Kịch bản Pence ủng hộ kế hoạch ‘lật kèo’ bầu cử

Nếu Phó tổng thống Pence định đoạt phiếu đại cử tri theo ý Trump và đồng minh, đây sẽ là đòn giáng vào nền dân chủ Mỹ cũng như uy tín đảng Cộng hòa.

Các nghị sĩ Louie Gohmert, Kelli Ward và nhiều đảng viên Cộng hòa ngày 28/12 đệ đơn kiện lên Thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle ở Texas, yêu cầu tuyên Phó tổng thống Mike Pence là “người có thẩm quyền duy nhất và được tùy ý” quyết định kiểm đếm phiếu đại cử tri nào ở các bang trong phiên họp lưỡng viện quốc hội ngày 6/1.

Kịch bản Pence ủng hộ kế hoạch lật kèo bầu cử - Hình 1

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Đơn kiện được đệ trình sau khi nhóm luật sư đại diện cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa không thuyết phục được Pence tham gia vào kế hoạch “lật kèo” bầu cử tại quốc hội, theo hồ sơ tòa án.

Theo bình luận viên Chris Cillizza từ CNN, trong trường hợp ủng hộ kế hoạch của phe Cộng hòa, hoặc các nghị sĩ Cộng hòa thắng kiện, cuộc họp xác nhận phiếu cử tri của quốc hội Mỹ ngày 6/1 sẽ diễn ra theo chiều hướng hoàn toàn khác. Phó tổng thống Pence , thay vì chỉ đóng vai trò nghi thức xác nhận Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ, giờ đây sẽ được trao quyền chọn những đại cử tri “hợp pháp”.

Gần như chắc chắn, ông sẽ loại bỏ những đại cử tri từ các bang chiến trường mà Trump cáo buộc xảy ra gian lận quy mô lớn như Arizona, Georgia và Pennsylvania. Bằng cách đó, Pence sẽ “một tay” giúp Trump tiếp tục nắm giữ một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Bằng hành động này, Pence sẽ tạo ra tiền lệ rằng phó tổng thống từ nay về sau hoàn toàn có thể nắm giữ quyền lựa chọn tổng thống trong tương lai, bất kể kết quả cuộc bỏ phiếu phổ thông hay cuộc bỏ phiếu của đại cử tri ra sao .

Cillizza chỉ ra rằng đây là một kịch bản hoàn toàn phi dân chủ, khi hành động của một người tước đi quyền bầu cử của hơn 81 triệu công dân Mỹ đã bỏ phiếu cho Biden. Không những thế, nó còn mang tính “phản bảo thủ” sâu sắc, khiến đảng Cộng hòa mất đi uy tín và bản sắc của mình.

Đảng Cộng hòa được coi là chính đảng mang tính bảo thủ, luôn ủng hộ việc hạn chế quyền lực của chính phủ liên bang, đề cao việc trao quyền cho các bang và chính quyền địa phương. Việc các đảng viên Cộng hòa đệ đơn kiện để Phó tổng thống được quyền tự định đoạt kết quả bầu cử tổng thống sẽ là hành động “chướng tai gai mắt” đối với các thành viên bảo thủ của đảng.

Nếu Pence hoặc thẩm phán liên bang ủng hộ hành động này, nó sẽ tạo ra một chính phủ liên bang Mỹ nắm giữ toàn bộ quyền lực, có khả năng vượt quyền của các bang cũng như ý nguyện của cử tri phổ thông.

Đây không phải lần đầu tiên các đảng viên Cộng hòa bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của đảng trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Hồi đầu tháng, 18 bang do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, dưới sự dẫn dắt của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, đã nộp đơn kiện nhằm vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Tòa án Tối cao đã bác bỏ đơn kiện này. Nếu đơn kiện của Texas được chấp nhận, nó sẽ tạo tiền lệ cho việc một bang có thể can thiệp vào kết quả bầu cử ở bang khác, đi ngược lại niềm tin từ lâu của những người bảo thủ thuộc đảng Cộng hòa về quyền tự quyết của các bang.

Giới quan sát cho rằng đơn kiện của các nghị sĩ Cộng hòa không chỉ đe dọa nền dân chủ Mỹ và uy tín của đảng này, mà còn thể hiện “tiêu chuẩn kép” của một số đồng minh Trump trong viện dẫn Hiến pháp nhằm phục vụ lợi ích của mình.

