Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?

Năm học 2021-2022, Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018 bắt đầu thực hiện với lớp 6.

Nếu như đầu năm học, việc triển khai học các môn tích hợp ( Khoa học Tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Nghệ thuật) khá lúng túng thì sau gần 2 tháng triển khai, cả thầy- trò đã bớt ‘rối’, sẵn sàng cho bài kiểm tra định kỳ đầu tiên.

Đề kiểm tra cũng “tích hợp”

Trong 3 môn tích hợp thì Khoa học Tự nhiên (Sinh học- Vật lý- Hóa học) là môn học gây nhiều khó khăn cho không chỉ nhà trường, giáo viên mà cả học sinh ở giai đoạn đầu tiếp cận. Về phía giáo viên, mặc dù đã qua các khóa tập huấn nhưng do đa phần đều được đào tạo đơn môn nên khi bắt đầu năm học mới, nhà trường rất vất vả trong phân công giáo viên và phải thay đổi thời khóa biểu thường xuyên để phù hợp với nội dung từng phân môn. Thời lượng 4 tiết/tuần với 3 phân môn, việc dạy song song hay nối tiếp cũng được các trường khá “đau đầu” lựa chọn.

Về phía học sinh, vì mới chuyển từ cấp I lên, phải làm quen với chương trình và phương pháp học mới đúng giai đoạn học trực tuyến nên không thể tránh khỏi bỡ ngỡ. Còn phụ huynh thì không phải tất cả đều quan tâm và nắm được về chương trình đổi mới nên vẫn có hiện tượng “hỏi đi hỏi lại”.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng tiếp cận, giảng dạy, cùng sự nỗ lực của nhà trường – giáo viên – học sinh – phụ huynh, việc dạy và học các môn tích hợp, đặc biệt là Khoa học Tự nhiên đã “trơn tru” hơn, không còn hiện tượng lúng túng như ban đầu.

Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào? - Hình 1

Với môn tích hợp lớp 6, đề kiểm tra cũng tích hợp

Do học từ đầu tháng 8/2021 nên trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy) đã và đang tổ chức kiểm tra giữa kỳ I cho học sinh. Với các môn tích hợp lớp 6 cũng áp dụng đề kiểm tra tích hợp (trừ môn Nghệ thuật). Cụ thể: Khoa học Tự nhiên thi chung một đề (trong đó gồm kiến thức ba phân môn Hóa học, Vật lý, Sinh học); Lịch sử và Địa lý kiểm tra chung một đề (gồm kiến thức môn Địa lý và Lịch sử).

Hình thức thi trắc nghiệm được thực hiện trên phần mềm bản quyền riêng của trường. “Trước khi kiểm tra, chúng em được giáo viên bộ môn gửi để cương, ôn tập và dặn dò rất kỹ về hình thức đề thi, cách thức thi nên khi làm bài, em và các bạn không có bỡ ngỡ hay gặp sự cố nào cả”- em Phạm Ngọc Minh, học sinh lớp 6 trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cho biết.

Theo cô Lê Thị Lâm – Hiệu trưởng trường THCS Vân Hồ (quận Hai Bà Trưng) thì trường đang học tuần thứ 9 và đã chủ động xây dựng hai phương án kiểm tra giữa kỳ I là trực tuyến- trực tiếp; đồng thời giao bộ phận chuyên môn chuẩn bị ngân hàng đề tương ứng với hai hình thức thi kể trên. Căn cứ kế hoạch đã xây dựng, trong tuần 10 trường sẽ cho học sinh kiểm tra giữa kỳ I. Tuy nhiên, nếu thời gian tới, dịch bệnh được kiểm soát, TP cho phép mở cửa trường học thì trường sẽ cho học sinh ôn tập trực tiếp rồi mới kiểm tra định kỳ.

Hiệu trưởng trường THCS Vân Hồ cũng cho hay: Riêng lớp 6, các cô giáo phụ trách có trách nhiệm nhắc các con và phụ huynh nhớ về những thay đổi của SGK, chương trình học năm lớp 6. Với môn tích hợp, học sinh sẽ kiểm tra trong một bài thi; trong đó có phần nội dung chung và riêng của các phân môn. Nội dung thi nằm trong phần kiến thức đã học; học sinh được ôn tập, dặn dò hàng ngày, thầy cô bộ môn đã vững vàng với cách thức giảng dạy nên việc thực hiện bài kiểm tra giữa kỳ I trực tuyến, nhất là với môn tích hợp lớp 6 khá thuận lợi.

