Kiểm tra việc chuẩn bị triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 1

Từ ngày 19-8 đến ngày 27-8, Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Cần Thơ tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị điều kiện triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 năm học 2020-2021 trên địa bàn 9 quận, huyện.

Tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Pháp chế và Ban Văn hóa – Xã hội, HÐND TP Cần Thơ, đại diện các sở, ngành liên quan.

Kiểm tra việc chuẩn bị triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 1 - Hình 1

Đoàn kiểm tra tham quan phòng học tại Trường Tiểu học Bình Thủy 2.

Kiểm tra công tác này tại quận Ninh Kiều quận Bình Thủy vào ngày 19-8, các đại biểu ghi nhận nỗ lực của 2 địa phương trong chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ cho việc giảng dạy bộ sách giáo khoa mới lớp 1. Tại quận Ninh Kiều , năm học 2020-2021, dự kiến có 115 lớp 1 với khoảng 4.241 học sinh. Gần 250 giáo viên chủ nhiệm , giáo viên bộ môn dự kiến dạy lớp 1 trong năm học mới đã được tham gia nhiều lớp tập huấn về bộ sách giáo khoa mới .

quận Bình Thủy , dự kiến năm học mới sẽ đón 2.174 em bước vào lớp 1, chia làm 63 lớp. 66 giáo viên chủ nhiệm và 70 giáo viên bộ môn được phân công dạy lớp 1 đều đạt chuẩn trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn vững, có nhiều kinh nghiệm. Công tác tuyên truyền đến phụ huynh, giáo viên về sách giáo khoa mới lớp 1 cũng được thực hiện bằng nhiều hình thức, nhận được sự đồng tình cao trong xã hội .

Tuy nhiên, ngành Giáo dục quận Bình Thủy và quận Ninh Kiều cũng nêu những khó khăn trong triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Nhiều trường còn thiếu phòng học, một số trường có sỉ số lớp vượt mức 35 học sinh/lớp. Việc phát hành bộ sách giáo khoa mới còn chậm khiến giáo viên và phụ huynh chưa đủ thời gian tiếp cận để tham khảo, nghiên cứu.

Sao lại có quan niệm môn chính môn phụ?

Nhiều phụ huynh động viên tôi rằng giáo viên bộ môn nào không quan trọng, điều cần nhất là cô quan tâm đến các con như thế nào mà thôi, môn nào cũng có giá trị.

"Làm công tác giảng dạy được hơn 6 năm thì ban giám hiệu nhà trường phân công tôi làm công tác chủ nhiệm lớp, khi biết tin tôi thật sự lo lắng và hồi hộp mặc dù lúc đó đã làm trợ lý phó chủ nhiệm lớp 9 T1.

Không phải khả năng của mình không đảm nhận được công việc đó, mà chính là cách mình tiếp xúc, tiếp cận với học sinh mình chủ nhiệm ra sao, cũng như phụ huynh của các em nghĩ về mình thế nào?

Liệu họ có chấp nhận một giáo viên dạy môn Mỹ thuật như mình làm chủ nhiệm lớp nơi con họ học?

Lại càng hẫng hụt hơn khi ngay buổi đầu tiên nhận chủ nhiệm lớp 6 T5 (chuyên Toán Anh) thì đã có một phụ huynh xin chuyển con mình sang lớp khác".

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đỗ Thị Hậu - Giáo viên dạy Mỹ thuật, chủ nhiệm lớp 7 T5 Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), chia sẻ.

Sao lại có quan niệm môn chính môn phụ? - Hình 1

Cô Đỗ Thị Hậu: "Càng hẫng hụt hơn khi ngay buổi đầu tiên nhận chủ nhiệm lớp 6 T5 (chuyên Toán Anh) thì đã có một phụ huynh xin chuyển con mình sang lớp khác". Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô Hậu cho biết: "Trước khi nhận lớp này tôi đã chuẩn bị tâm lý và gọi điện thông báo giới thiệu bản thân với từng phụ huynh, chia sẻ thẳng thắn xem họ suy nghĩ thế nào khi giáo viên dạy Mỹ thuật làm công tác chủ nhiệm.

