Kiến trúc sư trẻ nói gì về đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An?

UBND quận Tây Hồ ( Hà Nội) đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư cho Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500.

Hiện đồ án đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Ý kiến đóng góp của các kiến trúc sư về đồ án này như thế nào?

Kiến trúc sư trẻ nói gì về đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận

Đủ căn cứ pháp lý, tính kế thừa

KTS Phi Mạnh Huy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) phân tích, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã 7 lần được phê duyệtkể từ năm 1945 cho tới nay. Quy hoạch khu vực hồ Tây và phụ cận nói chung, trong đó có bán đảo Quảng An, là sự kế thừa của quy hoạch năm 1994 do Bộ Xây dựng triển khai thực hiện. Đến năm 1998, trục đô thị Hồ Tây-sông Hồng-Cổ Loa được hình thành. Do đó, về mặt pháp lý, nội dung quy hoạch tại bán đảo Quảng An được định hình chặt chẽ trên cơ sở hệ thống quy hoạch đã có trước đó và các quy định của pháp luật.

Theo KTS Phi Mạnh Huy, đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 được nghiên cứu nhằm triển khai đồ án Quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 (được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND, ngày 8/8/2014) và đồ án Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực (được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 2078/QĐ-UBND, ngày 10/05/2021).

Kiến trúc sư trẻ nói gì về đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An? - Hình 2

ADVERTISEMENT

KTS Phi Mạnh Huy (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Đó là cũng là bước đi triển khai Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1259/QĐ-TTg, ngày 26/7/2011).

“Khi lập hệ thống quy hoạch, cơ quan chức năng đã huy động lực lượng chuyên môn của nhiều thời kỳ, rất bài bản và đầy đủ. Hệ thống quy hoạch này đã được các văn bản của Thủ tướng Chính phủ và thành phố phê duyệt rất chặt chẽ về mặt pháp lý.

Từ đó, có thể khẳng định, đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An có đầy đủ căn cứ pháp lý, tính kế thừa. Hồ Tây là điểm hội tụ văn hóa với những ngôi làng cổ ven hồ nhưng tới nay chưa thể khai thác, phát triển đúng tầm. Do vậy, đừng ngại bàn luận khi vấp phải những ý kiến trái chiều. Ý tưởng nào tốt cho Hà Nội thì rất nên ủng hộ.

Video đang HOT

Việc quy hoạch này là cần thiết. Tất nhiên khi quy hoạch, sẽ đụng chạm đến quyền lợi của một số người nhưng phải làm vì mục đích lâu dài và chắc chắn nó mang lại sinh kế lâu dài hơn cho tất cả người dân”, KTS Phi Mạnh Huy nói.

Vị trí nhà hát có phù hợp?

Hiện nay, liên quan đến đồ án này, có 2 luồng ý kiến liên quan tới việc xây dựng nhà hát tại khu vực Đầm Trị. Theo tổng hợp từ Hội Kiến trúc sư Việt Nam, luồng ý kiến ủng hộ xây dựng đang chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng yêu cầu phải điều chỉnh xây dựng nhà hát cho phù hợp.

KTS Phùng Việt Dũng (Công ty TNHH Quy hoạch Vietstar) đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và nhận định: “Đầu tiên, vị trí của nhà hát nằm trong khu vực Đầm Trị; không tác động, làm ảnh hưởng đến cảnh quan của Hồ Tây. Đó là cách làm đúng.”.

Bán đảo Quảng An và khu vực Đầm Trị là vị trí giao cắt giữa trục Tây Hồ Tây và trục Cổ Loa nên có vị trí rất đặc biệt. Về quy hoạch, vị trí đặt nhà hát đã được xác định trong quy hoạch chi tiết khu vực hồ Tây, được duyệt năm 1994 với quy mô 1.216ha.

Sau quy hoạch chi tiết khu vực hồ Tây, là quy hoạch chi tiết quận Tây Hồ được duyệt năm 2001; sau đó là Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ năm 2011 đã xác định định hướng về phát triển văn hóa là xây dựng mới các công trình văn hóa tiêu biểu của TP Hà Nội như bảo tàng, nhà hát… gắn với cảnh quan sông Hồng và trục tây Hồ Tây.

