Kiên trì, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam

Mở đầu buổi họp báo chiều qua, 7.5, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói rõ đây là buổi họp báo quốc tế công bố hành vi Trung Quốc đặt giàn khoan sai trái, xâm phạm chủ quyền VN.

Kiên trì, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam - Hình 1

Ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh cảnh sát biển trả lời báo chí – Ảnh: Lê Quân

Điểm lại diễn biến hành động xâm phạm của Trung Quốc (TQ), ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, cho biết từ ngày 1.5 giàn khoan HD-981 và các tàu hộ vệ của TQ đã di chuyển vào vùng biển VN và đến 2.5 đã hạ đặt tại vị trí lô 143 nằm hoàn toàn trong vùng biển và thềm lục địa VN, cách bờ biển VN khoảng 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn khoảng 120 hải lý. Đến thời điểm này VN đã có 8 cuộc làm việc với phía TQ, trong đó có 6 cuộc gặp trực tiếp tại Hà Nội và Bắc Kinh, 2 cuộc điện đàm đàm phán cấp Chính phủ giữa hai nước, giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

Do tính chất nghiêm trọng của vấn đề, sẽ đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh an toàn hàng hải ở biển Đông, chúng tôi đã thông báo cho các nước ASEAN và các nước liên quan khác quan tâm và có lợi ích ở khu vực này. Hầu hết các nước đều bày tỏ lo ngại trước các hành vi của Trung Quốc

Ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao)

“Trong các cuộc làm việc này chúng ta đã khẳng định việc làm của TQ vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN, vi phạm tuyên bố ứng xử giữa các bên DOC và vi phạm những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai phía về quy tắc giải quyết các vấn đề trên biển. VN kiên quyết phản đối các việc làm này của TQ”, ông Hải nói.

Tàu TQ đâm, bắn nước vào tàu VN

Miêu tả diễn biến thực địa, ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh – Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh cảnh sát biển VN cho biết tính đến thời điểm này, TQ đã đưa đến hiện trường 80 tàu các loại tham gia bảo vệ, phục vụ hoạt động giàn khoan HD-981, trong đó có 7 tàu quân sự. Phía VN đã ghi nhận số hiệu 2 tàu là tàu hộ vệ tên lửa 534, tàu tuần tiễu tấn công nhanh 753 cùng 33 tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá, tàu phục vụ khác.

Ông Thu cho biết, các tàu của TQ được sự yểm trợ của máy bay, đã chủ động đâm thẳng vào tàu VN, dùng vòi rồng công suất lớn, dùng súng bắn nước nhắm thẳng vào tàu VN, làm hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho các kiểm ngư viên VN. Cụ thể, 8 giờ 10 phút ngày 3.5, tàu hải cảnh 044 đã ngang ngược đâm thẳng vào mạn phải tàu cảnh sát biển 4033, tọa độ 15 độ 31 phút bắc – 111 độ 02 phút đông, cách vị trí giàn khoan khoảng 10 hải lý, làm hư hỏng máy phải và các trang bị của tàu cảnh sát biển (CSB), rách một vết dài 3 m rộng 1 m. Lúc 8 giờ 3 phút ngày 4.5, tàu hải cảnh TQ 44103 chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu CSB 2012, do tàu 2012 tăng tốc vòng tránh nên vết đâm không vào mạn mà vào góc, rộng 1 m. Ngoài các tàu CSB bị các tàu TQ ngang ngược đâm vào, thì TQ đã chủ động đâm, bắn nước vào hàng chục tàu thực thi pháp luật của VN, làm hư hỏng và bị thương một số kiểm ngư viên.

Ông Trần Duy Hải: VN là đất nước yêu chuộng hòa bình, chúng ta trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên mong muốn hòa bình và chúng ta kiên trì dùng các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp. VN sẽ sử dụng tất cả các biện pháp được quy định bởi Hiến chương LHQ để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình.

Khoảng 12 giờ hôm qua 7.5, tàu hải cảnh TQ 2411 đâm thẳng vào tàu CSB 8003 của VN, trong lúc đó một máy bay số hiệu 8321 bay độ cao thấp ngay trên tàu CSB 8003 trực tiếp uy hiếp các tàu của VN. Các tàu của TQ được trang bị vũ khí, đều được mở bạt ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao bất cứ lúc nào, gây căng thẳng hết sức trên thực địa.

