Kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền

Dù bằng cách nào, VN cũng kiên trì bảo vệ bằng được chủ quyền. Đó là thông điệp mà Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh gửi đi từ Diễn đàn an ninh châu Á – Thái Bình Dương.

Kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền - Hình 1

Thứ trưởng Quốc phòng, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) gặp Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey bên lề Đối thoại Shangri-La – Ảnh: Thục Minh

Diễn đàn có tên gọi Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 kết thúc hôm qua sau 3 ngày thảo luận nóng bỏng về các vấn đề an ninh khu vực. Bên lề diễn đàn, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có nhiều cuộc gặp gỡ song phương với quan chức quốc phòng cao cấp của nhiều nước. Ông cũng có cuộc trao đổi với Báo Thanh Niên:

Thưa Thứ trưởng, theo ông, vấn đề gì đáng lưu ý nhất tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 này?

Chỉ khi chúng ta bị kẻ khác đem chiến tranh đến nước mình hoặc chúng ta bị kẻ khác tước đoạt chủ quyền lãnh thổ thì chúng ta buộc lòng phải chấp nhận một khả năng xấu hơn giải pháp hòa bình. Nhưng dù bằng cách nào đi nữa, mình tin là mình sẽ thắng bởi những yêu cầu và đòi hỏi của mình là hoàn toàn hợp lý, đúng với luật pháp quốc tế, được quốc tế thừa nhận

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Năm nay, các vấn đề chung của khu vực cũng được nhắc đến, nhưng một cách tương đối và bao quát thôi. Nổi lên là vấn đề an ninh biển.

Khi mà người ta chưa thấy mọi hoạt động trên biển có thể làm lung lay đến lợi ích của quốc gia mình thì an ninh biển chưa được đánh giá đúng giá trị của nó. Nhưng khi an ninh biển bị đe dọa, và mỗi một quốc gia soi vào sự phát triển của mình với sự mất ổn định ở biển, thì họ thấy hậu quả là rất lớn. Vậy nên, hầu hết các nước ở mọi cấp khi phát biểu trên diễn đàn hay trao đổi bên lề đều tập trung vào an ninh biển. Ở khu vực chúng ta, họ rất quan tâm những điểm nóng, cụ thể là tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông và mới nhất là biển Đông.

Có một điểm mới là các nước đều bàn vấn đề tìm ra cách hành xử chung mà các bên đều chấp nhận được và đảm bảo không xảy ra những quyết định sai lầm dẫn đến xung đột. Họ hưởng ứng cách ứng xử phù hợp với luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình. Bởi xung đột gì rồi cũng phải đi đến hòa hoãn. Xung đột thực chất là rất vô ích nếu chúng ta có thể tìm được con đường hòa bình để giải quyết tranh chấp.

Nói vậy có phải ông đang hướng tới cho việc giải quyết vụ giàn khoan Hải Dương – 981 bằng đàm phán?

Đúng vậy. Nhưng trong đàm phán, yếu tố bối cảnh tình hình là cực kỳ quan trọng để đảm bảo đàm phán công bằng, đúng luật pháp quốc tế, không nước nào có thể bắt nạt nước khác. Một bối cảnh tốt đòi hỏi: Trước hết là các nước phải giữ được độc lập tự chủ và chủ quyền của mình, hoàn toàn tự chủ khi bước vào đàm phán; thứ hai là dư luận quốc tế, khu vực ủng hộ xu thế hòa bình, ủng hộ đàm phán công bằng, bình đẳng; và đặc biệt là các nước trực tiếp tham gia đàm phán với nhau phải trên tinh thần thiện chí, tôn trọng nhau, lắng nghe ý kiến của cộng đồng quốc tế, và đặc biệt là tôn trọng luật pháp. Đàm phán như vậy mới có tác dụng, đem được lợi ích bình đẳng cho cả hai bên mà người ta thường gọi là “win – win” (cùng thắng).