Steve Vladeck, giáo sư Trường Luật Đại học Texas, cho rằng đơn kiện trên cho thấy một số thành viên đảng Cộng hòa đã cố tình cắt gọt câu chữ trong Hiến pháp, loại bỏ những ngữ cảnh bất lợi và đưa thêm những từ ngữ vốn không tồn tại trong văn bản gốc.

Đơn kiện của các nghị sĩ Cộng hòa nộp hồi đầu tuần khẳng định: “Theo Tu chính án thứ 12, bị đơn Pence có quyền duy nhất và tùy ý quyết định… khi xảy ra tranh chấp đại cử tri… để xác định lá phiếu của đại cử tri nào… sẽ được tính”.

Tuy nhiên, Tu chính án thứ 12 chỉ quy định rằng phó tổng thống Mỹ trong vai trò Chủ tịch Thượng viện “sẽ mở tất cả giấy chứng nhận phiếu đại cử tri và sau đó các phiếu bầu sẽ được kiểm”. Không có nội dung nào quy định rằng Chủ tịch Thượng viện có quyền duy nhất kiểm phiếu hoặc xác định phiếu nào sẽ được kiểm khi xảy ra tranh chấp, theo bài đánh giá của ba tác giả Austin Sarat, Daniel Edelman và Dennis Aftergut đăng trên tờ New York Daily News.

Thực tế, nghĩa vụ mở các giấy chứng nhận phiếu đại cử tri chỉ là một công việc mang tính nghi thức, giống như người chiến thắng giải Oscar năm ngoái mở phong bì ghi tên người chiến thắng năm nay.

Nếu những nhà lập quốc Mỹ muốn Chủ tịch Thượng viện đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn là chỉ mở giấy chứng nhận phiếu đại cử tri thì họ đã quy định quyền hạn đó trong Hiến pháp. Thay vào đó, họ để quốc hội xác định các thủ tục để đưa ra quyết định bất kể khi nào có tranh chấp xảy ra. Đạo luật về Kiểm đếm Đại cử tri năm 1887 cũng quy định rõ cách xử lý những tình huống tranh cãi.

“Nếu Tu chính án thứ 12 bằng cách nào đó trao cho Phó tổng thống quyền đơn phương bác bỏ phiếu đại cử tri của một ứng viên để ủng hộ cho đảng của mình, điều đó hẳn đã phải được thực hiện trước đây rồi”, giáo sư Vladeck nhấn mạnh.

Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn quan trọng, cơ hội tái cử vẫn còn?

Hai thành viên Ủy ban Tư pháp và Giám sát Hạ viện Mỹ đã lên tiếng yêu cầu quốc hội điều tra về những "sai sót" và "hành vi sai trái" liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn quan trọng, cơ hội tái cử vẫn còn? - Hình 1

Ông Trump rất cần sự hậu thuẫn của đảng Cộng hòa nếu muốn có cơ hội tái đắc cử.

Jim Jordan, nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ Ohio, thành viên ủy ban Tư pháp Hạ viện và James Comer, nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ Kentucky, thành viên Ủy ban Giám sát Hạ viện, yêu cầu quốc hội mở phiên điều trần "ngay lập tức", theo Fox News.

Jordan và Comer đã gửi thư lên chủ tịch của hai ủy ban, yêu cầu điều tra về những "sai sót" và "hành vi sai trái" liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống, sau những cáo buộc mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nêu.

Hai đảng viên Cộng hòa viết trong thư: "Chúng tôi kêu gọi tổ chức ngay phiên điều trần để xác minh tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm nay, sau khi có khiếu nại về những điều bất thường và không phù hợp".

Năm 2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện từng thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump, nhưng không được Thượng viện phê chuẩn.

Jordan và Comer cho rằng, mở cuộc điều tra về cuộc bầu cử là cần thiết vì những quy định hiện hành đang "tạo ra sự không rõ ràng kéo dài, trong vài ngày, thậm chí vài tuần sau Ngày bầu cử".

Ông Trump nhận được sự hậu thuẫn quan trọng, cơ hội tái cử vẫn còn? - Hình 2

Hai nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện muốn mở phiên điều trần về cuộc bầu cử năm nay.