Khẳng định VN hiện nay không sử dụng các tàu quân sự để xua đuổi giàn khoan 981, ông Thu cho biết lực lượng chấp pháp VN đã thể hiện kiên trì, kiềm chế trước hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu TQ, nhưng vẫn kiên quyết đấu tranh bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của VN trên thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của VN. Ông Thu cũng cho biết, lực lượng VN không hề khống chế, bắt giữ đối tượng TQ nào tại khu vực này.

Về phía kiểm ngư, ông Ngô Mai Thịnh, đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) cho biết lực lượng bảo vệ TQ đã tiếp cận, có hành động mở bắn pháo và có hành vi uy hiếp các tàu kiểm ngư VN. Đã có 8 tàu kiểm ngư bị thiệt hại. Điển hình lúc 7 giờ 50 phút ngày 2.5, tàu kiểm ngư 762 bị 5 tàu TQ vây quanh, trong đó có 1 tàu dịch vụ, 2 tàu hải cảnh và tàu vận tải 5.000 tấn. Tàu kiểm ngư 762 đã cố gắng né tránh và thoát khỏi vòng vây nhưng vẫn bị 2 tàu TQ đâm 4 lần vào mũi, làm méo lan can mũi. Cùng ngày, 1 tàu kiểm ngư khác cũng bị tàu hải cảnh TQ khác đâm vào mạn.

Kiên trì, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam - Hình 2

Kiên trì, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam - Hình 3

Kiên trì, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam - Hình 4

Ảnh từ trên xuống: Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước tấn công tàu VN; Tàu Trung Quốc đâm vào mạn tàu của Cảnh sát biển VN; Một Kiểm ngư viên của VN bị thương do mảnh kính bắn vào khi tàu Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước làm vỡ kính trên tàu – Ảnh: Lê Quân chụp lại tư liệu

Thách thức đối với tuyên bố DOC

Gần 100 phóng viên trong nước và các hãng thông tấn quốc tế có mặt tại cuộc họp báo sau khi nghe công bố các hành vi ngang ngược của TQ đã đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Tập đoàn dầu khí VN (PVN) sẽ chuẩn bị ứng phó thế nào nếu như TQ đưa giàn khoan ra các vị trí mà tập đoàn đang tiến hành khai thác? Thanh Niên

Tập đoàn đã gửi thư cho Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng công ty dầu khí Hải Dương TQ chính thức phản đối và yêu cầu chấm dứt hoạt động dầu khí tại đây. Tất cả các khu vực đang khai thác dầu khí của VN nằm trong thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của VN, hầu hết nằm sâu phía VN. Chúng tôi tin rằng lực lượng bảo vệ và PVN sẽ không cho phép TQ tiếp cận đến các khu vực này trong bất kỳ trường hợp nào Ông Đỗ Văn Hậu

VietNamNet: Vì sao đến nay hai nước chưa sử dụng điện đàm đường dây nóng giữa lãnh đạo cấp cao nhất? VN đã tiếp xúc với các nước để trao đổi vấn đề này chưa? Trong tình huống xấu nhất, VN có tính tới kịch bản cắt đứt quan hệ ngoại giao hay sử dụng các hành động tương tự để đáp trả thái độ bất hợp tác của TQ?

Ông Trần Duy Hải: Chúng ta đã sử dụng các đường dây nóng, giữa Bộ Ngoại giao hai nước cũng như ở cấp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và ủy viên Quốc vụ. Chúng ta cũng đã nêu với phía TQ là sẵn sàng điện đàm ở lãnh đạo cấp cao và chúng ta đang chờ đợi trả lời của phía TQ.

Do tính chất nghiêm trọng của vấn đề, sẽ đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh an toàn hàng hải ở biển Đông, chúng tôi đã thông báo cho các nước ASEAN và các nước liên quan khác quan tâm và có lợi ích ở khu vực này. Hầu hết các nước đều bày tỏ lo ngại trước các hành vi của TQ.

Tôi cũng xin khẳng định vấn đề chủ quyền rất thiêng liêng, cho nên chúng ta sẽ sử dụng tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích của chúng ta. Chính sách nhất quán của VN thông qua các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp liên quan, chúng ta kiên trì thực hiện theo các biện pháp hòa bình, giải quyết các tranh chấp.

Thanh Niên: Ông Dương Khiết Trì đã trả lời trong cuộc điện đàm với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh như thế nào? Tập đoàn dầu khí VN (PVN) sẽ chuẩn bị ứng phó thế nào nếu như TQ đưa giàn khoan ra các vị trí mà tập đoàn đang tiến hành khai thác?