Cũng có nhiều phụ huynh động viên tôi rằng giáo viên bộ môn nào không quan trọng, mà điều cần nhất ở đây là cô quan tâm đến các con như thế nào mà thôi, chứ môn học nào cũng có giá trị riêng của nó.

Những lời chia sẻ, động viên đó là động lực rất lớn giúp tôi thêm vững tâm cho buổi đầu tiên đón các con trên lớp.

Tôi cặm cụi chuẩn bị từ những việc nhỏ nhất như vẽ chỉ dẫn sơ đồ chỗ ngồi trong lớp, biển tên cho các con đeo trước ngực để giáo viên bộ môn nắm được trong những buổi học đầu tiên.

Tôi luôn tâm niệm coi học sinh như con của mình, có như vậy thì mình mới làm việc thực tâm được.

Điều này tôi cũng chia sẻ tại buổi họp phụ huynh đầu tiên trên cương vị chủ nhiệm lớp, mặc dù cảm nhận được một chút chưa yên tâm trong cuộc họp khi thấy tôi là giáo viên dạy Mỹ thuật, trong khi các năm trước chủ nhiệm lớp các con đều dạy môn Toán, Văn.

Hàng ngày lên lớp tôi thấy rất vui và làm việc gì cũng vì các con, trong tiết học các con rất hào hứng và mong ngày nào cũng có giờ Mỹ thuật.

Lớp tôi chủ nhiệm và cả những lớp khác học sinh đều rất thích tôi dạy. Tôi tự nhủ mình phải làm sao để các con không có cảm giác nặng nề của giờ học, mà thay vào đó là những giây phút sáng tạo thoải mái.

Tôi luôn dựa trên sở thích cũng như sự tiếp thu của từng học sinh, theo sự phát triển của xã hội, nhu cầu của lớp học để đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp.

Ngay như tiết dạy trang trí bảng ở cuối lớp học, là nơi các con ghi nhớ những sự kiện trong lớp, ngày sinh nhật các bạn hoặc những tấm ảnh vui, chính vì vậy tôi hướng dẫn rồi để cho các con thỏa sức sáng tạo.

Việc này giúp các con biết áp dụng mầu sắc, trình bày ý tưởng, trang trí...và tất cả thành quả đều được thể hiện trên đó. Lớp nào cũng có 1 bảng như vậy và rất cần thiết cho các hoạt động trong lớp

Ngoài ra tôi áp dụng phương pháp kể chuyện để truyền tải kiến thức cho các con trong giờ học, ví dụ hôm nay học về tác giả tác phẩm của danh họa nổi tiếng trong nước, hoặc nước ngoài thì tôi kể cho các con nghe về cuộc đời của nhân vật đó.

Những câu chuyện như vậy khiến cho các con hiểu hơn về cuộc đời, tác phẩm của danh họa, như vậy các con dễ nhớ và nhớ sâu hơn.

Các câu chuyện tôi kể đều xoay quanh môn học và những hiện tượng xảy ra trong cuộc sống, chính vì thế các con rất thích".

Sao lại có quan niệm môn chính môn phụ? - Hình 2

Có những tiết học tôi xin phép cô bộ môn để được vào ngồi học cùng với các con, như vậy tôi cũng nắm được kiến thức bài giảng đó để có thể nhắc nhở, giúp các con phần nào.Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Luôn đồng hành cùng các con

Theo cô Hậu: "Tôi dành thời gian rảnh trao đổi thường xuyên với các giáo viên bộ môn để nắm bắt kịp thời mọi thông tin về lớp, hoặc dạy xong lớp khác là tôi lại về ngay lớp mình chủ nhiệm xem các con học, sinh hoạt ra sao.

Ngày không có tiết dạy nào ở trường nhưng tôi vẫn đến với lớp từ sáng, giờ nào tôi cũng có thể qua lớp được từ giờ ăn, giờ nghỉ trưa...thậm chí có những con về nói với phụ huynh rằng lúc nào cũng thấy cô Hậu ở quanh con.

Đặc biệt tôi chú trọng những tiết học mà các con hay mất trật tự, tôi thường đi qua lớp rồi đứng ở một vị trí nào đó bên ngoài quan sát xem bạn nào thường không tập trung nghe giảng.