Thầy và trò sẵn sàng

Với nhiệm vụ dạy- học và kiểm tra định kỳ môn tích hợp lớp 6, việc chấm bài với các trường trở nên đơn giản nếu lựa chọn thi trắc nghiệm 100% qua hình thức trực tuyến bởi sau khi học sinh bấm nút hoàn tất, điểm số sẽ hiện ra ngay mà không cần phải chờ đợi; giáo viên môn tích hợp cũng không phải phân công nhiệm vụ chấm bài kiểm tra.

Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào? - Hình 2

Video đang HOT

Nhiều trường chuẩn bị hai phương án kiểm tra giữa kỳ I: Trực tuyến và trực tiếp

Ở các trường THCS trên địa bàn TP, hầu hết môn tích hợp Khoa học Tự nhiên có ba giáo viên; môn Lịch sử và Địa lý có hai giáo viên phụ trách; đồng nghĩa với việc một bài kiểm tra sẽ có ba giáo viên chấm (với Khoa học Tự nhiên) và hai giáo viên chấm (với Lịch sử và Địa lý). Có trường đề phân bố 30% tự luận, 70% trắc nghiệm; sau khi kiểm tra xong, học sinh sẽ chụp phần tự luận gửi cô giáo chấm điểm; trường hợp này sẽ liên quan đến phân công nhiệm vụ giáo viên chấm thi.

Đã lập kế hoạch rất kỹ càng cho bài kiểm tra giữa kỳ I, cô Bùi Tố Hoa – Hiệu trưởng trường THCS Ngọc Hòa (huyện Chương Mỹ) cho hay: Trường chuẩn bị tổ chức cho học sinh kiểm tra giữa kỳ I với hình thức trực tuyến, đề thi hoàn toàn trắc nghiệm; thời gian 90 phút (50 câu hỏi) với các môn tích hợp (trừ môn Nghệ thuật).

“Học sinh vùng nông thôn có nhiều hạn chế về thiết bị, đường truyền; khả năng tiếp thu kiến thức không đồng đều… Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi nhất, trường cho học sinh làm bài kiểm tra thử trước giúp học sinh tập dượt, nhớ lại về cách thức, thao tác làm bài trực tuyến đã thực hiện cuối học kỳ II năm học trước, tránh việc lúc vào phòng kiểm tra chính thức lại lúng túng dẫn đến kết quả không như mong đợi của các em”- cô Bùi Tố Hoa chia sẻ.

Trong văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19 của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Đối với lớp 6 thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện dạy học theo chương trình, bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình các môn học/hoạt động giáo dục trong điều kiện phòng, chống Covid-19. Trong đó, những nội dung phù hợp và thuận lợi cho học sinh khai thác, sử dụng hiệu quả sách giáo khoa và học liệu dạy học trực tuyến, các nhà trường tổ chức dạy học đáp ứng yêu cầu cần đạt của chương trình.

Đối với những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm, nhà trường tổ chức lựa chọn, sử dụng học liệu dạy học trực tuyến để dạy học, hoặc hướng dẫn học sinh tự thực hiện ở nhà phù hợp với điều kiện thực tế.

Văn bản cũng yêu cầu không kiểm tra, đánh giá định kì những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu và những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm.

Rối tinh rối mù việc triển khai môn Khoa học tự nhiên lớp 6

Để áp dụng dạy tích hợp liên môn vào nền giáo dục Việt Nam, ở thời điểm hiện tại, theo tôi cần đặc biệt cẩn trọng và phải xây dựng một lộ trình rõ ràng, khả thi.

Từ năm học này, cả nước đã bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đặc biệt là lần đầu tiên có sự xuất hiện của môn Khoa học tự nhiên ở lớp 6 Trung học cơ sở, môn này được xây dựng trên nền tảng tích hợp 3 môn học là Vật lý, Hóa học và Sinh học trong chương trình cũ.