Ông Trần Duy Hải: Trong cuộc điện đàm giữa Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì, phía TQ cho rằng khu vực giàn khoan 981 hoạt động thuộc quyền tài phán của TQ. Nhưng Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã bác bỏ quan điểm này, khẳng định chủ quyền của chúng ta với quần đảo Hoàng Sa, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển, nhấn mạnh các hoạt động của giàn khoan 981 là vi phạm, xâm phạm vùng biển VN và VN kiên quyết phản đối.

Ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PVN: Tập đoàn đã gửi thư cho Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng công ty dầu khí Hải Dương TQ chính thức phản đối và yêu cầu chấm dứt hoạt động dầu khí tại đây. Tất cả các khu vực đang khai thác dầu khí của VN nằm trong thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của VN, hầu hết nằm sâu phía VN. Chúng tôi tin rằng lực lượng bảo vệ và PVN sẽ không cho phép TQ tiếp cận đến các khu vực này trong bất kỳ trường hợp nào.

AP: Các ông có thể khẳng định hiện tại vẫn chưa có người chết trong các hoạt động vừa rồi? Các clip chiếu cho thấy tàu TQ chủ động đâm vào tàu VN. Liệu tàu VN có đâm vào tàu TQ để bảo vệ tàu thuyền của mình hay các hoạt động này chỉ có tàu TQ tiến hành?

Ông Ngô Ngọc Thu: Dù tình hình thực địa những ngày qua rất căng thẳng, TQ đã chủ động tiến hành đâm va, sử dụng trang bị trên tàu để phun nước vào tàu VN. Nhưng đến giờ phút này tôi khẳng định chưa có người nào bị chết trên biển. Có 6 kiểm ngư viên VN bị mảnh kính văng vào gây thương tích phần mềm.

Giàn khoan HD-981 do Tập đoàn Đóng tàu quốc gia TQ chế tạo cho Tổng công ty dầu khí hải dương TQ (CNOOC) với chi phí 952 triệu USD, theo Tân Hoa xã. Giàn khoan này dài 114 m, rộng 90 m, cao 137,8 m, nặng 31.000 tấn, bằng kích cỡ một sân bóng đá tiêu chuẩn, và được trang bị 8 máy phát điện 44.000 kW. Nó có khả năng thực hiện các hoạt động ngoài khơi ở độ sâu tối đa 3.000 m và có thể khoan sâu đến 12.000 m dưới đáy biển. Tân Hoa xã khoe rằng HD-981 trang bị các hệ thống định vị toàn cầu, định vị động thế hệ 3 và hệ thống phòng chống nổ dưới nước. Văn Khoa

Các clip chiếu cho thấy các tàu hải cảng, tàu bảo vệ của TQ chủ động đâm va vào các tàu VN, gây hư hỏng, ảnh hưởng đến trang thiết bị tàu của VN. Lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư hết sức kiên trì kiềm chế. Chúng tôi tiếp tục bám trụ và giải quyết mọi việc trên biển. Nhưng mọi sự chịu đựng có giới hạn. Nếu tiếp tục đâm vào chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ có biện pháp tự vệ.

NHK: Hiện nay phía TQ đã thực sự khoan thăm dò dưới đáy biển của VN hay chưa?

Ông Ngô Ngọc Thu: Cho đến thời điểm này, giàn khoan 981 đã được định vị ở các vị trí đã xác định trên bản đồ. Hiện nay sau định vị, giàn khoan đang tiến hành tác nghiệp làm chuẩn bị để tiến tới khoan thăm dò.

Tuổi Trẻ: Đây có phải là lần đầu tiên TQ đưa toàn bộ giàn khoan vào hoạt động tại thềm lục địa VN? Các hoạt động của TQ có hệ quả gì với tuyên bố ứng xử ở các bên về biển Đông và việc đàm phán tiến tới bộ quy tắc ứng xử COC?

