Kiến trúc phương Tây và mỹ cảm mới trong xây dựng

Sự lan truyền văn minh phương Tây diễn ra mạnh mẽ ở Sài Gòn và được thể hiện rõ rệt qua các công trình với sự tham gia của nhiều kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Những công trình trọng đại đầu tiên được khởi tạo ngay khi người Pháp đến Sài Gòn trong cuối thập niên 1860 (điển hình là công trình Dinh Thống đốc Nam Kỳ), đạt đến mật độ cao ở thời kỳ 1880-1910 với sự ra đời của các công trình quan trọng bậc nhất.

Sự lan truyền của văn minh phương Tây đến kiến trúc Nam Bộ

ADVERTISEMENT

Kiến trúc sư Marie-Alfred Foulhoux (1840-1892), kiến trúc sư trưởng đầu tiên của Sài Gòn, đã điều phối việc thiết kế một loạt các công thự trọng yếu của thành phố, bao gồm Tòa án, Sở Thuế quan, Dinh Thống đốc Nam Kỳ, và tiêu biểu nhất là Bưu điện Trung tâm thành phố.

Kiến trúc phương Tây và mỹ cảm mới trong xây dựng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bưu điện Trung tâm Sài Gòn và Dinh Thống đốc Nam Kỳ là hai công trình tiêu biểu nhất của KTS Alfred Foulhoux. Sự đặc dụng những trang trí dày đặc, cầu kỳ cùng tính cách trang nghiêm, đường bệ của tổng thể có ảnh hưởng đến thị hiếu sau này của những chủ nhà người Việt ở miền Nam. Ảnh: Nhã Nam.

Và rồi từ đô thị trung tâm Sài Gòn, các sáng tạo và văn hóa ứng xử vốn xa lạ từ phương Tây đã trở thành các đợt sóng cảm hứng mới mẻ cho kiến trúc của nhiều đô thị khắp các tỉnh miền Nam.

Có lẽ từ các dinh thự công và tư nhân của người Pháp, những ảnh hưởng châu Âu dần khuếch tán ra cộng đồng người Việt. Trong số các công trình chúng tôi đã tiếp cận và thống kê, có một sự bùng nổ về số lượng các công trình xây dựng mới theo ảnh hưởng Pháp bởi chủ nhân người Việt, khởi đầu từ giữa thập niên 1910, đạt đỉnh điểm ở các thập niên 1920-1930.

Video đang HOT

Giai đoạn này trùng khớp với thời kỳ khai thác thuộc địa dẫn theo sự phát triển kinh tế ở miền Nam. Cùng lúc đó, các phong trào trí thức như phong trào Minh tân đã khuyến khích người Việt gia nhập thương trường, dẫn theo sự xuất hiện hàng loạt các công ty lớn nhỏ do người Việt có học, có địa vị và sản nghiệp làm chủ.

Từ những nảy nở về kinh tế, một giới trung lưu mới nổi có điều kiện xây cất nhà cửa cũng nở rộ. Giữa họ có sự học hỏi và sao chép lẫn nhau, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều công trình tương đồng về kiểu dáng. Cảm quan và cá tính của từng chủ nhân đem lại cho những biệt thự của họ đôi nét chấm phá riêng biệt.

ADVERTISEMENT

Khuynh hướng “ Tân thời”: một quan niệm mới về không gian sống

Đầu thế kỷ 20, những ảnh hưởng từ kiến trúc phương Tây trở thành hình mẫu cho khuynh hướng “Tân thời”: hướng về cái mới. Giới ưu tú thụ hưởng nền giáo dục mới theo khuynh hướng châu Âu có cơ hội tiếp xúc với không gian sống Tây phương thông qua quá trình học tập tại châu Âu hoặc tại các đô thị do người Pháp xây dựng tại Đông Dương.

Từ đây, họ hấp thu những thị hiếu mới. Một ông con Tây học về tiếp quản gia sản tổ tiên để lại, muốn đưa vào cá tính thời đại mà ông hấp thu được, nhưng không ai lại phá bỏ nhà thờ tổ tiên, vậy nên ông bao bọc ngôi nhà bằng một mặt tiền mới nhưng không phá hủy những giá trị cũ.