ADVERTISEMENT

Kiến trúc sư trẻ nói gì về đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An? - Hình 3

KTS Phùng Việt Dũng (Công ty TNHH Quy hoạch Vietstar)

Từ đó, định hướng về quy hoạch nhà hát ở đây là hợp lý. Cùng với các tổ hợp kiến trúc khác, nó sẽ tạo ra cụm cảnh quan, kết nối khu vực và vùng phụ cận.

“Cha đẻ” của ý tưởng kiến trúc độc đáo này là kiến trúc sư người Italia – ông Renzo Piano, một kiến trúc sư huyền thoại trong làng kiến trúc thế giới. Nên không phải bàn về chất lượng cũng như tính biểu tượng của công trình này. Và tôi nghĩ các yếu tố cảnh quan, môi trường cũng đã được tính toán kỹ lưỡng”, KTS Phùng Việt Dũng nói thêm.

KTS Phùng Việt Dũng nêu quan điểm: “Hiện nay, đồ án mới trong giai đoạn xin ý kiến người dân và các chuyên gia. Tôi rất mong các cơ quan chuyên môn tiếp thu đầy đủ để hoàn thiện đồ án theo hướng thật sự đột phá; tạo ra những giá trị mới cả về văn hóa và kinh tế, đô thị. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến hạ tầng, giao thông để tránh tình trạng bị nén, quá tải…”.

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn!

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đang lấy ý kiến cộng đồng về Điều chỉnh Quy hoạch khu bán đảo Quảng An.

Đây là cơ hội để cộng đồng tham gia ý kiến đóng góp phát triển không gian xanh cho Hồ Tây và cả Hà Nội. Tuy vậy các cơ quan lập, trình bản Quy hoạch cần làm rõ các ký hiệu trong bản vẽ... để nhận được nhiều ý kiến có giá trị.

Những tấm bản đồ quy hoạch thay đổi theo thời gian

ADVERTISEMENT

Nhà ông bà tôi và các gia đình khác ở Hà Nội trước 1954 đều biết rõ trong "trích lục bản đồ" nhà riêng của từng gia đình đều có "chỉ giới đường đỏ" (alignement), bởi nó là giới định nghiêm khắc giữa sở hữu/ quyền tài sản đất tư và đất công. Trong đó "quốc gia công thổ" là tài sản không cá nhân nào dám xâm phạm... Cho nên, nhà phố Hà Nội xưa thẳng tắp là vì vậy.

Nghe theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (năm 1946), cha tôi dẫn cả nhà ra vùng kháng chiến, sau 9 năm mới trở về tiếp quản Thủ đô (10.10.1954). Những ngày đầu tiếp quản, thành phố khó khăn đủ bề nhưng đã ưu tiên tổ chức nạo vét bùn lầy hồ Bảy Mẫu làm ra công viên Thống Nhất. Mẹ tôi tham gia công tác phụ nữ vận động bà con quanh phố, rồi đến các anh chị tôi cùng hàng vạn người Hà Nội tham gia tích cực...

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn! - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bản đồ Quận Hai Bà Trưng do Cục Đo đạc và Bản đồ trực thuộc Phủ Thủ tướng thực hiện năm 1960 đã ghi lại kết quả hình hài công viên. Năm 1962 , Phòng Bản đồ Viện thiết kế quy hoạch Hà Nội biên soạn và xuất bản Bản đồ Hà Nội, chú thích: "Công viên Thống Nhất được quy hoạch vĩnh viễn" (Mã số tại Thư viện Quốc gia 912D(VH) B105).

Ít lâu sau, nơi đây là công viên, vườn hoa chung cho tất cả mọi người. Chúng tôi được dạy rằng "Ra vườn hoa em chơi/ em không hái một bông hoa nào...(vì) Bông hoa này là của chung". Cả thời bao cấp, có thể coi Hà Nội hoàn toàn là thành phố công cộng: sân chơi, trường học, nhà hát, câu lạc bộ, nhà ăn, nhà ga, tàu điện, xe buýt, cửa hàng bách hóa... tất tật là của công, ai cũng có quyền vào ra thoải mái. Nên ai mà "lấy của công làm của riêng" là rất xấu hổ, và còn mang tội nếu xâm phạm " tài sản xã hội chủ nghĩa".