Ông Trần Duy Hải: Trước đây TQ cũng đã nhiều lần tiến hành thăm dò ở khu vực này, chúng ta cũng đã kiên quyết đấu tranh và TQ cũng đã rút khỏi. TQ cũng đã từng thuê giàn khoan của các nhà thầu nước ngoài để dự tính khoan thăm dò trên thềm lục địa của VN. Nhưng chúng ta đã đấu tranh quyết liệt, kể cả gặp nhà thầu đó để đấu tranh, cho nên cũng chưa xảy ra trường hợp là TQ khoan thăm dò thềm lục địa của chúng ta. Đây là lần đầu tiên TQ sử dụng tàu của chính TQ để khoan thăm dò trên các thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Ông Lê Hải Bình: Rõ ràng những phức tạp vừa qua ở biển Đông đã đặt ra những thách thức đối với vai trò của tuyên bố của các bên về ứng xử ở biển Đông DOC trong việc xử lý các tranh chấp ở biển Đông. Do vậy VN kêu gọi tất cả các bên cần triệt để tuân thủ các quy định trong tuyên bố DOC vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Đối với COC, VN chia sẻ quan điểm chung của các nước ASEAN về việc cần sớm có một quy tắc về ứng xử ở biển Đông COC.

Hãng thông tấn Đức: VN có theo gương Philippines tiến hành các thủ tục kiện TQ lên tòa án quốc tế không?

Ông Trần Duy Hải: Việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại các cơ quan tài phán quốc tế là một biện pháp hòa bình được quy định trong Hiến chương LHQ cũng như luật pháp quốc tế. Quan điểm nhất quán của VN thông qua các biện pháp hòa bình, trong đó ưu tiên đàm phán thương lượng giải quyết các vấn đề tranh chấp với các nước láng giềng. Tuy nhiên chúng tôi không thể loại trừ một biện pháp nào cả.

Hành động khiêu khích Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cảnh báo quyết định của TQ đưa giàn khoan HD-981 xuống biển Đông là một hành động khiêu khích. AFP hôm qua dẫn lời bà Psaki cho biết thêm Washington sẽ theo dõi sát sao tình hình và những hành động tiếp theo của TQ. Cũng trong ngày 7.5, Đài TV5 dẫn lời chuyên gia Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận định hành động triển khai giàn khoan HD-981 có thể gây ra một “viễn cảnh rất nguy hiểm” trong khu vực. Ngay cả các chuyên gia uy tín ở TQ cũng tỏ ra không đồng tình với hành động ngang ngược mới của nước này. Tối 6.5 (giờ địa phương), học giả Lý Lệnh Hoa viết trên blog cá nhân: “TQ nằm trong số các quốc gia ký kết Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 và tất nhiên phải tuân theo điều thứ 74 và 83 của công ước tức là phải tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và chủ trương thềm lục địa của các nước ven biển xung quanh”. Theo ông Lý, đó là câu trả lời của ông khi được phóng viên Hoàn Cầu thời báo hỏi về nhận định sau khi TQ đưa giàn khoan HD-981 tới vùng biển VN. Ông Lý Lệnh Hoa, từng làm việc cho Trung tâm thông tin hải dương TQ, là người thường xuyên phản đối yêu sách đường lưỡi bò phi lý cũng như chống lại những luận điệu sai trái, hiếu chiến của một bộ phận học giả, tướng lĩnh nước này.

Theo TNO

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Công nhân thoát chết ở thuỷ điện Rào Trăng 3 kể phút núi lở vùi lấp 17 người02:10Hình ảnh xé ruột gan nơi tìm kiếm 22 cán bộ chiến sỹ bị vùi lấp ở Quảng Trị01:20Thứ trưởng Bộ Công an: 16 công nhân mất tích có thể ở dưới lòng hồ02:20Kịch bản cướp ngân hàng Techcombank ở TP.HCM, từng thi “Thách thức danh hài”05:31Những hình ảnh cuối cùng của Đoàn công tác tại Trạm 6701:06Chuyến tàu định mệnh Vietship 01: Cướp đi bao hy vọng và hoài bão nơi xóm nghèo06:55Mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung, sản phụ bị cuốn trôi trên đường đi đẻ 03:02Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Căng người tìm kiếm 16 người gặp nạn05:07Trực thăng chưa thể tiếp cận 9 người mắc kẹt trên tàu chìm01:02Mưa to, tạm dừng tìm kiếm 10 cán bộ, chiến sĩ mất tích ở Đoàn 33701:33Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca COVID-1908:01Hướng Hóa: Đêm trắng canh "giấc ngủ" cho các anh dưới bùn đất lạnh04:16Mưa lạnh tê tái, giàn giụa nước mắt tiễn các liệt sỹ ở Rào Trăng 3 về đất mẹ01:50Thêm 5 người nhập cảnh mắc COVID-19, Việt Nam có 1.105 bệnh nhân01:38Nạn buôn cô dâu ở Châu Á và những nỗi đau không bao giờ nguôi09:01Ấm lòng với hình ảnh biệt đội cano 0 đồng, những nồi bánh tét cứu trợ khúc ruột miền Trung05:08Xót xa tang lễ của 22 chiến sĩ sư đoàn 33704:40iPhone 12 chính thức ra mắt, iPhone XR và iPhone 11 đồng loạt giảm giá03:11Hai ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh vào Việt Nam02:101 chuyên gia người Ấn Độ mắc COVID-19 nhập cảnh tại Việt Nam03:22Vợ của quản lý Hoài Lâm phát hiện chồng mình không chỉ cặp với một người03:32Thêm 3 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam03:35