"Đảng Dân chủ từng phớt lờ những cảnh báo này, nhưng nhiều dự đoán của chúng tôi không may đã trở thành sự thật", Jordan và Comer viết.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa hiện vẫn đang chia rẽ về việc công nhận ứng viên Joe Biden là Tổng thống đắc cử. Đây là lần đầu tiên phe thiểu số đảng Cộng hòa ở Hạ viện có động thái pháp lý đối với cuộc bầu cử năm nay.

Ông Trump rất cần sự ủng hộ sâu rộng của các nghị sĩ đảng Cộng hòa để có hi vọng tác động đến lá phiếu của các đại cử tri.

Hôm 18.11, ông Trump đã nộp 3 triệu USD cho ủy ban bầu cử bang Wisconsin, yêu cầu kiểm phiếu lại ở hai hạt Milwaukee và Dane. Ủy ban bầu cử Wisconsin đã chấp thuận yêu cầu này và thời gian kiểm phiếu lại tối đa là 13 ngày.

Dean Knudson, đảng viên cộng hòa, thành viên ủy ban bầu cử Wisconsin, nói ông Trump đặt ra vấn đề mà "chưa ai từng nhắc đến trong các cuộc bầu cử".

Mark Thomsen, đảng viên Dân chủ, thành viên ủy ban bầu cử, cho rằng ông Trump đang tìm cách thay đổi luật chơi. "Ông Trump đã thua cuộc nhưng lại nói rằng cần phải xem lại luật chơi vì như vậy không công bằng", Thomsen nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:26Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Ấn Độ chật vật trong 'cơn khát' oxy01:23Thêm nhiều nước áp hạn chế với Ấn Độ02:22Ông Tập biên chế cùng lúc ba chiến hạm cỡ lớn01:14

Tiêu điểm

Châu Âu, Mỹ dự đoán điểm rơi của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc
01:11:48 09/05/2021
Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%
23:39:51 07/05/2021
Tâm nguyện cuối của người mẹ là được ly hôn, con gái choáng váng khi xem bức ảnh cưới ố vàng, vén màn câu chuyện nhiều uẩn khúc
18:49:51 09/05/2021
Khoảnh khắc gã đàn ông Mỹ đâm gục người phụ nữ gốc Á
05:55:21 08/05/2021
Nhà khoa học Trung Quốc từng bàn về vũ khí hóa virus SARS
00:04:48 09/05/2021
Người Ấn tháo chạy, mang địa ngục trần gian tới Nepal
21:22:07 08/05/2021
Bắt được cá khổng lồ hơn 100 năm tuổi
12:22:37 08/05/2021
'Nhà đầu tư có thể mất hết tiền vì Bitcoin'
05:25:27 09/05/2021
Ca tử vong Covid-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới 10 ngày liên tiếp
05:42:42 08/05/2021
Tỷ phú Elon Musk cảnh báo thận trọng khi đầu tư vào tiền ảo
05:37:18 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Gia tộc sòng bạc Macau đón tin vui: Ming Xi chính thức tuyên bố mang bầu lần 2 khi tiểu quý tử đầu lòng mới 1 tuổi rưỡi
16:53:24 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn
17:15:48 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Dương Mịch “chạy sô” mướt mải với visual hack tuổi thần sầu trong Ngày của Mẹ, buồn bã vì con gái không tặng quà?
16:57:20 09/05/2021
Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh
19:09:56 09/05/2021

Tin mới nhất

Thị trấn thoát ác mộng Covid-19 nhờ vaccine

21:45:39 09/05/2021
Sau khi trở thành trung tâm thử nghiệm hiệu quả vaccine Covid-19 trong ba tháng, thị trấn 45.000 dân ở đông nam Brazil đã đến lúc hái quả ngọt.

Nổ súng tại Quảng trường Thời đại

21:24:40 09/05/2021
Nhóm đàn ông nổ súng sau tranh cãi giữa Quảng trường Thời đại của New York, khiến ba người bị thương, trong đó có một bé gái 4 tuổi.

