấp 10.000 lần so với một GPU đơn lẻ.

Kinh ngạc con chip AI có thể mô phỏng tương lai còn nhanh hơn cả các định luật vật lý - Hình 3

Cỗ máy tính được trang bị con chip AI Cerebras CS-1

Sức mạnh tính toán khổng lồ của con chip này sẽ được sử dụng để huấn luyện các mạng neural nhân tạo và thực hiện những phép tính mô phỏng có độ chính xác cao của thế giới thực, ví dụ, mô phỏng cách thức tối ưu khi trực thăng hạ cánh bằng cách mô hình hóa dòng không khí xung quanh động cơ của nó.

Thế nhưng công ty vẫn chưa có ý định dừng lại ở đây. WSE cho biết, họ đang dự định một con chip thế hệ kế tiếp với khoảng 2,6 nghìn tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn gấp đôi hiện tại, nhằm mở đường cho khả năng mô phỏng được những thế giới thực phức tạp hơn nữa.

Liệu thế giới này có phải một hình ảnh mô phỏng?

Sức mạnh tính toán của con chip này một lần nữa khiến chúng ta lại nghi ngờ về bản chất của thực tại: Liệu những gì chúng ta đang thấy hàng ngày có phải thực tại thật hay là một mô phỏng của máy tính – tương tự như điều xảy ra trong bộ phim Ma Trận?

Năm 2003, nhà triết học Nick Bostrom từng đưa ra Giả thuyết Mô phỏng, với tuyên bố trong tương lai, những sức mạnh điện toán khổng lồ có thể được sử dụng để mô phỏng thực tế vũ trụ.

Kinh ngạc con chip AI có thể mô phỏng tương lai còn nhanh hơn cả các định luật vật lý - Hình 4

Giả thuyết này trở nên nổi tiếng nhờ tỷ phú công nghệ Elon Musk, người tuyên bố rằng có đến 99,99% khả năng vũ trụ chúng ta đang sinh sống là giả lập máy tính.

“40 năm trước, chúng ta mới chỉ có Pong. Giờ 40 năm sau, chúng ta có mô phỏng 3D, thực tế ảo với hàng triệu người chơi cùng lúc và nó ngày càng tốt hơn sau mỗi năm … Nếu giả định rằng sự cải thiện này tiếp tục được duy trì, sau này các trò chơi sẽ trở nên không thể phân biệt được với thực tế.”

Rõ ràng việc mô phỏng thực tế trên quy mô vũ trụ vẫn còn một chặng đường dài phía trước và có thể không đến từ việc sử dụng các máy tính truyền thống. Tuy nhiên, các tiến bộ của những máy tính lượng tử siêu mạnh có thể biến điều này thành hiện thực.

Nếu nó chứng minh điều này là có thể – dù chỉ trong một quy mô hạn chế – về lý thuyết, công nghệ hoàn toàn có thể dự báo một cách chính xác tương lai. Nếu một công nghệ nào đó có thể dự báo chính xác tương lai, nó hoàn toàn có thể mô phỏng lại hiện thực đó và hiển thị trước mắt chúng ta – như những gì chúng ta trong các bộ phim viễn tưởng.

Những biến số mới trong cuộc chiến giành quyền thống trị chip siêu máy tính 

Trong vòng 5 năm trở lại đây, Big Data và các ứng dụng công nghệ mới lần lượt xuất hiện, do đó, các siêu máy tính mạnh nhất đã bắt đầu tăng cường sử dụng chip chuyên nghiệp.

Tháng 4/2020, Mellanox, công ty công nghệ mạng trung tâm dữ liệu hàng đầu của Israel, cuối cùng đã được Nvidia mua lại với giá gần 7 tỷ USD, mở ra hai sự kiện lớn gây chú ý trong ngành sau hơn nửa năm "im hơi lặng tiếng". Ngay sau đó, Eyal Waldman, Founder/ CEO của công ty này đã tuyên bố từ chức và để lại một tuyên bố: "Khi thỏa thuận này được ký kết, tôi biết mình sẽ ra đi. Tôi đã dùng nhiều năm để thành lập công ty và đưa ra tất cả các quyết định, không phải vì vị trí thứ hai".