Tiêu điểm

Bão số 8 giật cấp 14 đe dọa đất liền, cứu trợ miền Trung đang là ưu tiên số 1
05:32:59 22/10/2020
Bão số 8 có khả năng mạnh thêm, mưa diện rộng trên cả nước
08:08:19 21/10/2020
Bão số 8 liên tục tăng cấp, hướng vào các tỉnh miền Trung
14:03:32 21/10/2020
Bão số 8 hướng vào miền Trung: Mưa trên diện rộng
05:47:20 21/10/2020
Bão số 8 đã mạnh lên cấp 11, đang hướng vào miền Trung
10:11:44 22/10/2020
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680km, giật cấp 10
12:15:27 21/10/2020
Quảng Bình: Núi Ba Cồn bị sạt lở, vùi lấp nhà, hàng trăm người dân tháo chạy trong đêm
17:50:13 22/10/2020
Người thân khóc nghẹn trong lễ tang 22 quân nhân
14:42:28 22/10/2020
Công điện yêu cầu theo dõi chặt diễn biến của bão số 8 Saudel trên biển Đông
09:58:04 21/10/2020
Đã có tới 133 người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung
20:44:09 20/10/2020

Thông tin đang nóng

Thảm đỏ "nóng" nhất hôm nay: "Điên nữ" Seo Ye Ji bức tử vòng 1 như sắp tràn, đè bẹp tài tử Lee Byung Hun và dàn sao Ký Sinh Trùng
19:17:32 22/10/2020
Biến căng: Stylist và dancer của Red Velvet "thả tim" bài đăng tố cáo sao nữ lăng mạ BTV 20 phút, thả hint hay gì đây?
19:23:06 22/10/2020
Irene trở thành nhân vật bị tình nghi trong bài bóc phốt ầm ĩ của stylist nổi tiếng
18:55:43 22/10/2020
Lý Hương kể về những ngày cuối đời của NSND Lý Huỳnh
19:37:54 22/10/2020
"Kim Hee Sun Trung Quốc" bị loạt nhân vật máu mặt tố giở thủ đoạn vì 1 chiếc váy, Phạm Băng Băng - Đường Yên cũng bị réo tên
19:47:48 22/10/2020
Phốt chấn động Kpop: Nữ thần Irene (Red Velvet) thừa nhận lăng mạ BTV nổi tiếng suốt 20 phút, đăng tâm thư xin lỗi
20:08:19 22/10/2020
Netizens hoảng loạn khi nhìn số lượng người xem live của Jimin và Suga BTS
19:10:06 22/10/2020
Công Vinh: 'Thủy Tiên biết phải làm gì cho xứng trọng trách với miền Trung'
19:05:36 22/10/2020
Hoà Minzy phải tiêm 10 mũi thuốc sau nhiều ngày dầm mưa đi cứu trợ, xót xa vì vòng 3 rướm máu
19:27:25 22/10/2020
Long Nhật tiết lộ thương con nuôi hơn con ruột: “Con lớn 'trở mặt' nên tôi đẻ thêm đứa nữa”
19:49:49 22/10/2020

Tin mới nhất

3 giờ qua, bão số 8 ít di chuyển

18:31:56 22/10/2020
Hồi 16 giờ ngày, 22-10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ c...

Thêm 3 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam

18:26:30 22/10/2020
18h ngày 22/10, Bộ Y tế công bố thêm 3 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước ta lên 1.148.