Thực tế, hiện nay nhiều trường trung học cơ sở vẫn đang phải dạy riêng 3 phân môn trong môn tích hợp giống như đơn môn trước đây, bởi hầu hết các trường chưa có điều kiện cần và đủ để một giáo viên đảm nhiệm dạy toàn bộ môn Khoa học tự nhiên mà vẫn bố trí 2 - 3 giáo viên cùng đảm nhiệm.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với thầy Mai Văn Túc - Giáo viên dạy môn Vật lý Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Thầy Túc cho biết: "Những mục tiêu chính đặt ra cho lần thay sách này là dạy học theo định hướng phát triển năng lực và dạy tích hợp liên môn ở trung học cơ sở.

Cả hai mục tiêu này đều là điều mà các quốc gia có nền giáo dục phát triển đã và đang thực hiện đạt được những thành quả rất lớn. Tuy nhiên, để áp dụng vào nền giáo dục Việt Nam ở thời điểm hiện tại thì tôi nghĩ cần đặc biệt cẩn trọng và phải xây dựng một lộ trình rõ ràng, khả thi.

Để đạt được hai mục tiêu trên cần những yếu tố sau: Đội ngũ giáo viên, đây là yếu tố quyết định. Sách giáo khoa, sách cho giáo viên, sách bài tập và không thể thiếu là trang thiết bị dạy học. Nếu một trong các yếu tố trên không đạt yêu cầu thì không thể có kết quả như mong muốn".

Rối tinh rối mù việc triển khai môn Khoa học tự nhiên lớp 6 - Hình 1

Theo thầy Túc: "Tập huấn sách giáo khoa mới cho giáo viên thì nội dung còn mang tính chất nghĩa vụ, hời hợt, chung chung và mang mầu sắc quảng cáo bán hàng". Ảnh: NVCC.

Đội ngũ giáo viên chưa sẵn sàng dạy tích hợp?

Theo thầy Túc: " Các giáo viên dạy lâu năm do chỉ dạy chuyên môn chính nên kiến thức về lĩnh vực còn lại của môn Khoa học tự nhiên không còn nhớ. Thứ hai, những khóa tập huấn ngắn ngày không thể đảm bảo chỉ để hiểu lại kiến thức do lâu ngày không sử dụng, chứ chưa nói đến nhớ và tích hợp để dạy, và dạy theo định hướng phát triển năng lực lại càng khó.

Tác giả viết sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 6 có chuyên môn chính là Hóa học, khi viết bài có kiến thức liên quan đến Vật lý thì bị sai căn bản tất cả các hiện tượng Vật lý có trong bài, ví dụ: Hình vẽ mực nước trong cốc và ngoài cốc ngang nhau là sai vì khi úp cốc xuống nước trong cốc sẽ bị đẩy ra.

Lỗi nữa là cả cây nến và đế nhựa có trọng lượng đáng kể nhưng hình vẽ cho thấy không có phần nào ngập trong nước là sai.

Lỗi thứ 3: Cây nến chỉ cháy trong khoảng thời gian cỡ 5 đến 10 giây mà giảm chiều cao như ở hình (1) đến ngắn như ở hình (3) là không thực tế.

Như vậy, giáo viên không vững kiến thức liên môn sẽ không thể phát hiện ra để dạy đúng cho học sinh và hậu quả để lại là rất lớn. Rất tiếc là lỗi này đang rất phổ biến trong sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 6".

Thầy Túc nói: "Hiện nay, giáo viên chưa sẵn sàng dạy học phát triển năng lực là do lỗi hệ thống, từ khi học phổ thông cho đến học đại học hầu hết các thầy cô đều bị học chay, học không hiểu bản chất, học lệch, học đối phó với điểm số, thi cử. Đã thế, phương pháp được đào tạo là phương pháp truyền thụ kiến thức đã quá lạc hậu.

Một trong những yêu cầu hàng đầu của dạy học theo định hướng phát triển năng lực là cần sử dụng hiệu quả các hạng mục thiết bị dạy học nhưng hiện tại chưa có trang thiết bị môn Khoa học tự nhiên. Số ít các thiết bị sẵn có thì không đồng bộ, chất lượng thấp. Hầu hết các giáo viên không làm chủ được trang thiết bị thí nghiệm khi dạy môn Khoa học tự nhiên.