Chỉ ít hôm trước, Mellanox đã được NVIDIA tích hợp vào một sản phẩm kiến ​​trúc kết nối mạng mới-NVIDIA Mellanox 400G InfiniBand. Kể từ đó, đây sẽ là đơn vị đầu tiên tham gia lực lượng tinh nhuệ nhất trong thị trường trung tâm dữ liệu - thị trường siêu máy tính với tư cách là "bạn đồng hành GPU".

Những biến số mới trong cuộc chiến giành quyền thống trị chip siêu máy tính - Hình 1

Nvidia đã triển khai hệ thống DGX, bao gồm A10080GB tại Trung tâm Siêu máy tính ở Cambridge, Vương quốc Anh

Kiến trúc của các sản phẩm NVIDIA Mellanox 400G InfiniBand, nói một cách đơn giản, nó là một thành phần dùng để kết nối các máy chủ khác với hệ sinh thái NVIDIA. Tại Hội nghị Siêu máy tính Toàn cầu vừa qua, NVIDIA một lần nữa lập kỷ lục hiệu suất mới cho dòng sản phẩm GPU mạnh nhất - bộ tăng tốc doanh nghiệp A100.

GPU A100 thế hệ mới sẽ tăng bộ nhớ băng thông cao lên 80GB, gấp đôi so với thế hệ trước. Điều này có nghĩa là hơn 2TB băng thông bộ nhớ mỗi giây sẽ cho phép dữ liệu lưu chuyển nhanh hơn giữa bộ nhớ và GPU, để "chịu đựng" áp lực mà các nhà nghiên cứu mang lại trong việc xây dựng các mô hình và bộ dữ liệu AI lớn hơn. "Để tiếp tục phá vỡ giới hạn trên về kết quả nghiên cứu của AI và máy tính hiệu năng cao (HPC), các nhà khoa học phải xây dựng các mô hình lớn hơn và phức tạp hơn, vì vậy chúng cần dung lượng bộ nhớ tương ứng và băng thông cao hơn trước đây", Bryan Catanzaro, phó chủ tịch NVIDIA đã chỉ ra.

Trên thực tế, ngoài việc thay đổi kiến ​​trúc của các sản phẩm chip và "kết nối" hàng trăm nghìn con chip ở dạng hiệu quả nhất, bộ vi xử lý này còn có thể giải quyết nhu cầu tính toán khổng lồ của các nhà khoa học. Đây chính là mục đích mua lại Mellanox của NVIDIA. Vai trò của NVIDIA Mellanox 400G InfiniBand là "kết nối" hàng chục nghìn CPU, GPU và các loại chip khác trong một siêu máy tính. Trong khi tối đa hóa hiệu suất, hiệu suất truyền dữ liệu của mỗi chip không được có quá nhiều thất thoát.

Thị trường siêu máy tính, "miếng bánh ngon" không thể bỏ qua

Trong danh sách Top500 siêu máy tính toàn cầu được công bố vào tháng 6/2020, siêu máy tính của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, xếp thứ hai tại Mỹ, được trang bị 2 CPU IBM Power9 và 6 NVIDIA Tesla V100. Có 4356 nút kết nối như vậy với tổng chi phí là 200 triệu USD. Vào tháng 3/2019, Phòng thí nghiệm Argonne của Bộ Năng lượng Mỹ đã công khai thông báo rằng họ sẽ chi 500 triệu USD để xây dựng thế hệ siêu máy tính mới Aurora. Siêu máy tính này, sẽ được giao vào năm 2021, không theo đuổi mục tiêu mù quáng về tốc độ tính toán, mà yêu cầu những ý tưởng thiết kế mới để ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo.