Thậm chí có những tiết học tôi xin phép cô bộ môn để được vào ngồi học cùng với các con, như vậy tôi cũng nắm được kiến thức bài giảng đó để có thể nhắc nhở, giúp các con phần nào.

Hơn nữa đó cũng là hình thức đồng hành cùng các con trong mọi hoạt động và kết quả sẽ được thể hiện ở các kỳ thi trong năm học, và từ lâu nơi nghỉ giữa giờ của tôi là tại lớp cùng các con chứ không phải là phòng hội đồng nhà trường.

Tôi làm cho mỗi con một quyển sánh đề cương với phần ghi câu hỏi, phần trả lời của từng môn như Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý...các con thống kê kiến thức từng môn vào đó và khi cần có thể đem ra xem lại.

Là lớp đầu cấp nên tôi nghĩ mình sẽ làm tất cả những gì có thể, từ đó sẽ khuyến khích các con tự giác học tập một cách hiệu quả nhất, và những năm học sau chỉ việc phát huy theo nề nếp đã có.

Các con khi có lỗi nhưng không bao giờ tôi dùng những từ anh hay tôi, mà luôn luôn dùng từ cô và con cho tình cảm, giảm áp lực và học sinh thấy mình được tôn trọng. Có như vậy thì việc dạy bảo mới hiệu quả.

Luôn theo sát lớp nên tôi nắm bắt được tính cách, sở thích cũng như lực học của từng con, đặc biệt có con đang học rất tốt nhưng đột nhiên lại sa sút, vì vậy tôi cần phải lưu tâm tìm hiểu.

Tôi gặp riêng trò chuyện trao đổi xem có vướng mắc gì, tâm tư ra sao và con cần cô giúp gì không? Có nhiều trường hợp tôi thông báo và phối hợp với phụ huynh để cùng giúp tháo gỡ. Một mặt trên lớp tôi phối hợp với giáo viên bộ môn lưu ý đến con hơn trong giờ học".

Sao lại có quan niệm môn chính môn phụ? - Hình 3

Tôi rút ra cho mình được rất nhiều kinh nghiệm, tùy vào tính cách của từng học sinh để đưa ra những lời khuyên hoặc cách giúp đỡ khác nhau. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Yêu thương và thấu hiểu học sinh

Cô Hậu chia sẻ: "Tôi nhớ có một em trong lớp tôi phụ trách mới chuyển đến trường Đoàn Thị Điểm từ đầu năm lớp 6, nhưng không hiểu sao em đó học tất cả các môn đều yếu.

Tôi cũng nhận được khá nhiều lời phàn nàn của giáo viên bộ môn về lực học của em này, em không chơi với các bạn, không hợp tác với giáo viên trong giờ học, không làm bài tập và hỏi gì em cũng không nói...

Tôi tranh thủ giờ ra chơi để tiếp xúc và tìm hiểu, nói chuyện chia sẻ để giúp con hiểu được môi trường ở đây là các thầy cô luôn hết lòng vì các con.

Nếu có vướng mắc hoặc chưa hiểu điều gì thì con hãy nói ra và chính cô sẽ là người giúp, vậy cô mong con chia sẻ lòng mình, có như vậy thì con mới học tốt và theo kịp các bạn trong lớp.

Tôi hướng dẫn cho con phương pháp học để làm sao dễ nhớ, nhớ sâu và luôn bám sát con hàng ngày với từng môn học, phối hợp với giáo viên bộ môn để chỗ nào con chưa hiểu là giảng lại từng chút một.

Một học sinh hổng kiến thức mà lại ở lớp chuyên Toán, Anh nên tôi rất lo nếu như em phải chuyển lớp, nhưng cũng mừng là sang đến học kỳ 2 lực học của em tiến bộ rõ rệt không phụ lòng thầy cô, cho đến năm lớp 7 em đó đã đạt học sinh giỏi.

Tôi rút ra cho mình được rất nhiều kinh nghiệm, tùy vào tính cách của từng học sinh để đưa ra những lời khuyên hoặc cách giúp đỡ khác nhau.