Cả xã hội đã cùng một niềm tin thiêng liêng như thế nên khi xem quy hoạch, nơi ghi công trình hay đất công cộng là rất yên tâm, bởi lẽ chỗ ấy cho dù mình không được động đến nhưng vẫn có phần lợi ích của mình trong cái chung ấy và ít nhiều tự hào vì có công sức mình đóng góp, làm giàu của công.

Những năm 1990, Hà Nội "mở cửa" với làn sóng đầu tư nước ngoài sôi động, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng được thành lập và triển khai Quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt năm 1998 (gọi tắt là QHC 1998). Bản vẽ QHC 1998 có chấm nhỏ màu đỏ sẫm " đất công cộng " vào cả màu xanh lá cây "đất cây xanh công viên" không mấy ai thắc mắc. Nhưng kinh tế thị trường đã tách rõ ra khách sạn tư nhân kinh doanh thương mại khác với khách sạn công đoàn làm ra là phúc lợi phục vụ nhân dân lao động.

ADVERTISEMENT

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn! - Hình 2

Bản đồ nhòe mầu cùng với những cách diễn giải mơ hồ đã mở đường cho việc chiếm dụng tùy tiện đất Công viên Thống Nhất và các công viên Hà Nội.

Ngày 23.5.2002, Thành phố Hà Nội thành lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Văn phòng Kiến trúc sư trưởng Thành phố với chức năng, nhiệm vụ là "Tham mưu cho UBND Thành phố để tổ chức tốt việc quản lý Nhà nước về quy hoạch - kiến trúc theo định hướng quy hoạch chung đã được Nhà nước phê duyệt". Ông Đào Ngọc Nghiêm là Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc đầu tiên.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc triển khai lập và công bố quy hoạch sử dụng đất 14 quận huyện TP Hà Nội. Trong đó, ở bản vẽ quy hoạch sử dụng đất quận Hai Bà Trưng, vị trí công viên Thống Nhất đã tô một góc đỏ sẫm, chú giải là "đất công cộng". Sau đó lại cấp phép cho khách sạn liên doanh xây vào. Dư luận phản ứng gay gắt nên khách sạn làm xong ba tầng hầm vẫn phải dừng lại từ 2009 và "đắp chiếu" đến nay(1).

ADVERTISEMENT

Quy hoạch sử dụng đất quận Tây Hồ xưa và nay

Bản đồ sử dụng đất quận Hai Bà Trưng và quận Tây Hồ trong bài này trích trong cuốn Hà Nội 50 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển do Thành ủy- HĐND -UBND thành phố Hà Nội xuất bản năm 2004.

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn! - Hình 3

Trích Bản đồ QH Sử dụng đất bán đảo Quảng An - quận Tây Hồ (2004) và Hình minh họa QH điều chỉnh 2022 với những nội dung mới.

Trích phóng to bán đảo Quảng An (Quy hoạch phân khu A6) cho thấy màu đỏ sẫm "đất công cộng" đã được ký hiệu trong bản vẽ Quy hoạch phân khu A6 duyệt là "CCDT - công cộng đô thị". Tuy nhiên, khu đất 58 Tây Hồ hiện nay đã xây thành tổ hợp dịch vụ thương mại khách sạn, căn hộ khách sạn.

Câu hỏi đặt ra là "quyền tài sản" các diện tích của các công trình dịch vụ thương mại vào đất công cộng đô thị có nguồn vốn ngoài ngân sách sẽ được xác định như thế nào? Bởi theo điều 54 Luật Đất đai 2013, nếu là đất công cộng thì Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất nếu "...đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh...".

Còn nếu giao đất có thu tiền sử dụng đất (theo điều 55) "...Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê..." thì đất này có còn là "đất công cộng đô thị" hay không?