Những biến số mới trong cuộc chiến giành quyền thống trị chip siêu máy tính - Hình 2

 Summit, siêu máy tính mạnh nhất của Mỹ tính đến thời điểm hiện tại, đứng thứ 2 trong danh sách Top500

Vậy ai là người thụ hưởng chính trong hợp đồng khổng lồ này của các chính phủ? Suy đoán bên ngoài là Intel, nhà sản xuất CPU lớn nhất tại Mỹ và Cray, nhà tích hợp hệ thống siêu máy tính nổi tiếng.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua việc các hệ thống siêu máy tính được sử dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, GPU chip tăng tốc bổ sung đã dần trở thành thứ bắt buộc để xây dựng siêu máy tính. Do đó, NVIDIA cũng đã thu được những lợi ích đáng kể trong nhiều dự án siêu máy tính trên khắp thế giới, bao gồm các phòng thí nghiệm quốc gia mạnh nhất tại Mỹ-Phòng thí nghiệm Oak Ridge và Phòng thí nghiệm Argonne, là những sản phẩm đầu tiên trong số các sản phẩm hiệu suất tốt nhất của NVIDIA.

Trên thực tế, cuộc cạnh tranh về siêu máy tính luôn được coi là nơi phô diễn sức mạnh công nghệ giữa các quốc gia. Mặc dù đây chỉ là một khía cạnh, nhưng các cụm siêu máy tính này thực sự đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong nhiều nhiệm vụ quân sự và khoa học, chẳng hạn như thiết kế vũ khí và giải mã, mô phỏng biến đổi khí hậu, nghiên cứu và chẩn đoán các virus dịch bệnh mới.

Nhiều thí nghiệm vật liệu và hóa học chưa từng có khó có thể được thực hiện trên đám mây, vì vậy việc triển khai các máy chủ hiệu suất cao là đặc biệt quan trọng. Trong cuộc cạnh tranh này, Trung Quốc và Mỹ đương nhiên là những ứng viên mạnh nhất, và họ cũng là hai cường quốc công nghệ sẵn sàng chi tiền cho các hệ thống siêu máy tính nhất.

Vào tháng 6/2020, hệ thống siêu máy tính Fugaku trị giá 1 tỷ USD của Trung tâm Máy tính Kobe Riken ở Nhật Bản bất ngờ vọt lên vị trí hàng đầu trong Top500 siêu máy tính, nhưng trong số này, Trung Quốc vẫn sở hữu 226 máy và Mỹ là 114 máy. Do đó, nếu đơn giá của mỗi siêu máy tính là hàng trăm triệu USD thì đây là một thị trường đáng thèm muốn. Chính phủ các nước đã đặt mua nhiều đơn hàng kỷ lục hết lần này đến lần khác, điều này ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty thương mại.

Ngoài ra, không nghi ngờ gì rằng vì siêu máy tính đang thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển kỹ thuật khó nhất, sự tồn tại của chúng chính là nguồn sức mạnh cho công nghệ tương lai thâm nhập vào thị trường công nghiệp và tiêu dùng.

Cuộc chiến siêu máy tính giữa các quốc gia đã diễn ra từ nhiều thập kỷ trước. Ban đầu, hầu hết các siêu máy tính đều sử dụng bộ vi xử lý của Intel và AMD phát triển từ thế hệ chip PC mới nhất. Tuy nhiên trong vòng 5 năm trở lại đây, Big Data và các ứng dụng công nghệ mới lần lượt xuất hiện, do đó, các siêu máy tính mạnh nhất đã bắt đầu tăng cường sử dụng chip chuyên nghiệp. Nhưng điều thú vị là Fugaku của Nhật Bản đã đánh bại "sức mạnh nguồn" của những máy tính mạnh nhất ở Trung Quốc và Mỹ. Hóa ra đó là nhờ SoC 48 lõi A64FX của Fujitsu và đây phải là hệ thống siêu máy tính đầu tiên chạy bằng bộ xử lý ARM trong danh sách siêu máy tính toàn cầu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Video robot cãi nhau gây 'bão' mạng xã hội00:34Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40TV Sony Bravia XR mới được bổ sung bộ xử lí nhận thức “Cognitive Processor XR“01:11Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05Editors'Choice Awards 2020: EC 2020 Goldmund Telos 5500 NextGen – Siêu phẩm ultra hi-end GrandPrix 2020 02:11Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Mercedes-Benz ra mắt màn hình AI tùy chỉnh 'Hyperscreen' 56 inch cho xe điện EQS 01:11Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Sức mạnh của mạng lưới 5G lớn nhất thế giới00:18Samsung gửi thư mời sự kiện Galaxy Unpacked vào 14/1, ra mắt Galaxy S21 00:13Samsung trưng bày TV 8K tại Tech Awards01:13Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame 04:24[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:38

