Kiều bào Việt Nam tại Australia tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai nước

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, những ngày này, bầu không khí ấm áp và tươi vui đang lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng bà con kiều bào Việt Nam sinh sống tại Australia.

Thông tin về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia đã đem đến luồng sinh khí mới với nhiều hy vọng và sự kết nối lớn hơn giữa những người con xa quê hương với Tổ quốc Việt Nam.

Kiều bào Việt Nam tại Australia tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai nước - Hình 1

Bà Đặng Thùy Chi (đứng thứ 9 từ trái sang), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, cùng các sinh viên Việt Nam tại Australia hân hoan chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn Việt Nam đến thăm chính thức Australia. Ảnh: Thanh Tú/PV TTXVN tại Australia

Là một trong những đại biểu có mặt trong đoàn đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Australia, ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài, không giấu nổi sự vui mừng và xúc động khi chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Tôi rất vinh dự khi được đại diện cho cộng đồng Việt Nam tại Australia cũng như đại diện cho Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Australia tham gia cùng các kiều bào Việt Nam chào đón phái đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Australia tại thành phố Melbourne. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy vị thế của đất nước Việt Nam mỗi ngày một quan trọng hơn trên trường quốc tế và được cộng đồng quốc tế rất tôn trọng. Đây là niềm vui chung không chỉ của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài mà còn của toàn dân tộc Việt Nam”.

Video đang HOT

Theo nhận định của ông Trần Bá Phúc, quan hệ ngoại giao cũng như quan hệ thương mại Việt Nam – Australia đã phát triển tốt đẹp trong suốt những năm qua. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng vọt. Tham vọng của hai nước là đưa kim ngạch thương mại song phương lên cao hơn nữa vì tiềm năng còn rất lớn, nhất là sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Trần Bá Phúc bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Australia sẽ gặt hái được những thành công tốt đẹp, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia. Ông cũng tin tưởng quá trình phát triển quan hệ ngoại giao và kinh tế Việt Nam – Australia sẽ có những bước tiến vượt bậc và mang lại những lợi ích tốt nhất cho người dân cũng như nền kinh tế của hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt phát triển và hòa nhập tốt hơn nữa tại Australia.

Ông Trần Bá Phúc khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Australia ngày càng phát triển và luôn hướng về Tổ quốc, mong muốn được đầu tư và đóng góp một phần nhỏ bé của mình để cùng phát triển quê hương, đất nước.

Cùng chung cảm xúc, ông Peter Hồng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài, một Việt kiều đã sinh sống và làm việc tại Australia hơn 40 năm, chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi và mong chờ được chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Cũng giống như tôi, rất nhiều bà con kiều bào háo hức, mong chờ để được gặp Thủ tướng và cảm thấy vô cùng ấm áp. Cộng đồng người Việt Nam tại Australia rất tự hào khi chứng kiến vị thế, uy tín của đất nước mình trong mắt bạn bè năm châu, đặc biệt là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được nâng tầm và khởi sắc. Đây là tín hiệu rất đáng phấn khởi”. Ông cho rằng chính điều này khiến cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia ngày càng khâm phục và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Hòa trong bầu không khí hân hoan chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn Việt Nam tới thăm Australia, bạn Nguyễn Lê Hà Chi – Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Melbourne (MOVSA), chia sẻ niềm vui và vinh dự khi được là một trong những đại diện của Hội sinh viên Việt Nam tại Australia đón phái đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đến thăm Australia. Nguyễn Lê Hà Chi bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp để có thể mở ra những cơ hội mới cho mối quan hệ Việt Nam và Australia nói chung cũng như cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia nói riêng. Bạn hy vọng trong thời gian tới, với sự kết hợp và mối quan hệ được tăng cường giữa hai nước, sẽ có nhiều suất học bổng hơn nữa của Australia được trao cho các bạn sinh viên Việt Nam để mở ra các cơ hội học tập và giúp các bạn được tiếp cận với một trong những nền giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới là Australia.

Bên cạnh đó, bạn Nguyễn Lê Hà Chi mong rằng các trường đại học ở Việt Nam và Australia sẽ có thêm các chương trình trao đổi ngắn hạn hoặc dài hạn để sinh viên Việt Nam có được những cơ hội trải nghiệm văn hóa và nền giáo dục của “xứ sở chuột túi”.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia thảo luận về quan hệ đối tác cho tương lai

Từ ngày 4-6/3, Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức tại thành phố Melbourne với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN.

Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia thảo luận về quan hệ đối tác cho tương lai - Hình 1
Đặc phái viên về Đông Nam Á của Chính phủ Australia Nicholas Moore phát biểu tại Diễn đàn về khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch. Ảnh: Lê Đạt/Pv TTXVN tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Hội nghị có chủ đề "Đối tác cho tương lai", được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác ASEAN-Australia, tầm nhìn của hai bên về tương lai của khu vực và cách ASEAN-Australia có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức chung.