Đối với chúng ta, để đảm bảo điều kiện như vậy, có 3 yếu tố quan trọng: Thứ nhất là phải củng cố được sức mạnh của đất nước, cả về chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội và văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Thứ hai là chúng ta phải trình bày với cộng đồng quốc tế một cách khách quan, trung thực để có được sự ủng hộ của họ trước cái đúng của ta. Thứ ba, quan trọng nhất, là phải duy trì được mối quan hệ và cùng với nước có tranh chấp với chúng ta đi vào đàm phán bình đẳng, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Nếu bên kia không chịu đàm phán hoặc đàm phán một cách không công bằng, không có lợi cho chúng ta thì hành động tiếp theo sẽ là gì?

Tôi nghĩ không quốc gia nào có thể nói không mãi được. Còn phương châm của chúng ta là “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Chúng ta tin vào lẽ phải, kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình và không bị bẻ gãy, thì đến một lúc nào đó, Trung Quốc phải thay đổi.

Trong phiên thảo luận về quản lý các mâu thuẫn chiến lược hôm 31.5, có đại biểu hỏi đại tướng Phùng Quang Thanh khả năng VN đem vụ này ra tòa án quốc tế. Bộ trưởng đã trả lời rằng chúng ta đang xem xét việc này, và đó chỉ là giải pháp cuối cùng mà chúng ta bị buộc phải chọn. Việc đưa ra tòa án, nếu có, sẽ có ý nghĩa thế nào, thưa ông?

VN dự kiến nhận tàu tuần tra Nhật vào năm tới Đó là phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 1.6. Cụ thể, ông nói Nhật Bản sẽ hỗ trợ huấn luyện và chia sẻ thông tin với Cảnh sát biển VN cũng như gửi vài tàu cho VN. Quá trình này đang tiến triển rất tốt và ông dự đoán VN sẽ nhận tàu tuần tra Nhật vào đầu năm tới. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh còn nhấn mạnh nhiều nước khác cũng cần lên tiếng phản ứng mạnh mẽ hơn nữa đối với hành động sai trái của Trung Quốc. Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết thêm, trong cuộc gặp với Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung, ông khẳng định VN không bao giờ muốn có căng thẳng với Trung Quốc và cái VN muốn là hòa bình, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Minh Trung

Trước hết, Tòa án quốc tế là cơ quan tài phán, cơ quan trọng tài được hầu hết các nước trong cộng đồng quốc tế đồng tình lập ra để phân xử các vấn đề khác biệt, các tranh chấp giữa các nước kể cả về kinh tế, chính trị, quân sự, lãnh thổ. Tính minh bạch của tòa án này rất cao để không có bất kỳ một sự thiên vị nào có thể che giấu được. Bằng chứng là thẩm phán đến từ tất cả các nước, chứ tòa án không có thẩm phán riêng. Tòa này không xử theo kiểu luật hình sự, không bắt tù hay phán xét ai có tội hay không có tội, mà chỉ nói ai đúng ai sai trên cơ sở luật pháp quốc tế. Vì vậy khi một nước kiện một nước khác thì “nước khác” hay bên thứ ba, thứ tư có muốn tham gia hay không là quyền của họ. Nếu họ không tham gia cũng rất khó buộc họ tham gia. Thứ hai, khi tòa ra phán quyết và hỏi anh có đồng ý không, họ bảo “không” thì cũng rất khó. Thứ ba, tòa án này không có cơ chế để chế tài.

Như vậy, tòa án này mặc nhiên chỉ có tính chất chính trị, lấy luật pháp làm căn cứ. Vậy việc đưa nhau ra tòa án này thực chất là gì? Bản chất của nó là tiếp tục một cuộc đấu tranh chính trị dưới góc độ pháp lý!