Vợ của quản lý Hoài Lâm phát hiện chồng mình không chỉ cặp với một người

17:33:21 22/10/2020
Mới đây, đoạn clip ghi lại hình ảnh một người vợ xông vào quán ăn lớn tiếng đánh mắng chồng mình và cô gái đi cùng đang xôn xao trên TikTok. Theo tìm hiểu, người chồng trong đoạn video này là Phan Viết Tính - quản lý của ca sĩ Hoài Lâm,...

Xót xa tang lễ của 22 chiến sĩ sư đoàn 337

17:27:42 22/10/2020
Tang lễ được tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị. Lễ viếng diễn ra từ 7h đến 11h.

Ngóng vọng công nhân ở Rào Trăng 3: Về đi con, ngoài kia lạnh lắm!

16:59:22 22/10/2020
Khói hương nghi ngút trên những chiếc bàn thờ lập sẵn cho 15 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hai thuyền viên tử vong trên biển

10:33:43 22/10/2020
Ngày 22-10, cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau cho biết khi đang hoạt động trên biển 1 thuyền viên đi tàu cá của ngư dân Kiên Giang treo cổ tự tử và thuyền viên đi trên tàu cá của Cà Mau bị rơi xuống biển không kịp c...

Sáng 22/10, Việt Nam có thêm 1 người từ Angola về mắc Covid-19

06:44:49 22/10/2020
Đến 6h sáng 22/10, Việt Nam có thêm 1 người từ Angola về mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này, tổng số ca mắc ở nước ta là 1145 ca.

Nghi 3 người dân Quảng Trị bị vùi lấp do sạt lở đất

00:46:11 22/10/2020
Thông tin ban đầu mà cơ quan chức năng nắm được, 3 người dân huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị đi làm rẫy đã bị vùi lấp do sạt lở đất.

Dự báo bão số 8 gây mưa dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau

21:06:55 21/10/2020
Dự báo, đêm 21/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8 nên ở vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan...

Việt Nam thêm 3 ca mắc Covid-19, có 2 mẹ con bay về từ Angola

18:24:31 21/10/2020
 Tối 21/10, Bộ Y tế thông tin nước ta có 3 ca mắc Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh, trong đó một người bay về từ Nga và hai mẹ con bay về từ Angola.

Quảng Ngãi đã có 18 ca dương tính với bạch hầu

17:46:17 21/10/2020
Ngày 21-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện Ba Tơ. Đây là địa phương có số ca mắc bệnh bạch hầu lên đến 18 ca.

Bão số 8 mạnh cấp 11-12, gây nguy hiểm đối với tàu thuyền trên biển

17:37:37 21/10/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 8 mạnh cấp 11-12 và giật cấp 14. Bão di chuyển theo hướng Tây đang tiến vào đất liền các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta.

Tăng cường xe, máy, cố hết sức cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3

16:31:02 21/10/2020
Đường 71 là độc đạo nối Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3. Đây là con đường còn lại từ thời chiến tranh. Để vận chuyển xe cơ giới hạng nặng, nhiều trang thiết bị cùng nhân lực tham gia tìm kiếm tại Rào Trăng 3, buộc phải thông tuyến đường này...

Xuất hiện bão số 8 trên Biển Đông liên tục tăng cấp

12:03:59 21/10/2020
Sau khi vượt qua phía Bắc Philíppines, gần sáng 21/10, bão Saudel đi vào Biển Đông thành cơn bão số 8 trong mùa mưa bão năm 2020.

Bình Dương: Hai xe máy tông nhau trong đêm, 2 người thương vong

09:55:56 21/10/2020
Sau tiếng động lớn, người dân ra đường thì phát hiện 2 người đàn ông nằm bất động trên vũng máu, kiểm tra thì phát hiện 1 người đã tử vong.

Sáng sớm mai (21/10), bão Saudel giật cấp 10 đi vào Biển Đông

22:27:00 20/10/2020
Bão Saudel vẫn đang di chuyển với vấn tốc 20-25km/giờ và sẽ đi vào Biển Đông trong sáng sớm mai (21/10).

1 chuyên gia người Ấn Độ mắc COVID-19 nhập cảnh tại Việt Nam

18:23:48 20/10/2020
18h chiều 20/10, Bộ Y tế công bố thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước ta lên 1.141.

Bốn học sinh ở Quảng Trị tử vong vì mưa lũ

17:50:15 20/10/2020
Theo UBND tỉnh Quảng Trị, đến hiện tại, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó đã làm 4 học sinh ở huyện Hướng Hóa tử vong.