Tiêu điểm

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường
00:39:31 17/01/2021
Cách bàn giao tài khoản Twitter của chính quyền Trump cho ông Biden 
15:36:20 16/01/2021
Thuê bao di động 'kêu trời' vì tổng đài nhá máy để câu cước 
22:03:09 16/01/2021
Người châu Á phản ứng thế nào trước chính sách mới của WhatsApp? 
14:10:42 17/01/2021
Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình 
19:46:52 16/01/2021
Giấc mơ Bitcoin đã chết 
15:34:19 16/01/2021
Facebook bất ngờ mở lại tài khoản cho ông Trump, nhưng không còn công nhận là Tổng thống Hoa Kỳ 
20:34:00 16/01/2021
Những tiện ích Google Chrome sẽ giúp việc học của bạn dễ như ăn bánh, uống trà 
19:54:20 16/01/2021
Alibaba chuẩn bị ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên 
12:28:30 17/01/2021
Người dùng ồ ạt bỏ đi, WhatsApp tạm hoãn việc chia sẻ dữ liệu với Facebook 
09:58:41 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Vụ ba bố con tử vong ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì cả đêm không về
10:35:01 18/01/2021
Team qua đường bắt gặp khoảnh khắc Hà Tăng đi siêu thị: Nhan sắc ngoài đời của “ngọc nữ” có xuất thần như lời đồn?
10:13:40 18/01/2021
Phẫn nộ: Chồng đi “khoan giếng” với tiểu tam còn dắt theo con nhỏ, bị vợ bắt tại trận liền hành hung
12:40:32 18/01/2021
Hai bàn thờ nghệ sĩ được Hoài Linh đặt chỉn chu tại đền Tổ 100 tỉ
10:45:50 18/01/2021
Hé lộ ảnh Trọng Hưng đi cấy râu cho nam tính sau scandal 'cắm sừng' cô giáo: Già đi chục tuổi
10:33:50 18/01/2021
Đông Nhi hiếm hoi dự sự kiện sau sinh, nhưng nhan sắc của "gái một con" mới làm khán giả trầm trồ
10:23:44 18/01/2021
Lâu lắm Mỹ Tâm và Mai Tài Phến mới xuất hiện chung, còn có luôn hành động cực tình tứ bên nhau hậu nghi vấn hẹn hò
11:57:05 18/01/2021
Khoảnh khắc ngọt ngào: Kim Lý hôn vợ con giữa phố
09:29:41 18/01/2021
Những ngày cuối cầm quyền, ông Trump tung đòn tấn công Huawei
09:06:43 18/01/2021
Nhan sắc của Angela Phương Trinh qua cemara thường: đẹp bất bại
09:57:20 18/01/2021

Tin mới nhất

Dùng AI tìm kẻ bạo loạn tại quốc hội Mỹ

11:05:28 18/01/2021
Ứng dụng ClearView AI của kỹ sư gốc Việt Hoan Ton-That được dùng để nhận dạng những người tham gia vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Loạt soundbar công suất lớn cho Tết

09:58:11 18/01/2021
Các mẫu loa thanh (soundbar) từ Samsung, Sony, LG được trang bị nhiều tính năng tối ưu âm thanh, công suất từ 300W và tầm giá khoảng 5 triệu đồng.