Khi thống kê các đời chủ nhân khởi tạo công trình, chúng tôi nhận thấy lượng lớn các công trình Tây hóa trong thời gian này thuộc về các trí thức và quan chức Tây học, và nhà cửa đôi khi biểu đạt ý hướng của họ về thời đại năng động mà mình đang sống.

Hiệu đề “Nhựt Tân” đã được trưng lên trên mặt tiền nhà ông Lê Quang Xoát, xây dựng vào cuối thập niên 1910 tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, phải chăng là một tuyên bố cho tầm nhìn hướng về tương lai của gia chủ?

Kiến trúc phương Tây và mỹ cảm mới trong xây dựng - Hình 2

ADVERTISEMENT

Sau khi bao bọc phủ thờ bằng gỗ từ tổ tiên truyền lại bằng một mặt tiền tân thời kiểu Tây, người chủ gia tộc họ Lê đã cho sơn một hiệu đề “Nhựt Tân” với một thông điệp lạc quan hướng về ngày mới. Ảnh: Nhã Nam.

Ở phương diện vật chất, nhà Tây mang đến tiện nghi và thị hiếu mới mẻ, vì vậy trở thành đối tượng đáng mơ ước. Nền lót gạch bông sạch sẽ và rực rỡ hơn, không gian cao ráo và đa sắc, hàng loạt những vật dụng tân thời từ đèn măng sông (manchon), máy hát, đồng hồ đến những nhà vệ sinh bên trong khiến không gian sống tương phản với sự trầm ngâm của ngôi nhà gỗ thời trước.

Với kỹ thuật và vật liệu mới, những ngôi nhà ở hai tầng, ba tầng đã xuất hiện khắp nơi. Lúc này, những nếp nhà truyền thống có sự bành trướng về chiều cao và nhắm đến sự phô trương. Nhà Tây trở thành hình mẫu mới cho ước mơ về một đời sống sung túc.

Kiến trúc phương Tây và mỹ cảm mới trong xây dựng - Hình 3

Chiếc cổng đường bệ với những ảnh hưởng Tân cổ điển đ.ánh dấu lối vào của một không gian tân thời, sang trọng. Ảnh: Nhã Nam.

Chiết trung – sự hòa trộn của các phong cách và các nguồn văn hóa

ADVERTISEMENT

Chiết trung (eclecticism) chỉ việc hòa trộn nhiều phong cách và ảnh hưởng để tạo ra một hướng tiếp cận riêng. Sự hòa trộn này có thể bao gồm đặc trưng kết cấu, hướng xử lý trang trí, vật liệu, các đặc điểm mượn từ các nước hay nền văn hóa khác, cùng với các đồ án trang trí từ văn hóa bản địa.

Không chỉ diễn ra tại riêng miền Nam, xu hướng chiết trung cũng được bắt gặp trên thế giới trong khoảng từ năm 1870 đến 1930. Tại Việt Nam, tuy hầu như bất cứ công trình Việt – Pháp nào cũng có một mức độ hòa trộn nhất định, nhưng một số đã tham khảo từ một tập hợp rất rộng các mẫu để gắn kết thành những mặt tiền đặc biệt.

Chúng ta không rõ sự gắn kết này là chủ ý với những quan niệm thẩm mỹ cụ thể, hay là ngẫu hứng và vô thức, nhưng khuynh hướng này đã định hình diện mạo kiến trúc của vùng đất suốt một thời kỳ. Trong số các công trình tiêu biểu, chúng tôi lựa chọn mô tả thêm cho trường hợp nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

ADVERTISEMENT

Nhà ông Huỳnh Thủy Lê là một trong những nhà cổ nổi tiếng nhất ở đồng bằng Sông Cửu Long vì sự xuất hiện của nó trong tiểu thuyết Người tình của Marguerite Duras, sau này trở thành một điểm tham quan du lịch được yêu thích.