Ấm lòng với hình ảnh biệt đội cano 0 đồng, những nồi bánh tét cứu trợ khúc ruột miền Trung

17:28:23 20/10/2020
Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng cháy máy, những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 can...

Có thể bạn quan tâm

Chuyện hôn nhân thu hút 21 nghìn like của cặp đôi quen nhau vì một cái bàn, lần đầu tiên gặp vào lúc 3 giờ sáng và bức hình che mặt khóc ngày kết hôn

Netizen

20:29:10 22/10/2020
Yêu nhau được 3 năm thì hai đứa mình chia tay vì nhiều lý do. Một năm tiếp theo cả hai mất luôn liên lạc, không biết gì về đối phương nữa cả, Khánh Linh chia sẻ.

Bệnh giang mai tái xuất phức tạp

Sức khỏe

20:29:05 22/10/2020
Hơn 600 năm sau khi các trường hợp đầu tiên được ghi nhận, bệnh giang mai đang quay trở lại với tỷ lệ nhiễm tăng cao.

Nga ra mắt súng bắn tỉa dùng ba cỡ đạn

Thế giới

20:28:59 22/10/2020
Hãng xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport giới thiệu súng bắn tỉa DVL-10M3 có thể sử dụng ba loại đạn khác nhau tại triển lãm ở Moskva.

GM bán hết số xe bán tải Hummer EV 'Edition 1' cho đặt mua trước

Ôtô

20:28:08 22/10/2020
Trên trang mạng thương hiệu GMC của GM hiển thị dòng chữ xe đặt trước đã hết đối với mẫu xe bán tải Hummer EV Edition 1, sẽ bắt đầu sản xuất vào mùa Thu năm 2021.

Siêu xe McLaren bí ẩn dùng động cơ hybrid dần lộ diện

Siêu xe

20:25:32 22/10/2020
Siêu xe McLaren hybrid theo bước Speedtail sẽ ra mắt trong năm sau.

Mách chị em 3 cách làm nước chấm siêu ngon, dùng được với đủ loại món ăn trên đời!

Ẩm thực

20:20:39 22/10/2020
Đồ ăn ngon tới mấy mà thiếu đi nước chấm thì bữa ăn cũng không thể tròn vị!

Thành phố Hà Tĩnh 4 ngày sau lũ

Đời sống

20:14:21 22/10/2020
Nước lũ đã rút nhưng một số tuyến đường ở TP Hà Tĩnh vẫn ngập, cảnh sát phải cắm biển cảnh báo nước sâu để phân luồng giao thông.

Các mẹ đảm bày cách xử lý nồi gang lỡ bị cháy, đảm bảo một lần thử nồi sạch như mới

Mua sắm

20:08:49 22/10/2020
Nồi gang nhập khẩu khá dễ vệ sinh nhưng có thể xuất hiện những cặn cháy bất cứ lúc nào. Nếu vệ sinh không đúng cách có thể khiến lớp men sản phẩm bị trầy xước, ảnh hưởng trực tiếp đến lớp chống dính của nồi.

Rạch mặt nhân tình, người đàn ông lĩnh 9 năm tù

Pháp đình

20:05:59 22/10/2020
Hoàng thuyết phục người tình quay về chung sống nhưng không được, sau đó ông ta lấy dao rạch mặt nạn nhân.

Phụ nữ sở hữu tướng tay này sẽ có tình yêu mĩ mãn, được hưởng hôn nhân vô cùng hạnh phúc, vẹn tròn

Trắc nghiệm

20:00:59 22/10/2020
Hãy quan sát bàn tay của mình xem bạn có sở hữu dấu hiệu đặc biệt này không nhé.

World Cup U.20 tại Indonesia sẽ không có lễ khai mạc và bế mạc

Bóng đá thế giới

20:00:46 22/10/2020
Tổng thống Indonesia, Joko Widodo vừa tuyên bố các nhà chức trách sẽ đảm bảo Indonesia chuẩn bị đăng cai VCK World Cup U.20 vào năm tới, trong đó có việc thiết lập các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe để ngăn chặn sự lây lan của dịch C...

Lũ rút, giáo viên lội nước cao nửa mét vào trường mò tìm sách cho trò

Học hành

20:00:24 22/10/2020
Nước lũ nhấn chìm nhiều trường học ở Hà Tĩnh, sau khi nước rút, giáo viên, lực lượng công an và bộ đội đã tập trung dọn dẹp để chuẩn bị đón học sinh tới lớp.