Người 25 lần chinh phục đỉnh Everest

20:55:04 09/05/2021
Hướng dẫn viên người Nepal Rita chinh phục đỉnh Everest lần thứ 25, phá vỡ kỷ lục thế giới do chính ông lập năm ngoái.

Hoàng tử Zulu tranh đoạt ngôi báu

20:27:16 09/05/2021
Misuzulu tuyên bố là tân Quốc vương Zulu sau khi vua cha qua đời, nhưng một hoàng tử khác phản đối ngay trong lễ công bố di chúc.

Myanmar coi 'chính phủ đối lập' là nhóm khủng bố

20:05:42 09/05/2021
Chính quyền quân sự Myanmar liệt nhóm Chính quyền Thống nhất Quốc gia vào danh sách khủng bố với cáo buộc gây ra các vụ đánh bom, đốt phá.

WHO nêu lý do Covid-19 Ấn Độ tăng thẳng đứng

19:05:46 09/05/2021
Swaminathan, người đứng đầu bộ phận khoa học của WHO, nhận định biến chủng B.1.617 là một trong những yếu tố khiến Covid-19 ở Ấn Độ tăng thẳng đứng.

Chiến hạm Mỹ tịch thu hàng ngàn khẩu súng Trung Quốc, Nga ở biển Ả Rập

17:56:03 09/05/2021
Hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ ngày 8.5 cho hay tuần dương hạm nước này USS Monterey đã tịch thu một lô vũ khí trái phép từ một thuyền buồm trong vùng biển quốc tế thuộc biển Ả Rập trong ngày 6-7.5.

Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi

16:31:55 09/05/2021
Dữ liệu mới cho thấy số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ đạt mốc kinh hoàng mới trong ngày thứ 2 liên tiếp giữa lúc lời kêu gọi phong tỏa toàn quốc ngày càng tăng.

Covid-19: Một người Việt tử vong ở Lào, số người chết ở Campuchia tăng vọt

16:12:44 09/05/2021
Một phụ nữ người Việt 53 tuổi đã qua đời vì Covid-19 ở bệnh viện Setthathirath tại thủ đô Vientiane vào sáng nay 9.5, trở thành ca Covid-19 tử vong đầu tiên được xác nhận tại Lào, theo tờ The Laotian Times.

Ca tử vong Covid-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng kỷ lục

15:10:22 09/05/2021
Ấn Độ ghi nhận mức kỷ lục gần 4.200 người tử vong và hơn 400.000 ca nhiễm mới trong một ngày, tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19.

Giá Bitcoin hôm nay 9/5: Thị trường nổi sóng, Bitcoin vượt 59.000 USD

12:31:23 09/05/2021
Bitcoin hồi phục và tăng mạnh trở lại kể từ khi lao dốc không phanh hồi giữa tháng 3/2021.

Thế giới thở phào, tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống biển

11:52:10 09/05/2021
​Trung Quốc và các tổ chức quan sát không gian xác nhận tên lửa đẩy Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương vào sáng 9.5.

Quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn lao đao vì Covid-19

10:37:52 09/05/2021
Khi bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí hồi đầu năm nay, Tổng thống đảo quốc Seychelles tuyên bố sẽ đạt miễn dịch cộng đồng trong hai tuần.

Xe cứu thương 'đắp chiếu' gây tranh cãi ở Ấn Độ

10:15:47 09/05/2021
Các chính trị gia Ấn Độ tranh cãi về số xe cứu thương bỏ không, dù cả nước đang thiếu thốn trầm trọng nguồn lực y tế giữa đại dịch.

Australia: Thất thoát 1/2 lượng sinh viên quốc tế

09:46:05 09/05/2021
Dữ liệu liên bang do chính phủ Australia công bố mới đây cho thấy, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học giảm gần một nửa so với năm 2020. 

WHO kêu gọi G7 ưu tiên đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine

07:21:37 09/05/2021
Trên khắp thế giới, số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng trong tuần thứ chín liên tiếp, trong khi số ca tử vong tăng tuần thứ sáu liên tiếp. Phát biểu họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đặc biệt quan n...

Anh công bố 'danh sách xanh' về du lịch - Romania triển khai chiến dịch 'marathon tiêm chủng'

07:19:42 09/05/2021
Chính phủ Anh ngày 7/5 đã công bố một danh sách xanh gồm các quốc gia và khu vực người dân nước này có thể đến du lịch mà không cần phải thực hiện cách ly khi trở về nước.