Vậy khi nào người ta đưa nhau ra tòa? Khi không nước nào nghe nước nào cả thì người ta dùng tòa án này để giúp chỉ ra cái đúng – cái sai, giúp các xung đột, khác biệt về quan điểm dần dần giảm đi. Đó là một trong các yếu tố dẫn đến chỗ tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước tìm cách hòa giải với nhau có lợi cho cả hai bên.

Trở lại vụ giàn khoan, có dư luận cho rằng chúng ta chậm trễ trong việc phát hiện sự di chuyển của nó, dẫn đến phản ứng chậm. Ông thấy tin này thế nào?

Thật ra chuyện Trung Quốc di chuyển giàn khoan là rất bình thường. Họ di chuyển rất nhiều. Theo luật biển, khi nó di chuyển vô hại thì không được ngăn, chỉ khi nó dừng lại thao tác thì mình mới được ngăn. Việc phân biệt nó vi phạm hay không vi phạm thật ra là rất khó.

Nhưng phải khẳng định ngay là, khi giàn khoan Hải Dương – 981 dừng lại và bắt đầu thao tác, ngay lập tức chúng ta đã có ở đó một đội hình rất sẵn sàng của cảnh sát biển, của kiểm ngư để đấu tranh, ngăn chặn, kêu gọi. Ngay trong ngày 2.5, mình đã bắt đầu bao vây, ngăn chặn và cảnh báo, đồng thời công bố luôn với nhân dân cả nước và với thế giới.

Thưa ông, đâu đó có băn khoăn về một tình huống xấu nhất là xung đột vũ trang trên biển Đông, khi mọi giải pháp hòa bình đều bế tắc, ông nghĩ sao?

Có một điều chắc chắn là VN sẽ làm tất cả để tránh chiến tranh. Nhưng, cũng có một điều, như Thủ tướng Chính phủ đã nói, chỉ khi chúng ta bị kẻ khác đem chiến tranh đến nước mình hoặc chúng ta bị kẻ khác tước đoạt chủ quyền lãnh thổ thì chúng ta buộc lòng phải chấp nhận một khả năng xấu hơn giải pháp hòa bình. Nhưng dù bằng cách nào đi nữa, mình tin là mình sẽ thắng bởi những yêu cầu và đòi hỏi của mình là hoàn toàn hợp lý, đúng với luật pháp quốc tế, được quốc tế thừa nhận.

Theo TNO

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kết quả điều tra về cơ sở "Tịnh thất Bồng Lai"
21:22:47 22/09/2020
Trụ trì chùa Phước Quang phải hoàn tục vì lừa đảo số tiền lớn
18:24:56 23/09/2020
Hà Nội phát hiện thêm ca dương tính SARS-CoV-2 khi sang Nhật
15:00:28 23/09/2020
'Người ở Tịnh thất Bồng Lai lừa dối cả thiên hạ'
09:36:04 24/09/2020
Đã tìm thấy nạn nhân mất tích dưới kênh thoát nước ở Đồng Nai
10:22:31 23/09/2020
TPHCM: Chồng đón vợ đi làm về, gần đến nhà thì vợ bị xe tải cán tử vong
05:22:29 23/09/2020
Thêm 1 ca COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh
17:02:27 23/09/2020
Đi cắt lúa, 3 người bị sét đánh, 2 người tử vong
17:20:50 22/09/2020
“Giấc mơ Ấn Độ” vỡ tan trong đại dịch covid-19
17:39:30 22/09/2020
Sốc với hiện trường TNGT, xe khách “làm xiếc” trên dải phân cách
15:02:09 23/09/2020