ADVERTISEMENT

Lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch có nhà hát bên Hồ Tây: Vài ý kiến băn khoăn! - Hình 4 ADVERTISEMENT

So sánh phương án Quy hoạch đã được duyệt với Phương án QH điều chỉnh có nhiều thay đổi về nội dung /diện tích / mật độ và loại đất mới chưa có trong các văn bản pháp lý.

Ngoài ra, trong Nghị định Về Quản lý cây xanh đô thị số 64/2010/ ND-CP ngày 11.6.2010 Điều 2. Giải thích từ ngữ nói rõ: Cây xanh đô thị là cây xanh sử dụng công cộng, cây xanh sử dụng hạn chế và cây xanh chuyên dụng trong đô thị. Không có từ "cây xanh chuyên đề". Còn theo TCXDVN 362:2005 "Quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị-TCTK" thì cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị gồm ba loại: Cây xanh công viên/ Cây xanh vườn hoa và Cây xanh đường phố. Không có loại "cây xanh chuyên đề".

Đây là những thông tin có tác động quan trọng đến quyền lợi/ nghĩa vụ tới các bên liên quan, vậy nên chăng các tổ chức cá nhân có lập Quy hoạch này cần làm rõ.

UBND quận Tây Hồ đang trưng bày bản Quy hoạch công khai tại nhiều địa điểm để chuẩn bị lấy ý kiến cộng đồng. Khác với những bản quy hoạch trước đây chỉ là những bức vẽ chung chung, bản quy hoạch này được trình bày thông tin rất phong phú, chi tiết, do vậy các tổ chức cá nhân có thể tiếp cận, đóng góp tích cực vào việc phát triển không gian xanh cho Hồ Tây nói riêng và Hà Nội nói chung. Hy vọng cuộc lấy ý kiến nhận được nhiều ý kiến có giá trị để các cấp quản lý có quyết định sáng suốt cho tương lai khu vực này phát triển xanh, bền vững.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe03:27Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống03:21Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Tô Đình Khánh - ‘chú rể không chân’ báo tin vui cực khủng sau đám cưới gây sốt03:23Nghi vấn “Thánh sún” Ngân Thảo nghĩ quẩn vì chồng ngoại tình?03:12Bà Nhân Vlog tung clip hé lộ tài sản tiền tỷ ít ai biết của Quang Linh: Lôi Con có hành động lạ03:09Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Choáng ngợp độ xa hoa biệt thự hoành tráng 50 tỷ của Ngọc Trinh
16:13:37 29/09/2022
Kiến trúc sư xây nhà tránh bão cho mẹ với tường chịu lực dày 200mm, sàn bê-tông cốt thép
17:09:38 29/09/2022
Nhà 2 tầng 4 phòng ngủ dưới 1 tỷ khiến gia chủ mê đắm
08:21:13 29/09/2022
Mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu khiến người xem không thể rời mắt
10:21:44 29/09/2022
Bí kíp thiết kế phòng cho con theo phương pháp giáo dục sớm
15:30:33 30/09/2022
Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới
16:19:12 29/09/2022
Nhà nhỏ 2 tầng đẹp xuất thần sau cải tạo, ngỡ lạc vào villa cao cấp
08:45:14 29/09/2022
Những ý tưởng cất giữ đồ đạc trong nhà không phải gia chủ nào cũng biết
15:23:01 30/09/2022
7 kiểu nhà địa thế xấu càng ở càng hao tài tốn lộc
15:27:51 30/09/2022
Trang trí phòng bằng xốp dán tường, giải pháp kinh tế cho sinh viên
09:07:34 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