Các bên bày tỏ nghiêm túc trong đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

07:11:36 09/05/2021
Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghi sau vòng đàm phán thứ tư diễn ra ngày 7/5 tại Vienna, Áo nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cho...

Quân đội Afghanistan mở chiến dịch phản công Taliban

07:09:34 09/05/2021
Theo bộ trên, trong chiến dịch diễn ra đêm 7/5 với sự hỗ trợ của Không quân Afghanistan, quân chính phủ đã phá hủy một phương tiện cùng nhiều vũ khí và thiết bị của Taliban. Ngoài 25 phần tử bị tiêu diệt, ít nhất 12 tay súng Taliban ...

Gập ghềnh đường đưa Israel thoát bế tắc chính trị

07:07:54 09/05/2021
Một nghị sĩ quốc hội của đảng Yamina, một trong những thành phần buộc phải có trong chính phủ đoàn kết mới tại Israel, vừa tuyên bố sẽ không gia nhập liên minh. Đây chỉ là một trong những thách thức mà thủ lĩnh đảng Yesh Atid đối lập, ô...

EU ký thỏa thuận cung cấp bổ sung 1,8 tỷ liều vaccine của BioNTech/Pfizer

07:04:35 09/05/2021
Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết một thỏa thuận với các hãng dược BioNTech/Pfizer về việc cung cấp thêm 1,8 tỷ liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pakistan nhận lô vaccine đầu tiên theo cơ chế COVAX

07:03:20 09/05/2021
Trong một tuyên bố, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết: Hôm nay Pakistan đã nhận được lô đầu tiên gồm vaccine của hãng Oxford/AstraZeneca mang tên SII-AZ AZD1222 theo cơ chế COVAX.

Từ tặng tiền tới tặng bia, Mỹ dùng mọi cách để dân tiêm vaccine COVID-19

07:01:52 09/05/2021
Connecticut cũng có chương trình tương tự. Người dân nếu tiêm tối thiểu 1 liều vaccine COVID-19 sẽ nhận một đồ uống miễn phí tại một số nhà hàng vào tháng 5. Thống đốc bang West Virginia, ông Jim Justice đã có kế hoạch để người dân tron...

Pháp hối thúc Mỹ dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19

07:00:20 09/05/2021
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU sẵn sàng thảo luận về ý tưởng của Mỹ nhằm loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19, tuy nhiên cũng khẳng định rằng giải pháp nhanh nhất để tăng cư...

Cuộc chiến quanh miếng thịt bò trên chính trường Mỹ

06:58:46 09/05/2021
Các thành viên đảng Cộng hòa cùng ùa vào công kích khi có thông tin nói rằng Tổng thống Mỹ lên kế hoạch giảm tiêu thụ thịt đỏ trong nước.

Lào tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức thấp

06:56:24 09/05/2021
Sau khi Chính phủ Lào quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5, một số tỉnh thành có tình hình dịch vẫn phức tạp đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, áp đặt giờ giới nghiêm, cấm người dân ra khỏi nhà nếu không cầ...

Báo động về tốc độ tan chảy của sông băng trên toàn cầu

06:54:43 09/05/2021
Giới khoa học cảnh báo mọi sông băng trên thế giới đều đang tan chảy với tốc độ rất nhanh chóng, trở thành một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và có thể gây nên những hậu quả thảm khốc cho con người. Đây là ...

Hong Kong rút ngắn thời gian cách ly với người đã được tiêm vaccine

06:51:55 09/05/2021
Chính quyền Hong Kong cho biết mặc dù thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã được rút ngắn, nhưng vẫn duy trì số lần xét nghiệm bắt buộc đối với những người này trong thời gian tự theo dõi tại nhà.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19

06:50:26 09/05/2021
Cả hai phe phản đối và ủng hộ bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine phòng COVID-19 đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi vẫn ngày một tăng nhiệt khi khủng hoảng COVID-19 ở các nước nghèo đang trầm ...