Muốn dạy phát triển năng lực thì người dạy phải được đào tạo theo hướng phát triển năng lực và phải có năng lực. Nhiều giáo viên ngay cả chuyên môn chính được đào tạo còn đang rất vất vả để dạy đúng theo cách truyền thống, thì việc dạy liên môn theo định hướng phát triển năng lực là không thể. Tập huấn sách giáo khoa mới cho giáo viên thì nội dung còn mang tính chất nghĩa vụ, hời hợt, chung chung và mang mầu sắc quảng cáo bán hàng".

Thầy Túc nhận định: "Hiện đang còn rất nhiều lỗi sai kiến thức căn bản ở cả ba bộ sách giáo khoa, và ở cả sách giáo viên, sách bài tập. Nhiều bài học viết rất chung chung, không làm rõ được bản chất của vấn đề, do đó không thể phát huy được năng lực tự học, sáng tạo của học sinh.

Chưa có hệ thống câu hỏi, bài tập đánh giá năng lực ở các cấp độ khác nhau như: Nhớ - Hiểu - Vận dụng - Phân tích - Đánh giá - Sáng tạo. Ít có liên hệ, vận dụng kiến thức vào thực tế làm cho học sinh không thấy hấp dẫn. Nội dung tích hợp chưa thể hiện rõ trong bộ sách".

Lúng túng trong tổ chức triển khai dạy và học

Thầy Túc nhận định: "Đây là vấn đề hiện đang được dư luận bàn đến nhiều nhất vì dễ nhận ra những bất cập ngay ở khâu đầu triển khai dạy và học. Trong hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường chủ động bố trí kế hoạch dạy học phù hợp với logic các chủ đề của chương trình môn học. Hướng dẫn này của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gây nên sự không thống nhất triển khai dạy môn Khoa học tự nhiên trên toàn quốc, điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả dạy và học.

Theo thông tin tôi nhận được từ rất nhiều đồng nghiệp trên cả nước, hiện tại nhiều trường đang có một số cách phân công dạy môn môn Khoa học tự nhiên như sau:

Cách 1: Chỉ đạo tách môn Khoa học tự nhiên thành 3 "phân môn" và phân công giáo viên dạy như cũ. Cách làm này phá bỏ đi toàn bộ logic của một môn học mới, phá bỏ đi hoàn toàn tính tích hợp nội dung. Và không có gì thay đổi nhiều đối với học sinh và giáo viên. Bỏ ra nhiều công sức để xây dựng chương trình mới và viết sách giáo khoa mới là vô nghĩa.

Cách 2: Dạy theo tiến độ logic mà sách giáo khoa đã viết, gặp chủ đề nào thuộc lĩnh vực của giáo viên nào thì giáo viên đó dạy, cách này có những trở ngại sau: Khối lượng công việc của giáo viên là không cố định, có cô giáo phản ánh một tuần phải dạy đến 28 tiết, nhưng có tuần chỉ có 2 tiết. Gặp những phần có kiến thức liên môn thì giáo viên không thể triển khai đạt kết quả như mong muốn.

Cách 3: Phân công một giáo viên dạy cả môn Khoa học tự nhiên. Về vấn đề này, ở nhiều trường trung học cơ sở đang không có sự thống nhất giữa Ban giám hiệu và tổ bộ môn nên bàn cãi, tranh luận rất nhiều trong các cuộc họp từ hàng tháng trước khai giảng. Giáo viên phản đối vì tự thấy không thể dạy khác chuyên môn mình đã đào tạo".

Rối tinh rối mù việc triển khai môn Khoa học tự nhiên lớp 6 - Hình 2

Theo thầy Túc: "Cây nến chỉ cháy trong khoảng thời gian cỡ 5 đến 10 giây mà giảm chiều cao như ở hình (1) đến ngắn như ở hình (3) là không thực tế". Ảnh: NVCC.

Về chuẩn bị giáo án, thầy Túc nói: " Các giáo viên sẽ soạn giáo án, vì là một môn học mới nên giáo viên cần sự tham khảo từ rất nhiều nguồn uy tín. Đáng tiếc rằng hiện tại chưa có các nguồn tài liệu đấy, chưa có sách giáo viên, chưa có thiết bị. Trong khi đó thị trường giáo án mẫu, giáo án lậu và bồi dưỡng chứng chỉ đang hoạt động hết sức sôi động. Một thực trạng rất phi giáo dục.