Trước phiên họp toàn thể với sự tham gia của các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia, trong 2 ngày 4-5/3 sẽ diễn ra một loạt cuộc họp và sự kiện với 4 tuyến chuyên đề quy tụ các nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp, các chuyên gia và học giả của Australia và ASEAN, bao gồm: hội thảo khoa học hàng hải nhằm thảo luận về các thách thức cũng như cơ hội và tăng hợp tác thiết thực trên biển, nền kinh tế xanh, sinh thái học hàng hải; luật hàng hải và quản lý hàng hải...; diễn đàn về khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch, thảo luận về thách thức và cơ hội đối với châu Á và Australia trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, các công nghệ năng lượng sạch, dịch vụ và kỹ năng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, chuỗi cung ứng năng lượng sạch nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh đang diễn ra tiến trình chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng có thể tái tạo; đối thoại của các nhà lãnh đạo các nước mới nổi về các rủi ro địa chính trị tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phục hồi khu vực, vai trò của các hoạt động thương mại và đầu tư ASEAN-Australia; hội thảo các doanh nghiệp vừa và nhỏ bàn về thị trường tiêu dùng ASEAN, tương lai lương thực và công nghệ nông nghiệp, chuỗi cung ứng và đầu tư, tăng cường kết nối kinh tế...

Với rất nhiều chủ đề được thảo luận về những thách thức chung mà khu vực phải đối mặt, những cơ hội để nâng cao sự hợp tác và thịnh vượng của cả hai bên và cách ASEAN-Australia có thể xây dựng các mối quan hệ bền chặt, hội nghị được coi là dịp kỷ niệm vàng để hai bên cùng nhìn lại những thành quả hợp tác trong 50 năm qua, từ đó đề ra phương hướng cho quan hệ hợp tác thời gian tới sao cho xứng tầm với khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện đã được thiết lập.

Trước đó, trong thông cáo trước hội nghị, Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh Australia tự hào là Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, chia sẻ 50 năm tôn trọng và hợp tác lẫn nhau với bạn bè ở Đông Nam Á.

Việc xây dựng mối quan hệ của Australia với các nước Đông Nam Á là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Australia. Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm lịch sử chung của ASEAN và Australia và tập trung vào tương lai - về cách hai bên có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự hiện diện của Australia với khu vực ASEAN.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan
22:06:10 14/07/2024
Khi tương lai dần trở thành chuyện của quá khứ
22:15:40 14/07/2024
Các bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc vẫn không muốn quay lại làm việc
13:36:08 15/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
11:07:20 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
Sau ly hôn qua thăm con, nhìn thấy dáng vẻ của vợ cũ trong chiếc váy ren trắng, lòng tôi xao động, làm ra chuyện chẳng thể ngờ
14:09:51 16/07/2024
Tăng Thanh Hà xinh đẹp ai cũng biết nhưng không ngờ hội "chị em bạn dì" cũng khí chất thế này
13:43:34 16/07/2024
Sao Việt 16/7: Mạnh Trường tình tứ bên vợ, Hoàng Thuỳ đi du lịch giữa ồn ào
09:41:36 16/07/2024

Tin mới nhất

Mỹ khẩn trương điều tra các ca mới mắc cúm gia cầm ở người

14:00:11 16/07/2024
CDC Mỹ cảnh báo cúm gia cầm H5N1 ở người có thể gây bệnh nghiêm trọng. Việc virus này biến đổi và có khả năng lây lan giữa người với người có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Nắng nóng khiến 5 người t.hiệt m.ạng tại Italy

12:15:30 16/07/2024
Cuối tuần qua, cơ quan y tế Lazio đã ban hành cảnh báo nắng nóng màu đỏ đối với tất cả 5 tỉnh trong vùng, trong đó có cả thủ đô Rome, đến ngày 17/7 tới.

Hungary đưa ra 'đề xuất hòa bình' ở Ukraine cho EU

11:03:07 16/07/2024
Chuyến thăm của Thủ tướng Orban tới Moskva và cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây phản ứng ở EU, khi Brussels nhấn mạnh rằng chuyến đi này không hề đại diện cho khối.

Tập đoàn Yandex NV (Hà Lan) hoàn tất thoái vốn khỏi chi nhánh ở Nga

10:51:45 16/07/2024
Theo thỏa thuận, một liên danh các nhà đầu tư Nga đã mua lại phần lớn các mảng kinh doanh của Yandex bằng t.iền mặt và cổ phần trị giá khoảng 5,4 tỷ USD.

Chính phủ Ai Cập bác tin đồn bán Kênh đào Suez với giá 1.000 tỷ USD

09:12:53 16/07/2024
SCA nhấn mạnh Kênh đào Suez sẽ vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước Ai Cập và thuộc chủ quyền của đất nước Kim tự tháp. Theo SCA, toàn bộ cán bộ, nhân viên của SCA sẽ vẫn là các công dân Ai Cập.