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam

22:49:35 17/01/2021
Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng

22:48:25 17/01/2021
Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.

Apple muốn loại bỏ Nhật Bản khỏi chuỗi cung ứng?

20:55:08 17/01/2021
Các công ty Nhật Bản từng có tỷ lệ linh kiện cao nhất trong iPhone, nhưng đã bắt đầu giảm sút trong những năm gần đây.

Dùng trí tuệ nhân tạo lập bản đồ vi khuẩn đường ruột 

15:09:06 17/01/2021
Nghiên cứu vi khuẩn đường ruột trong môi trường sống tự nhiên là điều rất khó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới dựa trên trí tuệ nhân tạo để lập bản đồ vi khuẩn đường ruột bằng cách sử dụng phân.

Tỷ phú đứng sau Signal và Telegram - 2 ứng dụng 'gây bão' thời gian qua  

15:06:26 17/01/2021
Cùng với việc ngày càng phổ biến hơn, Telegram và Signal còn có thêm một điểm chung: đều là sản phẩm được hậu thuận bởi tỷ phú công nghệ dưới 50 tuổi và giàu lý tưởng.Đứng sau Signal là tỷ phú Brian Acton trong khi nhà sáng lập Telegram...

Triệu phú Bitcoin quên mật khẩu: ‘Tôi được khuyên gặp nhà ngoại cảm’ 

14:08:29 17/01/2021
Stefan Thomas, lập trình viên người Đức gây chú ý khi sở hữu ví Bitcoin tương đương 250 triệu USD nhưng không nhớ mật khẩu.

Microsoft giới thiệu tính năng mới trên thanh taskbar của Windows 10 

13:03:48 17/01/2021
Microsoft gần đây thông báo rằng họ đang phát triển một tính năng mới có tên gọi tin tức và sở thích trên thanh taskbar của Windows 10.

Chi tiêu cho di động ở châu Âu tăng 31% trong năm 2020 

12:32:41 17/01/2021
Dịch bệnh không được kiểm soát tốt ở châu u lại là điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng ở thị trường mobile app nơi đây.

Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook? 

12:30:34 17/01/2021
Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Cách đăng xuất Instagram khẩn cấp từ xa trong trường hợp tài khoản bị xâm nhập 

11:20:54 17/01/2021
Bằng cách này và kèm thêm một chút may mắn, rất có thể bạn có thể cứu được tài khoản Instagram của mình trong gang tấc đấy.

Quyền lực vô hình ngày càng khủng khiếp của "con quái vật" mạng xã hội

11:05:34 17/01/2021
Không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp và kết nối người dùng Internet, các nền tảng mạng xã hội hiện nay còn nắm giữ nhiều quyền lực vô hình, ảnh hưởng đến vận mệnh của cả đất nước.

Những điều cần làm để tránh smartphone bị lây nhiễm mã độc

11:02:21 17/01/2021
Dưới đây là những điều mà người dùng cần lưu ý và nên thực hiện theo để tránh nguy cơ lây nhiễm mã độc cũng như các ứng dụng gián điệp lên smartphone.

Cấm đầu tư vào Xiaomi, nhưng Mỹ lại bỏ qua các gã khổng lồ khác 

10:58:40 17/01/2021
Sau khi đưa Xiaomi cùng 8 công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Mỹ bất ngờ bỏ qua những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, Tencent và Baidu.

'Hơn 60.000 bài viết MXH của ông Trump phải được lưu trữ' 

10:44:11 17/01/2021
Việc bảo quản hồ sơ tổng thống một cách hợp lý là mối quan tâm hàng đầu với các nhà sử học.

2021 là năm thách thức với Xiaomi  

10:41:33 17/01/2021
Việc bị đưa vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có tác động trực tiếp, nhưng vẫn có thể gây ra nhiều khó khăn cho Xiaomi trong năm nay.