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Tiểu Vy rực rỡ nhan sắc tuổi 20 khiến "đàn chị" Đỗ Mỹ Linh "lép vế"
11:21:55 24/09/2020
Tình cũ Lâm Phong bị nói tôn thờ tiền
09:45:07 24/09/2020
Hẹn hò 3 tháng nhưng chưa 1 lần đi chơi quá 9h tối, tới khi bắt gặp người yêu chạy xe vào ngõ tôi mới bàng hoàng biết sự thật
10:06:21 24/09/2020
Ella nhóm S.H.E lạc quan dù bị khối u trên lưng
10:11:53 24/09/2020
Mẹ chồng vay tiền, tôi đành lấy tạm học phí con trai ra ứng nhưng câu nói sau đó của bà khiến tôi uất ức vô cùng
10:53:57 24/09/2020
Phát hiện anh trai đang cặp bồ, tôi kéo chị dâu đi đánh ghen nhưng chị ấy lại thở dài và nói một câu khiến tôi bật khóc
10:09:20 24/09/2020
Bị "ném đá" tơi bời vì drama ám chỉ SNSD, Jessica cuối cùng đã có động thái khiến dân tình thốt lên: Có tật giật mình hay gì?
09:48:17 24/09/2020
Đỗ Mỹ Linh bị bóc mẽ từng tuyên bố "Chị đội lại vương miện cho em còn giờ chị đi bar nhé!" trước khi kết thúc nhiệm kỳ Hoa hậu
10:12:25 24/09/2020
Sợ bị lừa nên tôi đã kết bạn với người con trai có dung mạo rất bình thường trên facebook và khi hẹn gặp anh ấy thì tôi thực sự sốc
10:46:40 24/09/2020
Tiệc thôi nôi cháu gái, tôi tặng cháu cái váy 2 triệu và tưởng rằng chị dâu sẽ cảm kích nào ngờ phản ứng của chị khiến tôi ê chề
10:26:34 24/09/2020

Tin mới nhất

Truy tìm lái xe ô tô đâm tử vong người đi đường

17:12:04 23/09/2020
Sáng 23-9, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đang truy tìm lái xe ô tô đâm người đi đường tử vong rồi bỏ chạy.

Vụ đốt nhà, bỏ thuốc trừ sâu vào lu nước: Công an vào cuộc điều tra

06:43:41 22/09/2020
Vì được phát hiện sớm, vụ việc không gây thiệt hại về người, chỉ có một phần nhà bị cháy xém.

Một người rớt xuống cống thoát nước bị cuốn mất tích trong cơn mưa

19:42:15 21/09/2020
Một người dân mặc áo mưa đi trên đường ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai bất ngờ bị lọt xuống cống thoát nước ven đường và bị cuốn mất tích.

1 du khách dương tính với COVID-19 sau khi từ TP.HCM về nước

18:59:25 21/09/2020
Nam du khách sau khi từ TP.HCM về Sri Lanka có kết quả dương tính với COVID-19, 15 người ở TP.HCM được cách ly ngay sau đó.

Sự thật bất ngờ về nghề streamer ở Trung Quốc

16:54:41 21/09/2020
Vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng mạng xã hội, ở nhiều nước trên thế giới cũng xuất hiện ngày càng nhiều streamer. Rất nhiều người đã đổi đời nhờ công việc này, thậm chí tin tức về thu nhập khủng của c...

Bạch hầu, sốt xuất huyết chồng dịch Covid-19

15:07:20 21/09/2020
Bộ Y tế dự báo từ nay đến cuối năm, điều kiện thời tiết thuận lợi khiến bệnh sốt xuất huyết và bạch hầu tăng cao, song hành cùng Covid-19.

Một người Hải Dương tái dương tính nCoV

09:56:17 21/09/2020
Người đàn ông, 34 tuổi, ở Thanh Bình, TP Hải Dương, từng là bệnh nhân 972, tái dương tính sau 20 ngày được công bố khỏi bệnh và ra viện.

Thêm hai người tử vong liên quan bão số 5 tại Thừa Thiên Huế

04:05:46 21/09/2020
Trước đó, ông Lương Văn T. (47 tuổi) người dân quê ở Nam Định, trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), là công nhân đang làm đường cao tốc Cam lộ - La Sơn. Vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng 18-9 khi cơn bão đang đổ bộ v...