Kiến trúc phương Tây và mỹ cảm mới trong xây dựng - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê thể hiện sự hòa trộn của nhiều trường phái và thời kỳ trang trí. Ảnh: Nhã Nam.

Đây là một công trình có sự hòa trộn phong cách thú vị. Cấu trúc gỗ và nội thất có từ trước (cuối thế kỷ 19), mặt tiền gạch vữa là một bổ sung sau này, nhưng được bổ ba theo ba gian nhà truyền thống có sẵn. Chi tiết trang trí phương Tây xuất hiện dày đặc.

Đỉnh mái uốn cong phản ánh kiểu kiến trúc đặc trưng của người Hoa vùng Phúc Kiến. Họa tiết khảm bằng các mảnh sành sứ nhiều màu, thường hay bắt gặp ở các miếu vũ Phúc Kiến, nay xuất hiện lại trên diềm và nóc, mô tả các đồ án tĩnh vật, dơi ngậm đồng tiền, hoa lá, các Hán tự biểu thị ý nghĩa cát tường cùng các hoa văn song tiền.

Như vậy một tổ hợp các yếu tố có nguồn gốc Pháp, Hoa, Việt được lựa chọn đưa vào khu vực mặt tiền, khiến công trình trở thành một tấm gương phản chiếu những làn sóng văn hóa ảnh hưởng qua lại tại địa phương.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Hoa khôi Học viện Tài chính U40 đi thi The Face Vietnam: "Tôi đến đây với hình tượng đẹp như 1 nàng công chúa"04:20Song Hye Kyo - Lee Min Ho chính thức hẹn hò, 'trả đũa' chuyện Song Joong Ki tái hôn, lên chức bố?03:26Phạm Hồng Hải Quân - Hot boy "Vì yêu mà đến" qua đời đột ngột, đồng nghiệp xót xa vì số phận hẩm hiu03:37Vụ chó thả rông: Chủ chó chính thức bị xử lý pháp luật sau lời thách thức?03:24Trường 'con' Nam Định bị bắt bất ngờ nổi trên MXH: Quá khứ 'lẫy lừng' không thua Khá Bảnh03:07Osen Ngọc Mai bị "khui" quá khứ, nghi vấn từng có 1 đời chồng trước khi chung sống Quốc Nghiệp?03:55Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ00:58Vụ mèo Golden bị giẫm đạp: Bác sĩ báo tin khẩn, phụ huynh 2 đứa trẻ: 'Không có lửa, không có khói'03:07Ngọc Mai vừa bị "khui" chuyện 1 đời chồng, Quốc Nghiệp cũng bị đào lại ồn ào từng ly hôn, bỏ con?03:08Cô đồng Trương Hương và trend "đúng nhận sai cãi" đang gây bão mạng là ai, lộ nhan sắc thật03:27Video: Kinh hãi cảnh rắn hổ mang chúa khổng lồ ăn thịt trăn01:11Bé mèo golden bị giẫm đạp hết cách chữa trị, bố của 2 đứa trẻ mỉa mai: "Có con mèo cũng đi cấp cứu"03:13Huấn Hoa Hồng bức xúc lên tiếng khi "thánh ăn chực" Trường Con bị đồn qua đời trong thời gian thụ án03:27Em gái Trấn Thành lần đầu công bố bức ảnh cực hiếm, Hari Won vòng 2 lùm lùm, diện đồ giấu bụng03:26Hơn 3.800 người c.hết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, giá rét l.àm t.ình hình thêm trầm trọng00:38Nam Em - Nam Anh bị chỉ trích không tôn trọng khán giả vì diễn catwalk sai, cười cợt trên sân khấu03:17Quốc Nghiệp lên tiếng khi vợ Ngọc Mai lộ ảnh từng kết hôn 1 đời chồng khiến CĐM càng thêm hoang mang03:38Rộ tin Song Hye Kyo mang thai, làm mẹ đơn thân, Song Joong Ki và vợ sắp cưới bị chê giống 2 mẹ con03:12Lâm Tâm Như bức xúc vì con gái bị lộ mặt, nhan sắc giống Hoắc Kiến Hoa "y khuôn"?03:48
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phạm Băng Băng và bạn trai doanh nhân chưa kết hôn vì phản ứng từ gia đình nhưng vẫn "phát đường" ngọt thế này
17:35:06 08/02/2023
Hari Won chính thức lên tiếng về tin đồn mang thai, đáp gọn đúng 1 câu
21:24:53 08/02/2023
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chính thức kiện bà Đặng Thùy Trang
20:06:01 08/02/2023
O Sen Ngọc Mai xúc động đón Quốc Nghiệp trở về, nói 5 chữ rõ thái độ với chồng giữa loạt thị phi
21:21:45 08/02/2023
Nhân viên cây xăng đổ nhầm dầu, chủ xe Mazda mất gần chục triệu tiền sửa
17:39:10 08/02/2023
Những sao Việt cùng tuổi nhưng chênh lệch về ngoại hình
20:57:48 08/02/2023
Xe đưa rước lùi cán t.ử v.ong học sinh lớp 3 trước cổng trường
17:21:56 08/02/2023
Lại thêm một nữ chính phim Việt gây tranh cãi: Đóng cảnh nào cũng trợn mắt, khó chịu nhất là tính cách nhân vật
17:24:30 08/02/2023
"Ảnh hậu" Châu Đông Vũ và Lưu Hạo Nhiên đã chính thức kết hôn, còn cùng đi xem nhà tân hôn?
19:11:01 08/02/2023
Buông lời khinh miệt khi gặp lại, chồng cũ giật b.ắn mình khi thấy một người xuất hiện bên cạnh tôi
23:30:06 08/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Những cách thiết kế phòng ngủ cực đỉnh bất chấp diện tích nhỏ hẹp