Hơn nữa, nếu một giáo viên soạn giáo án thì không có gì đảm bảo nó đạt tiêu chuẩn tích hợp và phát triển năng lực của môn Khoa học tự nhiên. Nhưng nếu phải cả 3 giáo viên hợp sức để cùng soạn một bài thì khối lượng công việc quá lớn. Khâu duyệt giáo án cũng nhiều vấn đề để nói, tuy nhiên thì khâu này ở nước ta còn mang tính hình thức và nể nhau".

Với dạy học, theo thầy Túc: " Giai đoạn này là kết quả thừa hưởng mọi thành quả và bất cập của giai đoạn trước. Tuy nhiên trong thực tế có thể có nhiều vấn đề nhỏ sẽ nảy sinh, nếu trước đây giáo viên bị thiếu giờ dạy hoàn toàn có thể hẹn học sinh buổi sau. Nhưng với việc phân công công như hiện nay thì buổi sau hoàn toàn có thể là giáo viên khác.

Cho đến thời điểm hiện tại, các giáo viên chưa nhận được bất kì sự hỗ trợ chính thức nào từ phía những tác giả sách và chương trình về việc kiểm tra đánh giá học sinh. Rõ ràng là với một môn học hoàn toàn mới này giáo viên cần phải được hỗ trợ rất nhiều dạng mẫu để tự học, tránh tình trạng mò mẫm lạc đường. Sách giáo viên là rất quan trọng và càng đặc biệt quan trọng khi năm đầu tiên tích hợp thì lại nhiều nơi chưa có".

Khó trong việc tổng kết, đánh giá

Thầy Túc nói: "Việc phân công đánh giá cũng hết sức khó khăn vì là một môn học nên chỉ có số lượng điểm giới hạn, khi phân công 3 giáo viên sẽ cho điểm đánh giá định kì, kiểm tra ngắn như thế nào để điểm số đó có thể hiện gần đúng nhất năng lực của học sinh.

Liệu rằng nếu một học sinh được 2 giáo viên khen ngợi trong khi bị giáo viên còn lại không đồng ý về kiến thức, kỹ năng sẽ có số điểm như thế nào?

Tuy mới là đầu năm học, nhưng với bài thi cuối kì tổng kết nội dung môn học, liệu rằng thí sinh thi 3 bài ứng với 3 giáo viên hay chỉ làm một bài duy nhất? Hiện tại cũng chưa thể có giáo viên nào ra được một câu hỏi tích hợp, mà nếu chỉ trả lời những câu hỏi đơn từ từng bài thì lại không thể hiện được đúng ý nghĩa và vai trò của môn học tích hợp.

Theo tôi, giáo viên được tập huấn bài bản cả 3 lĩnh vực Lý, Hóa, Sinh, Bộ cần thống nhất trên toàn quốc một phương án để triển khai dạy môn Khoa học tự nhiên theo hướng dạy tích hợp, dạy phát triển năng lực sẽ hiệu quả. Khắc phục được thực trạng triển khai dạy môn Khoa học tự nhiên đang rối bời theo hình thức chữa cháy thiếu khoa học ở các trường trung học cơ sở như hiện nay".

Đến đây ta thấy rõ vai trò, nhiệm vụ chỉ huy, hướng dẫn, làm mẫu của Bộ càng thêm nặng. Mong rằng Bộ sớm triển khai không để tình trạng các địa phương phản ánh quá gay gắt mới bắt đầu trù tính. Hiện tại, chưa có hệ thống câu hỏi, bài tập, dự án khoa học cụ thể để đánh giá năng lực thì làm sao có thể biết kết quả để phân tích, đánh giá".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Vợ đánh đu ô tô chồng, quyết “sống mái” với tiểu tam, hành động của cameraman chiếm spotlight04:21Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát00:39Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”04:17Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30Khoa Pug lộ ảnh quá khứ, ngoại hình thay đổi ra sao mà dân mạng thốt lên “đáng báo động”04:31Vương Phạm về phe ai giữa drama Khoa Pug tố Johnny Đặng “ăn cháo đá bát”, lừa hơn 34 tỷ?04:54Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn04:38Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"03:21NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07  Johnny Đặng “tố” Khoa Pug thất hứa, không liên lạc được, nhà hàng hợp tác với Vương Phạm gặp biến?04:21Người đàn ông mắc võng vào lưng quần, kéo lê trên đường phố, biết nội tình ai cũng xót xa00:26Vương Phạm chính thức lên tiếng, hé lộ sự thật gây sốc về vụ Khoa Pug "phốt" Johnny Đặng lừa đảo04:10