Chủ nhà trọ chết bất thường trong căn phòng khóa trái

21:34:59 20/09/2020
Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại nhưng không được, người thân tới tìm thì phát hiện người đàn ông chết trong căn phòng khóa trái.

Tài xế lao xuống sông cứu cô gái, cả hai bị nước cuốn thiệt mạng

16:17:31 20/09/2020
Thấy cô gái đi xe máy lao vào lan can cầu rồi ngã xuống sông, tài xế xe tải vội nhảy xuống cứu nhưng không thành.

Thêm vụ cô gái trẻ rơi từ tầng cao chung cư

09:25:14 20/09/2020
Theo lời gia đình, trước đây nạn nhân từng có thời gian bị trầm cảm bỏ nhà đi nhưng thời gian gần đây không có gì bất thường.

Thừa Thiên-Huế: Số thương vong do bão số 5 tăng nhiều so với thống kê ban đầu

05:36:48 20/09/2020
Ngày 19/9, một ngày sau khi bão số 5 đi qua, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế có báo cáo chính thức về tổng thiệt hại về người, cơ sở vật chất... do bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh này.

Nghệ An: 1 người chết, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm

05:31:50 20/09/2020
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 đã ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến toàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt đã có trường hợp tử vong.

Nghệ An: Sạt lở đất kinh hoàng, người dân ngậm ngùi nhìn đàn trâu 8 con bị vùi lấp

04:33:03 20/09/2020
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, ở địa bàn xã biên giới xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) có mưa lớn gây sạt lở đường và làm chết nhiều gia súc. Đặc biệt, đất, đá sạt lở đã vùi lấp 8 con trâu của người dân.

Sạt lở ở huyện biên giới Kỳ Sơn, một bản bị cô lập hoàn toàn

04:25:48 20/09/2020
Tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, mưa lớn đã gây sạt lở đất đá đè chết 8 con trâu của người dân, một số tuyến đường bị ách tắc.

Thiếu nữ bị xe khách cán qua người tử vong sau va chạm liên hoàn

04:13:49 20/09/2020
Đang lưu thông trên đường, 1 thiếu nữ đi xe máy bị một xe máy khác va chạm té xuống đường và bị xe khách đưa rước công nhân cán qua người tử vong tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm

Gigi Hadid và Zayn Malik hạnh phúc đón thiên thần nhỏ đầu lòng: Là một bé gái!

Sao âu - mỹ

12:12:04 24/09/2020
Gigi Hadid và Zayn Malik đã chính thức lên chức bố mẹ!

Hiền Thục hứa ngưng giảm cân sau loạt ảnh gầy trơ xương

Sao việt

11:17:55 24/09/2020
Bị dân mạng nhắc nhở vì giảm cân quá đà, thiếu sức sống, Hiền Thục liền lên tiếng trấn an.

Lenovo tung ra PC mới tăng sức mạnh cho doanh nghiệp, giá 9,5 triệu

Thế giới số

11:16:13 24/09/2020
Lenovo mang tới cho khách hàng doanh nghiệp một sản phẩm mới có thiết kế hiện đại, đảm bảo hiệu năng vận hành luôn mạnh mẽ đáp ứng linh hoạt nhu cầu công việc, đồng thời yên tâm sử dụng trong dài hạn.

Realme dẫn trước Apple và Samsung với smartphone có camera dưới màn hình

Đồ 2-tek

11:14:24 24/09/2020
Giám đốc điều hành Realme mới đây đã hé lộ thông tin về chiếc điện thoại thông minh có camera dưới màn hình của hãng.

Chiến hạm Nga va chạm tàu hàng vì sương mù

Thế giới

11:11:27 24/09/2020
Hải quân Nga cho biết chiến hạm săn ngầm Kazanets va vào tàu hàng Ice Rose do tầm nhìn kém trong điều kiện sương mù ở eo biển Baltic.