09:12:24 21/12/2022
Đừng lấy lý do diện tích nhỏ làm phòng ngủ của bạn luôn lộn xộn, thiếu thẩm mỹ. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều để giải quyết vấn đề đó và có được căn phòng ngủ như ý

Quán cafe tân cổ điển trong tòa nhà trăm tuổi ở Thượng Hải

09:12:07 21/12/2022
Không chỉ đơn thuần là một quán cafe, thiết kế của quán có vẻ đẹp nép mình trong dòng chảy thời gian giữa lòng thành phố Thượng Hải, Trung Quốc

Gợi ý mẫu hoa cắm bình siêu xinh, tràn ngập không khí Giáng sinh

09:11:44 21/12/2022
Chỉ một chút khéo léo, một chút tinh tế là đủ để tạo nên những góc nhỏ xinh yêu, lung linh sắc màu giúp gia đình cùng nhau đón Giáng sinh

Những cách trang trí nhà đón Giáng sinh 2022 đơn giản và độc đáo

09:10:50 21/12/2022
Không khí đón Giáng sinh đã rộn ràng khắp nơi, chỉ cần một vài cách trang trí tại nhà đơn giản, nhanh chóng sau đây là bạn sẽ có ngay một ngôi nhà đẹp và ấn tượng để đón một mùa Giáng sinh ấm áp đang đến gần

Thiết kế nhà cấp 4 có không gian sống thoải mái và tiện lợi

09:10:34 21/12/2022
Với mảnh đất rộng 165m², KTS đã tư vấn thiết kế để đảm bảo bạn có thể có một không gian sống lý tưởng với một mức chi phí không cao

Tuyệt tác 'lâu đài' châu Âu ở Thái Nguyên, bên ngoài cổ kính nhưng bên trong hiện đại

09:09:22 21/12/2022
Biệt thự ở Thái Nguyên nằm giữa thiên nhiên với kiến trúc châu Âu, vừa thể hiện sự cổ điển, sang trọng nhưng cũng không kém phần hiện đại nhờ hệ cửa nhôm kính

Ngôi nhà tạo nguồn đối lưu gió từ những khoảng sân vườn mini

08:37:17 20/12/2022
Ngôi nhà với những khoảng sân vườn mini bên trong giúp mọi không gian đều được đón ánh sáng tự nhiên. Đồng thời đây cũng là khoảng thở xanh mát, giúp nguồn gió đối lưu nhẹ nhàng