Tiêu điểm

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tất cả học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học từ 6/12
15:53:59 02/12/2021
Hà Nội: Học sinh phổ thông háo hức đi học, phụ huynh xen lẫn lo lắng
09:19:40 02/12/2021
Lịch kiểm tra học kỳ I của học sinh TP.HCM sau khi đi học trực tiếp trở lại
15:41:28 03/12/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉ thí điểm dạy học trực tiếp với lớp 9, 12
21:52:44 02/12/2021
TP.HCM thí điểm cho học sinh trở lại trường: Phụ huynh người lo, người mừng
12:11:00 03/12/2021
Việt Nam có 3 đại diện lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu
17:02:15 02/12/2021
Phú Thọ: Cô giáo Hà Thị Tuyết Minh tỏa sáng dạy tốt môn tiếng Anh
12:09:35 02/12/2021
Trẻ lớp 1 ở TP.HCM đi học, phụ huynh mong có thêm biện pháp an toàn
21:46:39 02/12/2021
Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
15:59:05 02/12/2021
Sẵn sàng các điều kiện cho kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia
20:59:19 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Con gái Phi Nhung hé lộ tên thật, hiếm hoi nhắc bố đẻ
17:41:26 03/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang lộ diện sau khi bị hành hung, cùng công an đi giám định thương tích: Vết thương còn bầm đỏ, đặc biệt nhất là đôi mắt
16:44:24 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 500 triệu cho 10 năm tập gym, sự thật là gì?
20:00:09 03/12/2021
1h đêm chồng trốn vợ ra ngoài, tôi bám theo thì khóc ngất khi nhìn thấy một người
17:56:38 03/12/2021
Kha Ly “Cổng mặt trời” bị gia đình phản đối khi lấy Thanh Duy và cái kết bất ngờ sau 5 năm
17:42:45 03/12/2021
Mẹ từng dặn Johnny Đặng 1 câu để làm người tử tế, nhưng vị tỷ phú lại quên sạch mất rồi...
19:11:09 03/12/2021
Ác nữ 'The Call' Jeon Jong Seo hẹn hò đạo diễn điển trai
17:37:23 03/12/2021

Tin mới nhất

Chùm ảnh: Trường học Hà Nội gấp rút dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại sau 7 tháng nghỉ chống dịch

22:06:25 03/12/2021
Ngày 6/12 tới, học sinh khối THPT toàn thành phố Hà Nội sẽ đi học trở lại. Cụ thể, theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP Hà Nội:

Thầy giáo dạy Vật lý bằng thơ

12:07:56 03/12/2021
Thầy Trần Minh Tú, Trường THCS Trương Hán Siêu (TP Ninh Bình, Ninh Bình) là giáo viên tâm huyết, đóng góp nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý. 

Quản lý nhà nước với dạy thêm-học thêm như thế nào, chuyên gia chia sẻ

12:05:53 03/12/2021
 Những giáo viên lên lớp chỉ dạy sơ sài, còn những học sinh nào muốn học cho giỏi thì phải đăng ký học thêm với chính thầy cô của mình là trường hợp cá biệt

Sinh viên đi làm thêm đúng ngành học giúp 'ghi điểm' trong mắt nhà tuyển dụng

12:03:24 03/12/2021
Với kinh nghiệm của bản thân sau 3 năm ra trường, theo tôi, nếu có cơ hội sinh viên nên đi làm thêm

Cứ viết sai so với trong sách là 0 điểm nên học trò rất sợ, thậm chí ghét môn Sử

12:00:33 03/12/2021
Muốn học trò yêu thích môn Lịch sử thì cả xã hội hãy chung tay cùng ngành giáo dục làm sao để các em được sống lại với diễn biến của lịch sử

Hạnh phúc, hành trình nhiều cảm xúc

11:58:01 03/12/2021
Xây dựng trường học hạnh phúc được nhiều cơ sở giáo dục tại Nghệ An thực hiện với quan điểm coi người học là mục tiêu cao nhất. 