SM tốn công thuê thầy giáo về dạy fan rồi 2 giờ sáng phải thao thức "dẹp loạn" do chính mình gây ra với fandom NCT 2020

Nhạc châu á

11:10:56 24/09/2020
Hàng loạt hoạt động mà SM dành cho dự án NCT 2020 đã khiến fan hốt hoảng vì không kịp nắm bắt chuyện gì đang xảy ra.

Được donate hơn 20 triệu trên sóng, nữ streamer khiến fan sốc nặng với lời cám ơn đầy hợm hĩnh: "Chỉ có thế thôi à"

Netizen

11:05:20 24/09/2020
Pha trả lời donate có phần hợm hĩnh của cô nàng streamer nhanh chóng phải nhận một cái giá khá đắt đỏ.

Liên Quân Mobile: Garena tặng FREE tướng hot pick giá 18888 vàng, nhưng ẩn ý đằng sau mới gây bất ngờ

Esport

10:59:07 24/09/2020
Garena rất hào phóng với game thủ Liên Quân Mobile khi tung ra loạt sự kiện tặng miễn phí tướng, trang phục gần như liên tục.

Bí quyết giữ dáng của Lý Nhược Đồng và Vương Phi

Sao châu á

10:57:01 24/09/2020
Lý Nhược Đồng và Vương Phi áp dụng quy trình tập luyện, ăn uống hợp lý nhằm tránh bị tăng cân.

V-League trở lại: Hà Nội FC đua vô địch với Sài Gòn FC, Viettel, CLB TP.HCM

Bóng đá việt nam

10:56:17 24/09/2020
Với phong độ ấn tượng trong trận chung kết Cúp Quốc gia, Hà Nội FC sẽ sớm trở lại cuộc đua vô địch với các đối thủ nặng ký như Sài Gòn, Viettel hay CLB TP.HCM.

Tỷ giá euro hôm nay 24/9: Vietinbank tăng 271 đồng chiều bán ra

Kinh tế

10:52:40 24/09/2020
Tỷ giá Euro hôm nay 24/9 tại thị trường tự do niêm yết ở mức 27.420 - 27.520 VND/EUR, giữ nguyên cả 2 chiều mua - bán so với phiên giao dịch trước đó.

Nhờ người yêu chăm cún cưng 1 tuần vì đi xa, ngày về tôi ghen nổ mắt khi thấy chó quấn quýt cô gái lạ, cuối cùng bẽ bàng vì sự thật

Tâm sự

10:52:02 24/09/2020
Sau 1 tuần đi công tác, tôi thấy Miu (tên chú cún cưng của tôi) bỗng quấn quýt với cô gái lạ. Tôi đoán ngay người yêu đã gặp cô ta rất nhiều nên mới thế.

Vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM: Hơn 970 bút lục chuyển về tòa cấp dưới

Pháp đình

10:51:31 24/09/2020
TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) vừa ra thông báo thụ lý để giải quyết lại vụ án liên quan đến sự việc vợ bị đơn định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM gây xôn xao dư luận trong tháng 7 vừa qua.

Bé trai 7 tuổi bị đau tai, đi châm cứu thì méo miệng, nháy mắt liên tục: Sau 1 lần lấy ráy tai, bác sĩ phát hiện ngay ra bệnh

Sức khỏe

10:42:29 24/09/2020
Cậu bé xuất hiện triệu chứng méo miệng, nháy mắt liên tục khiến người nhà hoảng sợ đưa đến bệnh viện chuyên khoa khám.

Mẹo muối dưa cải chua vàng giòn không bị khú

Ẩm thực

10:40:38 24/09/2020
Ngày hè oi bức, có bát canh chua còn gì tuyệt vời hơn. Để đảm bảo vệ sinh an toàn, các chị em hãy tự trang bị cho mình kinh nghiệm để món dưa muối giòn ngon, vàng ươm đẹp mắt và không hề bị màng mà không phải ai cũng biết