Tham vọng lớn của Huawei 

10:38:32 17/01/2021
Bất chấp việc đối mặt với những lệnh trừng phạt từ Mỹ, Huawei vẫn đặt mục tiêu đưa hệ điều hành Harmony lên 400 triệu thiết bị vào năm 2021.

Châu Á giới thiệu hàng loạt công nghệ y tế tại CES 2021 

10:36:21 17/01/2021
Sản phẩm công nghệ y tế như thiết bị đeo có khả năng theo dõi tình trạng sức khỏe của người dùng từng là xu hướng được đón nhận mạnh mẽ trước khi đại dịch xuất hiện.

Thêm nhiều cửa hàng Apple Store buộc đóng cửa do Covid-19 

10:33:44 17/01/2021
Apple đã đóng cửa một số cửa hàng của mình ở Georgia, North Carolina và Texas do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào" 

10:09:13 17/01/2021
Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Xu hướng không dùng tiền mặt ở các nước

10:08:16 17/01/2021
Nhiều quốc gia, đi đầu là Trung Quốc, đang xây dựng xã hội không dùng tiền mặt và tập trung vào ứng dụng ví điện tử.

Mô hình 996 và những 'guồng' tăng ca

10:07:12 17/01/2021
Mô hình làm việc 996 trong các công ty công nghệ được cho là di chứng của cơn sốt Internet 2 năm trước, cuốn người lao dộng vào những guồng tăng ca.

Những ngày tháng nghỉ hưu bão táp của Jack Ma: Khiến Alibaba đối mặt với 'khủng hoảng sinh tồn' nghiêm trọng nhất trong lịch sử hơn 20 năm

10:02:11 17/01/2021
Jack Ma đang ở đâu khi Alibaba đối mặt với khủng hoảng sinh tồn nghiêm trọng nhất trong hơn 20 năm?

Chatbot 'nữ sinh' bị xóa khỏi Facebook

00:37:11 17/01/2021
Lee Luda, chatbot mới nổi của Hàn Quốc, bị vô hiệu hóa trên Facebook Messenger do những bình luận phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Đường thông minh 'trò chuyện' với xe tự lái

00:26:25 17/01/2021
Hệ thống đường thông minh và xe tự lái có thể tương tác với nhau giúp giao thông an toàn và thông suốt.

Có thể bạn quan tâm

Sắm tết: Những lý do nên mua OPPO Reno5 

Đồ 2-tek

15:10:33 18/01/2021
OPPO Reno5 là chiếc máy đã được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua và có vô số người đã xuống tiền. Nếu bạn còn đang phân vân về Reno5 thì dưới đây là những lý do và những ai nên mua chiếc máy này?

Cho thêm một thứ này vào nồi ốc luộc, đảm bảo ốc vừa giòn ngon vừa ngọt đậm không sợ đứt

Ẩm thực

15:10:11 18/01/2021
Món ốc luộc luôn khiến bạn khó có thể cưỡng lại được. Nhưng để có được những đĩa ốc thơm ngon,giai giòn vừa chín tới thì bạn cần áp dụng một số mẹo vặt sau đây :

Khởi tố đối tượng buôn bán phụ gia, thực phẩm giả

Pháp luật

15:08:36 18/01/2021
Lực lượng chức năng đã thu giữ hàng nghìn gói dầu gội, hàng trăm gọi mỳ chính được mua trôi nổi trên thị trường để bán lại.

Hướng dương ngược nắng - Tập 15: Vừa nói với mẹ sẽ sớm lấy Kiên (Hồng Đăng), ngay phút sau Châu (Hồng Diễm) đã bị "đá"

Phim việt

15:05:45 18/01/2021
Thấy Kiên (Hồng Đăng) có thái độ khác lạ trong thời gian gần đây, Châu (Hồng Diễm) ngay lập tức nóng lòng chuyện kết hôn.