Nhiều trường đại học cho sinh viên đi học trực tiếp

10:49:02 03/12/2021
Nhiều trường đại học trên cả nước bắt đầu thông báo cho phép sinh viên quay trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến

Phát động cuộc thi Olympic Tiếng Anh “Danang Victoria Olympiad”

10:46:31 03/12/2021
Ngày 2-12, Thành đoàn Đà Nẵng, Hội sinh viên thành phố phối hợp Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Victoria – Australia phát động cuộc thi Olympic Tiếng Anh thành phố Đà Nẵng - Danang Victoria Olympiad (DVO) năm học 2021-2022

TP.HCM: Học trực tiếp lớp 1 sẽ được tổ chức như thế nào?

10:44:14 03/12/2021
Trường học thuộc khu vực cấp độ 1, học sinh lớp 1 đi học một buổi/ngày, các khối khác tiếp tục học online, riêng trường Tiểu học Thạnh An học trực tiếp tất cả các khối lớp

Dạy học trực tiếp khối 1: Phụ huynh vẫn băn khoăn

10:41:54 03/12/2021
Trước kế hoạch đón học sinh khối 1 đi học trở lại, nhiều phụ huynh cho rằng số ca F0 đang tăng mỗi ngày, các con còn quá nhỏ vì thế chưa nên mở cửa vào thời điểm này

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 6 lưu ý với giáo dục Bạc Liêu

20:19:16 02/12/2021
Sáng 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì kiểm tra trực tuyến tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông với Sở Giáo dục - Khoa học và công nghệ Bạc Liêu. 

Đổi mới giáo dục không phải ở khẩu hiệu

18:35:55 02/12/2021
Trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam tồn tại khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc, cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân, không có chuyện giáo dục kém chỉ vì một khẩu hiệu

Đà Nẵng cho học sinh lớp 1 học trực tiếp, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn

18:35:40 02/12/2021
Ngày 1-2, ngay sau khi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có văn bản chính thức về việc cho HS lớp 1 bậc tiểu học (TH) đến trường học trực tiếp vào ngày 6-12 tới cùng HS khối lớp 8, 9 THCS, nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại, không muốn cho con đi học v...

Nhà giáo ưu tú Hoàng Thị Hà: "Phải là người bạn với học trò để truyền cảm hứng Văn học"

18:34:55 02/12/2021
Mình không chỉ là người dạy, mà còn phải là người bạn của học trò. Chỉ khi mình chân thành, các em mới thực sự tin tưởng

Trường ĐH đầu tiên tại TP HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022

16:24:00 02/12/2021
Thông tin tuyển sinh năm 2022 của Trường ĐH Gia Định cho biết trường tuyển 2.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển, mở mới 5 ngành và mở chương trình đào tại tài năng

Người thầy tâm huyết xây dựng trường chuẩn quốc gia

15:57:37 02/12/2021
Hơn 20 năm liên tục gắn bó với Trường Tiểu học Lam Vỹ (Định Hóa), thầy giáo Nguyễn Công Liệu, Hiệu trưởng Nhà trường luôn trăn trở tìm cách để xây dựng cho trẻ em nơi đây có môi trường học tập tốt

Chìa khóa đổi mới kiểm tra, đánh giá

15:52:53 02/12/2021
Đổi mới kiểm tra, đánh giá là khâu vô cùng quan trọng khi thực hiện đổi mới GD-ĐT. 

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh lớp 10, 11, 12 trở lại trường như thế nào?

15:19:53 02/12/2021
Trước thông tin dự kiến học sinh cấp THPT của 30 quận, huyện Hà Nội sẽ trở lại vào ngày 6/12 tới đây, hiện, các trường THPT trên địa bàn đang rốt ráo chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn

TP.HCM nói gì việc cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp?

12:07:52 02/12/2021
Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay thành phố đã cân nhắc kĩ quyết định thí điểm cho học sinh lớp 1 trở lại trường. 

Gần 42,000 bài giảng điện tử tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử 2021”

09:55:37 02/12/2021
Gần 42 nghìn bài giảng điện tử đã được các giáo viên từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. 