Có thể bạn quan tâm

Nữ streamer Free Fire – Heavy Alice khoe ảnh bikini nóng bỏng

Netizen

22:01:24 09/05/2021
Heavy Alice khoe ảnh bikini nóng bỏng, trắng sáng khiến người xem phải xịt máu mũi. Ở phần bình luận, người hâm mộ không tiếc lời khen dành cho cô nàng.

Người Mỹ gốc Á đã vươn lên ra sao tại Hollywood?

Hậu trường phim

21:59:49 09/05/2021
Thành công của Thành Long, Lucy Liu đến Chloé Zhao và Steven Yeun cho thấy bước tiến mới của người Mỹ gốc Á tại Hollywood.

Cặp vợ chồng trẻ bỏ phố về quê, xây căn nhà rộng 300m² và chọn sống cuộc đời bình an

Sáng tạo

21:59:37 09/05/2021
Cặp vợ chồng trẻ đã từng rất áp lực với cuộc sống đô thị, ồn ào, bụi bặm... Vì thế, cả hai quyết định bỏ phố về quê, cải tạo mảnh đất và xây căn nhà 300m² để bắt đầu cuộc sống mới vui vẻ, an yên.

Thủ tướng: Đánh giặc COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng nhất là lúc này

Đời sống

21:59:02 09/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình hình cấp bách, không thể chần chừ, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào.

Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh

Sức khỏe

21:56:54 09/05/2021
Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.  

Cảnh giết người trong mưa liên tục lặp lại trong phim Hàn

Phim châu á

21:55:02 09/05/2021
Dường như dưới cơn mưa, những phân đoạn chết chóc trong phim Hàn thêm phần u ám, rùng rợn và bi kịch. Mouse, Bad Guys, Whisper... đều chứa cảnh giết người dưới mưa ám ảnh.

Bangladesh lo sợ sóng thần Covid-19 Ấn Độ tràn qua

Sự kiện nóng

21:53:11 09/05/2021
Trong hơn 18.000 được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở Đồng Nai có 4 người bị sốc phản vệ.

Trời Sinh Một Cặp: Đỗ An dẫn đầu vào Chung kết, Diệp Bảo Ngọc dừng chân

Show việt

21:50:27 09/05/2021
Kết quả top 3 Trời Sinh Một Cặp 2021 đã lộ diện: Hữu Thanh Tùng, Đỗ An và Thái Sơn Beatbox.

Không phải áo dài, đây mới là item Hoa hậu Khánh Vân dùng để truyền bá văn hoá Việt Nam

Phong cách sao

21:42:14 09/05/2021
Chưa từng có trong tiền lệ, Hoa hậu Khánh Vân đã có màn dằn mặt về văn hoá quá đỗi trội bật.

3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

Làm đẹp

21:39:29 09/05/2021
Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

Mẫu áo không thể thiếu với nam giới

Thời trang

21:36:24 09/05/2021
Không bị lỗi mốt, dễ kết hợp cùng những trang phục khác, áo thun trắng là món đồ cần thiết của đấng mày râu.

Yesung tiết lộ "trạch nam" Leeteuk đến giờ vẫn chưa hẹn hò ai là vì bản tính keo kiệt?

Show quốc tế

21:30:30 09/05/2021
Thảo nào các fan chờ được diện kiến chị dâu của chàng thủ lĩnh Leeteuk mà mãi vẫn chưa thấy đâu.

'People Get Ready' của The Impressions: Chuyến tàu bác ái

Nhạc quốc tế

21:27:17 09/05/2021
Hiếm có ca khúc nào đi vào lịch sử âm nhạc không chỉ vì sự nổi tiếng mà còn bởi tính phổ quát trong sáng tác và thông điệp, khiến hầu như ai cũng phù hợp để hát lại. Đó là trường hợp của People Get Ready, ghi âm năm 1965 bởi The Impress...

Cindy Lư xác nhận đang yêu Đạt G, bị nghi đá xéo Hoài Lâm không phải người cha tốt

Sao việt

21:24:48 09/05/2021
Những ngày vừa qua, bùng binh tình cảm của Hoài Lâm - Cindy Lư - Đạt G - Du Uyên khiến mạng xã hội dậy sóng. Sau bao ngày im lặng, tối ngày 8/5, Cindy Lư đã tung loạt ảnh Đạt G thân thiết bên con gái mình và chính thức xác nhận hẹn hò v...