Hiểu đúng về đai nịt bụng cùng mẹ bỉm dáng xinh như mẫu, hội chị em ố á may sao biết sớm để có cơ bụng săn chắc

Làm đẹp

15:04:28 18/01/2021
Chị Ngọc Mai (29 tuổi, sống tại Hà Nội) chia sẻ, rất nhiều chị em phụ nữ mong muốn có cơ bụng săn chắc, không mỡ bèo nhèo tìm đến gen nịt bụng Latex. Nhưng sự thật không hẳn như bạn luôn nghĩ.

Đăng ảnh bên chồng, Hà Tăng lộ khuyết điểm lão hóa

Phong cách sao

15:02:34 18/01/2021
Gần một thập kỉ theo chồng về dinh, Hà Tăng đến nay vẫn khẳng định đẳng cấp nhan sắc ngọc nữ màn ảnh của mình dù ít nhiều bị lão hoá tấn công.

Lê Dương Bảo Lâm phản ứng với chiến thắng gây tranh cãi của Cẩm Hò tại "Đấu trường ẩm thực"

Show việt

15:02:10 18/01/2021
Đấu trường ẩm thực tập 3 lên sóng tối Chủ nhật tuần này vừa mang đến khán giả màn đối đầu hài hước trong gian bếp cùng MC Lê Dương Bảo Lâm, diễn viên Cẩm Hò và nhạc sĩ Hoàng Luân.

Visual mới nổi của boygroup nhà JYP gây sốt chỉ vì... buộc tóc, bỗng được Knet tôn thành nam idol để tóc dài đẹp nhất Kpop

Sao châu á

14:58:59 18/01/2021
Sau khi để tóc dài, visual và danh tiếng của nam idol này đã thăng hạng ngoạn mục.

Man United cầm chân Liverpool, HLV Klopp tiếc ngôi đầu

Bóng đá thế giới

14:56:49 18/01/2021
Trận đại chiến nước Anh tại sân Anfield khép lại mà không có bàn thắng nào được ghi, đẩy cả chủ nhà Liverpool và đội khách Man United vào tình cảnh vô cùng khó khăn khi phải nỗ lực giữ hạng.

Những mẫu túi xách đi theo năm tháng mà không bao giờ mất đi giá

Thời trang

14:54:22 18/01/2021
Có vô số loại túi hàng hiệu đắt tiền nhưng chỉ có những mẫu túi dưới đây là bền vững mãi với năm tháng mà không bao giờ mất giá trị.

Sơ ý làm xước sơn xe ô tô, thanh niên để lại số điện thoại và lời nhắn văn minh khiến ai nấy đều tấm tắc khen ngợi

Netizen

14:54:08 18/01/2021
Dân mạng dành nhiều lời khen về cách cư xử văn minh đến cả chủ nhân chiếc xe và người vô tình làm xước xe.

Thua ngược trên sân nhà, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chỉ biết tự trách mình

Bóng đá việt nam

14:53:15 18/01/2021
Chiều 17/1, trên sân vận động tỉnh Hà Tĩnh, CLB Than Quảng Ninh đã ngược dòng đánh bại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với tỷ số 2-1 tại vòng I, V-League 2021.

10 đồ vật hiện đại này từng xuất hiện từ... 1.000 năm trước

Chuyện lạ

14:45:56 18/01/2021
Nhiều giả thuyết cho rằng, vật thể lạ trong bức tranh được vẽ vào năm 1937 chính là điện thoại di động. Tuy nhiên, không chỉ có smartphone, rất nhiều đồ vật khác cũng từng xuất hiện trong quá khứ..

Tiền Giang: Trao 1.000 lá cờ Tổ quốc tiếp động lực cho ngư dân bám biển

Đời sống

14:42:45 18/01/2021
Sáng 17/1, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang phối hợp Báo Người Lao động tổ chức lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc để tiếp thêm động lực cho ngư dân bám biển.

Ca sĩ Bằng Kiều hiếm hoi khoe ảnh chụp cùng chị ruột

Sao việt

14:32:49 18/01/2021
Dù đã có tuổi nhưng ở chị gái Bằng Kiều vẫn toát lên nét đẹp sang trọng, quý phái.