Dù học trực tiếp hay trực tuyến, ngành giáo dục vẫn kiên trì với mục tiêu chất lượng

09:54:09 02/12/2021
Thời quan vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã đến kiểm tra một số tỉnh, thành phía Bắc về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Có thể bạn quan tâm

Tân HLV Ralf Rangnick đặt mục tiêu cùng MU chiến thắng mọi trận đấu

Bóng đá thế giới

22:40:03 03/12/2021
Trước khi chính thức bắt tay vào công việc mới tại MU, HLV Ralf Rangnick đã có buổi họp báo đầu tiên để tiết lộ những mục tiêu sắp tới cùng đội bóng

4 bạn nữ từng "gây bão" khi ngồi ở khán đài Đường lên đỉnh Olympia: Ai cũng xinh, có người còn học giỏi chẳng kém thí sinh

Netizen

22:38:35 03/12/2021
Đường lên đỉnh Olympia hiện đã bước sang năm thứ 22 và vẫn giữ nguyên độ hot. Không chỉ dàn thí sinh xuất sắc mà rất nhiều khán giả của chương trình cũng từng... gây bão. Đó là những bạn nữ có ngoại hình như hot girl, vô tình lọt vào ốn...

Lập lại hành trình 3 năm trước

Bóng đá việt nam

22:37:46 03/12/2021
Tình cờ mà bảng đấu của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tại Singapore cũng hệt như AFF Cup 2018, chỉ có khác biệt duy nhất là Indonesia thế chỗ Myanmar

Một số tỉnh của Canada giảm độ tuổi tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19

Thế giới

22:36:19 03/12/2021
Ngày 2/12, tỉnh Ontario của Canada thông báo sẽ hạ độ tuổi tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 từ 70 xuống 50 tuổi. Ontario là tỉnh đông dân nhất và cũng có nhiều ca nhiễm nhất của Canada với 620.000 ca, chiếm hơn 1/3 tổng số ca n...

Thịt gà nấu đông - món ngon miền Bắc

Ẩm thực

22:28:32 03/12/2021
Thịt gà mềm, mộc nhĩ sần sật, nấm hương thơm bùi, phần đông trong mát mềm mướt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, ăn như tan trong miệng

Tiệc đầy tháng ngập quà của cặp song sinh nhà Vân Trang

Sao việt

22:28:17 03/12/2021
Ngày 29/11 vừa qua, Vân Trang vừa tổ chức tiệc mừng đầy tháng cho 2 nhóc tỳ song sinh nhà mình

‘Benedetta’ - câu chuyện gây tranh cãi về nữ tu đồng tính

Phim âu mỹ

22:27:46 03/12/2021
Câu chuyện nữ tu đồng tính thế kỷ 17 được tái hiện thành một bộ phim điện ảnh ngập tràn cảnh sắc dục và những câu hỏi về niềm tin

Quán thanh xuân tháng 12: Hoài niệm mùa Đông cùng những giai điệu trữ tình đậm đà

Show việt

22:22:40 03/12/2021
Với chủ đề Những mùa đông yêu dấu, chương trình Quán thanh xuân sẽ mang đậm chất hoài niệm với những chia sẻ thú vị của các vị khách mời và các ca khúc đậm chất tự tình

Bộ 3 Mentor The Next Face phối đồ cực chất, ai xứng danh "tắc kè hoa"

Phong cách sao

22:21:25 03/12/2021
Sau khi lên sóng tập 4, The Next Face Vietnam 2021 đã để lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi chứng kiến những thử thách khắc nghiệt mà các thí sinh phải trải qua. Bên cạnh những thử thách khó khăn, những tình huống kịc...

Trần Vân: Chưa bao giờ hám trai bám trai như Hoài "Phố trong làng"

Hậu trường phim

22:19:15 03/12/2021
Dù rất thích nhân vật Hoài trong phim Phố trong làng, nhưng nữ diễn viên Trần Vân cho biết ngoài đời cô chưa từng theo đuổi một ai ác liệt như vậy

Mẹ chồng bỗng giới thiệu "con gái nuôi", tôi tưởng chị em tốt trong nhà nào ngờ ẩn sau là loạt câu chuyện ghê gớm

Tâm sự

22:17:04 03/12/2021
Tôi không ngờ bà ấy lại có thể làm chuyện vô cùng quá đáng sau lưng con dâu

Mặt nạ gương - Tập 16: Mai hứng chịu hậu quả từ chiêu trò của bà Diễm

Phim việt

22:16:11 03/12/2021
Giả bị vong nhập để lấp liếm những sai lầm, bà Diễm dường như đang bị báo ứng khi con gái phải chịu đựng cảm giác sợ hãi và luôn gặp ác mộng