Tấn công bằng dao tại Pháp khiến một binh sĩ bị thương

09:08:15 16/07/2024
Binh sĩ bị thương nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Đối tượng tấn công đã bị bắt giữ để thẩm vấn.Theo kênh tin tức BFMTV của Pháp, nghi phạm 40 t.uổi, quốc tịch Pháp, mắc mắc chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống

09:05:29 16/07/2024
Họ chỉ trích quyết định của Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden vào thời điểm đó không đến thăm cộng đồng tầng lớp lao động ở East Palestine là sự phản bội đối với vùng Trung Mỹ.

Tín hiệu đặc biệt đằng sau hiệp ước mới Mỹ - Hàn Quốc

09:03:31 16/07/2024
Seoul cũng đang cân nhắc bắt đầu chương trình hạt nhân của riêng mình, nhưng Washington có sự dè dặt về điều này, vì vậy họ đang chuyển hướng cuộc thảo luận theo hướng chỉ sử dụng các tài sản của riêng mình, tờ Izvestia viết.

Mỹ: Thêm một bang phát hiện cúm gia cầm trong bò sữa

05:59:32 16/07/2024
Nông dân Mỹ đang tăng nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách cấm du khách, cắt giảm cây xanh để ngăn chặn chim hoang dã trú đậu và khử trùng các xe đi vào khu vực của họ.

Trung Quốc đề nghị WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp về trợ cấp xe điện của Mỹ

05:56:03 16/07/2024
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai khẳng định IRA là công cụ để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đầu tư vào năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.

Thẩm phán tại Florida bác bỏ vụ kiện cựu Tổng thống Trump sở hữu trái phép tài liệu mật

05:51:53 16/07/2024
Ông Aileen Cannon phán quyết rằng Công tố viên đặc biệt Jack Smith, người đứng đầu vụ truy tố, đã được bổ nhiệm bất hợp pháp vào vị trí này và không có thẩm quyền đưa vụ án ra xét xử.

Có thể bạn quan tâm

Khách Việt như lạc đến sao Hỏa giữa sa mạc bí ẩn ở Trung Đông

Du lịch

15:13:53 16/07/2024
Sa mạc Wadi Rum, còn gọi là thung lũng ánh trăng, sở hữu vẻ đẹp siêu thực như trên sao Hỏa khiến nhiều du khách mê mẩn khi ghé thăm Jordan.

NSND là đại tá, phó giám đốc: Từng làm phụ hồ, xe ôm, giờ ở chung cư cao cấp nhưng không quen

Sao việt

15:13:28 16/07/2024
Bây giờ, ở chung cư cao cấp 40 tầng nhưng tôi không biết ai, muốn quay lại thời bị lây ghẻ, hắc lào chi chít đó - NSND Tự Long chia sẻ.

Bất ngờ về thăm nhà giữa trưa, thấy sân trống vắng, tôi vào phòng ngủ thì nghe tiếng mẹ thở mệt nhọc, đòi che giấu tôi 1 chuyện tày đình

Góc tâm tình

15:07:42 16/07/2024
Mấy ngày trước, tôi về thăm bố mẹ đột ngột. Lúc tôi vào nhà thì không thấy ai. Nghe có tiếng nói chuyện vọng ra từ phòng ngủ, mà lại nhắc đến tên mình, tôi rón rén lại gần lắng tai nghe.

HOT: Michael Learns To Rock sẽ mang tour diễn đến Việt Nam vào tháng 11 năm nay!

Nhạc quốc tế

14:52:55 16/07/2024
Michael Learns To Rock là nhóm nhạc gồm các thành viên người Đan Mạch chuyên trị dòng soft rock và pop rock - những bản rock nhưng lại nhẹ nhàng và đầy sâu sắc.

Giải mã siêu phản diện mới của Captain America: Bản sao của Hulk nhưng xịn hơn

Hậu trường phim

14:51:59 16/07/2024
Red Hulk hứa hẹn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phần phim lẻ thứ 4 dành cho Đội trưởng Mỹ nói riêng, và tương lai của MCU nói chung.

Bài hát ẩn ý chuyện t.ình d.ục gây tranh cãi của Coldzy và tlinh biến mất

Nhạc việt

14:48:07 16/07/2024
Fever - bài hát ẩn ý chuyện quan hệ t.ình d.ục gây tranh cãi của cặp rapper Coldzy và tlinh - bất ngờ biến mất trên các nền tảng số.

Danh tính những người bị thương trong vụ nổ ở Vĩnh Phúc

Tin nổi bật

14:03:23 16/07/2024
Theo thông tin ban đầu, khu vực trên được một người đàn ông nước ngoài thuê lại của Công ty Cổ phần tập đoàn TB Group để làm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (hiện đang trong quá trình thi công, lắp đặt thiết bị).

"Cơ phó" Ha Jung-woo đối mặt "không tặc" Yeo Jin-goo, tái hiện sự kiện có thật năm 1971

Phim châu á

13:54:09 16/07/2024
Vây Hãm Trên Không (Tựa gốc: Hijack 1971) đang được khán giả mong đợi bậc nhất tháng 7 này khi tái hiện vụ không tặc đáng sợ có thật trong lịch sử Hàn Quốc.