Những ý tưởng trang trí đơn giản giúp làm mới không gian sống

08:36:03 20/12/2022
Những ý tưởng dường như đơn giản nhưng lại là cách hiệu quả để giúp mọi người làm mới ngôi nhà trong dịp năm mới
ADVERTISEMENT

Cắm hoa trang trí nhà bằng lọ thủy tinh, đơn giản nhưng đẹp

08:35:29 20/12/2022
Không cần bình hoa đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chiếc lọ thủy tinh cũ tái chế từ lọ đựng dưa chuột bao tử, mứt... để biến chúng thành những lọ cắm hoa tuyệt đẹp trang trí nhà

Thêm nét Xuân cho phòng khách, bàn ăn

08:34:42 20/12/2022
Tết Nguyên Đán là một dịp đặc biệt đối với mỗi gia đình người Việt. Khởi đầu của một năm, ai cũng mong mọi thứ được suôn sẻ, may mắn để cả năm an khang thịnh vượng…

Vườn thảo mộc độc đáo trên mái nhà của đôi vợ chồng cao niên

08:33:30 20/12/2022
Một ngôi nhà của cặp vợ chồng già với một vườn rau thảo mộc lớn được đặt trên mái khiến nhiều người phải bất ngờ

Vườn nhà nhỏ xinh nhưng góc nào cũng đẹp lung linh

11:47:28 19/12/2022
Khiến bất kì ai cũng đem lòng say mê ngay từ bước chân đầu tiên, khu vườn nhà tuy nhỏ nhưng lại có một sức hút lớn đến không ngờ

6 xu hướng thiết kế bếp sẽ xuất hiện trong năm 2023

11:29:43 19/12/2022
Nếu bạn đang nóng lòng muốn biết được các xu hướng thiết kế bếp sẽ chiếm lĩnh mọi gia đình trong năm 2023 thì nhất định không thể bỏ qua những thông tin dưới đây

Mẹo đơn giản giúp ngôi nhà luôn thơm mát đón Tết

11:28:51 19/12/2022
Tết đang đến gần. Hãy giữ cho ngôi nhà của bạn luôn gọn gàng và thơm mát với những mẹo đơn giản sau. Thùng rác có thể là một nguồn đáng kể của mùi khó chịu trong nhà. Nếu bạn muốn trong nhà luôn thơm tho, hãy thường xuyên đổ rác và rửa ...

Mô hình ông già Noel, người tuyết khổng lồ làm từ xốp 'hốt bạc' dịp Giáng sinh

11:28:23 19/12/2022
Giáng sinh năm nay, những mô hình người tuyết, ông già Noel... khổng lồ làm từ xốp được khách hàng săn đón. Tất bật với những đơn hàng cận lễ Giáng sinh, chị Minh Nhàn, chủ một cơ sở sản xuất mô hình mút xốp (quận 1, TP.HCM), cho biết n...

Nhà phố 25m2 hóa không gian rộng rãi, nhiều công năng nhờ thiết kế tối giản

10:05:35 18/12/2022
Với diện tích 25m2 nhưng kiến trúc sư Trịnh Đình Quyền vẫn bố trí đủ công năng cho gia đình 4 người. Anh kết hợp sự tối giản của phong cách Nhật Bản và hiện đại của phong cách Công nghiệp
ADVERTISEMENT

Ngôi nhà 36m² được cô gái độc thân tự tay cải tạo với nhiều điều bất ngờ

10:05:05 18/12/2022
Có thể với những người yêu thích vẻ đẹp hiện đại, mới lạ, sáng tạo, chắc chắn sẽ yêu ngay ngôi nhà nhỏ xinh này từ cái nhìn đầu tiên không chỉ vì từng góc nhỏ đẹp bắt mắt với những sắc màu ấn tượng mà còn nhờ vẻ đẹp không đụng hàng