Có bạn thì giảng giải nhẹ nhàng nhưng cũng có em tôi phải dùng biện pháp nghiêm khắc hoặc nói mạnh hơn một chút, nhưng trên tất cả là giúp cho các con hiểu được tình cảm yêu thương của các thầy cô luôn mong con tiến bộ.

Rất may mắn là tôi có được sự giúp đỡ, phối hợp cùng đồng hành của các giáo viên bộ môn, của bố mẹ các con cũng như sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường đã giúp cho các con có được một môi trường học tập tốt, từ đó phát huy hết khả năng của mình.

Tôi luôn chú trọng hướng các con về đạo đức nề nếp, sau đó mới đến việc học tập và cũng mừng là ban phụ huynh trong lớp rất ủng hộ cũng như luôn đồng hành cùng với tôi trong việc này".

Sao lại có quan niệm môn chính môn phụ? - Hình 4

Môn học nào cũng có giá trị riêng giúp cho hoàn thiện tính cách cũng như kỹ năng hoàn chỉnh của một con người hiện đại.Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Môn nào là môn chính?

Cô Hậu nêu quan điểm: "Theo tôi một giáo viên chủ nhiệm lớp trước hết phải thương yêu, hết mình vì học sinh.

Mỗi thầy cô đều có phương pháp truyền đạt kiến thức khác nhau nhưng luôn luôn phải nắm bắt được cá tính, cũng những lực học của từng con để điều chỉnh phương pháp dạy phù hợp.

Luôn lấy học sinh làm trung tâm, luôn vì các con trong mọi hoàn cảnh kể cả trên lớp cũng như ngoài giờ, luôn sẵn sàng lắng nghe chia sẻ để biết các con đang thiếu, đang cần hoặc đang suy nghĩ gì? Từ đó sẽ đưa ra được những phương pháp giúp đỡ hiệu quả.

Đặc biệt là giáo viên phải hiểu được tính cách, các mối quan hệ cũng như hoàn cảnh của học sinh, có như vậy mới thấu hiểu, đồng cảm giúp cho mối quan hệ cô trò thêm gắn bó.

Còn quan niệm thế nào là môn phụ, thế nào là môn chính trong nhà trường thì theo tôi không có văn bản chỉ thị nào ghi rõ điều này, môn nào cũng có giá trị riêng giúp cho hoàn thiện tính cách cũng như kỹ năng hoàn chỉnh của một con người hiện đại.

Không lẽ chúng ta cứ lấy Toán, Văn, Ngoại ngữ là chính và Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục công dân... là phụ?

Đó là do quan niệm và suy nghĩ chưa thấu đáo mà thôi, hơn nữa môn nào phát triển mạnh và hiệu quả còn tùy thuộc vào năng khiếu sở thích của từng học sinh, giáo viên chủ nhiệm tinh ý nhận ra được điểm mạnh đó để có hướng giúp nó thăng hoa, đó mới là quan trọng".

Nhưng sau đó gần hết học kỳ 1 thì số các bác không yên tâm lúc đầu đã thay đổi suy nghĩ cũng như bỏ dự định chuyển con sang lớp khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường
21:16:24 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Pha Lê đoàn tụ chồng Mỹ gốc Hàn sau hơn nửa năm
15:26:49 16/05/2021
Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời
15:24:48 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2
15:25:04 16/05/2021
Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?
15:10:57 16/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Có thể bạn quan tâm

Ngộ độc thực phẩm - cẩn thận khi hè sang

Sức khỏe

20:33:48 16/05/2021
Đây là tình trạng gặp phải do ăn, uống thức ăn, nước uống nhiễm độc, nhiễm khuẩn, hay các loại thực phẩm đã bị ôi thiu, biến chất, có chất phụ gia, chất bảo quản...

Trà My 'Thương Nhớ Ở Ai' kể quá khứ cạo đầu, bị chửi 'con ăn bám'

Sao việt

20:31:24 16/05/2021
Từng đau khổ tuyệt vọng, bị bạn gái của tình cũ chửi bới, giờ đây Trà My đã thay đổi 180 độ.