NÓNG: Chính thức tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ Công an "tác động vật lý" 2 thiếu niên
15:16:36 30/09/2022
H’Hen Niê buồn bã kể lại tình huống đáng tiếc vừa gặp phải ở sân bay cùng số tiền phạt phải nộp
18:12:52 30/09/2022
Chồng bị vợ tẩm xăng “hóa vàng” vì đi hát Karaoke, hiện trường gây ám ảnh
15:06:24 30/09/2022
Diễn biến mới vụ nữ HDV bị "làm nhục": Luật sư và bị hại không đến thực nghiệm điều tra
14:43:00 30/09/2022
Phương Oanh sở hữu bộ sưu tập túi hiệu, được bạn trai cưng chiều
14:39:04 30/09/2022
Phương Oanh bị dân mạng “ném đá”, Shark Bình đanh thép: “Tôi sẽ bảo vệ danh dự cho cô ấy”
15:34:11 30/09/2022
Vụ gửi con nhận về hũ tro cốt: Thỏa thuận bồi thường 5 tỷ bất thành
14:56:34 30/09/2022
Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"
16:00:50 30/09/2022
Nghiêm Khoan - Đệ nhất mỹ nam cổ trang được phú bà đòi bao nuôi, sự nghiệp lụi tàn sau khi kết hôn
17:33:59 30/09/2022
Việt Hương gay gắt đáp trả, chê màn “hoa hậu hô tên” quá “ố dề”, ẩn ý nhắc đến cả Thùy Tiên?
15:09:21 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ngôi nhà khác lạ bởi phong cách Indochine

15:19:25 30/09/2022
TWIN house có phong cách thiết kế nội thất đậm chất Indochine (Đông Dương), tạo nên sự độc đáo cho một ngôi nhà ở Sài Gòn hoa lệ

7 yếu tố nâng cao thẩm mỹ cho không gian nội thất

15:16:15 30/09/2022
Việc kết hợp 7 yếu tố này 1 cách hài hòa sẽ nâng cao thẩm mỹ và che đi khuyết điểm của không gian. Đối với bất cứ thiết kế nội thất nào, 7 yếu tố này luôn quan trọng và được xem xét kỹ lưỡng

Khám phá 4 ngôi nhà 'kỳ lạ' trên thế giới

15:06:19 30/09/2022
Làm thế nào để bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày? Có lẽ bạn chỉ cần một ngôi nhà! Nếu sử dụng một từ để mô tả ngôi nhà mơ ước, bạn sẽ nghĩ đến từ gì? Thoải mái, thư giãn, ấm áp, an toàn, gọn gàng

Ngôi nhà cổ được tổ chức Di sản châu Á - Thái Bình Dương bảo tồn ở xứ Thanh

15:02:34 30/09/2022
Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi nằm ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, cách cổng Tây Thành Nhà Hồ 200 m, là một trong sáu ngôi nhà cổ ở nước ta được tổ chức Di sản châu Á - Thái Bình Dương bảo tồn

Ngỡ ngàng với mật độ xây dựng chuẩn nghỉ dưỡng tại Felicity Phu Quoc

14:56:37 30/09/2022
Bằng tâm huyết tạo ra các sản phẩm nghỉ dưỡng đúng điệu, Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts luôn chú trọng mật độ xây dựng lý tưởng tại dự án

Biệt thự 600m2 báo hiếu cha mẹ của 'hotgirl' Thanh Hóa

14:54:03 30/09/2022
Dù mới 25 tuổi nhưng cô gái Thanh Hóa đã khiến mọi người ngưỡng mộ khi xây một ngôi nhà khang trang, rộng tới 600m2 làm quà tặng bố mẹ

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

14:51:22 30/09/2022
Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê. Khi Jim Battan chi 110.000 USD (2,6 tỷ đồng) làm bể bơi sang chảnh trong khu nhà ở Oregon, Mỹ hồi năm 2012, anh xác định đó là việc làm để đầu t...

Ngôi nhà ở đồng quê xào xạc biến hình ngỡ ngàng sau cải tạo

14:48:31 30/09/2022
Ngôi nhà ở vùng quê Thái Bình với kiến trúc cũ, thiếu thẩm mỹ đã hoàn toàn biến hình thành villa hiện đại, có hồ cá koi mát mẻ
ADVERTISEMENT

Mua biệt thự tặng con, Nhật Kim Anh giàu cỡ nào ở tuổi U40?