Cách thiết kế nội thất cực khéo với gam màu của năm 2023: Viva Magenta

10:03:01 18/12/2022
Sẽ vô cùng đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua những cách vận dụng khéo léo gam màu của năm 2023 vào thiết kế nội thất gia đình được bật mí ngay trong bài viết này

Villa 61 tỷ đồng, tích hợp thế giới nghỉ dưỡng của vợ chồng Việt ở Canada

10:02:03 18/12/2022
Căn villa của vợ chồng anh Tristan Trí Nguyễn ở Toronto (Canada) trị giá 61 tỷ đồng, là thành quả họ gặt hái được sau chuỗi ngày nỗ lực làm việc

Khoác 'áo mới' cho ngôi nhà đón Tết

10:01:06 18/12/2022
Nhịp sống hiện đại trở nên hối hả, bộn bề nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về các gia đình vẫn phải dành thời gian để trang hoàng cho ngôi nhà đón một năm mới tràn đầy năng lượng và khí thế. Theo đó, thị trường sơn, giấy dán tường trên địa bà...

Ấn tượng với căn hộ nhỏ xinh nhưng sắp xếp hợp lý, gọn gàng của cô gái Nhật

09:59:56 17/12/2022
Căn hộ có vẻ đẹp bình dị từ màu sắc đến nội thất khiến ai cũng muốn vào, cũng mơ ước được sở hữu nhờ cách bố trí đồ đạc hợp lý

Những quán cà phê trang trí Noel 'đốn tim' bạn trẻ Sài Gòn

09:57:54 17/12/2022
Không khí Giáng sinh đã tràn ngập giữa lòng Sài Gòn, đâu đâu cũng thấy mảng màu xanh đỏ đặc trưng. Đặc biệt, các quán cà phê đã bắt đầu trang trí cho mùa Noel từ rất sớm. Những địa điểm này thu hút rất nhiều bạn trẻ đến tham quan và chụ...

Không nên trang trí nhà với một màu duy nhất

09:55:22 17/12/2022
Bạn có thể chọn những màu mà mình yêu thích, nhưng cần xem xét ánh sáng và diện tích phòng để quyết định số lượng phù hợp

5 điều cần nhớ khi trang trí căn hộ với diện tích khoảng 20m2

09:54:48 17/12/2022
Đối với những người độc thân đang sống trong căn hộ có diện tích nhỏ hẹp thì cần nắm ngay những cách trang trí này

Biệt thự Đông Dương bên hồ mát mẻ, gió lộng cả ngày ở Hà Nội

09:53:28 17/12/2022
Biệt thự mang phong cách Đông Dương nằm bên hồ thoáng mát, gió lộng ở Đông Anh (Hà Nội) tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi nhưng cũng rất đẳng cấp và sang trọng

Gợi ý cách sử dụng nội thất hợp lý cho căn hộ chung cư diện tích nhỏ chỉ hơn 50m2

15:38:25 16/12/2022
Sử dụng nội thất thông minh và đa năng cho nhà nhỏ đang là giải pháp dẫn đầu xu hướng hiện nay, không chỉ giúp giải phóng không gian mà còn đem lại cho ngôi nhà vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế

Nhà tiền chế bằng tôn đẹp không tì vết, nhìn như bungalow nghỉ dưỡng

15:37:20 16/12/2022
Những ngôi nhà thép tiền chế bằng tôn được thiết kế một cách chỉn chu và ấn tượng không thua kém gì các bungalow, villa hay biệt thự nghỉ dưỡng

Những cây thông Noel mini dành riêng cho nhà chật

15:36:52 16/12/2022
Những cây thông Noel mini sẽ là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn trang trí nhà cửa và mang không khí Giáng sinh ngập tràn không gian sống dù cho diện tích nhà nhỏ

Tòa nhà có bề mặt uốn lượn như sườn đồi ở Ecuador

15:36:32 16/12/2022
Tòa tháp dân cư cao 24 tầng ở thủ đô Quito của Ecuador được thiết kế với hai mặt có các ban công so le phỏng theo các sườn đồi uốn lượn nhằm tối ưu hóa diện tích sử dụng