Ca sĩ Hàn Quốc bị fan cuồng rình rập 12 năm

Sao châu á

20:28:12 16/05/2021
Kim Jae Joong thường xuyên phải thay đổi chỗ ở và mua xe mới vì fan cuồng theo dõi, thậm chí quấy rối lúc nửa đêm.

BYD e3 chạy điện có hộp số sàn chỉ 470 triệu đồng

Ôtô

20:26:52 16/05/2021
Đáp ứng theo nhu cầu hiện nay, thương hiệu BYD đã nhanh tay chế tạo một mẫu xe điện với hộp số sàn để phục vụ các trường dạy lái ôtô. Xe có giá 131.800 nhân dân tệ (khoảng 470 triệu đồng).

Người bán cơm gà mắc Covid-19 đi chợ hàng ngày

Sự kiện nóng

20:22:03 16/05/2021
Ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được phát hiện qua xét nghiệm diện rộng làm nghề bán cơm gà, thường đi chợ Cẩm Lệ mua rau của nhiều người.

Nữ YouTuber khiến CĐM sốc nặng vì trực tiếp cởi quần tất ở nơi công cộng để bán cho khách hàng

Netizen

20:21:56 16/05/2021
Giống như bao nghề khác, các streamer, YouTuber thường tận dụng sự nổi tiếng của mình để có thể gia tăng thêm thu nhập.

Siêu phẩm Bugatti Divo hơn 330 tỷ đồng đầu tiên đến Đông Nam Á

Siêu xe

20:19:47 16/05/2021
Một nhà nhập khẩu siêu xe nổi tiếng ở Malaysia đã mang chiếc siêu xe Bugatti Divo về Đông Nam Á để giới thiệu showroom mới của mình. Đây cũng là chiếc xe Divo đầu tiên đặt chân đến châu Á.

9 ý tưởng thông minh để mở rộng tối đa không gian cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

20:19:03 16/05/2021
 Mở rộng diện tích chính là một trong những vấn đề khiến các nhà thiết kế nội thất đau đầu. Phòng ngủ có diện tích nhỏ có thể mở rộng tối đa nhờ những bí quyết nhỏ nhưng có võ trong bài viết dưới đây.

3 món ngon giúp ngủ ngon với hạt sen

Ẩm thực

20:08:49 16/05/2021
Những món từ hạt sen không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn giúp an thần, ngủ ngon.

Hưng Danh ra mắt Fluent Coffee - Uống cà phê, trải nghiệm PC

Game offline

19:59:43 16/05/2021
Công ty TNHH Hưng Danh vừa tổ chức lễ khai trương, giới thiệu mô hình Coffee Tech là sự giao thoa giữa công nghệ và cà phê, với tên gọi Fluent Coffee.

Vụ phát tán clip thác loạn "gắn mác" bar Sunny: Khởi tố 3 đối tượng

Pháp luật

19:58:16 16/05/2021
Qua tài liệu thu thập được liên quan đến nhiều clip gắn mác quán bar Sunny, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng ở Hà Nội để điều tra về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Katy Perry ra mắt MV lấy chủ đề Pokemon

Nhạc quốc tế

19:55:53 16/05/2021
Đây là một trong những món quà mà thương hiệu Pokemon dành tặng cho người hâm mộ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm.

"Chân dài" Emily Ratajkowski siêu gợi cảm sau khi sinh con 2 tháng

Phong cách sao

19:38:18 16/05/2021
Siêu mẫu Emily Ratajkowski khoe eo thon đáng kinh ngạc sau khi sinh con trai đầu lòng chỉ cách đây 2 tháng.

Bẽ bàng khi thấy con gọi người phụ nữ khác là mẹ

Tâm sự

19:02:37 16/05/2021
Tôi giận dữ, chất vấn chồng tại sao lại để con bé gọi cô gái kia là mẹ? Anh bình thản đáp một câu khiến tôi chết lặng người.

Bị xem xét kỷ luật do liên hoan trong mùa dịch

Đời sống

18:52:35 16/05/2021
Tổ chức liên hoan trong thời điểm chống Covid-19, hai cán bộ trường học và Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, bị xem xét kỷ luật.