14:45:10 30/09/2022
Ngoài biệt thự cao cấp rộng hơn 200m2, Nhật Kim Anh còn mạnh tay chi tiền tậu nhiều xế hộp đắt đỏ. Nữ diễn viên cũng là một tay chơi hàng hiệu trong showbiz

Nhà cấp 4 cũ trong bãi đất đầy cỏ dại, được 'lột xác' thành không gian sống của 2 vợ chồng cực hiện đại

08:54:14 30/09/2022
Nhìn những hình ảnh hiện nay của ngôi nhà, ít ai có thể tưởng tượng ra khung cảnh trước kia của nó như thế nào

Nữ tiến sĩ nghiên cứu hydrogel tái tạo xương

18:16:59 29/09/2022
PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp (Đại học Quốc gia TPHCM) thử nghiệm thành công một loại hydrogel giúp bệnh nhân tái tạo xương nhanh chóng và đồng đều

7 xu hướng nội thất sớm lỗi mốt

16:28:45 29/09/2022
Sơn tường màu be hay cửa trượt gỗ được xem là những xu hướng nội thất của năm 2022, tuy nhiên không còn được ưa chuộng

TMS Group kiến tạo không gian sống bền vững

16:25:09 29/09/2022
Với các khách sạn biển đạt tiêu chuẩn 5 sao và các khu đô thị trở thành tâm điểm trên thị trường BĐS, TMS Group được biết đến là chủ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam với định hướng phát triển bền vững

Quán cà phê nơi 'không gian lưu giữ thời gian'

16:22:17 29/09/2022
Nằm ở hẻm 115 đường Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận), cạnh đường ray xe lửa, quán cà phê Nhỏ là lãnh địa dành cho những ai yêu thích khám phá đồ cổ. Khách ghé quán không chỉ để nhâm nhi đồ uống, mà còn để ngắm nhìn lại những món đồ quen trong...

Kiểu gương trang trí giúp phòng tắm trở thành không gian cực thư giãn

16:16:16 29/09/2022
Không những sử dụng tốt mà còn xinh và sang nữa, bí quyết bài trí gương trong phòng tắm sau đây sẽ giúp bạn điều đó

Những bức tường đơn điệu trở nên thu hút hơn

10:35:55 29/09/2022
Thay vì sơn tường bình thường, hãy thử gián tiếp trang trí bằng cách thêm kệ tủ, hay treo những khung tranh để căn nhà có gu hơn
ADVERTISEMENT

Đừng bỏ trống hành lang trong căn nhà của bạn

10:31:34 29/09/2022
Nhiều người đã quên rằng hành lang cũng là một phần của căn nhà, nên họ đã bỏ trống hoặc không trang trí cho không gian đầy tiềm năng này

Cách kết hợp màu sắc với thiết kế tươi mới trong căn hộ 90m2 của cô gái độc thân

10:24:06 29/09/2022
Không gian sống của cô gái trẻ độc thân vô cùng vui vẻ nhờ cách trang trí căn hộ rộng thoáng, đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng nhờ những điểm nhấn màu sắc vui nhộn

7 bước trang trí căn nhà mùa lạnh

10:18:50 29/09/2022
Không gian mùa đông đặc trưng bởi tấm thảm trải sàn, tông màu ấm cùng phụ kiện bằng lông hoặc gỗ. Vào mùa lạnh, chất liệu vải mềm mại hoặc màu sơn trầm sẽ mang đến sự dễ chịu và ấm áp cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là 7 bước giúp bạn bi...

Cặp vợ chồng biến xe cứu thương thành nhà ở

08:47:41 29/09/2022
Raychel (Canada) đã chia sẻ cách cải tạo chiếc xe cứu thương cũ thành nơi sống, từ đó tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà 31.200 USD suốt 2 năm qua
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Triệu Lệ Dĩnh sau một năm ly hôn: Quyến rũ và thành đạt hơn

Sao châu á

20:35:46 30/09/2022
Triệu Lệ Dĩnh thông báo ly hôn với tài tử Phùng Thiệu Phong vào năm 2021. Theo Sina, đổ vỡ hôn nhân không ảnh hưởng tới sự nghiệp của Triệu Lệ Dĩnh khi cô liên tục đóng phim mới, đắt show quảng cáo

Nhà Trắng: Mỹ đang ở vị trí mạnh mẽ nhất thế giới để đối phó với thách thức toàn cầu

Thế giới

20:35:40 30/09/2022
Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, Mỹ đang ở một vị trí mạnh mẽ hơn bất kỳ quốc gia nào khác để đối phó với những thách thức toàn cầu, bao gồm giá năng lượng tăng cao ở châu Âu, gián đoạn nguồn cung cấp lương thực trên kh...