Những khối hộp xếp chồng lên nhau ven bờ sông ở New York

15:35:55 16/12/2022
Thay vì thiết kế thẳng đứng giống những tòa nhà cao tầng xung quanh, Eagle + West như những khối hộp xếp chồng lên nhau, tạo nên kiến trúc thu hút và lạ mắt bên bờ sông
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thắng Ngọt, Đinh Mạnh Ninh góp mặt trong đêm tưởng nhớ nhạc sỹ Nguyễn Tuấn

Nhạc việt

23:55:12 08/02/2023
Sắp tới đây, liveshow Nếu tôi có một tình yêu của nhạc sỹ Nguyễn Tuấn (Tuấn Gà) sẽ diễn ra...

Thói quen giúp chị em sở hữu làn da không tuổi

Làm đẹp

23:45:46 08/02/2023
Duy trì thường xuyên thói quen dưới đây giúp bạn sở hữu làn da mịn màng đấy nhé...

Kết hôn gần 5 năm, Nhã Phương và Trường Giang vẫn 'nhắng nhít' như thuở mới yêu

Sao việt

23:38:01 08/02/2023
Nhã Phương - Trường Giang là một trong những cặp đôi hot nhất nhì Vbiz. Cặp đôi được nhiều người ngưỡng mộ bởi tình yêu bền vững, hôn nhân viên mãn sau khi sinh con gái đầu lòng...

Nhà hàng bị cháy lớn do đốt lửa hun thịt treo gác bếp

Tin nổi bật

23:35:30 08/02/2023
Ngày 8/2, thông tin từ UBND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn có một vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h30 cùng ngày. Nơi xảy ra cháy là nhà hàng Oanh Hiệu có địa chỉ tại số nhà 26, tổ 3, thị trấn Đồng Văn...

Nạn cờ bạc len lỏi đến các vùng quê xa xôi ở Bạc Liêu

Pháp luật

23:35:11 08/02/2023
Gần đây, tình trạng cờ bạc thắng thua bằng tiền làm náo động những vùng quê xa xôi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, công an đã triệt xóa nhiều vụ...

Hình ảnh bé trai thoăn thoắt giúp bố mẹ dọn quán "gây bão" MXH

Netizen

23:06:52 08/02/2023
Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bé trai đang phụ bố mẹ dọn dẹp hàng quán khiến cho người xem vừa thích thú, vừa không ngớt lời trầm trồ, ngợi khen...

Ronaldo hé lộ ê kíp cộng sự trong tiệc sinh nhật

Sao thể thao

22:55:56 08/02/2023
Tiền đao Cristiano Ronaldo vừa cho đăng một bức ảnh mừng sinh nhật tuổi 38, bên cạnh những người bạn được cho là các cộng sự thân tín của anh...

Khởi hành chuyến tàu khứ hồi chở hàng đầu tiên giữa Trung Quốc - Lào - Thái Lan

Thế giới

22:36:28 08/02/2023
Từ 10 loại hàng hóa ban đầu, cho đến nay, số lượng mặt hàng được vận chuyển qua đây đã tăng lên trên 1.200 loại và tổng khối lượng hàng hóa trên toàn tuyến hiện vượt 2,5 triệu tấn...

Rộ nghi vấn Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby tái hợp vì 1 chi tiết nhỏ, bất chấp tài tử đang hẹn hò hot girl n.óng b.ỏng

Sao châu á

22:12:16 08/02/2023
Vào ngày 8/2, mạng xã hội xứ Trung rầm rộ tin tức Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby đã quay lại với nhau. Thông tin hai ngôi sao đình đám quay lại đã thu hút sự quan tâm rất lớn của netizen...

Tử vi hàng ngày 12 con giáp thứ Tư 8/2/2023: Bĩ cực thái lai

Trắc nghiệm

21:48:31 08/02/2023
Xem tử vi hàng ngày 12 con giáp thứ Tư 8/2 cho thấy tuổi Tuất, Dần vận trình sự nghiệp hanh thông, thuận lợi, tài lộc gia tăng...