Thử thách năm học mới và bí quyết nạp nhanh năng lượng để tự tin bứt phá

Sức khỏe

20:32:06 30/09/2022
Thế mạnh của nước tăng lực Number 1 chính là giúp tái tạo năng lượng và mang đến sự tỉnh táo nhanh chóng. Bảng thành phần là các chất giúp bổ sung năng lượng, tạo ra một tinh thần tỉnh táo, kết hợp cùng hương vị thơm ngon chính là yếu t...

Thanh niên Việt "cắt bìa giấy" chế siêu xe Lamborghini Huracan như xịn

Siêu xe

20:30:23 30/09/2022
Từ những tấm bìa carton thô sơ, Huỳnh Kim Đại, chàng thanh niên đến từ Krông Năng, một huyện nằm ở phía đông bắc tỉnh Đắk Lắk đã cho ra đời chiếc siêu xe Lamborghini Huracan LP610-4

Cựu quan chức FIFA đi tù

Bên lề sân cỏ

20:22:47 30/09/2022
Reynaldo Vasquez, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá El Salvador lĩnh án 16 tháng tù giam vì bê bối nhận hối lộ tại vòng loại World Cup 2018

Châu Gia Kiệt: Bầu sô từng đặt cọc 200 triệu để tôi hát 'Anh chàng đẹp trai'

Show việt

20:21:15 30/09/2022
Ca sĩ Châu Gia Kiệt nói Anh chàng đẹp trai là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của mình khi được các bầu sô chú ý, cát sê tăng chóng mặt

Bom tấn hợp tác giữa Disney và Marvel chính thức ấn định ngày phát hành

Game offline

20:21:12 30/09/2022
Trong vài năm trở lại đây, đề tài siêu hero trong Marvel Comics liên tục được khai quật bởi các nhà làm phim và gặt hái nhiều thành tựu. Không tạm dừng ở đó, ngay cả những nhà làm game cũng không muốn bỏ qua mỏ vàng này

MU đón tin dữ: Rashford - Martial nguy cơ lỡ đại chiến Man City

Bóng đá thế giới

20:16:40 30/09/2022
Cuối tuần này, MU có chuyến hành quân đến làm khách của đối thủ hàng xóm Man City trong trận cầu tâm điểm vòng 9 Ngoại hạng Anh (20h, 2/10). Trận derby Manchester sắp tới được dự đoán là khó lường nhất trong nhiều năm trở lại đây khi MU...

Anh Thư khoe dáng gợi cảm, hội ngộ 'người tình màn ảnh' Bình Minh

Sao việt

20:15:04 30/09/2022
Diễn viên, người mẫu Anh Thư tái xuất điện ảnh với dự án kinh dị Mười: Lời nguyền trở lại. Cô khoe sắc rạng rỡ cùng các đồng nghiệp trong buổi công chiếu tác phẩm tối 29.9

Mời bạn thưởng thức bộ ảnh cosplay Ganyu trong Genshin Impact

Cosplay

20:12:28 30/09/2022
Sở hữu trong mình dòng máu lai quan trọng với nửa là người, nửa còn lại là Adeptus (hay đúng là nửa Qilin), Ganyu có những Điểm sáng của một người thông thường và cả những kỹ năng chỉ có ở các vị thần

Khó hiểu phim Việt tranh giải Oscar: Phim dở đi thi, phim tốt ở nhà

Hậu trường phim

20:01:43 30/09/2022
Việc 578: Phát đạn của kẻ điên đại diện Việt Nam tham gia Oscar 2023 khiến khán giả phản ứng vì chất lượng phim rất thấp, khả năng được đề cử bằng không

Nhiều học sinh dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp bạn học

Netizen

19:49:05 30/09/2022
Trước đó, trưa 29-9, trên mạng xã hội đăng tải đoạn clip quay lại cảnh 1 nam sinh lớp 10 của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Krông Ana bị một nhóm nam sinh dùng mũ bảo hiểm vây đánh tới tấp